Đừng chỉ nói 'Đừng khóc'! Các bậc cha mẹ có chỉ số IQ cao thường nói câu này khi trẻ khóc

15:57 21/09/2020

Sẽ luôn có nhiều vấn đề khác nhau trong việc chăm sóc con cái, và các bậc cha mẹ cũng sẽ gặp phải những tình huống như vậy trong cuộc sống hàng ngày.

Khi con không may bị ngã, mẹ luôn dặn các con: “Con đừng khóc, con hãy mạnh mẽ lên!” .

Khi trẻ bị mất món đồ chơi yêu thích, một số bà mẹ cũng sẽ nói với trẻ rằng: “Con trai không được khóc, phải mạnh mẽ lên!”.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

“Làm con mạnh mẽ, đừng khóc” dường như là điều mà nhiều bậc cha mẹ thường nói với con cái, cha mẹ dù tốt bụng cũng muốn con mình phải mạnh mẽ, không yếu đuối trong mọi việc.

Nhưng theo thời gian, trẻ sẽ chỉ biết chôn chặt những “khó chịu” và “phàn nàn” trong lòng, biến nước mắt thành giận dữ hoặc thậm chí là nắm đấm, và nếu có cơ hội, trẻ sẽ phản ứng với gia đình và bạn học.

Có quá nhiều lời phàn nàn từ con cái, nhưng vì biểu hiện không hoàn hảo của chúng hoặc cha mẹ đã làm cho chúng bao dung, một ngày nào đó, bọn trẻ sẽ bộc phát vì một mâu thuẫn nhỏ, chẳng hạn như đánh nhau với những đứa trẻ bên cạnh, thậm chí là cáu gắt hơn khi giải quyết vấn đề.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai không được phép khóc, nhưng tại sao họ lại nghĩ như vậy?

Một số người có thể nghĩ rằng con trai hay khóc có khả năng EQ thấp, nhưng EQ và khóc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nghiên cứu liên quan cho thấy những người có EQ cao có xu hướng khóc nhiều hơn vì họ có thể đạt được hiệu ứng đồng cảm. Nhưng người hay khóc thật là mong manh, là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết khi không còn cách giải quyết sự việc.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Nếu đó là một bậc cha mẹ có EQ cao và IQ cao, thì đứa trẻ phải làm thế nào để trở thành một đứa trẻ mạnh mẽ với EQ cao thay vì cứ bảo con nín không khóc? Chúng ta hãy xem xét ba điểm sau đây.

1. Cố gắng hiểu con bạn đã sai ở đâu và khuyến khích con dũng cảm khóc

Khi trẻ còn nhỏ, có quá nhiều điều không thể diễn đạt cụ thể qua lời nói, chỉ có thể bày tỏ nỗi bất hạnh của mình qua những giọt nước mắt.

Lúc này, mẹ không được quá “gầm gừ” bắt trẻ ngậm miệng không khóc, vì điều này không chỉ khiến trẻ ngạt thở mà còn “đóng chặt” cánh cửa tâm hồn của chúng.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Theo thời gian, trẻ có thể ngại tiếp tục giao tiếp với cha mẹ, mặc dù đã trở nên bạo dạn hơn rất nhiều nhưng chúng lại khép kín trong lòng và không bộc lộ cảm xúc thực sự, điều này dễ khiến tính cách của trẻ trở nên thu mình và hướng nội.

2. Bạn có thể cố gắng giao tiếp với bé để hiểu bé đau ở đâu

Khi con lớn hơn, nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng con mình ngày càng ít sẵn sàng giao tiếp với người thân hơn. Nguyên nhân có thể là do cha mẹ xử lý vấn đề không tốt, không hiểu suy nghĩ của con và không thể giao tiếp với con. Trở thành một người bạn.

Nếu khi một điều gì đó xảy ra với đứa trẻ, nếu cha mẹ có thể đứng bên cạnh con, từ quan điểm của con, cha mẹ có trí thông minh cao thường sẽ nói với con:

"Nếu con có bất cứ điều gì, bố mẹ sẵn sàng lắng nghe con. Nếu con có vấn đề gì, con nói với bố mẹ cũng không thành vấn đề. Bố mẹ sẽ không phàn nàn một chút nào và sẽ không la mắng con, nhưng sẽ cố gắng giao tiếp với con như một người bạn".

Điều này sẽ đạt được hiệu quả mở rộng trái tim của trẻ và trẻ sẽ trở nên sẵn sàng trò chuyện với cha mẹ. Sau cùng, cha mẹ là thành viên gia đình thân thiết nhất của trẻ và trẻ sẽ ở trạng thái rất thoải mái và tốt hơn khi xả stress.

3. Hỏi trẻ xem trẻ có thể làm gì cho trẻ

Một số bé đã bị chỉ trích từ khi còn nhỏ, hễ bị ngã, quấy khóc là mẹ bảo con im đi, khi con có mâu thuẫn với các bé khác, mẹ luôn yêu cầu con xin lỗi trước.

Cha mẹ luôn không thể hiểu con mình và không thể giải quyết vấn đề theo cách phù hợp hơn.

Khi một đứa trẻ gặp chuyện gì đó và cảm thấy không ổn, chúng chỉ có thể giải quyết nó bằng cách khóc lóc, đứa trẻ sẽ cảm thấy rằng cha mẹ không thương mình, và càng ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Tôi sẽ giả vờ trước mặt bố mẹ tôi, và con người thật của tôi có thể được thể hiện trước mặt người ngoài.

Nếu cha mẹ sử dụng một cách tốt để giải quyết vấn đề với con cái, hãy để trẻ trút bỏ những cảm xúc đau đớn và hỏi trẻ xem chúng muốn gì. Đồng thời, con cái cũng sẵn sàng kể cho cha mẹ nghe những điều tồi tệ mà chúng đã trải qua, và khi cha mẹ có thể cùng con giải quyết vấn đề, con cái sẽ trở nên thực sự mạnh mẽ và tin tưởng cha mẹ hơn.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Đó là một cảm giác tuyệt vời khi cha mẹ cùng con giải quyết tốt mọi việc. Điều đó không chỉ giúp trẻ giải tỏa cảm xúc mà còn giải quyết tốt vấn đề. Đồng thời, cho trẻ biết rằng khóc không thể giải quyết tất cả vấn đề, cách thực sự là bình tĩnh và hoàn thành nó.

Không phải tất cả trẻ em đều được sinh ra với chỉ số EQ cao và thông minh. Giáo dục của cha mẹ thực sự chiếm một tỷ lệ lớn. Cũng nên hiểu EQ cao và chỉ số IQ cao của cha mẹ. Cách dạy trẻ sử dụng kỹ thuật EQ cao đối phó với mọi thứ.

Đôi khi người lớn cũng còn không thể giải quyết hết những cảm xúc tồi tệ, huống chi là trẻ em. Những việc trẻ con cảm thấy bị làm sai dường như không là gì đối với người lớn và chúng cảm thấy không cần phải khóc, nhưng dù sao người lớn cũng là người lớn, thế giới của trẻ con thì người lớn không thể hiểu được nên người lớn không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ.

Mẹ hãy đừng nói với con rằng: “Con im đi, đừng khóc nữa, làm gì có chuyện gì mà khóc?

Với những từ ngữ như vậy, hãy sử dụng một cách cân nhắc khác để giải quyết vấn đề. Cha mẹ hãy cố gắng trao đổi bình đẳng với con cái và cố gắng lựa chọn những phương pháp trên để giải quyết vấn đề với con, tôi tin rằng con sẽ ngày càng mạnh mẽ và trí tuệ cảm xúc ngày càng cao.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dung-chi-noi-dung-khoc-cac-bac-cha-me-co-chi-so-iq-cao-t.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dung-chi-noi-dung-khoc-cac-bac-cha-me-co-chi-so-iq-cao-thuong-noi-cau-nay-khi-tre-khoc-56029.html

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Chăm sóc sức khỏe - 17 giờ, 4 phút trước

Sảy thai là một việc hết sức đau lòng và không hề mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng. Việc mong chờ có thai sau sảy thai là mong muốn của rất nhiều...

Ngồi yên làm việc cả ngày! Một cách đơn giản để giảm nguy cơ sức khỏe của việc ít vận động

Ngồi yên làm việc cả ngày! Một cách đơn giản để giảm nguy cơ sức khỏe của việc ít vận động

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 24 phút trước

Mọi người đều biết rằng ngồi trong một thời gian dài có nhiều tác hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi giờ ngồi hoặc nằm xuống sẽ làm tăng nguy cơ mắc...

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết! Những người trên 40 tuổi càng nên xem

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết!...

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 22 phút trước

Sáng sớm là thời điểm thường xuyên xảy ra nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu não! Theo khảo sát, 70% -80% bệnh tim mạch và mạch máu não xảy ra vào lúc 6-10...

Chảo chống dính có độc và gây ung thư, không được dùng? Nhiều người bị hoang mang, sự thật là gì?

Chảo chống dính có độc và gây ung thư, không được dùng? Nhiều người bị hoang mang, sự thật là gì?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Muốn nấu nướng thì đồ dùng nhà bếp hẳn là không thể thiếu, nhất là đối với những người không giỏi nấu nướng, một chiếc chảo chống dính ít khói, ít cháy khét càng...

'Áo cũ' cho bé do người khác tặng có thể nhận nhưng có hai thứ nên từ chối, dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu

'Áo cũ' cho bé do người khác tặng có thể nhận nhưng có hai thứ nên từ chối, dù mối quan hệ...

Chăm con - 2 ngày, 19 giờ trước

Hầu hết các bậc phụ huynh ngày nay luôn có định kiến ​​nhất định đối với việc nhận đồ cũ người khác tặng. Tuy nhiên, vẫn có những bà mẹ rất mong muốn nhận...

Tiến Luật hé lộ một chi tiết cho thấy nhà thờ 100 tỷ của danh hài Hoài Linh vẫn hoạt động?

Tiến Luật hé lộ một chi tiết cho thấy nhà thờ 100 tỷ của danh hài Hoài Linh vẫn hoạt động?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 2 phút trước

Tiến Luật đã gây chú ý khi chia sẻ hình ảnh có liên quan đến đền thờ Tổ nghiệp của danh hài Hoài Linh.

Thực hư về thông tin năm sinh khác nhau của ca sĩ Thủy Tiên, nguyên nhân nhầm lẫn gây bất ngờ

Thực hư về thông tin năm sinh khác nhau của ca sĩ Thủy Tiên, nguyên nhân nhầm lẫn gây bất ngờ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 6 phút trước

Năm sinh chính xác của ca sĩ Thủy Tiên là 1985 và lí do nhầm lẫn là do người đăng kí giấy khai sinh.

Món nấm đùi gà này đang rất hot gần đây, giòn bên ngoài và mềm bên trong, ngon hơn hẳn thịt

Món nấm đùi gà này đang rất hot gần đây, giòn bên ngoài và mềm bên trong, ngon hơn hẳn thịt

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 7 phút trước

Đây là một công thức nấu món nấm đùi gà giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Lớp vỏ ngoài giòn tan, chấm với vị muối tiêu, sau khi chiên giòn thì...

Một người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim qua đời, bác sĩ thở dài: Anh ấy đã làm 2 việc quá nhiều!

Một người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim qua đời, bác sĩ thở dài: Anh ấy đã làm 2...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 8 phút trước

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm và có xu hướng xuất hiện ngày càng tăng ở người trẻ. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên nhồi máu...

Á hậu Ngô Trà My đón sinh nhật tuổi 29 giản dị bên chồng đại gia, nhan sắc còn 'lấn lướt' cả em gái Thanh Tú

Á hậu Ngô Trà My đón sinh nhật tuổi 29 giản dị bên chồng đại gia, nhan sắc còn 'lấn lướt' cả...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 12 phút trước

Nàng Á hậu Ngô Trà My mới đây đã đón sinh nhật tuổi 29 giản dị, hạnh phúc bên chồng đại gia.

Trước giờ phát sóng tập 1 Running Man Việt Nam, động thái liên quan đến Jack bất ngờ lọt Top 1 mạng xã hội Twitter

Trước giờ phát sóng tập 1 Running Man Việt Nam, động thái liên quan đến Jack bất ngờ lọt Top 1 mạng...

Toàn cảnh - 9 giờ, 14 phút trước

Thông tin này hiện đang nhận được sự chú ý đặc biệt từ công chúng.

Tóc Tiên diện áo thiết kế độc lạ, lấp ló vòng một căng đét với body chuẩn không cần chỉnh

Tóc Tiên diện áo thiết kế độc lạ, lấp ló vòng một căng đét với body chuẩn không cần chỉnh

Thời trang sao - 9 giờ, 15 phút trước

Nữ ca sĩ Tóc Tiên tiếp tục khiến dân tình mãn nhãn với body chuẩn không cần chỉnh trong kiểu áo thiết kế "độc lạ" khoe lấp ló vòng một đẫy đà.

NSƯT Ngọc Huyền tiết lộ lí do gọi Việt Hương là 'Bồ Tát sống', một lần nữa chứng minh đàn em không nhận tiền ủng hộ

NSƯT Ngọc Huyền tiết lộ lí do gọi Việt Hương là 'Bồ Tát sống', một lần nữa chứng minh đàn em không...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 18 phút trước

NSƯT Ngọc Huyền đã chia sẻ câu chuyện xúc động về danh hài Việt Hương trong buổi livestream của mình.

Phương Trinh Jolie bị 'ném đá' vì 'phát ngôn ngớ ngẩn'

Phương Trinh Jolie bị 'ném đá' vì 'phát ngôn ngớ ngẩn'

Chuyện làng sao - 9 giờ, 20 phút trước

Nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ phẫn nộ, mắng Phương Trinh Jolie và Lý Bình "ăn nói thiếu kiểm soát"...

Phát tướng vì hệ lụy của bệnh Lupus ban đỏ và trầm cảm, Selena Gomez lộ thân hình ngấn mỡ khiến ai cũng hoảng

Phát tướng vì hệ lụy của bệnh Lupus ban đỏ và trầm cảm, Selena Gomez lộ thân hình ngấn mỡ khiến ai...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 25 phút trước

Nữ ca sĩ Selena Gomez xuất hiện với thân hình sồ sề dù cô đã sử dụng trang phục tối màu để che khuyết điểm.

Bảo Thy hé lộ không gian sân thượng của biệt thự đẹp lung linh

Bảo Thy hé lộ không gian sân thượng của biệt thự đẹp lung linh

Nhà Sao - 9 giờ, 26 phút trước

Dù lên sân thượng chụp ảnh nhưng Bảo Thy vẫn có một bức ảnh cực đẹp.

Mai Hồ - Tình cũ Trấn Thành hiếm hoi khoe chồng soái ca trong ngày kỉ niệm 6 năm yêu đầy ngọt ngào tại Đức

Mai Hồ - Tình cũ Trấn Thành hiếm hoi khoe chồng soái ca trong ngày kỉ niệm 6 năm yêu đầy ngọt...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 29 phút trước

Mai Hồ - tình cũ một thời của Trấn Thành vừa có dòng trạng thái kỉ niệm 6 năm bên nhau cùng chồng doanh nhân.

Rất nhiều người không hiểu 4 công dụng kỳ diệu của vitamin E. Hãy tham khảo để học cách tiết kiệm nhiều tiền và nâng cao kiến ​​thức

Rất nhiều người không hiểu 4 công dụng kỳ diệu của vitamin E. Hãy tham khảo để học cách tiết kiệm nhiều...

Kiến thức - 10 giờ, 31 phút trước

Vitamin E chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người, nhưng bạn có biết rằng vitamin E có thể đóng một vai trò kỳ diệu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta không?...

Sau hơn 1 tháng bị đột quỵ, NS Trần Mạnh Tuấn rời phòng ICU ra ngoài tắm nắng và bật khóc khi gặp bạn thân Trịnh Vĩnh Trinh

Sau hơn 1 tháng bị đột quỵ, NS Trần Mạnh Tuấn rời phòng ICU ra ngoài tắm nắng và bật khóc khi...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 10 phút trước

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh xúc động chia sẻ về khoảnh khắc nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn được ra khỏi phòng ICU và gặp gỡ bạn bè.

Học cách lên đồ kéo dài chân đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ giống 'Thư ký Kim' Park Min Young

Học cách lên đồ kéo dài chân đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ giống 'Thư ký Kim' Park Min Young

Thời trang sao - 11 giờ, 12 phút trước

Nữ diễn viên Park Min Young rất thông minh khi kết hợp các trang phục để tạo hiệu ứng tốt nhất cho phần nhìn.

Song Hye Kyo cố tình lộ chuyện hẹn hò đi biển với nhân vật đặc biệt vào đúng ngày sinh nhật của Song Jooong Ki?

Song Hye Kyo cố tình lộ chuyện hẹn hò đi biển với nhân vật đặc biệt vào đúng ngày sinh nhật của...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 12 phút trước

Không ít netizen cho rằng nữ diễn viên Song Hye Kyo có hành động chọc tức chồng cũ trong dịp anh đón tuổi mới.

Đặc điểm của người phụ nữ thiếu chung thủy, dễ đổi dạ thay lòng, đàn ông xem mà tránh xa

Đặc điểm của người phụ nữ thiếu chung thủy, dễ đổi dạ thay lòng, đàn ông xem mà tránh xa

Đời sống số - 11 giờ, 13 phút trước

Theo nhân tướng học, bên cạnh nốt ruồi hay chỉ tay, những đặc điểm như sau của phụ nữ có thể đo lường độ thủy chung của cô ấy.

Tết Trung thu và những điều kiêng kỵ ai cũng cần biết

Tết Trung thu và những điều kiêng kỵ ai cũng cần biết

Kiến thức - 11 giờ, 13 phút trước

Để có một Tết Trung thu ấm áp và an lành nhất thì nên cẩn trọng, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Chỉ cần tránh được những vận khí xui là sẽ...

Bị rắn cắn, cô gái dùng tay không tóm ngay thủ phạm đến thẳng bệnh viện

Bị rắn cắn, cô gái dùng tay không tóm ngay thủ phạm đến thẳng bệnh viện

VIDEO - 11 giờ, 13 phút trước

Trong lúc cúi xuống nhặt điện thoại đánh rơi ở bụi cây, một con rắn bất ngờ trườn ra và cắn vào ngón tay trỏ của cô gái. Thay vì sợ hãi bỏ chạy,...

Pha thử kính cường lực của ông chú khiến chủ cửa hàng tái mặt 'đứng hình'

Pha thử kính cường lực của ông chú khiến chủ cửa hàng tái mặt 'đứng hình'

VIDEO - 11 giờ, 13 phút trước

Người chủ còn cầm búa gõ mạnh lên mặt kính cường lực để quảng cáo và tất nhiên sản phẩm không hề hấn gì. Vị khách nam tò mò, liền cầm búa đập thử...