Không muốn đẻ con xấu xí, phụ nữ không nên uống thứ này trước khi mang thai

07:00 18/02/2023

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần uống một ly rượu vang mỗi tuần cũng có thể dẫn đến những thay đổi trên khuôn mặt của em bé và thật không may là nó theo hướng xấu đi.

Nghiên cứu được công bố trên Human Reproductive, một trong những tạp chí y học sinh sản hàng đầu thế giới.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ tiêu thụ rượu dù rất nhỏ trong và trước khi mang thai với những thay đổi trên khuôn mặt của trẻ em.

Mặc dù việc tiêu thụ một lượng rượu đáng kể trong khi mang thai đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe của trẻ, nhưng trước đây, người ta vẫn biết rất ít về tác động của việc uống một lượng rượu nhỏ, ngay cả trước khi mang thai đối với sự phát triển trên khuôn mặt của trẻ.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng khuôn mặt đóng vai trò như một “tấm gương sức khỏe” và những phát hiện này có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe sâu xa hơn có liên quan đến việc người mẹ uống rượu trong thời kỳ mang thai.

phụ nữ, mang thai, sức khỏe, em bé, uống rượu

Mối liên hệ từ lâu đã được thiết lập giữa việc uống nhiều rượu khi mang thai và chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD) dẫn đến những thay đổi trên khuôn mặt cũng như các vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho biết vẫn chưa rõ thai nhi có thể chịu được bao nhiêu liều lượng rượu một cách an toàn vì chúng không thể xử lý hóa chất đúng cách do gan chưa phát triển. Các quan chức y tế khuyến cáo phụ nữ hoàn toàn không nên uống rượu trong khi mang thai để giảm thiểu mọi rủi ro.

Hình ảnh của hơn 3.000 đứa trẻ 9 tuổi và gần 2.500 đứa trẻ 13 tuổi đã được đưa vào một thuật toán trí tuệ nhân tạo để xác định 200 điểm khác nhau trên khuôn mặt.

Các bà mẹ được phỏng vấn họ đã uống bao nhiêu trong và ngay trước khi mang thai; mức độ thường xuyên họ tiêu thụ nó và cho đến khi mang thai, họ có uống rượu hay không và uống bao nhiêu.

phụ nữ, mang thai, sức khỏe, em bé, uống rượu

Giáo sư Gennady Roshchupkin từ Trung tâm Y tế Erasmus, Rotterdam giải thích: “Đối với nhiệm vụ này, chúng tôi đã phát triển một thuật toán dựa trên AI, thu thập hình ảnh 3D có độ phân giải cao của khuôn mặt và tạo ra 200 phép đo”.

Chúng tôi đã phân tích những điều này để tìm kiếm mối liên hệ với việc tiếp xúc với rượu trước khi sinh và chúng tôi đã phát triển các bản đồ nhiệt để hiển thị các đặc điểm khuôn mặt cụ thể liên quan đến việc uống rượu của người mẹ”.

Những bà mẹ không uống rượu trong ba tháng trước khi mang thai hoặc tại bất kỳ thời điểm nào trước khi sinh con là nhóm tiêu chuẩn và được so sánh với những phụ nữ uống rượu trước khi thụ thai nhưng dừng lại khi mang thai và những phụ nữ uống rượu trong suốt thời gian đó.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả những phụ nữ uống ít hơn 12 gam rượu mỗi tuần, tương đương với một ly bia 330ml hoặc một ly rượu vang 175ml, trong 3 tháng trước khi mang thai cũng sinh ra những đứa trẻ có khuôn mặt bị thay đổi.

phụ nữ, mang thai, sức khỏe, em bé, uống rượu

Giáo sư Roshchupkin cho rằng có một mối quan hệ đáng kể giữa mức độ uống rượu rất nhỏ này trước khi mang thai và những thay đổi trên khuôn mặt của em bé.

Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa việc tiếp xúc với rượu trước khi sinh và hình dạng khuôn mặt ở trẻ 9 tuổi”, Ông Xianjing Liu, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

Các bà mẹ uống càng nhiều rượu thì càng khiến đứa trẻ bị ảnh hưởng”, ông Xianjing Liu nói thêm.

phụ nữ, mang thai, sức khỏe, em bé, uống rượu

Thuật toán AI phát hiện ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với rượu khi còn trong bụng mẹ có nhiều khả năng có đầu mũi hếch, mũi bị ngắn lại, cằm hếch và các vùng liên quan đến mí mắt dưới hếch vào trong.

“Tấm gương sức khỏe”

Những thay đổi đã mờ dần và hệ thống máy tính không thể phát hiện được vào năm đứa trẻ 13 tuổi. Các nhà khoa học nói rằng ngay cả khi đứa trẻ 9 tuổi, sự khác biệt sẽ không thể nhận thấy bằng mắt người.

Giáo sư Roshchupkin cho biết khuôn mặt là “tấm gương sức khỏe” vì nó phản ánh sức khỏe tổng thể của một đứa trẻ và nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

phụ nữ, mang thai, sức khỏe, em bé, uống rượu

Theo ông Roshchupkin, “điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng khuôn mặt chỉ phản ánh sức khỏe tổng thể”.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là cùng với những khác biệt trên khuôn mặt, có thể có một số tác động khác của rượu đối với sức khỏe. Tất nhiên, chúng tôi không biết chắc chắn về điều này, nhưng tốt hơn hết là các bà mẹ nên hết sức cẩn thận và chúng tôi cần nghiên cứu thêm về điều này”, ông Roshchupkin nói.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là không có mức tiêu thụ rượu an toàn trong thời kỳ mang thai và nên ngừng uống rượu ngay cả trước khi thụ thai để đảm bảo kết quả sức khỏe tối ưu cho cả người mẹ và thai nhi đang phát triển. Cần nghiên cứu thêm về cơ chế liên kết để hiểu đầy đủ về sự tác động này”, ông nói thêm.

Thanh Ngọc (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tại sao một số đàn ông lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng? Chân không có lông có phải là thận hư?

Tại sao một số đàn ông lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng? Chân không...

Chăm sóc sức khỏe - 18 giờ, 29 phút trước

Đa số đàn ông có lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng. Việc lông chân nhiều hay ít phụ thuộc vào điều gì?

6 triệu chứng có thể cho thấy lượng máu cung cấp lên não không đủ? Bác sĩ: Hãy làm 4 điều có thể tốt cho sức khỏe

6 triệu chứng có thể cho thấy lượng máu cung cấp lên não không đủ? Bác sĩ: Hãy làm 4 điều có...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 13 phút trước

Trong những năm gần đây, với sự thay đổi trong lối sống và áp lực công việc ngày càng tăng, ngày càng nhiều người bắt đầu gặp phải các triệu chứng thiếu máu cung...

Sau khi nuôi con, tôi nhận ra điều đáng sợ nhất của một gia đình không phải là nghèo đói mà là “nội mâu thuẫn”

Sau khi nuôi con, tôi nhận ra điều đáng sợ nhất của một gia đình không phải là nghèo đói mà là...

Chăm con - 23 giờ, 55 phút trước

Trong một xã hội vật chất, ít người có thời gian rảnh rỗi để nghĩ về cách dành tình yêu thương cho các thành viên trong gia đình và cách yêu bản thân mình....

Ba câu nói tổn thương con nhất, câu nào cũng như 'nhát dao' mà nhiều bậc cha mẹ vẫn nhắc đến hàng ngày

Ba câu nói tổn thương con nhất, câu nào cũng như 'nhát dao' mà nhiều bậc cha mẹ vẫn nhắc đến hàng...

Chăm con - 2 ngày, 12 giờ trước

Trong quá trình nuôi dạy con cái, hàng ngày chúng ta nói chuyện với con rất nhiều. Nhiều khi, chính chúng ta cũng không nhận ra những lời nào chiếm phần lớn trong những...

Ăn tóp mỡ lợn thường xuyên “tốt” hay “có hại” cho mạch máu? Hãy nghe câu trả lời của bác sĩ

Ăn tóp mỡ lợn thường xuyên “tốt” hay “có hại” cho mạch máu? Hãy nghe câu trả lời của bác sĩ

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 17 giờ trước

Tóp mỡ lợn là một phần của chế độ ăn uống truyền thống thường được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, cuộc thảo luận về ảnh hưởng...

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ động làm hoà mỗi khi có mâu thuẫn

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 6 phút trước

Tình bạn gần 40 năm của NSND Hồng Vân và NS Minh Nhí khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem khi tới lượt diễn

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 6 phút trước

Những chia sẻ mới đây của Hoàng Thùy đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc tỳ thứ hai

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 6 phút trước

Loạt ảnh mới được Lan Phương đăng tải đang thu hút nhiều sự chú ý.

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ niệm

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ...

Tin tức nhạc - 1 giờ, 7 phút trước

Loạt khoảnh khắc đốt cháy sân khấu của Sơn Tùng khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Doanh nghiệp - 1 giờ, 18 phút trước

Việc chứng kiến trải nghiệm của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho họ làm việc chăm chỉ, ít phàn nàn hơn và không ngừng "tìm ra giải pháp" tiến lên.

Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển trổ tài nhảy múa cùng bố, không hổ danh...

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con trai Lệ Quyên cao ngang mẹ dù mới 12 tuổi

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 20 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 4/12/2023: Siêu mẫu Tuyết Lan cùng bạn trai đi nghỉ dưỡng kỉ niệm 4 năm ngày yêu. Lê Quyên tự hào oe con trai lớn phổng phao.

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Kiến thức - 4 giờ, 45 phút trước

Không biết bạn có để ý đến không, trong cuộc sống, chúng ta thường vô cớ đắc tội người khác, kỳ thật đắc tội người ta không có gì phải sợ, sợ chính là...

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Khỏe đẹp - 4 giờ, 46 phút trước

Công dụng và chức năng của gạo lứt bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, hạ đường huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, phát triển xương, giải...

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do CCTV thực hiện sẽ cho bạn biết câu trả lời

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do...

Khỏe đẹp - 4 giờ, 51 phút trước

Ít nhất 4 triệu trẻ em ở Ý mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Bệnh bạch cầu là một bệnh về hệ thống máu gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của các...

Nếu bạn không thay đổi 4 thói quen xấu này khi rửa bát thì việc rửa bát là vô ích! Nó cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn!

Nếu bạn không thay đổi 4 thói quen xấu này khi rửa bát thì việc rửa bát là vô ích! Nó cũng...

Kiến thức - 4 giờ, 9 phút trước

Dù bạn là ai, bạn đã bao giờ nhận thấy một số thói quen nhỏ mà mọi người đều có khi rửa bát chưa?

Tháng 11 âm lịch 'cầu được ước thấy', ba con giáp âm thầm phát tài, đổi phận thành đại phú hào

Tháng 11 âm lịch 'cầu được ước thấy', ba con giáp âm thầm phát tài, đổi phận thành đại phú hào

Thời trang + - 4 giờ, 29 phút trước

Tháng 11 âm lịch là tháng được nhiều con giáp đón nhận những điều may mắn, giàu có. Trong số đó, ba con giáp Tý, Tỵ và Hợi được hưởng vận may và cơ...

Ngôi làng 'hình cá chép' độc nhất Việt Nam, là nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài kiệt xuất vang danh bao đời

Ngôi làng 'hình cá chép' độc nhất Việt Nam, là nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài kiệt xuất vang danh bao đời...

Hồ sơ tư liệu - 11 giờ, 22 phút trước

Từ bao đời nay, ngôi làng không chỉ nổi tiếng khắp nước với việc học hành khoa cử mà còn lưu truyền những câu chuyện hấp dẫn cho hậu thế.

Tại sao người xưa lại đun sôi nước khi “sinh con”? Đọc xong bạn sẽ rất khâm phục trí tuệ của người xưa

Tại sao người xưa lại đun sôi nước khi “sinh con”? Đọc xong bạn sẽ rất khâm phục trí tuệ của người...

Kiến thức - 11 giờ, 26 phút trước

Trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Trung Quốc, có một số cảnh phim phụ nữ sinh nở phải đun "nước nóng". Tuy nhiên, fan của bộ phim sau khi xem phim truyền hình...

 Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc nhiều

Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 53 phút trước

Mọi người đều mơ ước có được mái tóc dày và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tóc mỏng hay rụng tóc là vấn đề mà nhiều người phải đối mặt.

Vì sao lại nói: Người phụ nữ lấy “ba loại” đàn ông này sẽ đau khổ suốt đời? Bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài này

Vì sao lại nói: Người phụ nữ lấy “ba loại” đàn ông này sẽ đau khổ suốt đời? Bạn sẽ hiểu sau...

Đàn ông yêu - 12 giờ, 53 phút trước

Hôn nhân là một điều rất quan trọng đối với phụ nữ, có người coi hôn nhân của phụ nữ như lần tái sinh thứ hai của họ, một khi cưới đúng người, có...

Luật Nhà ở mới được thông qua: Có 5 quy định nổi bật có lợi cho người dân, ai cũng nên biết

Luật Nhà ở mới được thông qua: Có 5 quy định nổi bật có lợi cho người dân, ai cũng nên biết...

Kiến thức - 12 giờ, 54 phút trước

Có những luật quy định về nhà ở, người dân cần nắm rõ kẻo tránh thiệt hại không đáng có.

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' chiếm spotlight khi đi đám cưới nhà người ta

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' chiếm spotlight khi đi đám cưới nhà người ta

Chuyện làng sao - 13 giờ, 42 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn lúc sánh đôi ông xã dự hôn lễ của một nhân vật trong làng giải trí.

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 42 phút trước

Có một điều đơn giản chúng ta có thể làm để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của mình đó là đi ngủ mà không mặc đồ.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/12/2023: Tuổi Thìn công việc suôn sẻ bất ngờ, Thân không nên chủ quan

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/12/2023: Tuổi Thìn công việc suôn sẻ bất ngờ, Thân không nên chủ quan...

Đời sống số - 13 giờ, 43 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 4/12/2023.

Từ chối che ô khi biểu diễn dưới trời mưa tầm tã, Hòa Minzy nhận 'mưa lời khen' của khán giả

Từ chối che ô khi biểu diễn dưới trời mưa tầm tã, Hòa Minzy nhận 'mưa lời khen' của khán giả

VIDEO - 13 giờ, 24 phút trước

Việc từ chối sự giúp đỡ từ nhân viên bảo vệ đang muốn che mưa cho mình của Hòa Minzy khiến nhiều người cảm thấy vô cùng ấm lòng khi nữ ca sĩ chấp...