Khen ngợi trẻ theo cách này sẽ càng phản tác dụng, thậm chí còn 'hại trẻ'. Cách khen con đúng cha mẹ nên biết

16:19 21/06/2020

Nhiều chuyên gia giáo dục hiện nay ủng hộ việc khen ngợi trẻ em và khuyến khích chúng tiến bộ bằng lời khen ngợi. Thật vậy, đây là một cách tốt, nhưng một số lời khen ngợi lại 'không mấy tốt' cho trẻ em.

Trong bài viết này, chúng ta hãy nói về sự đánh giá nào sẽ gây ra kết quả ngược lại với kỳ vọng, và sự đánh giá nào rất không hấp dẫn.

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

1. Em bé rất thông minh

Khen trẻ là thông minh là điều mà nhiều giáo viên và phụ huynh muốn nói, và dù trẻ làm việc tốt hay trẻ không làm việc chăm chỉ, chúng ta sẽ khen trẻ theo cách này. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng họ khen ngợi con mình thông minh, đó là một lời khẳng định tích cực cho con cái họ, nhưng thực tế câu này không nên sử dụng để ca ngợi trẻ.

Hậu quả:

(1) Từ chối những nỗ lực của trẻ. Bởi vì nếu bạn khen ngợi con bạn thông minh, bạn sẽ bỏ qua những nỗ lực của con bạn ở một mức độ nhất định. Ví dụ, nếu một đứa trẻ hoàn thành hai bộ truyện trong cả ngày và tỏ ra thích thú, và bạn nói với con là rất thông minh. Liệu có cảm thấy như bỏ qua những nỗ lực của con không? Không chỉ đứa trẻ sẽ không cảm thấy hạnh phúc vào lúc này, mà nó cũng sẽ cảm thấy một chút chán nản.

(2) Trẻ không dám làm việc chăm chỉ. Và để ca ngợi trẻ em thông minh thực sự là một gợi ý cho trẻ em. Thay vào đó, một số trẻ sợ rằng vì chúng làm việc chăm chỉ để có được kết quả chứ không phải do thông minh. Đây là lý do tại sao nhiều học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở học một cách bí mật ở nhà, nhưng khi đến trường, họ lại nói với các học sinh khác rằng họ đã không hề học hành chăm chỉ.

Vì vậy, nếu vẫn sử dụng loại lời khen này mà bỏ qua những nỗ lực của trẻ và sẽ làm cho trẻ không làm việc chăm chỉ?

(3) Cũng có một tình huống mà bạn muốn sử dụng dành trẻ em. Câu này khuyến khích trẻ làm tốt hơn, nhưng trẻ cảm thấy rằng chúng đã được khen ngợi, vì vậy người ta nói rằng không có tác dụng khuyến khích nào cả.

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

2. Bạn đã rất tốt

Nhiều bậc cha mẹ thích nói điều này với con cái của họ khi con họ có được một chiến thắng nhỏ. Cụ thể, trẻ thường có thành tích kém hoặc một mặt nào đó không tốt và cuối cùng đã có một chút thành tích. "Lời khen" của cha mẹ có thể làm đứa trẻ 'mất hứng' ngay lập tức.

Hậu quả:

(1) Để trẻ mất. Những đứa trẻ được nghe câu này, phản ứng đầu tiên có phải là tôi kém hơn những người khác không? Tôi có tệ không? Bởi vì câu này dường như là lời khẳng định của trẻ, nhưng thực tế lại thêm quá nhiều ý nghĩa tiêu cực. Khi bạn nói điều này, bạn không nói rằng đứa trẻ đang làm việc chăm chỉ, mà là đứa trẻ rất thiếu đột phá, sáng tạo.

(2) Ngăn trẻ tiến lên. Bản thân câu này có các thành phần tiêu cực mà đứa trẻ có thể làm tốt hơn và tốt hơn nữa, vì vậy khi đứa trẻ nghe câu này, chúng có thể cảm thấy rằng chúng đã tốt, do đó chúng sẽ không còn số sức để phấn đấu hơn nữa, bởi hiện trạng đã "Tốt", không cần suy nghĩ làm thế nào để làm tốt hơn.

Có lẽ bạn cảm thấy một đứa trẻ như vậy là quá nhạy cảm? Nhưng thường trẻ sẽ rất nhạy cảm, và ngay cả khi nó cảm thấy không thoải mái, nhiều đứa trẻ sẽ giữ vấn đề này trong lòng chúng.

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

3. Thôi nào, lần sau sẽ tốt hơn

Câu này tin rằng nhiều cha mẹ đã nói, đặc biệt là khi đứa trẻ không nhận được 'thành tích' đầu tiên. Cha mẹ có thể không cảm thấy gì, và cũng không gây áp lực cho con, mà chỉ nghĩ đó là sự khích lệ, nhưng thực tế khi đứa trẻ nghe câu này, áp lực đã rất lớn.

Hậu quả:

(1) Mang lại áp lực lớn cho trẻ em. Bất kể khía cạnh nào của sự tiến bộ, đứa trẻ đều sẽ tưởng tượng áp lực nhiều hơn. Vì vậy, nếu trẻ đã tiến bộ, cha mẹ chỉ cần khen ngợi. Cái gọi là khuyến khích này sẽ chỉ mang lại cho trẻ thêm áp lực.

(2) Và một số trẻ nhạy cảm hơn sẽ nghĩ và đặt ra nhiều câu hỏi hơn, lần này tôi không đủ tốt sao? Sau đó, nếu lần sau không có tiến triển, mẹ tôi có tức giận không? Có phải là nếu tôi không tiến bộ vào lần tới, thì mọi nỗ lực của tôi sẽ vô ích?

Nếu đứa trẻ thực sự làm tốt, xin vui lòng cho một thái độ tích cực với thành tích của mình lần này, thay vì để trẻ phải suy nghĩ về lần áp lực tiếp theo.

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

Những lời khen nào là tốt?

1. Khen ngợi chính xác

Nhiều lần, khen ngợi trẻ từ những điều nhỏ, và nói một cách tình cờ, điều đó sẽ rất tuyệt. Bằng cách này, trẻ có thể nghe được trong ngôn ngữ của cha mẹ, vì vậy hãy nói thật chính xác mỗi khi khen ngợi con.

Ví dụ: Trời đất ơi, lần này bài tập về nhà con làm thật sự rất tốt. Con quét sàn thật sạch. Chỉ bằng cách này, sự nhiệt tình của đứa trẻ mới có thể được khơi dậy, đồng thời cho đứa trẻ một gợi ý rằng điều này tôi đã làm cho mẹ tôi rất hạnh phúc.

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

2. Nói lên cảm xúc của bạn

Nó không chỉ là về việc khen ngợi những gì con bạn làm. Trên thực tế, khi đứa trẻ muốn nhận lời khen ngợi từ bố mẹ, một phần của nó cũng là để làm hài lòng bố mẹ. Vì vậy, nếu bố mẹ nói với con bằng cảm xúc của mình, trẻ sẽ rất vui như: mẹ thực sự hạnh phúc, con tôi thực sự đã lớn.

Và với lời khen ngợi này cùng một nụ cười hạnh phúc, đứa trẻ chắc chắn sẽ làm tốt hơn vào lần tới.

3. Trao cho trẻ những phần thưởng đáng kể

Trẻ em làm việc chăm chỉ hơn, không chỉ để được khen ngợi bằng lời nói, mà đôi khi còn cho chúng một số phần thưởng đáng kể để cho chúng biết rằng chúng thực sự tuyệt vời.

Những phần thưởng này có thể không lớn lắm, nhưng sẽ tạo sự nhiệt tình của trẻ ở một mức độ nhất định, và chúng ta có thể tặng quà cho trẻ, nhưng đừng cho trẻ một phần thưởng bằng tiền, hãy cho trẻ biết rằng đây là một sự khích lệ cho trẻ chứa không phải trả "lương".

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

4. Khen ngợi trước mặt người khác

Trên thực tế, trẻ em thích được coi trọng bản thân hơn trước mặt người khác, vì vậy nếu cha mẹ khen ngợi con mình trước mặt người khác, ấn tượng trong trái tim trẻ em sẽ in đậm hơn. Và nếu bên kia phản hồi tích cực, chắc chắn sẽ khiến đứa trẻ sung sướng như muốn bay lên bầu trời một cách hạnh phúc.

Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ có vẻ "khiêm tốn" trước mặt người khác nên tránh khen ngợi con, nhưng bạn không biết rằng sự khiêm tốn của bạn thường khiến trẻ không thể phân biệt được với thực tế. Những đứa trẻ nghĩ rằng nếu bạn chối bỏ chính mình trước mặt người khác, bạn thực sự chối bỏ nó và nó cảm thấy trở nên rất lạc lõng.

chăm con, khen con, tâm lý trẻ

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khen-ngoi-tre-theo-cach-nay-se-cang-phan-tac-dung-tham-c.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khen-ngoi-tre-theo-cach-nay-se-cang-phan-tac-dung-tham-chi-con-hai-tre-cach-khen-con-dung-cha-me-nen-biet-47703.html

Loading...
Trẻ càng nổi loạn, cha mẹ có thể thử 'quy tắc bể cá', hiệu quả hơn cả ngàn lời nói

Trẻ càng nổi loạn, cha mẹ có thể thử 'quy tắc bể cá', hiệu quả hơn cả ngàn lời nói

Chăm con - 2 ngày, 12 giờ trước

Nói về sự nổi loạn, nhiều người sẽ suy nghĩ "làm thế nào để đánh và mắng, khi trẻ không có kỷ luật và nghe lời" ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí...

5 loại thức ăn để qua đêm dễ gây ung thư mà nhiều người không biết. Hãy nghe lời khuyên từ các chuyên gia!

5 loại thức ăn để qua đêm dễ gây ung thư mà nhiều người không biết. Hãy nghe lời khuyên từ các...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 10 giờ trước

Thức ăn để qua đêm có nên ăn hay không còn gây nhiều tranh cãi. Trong mắt của thế hệ cũ, thức ăn còn dư chắc chắn sẽ được cất đi cho bữa sau,...

Kỳ thi Đại học đến gần, cha mẹ làm gì để con không bị suy giảm trí nhớ, mệt mỏi và mất ngủ...

Kỳ thi Đại học đến gần, cha mẹ làm gì để con không bị suy giảm trí nhớ, mệt mỏi và mất...

Chăm con - 4 ngày, 23 giờ trước

Thời điểm này đang là giai đoạn nước rút của kỳ thi THPT sắp tới, học sinh đang căng mình ôn luyện khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, dễ bị stress. Vậy làm...

Trời đang nóng, hãy chú ý trước khi uống nước chanh: Có 3 điều 'cấm kị' để không gây hại cơ thể

Trời đang nóng, hãy chú ý trước khi uống nước chanh: Có 3 điều 'cấm kị' để không gây hại cơ thể...

Chăm sóc sức khỏe - 5 ngày, 13 giờ trước

Chanh có vị chua. Uống nước chanh có thể cải thiện khả năng miễn dịch, đào thải độc tố và tốt cho tiêu hóa! Làm dịu các dây thần kinh và giúp ngủ ngon!...

Hai 'thủ phạm' của bệnh bạch cầu đã được tìm thấy: Trẻ em coi chừng thứ nhất, phụ nữ thứ hai

Hai 'thủ phạm' của bệnh bạch cầu đã được tìm thấy: Trẻ em coi chừng thứ nhất, phụ nữ thứ hai

Chăm sóc sức khỏe - 6 ngày, 13 giờ trước

Đối với bệnh bạch cầu, chúng ta vẫn cần cảnh giác, dù ngày nay cơ hội chữa khỏi đã cao hơn.

Gọi con trai là 'con côi', vợ cũ Huy Khánh bị cư dân mạng chỉ trích vì cà khịa chồng cũ thiếu văn minh

Gọi con trai là 'con côi', vợ cũ Huy Khánh bị cư dân mạng chỉ trích vì cà khịa chồng cũ thiếu...

Chuyện làng sao - 22 phút trước

Nhiều cư dân mạng cho rằng, Lương Hoàng Anh đang cố tình đá đểu chồng cũ nhưng lại quá đà.

“Điêu Thuyền” Đổng Tuyền hẹn hò phi công trẻ sau 1 năm ly hôn Cao Vân Tường

“Điêu Thuyền” Đổng Tuyền hẹn hò phi công trẻ sau 1 năm ly hôn Cao Vân Tường

Chuyện làng sao - 26 phút trước

Nữ diễn viên Đổng Tuyền bị bắt gặp nắm tay, thể hiện cử chỉ thân mật với sao nam trẻ tuổi.

Anh rể ngoại tình với em họ của vợ và tâm thư gửi tới 'tiểu tam' tinh tế như Nam Phương Hoàng hậu

Anh rể ngoại tình với em họ của vợ và tâm thư gửi tới 'tiểu tam' tinh tế như Nam Phương Hoàng...

Đời sống trẻ - 26 phút trước

Mới đây, một bức tâm thư của người vợ trẻ bị chồng ngoại tình với cô em họ được chia sẻ đã khiến mạng xã hội 'dậy sóng'. Còn gì đau khổ hơn khi...

Cô em thân thiết với diễn viên Diệu Hương khoe thành quả cải tạo nhà kho trong 10 ngày

Cô em thân thiết với diễn viên Diệu Hương khoe thành quả cải tạo nhà kho trong 10 ngày

Nội thất - Ngoại thất - 27 phút trước

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủ, 'đàn em' thân thiết của diễn viên Diệu Hương đã hô biến nhà kho cũ kỹ thành không gian sống hiện đại, ngập tràn ánh nắng.

Cuối tháng 5 âm lịch, những con giáp này bị tiểu nhân 'ám quẻ', xui xẻo đủ đường

Cuối tháng 5 âm lịch, những con giáp này bị tiểu nhân 'ám quẻ', xui xẻo đủ đường

Đời sống số - 36 phút trước

Tiểu nhân sẽ gây ra những ngáng trở khiến vận trình của 3 con giáp này thêm phần chật vật.

Giá vé máy bay tháng 9 Vietjet Jetstar, Vietnam Airlines và Bambo

Giá vé máy bay tháng 9 Vietjet Jetstar, Vietnam Airlines và Bambo

Du lịch Việt - 3 giờ, 32 phút trước

Mùa thu tháng 9 về thật mơ màng và êm đềm biết mấy. Nếu bạn đang có dự định đi du lịch khám phá dải đất hình chữ S xinh đẹp thì có lẽ...

Bị fan unfollow trên MXH vì chơi thân Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh gay gắt lên tiếng đáp trả

Bị fan unfollow trên MXH vì chơi thân Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh gay gắt lên tiếng đáp trả

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Màn đáp trả của Ngọc Trinh hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng.

'Người đẹp nói dối' Kim Ha Neul gây ngỡ ngàng với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành ở tuổi U50

'Người đẹp nói dối' Kim Ha Neul gây ngỡ ngàng với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành ở tuổi U50

Chuyện làng sao - 4 giờ, 12 phút trước

Nữ diễn viên Kim Ha Neul được nhận xét xinh đẹp không khác 1 nữ thần dù đã trải qua việc sinh nở và bước sang tuổi 42.

Công thức tự làm nha đam ngâm rượu tại nhà để đẩy lùi lão hóa

Công thức tự làm nha đam ngâm rượu tại nhà để đẩy lùi lão hóa

Làm đẹp+ - 4 giờ, 14 phút trước

Hỗn hợp nha đam, rượu có thể sẽ giúp các chị em đẩy lùi lão hóa, níu giữ được thanh xuân của làn da lâu hơn.

Trương Nam Thành khoe kì nghỉ hè cùng hai con, nhan sắc bà xã doanh nhân gây bất ngờ

Trương Nam Thành khoe kì nghỉ hè cùng hai con, nhan sắc bà xã doanh nhân gây bất ngờ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 30 phút trước

Đây là lần hiếm hoi Trương Nam Thành khoe ảnh bà xã Thu Huyền

Khoảnh khắc căn nhà 3 tầng ở Trung Quốc bị nước lũ đánh sập trong chớp mắt

Khoảnh khắc căn nhà 3 tầng ở Trung Quốc bị nước lũ đánh sập trong chớp mắt

VIDEO - 5 giờ, 30 phút trước

Đoạn video ghi lại sự việc xảy ra tại tỉnh Giang Tây, phía đông nam Trung Quốc cho thấy chỉ trong chưa đầy 10 giây, một căn nhà 3 tầng ở địa phương này...

Bức ảnh đáng giá nhất tuần là đây: Ba cặp đôi hot nhất tề tựu đông vui và sang chảnh hết nấc

Bức ảnh đáng giá nhất tuần là đây: Ba cặp đôi hot nhất tề tựu đông vui và sang chảnh hết nấc...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 12 phút trước

Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Noo Phước Thịnh - Mai Phương Thuý và Gil Lê - Hoàng Thuỳ Linh rạng rỡ trong một khung ảnh.

Meghan có tham vọng vượt mặt Công nương Diana để trở thành người phụ nữ hàng đầu thế giới

Meghan có tham vọng vượt mặt Công nương Diana để trở thành người phụ nữ hàng đầu thế giới

Chuyện làng sao - 6 giờ, 12 phút trước

Vợ của Hoàng tử Harry muốn mình nổi tiếng và được mến hộ hơn cả người mẹ chồng quá cố.

Nghệ sĩ Việt đến dự đám tang NSƯT Hoàng Yến và chia buồn cùng gia đình

Nghệ sĩ Việt đến dự đám tang NSƯT Hoàng Yến và chia buồn cùng gia đình

Chuyện làng sao - 6 giờ, 13 phút trước

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Công Lý, Quốc Khánh... đã đến viếng NSƯT Hoàng Yến tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Tóc Tiên vừa đăng ảnh bikini, ông xã Hoàng Touliver đã để lại bình luận 'cực tình'

Tóc Tiên vừa đăng ảnh bikini, ông xã Hoàng Touliver đã để lại bình luận 'cực tình'

Thời trang sao - 6 giờ, 13 phút trước

Chỉ qua hai dòng đối đáp ngắn gọn, fan phần nào thấy được cuộc sống hạnh phúc của Tóc Tiên - Hoàng Touliver sau khi 'về chung nhà'.

Gia đình nào cưới được con dâu thuộc 3 con giáp này đúng là 'phúc ba đời'

Gia đình nào cưới được con dâu thuộc 3 con giáp này đúng là 'phúc ba đời'

Kiến thức - 7 giờ, 38 phút trước

Những con giáp dưới đây không chỉ giỏi nữ công gia chánh, hết lòng vì gia đình mà còn ngoại giao tốt, giúp chồng thăng quan tiến chức khiến bất kỳ chàng trai nào...

Màn chống nắng bất chấp nguy hiểm của gái xinh đi SH gây tranh cãi

Màn chống nắng bất chấp nguy hiểm của gái xinh đi SH gây tranh cãi

Đời sống trẻ - 7 giờ, 38 phút trước

Giữa trời nắng như đổ lửa nhưng cả 2 cô gái lại mặc quần short siêu ngắn. Để tránh bị rát da, cô gái ngồi ở phía sau cho cả 2 chân lên yên...

Phi công mắc Covid-19 về nước trên 'siêu máy bay' hiện đại nhất Việt Nam

Phi công mắc Covid-19 về nước trên 'siêu máy bay' hiện đại nhất Việt Nam

Tin trong ngày - 7 giờ, 38 phút trước

Theo dự kiến, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ sử dụng máy bay Boeing 787-10 là "siêu máy bay" hiện đại nhất Việt Nam để đưa phi công người Anh mắc Covid-19 hồi hương...

Jolie Nguyễn đóng tất cả các trang MXH sau tin 'tình cũ' Binz hẹn hò Châu Bùi

Jolie Nguyễn đóng tất cả các trang MXH sau tin 'tình cũ' Binz hẹn hò Châu Bùi

Chuyện làng sao - 7 giờ, 39 phút trước

Động thái mới nhất của Jolie Nguyễn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

'Cô dâu 65 tuổi' ở Đồng Nai khui quà sinh nhật của fan tặng, khoe chồng trẻ đã không còn đi phụ hồ mà chuyển sang làm giáo viên

'Cô dâu 65 tuổi' ở Đồng Nai khui quà sinh nhật của fan tặng, khoe chồng trẻ đã không còn đi phụ...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 39 phút trước

Ngày thêm tuổi mới, 'cô dâu 65 tuổi' ở Đồng Nai đăng clip bóc quà sinh nhật mọi người tặng, trong đó đa phần là váy, vòng tay và đồ lưu niệm.