Là cha mẹ, bạn không nên bỏ qua nghệ thuật 'phạt con' vô cùng hiệu quả mà không làm tổn thương đến lòng tự trọng của chúng

22:13 21/01/2019

Không bố mẹ nào thích phạt con cái nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Dưới đây là những khuyến nghị từ chuyên gia tâm lý để giúp các bậc cha mẹ xử lý với các tình huống cần phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Theo thống kê, hầu hết mọi phụ huynh đều tin rằng họ đang làm công việc nuôi dạy con cái theo cách đúng. Nhưng trên thực tế, mọi chuyện không đơn giản và mượt mà như mọi người vẫn nghĩ. Nhiều bậc phụ huynh không thể kiểm soát cảm xúc của mình và trừng phạt trẻ em nhiều hơn so với lỗi chúng mắc phải. Điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với trẻ, chúng phát triển những nỗi sợ hãi và định kiến ​​khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn với chúng.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Nghệ thuật phạt con không làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ.

Không bố mẹ nào thích phạt con cái nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Dưới đây là những khuyến nghị từ chuyên gia tâm lý để giúp các bậc cha mẹ xử lý với những tình huống cần phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Nếu con không có ý định xấu thì không nên bị trừng phạt

Trẻ em không có ý định làm hại bất cứ ai mà đơn giản chúng chỉ muốn khám phá mọi thứ. Và khi một đứa trẻ cố gắng học học hỏi thì chúng nên được ủng hộ và nhận sự hỗ trợ, ngay cả khi hành động của trẻ dẫn đến điều gì đó tồi tệ hoặc khiến trẻ mắc sai lầm. Hãy thông cảm cho trẻ và dạy trẻ cách khắc phục tình hình.

Nếu phạt trẻ vì một sự cố nào đó ngoài ý muốn, cha mẹ có thể sẽ biến con thành một người thiếu quyết đoán. Trẻ sẽ làm tốt mọi việc theo mệnh lệnh nhưng khi lớn lên chúng sẽ không thể đưa ra quyết định của riêng mình và cũng không có tinh thần trách nhiệm với những gì đã làm.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Gợi ý và mệnh lệnh là khác nhau

Hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ rằng cách giáo dục truyền thống là đúng. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc nói: "Có lẽ, con không nên chơi game" và "Đừng chơi game". Câu đầu tiên là gợi ý còn câu thứ hai là mệnh lệnh, yêu cầu. Bố mẹ chỉ nên phạt con khi đã đưa ra mệnh lệnh mà trẻ không thực hiện. Nếu một đứa trẻ mạnh mẽ và ổn định về mặt cảm xúc thì khi bị phạt vì làm trái một lời gợi ý sẽ không có vấn đề gì lớn. Nhưng nếu con nhạy cảm, trừng phạt có thể làm tổn thương con rất nhiều, khiến trẻ phải làm theo lệnh của tất cả những ai mà trẻ tôn trọng bởi lo sợ hậu quả.

Không đưa cảm xúc tức thời vào việc phạt con

Khi trẻ không muốn vâng lời, một số cha mẹ thực sự tức giận và không thể kiểm soát nó mặc dù rất yêu con. Điều này bắt nguồn từ việc cha mẹ đã đặt kỳ vọng rất lớn vào con và khi những kỳ vọng này đi ngược thực tế, cha mẹ trở nên không hài lòng. Những cảm xúc bị đèn nén từ hai phía kéo sự căng thẳng lên đỉnh điểm, và mối quan hệ trong gia đình có thể bị phá vỡ. Nếu một đứa trẻ nhận quá nhiều sự chú ý, chúng có thể gặp vấn đề về giải toả cảm xúc trong tương lại. Các nhà tâm lý học còn cho rằng, chúng có xu hướng phụ thuộc vào những người có địa vị cao trong xã hội.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Không phạt con nơi công cộng

Hình phạt công khai khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Các nhà tâm lý học khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng những cụm từ khi muốn trách phạt con như "Người khác sẽ nói thế nào?" bởi nó sẽ càng khiến tâm lý của trẻ thêm tồi tệ. Trẻ bị phạt ở nơi công cộng luôn cảm thấy nhục nhã và không mong muốn tình hình lặp lại và đến khi trưởng thành, trẻ có thể trở thành người hoàn toàn dựa vào ý kiến của đa số vì không thể tự đưa ra quyết định của bản thân.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Nếu dọa phạt thì phải phạt

Nếu một người lớn nói sẽ con thì cha mẹ nên làm điều đó vì theo các nhà tâm lý học, nếu cha mẹ chỉ hứa sẽ trừng phạt rồi cuối cùng lại không có hình phạt nào xảy ra, sẽ khiến lũ trẻ nghĩ rằng lỗi bọn chúng mắc phải không đáng ngại và lần sau có thể tiếp tục. Điều này dẫn đến hệ thống giá trị của lũ trẻ sớm bị hư hỏng: chúng không thể hiểu được sự khác biệt giữa tốt và xấu vì chúng không có hệ thống quy định. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua hình phạt nếu lũ trẻ nhà bạn đã hiểu ra. Nhưng trong trường hợp này, bạn nên giải thích cho trẻ rằng hành vi này không tốt và lần sau không được lặp lại.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Khi không biết ai có lỗi, hãy trừng phạt tất cả

Nếu cha mẹ không chắc chắn đứa trẻ nào có tội thì không nên trừng phạt một trong số họ. Trong tình huống khi con đang chơi cùng một người bạn, bạn không nên chỉ trích những đứa trẻ khác.

Nếu con ở với anh chị em và làm những việc đáng bị phạt, gây hậu quả nghiêm trọng thì tất cả nên bị phạt. Nếu không làm như vậy, đứa trẻ bị phạt sẽ thiệt thòi và tổn thương, còn những đứa trẻ khác thì lại vô tư và tự đắc vì cho rằng mình sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm trước mọi lỗi lầm gây ra. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của trẻ.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Trẻ em chỉ nên bị trừng phạt vì những hành vi sai trái hiện tại thay vì quá khứ

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ là: trừng phạt - tha thứ - lãng quên. Nếu trẻ liên tục bị phạt vì những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ sẽ không thể trở thành một người mạnh mẽ. Chúng sẽ sợ làm một cái gì đó mới và sẽ chỉ giữ khư khư những thói quen cũ. Nó cũng có thể thực sự khó khăn để chúng học hỏi từ những sai lầm của chính bản thân. Nếu trẻ mắc lỗi mà sau một thời gian dài cha mẹ mới phát hiện ra thì các nhà tâm lý học cũng không khuyến khích áp dụng hình phạt. Cha mẹ chỉ cần phân tích, giải thích để con hiểu và không tái phạm ở những lần sau.

Hình phạt phải phù hợp với độ tuổi và sở thích

Cha mẹ cần lưu ý hình phạt phải rõ ràng và cân bằng. Chẳng hạn khi trẻ bị điểm kém và khi trẻ làm vỡ cửa sổ, không nên đưa ra hình phạt giống nhau cho những sai lầm khác nhau. Lỗi nhỏ chỉ cần phạt nhẹ nhàng, lỗi lớn thì hình phạt cần đủ sức nặng. Ngoài ra, cha mẹ nên tính đến độ tuổi và sở thích của con. Nếu trẻ thích dùng mạng xã hội, việc giới hạn thời gian sử dụng của chúng được xem là một hình phạt tốt và nếu không, cha mẹ nên đưa ra hình thức khác phù hợp hơn. Nếu trẻ luôn bị trừng phạt giống nhau vì những điều khác nhau không thể xây dựng một hệ thống giá trị đạo đức tốt bởi vì chúng không thể nói lên sự khác biệt giữa tầm quan trọng của sự vật.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Không sử dụng những từ ngữ xúc phạm

Khi thực sự bức xúc, tức giận, nhiều cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc và buông những từ ngữ, lời nói không chuẩn mực với con cái. Khi sử dụng những từ ngữ nặng nề, xúc phạm con cái, đứa trẻ nhạy cảm có thể có vấn đề với lòng tự trọng bởi trẻ có thể sẽ ghi nhớ những lần cha mẹ nói lời nặng nề, đặc biệt là bé gái. Điều đó khiến trẻ bị xúc phạm, tự ti. Vì vậy cha mẹ hãy cẩn trọng và kiểm soát cảm xúc với lời nói của mình khi trách phạt trẻ. Các nhà tâm lý học khuyên cha mẹ chỉ nên dùng từ ngữ mang tính chất trung lập khi phạt con.

trừng phạt con, phạt con đúng cách, dạy con

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)
Loading...
Sau đầu mùa thu, ngậm ba lát gừng mỗi sáng trong 15 ngày, điều bất ngờ sau đây sẽ đến với bạn

Sau đầu mùa thu, ngậm ba lát gừng mỗi sáng trong 15 ngày, điều bất ngờ sau đây sẽ đến với bạn...

Khỏe đẹp - 1 ngày, 5 giờ trước

Nhiều người dồn hết tâm sức vào công việc mà bỏ qua sức khỏe thể chất. Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là bình an! Vật chất là nền tảng của sức khỏe,...

Ba loại quả này có hàm lượng calo cao, nếu ăn quá nhiều thì cẩn thận tích mỡ, người suy nhược

Ba loại quả này có hàm lượng calo cao, nếu ăn quá nhiều thì cẩn thận tích mỡ, người suy nhược

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 7 giờ trước

Trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tốt. Về lượng calo, trái cây cũng được chia thành trái cây có hàm lượng calo cao và trái cây có lượng calo thấp. Lý do tại...

Cha mẹ nhất quyết “ba không”, con cái ngày càng phát đạt! Nhưng tiếc rằng hầu hết cha mẹ đều không làm được

Cha mẹ nhất quyết “ba không”, con cái ngày càng phát đạt! Nhưng tiếc rằng hầu hết cha mẹ đều không làm...

Chăm con - 3 ngày, 17 giờ trước

Sự tiếp xúc giữa cha mẹ và con cái khiến chúng hình thành những thói quen nhất định. Và chỉ khi cha mẹ sửa chữa những vấn đề của riêng mình, con cái mới...

Tại sao các bác sĩ kêu gọi ngừng sử dụng 'khăn tắm'

Tại sao các bác sĩ kêu gọi ngừng sử dụng 'khăn tắm'

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 4 giờ trước

Khi tắm, "đồ tạo tác" như khăn tắm là không thể thiếu. Sau khi xoa tay, xoa đùi và lưng, bạn cảm thấy nhẹ hơn vài kg ngay sau khi tắm. Thế nhưng, gần...

Mẹ tá hỏa khi phát hiện con trai 10 tuổi trộm đồ lót, đi khám tâm lý mới giật mình nhận ra nguyên nhân

Mẹ tá hỏa khi phát hiện con trai 10 tuổi trộm đồ lót, đi khám tâm lý mới giật mình nhận ra...

Chăm con - 4 ngày, 14 giờ trước

Bị ảnh hưởng bởi cách chăm sóc trẻ truyền thống, nhiều bậc phụ huynh không quan tâm nhiều đến việc giáo dục giới tính cho trẻ từ khi còn nhỏ. Hầu hết các bậc...

Rộ nghi vấn MC Minh Hà lên xe hoa hậu chia tay Chí Nhân?

Rộ nghi vấn MC Minh Hà lên xe hoa hậu chia tay Chí Nhân?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 19 phút trước

Hình ảnh mặc váy cưới được MC Minh Hà đăng tải đã khiến bạn bè liên tục thắc mắc chuyện cô chuẩn bị lên xe hoa.

MC Cát Tường: 'Hàn Thái Tú đau và hận tôi vì tôi đã gạt anh ấy, bắt cá hai tay'

MC Cát Tường: 'Hàn Thái Tú đau và hận tôi vì tôi đã gạt anh ấy, bắt cá hai tay'

VIDEO - 2 giờ, 22 phút trước

'Hàn Thái Tú có nói là đau và hận tôi vì tôi đã gạt anh ấy, bắt cá hai tay. Vừa chia tay một cái, anh ấy không nhìn mặt tôi luôn', Cát Tường...

Có câu “Đừng làm nghề trên nước nếu bạn nghèo và đừng dính vào mại dâm nếu bạn giàu có” nghĩa là gì? Bây giờ nó vẫn còn ý nghĩa?

Có câu “Đừng làm nghề trên nước nếu bạn nghèo và đừng dính vào mại dâm nếu bạn giàu có” nghĩa là...

Kiến thức - 3 giờ, 41 phút trước

Nhiều câu nói cổ xưa có ý nghĩa tiêu biểu nhất định trong thời đại cụ thể, với mức sống ngày càng được nâng cao và sự phong phú của các ngành nghề thì...

Diễn viên Khôi Trần ẩn ý chuyện tình Hương Giang-  Matt Liu: 'Không có thằng CEO tài năng, giàu có nào mà lên truyền hình chỉ để kiếm người yêu đâu'

Diễn viên Khôi Trần ẩn ý chuyện tình Hương Giang- Matt Liu: 'Không có thằng CEO tài năng, giàu có nào mà...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 45 phút trước

Phát ngôn mới của diễn viên Khôi Trần về chương trình hẹn hò khiến cư dân mạng chú ý.

Cô gái 'bật đèn xanh' rủ bạn trai đi nhà nghỉ, còn bị nhận lại tin nhắn: 'Ai rủ thì chủ động mà trả tiền'

Cô gái 'bật đèn xanh' rủ bạn trai đi nhà nghỉ, còn bị nhận lại tin nhắn: 'Ai rủ thì chủ động...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 8 phút trước

Sau chàng trai đi SH đòi 10 nghìn tiền nước mía, cũng có những thanh niên khiến dân mạng không thể hiểu được khi đùn đẩy việc trả tiền nhà nghỉ cho bạn gái....

Sao Việt 11/8/2020: Phạm Hương gây thắc mắc khi cho con đi nhà trẻ giữa thời điểm dịch bệnh; Phùng Ngọc Huy bán đồ ăn vặt tại Mỹ

Sao Việt 11/8/2020: Phạm Hương gây thắc mắc khi cho con đi nhà trẻ giữa thời điểm dịch bệnh; Phùng Ngọc Huy...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 39 phút trước

Sao Việt 11/8/2020: Hiện trên các diễn đàn vẫn tranh luận sôi nổi việc Phạm Hương đưa con nhỏ đến trường giữa thời điểm dịch bệnh. Ảnh hưởng của Covid-19, Phùng Ngọc Huy và...

Hương Giang gặp sóng gió tình cảm, Hòa Minzy nhắn nhủ: Điều em lo thật sự đã tới với chị

Hương Giang gặp sóng gió tình cảm, Hòa Minzy nhắn nhủ: Điều em lo thật sự đã tới với chị

Chuyện làng sao - 4 giờ, 40 phút trước

Hòa Minzy đã động viên người chị thân thiết Hương Giang trước những ồn ào xoay quanh chuyện tình cảm.

Thêm bằng chứng cho thấy Brooklyn đã bí mật kết hôn, vợ chồng Becks chuẩn bị lên chức ông bà

Thêm bằng chứng cho thấy Brooklyn đã bí mật kết hôn, vợ chồng Becks chuẩn bị lên chức ông bà

Chuyện làng sao - 4 giờ, 42 phút trước

Không ít người tin rằng Brooklyn cưới vội vì đã làm cho ái nữ tỷ phú Nicola Peltz mang thai.

Tình yêu và tham vọng tập 44: Tuệ Lâm nổi cơn ghen khi phát hiện Minh âm thầm trả thù cho Linh

Tình yêu và tham vọng tập 44: Tuệ Lâm nổi cơn ghen khi phát hiện Minh âm thầm trả thù cho Linh...

Bật mí điện ảnh - 4 giờ, 42 phút trước

Tuệ Lâm rất tức giận vì không thể kiểm soát được chồng sắp cưới của mình khi anh vẫn luôn quan tâm đến Linh.

Phụ nữ trung niên không biết mặc đẹp? Hãy học cách mặc như người mẫu Nhật Bản 46 tuổi, vừa thoải mái vừa thời trang

Phụ nữ trung niên không biết mặc đẹp? Hãy học cách mặc như người mẫu Nhật Bản 46 tuổi, vừa thoải mái...

Thời trang + - 4 giờ, 4 phút trước

Hầu hết phụ nữ trung niên phải chăm lo cho gia đình, sự nghiệp và bận rộn với nhiều việc khác nhau hàng ngày, vì vậy đối với phụ nữ tuổi trung niên, họ...

Xúc động trước tâm thư của nhạc sĩ bại não Thiên Ngôn dành cho mẹ sau khi lấy vợ

Xúc động trước tâm thư của nhạc sĩ bại não Thiên Ngôn dành cho mẹ sau khi lấy vợ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 38 phút trước

Sau 2 năm hẹn hò, nhạc sĩ bại não Thiên Ngôn và vợ đã tổ chức đám cưới đơn giản. Nhạc sĩ này cũng gây xúc động khi viết tâm thư cho mẹ.

'Mỹ nhân đa tình nhất làng giải trí Hoa ngữ' Lưu Hiểu Khánh đã bỏ chồng đại gia thứ 4?

'Mỹ nhân đa tình nhất làng giải trí Hoa ngữ' Lưu Hiểu Khánh đã bỏ chồng đại gia thứ 4?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 54 phút trước

Có nhiều người đồn đoán mối quan hệ giữa Lưu Hiểu Khánh và người chồng thứ tư đã rạn nứt.

ViruSs và Ngân sát thủ chia tay sau '5 năm 1 tháng 3 ngày' yêu

ViruSs và Ngân sát thủ chia tay sau '5 năm 1 tháng 3 ngày' yêu

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 30 phút trước

Streamer Ngân Sát Thủ đã lên tiếng thông báo chuyện chia tay với ViruSs sau "5 năm 1 tháng 3 ngày" yêu.

Mặc kệ tin đồn tình ái của Song Hye Kyo, Song Joong Ki hé lộ tạo hình cực ngầu trong movie 'bom tấn' mới đây này

Mặc kệ tin đồn tình ái của Song Hye Kyo, Song Joong Ki hé lộ tạo hình cực ngầu trong movie 'bom...

Bật mí điện ảnh - 6 giờ, 30 phút trước

Song Joong Ki xuất hiện cực ngầu trong movie "bom tấn" mới khiến nhiều người khen ngợi.

Miko Lan Trinh công khai yêu người chuyển giới, lên tiếng chỉ trích nam MC có phát ngôn miệt thị Hương Giang

Miko Lan Trinh công khai yêu người chuyển giới, lên tiếng chỉ trích nam MC có phát ngôn miệt thị Hương Giang...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 30 phút trước

Nữ ca sĩ Miko Lan Trinh khiến dân tình bất ngờ khi công khai tình yêu.

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 11/8/2020: Tuổi Thìn tiền bạc rủng rỉnh, Hợi cẩn thận vấn đề tài chính

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 11/8/2020: Tuổi Thìn tiền bạc rủng rỉnh, Hợi cẩn thận vấn đề tài chính...

Đời sống số - 6 giờ, 31 phút trước

Cùng xem tử vi dự báo gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp hôm nay, thứ 3 ngày 11/8/2020.

Ngọc Trinh khẳng định: Đàn ông càng sống ảo, càng thích thể hiện body để che đậy cái yếu sinh lý của họ

Ngọc Trinh khẳng định: Đàn ông càng sống ảo, càng thích thể hiện body để che đậy cái yếu sinh lý của...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

"Nữ hoàng nội y" lại gây bão vì phát ngôn sốc của mình trên sóng truyền hình.

Đây là câu trả lời của Lâm Tâm Như sau khi bị nghi ngờ bầu bí lần 2

Đây là câu trả lời của Lâm Tâm Như sau khi bị nghi ngờ bầu bí lần 2

Chuyện làng sao - 6 giờ, 51 phút trước

Nữ diễn viên Lâm Tâm Như thả nhẹ 2 tấm hình cho mọi người thấy sắc vóc thực sự của mình ở thời điểm hiện tại.

'Tình cũ Phùng Thiệu Phong' và con trai trùm xã hội đen có động thái ly hôn dù đang 'bụng mang dạ chửa'?

'Tình cũ Phùng Thiệu Phong' và con trai trùm xã hội đen có động thái ly hôn dù đang 'bụng mang dạ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 52 phút trước

Nhiều người nghi ngờ mối quan hệ giữa Hướng Tả và Quách Bích Đình đã rạn nứt.

Sau khi quan hệ, chồng ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ đồng vào người khiến tôi giật mình hoảng sợ

Sau khi quan hệ, chồng ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ đồng vào người khiến tôi giật mình hoảng sợ...

Tâm sự - 6 giờ, 52 phút trước

Đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì thì chồng nói: “Hãy mang số tiền này đi trả nợ cho tình cũ của cô đi, suốt những năm qua mỗi lần tôi đụng chạm vào...