Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc?

18:25 21/02/2020

Trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ khóc ngay khi ngồi vào ghế cắt tóc, vì chúng sợ cắt tóc. Mặc dù đa số trẻ đều sợ cắt tóc, nhưng mỗi đứa trẻ lại không hoàn toàn giống nhau. Cha mẹ cần tìm hiểu lý do theo tình hình thực tế của con để giải quyết theo cách riêng.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay
Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?

Tại sao đứa trẻ không muốn cắt tóc?

Có nhiều lý do tại sao trẻ em không thích cắt tóc. Theo kinh nghiệm chia sẻ, các bậc cha mẹ có thể xem con thuộc loại tình huống nào sau đây:

- Bé sợ môi trường lạ

Trong một cửa hàng cắt tóc thông thường có mùi của các sản phẩm tóc trong không khí, cộng với các dụng cụ cắt tóc khác nhau bên trong như: kéo có kích cỡ khác nhau, đầu kiểu tóc khác nhau và âm thanh của máy sấy tóc. Đối với một em bé, môi trường này vừa kỳ lạ vừa đáng sợ. Khi trẻ đến tiệm cắt tóc lần đầu tiên, đứa trẻ bắt đầu khóc trước khi ngồi xuống.

Tóm tắt kinh nghiệm: Đừng đến các cửa hàng cắt tóc thông thường, tốt nhất nên đến cửa hàng chăm sóc trẻ em với môi trường ấm áp, các cửa hàng chăm sóc trẻ em thường có dịch vụ cắt tóc trẻ em.

- Bé sợ dụng cụ cắt tóc

Thính giác của trẻ rất nhạy cảm. Khi thợ làm tóc cầm kéo hoặc kéo cắt điện gần đầu em bé, trẻ nghe thấy tiếng cắt điện "kêu" và kéo "nhấp và nhấp", sẽ gây ra nỗi sợ hãi tột độ. Các bé rất sợ những dụng cụ cắt tóc này sẽ làm tổn thương mình, đặc biệt là khi chúng ở gần tai, trẻ sẽ khóc nhiều hơn.

Gợi ý: Có những dụng cụ cắt tóc không gây tiếng ồn trên thị trường. Cha mẹ có thể tự mang theo bộ đồ cắt để giảm bớt sự khó chịu cho con.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

- Tóc rơi làm ngứa da

Làn da của em bé rất mỏng manh và nhạy cảm. Miễn là hơi khó chịu, em bé sẽ không thích nghi. Trong quá trình cắt tóc, không thể tránh khỏi việc tóc gãy sẽ rơi xuống mặt, tai, cổ,... Da của em bé sẽ bị ngứa và đau khi bị kích thích, và ​​sẽ khiến em bé khóc.

Gợi ý: Sau khi cắt tóc cho bé, hãy gội đầu và tắm ngay lập tức để loại bỏ sự khó chịu này càng sớm càng tốt.

- Trẻ không thích bị gò bó

Đứa trẻ vốn đã thích hoạt động. Trong quá trình cắt tóc, đứa trẻ được yêu cầu ngồi bất động xung quanh quấn một chiếc khăn dài. Đối với một em bé, cảm giác gò bó này có thể khiến bé khó chịu.

Gợi ý: Thời gian cắt tóc nên ngắn và không dài, tốt nhất là không quá 10 phút.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?

Em bé vẫn còn nhỏ và không có khái niệm về cắt tóc. Cùng với sự không quen thuộc với môi trường cắt tóc và sự khó chịu trong quá trình cắt tóc, bé sẽ cảm thấy sợ hãi và khóc. Vì vậy, có cách nào để làm cho con bạn hợp tác với việc cắt tóc? Cha mẹ có thể sử dụng những lời khuyên sau đây để giúp bé loại bỏ nỗi sợ hãi và khiến bé yêu thích việc cắt tóc.

- Chơi trò chơi để tăng ý thức về bản sắc

Nhiều phụ huynh bây giờ chuẩn bị một bộ cắt tóc cho con của họ ở nhà, để vừa sạch sẽ và yên tâm. Thông thường, bạn có thể cho trẻ xem và chơi với đồ cắt tóc. Trẻ sẽ không quá sợ hãi sau khi làm quen với vật dụng cắt tóc. Bạn cũng có thể thường xuyên chơi các trò chơi cắt tóc với con cái, chẳng hạn như, sử dụng kéo nhỏ hoặc tông đơ để cắt cho con mèo hoặc búp bê. Chơi cắt tóc cho trẻ em và xem người khác cắt tóc sẽ làm giảm bớt sự bất an của trẻ. Khi trẻ làm quen với quy trình cắt tóc, trẻ rất dễ thư giãn, và sẵn sàng hợp tác với cha mẹ trong quá trình cắt tóc.

Ví dụ: Có con gái trầm tính và nhút nhát. Thường thì bé sợ dao và kéo nhỏ. Khi được yêu cầu lấy một chiếc kéo, bé sẽ chống cự và nói "sợ!". Do đó, trước ba tuổi, bé thường khó chịu việc cắt tóc, vì sợ rằng chiếc kéo sẽ làm tổn thương chính mình.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi này của con gái, bạn có thể mua một bộ dụng cụ cắt tóc và cắt cho con trai ở nhà. Hoặc khi cắt tóc hãy nói với con gái: "Con ơi, mẹ đang cắt tóc cho anh/em trai. Con thấy anh/em trai can đảm như thế nào. Hãy nhìn lại lần nữa. Người mẹ rất cẩn thận và sẽ không làm tổn thương em/anh trai." Và từ từ điều này sẽ loại bỏ nỗi sợ hãi của bé. Đồng thời, nhiều mẹ cũng mua cho con một bộ đồ chơi cắt tóc và cắt tóc với búp bê. Sau nhiều lần chơi thực hành như vậy, con sẽ không còn sợ cắt tóc nữa.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

- Thời gian cắt tóc trong vòng 10 phút

Trẻ em nhanh nhẹn tự nhiên và khó tập trung trong thời gian dài. Do đó, chìa khóa để hoàn thành việc cắt tóc thành công là giảm thiểu thời gian cần thiết cho việc cắt tóc. Khi bạn cho bé cắt tóc, bạn có thể cho bé xem phim hoạt hình yêu thích và đánh lạc hướng bé. Thời gian cắt tóc của trẻ nên được kiểm soát trong vòng 5 phút và thời gian dài nhất không quá 10 phút. Nếu cha mẹ không có kỹ năng ngay từ đầu, không thể hoàn thành nó cùng một lúc, nhưng cha mẹ cũng có thể hoàn thành nó trong hai lần tùy thuộc vào tâm trạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị nhiều hơn và học các kỹ năng để cắt tóc.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

- Dừng lại và trêu chọc em bé

Thành thật mà nói, rất khó để bé đứng yên trong 5 phút, nhưng mẹ có thể đặt mục tiêu nhỏ trước và bám sát trong 5 giây. Trước khi cắt tóc, người mẹ có thể đồng ý với trẻ, "Từ 1 đến 5, bạn có thể di chuyển." Sau mỗi lần đếm, hãy tháo kẹp tóc ra và để trẻ di chuyển một chút, để cả hai bên được thư giãn và thuận lợi cho việc cắt tóc tiếp theo. Trong thời gian cắt tóc, mẹ cũng có thể chơi một số nhạc thư giãn mà trẻ yêu thích để tạo môi trường thoải mái và giúp bé thư giãn.

- Khuyến khích phần thưởng

Đối với bé dưới 1 tuổi, bạn có thể sử dụng đồ chơi yêu thích của bé để đánh lạc hướng bé. Đối với trẻ em trên 1 tuổi, người mẹ có thể cung cấp một số đồ ăn nhẹ mà trẻ thích, bảo trẻ hợp tác với việc cắt tóc. Khi bé đi cắt tóc, mẹ có thể khen bé rất dũng cảm. Đồng thời, vào cuối mỗi lần cắt tóc, người mẹ cũng ca ngợi kiểu tóc đẹp của bé, điều này sẽ giúp củng cố sự tự tin của bé. Với động lực và mục tiêu, cũng như cha mẹ yêu thích, những đứa trẻ cũng sẽ cố gắng kiềm chế bản thân và dần dần không còn sợ cắt tóc.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

Lời khuyên:

Da của bé rất mỏng manh. Cha mẹ cần khử trùng dụng cụ làm tóc trước khi cắt tóc, để có vai trò tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bé. Nếu bạn muốn đưa bé đi cắt tóc, bạn nên chú ý hơn đến việc liệu tiệm cắt tóc có đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh để cắt tóc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không.

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lam-gi-neu-be-khong-chiu-cat-toc-cha-me-hoc-nhung-manh-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lam-gi-neu-be-khong-chiu-cat-toc-cha-me-hoc-nhung-manh-khoe-nay-con-se-lap-tuc-hop-tac-37276.html

Loading...
Tuổi thọ ngắn của đàn ông có liên quan đến tần suất cạo râu? Thời điểm nào nên và không nên cạo râu!

Tuổi thọ ngắn của đàn ông có liên quan đến...

Đối với nam giới, nếu râu mọc quá nhanh, cần phải cạo thường xuyên để...

Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ càng khiến phụ nữ già đi nhanh chóng

Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ càng khiến phụ nữ già đi nhanh chóng

Khỏe đẹp - 2 ngày, 9 giờ trước

Đối với phụ nữ, "lão hóa" là một thực tế mà chúng ta không muốn chấp nhận. Nếu bạn muốn trì hoãn sự lão hóa, hãy giảm ăn những món ăn này càng sớm...

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây, cái nào tốt hơn?

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây, cái nào tốt hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 16 giờ trước

Trước đây mọi người vẫn thường ăn hoa quả trực tiếp, tuy nhiên người trẻ hiện nay lại thích uống nước ép trái cây nhiều hơn. Vậy cách nào sẽ hấp thụ dinh dưỡng...

Lựa chọn thực phẩm bổ sung giúp tăng sức đề kháng: Những điều cần lưu ý

Lựa chọn thực phẩm bổ sung giúp tăng sức đề kháng: Những điều cần lưu ý

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 17 giờ trước

Trước nhu cầu nâng cao sức khỏe trong cơn đại dịch, nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng được quảng cáo một...

Những mối nguy hiểm khi thường xuyên tắt đèn và chơi điện thoại di động trước khi ngủ?

Những mối nguy hiểm khi thường xuyên tắt đèn và chơi điện thoại di động trước khi ngủ?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 4 giờ trước

Kể từ khi phổ biến điện thoại di động, sự phụ thuộc của mọi người vào chúng đã dần tăng lên, đặc biệt là những người trẻ hiện đại, những người thường xuyên chơi...

4 việc phụ nữ thường làm dễ bị ung thư, nên dừng càng sớm càng tốt

4 việc phụ nữ thường làm dễ bị ung thư, nên dừng càng sớm càng tốt

Chăm sóc sức khỏe - 4 ngày, 13 giờ trước

Bạn có biết rằng những thói quen nhỏ bé bình thường này cũng có thể gây ung thư?

Có vợ đúng chuẩn 'bà hàng xóm lắm điều', ông chồng đau đầu vì một ngày 'gánh họa', bị 3,4 người đến tận nhà làm loạn

Có vợ đúng chuẩn 'bà hàng xóm lắm điều', ông chồng đau đầu vì một ngày 'gánh họa', bị 3,4 người đến...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 24 phút trước

Nghe tâm sự của ông chồng, nhiều dân mạng phán câu xanh rờn: 'Giàu vì bạn, vỡ mồm vì vợ'.

Châu Khải Phong bị tố đánh đập, dồn vợ con vào đường cùng

Châu Khải Phong bị tố đánh đập, dồn vợ con vào đường cùng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Việc một cô gái tự nhận là vợ Châu Khải Phong đang gây xôn xao mạng xã hội.

Bị nhắc lại scandal cũ, Ngân 98 phản pháo: 'Các bạn chửi mình đã… xây được cái nhà cho ba mẹ, như mình chưa?'

Bị nhắc lại scandal cũ, Ngân 98 phản pháo: 'Các bạn chửi mình đã… xây được cái nhà cho ba mẹ, như...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 30 phút trước

Liên tục bị làm phiền vì scandal vào tháng 3 vừa qua, Ngân 98 đã lên tiếng dằn mặt anti-fan.

Fan xót xa khi thấy Dương Mịch gầy gò, lọt thỏm trong bộ quần áo rộng

Fan xót xa khi thấy Dương Mịch gầy gò, lọt thỏm trong bộ quần áo rộng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 34 phút trước

Nữ diễn viên Dương Mịch để lộ thân hình thiếu sức sống khi mặc trang phục có thiết kế thoải mái.

Giấu nhẹm 2 nhóc tỳ đã giỏi, Hà Tăng còn quyết giữ làm của riêng món đồ chơi này khỏi con

Giấu nhẹm 2 nhóc tỳ đã giỏi, Hà Tăng còn quyết giữ làm của riêng món đồ chơi này khỏi con

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Hà Tăng mê những chiếc đũa phép của Harry Potter đến mức giấu lũ trẻ để làm của riêng.

Hà Đức Chinh quay trở lại tập luyện sau thời gian chữa bệnh

Hà Đức Chinh quay trở lại tập luyện sau thời gian chữa bệnh

Dòng sự kiện - 6 giờ, 23 phút trước

Trên trang cá nhân, Hà Đức Chinh thông báo sẵn sàng trở lại tập luyện sau thời gian điều trị bệnh men gan cao.

NSND Hồng Vân lần đầu đọ sắc bên bà sui gia, hoá ra là bạn thân chí cốt vài chục năm ròng

NSND Hồng Vân lần đầu đọ sắc bên bà sui gia, hoá ra là bạn thân chí cốt vài chục năm ròng...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 46 phút trước

Hai bà sui ngồi bên nhau vẫn trẻ trung và khiến bao người xuýt xoa về nhan sắc.

Miu Lê tiết lộ khuyết điểm 'mỡ lưng cả tảng' và chỉ lối cho các chị em cùng chung cảnh ngộ cách khắc phục

Miu Lê tiết lộ khuyết điểm 'mỡ lưng cả tảng' và chỉ lối cho các chị em cùng chung cảnh ngộ cách...

Làm đẹp+ - 9 giờ, 14 phút trước

Bí quyết đơn giản của Miu Lê là phải chăm chỉ, kiên trì tập luyện để vóc dáng trở nên săn chắc và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cô Xuyến 'Về nhà đi con' liên tục đăng ảnh với gương mặt khác lạ làm rộ lên nghi án mới 'trùng tu nhan sắc'

Cô Xuyến 'Về nhà đi con' liên tục đăng ảnh với gương mặt khác lạ làm rộ lên nghi án mới 'trùng...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 14 phút trước

Trước những đồn đoán của dân mạng về nhan sắc của mình, Cô Xuyến 'Về nhà đi con' - Đào Hoàng Yến đã lên tiếng.

Ai có 5 nốt ruồi 'quý hơn vàng' này, vận mệnh đã an bài một đời giàu sang, phú quý

Ai có 5 nốt ruồi 'quý hơn vàng' này, vận mệnh đã an bài một đời giàu sang, phú quý

Đời sống số - 9 giờ, 14 phút trước

Đây là những nốt ruồi đại quý, dự báo một cuộc đời giàu sang, không lo thiếu tiền của.

5 khoảnh khắc 'nhìn chỉ muốn cắn yêu' của con trai vợ chồng rapper Tiến Đạt

5 khoảnh khắc 'nhìn chỉ muốn cắn yêu' của con trai vợ chồng rapper Tiến Đạt

Nhí - 10 giờ, 36 phút trước

Tròn 6 tháng tuổi, con trai của rapper Tiến Đạt và bà xã Thụy Vy trông rất bụ bẫm, đáng yêu.

Rời xa showbiz, Hiền Mai vẫn nhận được bức thư viết tay xúc động từ fan

Rời xa showbiz, Hiền Mai vẫn nhận được bức thư viết tay xúc động từ fan

Chuyện làng sao - 10 giờ, 49 phút trước

Dù không còn đóng phim nhưng diễn viên Hiền Mai vẫn được nhiều người yêu mến, thần tượng.

Ca sĩ Minh Chuyên tậu khu vườn rộng 12.000 m2 ở Nha Trang

Ca sĩ Minh Chuyên tậu khu vườn rộng 12.000 m2 ở Nha Trang

Nhà Sao - 10 giờ, 50 phút trước

Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2010 Minh Chuyên và ông xã tậu khu đất rộng 12.000 m2 để làm nơi nghỉ dưỡng cho cả gia đình.

Trương Mỹ Nhân bức xúc khi bị lấy hình ảnh thông báo là 'nạn nhân tử vong' trong một vụ tai nạn

Trương Mỹ Nhân bức xúc khi bị lấy hình ảnh thông báo là 'nạn nhân tử vong' trong một vụ tai nạn...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 33 phút trước

Hành động kém duyên của một người vô ý thức khiến cộng đồng mạng lên án.

Cặp đôi tin đồn Puka - Gin Tuấn Kiệt ngượng đỏ mặt khi bị Trường Giang 'đào sâu' chuyện tình cảm

Cặp đôi tin đồn Puka - Gin Tuấn Kiệt ngượng đỏ mặt khi bị Trường Giang 'đào sâu' chuyện tình cảm

VIDEO - 11 giờ, 35 phút trước

Gin Tuấn Kiệt - Puka bất ngờ bị Trường Giang cùng các đồng nghiệp hỏi dò chuyện tình cảm. Dù phủ nhận chuyện yêu đương nhưng gương mặt lộ rõ vẻ bối rối của...

Phạm Hương gián tiếp dập tan nghi án mang thai khi khoe đầm ôm nhưng thánh soi vẫn bắt bẻ chi tiết hài hước

Phạm Hương gián tiếp dập tan nghi án mang thai khi khoe đầm ôm nhưng thánh soi vẫn bắt bẻ chi tiết...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 36 phút trước

Nàng Hậu lại khiến dân tình xôn xao khi khoe dáng tại gian bếp xinh.

Á hậu Thúy Vân công khai khoảnh khắc cực tình bên bạn trai vào mùa dịch

Á hậu Thúy Vân công khai khoảnh khắc cực tình bên bạn trai vào mùa dịch

Chuyện làng sao - 11 giờ, 39 phút trước

Nàng Á hậu chính thức chia sẻ hình ảnh rõ mặt của bạn trai lên mạng xã hội khiến người hâm mộ thích thú.

Sau 10 năm, ba thành viên nhóm HKT hội ngộ, hát karaoke hit cũ cực đỉnh

Sau 10 năm, ba thành viên nhóm HKT hội ngộ, hát karaoke hit cũ cực đỉnh

VIDEO - 11 giờ, 39 phút trước

Các thành viên của nhóm nhạc đình đám ngày nào cùng hoà giọng trong bản hit "Thêm một lần đau".

Huỳnh Lập vạch ra lí do thuyết phục khi bị chỉ trích vì lấy hình ảnh 'Thiếu nữ bên hoa huệ' để tấu hài

Huỳnh Lập vạch ra lí do thuyết phục khi bị chỉ trích vì lấy hình ảnh 'Thiếu nữ bên hoa huệ' để...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 34 phút trước

Những chia sẻ của Huỳnh Lập về tạo hình “Thiếu nữ bên hoa huệ” khá thuyết phục công chúng.

Bất chấp bị chê xập xệ sau 2 lần sinh nở, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' cho thấy cô trẻ như gái 18 trong bức ảnh này

Bất chấp bị chê xập xệ sau 2 lần sinh nở, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' cho thấy cô trẻ như gái...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 36 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera được khen tươi trẻ khi để mặt mộc, sử dụng phụ kiện kẹp tóc của con gái 4 tuổi.