Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc?

18:25 21/02/2020

Trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ khóc ngay khi ngồi vào ghế cắt tóc, vì chúng sợ cắt tóc. Mặc dù đa số trẻ đều sợ cắt tóc, nhưng mỗi đứa trẻ lại không hoàn toàn giống nhau. Cha mẹ cần tìm hiểu lý do theo tình hình thực tế của con để giải quyết theo cách riêng.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay
Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?

Tại sao đứa trẻ không muốn cắt tóc?

Có nhiều lý do tại sao trẻ em không thích cắt tóc. Theo kinh nghiệm chia sẻ, các bậc cha mẹ có thể xem con thuộc loại tình huống nào sau đây:

- Bé sợ môi trường lạ

Trong một cửa hàng cắt tóc thông thường có mùi của các sản phẩm tóc trong không khí, cộng với các dụng cụ cắt tóc khác nhau bên trong như: kéo có kích cỡ khác nhau, đầu kiểu tóc khác nhau và âm thanh của máy sấy tóc. Đối với một em bé, môi trường này vừa kỳ lạ vừa đáng sợ. Khi trẻ đến tiệm cắt tóc lần đầu tiên, đứa trẻ bắt đầu khóc trước khi ngồi xuống.

Tóm tắt kinh nghiệm: Đừng đến các cửa hàng cắt tóc thông thường, tốt nhất nên đến cửa hàng chăm sóc trẻ em với môi trường ấm áp, các cửa hàng chăm sóc trẻ em thường có dịch vụ cắt tóc trẻ em.

- Bé sợ dụng cụ cắt tóc

Thính giác của trẻ rất nhạy cảm. Khi thợ làm tóc cầm kéo hoặc kéo cắt điện gần đầu em bé, trẻ nghe thấy tiếng cắt điện "kêu" và kéo "nhấp và nhấp", sẽ gây ra nỗi sợ hãi tột độ. Các bé rất sợ những dụng cụ cắt tóc này sẽ làm tổn thương mình, đặc biệt là khi chúng ở gần tai, trẻ sẽ khóc nhiều hơn.

Gợi ý: Có những dụng cụ cắt tóc không gây tiếng ồn trên thị trường. Cha mẹ có thể tự mang theo bộ đồ cắt để giảm bớt sự khó chịu cho con.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

- Tóc rơi làm ngứa da

Làn da của em bé rất mỏng manh và nhạy cảm. Miễn là hơi khó chịu, em bé sẽ không thích nghi. Trong quá trình cắt tóc, không thể tránh khỏi việc tóc gãy sẽ rơi xuống mặt, tai, cổ,... Da của em bé sẽ bị ngứa và đau khi bị kích thích, và ​​sẽ khiến em bé khóc.

Gợi ý: Sau khi cắt tóc cho bé, hãy gội đầu và tắm ngay lập tức để loại bỏ sự khó chịu này càng sớm càng tốt.

- Trẻ không thích bị gò bó

Đứa trẻ vốn đã thích hoạt động. Trong quá trình cắt tóc, đứa trẻ được yêu cầu ngồi bất động xung quanh quấn một chiếc khăn dài. Đối với một em bé, cảm giác gò bó này có thể khiến bé khó chịu.

Gợi ý: Thời gian cắt tóc nên ngắn và không dài, tốt nhất là không quá 10 phút.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?

Em bé vẫn còn nhỏ và không có khái niệm về cắt tóc. Cùng với sự không quen thuộc với môi trường cắt tóc và sự khó chịu trong quá trình cắt tóc, bé sẽ cảm thấy sợ hãi và khóc. Vì vậy, có cách nào để làm cho con bạn hợp tác với việc cắt tóc? Cha mẹ có thể sử dụng những lời khuyên sau đây để giúp bé loại bỏ nỗi sợ hãi và khiến bé yêu thích việc cắt tóc.

- Chơi trò chơi để tăng ý thức về bản sắc

Nhiều phụ huynh bây giờ chuẩn bị một bộ cắt tóc cho con của họ ở nhà, để vừa sạch sẽ và yên tâm. Thông thường, bạn có thể cho trẻ xem và chơi với đồ cắt tóc. Trẻ sẽ không quá sợ hãi sau khi làm quen với vật dụng cắt tóc. Bạn cũng có thể thường xuyên chơi các trò chơi cắt tóc với con cái, chẳng hạn như, sử dụng kéo nhỏ hoặc tông đơ để cắt cho con mèo hoặc búp bê. Chơi cắt tóc cho trẻ em và xem người khác cắt tóc sẽ làm giảm bớt sự bất an của trẻ. Khi trẻ làm quen với quy trình cắt tóc, trẻ rất dễ thư giãn, và sẵn sàng hợp tác với cha mẹ trong quá trình cắt tóc.

Ví dụ: Có con gái trầm tính và nhút nhát. Thường thì bé sợ dao và kéo nhỏ. Khi được yêu cầu lấy một chiếc kéo, bé sẽ chống cự và nói "sợ!". Do đó, trước ba tuổi, bé thường khó chịu việc cắt tóc, vì sợ rằng chiếc kéo sẽ làm tổn thương chính mình.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi này của con gái, bạn có thể mua một bộ dụng cụ cắt tóc và cắt cho con trai ở nhà. Hoặc khi cắt tóc hãy nói với con gái: "Con ơi, mẹ đang cắt tóc cho anh/em trai. Con thấy anh/em trai can đảm như thế nào. Hãy nhìn lại lần nữa. Người mẹ rất cẩn thận và sẽ không làm tổn thương em/anh trai." Và từ từ điều này sẽ loại bỏ nỗi sợ hãi của bé. Đồng thời, nhiều mẹ cũng mua cho con một bộ đồ chơi cắt tóc và cắt tóc với búp bê. Sau nhiều lần chơi thực hành như vậy, con sẽ không còn sợ cắt tóc nữa.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

- Thời gian cắt tóc trong vòng 10 phút

Trẻ em nhanh nhẹn tự nhiên và khó tập trung trong thời gian dài. Do đó, chìa khóa để hoàn thành việc cắt tóc thành công là giảm thiểu thời gian cần thiết cho việc cắt tóc. Khi bạn cho bé cắt tóc, bạn có thể cho bé xem phim hoạt hình yêu thích và đánh lạc hướng bé. Thời gian cắt tóc của trẻ nên được kiểm soát trong vòng 5 phút và thời gian dài nhất không quá 10 phút. Nếu cha mẹ không có kỹ năng ngay từ đầu, không thể hoàn thành nó cùng một lúc, nhưng cha mẹ cũng có thể hoàn thành nó trong hai lần tùy thuộc vào tâm trạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị nhiều hơn và học các kỹ năng để cắt tóc.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

- Dừng lại và trêu chọc em bé

Thành thật mà nói, rất khó để bé đứng yên trong 5 phút, nhưng mẹ có thể đặt mục tiêu nhỏ trước và bám sát trong 5 giây. Trước khi cắt tóc, người mẹ có thể đồng ý với trẻ, "Từ 1 đến 5, bạn có thể di chuyển." Sau mỗi lần đếm, hãy tháo kẹp tóc ra và để trẻ di chuyển một chút, để cả hai bên được thư giãn và thuận lợi cho việc cắt tóc tiếp theo. Trong thời gian cắt tóc, mẹ cũng có thể chơi một số nhạc thư giãn mà trẻ yêu thích để tạo môi trường thoải mái và giúp bé thư giãn.

- Khuyến khích phần thưởng

Đối với bé dưới 1 tuổi, bạn có thể sử dụng đồ chơi yêu thích của bé để đánh lạc hướng bé. Đối với trẻ em trên 1 tuổi, người mẹ có thể cung cấp một số đồ ăn nhẹ mà trẻ thích, bảo trẻ hợp tác với việc cắt tóc. Khi bé đi cắt tóc, mẹ có thể khen bé rất dũng cảm. Đồng thời, vào cuối mỗi lần cắt tóc, người mẹ cũng ca ngợi kiểu tóc đẹp của bé, điều này sẽ giúp củng cố sự tự tin của bé. Với động lực và mục tiêu, cũng như cha mẹ yêu thích, những đứa trẻ cũng sẽ cố gắng kiềm chế bản thân và dần dần không còn sợ cắt tóc.

chăm con, cắt tóc, mẹo hay

Lời khuyên:

Da của bé rất mỏng manh. Cha mẹ cần khử trùng dụng cụ làm tóc trước khi cắt tóc, để có vai trò tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bé. Nếu bạn muốn đưa bé đi cắt tóc, bạn nên chú ý hơn đến việc liệu tiệm cắt tóc có đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh để cắt tóc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không.

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lam-gi-neu-be-khong-chiu-cat-toc-cha-me-hoc-nhung-manh-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lam-gi-neu-be-khong-chiu-cat-toc-cha-me-hoc-nhung-manh-khoe-nay-con-se-lap-tuc-hop-tac-37276.html

Loading...
6 dấu hiệu tốt cho thấy bạn sẽ không mắc ung thư trong đời, đặc biệt chính xác, bạn có bao nhiêu?

6 dấu hiệu tốt cho thấy bạn sẽ không mắc ung thư trong đời, đặc biệt chính xác, bạn có bao nhiêu?...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Cuộc sống an lành và khỏe mạnh là mong ước của rất nhiều người, vì vậy ai cũng mong bệnh ung thư tránh xa mình. Nếu trên người bạn xuất hiện 6 dấu hiệu...

Con bắt gặp thấy bố mẹ đang làm 'chuyện ấy', cách xử lý để không ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bé sau này

Con bắt gặp thấy bố mẹ đang làm 'chuyện ấy', cách xử lý để không ảnh hưởng đến tâm sinh lý của...

Chăm con - 2 ngày, 2 giờ trước

Trong khoảnh khắc bị con bắt gặp khi đang “làm chuyện đó”, rất nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu các bậc cha mẹ rằng sẽ phải xử lý ra sao để không...

Review Viên uống Hebora có tốt không? Có tác dụng phụ không?

Review Viên uống Hebora có tốt không? Có tác dụng phụ không?

Khỏe đẹp - 3 ngày, 21 giờ trước

Viên uống Hebora Premium Sakura Damask Rose là sự lựa chọn hàng đầu của hàng triệu chị em phụ nữ trên khắp thế giới.

4 biểu hiện của đứa trẻ rất thông minh, não trạng phát triển tốt: Xem con bạn có bao nhiêu nhé!

4 biểu hiện của đứa trẻ rất thông minh, não trạng phát triển tốt: Xem con bạn có bao nhiêu nhé!

Chăm con - 3 ngày, 6 giờ trước

Ngày nay, quan niệm sinh con khỏe về thể chất chưa đủ, nhiều bậc cha mẹ còn mong muốn đứa bé phải thông minh, nhanh nhẹn. Sự thông minh, nhanh nhẹn đó được đánh...

Những thực phẩm này là 'vua' chống ung thư tự nhiên, duy trì ăn mỗi ngày để tránh xa ung thư

Những thực phẩm này là 'vua' chống ung thư tự nhiên, duy trì ăn mỗi ngày để tránh xa ung thư

Chăm sóc sức khỏe - 4 ngày, 6 giờ trước

Ung thư là khó chữa nhất trong tất cả các bệnh được biết đến hiện nay. Tuy nhiên, khi môi trường sống của mọi người đang bị hủy hoại từng ngày, cơ hội bị...

Ông xã MC quyền lực Lý Tương -  Vương Nhạc Luân lộ ảnh ngoại tình sau lưng vợ

Ông xã MC quyền lực Lý Tương - Vương Nhạc Luân lộ ảnh ngoại tình sau lưng vợ

Chuyện làng sao - 49 phút trước

Những hình ảnh tình tứ của đạo diễn Vương Nhạc Luân với một cô gái lạ đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Hà Nội: Đã xác định nguồn lây 2 ca mắc COVID-19 gần đây

Hà Nội: Đã xác định nguồn lây 2 ca mắc COVID-19 gần đây

Dòng sự kiện - 51 phút trước

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã xác định được nguồn gốc lây bệnh của hai ca mắc COVID-19 gần đây gồm ca bệnh 867 và một...

Câu chuyện tài xế taxi giúp đỡ người phụ nữ xa lạ giữa cơn mưa tầm tã lúc nửa đêm đang khiến cư dân mạng 'xúc động'

Câu chuyện tài xế taxi giúp đỡ người phụ nữ xa lạ giữa cơn mưa tầm tã lúc nửa đêm đang khiến...

Đời sống trẻ - 1 giờ, 5 phút trước

Tài xế taxi bất chấp mưa gió tầm tã, hai lần liên tiếp hỗ trợ người phụ nữ xa lạ khi chiếc xe của cô này gặp sự cố khiến cộng đồng mạng không...

Song Hye Kyo khoe nhan sắc cực phẩm sau ly hôn, ai cũng trầm trồ với diện mạo nữ diễn viên ở tuổi 39

Song Hye Kyo khoe nhan sắc cực phẩm sau ly hôn, ai cũng trầm trồ với diện mạo nữ diễn viên ở...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 9 phút trước

Song Hye Kyo đang nhận được sự quan tâm của dư luận khi khoe hình ảnh quảng cáo mới.

Hậu chia tay Ngân sát thủ, ViruSs bị hot girl Hàn tiết lộ thông tin: 'Anh ấy rất yêu tôi'

Hậu chia tay Ngân sát thủ, ViruSs bị hot girl Hàn tiết lộ thông tin: 'Anh ấy rất yêu tôi'

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 9 phút trước

Tin đồn ViruSs nhắn tin yêu đương, ngọt ngào với một hot girl người Hàn Quốc đang khiến dân tình bàn tán xôn xao.

Hậu bị chê béo và già, Thiều Bảo Trâm hướng dẫn cách tắm trắng siêu rẻ tại nhà

Hậu bị chê béo và già, Thiều Bảo Trâm hướng dẫn cách tắm trắng siêu rẻ tại nhà

Làm đẹp+ - 1 giờ, 19 phút trước

Thiều Bảo Trâm 'đốn tim' fan bằng vlog hướng dẫn cách tắm trắng siêu tốc tại nhà với những nguyên liệu tự nhiên khá rẻ.

Brad Pitt tố ngược Angelina Jolie mưu mô, lật mặt gây tổn thương cho các con

Brad Pitt tố ngược Angelina Jolie mưu mô, lật mặt gây tổn thương cho các con

Chuyện làng sao - 1 giờ, 30 phút trước

Phía nam diễn viên Brad Pitt đã có phản hồi trước việc Angelina Jolie đòi loại bỏ thẩm phán đang giải quyết vụ ly hôn giữa 2 người.

Phát hiện chồng ngoại tình có nên làm ầm ĩ hay 'ngậm đắng' đóng cửa bảo nhau, siêu mẫu Hà Anh đưa lời khuyên

Phát hiện chồng ngoại tình có nên làm ầm ĩ hay 'ngậm đắng' đóng cửa bảo nhau, siêu mẫu Hà Anh đưa...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 36 phút trước

Là người từng trải và đang có cuộc hôn nhân hạnh phúc, siêu mẫu Hà Anh hé lộ cách ửng xử của bản thân nếu xảy ra trường hợp xấu là chồng ngoại tình....

Lưu Khải Uy 'gà trống nuôi con', không dám đi bước nữa chỉ vì thỏa thuận này với Dương Mịch?

Lưu Khải Uy 'gà trống nuôi con', không dám đi bước nữa chỉ vì thỏa thuận này với Dương Mịch?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 36 phút trước

Sau khi ly hôn, Dương Mịch và Lưu Khải Uy vẫn là cái tên được công chúng đặc biệt quan tâm.

Người xưa thường nói: “Đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu” Tại sao lại nói như vậy?

Người xưa thường nói: “Đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu” Tại sao lại nói như vậy?

Làm sao - 2 giờ, 36 phút trước

Có một câu nói khá phổ biến về các cung hoàng đạo: “đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu” Vậy ẩn ý đằng sau câu nói này là gì, có hợp lý không?...

Bắt gặp người yêu đi với trai lạ đúng ngày sinh nhật, trên tay còn cầm 'vật chứng' phản bội khiến anh chàng uất nghẹn

Bắt gặp người yêu đi với trai lạ đúng ngày sinh nhật, trên tay còn cầm 'vật chứng' phản bội khiến anh...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 11 phút trước

Bạn gái từ chối dự tiệc sinh nhật vì bị ốm, nhưng chàng trai chẳng thể ngờ người yêu chỉ viện cớ để đi kỷ niệm 1 tháng yêu với kẻ khác.

Thêm loạt ảnh Matt Liu thời 'trẻ trâu': Dậy thì rất thành công!

Thêm loạt ảnh Matt Liu thời 'trẻ trâu': Dậy thì rất thành công!

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Hình khi bé của Matt Liu không quá điển trai như dung mạo hiện tại.

Á hậu Tú Anh 'nhuộm' da màu, khoe được chồng thiếu gia quan tâm 'tận răng' khi đi ghi hình

Á hậu Tú Anh 'nhuộm' da màu, khoe được chồng thiếu gia quan tâm 'tận răng' khi đi ghi hình

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Vì lo lắng cho sức khỏe của Á hậu Tú Anh nên chồng thiếu gia đã gửi đồ ăn đến tận nơi làm việc để bà xã tẩm bổ.

Meghan khoe nhà mới hàng trăm tỷ nhưng phát ngôn của cô về việc rời Hoàng gia Anh mới gây sốc

Meghan khoe nhà mới hàng trăm tỷ nhưng phát ngôn của cô về việc rời Hoàng gia Anh mới gây sốc

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Vợ Hoàng tử Harry trở thành tâm điểm chú ý khi tham gia một buổi thảo luận về giới và chính trị.

Nhà sản xuất Người ấy là ai tuyên bố kiện, yêu cầu em gái Hoàng Thuỳ xin lỗi công khai

Nhà sản xuất Người ấy là ai tuyên bố kiện, yêu cầu em gái Hoàng Thuỳ xin lỗi công khai

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Sau lời bóc phốt của Hoàng Linh, phía nhà sản xuất Người ấy là ai đã có động thái mới.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung xác nhận đã ly hôn vợ được 6 tháng

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung xác nhận đã ly hôn vợ được 6 tháng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 31 phút trước

Nam nhạc sĩ của hàng loạt hit đình đám showbiz xác nhận đã ly hôn.

Bạn đã biết món trứng tráng lớn nhất thế giới? Cần 5200 quả trứng để đạt được Kỷ lục Guinness Thế giới!

Bạn đã biết món trứng tráng lớn nhất thế giới? Cần 5200 quả trứng để đạt được Kỷ lục Guinness Thế giới!...

Kiến thức - 4 giờ, 31 phút trước

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người nộp đơn xin Kỷ lục Guinness Thế giới và một số ứng dụng kỳ lạ lần lượt xuất hiện, trong đó có một số...

Bằng chứng Âu Hà My bắt gian chồng ngoại tình bất ngờ 'bốc hơi'

Bằng chứng Âu Hà My bắt gian chồng ngoại tình bất ngờ 'bốc hơi'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 42 phút trước

Âu Hà My gây hoang mang khi tài khoản cá nhân cùng bằng chứng tố chồng ngoại tình đã "bốc hơi".

Vương Phi lộ ảnh quá khứ hiếm hoi hơn 20 năm trước với chồng cũ Đậu Duy

Vương Phi lộ ảnh quá khứ hiếm hoi hơn 20 năm trước với chồng cũ Đậu Duy

Chuyện làng sao - 4 giờ, 43 phút trước

Những hình ảnh cũ của Vương Phi và chồng cũ Đậu Duy vừa được cư dân mạng nhiệt tình đào mộ.

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 15/8/2020: Tuổi Thân có cơ hội hái ra tiền, Tỵ gặp nguy cơ tài lộc hao hụt

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 15/8/2020: Tuổi Thân có cơ hội hái ra tiền, Tỵ gặp nguy cơ tài...

Đời sống số - 4 giờ, 48 phút trước

Cùng xem tử vi dự báo gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 7 ngày 15/8/2020.