Lời khuyên của chuyên gia giáo dục: Hãy khen ngợi con, đây là 8 điều bạn không nên nói nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn nói hàng ngày

08:20 26/11/2023

Tất cả chúng ta đều khen ngợi con mình vì chúng ta nghĩ rằng điều đó sẽ xây dựng lòng tự trọng của chúng, nhưng cách chúng ta khen ngợi có thể khiến chúng vô tình gặp khó khăn.

Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia giáo dục Harvard: Đừng nói 8 lời khen ngợi này với con, đó là những lời khen vô nghĩa và sẽ khiến con bạn lạc lối.

Các thế hệ trước có thể rất nghiêm khắc và miễn cưỡng khen ngợi con cái, nhưng các bậc cha mẹ ngày nay có thể sẽ bù đắp quá mức. Theo các chuyên gia phát triển trẻ em, mục đích khen ngợi là khuyến khích hành vi tích cực. Nhưng chỉ “thông minh” không phải là một hành vi và trẻ không nghĩ đó là thứ chúng có thể kiểm soát được.

Khen ngợi hành vi của họ vì lý do này "không hữu ích, bởi vì trẻ em và người lớn thường tin rằng trí thông minh là bẩm sinh và cố định", Tiến sĩ Christia Spears Brown, giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard, cho biết. "Họ nghĩ rằng bạn sinh ra đã có một mức độ 'thông minh' nhất định, và nếu học dễ thì bạn thông minh, còn nếu học khó thì bạn không thông minh". Vì vậy, khi trẻ gặp khó khăn hay thất bại, trẻ thấy đó là điều không thể, vấn đề khó chịu hơn và không thể vượt qua.

giáo dục trẻ, khen con, dạy con

Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng lời khen ngợi của cha mẹ đối với sự chăm chỉ của con cái họ, chứ không phải là khả năng bẩm sinh của chúng, sẽ xây dựng tính kiên trì hơn. "Những từ như 'Bố mẹ tự hào về nỗ lực của con trong môn toán' hay 'Bố mẹ tự hào về nỗ lực của con trong môn chính tả' dạy trẻ rằng thành công là kết quả của sự chăm chỉ", tiến sĩ Brown nói. "Sau đó, khi trẻ gặp phải những lúc khó khăn, trẻ có nhiều khả năng làm việc chăm chỉ để thành công hơn là bỏ cuộc vì họ 'không đủ thông minh'".

Một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy trẻ em có tư duy phát triển sẽ cải thiện nhiều hơn về kết quả học tập và kỹ năng vì chúng tin rằng mình sẽ tiến bộ hơn nếu học tập chăm chỉ. Tiến sĩ Markham cho biết: "Chúng ta muốn khuyến khích trẻ phát triển tư duy phát triển để trở nên kiên cường hơn và có khả năng làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu cuộc sống. Cách khen ngợi tốt hơn là cho chúng thấy chúng đã làm việc chăm chỉ như thế nào". Làm thế nào dẫn đến thành công của họ.

giáo dục trẻ, khen con, dạy con

Đây là một điều khó khăn khác: Có thể bạn nghĩ tác phẩm của chúng rất đẹp, nhưng khi khen ngợi con bạn như thế này, bạn đang khuyến khích chúng tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài. Điều này cho trẻ biết rằng công việc của trẻ sẽ luôn được người khác đánh giá, điều này làm suy giảm sự tự tin của trẻ. Những đứa trẻ có lòng tự trọng thấp được đánh giá quá cao trong tác phẩm nghệ thuật của mình và thường chọn vẽ một bức tranh dễ hơn là một bức tranh khó hơn vì đó là lựa chọn an toàn hơn.

Để tránh vô tình làm trẻ thất vọng, hãy khen ngợi chúng vì sự cam kết của chúng với dự án, cung cấp thông tin chi tiết về bức tranh, chẳng hạn như "Bố mẹ thấy con đã sử dụng họa tiết để thể hiện những con sóng trong đại dương", sau đó hỏi chúng nghĩ gì về tác phẩm của mình. Điều quan trọng không phải là sự đồng ý của bạn mà là của con. Thay vào đó, công việc của bạn là phát triển sự quan tâm của trẻ đối với những gì chúng đang làm. Cha mẹ nên tập trung vào hành động hay cảm xúc thực tế của con hơn là đánh giá sản phẩm.

Khen trẻ "ngoan" là khẳng định giá trị nội tại của trẻ chứ không phải hành vi của trẻ, để trẻ tự coi mình là "tốt" hoặc "xấu". Mọi đứa trẻ đều biết rằng không phải lúc nào chúng cũng “ngoan” và chúng có những suy nghĩ, cảm xúc mà bạn không thích, vì vậy nếu bạn nói rằng chúng ngoan, chúng cần phải thể hiện điều đó bằng cách làm những điều xấu, nếu không chúng sẽ làm như vậy. Bị lừa - hoặc trẻ sẽ cố gắng hết sức để lừa bạn, trẻ sẽ cảm thấy như phải che giấu con người thật của mình và trở nên hoàn hảo, điều này thậm chí còn tệ hơn. Cha mẹ nên thường xuyên nhắc đến hành vi của con thay vì tự mình phán xét con.

giáo dục trẻ, khen con, dạy con

Chúng ta có thể chú ý đến ngoại hình, quần áo và mái tóc của con gái nhiều hơn con trai, vì vậy khen ngợi con gái có vẻ tự nhiên, nhưng đây là bằng chứng cho thấy chúng ta có thành kiến ​​về giới tính. Vấn đề nằm ở những tin nhắn mà các cô gái nhận được từ mọi phía. Các cô gái lớn lên trong một nền văn hóa mà giá trị của họ luôn gắn liền với ngoại hình, vì vậy thông điệp chung mà các cô gái tiếp thu là họ phải hấp dẫn thì mới có giá trị.

Nghiên cứu cho thấy ở trường tiểu học, các bé gái cảm thấy bị áp lực phải trông xinh đẹp. Xinh đẹp cũng là điều bạn không thể kiểm soát được, vì vậy nếu một cô gái không cảm thấy xinh đẹp, cô ấy có thể cảm thấy mình không đáng yêu và cô ấy không thể làm gì được. Hoặc, cô ấy có thể dồn nhiều tâm sức vào việc trông đẹp hơn thay vì tập trung vào những kỹ năng và sở thích có giá trị khác. Nói chung, không có lý do gì để đánh giá ngoại hình của một đứa trẻ, và không có lý do gì để không đánh giá nó.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nói điều này hàng trăm lần mỗi ngày, nhưng đó không phải là cách hiệu quả để động viên con cái. Điều này tạo ra một kẻ cuồng khen ngợi, cần được trấn an liên tục. Đứa trẻ học cách làm việc để được khen ngợi và ngừng tìm kiếm phần thưởng nội tại trong nhiệm vụ, điều này làm mất đi động lực của trẻ. Chúng ta yêu thương con cái và muốn chúng cảm thấy hài lòng về bản thân, nhưng việc khen ngợi chúng vì mọi điều nhỏ nhặt chúng làm sẽ mất đi ý nghĩa của lời khen ngợi.

Lời khen ngợi liên tục thúc đẩy lòng tự ái chứ không phải lòng tự trọng. Ngoài ra, vì nó không cụ thể nên từ "tuyệt vời" không cung cấp cho trẻ thông tin thực tế về điều gì khiến một công việc trở nên tuyệt vời. Nói những điều tích cực với con luôn là điều tích cực nhưng không nhất thiết phải khen ngợi. Ví dụ, thay vì nói “đã giúp mẹ dọn bàn, thật tuyệt vời”, cha mẹ có thể đổi thành “cảm ơn vì sự giúp đỡ của con”.

giáo dục trẻ, khen con, dạy con

Ngay cả khi chúng thực sự giỏi nhất ở một lĩnh vực nào đó, hãy nói với bọn trẻ rằng chúng có thể đạt được thành tựu trong tương lai và sau đó chúng sẽ làm mọi cách để kiên trì. Những lời khen ngợi quá khắt khe có thể gây áp lực lớn lên trẻ, khiến chúng cảm thấy mình phải là người giỏi nhất trong công việc và các tiêu chuẩn có thể cao đến mức không thể chịu nổi. Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu trẻ em cảm thấy mình không thể sống sót, điều đó có thể khiến chúng cảm thấy mình không đủ tốt.

Nó cũng có thể phản tác dụng, dạy trẻ hạn chế sự chú ý vào các hoạt động mà chúng biết mình có khả năng. Điều này có thể khiến trẻ ngừng tham gia, thử những điều mới hoặc kiên trì khi gặp khó khăn. Tạo ra những tiêu chuẩn thực tế, có thể đạt được và khen ngợi thành tích tốt nhất của một người thay vì so sánh bản thân với người khác là một kỹ thuật hiệu quả hơn.

Trẻ em có một máy phát hiện nói dối tích hợp tuyệt vời khi bạn không quan tâm hoặc tự hào về việc chúng đang làm nhưng lại khen ngợi. Kiểu khen ngợi này yếu ớt và không thành thật, trẻ có thể dễ dàng nhận ra. Một trong những điều quan trọng nhất mà trẻ mong muốn là được cha mẹ đối xử chân thành, yêu thương, hỗ trợ và phê bình mang tính xây dựng.

Ví dụ, nếu con bạn hát lạc điệu một cách điên cuồng trong một cuộc thi tài năng, bạn có thể nói, "Mẹ rất tự hào về con vì đã đứng trước mặt mọi người và nhớ hết lời!"

giáo dục trẻ, khen con, dạy con

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy nhận thức của trẻ về việc khen ngợi quá nhiều và quá ít có nhiều khả năng dẫn đến kết quả học tập kém và trầm cảm hơn là những lời khen ngợi phản ánh thực tế. Mục tiêu của chúng ta là làm cho lời khen có ý nghĩa và cho trẻ thấy những phẩm chất mà chúng ta coi trọng, chẳng hạn như sự chăm chỉ, sự giúp đỡ và lòng tốt. Cha mẹ không nên nghĩ khen ngợi như một cách để xây dựng lòng tự trọng, vì thực tế không phải vậy. Thay vào đó, lời khen ngợi củng cố những đặc điểm mà chúng ta muốn nuôi dưỡng ở trẻ và giúp chúng trở thành người lớn thành công hơn.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loi-khuyen-cua-chuyen-gia-giao-duc-hay-khen-ngoi-con-day-la-8-dieu-b.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loi-khuyen-cua-chuyen-gia-giao-duc-hay-khen-ngoi-con-day-la-8-dieu-ban-khong-nen-noi-nhung-nhieu-bac-cha-me-van-noi-hang-ngay-vz75926.html

Sau Tết chuối thờ bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, cẩn thận tăng cân vù vù

Sau Tết chuối thờ bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, cẩn thận tăng cân vù vù

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 3 phút trước

Dù chuối rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người đang mắc những bệnh dưới đây cũng tránh ăn chuối.

Đừng dùng đầu tôm để nấu canh nữa! Ngoài phần đầu, đây là những bộ phận của tôm mà bạn không nên ăn

Đừng dùng đầu tôm để nấu canh nữa! Ngoài phần đầu, đây là những bộ phận của tôm mà bạn không nên...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 57 phút trước

Việc xay phần đầu tôm để nấu canh không được các chuyên gia khuyến khích.

Mẹ thường xuyên quan hệ khi mang thai và mẹ kiêng quan hệ sẽ sinh ra những đứa trẻ có sự khác biệt như thế nào? Bác sĩ tiết lộ sự thật!

Mẹ thường xuyên quan hệ khi mang thai và mẹ kiêng quan hệ sẽ sinh ra những đứa trẻ có sự khác...

Chăm con - 22 giờ, 51 phút trước

Nhiều người nhầm tưởng khi mang thai, phụ nữ nên tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn, giúp thai nhi phát triển ổn định nhất. Song thực tế các...

Sau Tết Nguyên đán nên ăn nhiều mướp đắng, vì sao?

Sau Tết Nguyên đán nên ăn nhiều mướp đắng, vì sao?

Khỏe đẹp - 23 giờ, 53 phút trước

Ăn nhiều mướp đắng giúp chúng ta lấy lại vóc dáng và thanh lọc cơ thể sau một kỳ nghỉ Tết ăn uống 'thả phanh'.

Tưởng viêm họng mãn tính, đi khám và được phát hiện mắc ung thư thực quản? Bác sĩ: 5 điểm khác biệt cần hiểu

Tưởng viêm họng mãn tính, đi khám và được phát hiện mắc ung thư thực quản? Bác sĩ: 5 điểm khác biệt...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thể lầm tưởng mình bị viêm họng mãn tính là do cổ họng khó chịu. Tuy nhiên, đôi khi sự khó chịu này có thể che...

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Chuyện làng sao - 1 giờ, 18 phút trước

Hoa khôi Nam Em đã tiết lộ bản thân bị nghiện livestream nên không thể dừng dù bị nhắc nhở.

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Thời trang + - 1 giờ, 26 phút trước

Mùa xuân là mùa tràn đầy sức sống và là mùa của thời trang, đối với nhiều tín đồ thời trang, nếu muốn ăn mặc thoải mái và thời trang vào đầu xuân thì...

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến hơn ở nông thôn

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến...

Kiến thức - 2 giờ, 48 phút trước

Bạn có nhận thấy điều kỳ lạ là, hầu hết những người độc thân đều mất ngay sau khi bước sang tuổi 50. Hiện tượng này thường xảy ra ở các vùng nông thôn....

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Tâm sự - 2 giờ, 49 phút trước

Người ta thường nói, phụ nữ như những bông hoa, mỏng manh như ngọn lửa, họ tô điểm cho thế giới bằng vẻ đẹp của mình.

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

Đời sống số - 2 giờ, 16 phút trước

Ngày mai (15 tháng Giêng âm lịch) là ngày Rằm tháng Giêng - Lễ cúng quan trọng dịp đầu năm đối với nhiều gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cúng Rằm tháng Giêng...

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'...

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 21 phút trước

Điều này cho thấy mối quan hệ của Chu Thanh Huyền và chị dâu Quang Hải khá thân thiết.

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Khi chung khung hình cùng con gái cách tận 26 tuổi, nhưng nhiều người lại cho rằng bà Trương Truyền Mỹ trẻ như chị gái của Phạm Băng Băng.

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Diện mạo mới của Angelina Jolie gây bất ngờ cho người hâm mộ khi cô được nhìn thấy tại thành phố New York vào ngày 22/2 vừa qua.

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

VIDEO - 2 giờ, 21 phút trước

Chân dài quê Trà Vinh gây chú ý với lối trang điểm nhẹ nhàng cùng trang phục "kín cổng cao tường" đối lập với phong cách gợi cảm trước đây. Nhiều người dành lời...

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

VIDEO - 2 giờ, 21 phút trước

Cụ bà 85 tuổi cho biết đã di chuyển gần 70km từ nhà đến đêm diễn này để ủng hộ cho nam ca sĩ, sau khi biết được thông tin, Hồ Văn Cường đã...

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Ca sĩ Minh Hằng đã chuyển từ mua đồ cho mình sang mua đồ cho con trai.

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống tóc gieo duyên

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 22 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/2/2024: Trấn Thành chia sẻ chính tuổi thơ thiếu thốn đã cho anh nhiều trải nghiệm, thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của nhiều hoàn cảnh, số...

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Mới đây, Selena Gomez xuất hiện với phong cách giản dị khi bước ra khỏi văn phòng WeWork ở Los Angeles vào sáng ngày 22/2.

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp rất đơn giản và thiết thực

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp...

Kiến thức - 3 giờ, 23 phút trước

Keo 502 có khả năng kết dính tuyệt vời. Độ bám dính của nó siêu mạnh và có thể dính vào hầu hết mọi thứ, cho dù đó là giày, thép, kim loại màu,...

Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng vào giờ nào để hút lộc nhiều nhất?

Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng vào giờ nào để hút lộc nhiều nhất?

Đời sống số - 4 giờ, 33 phút trước

Theo lịch vạn niên, cúng Rằm tháng Giêng 2024 có các khung giờ tốt dưới đây. Gia chủ có thể căn đúng giờ để mong cầu được linh nghiệm hơn.

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị phát hiện hẹn hò khi ăn tối cùng nhau, xóa tan nghi vấn chia tay

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị phát hiện hẹn hò khi ăn tối cùng nhau, xóa tan nghi vấn chia tay...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 42 phút trước

Thông tin mới về cặp sao Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

Cần phải vệ sinh tủ lạnh sau Tết Nguyên đán. Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, đơn giản, bạn nên áp dụng ngay và luôn!

Cần phải vệ sinh tủ lạnh sau Tết Nguyên đán. Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, đơn giản, bạn nên áp dụng ngay...

Làm sao - 4 giờ, 42 phút trước

Sau mỗi dịp Tết là thời điểm phù hợp để bạn vệ sinh lại chiếc tủ lạnh của nhà mình.

Tóc bạc mọc ở đâu thì bệnh tật sẽ xuất hiện? Trên trán, thái dương và sau đầu, chúng ám chỉ điều gì?

Tóc bạc mọc ở đâu thì bệnh tật sẽ xuất hiện? Trên trán, thái dương và sau đầu, chúng ám chỉ điều...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 43 phút trước

Tóc bạc không chỉ là dấu hiệu của tuổi tác mà còn có thể là tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe. Trong thực tế, vị trí xuất hiện của tóc bạc...

Xe nào bền hơn, Honda hay Volkswagen? Tay đua kỳ cựu: Khoảng cách giữa hai xe sẽ rõ ràng sau 200 nghìn km

Xe nào bền hơn, Honda hay Volkswagen? Tay đua kỳ cựu: Khoảng cách giữa hai xe sẽ rõ ràng sau 200 nghìn...

Đi gì - 4 giờ, 43 phút trước

Khi nói đến việc chọn lựa một chiếc xe phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày, người tiêu dùng thường xuyên phải đối mặt với câu hỏi: giữa xe Nhật Bản (Honda) và...

Thân hình của Vương Âu đẹp đến mức nào? Cô và Quan Hiểu Đồng đứng cạnh nhau, cư dân mạng: Sự tương phản quá mạnh

Thân hình của Vương Âu đẹp đến mức nào? Cô và Quan Hiểu Đồng đứng cạnh nhau, cư dân mạng: Sự tương...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 43 phút trước

Trước khi trở thành diễn viên, Vương Âu từng ra mắt là người mẫu và sở hữu ngoại hình nổi bật, thế nhưng khi đứng cạnh Quan Hiểu Đồng, cư dân mạng nhận rõ...