Là cha mẹ, bạn không nên bỏ qua nghệ thuật 'phạt con' vô cùng hiệu quả mà không làm tổn thương đến lòng tự trọng của chúng

22:13 21/01/2019

Không bố mẹ nào thích phạt con cái nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Dưới đây là những khuyến nghị từ chuyên gia tâm lý để giúp các bậc cha mẹ xử lý với các tình huống cần phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Theo thống kê, hầu hết mọi phụ huynh đều tin rằng họ đang làm công việc nuôi dạy con cái theo cách đúng. Nhưng trên thực tế, mọi chuyện không đơn giản và mượt mà như mọi người vẫn nghĩ. Nhiều bậc phụ huynh không thể kiểm soát cảm xúc của mình và trừng phạt trẻ em nhiều hơn so với lỗi chúng mắc phải. Điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với trẻ, chúng phát triển những nỗi sợ hãi và định kiến ​​khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn với chúng.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Nghệ thuật phạt con không làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ.

Không bố mẹ nào thích phạt con cái nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Dưới đây là những khuyến nghị từ chuyên gia tâm lý để giúp các bậc cha mẹ xử lý với những tình huống cần phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Nếu con không có ý định xấu thì không nên bị trừng phạt

Trẻ em không có ý định làm hại bất cứ ai mà đơn giản chúng chỉ muốn khám phá mọi thứ. Và khi một đứa trẻ cố gắng học học hỏi thì chúng nên được ủng hộ và nhận sự hỗ trợ, ngay cả khi hành động của trẻ dẫn đến điều gì đó tồi tệ hoặc khiến trẻ mắc sai lầm. Hãy thông cảm cho trẻ và dạy trẻ cách khắc phục tình hình.

Nếu phạt trẻ vì một sự cố nào đó ngoài ý muốn, cha mẹ có thể sẽ biến con thành một người thiếu quyết đoán. Trẻ sẽ làm tốt mọi việc theo mệnh lệnh nhưng khi lớn lên chúng sẽ không thể đưa ra quyết định của riêng mình và cũng không có tinh thần trách nhiệm với những gì đã làm.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Gợi ý và mệnh lệnh là khác nhau

Hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ rằng cách giáo dục truyền thống là đúng. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc nói: "Có lẽ, con không nên chơi game" và "Đừng chơi game". Câu đầu tiên là gợi ý còn câu thứ hai là mệnh lệnh, yêu cầu. Bố mẹ chỉ nên phạt con khi đã đưa ra mệnh lệnh mà trẻ không thực hiện. Nếu một đứa trẻ mạnh mẽ và ổn định về mặt cảm xúc thì khi bị phạt vì làm trái một lời gợi ý sẽ không có vấn đề gì lớn. Nhưng nếu con nhạy cảm, trừng phạt có thể làm tổn thương con rất nhiều, khiến trẻ phải làm theo lệnh của tất cả những ai mà trẻ tôn trọng bởi lo sợ hậu quả.

Không đưa cảm xúc tức thời vào việc phạt con

Khi trẻ không muốn vâng lời, một số cha mẹ thực sự tức giận và không thể kiểm soát nó mặc dù rất yêu con. Điều này bắt nguồn từ việc cha mẹ đã đặt kỳ vọng rất lớn vào con và khi những kỳ vọng này đi ngược thực tế, cha mẹ trở nên không hài lòng. Những cảm xúc bị đèn nén từ hai phía kéo sự căng thẳng lên đỉnh điểm, và mối quan hệ trong gia đình có thể bị phá vỡ. Nếu một đứa trẻ nhận quá nhiều sự chú ý, chúng có thể gặp vấn đề về giải toả cảm xúc trong tương lại. Các nhà tâm lý học còn cho rằng, chúng có xu hướng phụ thuộc vào những người có địa vị cao trong xã hội.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Không phạt con nơi công cộng

Hình phạt công khai khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Các nhà tâm lý học khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng những cụm từ khi muốn trách phạt con như "Người khác sẽ nói thế nào?" bởi nó sẽ càng khiến tâm lý của trẻ thêm tồi tệ. Trẻ bị phạt ở nơi công cộng luôn cảm thấy nhục nhã và không mong muốn tình hình lặp lại và đến khi trưởng thành, trẻ có thể trở thành người hoàn toàn dựa vào ý kiến của đa số vì không thể tự đưa ra quyết định của bản thân.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Nếu dọa phạt thì phải phạt

Nếu một người lớn nói sẽ con thì cha mẹ nên làm điều đó vì theo các nhà tâm lý học, nếu cha mẹ chỉ hứa sẽ trừng phạt rồi cuối cùng lại không có hình phạt nào xảy ra, sẽ khiến lũ trẻ nghĩ rằng lỗi bọn chúng mắc phải không đáng ngại và lần sau có thể tiếp tục. Điều này dẫn đến hệ thống giá trị của lũ trẻ sớm bị hư hỏng: chúng không thể hiểu được sự khác biệt giữa tốt và xấu vì chúng không có hệ thống quy định. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua hình phạt nếu lũ trẻ nhà bạn đã hiểu ra. Nhưng trong trường hợp này, bạn nên giải thích cho trẻ rằng hành vi này không tốt và lần sau không được lặp lại.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Khi không biết ai có lỗi, hãy trừng phạt tất cả

Nếu cha mẹ không chắc chắn đứa trẻ nào có tội thì không nên trừng phạt một trong số họ. Trong tình huống khi con đang chơi cùng một người bạn, bạn không nên chỉ trích những đứa trẻ khác.

Nếu con ở với anh chị em và làm những việc đáng bị phạt, gây hậu quả nghiêm trọng thì tất cả nên bị phạt. Nếu không làm như vậy, đứa trẻ bị phạt sẽ thiệt thòi và tổn thương, còn những đứa trẻ khác thì lại vô tư và tự đắc vì cho rằng mình sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm trước mọi lỗi lầm gây ra. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của trẻ.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Trẻ em chỉ nên bị trừng phạt vì những hành vi sai trái hiện tại thay vì quá khứ

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ là: trừng phạt - tha thứ - lãng quên. Nếu trẻ liên tục bị phạt vì những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ sẽ không thể trở thành một người mạnh mẽ. Chúng sẽ sợ làm một cái gì đó mới và sẽ chỉ giữ khư khư những thói quen cũ. Nó cũng có thể thực sự khó khăn để chúng học hỏi từ những sai lầm của chính bản thân. Nếu trẻ mắc lỗi mà sau một thời gian dài cha mẹ mới phát hiện ra thì các nhà tâm lý học cũng không khuyến khích áp dụng hình phạt. Cha mẹ chỉ cần phân tích, giải thích để con hiểu và không tái phạm ở những lần sau.

Hình phạt phải phù hợp với độ tuổi và sở thích

Cha mẹ cần lưu ý hình phạt phải rõ ràng và cân bằng. Chẳng hạn khi trẻ bị điểm kém và khi trẻ làm vỡ cửa sổ, không nên đưa ra hình phạt giống nhau cho những sai lầm khác nhau. Lỗi nhỏ chỉ cần phạt nhẹ nhàng, lỗi lớn thì hình phạt cần đủ sức nặng. Ngoài ra, cha mẹ nên tính đến độ tuổi và sở thích của con. Nếu trẻ thích dùng mạng xã hội, việc giới hạn thời gian sử dụng của chúng được xem là một hình phạt tốt và nếu không, cha mẹ nên đưa ra hình thức khác phù hợp hơn. Nếu trẻ luôn bị trừng phạt giống nhau vì những điều khác nhau không thể xây dựng một hệ thống giá trị đạo đức tốt bởi vì chúng không thể nói lên sự khác biệt giữa tầm quan trọng của sự vật.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Không sử dụng những từ ngữ xúc phạm

Khi thực sự bức xúc, tức giận, nhiều cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc và buông những từ ngữ, lời nói không chuẩn mực với con cái. Khi sử dụng những từ ngữ nặng nề, xúc phạm con cái, đứa trẻ nhạy cảm có thể có vấn đề với lòng tự trọng bởi trẻ có thể sẽ ghi nhớ những lần cha mẹ nói lời nặng nề, đặc biệt là bé gái. Điều đó khiến trẻ bị xúc phạm, tự ti. Vì vậy cha mẹ hãy cẩn trọng và kiểm soát cảm xúc với lời nói của mình khi trách phạt trẻ. Các nhà tâm lý học khuyên cha mẹ chỉ nên dùng từ ngữ mang tính chất trung lập khi phạt con.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)
Loading...
Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng?

Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày trước

Rửa bát thông thường chỉ rửa sạch được thức ăn và dầu mỡ nhưng vi khuẩn thì khó có thể làm sạch hết được. Nhưng việc tráng bát đũa qua nước đun sôi có...

Lý do không nên siêu âm thai 4D nhiều mà bà bầu nào cũng nên biết

Lý do không nên siêu âm thai 4D nhiều mà bà bầu nào cũng nên biết

Chăm con - 3 ngày, 7 giờ trước

Nhiều phụ nữ mong muốn nhìn thấy mặt của con yêu cũng như những cử động của bé dù đang còn trong bụng mẹ nên đã lựa chọn cách siêu âm thai 4D.

Dấu hiệu trẻ em thiếu kẽm mà mẹ Việt thường không để ý và bỏ qua – Chăm hoài chăm mãi con vẫn biếng ăn, thấp còi

Dấu hiệu trẻ em thiếu kẽm mà mẹ Việt thường không để ý và bỏ qua – Chăm hoài chăm mãi con...

Chăm con - 3 ngày, 7 giờ trước

Thiếu kẽm là nguyên nhân biếng ăn, thấp còi, suy dinh dưỡng.

Elly Trần chia sẻ chuyện né hôn các con khi còn bé

Elly Trần chia sẻ chuyện né hôn các con khi còn bé

Chăm con - 3 ngày, 11 giờ trước

Người đẹp Elly Trần cho biết khi các con còn bé, cô không bao giờ hôn trực tiếp lên mặt hay tay chân của Caide và Alfie.

6 thói quen xấu được công nhận sẽ âm thầm cướp đi cuộc sống của bạn

6 thói quen xấu được công nhận sẽ âm thầm cướp đi cuộc sống của bạn

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 12 giờ trước

Theo các chuyên gia, 6 thói quen xấu trong cuộc sống đang gây nguy hại rất lớn đối với sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo mọi người phải thay đổi.

Lâm Tâm Như đẹp xuất thần sau tin đồn bị chồng bạo hành dẫn tới ly hôn

Lâm Tâm Như đẹp xuất thần sau tin đồn bị chồng bạo hành dẫn tới ly hôn

Thời trang sao - 36 phút trước

Nữ diễn viên Lâm Tâm Như cho thấy cô hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những thông tin thất thiên liên quan đến chuyện tình cảm với Hoắc Kiến Hoa.

Đàm Thu Trang khoe quà do con riêng chồng tặng cùng dòng chữ 'Subeo chúc mừng mẹ Trang'

Đàm Thu Trang khoe quà do con riêng chồng tặng cùng dòng chữ 'Subeo chúc mừng mẹ Trang'

Chuyện làng sao - 36 phút trước

Cách con trai của Hồ Ngọc Hà và Cường Đô la gọi Đàm Thu Trang là mẹ được dân mạng chú ý.

Bị nói mặc áo dài cưới nhái trong ngày vui, Giang Hồng Ngọc lên tiếng

Bị nói mặc áo dài cưới nhái trong ngày vui, Giang Hồng Ngọc lên tiếng

Chuyện làng sao - 38 phút trước

Nữ ca sĩ đã có đôi dòng chia sẻ khi dính thị phi "từ trên trời rơi xuống" ngay ngày cưới của mình và ông xã.

Diệu Nhi là sao Việt đầu tiên sở hữu đôi giày móng heo đang hot ở Hàn Quốc

Diệu Nhi là sao Việt đầu tiên sở hữu đôi giày móng heo đang hot ở Hàn Quốc

Thời trang sao - 39 phút trước

Nữ diễn viên Diệu Nhi đã bắt đầu cập nhật những xu hướng thời trang mới. Cô là sao Việt đầu tiên sở hữu đôi giày móng heo đang hot ở Hàn Quốc.

Phan Mạnh Quỳnh tặng bạn gái 70 triệu đồng nhân ngày 20/10

Phan Mạnh Quỳnh tặng bạn gái 70 triệu đồng nhân ngày 20/10

Chuyện làng sao - 39 phút trước

Không chỉ tặng bó hoa hồng đẹp mà Phan Mạnh Quỳnh còn chuyển khoản cho vợ tương lai 70 triệu đồng nhân ngày 20/10.

Dương Mịch chúc mừng sinh nhật Châu Tấn vào cuối ngày, xóa tin bất hòa vì ly gián đàn chị với Triệu Vy

Dương Mịch chúc mừng sinh nhật Châu Tấn vào cuối ngày, xóa tin bất hòa vì ly gián đàn chị với Triệu...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 56 phút trước

Ngày 18/10 vừa qua là sinh nhật tuổi 45 của Châu Tấn. Rất nhiều bạn bè trong làng giải trí đã gửi đến cô những lời chúc mừng tốt đẹp nhưng gây chú ý...

Là minh tinh nổi tiếng nhưng vẫn mặc lại đồ của 1 năm trước, Triệu Lệ Dĩnh gây bão mạng xã hội

Là minh tinh nổi tiếng nhưng vẫn mặc lại đồ của 1 năm trước, Triệu Lệ Dĩnh gây bão mạng xã hội...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 22 phút trước

Với một chi tiết mới được tiết lộ, nhiều người bất ngờ với tính cách tiết kiệm của nữ diễn viên.

Minh Tú diện áo dài Lãnh Mỹ A trình diễn xuất thần trên sàn catwalk

Minh Tú diện áo dài Lãnh Mỹ A trình diễn xuất thần trên sàn catwalk

Người mẫu - 5 giờ, 39 phút trước

Siêu mẫu – Hoa hậu Minh Tú giữ vai trò vedette và xuất hiện ở cả 3 BST của NTK Võ Việt Chung trong đêm diễn đặc biệt kỷ niệm 25 năm làm nghề...

Xót xa khi lật lại hình ảnh bên trong căn nhà của Sulli, không ai ngờ rằng cô lại chọn cách ra đi như vậy

Xót xa khi lật lại hình ảnh bên trong căn nhà của Sulli, không ai ngờ rằng cô lại chọn cách ra...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 60 phút trước

Hình ảnh Sulli trong căn phòng với chiếc đèn đã khiến cư dân mạng không khỏi đau lòng.

'Én nhỏ' Triệu Vy lộ rõ vẻ mệt mỏi, gây tranh cãi khi cáu giận với người hâm mộ

'Én nhỏ' Triệu Vy lộ rõ vẻ mệt mỏi, gây tranh cãi khi cáu giận với người hâm mộ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Nữ diễn viên Triệu Vy trở thành tâm điểm chú ý vì có cách hành xử thiếu khéo léo ở chốn công cộng.

Đông Nhi doạ bỏ đói bạn thân Ngô Kiến Huy trong đám cưới vì lý do bất ngờ này!

Đông Nhi doạ bỏ đói bạn thân Ngô Kiến Huy trong đám cưới vì lý do bất ngờ này!

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Ngô Kiến Huy giận dỗi nhắn tin hỏi Đông Nhi sao vẫn chưa đưa thiệp mời gửi cho anh. Tuy nhiên sự thật lại khiến dân mạng cười đau bụng.

Lên đồ đơn giản là vậy nhưng Phạm Băng Băng lại dùng loạt phụ kiện nổi bật, đáng chú ý nhất vẫn là chiếc nhẫn 'khủng'

Lên đồ đơn giản là vậy nhưng Phạm Băng Băng lại dùng loạt phụ kiện nổi bật, đáng chú ý nhất vẫn...

Thời trang sao - 6 giờ, 37 phút trước

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho thấy sự sành điệu và cá tính của mình thông qua việc kết hợp trang phục với những phụ kiện đi cùng.

Lee Min Ho hay Song Joong Ki cũng phải chạy dài trước ông chú soái ca U50 này

Lee Min Ho hay Song Joong Ki cũng phải chạy dài trước ông chú soái ca U50 này

Toàn cảnh - 6 giờ, 39 phút trước

Tuổi tác dường như không làm mất đi diện mạo điển trai, phong độ của nam diễn viên "Phẩm chất quý ông".

Ca sĩ Kavie Trần diện áo dài trăm triệu, đẹp như nàng thơ trong tòa lâu đài

Ca sĩ Kavie Trần diện áo dài trăm triệu, đẹp như nàng thơ trong tòa lâu đài

Tin tức nhạc - 7 giờ, 50 phút trước

Nữ ca sĩ tinh tế khi chọn chiếc áo dài được thiết kế cách tân như một mỹ nhân thả dáng thu hút ánh nhìn với truyền thông và khách mời trên thảm đỏ...

Hoa hậu Miss U30 Hồng Vân chính thức trở thành gương mặt đại diện của TMV JK Nhật Hàn

Hoa hậu Miss U30 Hồng Vân chính thức trở thành gương mặt đại diện của TMV JK Nhật Hàn

Dòng sự kiện - 7 giờ, 20 phút trước

Tại lễ công bố hình ảnh đại diện và Đại sứ Nhân ái chương trình “Vì sống là sẻ chia”, TMV JK Nhật Hàn chính thức công bố Hoa hậu mùa đầu tiên của...

Jun Vũ lên tiếng đáp trả cực gắt khi bị nghi thẩm mĩ vì khuôn mặt khác lạ

Jun Vũ lên tiếng đáp trả cực gắt khi bị nghi thẩm mĩ vì khuôn mặt khác lạ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 55 phút trước

Jun Vũ bức xúc bày tỏ trên trang cá nhân sau khi liên tục bị đồn đoán vừa can thiệp dao kéo.

Bà xã tiết lộ chuyện 'phòng the' với David Beckham sau 20 năm hôn nhân

Bà xã tiết lộ chuyện 'phòng the' với David Beckham sau 20 năm hôn nhân

Chuyện làng sao - 9 giờ, 56 phút trước

Victoria chia sẻ với khán giả về cuộc sống hôn nhân cũng như vấn đề “chăn gối” của cô và ông xã điển trai David Beckham.

Đạo tặc lấy dao đe dọa người dân để đồng bọn trộm xe máy giữa ban ngày

Đạo tặc lấy dao đe dọa người dân để đồng bọn trộm xe máy giữa ban ngày

VIDEO - 10 giờ, 29 phút trước

Hành động của nhóm trộm xe máy giữa ban ngày khiến nhiều người kinh sợ. Sự việc diễn ra mới đây ở quận Gò Vấp, TP.HCM.

Nửa đêm nhớ người tình, chồng liền gọi điện hỏi thăm thì thót tim nghe tiếng vợ quát 'bồ của anh vừa quá sức trên giường, anh tới mà thăm'

Nửa đêm nhớ người tình, chồng liền gọi điện hỏi thăm thì thót tim nghe tiếng vợ quát 'bồ của anh vừa...

Tâm sự - 10 giờ, 29 phút trước

Đau đớn rụng rời, cô gằn giọng đáp: "Người tình của anh vừa quá sức với người đàn ông khác. Anh vào viện mà thăm đi"...

Bùi Anh Tuấn lê chân đau hát 'Cưới nhau đi' giữa tin đồn kết hôn với Văn Mai Hương

Bùi Anh Tuấn lê chân đau hát 'Cưới nhau đi' giữa tin đồn kết hôn với Văn Mai Hương

VIDEO - 10 giờ, 29 phút trước

Có lẽ ở thời điểm nhạy cảm nên ngay từ đầu Bùi Anh Tuấn không đưa ca khúc "Cưới nhau đi" vào danh sách sẽ hát, nhưng do fan yêu cầu quá nhiều nên...