Là cha mẹ, bạn không nên bỏ qua nghệ thuật 'phạt con' vô cùng hiệu quả mà không làm tổn thương đến lòng tự trọng của chúng

22:13 21/01/2019

Không bố mẹ nào thích phạt con cái nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Dưới đây là những khuyến nghị từ chuyên gia tâm lý để giúp các bậc cha mẹ xử lý với các tình huống cần phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Theo thống kê, hầu hết mọi phụ huynh đều tin rằng họ đang làm công việc nuôi dạy con cái theo cách đúng. Nhưng trên thực tế, mọi chuyện không đơn giản và mượt mà như mọi người vẫn nghĩ. Nhiều bậc phụ huynh không thể kiểm soát cảm xúc của mình và trừng phạt trẻ em nhiều hơn so với lỗi chúng mắc phải. Điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với trẻ, chúng phát triển những nỗi sợ hãi và định kiến ​​khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn với chúng.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Nghệ thuật phạt con không làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ.

Không bố mẹ nào thích phạt con cái nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Dưới đây là những khuyến nghị từ chuyên gia tâm lý để giúp các bậc cha mẹ xử lý với những tình huống cần phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Nếu con không có ý định xấu thì không nên bị trừng phạt

Trẻ em không có ý định làm hại bất cứ ai mà đơn giản chúng chỉ muốn khám phá mọi thứ. Và khi một đứa trẻ cố gắng học học hỏi thì chúng nên được ủng hộ và nhận sự hỗ trợ, ngay cả khi hành động của trẻ dẫn đến điều gì đó tồi tệ hoặc khiến trẻ mắc sai lầm. Hãy thông cảm cho trẻ và dạy trẻ cách khắc phục tình hình.

Nếu phạt trẻ vì một sự cố nào đó ngoài ý muốn, cha mẹ có thể sẽ biến con thành một người thiếu quyết đoán. Trẻ sẽ làm tốt mọi việc theo mệnh lệnh nhưng khi lớn lên chúng sẽ không thể đưa ra quyết định của riêng mình và cũng không có tinh thần trách nhiệm với những gì đã làm.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Gợi ý và mệnh lệnh là khác nhau

Hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ rằng cách giáo dục truyền thống là đúng. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc nói: "Có lẽ, con không nên chơi game" và "Đừng chơi game". Câu đầu tiên là gợi ý còn câu thứ hai là mệnh lệnh, yêu cầu. Bố mẹ chỉ nên phạt con khi đã đưa ra mệnh lệnh mà trẻ không thực hiện. Nếu một đứa trẻ mạnh mẽ và ổn định về mặt cảm xúc thì khi bị phạt vì làm trái một lời gợi ý sẽ không có vấn đề gì lớn. Nhưng nếu con nhạy cảm, trừng phạt có thể làm tổn thương con rất nhiều, khiến trẻ phải làm theo lệnh của tất cả những ai mà trẻ tôn trọng bởi lo sợ hậu quả.

Không đưa cảm xúc tức thời vào việc phạt con

Khi trẻ không muốn vâng lời, một số cha mẹ thực sự tức giận và không thể kiểm soát nó mặc dù rất yêu con. Điều này bắt nguồn từ việc cha mẹ đã đặt kỳ vọng rất lớn vào con và khi những kỳ vọng này đi ngược thực tế, cha mẹ trở nên không hài lòng. Những cảm xúc bị đèn nén từ hai phía kéo sự căng thẳng lên đỉnh điểm, và mối quan hệ trong gia đình có thể bị phá vỡ. Nếu một đứa trẻ nhận quá nhiều sự chú ý, chúng có thể gặp vấn đề về giải toả cảm xúc trong tương lại. Các nhà tâm lý học còn cho rằng, chúng có xu hướng phụ thuộc vào những người có địa vị cao trong xã hội.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Không phạt con nơi công cộng

Hình phạt công khai khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Các nhà tâm lý học khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng những cụm từ khi muốn trách phạt con như "Người khác sẽ nói thế nào?" bởi nó sẽ càng khiến tâm lý của trẻ thêm tồi tệ. Trẻ bị phạt ở nơi công cộng luôn cảm thấy nhục nhã và không mong muốn tình hình lặp lại và đến khi trưởng thành, trẻ có thể trở thành người hoàn toàn dựa vào ý kiến của đa số vì không thể tự đưa ra quyết định của bản thân.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Nếu dọa phạt thì phải phạt

Nếu một người lớn nói sẽ con thì cha mẹ nên làm điều đó vì theo các nhà tâm lý học, nếu cha mẹ chỉ hứa sẽ trừng phạt rồi cuối cùng lại không có hình phạt nào xảy ra, sẽ khiến lũ trẻ nghĩ rằng lỗi bọn chúng mắc phải không đáng ngại và lần sau có thể tiếp tục. Điều này dẫn đến hệ thống giá trị của lũ trẻ sớm bị hư hỏng: chúng không thể hiểu được sự khác biệt giữa tốt và xấu vì chúng không có hệ thống quy định. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua hình phạt nếu lũ trẻ nhà bạn đã hiểu ra. Nhưng trong trường hợp này, bạn nên giải thích cho trẻ rằng hành vi này không tốt và lần sau không được lặp lại.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Khi không biết ai có lỗi, hãy trừng phạt tất cả

Nếu cha mẹ không chắc chắn đứa trẻ nào có tội thì không nên trừng phạt một trong số họ. Trong tình huống khi con đang chơi cùng một người bạn, bạn không nên chỉ trích những đứa trẻ khác.

Nếu con ở với anh chị em và làm những việc đáng bị phạt, gây hậu quả nghiêm trọng thì tất cả nên bị phạt. Nếu không làm như vậy, đứa trẻ bị phạt sẽ thiệt thòi và tổn thương, còn những đứa trẻ khác thì lại vô tư và tự đắc vì cho rằng mình sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm trước mọi lỗi lầm gây ra. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của trẻ.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Trẻ em chỉ nên bị trừng phạt vì những hành vi sai trái hiện tại thay vì quá khứ

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ là: trừng phạt - tha thứ - lãng quên. Nếu trẻ liên tục bị phạt vì những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ sẽ không thể trở thành một người mạnh mẽ. Chúng sẽ sợ làm một cái gì đó mới và sẽ chỉ giữ khư khư những thói quen cũ. Nó cũng có thể thực sự khó khăn để chúng học hỏi từ những sai lầm của chính bản thân. Nếu trẻ mắc lỗi mà sau một thời gian dài cha mẹ mới phát hiện ra thì các nhà tâm lý học cũng không khuyến khích áp dụng hình phạt. Cha mẹ chỉ cần phân tích, giải thích để con hiểu và không tái phạm ở những lần sau.

Hình phạt phải phù hợp với độ tuổi và sở thích

Cha mẹ cần lưu ý hình phạt phải rõ ràng và cân bằng. Chẳng hạn khi trẻ bị điểm kém và khi trẻ làm vỡ cửa sổ, không nên đưa ra hình phạt giống nhau cho những sai lầm khác nhau. Lỗi nhỏ chỉ cần phạt nhẹ nhàng, lỗi lớn thì hình phạt cần đủ sức nặng. Ngoài ra, cha mẹ nên tính đến độ tuổi và sở thích của con. Nếu trẻ thích dùng mạng xã hội, việc giới hạn thời gian sử dụng của chúng được xem là một hình phạt tốt và nếu không, cha mẹ nên đưa ra hình thức khác phù hợp hơn. Nếu trẻ luôn bị trừng phạt giống nhau vì những điều khác nhau không thể xây dựng một hệ thống giá trị đạo đức tốt bởi vì chúng không thể nói lên sự khác biệt giữa tầm quan trọng của sự vật.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Không sử dụng những từ ngữ xúc phạm

Khi thực sự bức xúc, tức giận, nhiều cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc và buông những từ ngữ, lời nói không chuẩn mực với con cái. Khi sử dụng những từ ngữ nặng nề, xúc phạm con cái, đứa trẻ nhạy cảm có thể có vấn đề với lòng tự trọng bởi trẻ có thể sẽ ghi nhớ những lần cha mẹ nói lời nặng nề, đặc biệt là bé gái. Điều đó khiến trẻ bị xúc phạm, tự ti. Vì vậy cha mẹ hãy cẩn trọng và kiểm soát cảm xúc với lời nói của mình khi trách phạt trẻ. Các nhà tâm lý học khuyên cha mẹ chỉ nên dùng từ ngữ mang tính chất trung lập khi phạt con.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)
Loading...
MC Minh Trang gợi ý cách phòng tránh stress, trầm cảm khi mang bầu

MC Minh Trang gợi ý cách phòng tránh stress, trầm cảm khi mang bầu

Chăm con - 2 ngày, 15 giờ trước

7 điểm mà MC Minh Trang chia sẻ dưới đây không chỉ giúp tránh stress, trầm cảm mà còn giúp các mẹ bầu có một thai kỳ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu chứng minh trẻ em chơi với bùn và cát lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn

Nghiên cứu chứng minh trẻ em chơi với bùn và cát lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn

Chăm con - 3 ngày, 17 giờ trước

Để bảo vệ con, cha mẹ luôn cố gắng giữ gìn chúng lúc nào cũng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thực điều đó không hoàn toàn là việc tốt cho các bé.

Ăn 5 món này buổi sáng còn độc hơn thạch tín, hãy coi chừng

Ăn 5 món này buổi sáng còn độc hơn thạch tín, hãy coi chừng

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 22 giờ trước

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng. Nếu không muốn tự mang bệnh về người hãy tránh xa những món ăn này:...

Mẹ Việt tiết lộ bí quyết chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhàn tênh nhờ làm điều này

Mẹ Việt tiết lộ bí quyết chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhàn tênh nhờ làm điều này

Chăm con - 4 ngày, 15 giờ trước

Kẽm tham gia vào quá trình hình thành enzym, chuyển hóa protein. Nó thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế bổ sung kẽm cho trẻ là điều rất...

Mắt thường xuyên bị mờ chỉ cần ăn 3 loại thực phẩm này, giúp cải thiện thị lực tránh xa cận thị, viễn thị

Mắt thường xuyên bị mờ chỉ cần ăn 3 loại thực phẩm này, giúp cải thiện thị lực tránh xa cận thị,...

Chăm sóc sức khỏe - 7 ngày, 16 giờ trước

Đôi mắt được ví như "cửa sổ tâm hồn" và cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ các...

7 mỹ nam Hàn sở hữu đôi bàn tay cực phẩm khiến fans sinh ra sở thích 'biến thái' cuồng ngắm tay

7 mỹ nam Hàn sở hữu đôi bàn tay cực phẩm khiến fans sinh ra sở thích 'biến thái' cuồng ngắm tay...

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Không ít sao nam Hàn sở hữu rất nhiều đặc điểm hình thể đẹp hoàn hảo ví như đôi tay, khiến cho các cô gái khi ngắm nhìn còn phải cảm thấy thua thiệt...

Bắt giam cựu hiệu trưởng dâm ô 7 nam sinh ở Phú Thọ

Bắt giam cựu hiệu trưởng dâm ô 7 nam sinh ở Phú Thọ

Tin trong ngày - 10 giờ, 57 phút trước

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bổ sung, bắt giam bị can Đinh Bằng My nguyên là hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện Thanh Sơn.

Hành động 'cao tay' của vợ chồng Kate giữa lúc Meghan và Harry bị dư luận lên án vì thói ăn chơi phá hoại

Hành động 'cao tay' của vợ chồng Kate giữa lúc Meghan và Harry bị dư luận lên án vì thói ăn chơi...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 6 phút trước

Trong khi Meghan và Harry liên tục dùng phi cơ riêng xa xỉ để di chuyển thì vợ chồng Kate lại sử dụng hãng hàng không giá rẻ để đi lại.

Từ Sài Gòn lên Bình Thuận tắm biển, 4 sinh viên bị sóng cuốn mất tích

Từ Sài Gòn lên Bình Thuận tắm biển, 4 sinh viên bị sóng cuốn mất tích

Tin trong ngày - 10 giờ, 8 phút trước

Đến 19h tối 22/8, cơ quan chức năng TP Phan Thiết, Bình Thuận vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân bị sóng cuốn mất tích khi tắm tại bãi biển phường Hàm...

Đi nhậu về cãi nhau, chồng bị vợ đâm tử vong

Đi nhậu về cãi nhau, chồng bị vợ đâm tử vong

Tin trong ngày - 10 giờ, 26 phút trước

Người chồng đi nhậu về xảy ra mâu thuẫn với vợ. Lúc xô xát, người vợ đã dùng dao đâm vào người chồng khiến cho nạn nhân tử vong.

Hai 'mẹ chồng quốc dân' NSND Lan Hương và Ngân Quỳnh khoe vẻ đẹp mặn mà khi chung khung hình

Hai 'mẹ chồng quốc dân' NSND Lan Hương và Ngân Quỳnh khoe vẻ đẹp mặn mà khi chung khung hình

Chuyện làng sao - 11 giờ, 31 phút trước

Cả hai nữ nghệ sĩ gạo cội được khen hết lời khi đứng chung một khung hình.

Cầm số vàng cưới ra tiệm bán, tôi choáng váng khi biết một nửa là hàng giả, biết kẻ tráo vàng, tôi càng sốc nặng hơn nhưng không dám nói ra

Cầm số vàng cưới ra tiệm bán, tôi choáng váng khi biết một nửa là hàng giả, biết kẻ tráo vàng, tôi...

Tâm sự - 11 giờ, 35 phút trước

Tôi choáng váng khi nghe chủ tiệm nói toàn bộ số vàng cưới của tôi đều là hàng giả. Cầm số vàng giả về, tôi ra sức điều tra rồi chết sững khi biết...

Bị bố mẹ cấm cản yêu đương, cuối cùng cậu cả nhà David Beckham cũng dứt tình với chân dài hơn tuổi?

Bị bố mẹ cấm cản yêu đương, cuối cùng cậu cả nhà David Beckham cũng dứt tình với chân dài hơn tuổi?...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 36 phút trước

Brooklyn, con trai lớn của cựu cầu thủ nổi tiếng thế giới David Beckham được cho là đã chấm dứt quan hệ tình cảm với bạn gái người mẫu Hana Cross.

Trọn vẹn vẻ ngoài gợi cảm ở tuổi 25 của 'ca sĩ nhí' Xuân Nghi

Trọn vẹn vẻ ngoài gợi cảm ở tuổi 25 của 'ca sĩ nhí' Xuân Nghi

Album ảnh sao - 11 giờ, 38 phút trước

Ở tuổi 25, 'ca sĩ nhí' một thời Xuân Nghi đã trở nên xinh đẹp, gợi cảm hơn.

Cậu cả nhà Bằng Kiều 18 tuổi mới dám yêu vì nghe lời mẹ

Cậu cả nhà Bằng Kiều 18 tuổi mới dám yêu vì nghe lời mẹ

Chuyện làng sao - 11 giờ, 39 phút trước

Trizzie Phương Trinh tự hào bởi "nhan sắc" con trai được ghi nhận là hot boy cấp trường.

Ốc Thanh Vân bật khóc chia sẻ điều khiến cô đau đớn và hối hận nhất

Ốc Thanh Vân bật khóc chia sẻ điều khiến cô đau đớn và hối hận nhất

VIDEO - 11 giờ, 46 phút trước

22 tuổi có xe hơi, 26 tuổi mua nhà riêng nhưng Ốc Thanh Vân đau đớn mãi vì không thực hiện được mong ước gia đình đoàn viên trước khi bố mất.

Không chỉ phụ nữ, Lan Phương cho rằng: 'Con giáp 13 hoàn toàn có thể là đàn ông'

Không chỉ phụ nữ, Lan Phương cho rằng: 'Con giáp 13 hoàn toàn có thể là đàn ông'

Chuyện làng sao - 11 giờ, 47 phút trước

"Nàng dâu order" khiến nhiều người phải chú ý vì quan điểm của bản thân khi bàn về câu chuyện "con giáp thứ 13" rất nóng hiện nay.

Vlogger Huyme và bạn gái đã đường ai nấy đi sau 2 năm nặn nồng?

Vlogger Huyme và bạn gái đã đường ai nấy đi sau 2 năm nặn nồng?

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 56 phút trước

Cư dân mạng xôn xao về tin đồn Vlogger Huyme và bạn gái là Trúc Anh đã đường ai nấy đi sau 2 năm nặn nồng.

Chẳng như Quế Vân đã hứa, Việt Anh vẫn bị fan chê lên, chê xuống khi đăng ảnh cận mặt mới nhất

Chẳng như Quế Vân đã hứa, Việt Anh vẫn bị fan chê lên, chê xuống khi đăng ảnh cận mặt mới nhất...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 58 phút trước

Dù gương mặt vẫn còn sưng sau 'dao kéo' nhưng diễn viên Việt Anh vẫn nhận lời góp mặt trong một bộ phim mới.

Cô gái đòi bạn trai cho đi châu Âu: Đang rất stress, muốn giữ im lặng

Cô gái đòi bạn trai cho đi châu Âu: Đang rất stress, muốn giữ im lặng

Đời sống trẻ - 13 giờ, 50 phút trước

Một người bạn cho biết Thùy Dương không muốn tiếp xúc hay trò chuyện với ai, cuộc sống của cô xáo trộn vì bị dân mạng "ném đá", chỉ trích sau khi xuất hiện...

'Gái một con' Triệu Lệ Dĩnh tái xuất với diện mạo đẹp từng centimet giữa thông tin chuẩn bị làm đám cưới tại Bali

'Gái một con' Triệu Lệ Dĩnh tái xuất với diện mạo đẹp từng centimet giữa thông tin chuẩn bị làm đám cưới...

Thời trang sao - 14 giờ, 8 phút trước

Nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng thon thả trong lần đầu tham dự sự kiện sau khi sinh quý tử cho Phùng Thiệu Phong.

Á hậu Tường San tự tin khoe dáng với áo tắm trong kỳ nghỉ cùng gia đình

Á hậu Tường San tự tin khoe dáng với áo tắm trong kỳ nghỉ cùng gia đình

Thời trang sao - 14 giờ, 8 phút trước

Vóc dáng nuột nà, nhất là đôi chân dài thẳng tắp của Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 - Tường San được nhiều người khen ngợi.

Cuối tháng 7 âm lịch, 3 con giáp này bị vận đen đeo bám, làm gì cũng thất bại ê chề

Cuối tháng 7 âm lịch, 3 con giáp này bị vận đen đeo bám, làm gì cũng thất bại ê chề

Đời sống số - 14 giờ, 8 phút trước

Nếu bạn là 1 trong 3 con giáp này thì hãy thật cẩn thận nhé!

Tim vướng nghi án hẹn hò Đàm Phương Linh, Trương Quỳnh Anh lại cảm thấy 'lạnh run hết cả người'

Tim vướng nghi án hẹn hò Đàm Phương Linh, Trương Quỳnh Anh lại cảm thấy 'lạnh run hết cả người'

Chuyện làng sao - 14 giờ, 8 phút trước

Sau tin đồn Tim có bạn gái mới, Trương Quỳnh Anh chia sẻ đầy ẩn ý: 'Cảm giác ấy lại quay về, lạnh run hết cả người!'.

Tài xế đột quỵ trên vô lăng, phụ xe kịp đánh lái tránh tai nạn thảm khốc

Tài xế đột quỵ trên vô lăng, phụ xe kịp đánh lái tránh tai nạn thảm khốc

Tin trong ngày - 14 giờ, 8 phút trước

Đang điều khiển xe tải chở cá đến địa phận xã Tân Tây, H.Thạnh Hóa, TP.Tân An (Long An), tài xế bất ngờ bị đột quỵ khiến xe chao đảo. Phát hiện sự việc,...