Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

22:10 18/05/2020

Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó phải được cho ăn, thoải mái và ngủ cả ngày. Người mẹ luôn rất vất vả chăm con và hy vọng rằng đứa trẻ sẽ lớn lên và sớm tự lập. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, các bà mẹ lại ngăn một số hoạt động của trẻ vì lo lắng!

Mặc dù vóc dáng của trẻ không cao, nhưng năng lượng là vô tận, cả ngày ồn ào, chạy nhảy, thậm chí có thói quen xấu như: ném đồ đạc, tháo dỡ đồ chơi...

Các bà mẹ luôn đau đầu về một số "thói quen xấu" đó của trẻ, nhưng đây có thể chỉ là biểu hiện tự nhiên về sự phát triển của trẻ đến một giai đoạn nhất định. Đó không phải là điều xấu.

1. Trẻ em thích ném đồ, đừng lo lắng.

Nhiều đứa trẻ một hoặc hai tuổi thích ném đồ đạc, Đồ chơi, búp bê, sách tranh,... trên tay, chúng không hứng thú chơi với chúng hai lần, rồi ném chúng, cảm giác nhìn mọi thứ rơi xuống, trẻ rất vui và vỗ tay.

Những đứa trẻ luôn quăng quật đồ đạc, làm cho nhà cửa bừa bộn, bố mẹ liên tục vất vả dọn dẹp, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Với đứa trẻ, đó là điều mà chúng cảm thấy vui khi ném đi, còn với cha mẹ thực sự là tức giận.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Sự thật đằng sau

Hành vi ném đồ của trẻ có vẻ vô nghĩa, nhưng thực tế nó có ý nghĩa sâu sắc khác.

Bởi vì đối với trẻ em, ném đồ là một trò chơi mới lạ, chúng sẽ bị mê hoặc bởi quỹ đạo của những thứ bị ném: bay trong không khí, đập vào tường và mặt đất, bật lại... đôi khi tạo ra những âm thanh đặc biệt.

Quá trình đó sẽ khiến trẻ rất thích thú. Khi ném đồ đạc nhiều lần, trẻ sẽ dần khám phá mối quan hệ không gian giữa mình và đối tượng, khám phá tác động hành vi của mình lên đối tượng.

Do đó, mặc dù trẻ ném mọi thứ là có vẻ nghịch ngợm, nhưng nó thực sự rất tốt cho sự phát triển nhận thức không gian của đứa trẻ ấy!

Các mẹ nên làm gì?

Tôi có nên để trẻ ném đồ đạc xung quanh? Tất nhiên là không. Một số đồ đạc sẽ nguy hiểm dễ vỡ, không thể để trẻ ném, vì vậy chúng phải được thu thập và cất cẩn thận.

Mẹ bé có thể chuẩn bị một số đồ chơi như quả bóng nhỏ, quả bóng vải, v.v., được thiết kế đặc biệt cho bé chơi. Cũng có thể chuẩn bị một thùng rỗng để các thành viên trong gia đình ném đồ vào đó, và xem ai ném chính xác hơn.

Sau khi chơi rất nhiều, sự tò mò của trẻ được thỏa mãn, và hành vi ném đồ sẽ dần biến mất.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

2. Trẻ em thích xé giấy, đừng lo lắng.

Có rất nhiều trẻ em thích xé giấy. Một gói giấy vẽ vừa được mở ra. Trẻ em lần lượt rút ra và xé chúng thành từng mảnh nhỏ. Mặt đất đầy những "bông tuyết nhỏ". Hoặc thậm chí cho cả vào miệng.

Sau khi nhìn thấy cảnh này, các bà mẹ hẳn đã phát điên, và họ không biết phải mất bao nhiêu công sức để dọn dẹp.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Sự thật đằng sau

Xé giấy là một trải nghiệm kỳ diệu cho em bé. Trẻ có thể nhặt đồ bằng ngón tay cái và các ngón tay khác. Với một chút nỗ lực, trẻ có thể thay đổi hình dạng của tờ giấy và thậm chí xé nó ra.

Vì thích cảm giác này, nên em bé không thể ngừng xé giấy.

Em bé thích xé giấy, điều đó thực sự có nghĩa là bé đã phát triển tốt, các cử động của tay là tốt, các đốt ngón tay linh hoạt hơn, tay và mắt hợp tác tốt.

Trong quá trình xé tờ giấy, não của em bé hợp tác với bàn tay để thực hiện các động tác khác nhau và hiểu hậu quả của các cử động.

Do đó, trong quá trình xé giấy, bé có thể rèn luyện cả sự linh hoạt của ngón tay và não.

Các mẹ nên làm gì?

Không chỉ không thể ngăn trẻ xé giấy, mà còn nên chủ động xé cùng với trẻ và hướng dẫn trẻ xé giấy.

Bạn có thể bắt đầu với giấy vệ sinh, và để trẻ từ từ xé giấy thành những dải nhỏ, sau đó xé thành những mẩu giấy vụn;

Sau đó, bạn có thể đưa cho trẻ một ít giấy cứng (giấy A4), v.v., và tăng độ khó, dạy bé xé giấy thành các hình dạng khác nhau, hình tam giác, hình tứ giác, v.v.

Trong một loạt giấy xé, tập thể dục phối hợp tay mắt của trẻ để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong quá trình xé giấy, tránh sử dụng giấy báo, vì nó có chứa một số yếu tố chì, gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ em.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

3. Trẻ em thích đi chân đất, lo lắng

Có rất nhiều trẻ em thích chạy chân trần và từ chối đi giày và tất. Dù bố mẹ có nói gì đi nữa, bé vẫn không sẵn lòng mặc chúng.

Điều này khiến cha mẹ lo lắng về việc chân trẻ bị lạnh.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Sự thật đằng sau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một đứa trẻ đi chân trần, các đầu dây thần kinh ở lòng bàn chân sẽ được kích thích và có thể cảm nhận tốt hơn tình trạng của mặt đất, điều này sẽ có lợi cho tư thế đi bộ và phát triển thần kinh não của trẻ!

Các mẹ nên làm gì?

Khi thời tiết ấm áp, cha mẹ không nên cấm con cái đi chân trần. Ngoài ra, nếu có thể, đưa con đi trải nghiệm nhiều loại sàn khác nhau, như cát, sàn gỗ, thảm sang trọng, v.v.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

4. Trẻ thích ăn cơm bằng tay

Khi một đứa trẻ bắt đầu ăn một mình, nó thường thích lấy thức ăn bằng tay và đưa lên miệng, không chỉ làm cho bàn tay nhỏ dính dầu mỡ, mà còn làm thức ăn vãi khắp sàn nhà.

Nhiều bà mẹ đã nhìn thấy cảnh này và không thoải mái.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Lý do đằng sau

Khi trẻ bắt đầu ăn, việc ăn bằng tay là bình thường. Đây là bước đầu tiên để trẻ ăn độc lập. Không có đứa trẻ nào có thể ăn ngon bằng thìa và đũa ngay từ đầu.

Và ăn bằng tay có thể nuôi dưỡng sự hứng thú của trẻ trong việc ăn uống, rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt, khả năng nắm bắt tay và tăng sự tự tin của trẻ trong việc ăn uống.

Các mẹ nên làm gì?

Đừng bắt trẻ dừng lại, chuẩn bị khăn ăn cho con, cho ngồi một chiếc ghế ăn riêng, đặt một số tờ báo hoặc một cái gì đó trên mặt đất, và sau đó cho con chơi tự do!

Sau khi trẻ học cách lấy thức ăn bằng tay, có thể chuẩn bị thìa nhỏ và bát cho trẻ ăn bằng bộ đồ ăn.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

5. Trẻ không muốn chia sẻ đồ chơi của mình cho người khác

Khi trẻ chơi cùng nhau, cha mẹ thường thấy con mình quá keo kiệt khi chơi đồ chơi và không muốn chia sẻ. Cha mẹ chỉ cần đưa tay ra và trẻ lập tức ôm đồ chơi, "Đây là của con!"

Nếu bố mẹ ép con chia sẻ, bé cũng sẽ khóc!

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Sự thật đằng sau

Hành vi này của đứa trẻ thực sự không keo kiệt, bởi vì nó có ý thức về bản thân và tách mình khỏi những người khác.

Tâm lý của trẻ không có khái niệm chia sẻ. Chỉ khi sở hữu một vật thể, anh ta mới có thể phân biệt mình với người khác.

Nếu đứa trẻ bị buộc phải chia sẻ, nó sẽ chỉ phá hủy "ý thức về quyền sở hữu" của trẻ và trẻ sẽ không biết cách bảo vệ những thứ của chính mình trong tương lai, và sẽ không dám nói bất cứ điều gì khi bị người khác cướp mất.

Các mẹ nên làm gì?

Thật dễ dàng. Khi trẻ vẫn còn nhỏ, đừng ép trẻ chia sẻ đồ chơi. Đợi đến khi trẻ được ba hoặc bốn tuổi, và nói với bé những gì bé hiểu, để bé chia sẻ vẫn chưa quá muộn.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

6. Trẻ ôm khư khư đồ chơi yêu thích khi ngủ

Một số trẻ đặc biệt thích đồ cũ, chẳng hạn như chăn nhỏ, đồ chơi đã chơi từ lâu và luôn không chịu buông chúng, đặc biệt là khi ngủ, nếu không sẽ không ngủ và khóc.

Cha mẹ có thực sự cần kiểm soát thói quen tôn sùng kỳ lạ này?

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Sự thật đằng sau

Tại sao trẻ em tự gắn vào những đồ vật cũ? Những món đồ này thực sự giống như "những thứ mẹ đẻ", chúng có thể sử dụng để có được cảm giác an toàn và làm dịu cảm xúc.

Bạn có thể an ủi và bù đắp tình cảm từ mẹ cho trẻ. Với khả năng này, trên thực tế, em bé cũng rất tốt.

Các mẹ nên làm gì?

Cha mẹ nên tôn trọng hành vi của trẻ và không thể gay gắt lấy đi những thứ bé gắn bó;

Đồng thời, cho trẻ em đồng hành và hướng dẫn trẻ khám phá sở thích của mình, hoặc để trẻ tương tác nhiều hơn với bạn bè, trẻ sẽ từ từ buông bỏ những 'tật xấu trước đó'.

chăm trẻ, nuôi dạy con, mẹ thông thái

Đôi khi, trẻ có thể có một số "thói quen xấu", nhưng thực tế, chúng phát triển những hành vi xảy ra một cách tự nhiên. Cha mẹ không nên đối xử với hành vi của con mình theo tiêu chuẩn của riêng mình. Một số điều có thể bị bỏ qua cho con.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dung-ep-con-ban-thay-doi-6-thoi-quen-xau-nay-no-se-co-lo.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dung-ep-con-ban-thay-doi-6-thoi-quen-xau-nay-no-se-co-loi-cho-tre-44961.html

Loading...
Tại sao trứng bán trong siêu thị không có phân dính?

Tại sao trứng bán trong siêu thị không có phân dính?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 4 giờ trước

Trứng là một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người và có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nhiều người có thói quen ăn trứng mỗi ngày. Thế nhưng có một vấn...

Bố mẹ không thể quá 'thông minh', nên học cách 'giả vờ ngu ngốc' để con có đủ điều kiện phát triển toàn diện

Bố mẹ không thể quá 'thông minh', nên học cách 'giả vờ ngu ngốc' để con có đủ điều kiện phát triển...

Chăm con - 4 ngày, 15 giờ trước

Sinh con thật chẳng dễ dàng, dạy dỗ con nên người lại càng khó hơn. Các bậc phụ huynh muốn dạy dỗ con mình thật tốt nên biết cách làm bạn cùng con để...

Hành vi tiết kiệm của một người bà đã dẫn đến cái chết của cháu trai mãi mãi! Cư dân mạng: hành vi này rất nhiều người đang mắc

Hành vi tiết kiệm của một người bà đã dẫn đến cái chết của cháu trai mãi mãi! Cư dân mạng: hành...

Chăm con - 4 ngày, 3 giờ trước

Những người lớn tuổi ở nhà thường có thói quen tiết kiệm, ban đầu là một điều tốt, nhưng nếu có trẻ em ở nhà, thì không nhất thiết phải như vậy. Trẻ em...

Phụ nữ càng to phần này, em bé càng thông minh, không phải mê tín mà là cơ sở khoa học

Phụ nữ càng to phần này, em bé càng thông minh, không phải mê tín mà là cơ sở khoa học

Chăm con - 5 ngày, 19 giờ trước

Di truyền học cho thấy IQ của con trai là mẹ di truyền, và IQ của con gái phụ thuộc vào mức trung bình của cả mẹ và cha. Ngoài việc được thừa hưởng...

Những loại trái cây này có lượng calo cao hơn thịt, nhưng một số người lại sử dụng nó để giảm cân

Những loại trái cây này có lượng calo cao hơn thịt, nhưng một số người lại sử dụng nó để giảm cân...

Khỏe đẹp - 5 ngày, 3 giờ trước

Trái cây được công nhận là "em bé giảm cân" nhưng nếu bạn ăn nhầm, thật khó để không bị béo! Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết những loại trái cây không...

Hiếm hoi lắm mới thấy vợ của chồng cũ Hồng Nhung khoe ảnh quá khứ bên con riêng

Hiếm hoi lắm mới thấy vợ của chồng cũ Hồng Nhung khoe ảnh quá khứ bên con riêng

Chuyện làng sao - 2 giờ, 37 phút trước

Thiri Thant Mon khoe ảnh hiếm trong quá khứ bên con trai riêng của người chồng trước.

'Người em' của Tuấn Hưng - Đạt Cỏ cuối cùng cũng nhận được nút bạc Youtube sau 4 năm ngày mất

'Người em' của Tuấn Hưng - Đạt Cỏ cuối cùng cũng nhận được nút bạc Youtube sau 4 năm ngày mất

Đời sống trẻ - 2 giờ, 37 phút trước

Với số lượng video chỉ đếm trên đầu ngón tay từ nhiều năm trước, chẳng thể ngờ kênh của Đạt Cỏ vẫn thu hút số người theo dõi 'khủng' và nhận được nút bạc...

Sở hữu tướng mũi này hãy tìm cách hóa giải ngay, nếu không bạn sẽ cả đời nghèo khổ

Sở hữu tướng mũi này hãy tìm cách hóa giải ngay, nếu không bạn sẽ cả đời nghèo khổ

Đời sống số - 2 giờ, 50 phút trước

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng mũi này cả cuộc đời dù có làm lụng vất vả cũng khó thoát cảnh nghèo.

Bị chê lười, Hà Hồ tung ngay lịch quay cho dự án album 'khủng' dù đang bầu bí

Bị chê lười, Hà Hồ tung ngay lịch quay cho dự án album 'khủng' dù đang bầu bí

Tin tức nhạc - 2 giờ, 50 phút trước

Nữ ca sĩ cho thấy bản thân vẫn hoạt động nghệ thuật chăm chỉ mặc kệ bầu bí.

Bảng xếp hạng mỹ nhân Hoa ngữ được yêu thích nhất năm 2020: Dương Mịch trượt top 3 bởi những cái tên không ngờ

Bảng xếp hạng mỹ nhân Hoa ngữ được yêu thích nhất năm 2020: Dương Mịch trượt top 3 bởi những cái tên...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 51 phút trước

Netizen Trung Quốc vừa bình chọn những mỹ nhân được yêu thích nhất của Cbiz năm 2020. Mỹ nhân nào có thể soán ngôi Dương Mịch đây?

Nhan sắc đẹp xuất thần của Shin Min Ah khi chưa chỉnh sửa, bảo sao Kim Woo Bin bao năm nay vẫn say đắm

Nhan sắc đẹp xuất thần của Shin Min Ah khi chưa chỉnh sửa, bảo sao Kim Woo Bin bao năm nay vẫn...

Thời trang sao - 2 giờ, 51 phút trước

Từ gương mặt hoàn hảo cho đến thần thái của Shin Min Ah đều được khen ngợi.

Hé lộ không gian bên trong căn hộ ca sĩ Văn Mai Hương đang sống

Hé lộ không gian bên trong căn hộ ca sĩ Văn Mai Hương đang sống

Nhà Sao - 2 giờ, 51 phút trước

Chốn đi về của giọng ca 'Nếu như anh đến' Văn Mai Hương khá sang trọng và có nhiều góc sống ảo xịn xò.

Phụ nữ nếu có được 3 điều này, không những được đàn ông chiều chuộng mà còn gìn giữ được hạnh phúc bền lâu

Phụ nữ nếu có được 3 điều này, không những được đàn ông chiều chuộng mà còn gìn giữ được hạnh phúc...

Yêu - 2 giờ trước

Phụ nữ có thể bướng bỉnh một chút, cá tính một chút hoặc không biết nghe lời một chút, như vậy sẽ quyến rũ và được chiều chuộng hơn. Ngược lại, nếu quá nghe...

Thúy Vi chia sẻ 'bí quyết làm giàu' và nói về cuộc sống hiện tại sau loạt ồn ào tình ái với thiếu gia Phan Thành

Thúy Vi chia sẻ 'bí quyết làm giàu' và nói về cuộc sống hiện tại sau loạt ồn ào tình ái với...

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 28 phút trước

Sau lùm xùm, Thúy Vi cho biết cô hài lòng với cuộc sống hiện tại. Dù không lấn sân showbiz nhưng Thúy Vi vẫn có thu nhập khủng để có thể tự lo cho...

Linh Chi tiết lộ lý do chưa cưới, chưa có con với Lâm Vinh Hải

Linh Chi tiết lộ lý do chưa cưới, chưa có con với Lâm Vinh Hải

VIDEO - 2 giờ, 29 phút trước

'Em thích có con trước, xong rồi mới kết hôn', Linh Chi chia sẻ.

Sao Việt 29/5/2020: Thực hư chuyện Thúy Nga bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ; Hé lộ mối quan hệ của Phạm Quỳnh Anh và Hà Kiều Anh

Sao Việt 29/5/2020: Thực hư chuyện Thúy Nga bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ; Hé lộ mối quan hệ của Phạm Quỳnh Anh...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Sao Việt 29/5/2020: Diễn viên hài Thúy Nga lên tiếng về việc bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ. Hé lộ mối quan hệ của Phạm Quỳnh Anh và Hà Kiều Anh.

Quặn lòng những cánh thư bạn cùng lớp viết gửi nam sinh vừa ra đi vì cây phượng đổ: 'Tao có vẽ hộp cơm cho mày đấy'

Quặn lòng những cánh thư bạn cùng lớp viết gửi nam sinh vừa ra đi vì cây phượng đổ: 'Tao có vẽ...

Dòng sự kiện - 3 giờ, 40 phút trước

Dòng cảm xúc đầy thương tiếc được các bạn gửi gắm vào những bức thư dành cho nam sinh vừa ra đi vì cây phượng đổ khiến người đọc không khỏi nghẹn ngào.

Hoa hậu Khánh Vân chơi lớn đập hộp loạt túi hiệu '200 ngàn'

Hoa hậu Khánh Vân chơi lớn đập hộp loạt túi hiệu '200 ngàn'

Thời trang sao - 3 giờ, 44 phút trước

Dù đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 giới thiệu vui về màn đập hộp trị giá 200 triệu nhưng thực chất, giá trị của nó rất khác.

Sau 2 tháng để avatar đen tưởng nhớ Mai Phương, Phùng Ngọc Huy đã đổi lại ảnh mình, dân mạng phản ứng ra sao?

Sau 2 tháng để avatar đen tưởng nhớ Mai Phương, Phùng Ngọc Huy đã đổi lại ảnh mình, dân mạng phản ứng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 47 phút trước

Nam ca sĩ đã bắt đầu lấy lại nhịp sống bình thường và thay đổi hình ảnh trên facebook để tươi sáng hơn.

Mẹ đơn thân livestream bán hàng từng bị chê xấu 'xúc phạm người nhìn' giờ 'lột xác' khó nhận ra

Mẹ đơn thân livestream bán hàng từng bị chê xấu 'xúc phạm người nhìn' giờ 'lột xác' khó nhận ra

Đời sống trẻ - 3 giờ, 47 phút trước

Sau 2 năm 'dao kéo', bà mẹ đơn thân từng bị dân mạng chửi vì xấu giờ đã thay đổi ngoại hình chóng mặt.

Cuộc sống của diễn viên 'Người đàn bà yếu đuối' Kim Ngân ra sao khi kết hôn với chồng Tây?

Cuộc sống của diễn viên 'Người đàn bà yếu đuối' Kim Ngân ra sao khi kết hôn với chồng Tây?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Sau phim 'Người đàn bà yếu đuối' gây sốt màn ảnh nhỏ, diễn viên Kim Ngân đã sang nước ngoài định cư và sinh con.

Hình ảnh hiện tại của chị gái 'bệnh nhân số 17' sau thời gian vắng bóng vì nhiễm Covid-19

Hình ảnh hiện tại của chị gái 'bệnh nhân số 17' sau thời gian vắng bóng vì nhiễm Covid-19

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 15 phút trước

Chị gái của 'Bệnh nhân số 17' - Nga Nguyễn comeback xinh đẹp, rạng rỡ nhận được nhiều lời động viên từ phía cộng đồng mạng.

Mẹo ăn vải thiều không sợ nóng và 3 cấm kị khi ăn vải thiều để tránh 'rước họa' vào thân

Mẹo ăn vải thiều không sợ nóng và 3 cấm kị khi ăn vải thiều để tránh 'rước họa' vào thân

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 15 phút trước

Đây là thời điểm tốt để ăn vải thiều, nhưng ăn quá nhiều vải thiều sẽ gây ra nóng trong, mụn trứng cá, lượng đường trong máu tăng và thậm chí bị nhầm lẫn...

Giảm cân thành công, Miu Lê tung hình ảnh siêu nữ tính và còn hờ hững vòng một gợi cảm

Giảm cân thành công, Miu Lê tung hình ảnh siêu nữ tính và còn hờ hững vòng một gợi cảm

Chuyện làng sao - 4 giờ, 34 phút trước

Miu Lê khiến người hâm mộ đặc biệt quan tâm về ngoại hình của mình trong những khoảnh khắc đăng tải.

Ảnh mới trên Instagram của Soobin Hoàng Sơn nhưng sao lại giống Sơn Tùng M-TP?

Ảnh mới trên Instagram của Soobin Hoàng Sơn nhưng sao lại giống Sơn Tùng M-TP?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 35 phút trước

Đến fan của nam ca sĩ cũng phải "phát lú" khi xem hình ảnh này vì không biết có phải thần tượng hay không?