Đừng chỉ nói 'Đừng khóc'! Các bậc cha mẹ có chỉ số IQ cao thường nói câu này khi trẻ khóc

15:57 21/09/2020

Sẽ luôn có nhiều vấn đề khác nhau trong việc chăm sóc con cái, và các bậc cha mẹ cũng sẽ gặp phải những tình huống như vậy trong cuộc sống hàng ngày.

Khi con không may bị ngã, mẹ luôn dặn các con: “Con đừng khóc, con hãy mạnh mẽ lên!” .

Khi trẻ bị mất món đồ chơi yêu thích, một số bà mẹ cũng sẽ nói với trẻ rằng: “Con trai không được khóc, phải mạnh mẽ lên!”.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

“Làm con mạnh mẽ, đừng khóc” dường như là điều mà nhiều bậc cha mẹ thường nói với con cái, cha mẹ dù tốt bụng cũng muốn con mình phải mạnh mẽ, không yếu đuối trong mọi việc.

Nhưng theo thời gian, trẻ sẽ chỉ biết chôn chặt những “khó chịu” và “phàn nàn” trong lòng, biến nước mắt thành giận dữ hoặc thậm chí là nắm đấm, và nếu có cơ hội, trẻ sẽ phản ứng với gia đình và bạn học.

Có quá nhiều lời phàn nàn từ con cái, nhưng vì biểu hiện không hoàn hảo của chúng hoặc cha mẹ đã làm cho chúng bao dung, một ngày nào đó, bọn trẻ sẽ bộc phát vì một mâu thuẫn nhỏ, chẳng hạn như đánh nhau với những đứa trẻ bên cạnh, thậm chí là cáu gắt hơn khi giải quyết vấn đề.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai không được phép khóc, nhưng tại sao họ lại nghĩ như vậy?

Một số người có thể nghĩ rằng con trai hay khóc có khả năng EQ thấp, nhưng EQ và khóc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nghiên cứu liên quan cho thấy những người có EQ cao có xu hướng khóc nhiều hơn vì họ có thể đạt được hiệu ứng đồng cảm. Nhưng người hay khóc thật là mong manh, là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết khi không còn cách giải quyết sự việc.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Nếu đó là một bậc cha mẹ có EQ cao và IQ cao, thì đứa trẻ phải làm thế nào để trở thành một đứa trẻ mạnh mẽ với EQ cao thay vì cứ bảo con nín không khóc? Chúng ta hãy xem xét ba điểm sau đây.

1. Cố gắng hiểu con bạn đã sai ở đâu và khuyến khích con dũng cảm khóc

Khi trẻ còn nhỏ, có quá nhiều điều không thể diễn đạt cụ thể qua lời nói, chỉ có thể bày tỏ nỗi bất hạnh của mình qua những giọt nước mắt.

Lúc này, mẹ không được quá “gầm gừ” bắt trẻ ngậm miệng không khóc, vì điều này không chỉ khiến trẻ ngạt thở mà còn “đóng chặt” cánh cửa tâm hồn của chúng.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Theo thời gian, trẻ có thể ngại tiếp tục giao tiếp với cha mẹ, mặc dù đã trở nên bạo dạn hơn rất nhiều nhưng chúng lại khép kín trong lòng và không bộc lộ cảm xúc thực sự, điều này dễ khiến tính cách của trẻ trở nên thu mình và hướng nội.

2. Bạn có thể cố gắng giao tiếp với bé để hiểu bé đau ở đâu

Khi con lớn hơn, nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng con mình ngày càng ít sẵn sàng giao tiếp với người thân hơn. Nguyên nhân có thể là do cha mẹ xử lý vấn đề không tốt, không hiểu suy nghĩ của con và không thể giao tiếp với con. Trở thành một người bạn.

Nếu khi một điều gì đó xảy ra với đứa trẻ, nếu cha mẹ có thể đứng bên cạnh con, từ quan điểm của con, cha mẹ có trí thông minh cao thường sẽ nói với con:

"Nếu con có bất cứ điều gì, bố mẹ sẵn sàng lắng nghe con. Nếu con có vấn đề gì, con nói với bố mẹ cũng không thành vấn đề. Bố mẹ sẽ không phàn nàn một chút nào và sẽ không la mắng con, nhưng sẽ cố gắng giao tiếp với con như một người bạn".

Điều này sẽ đạt được hiệu quả mở rộng trái tim của trẻ và trẻ sẽ trở nên sẵn sàng trò chuyện với cha mẹ. Sau cùng, cha mẹ là thành viên gia đình thân thiết nhất của trẻ và trẻ sẽ ở trạng thái rất thoải mái và tốt hơn khi xả stress.

3. Hỏi trẻ xem trẻ có thể làm gì cho trẻ

Một số bé đã bị chỉ trích từ khi còn nhỏ, hễ bị ngã, quấy khóc là mẹ bảo con im đi, khi con có mâu thuẫn với các bé khác, mẹ luôn yêu cầu con xin lỗi trước.

Cha mẹ luôn không thể hiểu con mình và không thể giải quyết vấn đề theo cách phù hợp hơn.

Khi một đứa trẻ gặp chuyện gì đó và cảm thấy không ổn, chúng chỉ có thể giải quyết nó bằng cách khóc lóc, đứa trẻ sẽ cảm thấy rằng cha mẹ không thương mình, và càng ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Tôi sẽ giả vờ trước mặt bố mẹ tôi, và con người thật của tôi có thể được thể hiện trước mặt người ngoài.

Nếu cha mẹ sử dụng một cách tốt để giải quyết vấn đề với con cái, hãy để trẻ trút bỏ những cảm xúc đau đớn và hỏi trẻ xem chúng muốn gì. Đồng thời, con cái cũng sẵn sàng kể cho cha mẹ nghe những điều tồi tệ mà chúng đã trải qua, và khi cha mẹ có thể cùng con giải quyết vấn đề, con cái sẽ trở nên thực sự mạnh mẽ và tin tưởng cha mẹ hơn.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Đó là một cảm giác tuyệt vời khi cha mẹ cùng con giải quyết tốt mọi việc. Điều đó không chỉ giúp trẻ giải tỏa cảm xúc mà còn giải quyết tốt vấn đề. Đồng thời, cho trẻ biết rằng khóc không thể giải quyết tất cả vấn đề, cách thực sự là bình tĩnh và hoàn thành nó.

Không phải tất cả trẻ em đều được sinh ra với chỉ số EQ cao và thông minh. Giáo dục của cha mẹ thực sự chiếm một tỷ lệ lớn. Cũng nên hiểu EQ cao và chỉ số IQ cao của cha mẹ. Cách dạy trẻ sử dụng kỹ thuật EQ cao đối phó với mọi thứ.

Đôi khi người lớn cũng còn không thể giải quyết hết những cảm xúc tồi tệ, huống chi là trẻ em. Những việc trẻ con cảm thấy bị làm sai dường như không là gì đối với người lớn và chúng cảm thấy không cần phải khóc, nhưng dù sao người lớn cũng là người lớn, thế giới của trẻ con thì người lớn không thể hiểu được nên người lớn không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ.

Mẹ hãy đừng nói với con rằng: “Con im đi, đừng khóc nữa, làm gì có chuyện gì mà khóc?

Với những từ ngữ như vậy, hãy sử dụng một cách cân nhắc khác để giải quyết vấn đề. Cha mẹ hãy cố gắng trao đổi bình đẳng với con cái và cố gắng lựa chọn những phương pháp trên để giải quyết vấn đề với con, tôi tin rằng con sẽ ngày càng mạnh mẽ và trí tuệ cảm xúc ngày càng cao.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dung-chi-noi-dung-khoc-cac-bac-cha-me-co-chi-so-iq-cao-t.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dung-chi-noi-dung-khoc-cac-bac-cha-me-co-chi-so-iq-cao-thuong-noi-cau-nay-khi-tre-khoc-56029.html

Trẻ sơ sinh “bế nhiều hơn” hay “nằm nhiều hơn” tốt? Cha mẹ không phải lo lắng, câu trả lời là đây

Trẻ sơ sinh “bế nhiều hơn” hay “nằm nhiều hơn” tốt? Cha mẹ không phải lo lắng, câu trả lời là đây...

Chăm con - 14 giờ, 5 phút trước

Mặc dù sự xuất hiện của đứa trẻ sơ sinh khiến cả gia đình vui mừng nhưng chắc chắn sẽ khiến các ông bố, bà mẹ mới tập tễnh bận rộn, đặc biệt là...

Khi bụng đói, hãy tránh 7 loại thực phẩm, dù đói đến đâu cũng phải chịu, đề phòng các bệnh về đường tiêu hóa

Khi bụng đói, hãy tránh 7 loại thực phẩm, dù đói đến đâu cũng phải chịu, đề phòng các bệnh về đường...

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 55 phút trước

Một cơ thể khỏe mạnh là vốn quý nhất của cuộc đời, không có sức khỏe thì không thể nói đến mọi thứ. Và nếu bạn có sức khỏe, bạn có thể tạo ra...

Chú ý! 30% phụ nữ mắc bệnh ở chân. Bác sĩ khuyến cáo: 'Hạn chế đi giày kiểu này?'

Chú ý! 30% phụ nữ mắc bệnh ở chân. Bác sĩ khuyến cáo: 'Hạn chế đi giày kiểu này?'

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Giày cao gót là một trong những phụ kiện dành riêng cho phái nữ. Đi giày cao gót giúp các chị em tôn lên được vẻ đẹp hình thể cùng những bước đi uyển...

Sau khi mang thai, trên cơ thể người phụ nữ có một “thứ” cần cắt bỏ càng nhiều càng tốt, cả mẹ và thai nhi đều có lợi

Sau khi mang thai, trên cơ thể người phụ nữ có một “thứ” cần cắt bỏ càng nhiều càng tốt, cả mẹ...

Chăm con - 1 ngày, 4 giờ trước

Trên thực tế, sau khi mang thai, phụ nữ nên cắt tóc gọn sẽ mang lại nhiều lợi ích, điều này hoàn toàn không hề mê tín.

Ghế massage toàn thân hiện đại giúp chăm sóc sức khỏe gia đình

Ghế massage toàn thân hiện đại giúp chăm sóc sức khỏe gia đình

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn và hối hả, massage ít nhất một đến hai lần mỗi tuần là điều cần thiết. Ghế massage toàn thân đã ra đời với mục đích giúp...

NTK Đỗ Mạnh Cường: 'Làm ơn phân biệt việc từ thiện và việc tôi nhận con nuôi cũng là từ thiện'

NTK Đỗ Mạnh Cường: 'Làm ơn phân biệt việc từ thiện và việc tôi nhận con nuôi cũng là từ thiện'

Chuyện làng sao - 36 phút trước

Khi quyết định nhận con nuôi, NTK Đỗ Mạnh Cường cho biết "tôi phải hy sinh nửa cuộc đời còn lại vì tương lai của các con".

Truyền thông Trung tiết lộ nguyên nhân Triệu Lệ Dĩnh chọn Phùng Thiệu Phong, 'buông tay' Trần Hiểu

Truyền thông Trung tiết lộ nguyên nhân Triệu Lệ Dĩnh chọn Phùng Thiệu Phong, 'buông tay' Trần Hiểu

Chuyện làng sao - 36 phút trước

Được rất nhiều người ủng hộ nhưng có lẽ đây chính là lý do khiến Triệu Lệ Dĩnh và 'Dương Quá' Trần Hiểu không thể ở bên nhau.

Phụ nữ trung niên sở hữu 'cô bé' tuổi 20

Phụ nữ trung niên sở hữu 'cô bé' tuổi 20

Làm đẹp+ - 1 giờ, 26 phút trước

Không muốn chồng có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác dù chỉ là chuyện "ăn bánh, trả tiền", chị H quyết định đi tân trang "cô bé" để giữ chồng. Chị...

Khi mua tôm, thấy 4 loại này, dù rẻ đến đâu cũng không nên mua

Khi mua tôm, thấy 4 loại này, dù rẻ đến đâu cũng không nên mua

Làm sao - 1 giờ, 26 phút trước

Tôm là loại hải sản mà chúng ta thường ăn trong cuộc sống hàng ngày, thịt tôm rất thanh, dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cơ thể con người, là món ăn...

Nam diễn viên 7 lần diễn vai Tây Môn Khánh, dính nghi vấn vô sinh vì đóng nhiều phim cấp ba

Nam diễn viên 7 lần diễn vai Tây Môn Khánh, dính nghi vấn vô sinh vì đóng nhiều phim cấp ba

Chuyện làng sao - 2 giờ, 38 phút trước

Nổi tiếng với hình ảnh Tây Môn Khánh lấy vợ đã 12 năm nhưng vẫn chưa có con. Nhiều người cho rằng anh bị vô sinh do đóng nhiều phim cấp ba.

Diva Mỹ linh vui mừng khi con trai chính thức nhận thông báo đỗ vào trường đại học y ở Úc

Diva Mỹ linh vui mừng khi con trai chính thức nhận thông báo đỗ vào trường đại học y ở Úc

Chuyện làng sao - 2 giờ, 38 phút trước

Sau kỳ thi, con trai của Diva Mỹ Linh đã nhận được kết quả của đại học Melbourne tại Úc.

Ronaldo chính thức âm tính với Covid-19, sẵn sàng trở lại ngay tuần này

Ronaldo chính thức âm tính với Covid-19, sẵn sàng trở lại ngay tuần này

Dòng sự kiện - 2 giờ, 39 phút trước

Juventus xác nhận siêu sao Cristiano Ronaldo đã âm tính với Covid-19 và không còn phải cách ly tại nhà theo quy định.

'Làng bò' xuất hiện ở những vùng núi hẻo lánh, mọi người trong làng không thể đi lại bình thường mà chỉ có thể đi lại bằng cả hai tay

'Làng bò' xuất hiện ở những vùng núi hẻo lánh, mọi người trong làng không thể đi lại bình thường mà chỉ...

Kiến thức - 2 giờ, 8 phút trước

Sự phát triển của loài người đã trải qua một thời gian dài, trước đây là loài vượn người, lúc đó con người không biết nói, chỉ số thông minh cũng không cao, cũng...

Lý do khiến đàn ông già đi không phải do hút thuốc hay uống rượu. Nhiều người đang bỏ qua điều cuối cùng

Lý do khiến đàn ông già đi không phải do hút thuốc hay uống rượu. Nhiều người đang bỏ qua điều cuối...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 9 phút trước

Không chỉ phụ nữ sợ lão hóa mà các bạn nam cũng không muốn mình sớm già nua. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông lại bỏ bê việc chăm sóc bản thân trong cuộc...

Nụ hôn cuối cùng trước chốn đông người của Lệ Quyên và chồng được dân mạng rần rần chia sẻ

Nụ hôn cuối cùng trước chốn đông người của Lệ Quyên và chồng được dân mạng rần rần chia sẻ

VIDEO - 2 giờ, 11 phút trước

Khi được yêu cầu chia sẻ về "nữ hoàng phòng trà", thay vì thốt ra những lời đường mật, chồng Lệ Quyên lại bất ngờ hôn nữ ca sĩ để bày tỏ tình cảm...

Sao Việt 31/10: Bạn bè sốc khi Mai Phương Thúy nói muốn lấy chồng; Vợ nhạc sĩ Dương Khắc Linh cười muốn 'nứt chỉ bụng' vì ảnh chế của anti-fan

Sao Việt 31/10: Bạn bè sốc khi Mai Phương Thúy nói muốn lấy chồng; Vợ nhạc sĩ Dương Khắc Linh cười muốn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 31/10: Hoa hậu Mai Phương Thúy tuyên bố muốn lấy chồng khiến bạn bè sốc. Vợ nhạc sĩ Dương Khắc Linh cười muốn 'nứt chỉ bụng' vì ảnh chế...

Bị đồn trục trặc tình cảm với bạn gái, Karik lập tức 'dằn mặt' chỉ bằng một hành động

Bị đồn trục trặc tình cảm với bạn gái, Karik lập tức 'dằn mặt' chỉ bằng một hành động

Chuyện làng sao - 2 giờ, 16 phút trước

Karik tung loạt ảnh đi ăn tối bên người yêu khiến mọi người... cạn lời.

Đàm Thu Trang 'tố' Cường Đô La có sở thích này y hệt con gái

Đàm Thu Trang 'tố' Cường Đô La có sở thích này y hệt con gái

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Từ khi làm bố của cô con gái nhỏ, Cường Đô La ngày càng cho thấy bản thân có nhiều thay đổi rõ rệt.

Ngọc Trinh bất ngờ nêu quan điểm gây chú ý giữa bão scandal Hương Giang và anti-fan

Ngọc Trinh bất ngờ nêu quan điểm gây chú ý giữa bão scandal Hương Giang và anti-fan

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Giữa lúc Hương Giang bị cộng đồng anti-fan tấn công, Ngọc Trinh bất ngờ có chia sẻ gây chú ý.

Làm thế nào để trang trí căn hộ nhỏ 60m2 trở nên rộng hơn trong vài giây?

Làm thế nào để trang trí căn hộ nhỏ 60m2 trở nên rộng hơn trong vài giây?

Nội thất - Ngoại thất - 2 giờ, 18 phút trước

Tạo hiệu ứng mở rộng không giới hạn từ một không gian hạn chế là một nguyên tắc chính của thiết kế trang trí. Đặc biệt đối với những ngôi nhà có diện tích...

Làm thế nào để phụ nữ 30+ mặc đẳng cấp? Học 5 mẹo kết hợp này, người khác gọi không còn gọi bạn là Cô

Làm thế nào để phụ nữ 30+ mặc đẳng cấp? Học 5 mẹo kết hợp này, người khác gọi không còn gọi...

Thời trang + - 2 giờ, 18 phút trước

Ngoài việc chăm sóc da và chăm sóc cơ thể, trang phục hàng ngày của phụ nữ 30+ cũng là một chủ đề quan trọng.

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 31/10/2020: Tuổi Dần có cơ hội thăng quan tiến chức, Tỵ gặp nguy cơ mất tiền

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 31/10/2020: Tuổi Dần có cơ hội thăng quan tiến chức, Tỵ gặp nguy cơ...

Đời sống số - 3 giờ, 38 phút trước

Xem tử vi thứ 7 ngày 31/10/2020 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Dữ dội và nhanh như chớp, Hương Giang đã cùng công an tìm tận nơi để xử lí anti fan

Dữ dội và nhanh như chớp, Hương Giang đã cùng công an tìm tận nơi để xử lí anti fan

Chuyện làng sao - 3 giờ, 2 phút trước

Có vẻ lần này, anti fan sẽ bị Hương Giang trừng trị thẳng tay vì hành vi quá đáng của họ.

Lệ Quyên và chồng: Một thập kỷ bên nhau với đủ thị phi, kết thúc trong âm thầm

Lệ Quyên và chồng: Một thập kỷ bên nhau với đủ thị phi, kết thúc trong âm thầm

Chuyện làng sao - 3 giờ, 3 phút trước

Điểm lại những hình ảnh hạnh phúc và chặng đường bên nhau của Lệ Quyên và ông xã khiến ai cũng tiếc nuối thay cho họ.

Lộ quyết định ly hôn, Lệ Quyên lên tiếng: 'Chúng tôi thuận tình, tự nguyện, không vi phạm đạo đức'

Lộ quyết định ly hôn, Lệ Quyên lên tiếng: 'Chúng tôi thuận tình, tự nguyện, không vi phạm đạo đức'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 3 phút trước

Lệ Quyên đã lên tiếng xác nhận ly hôn chồng đại gia sau 10 năm chung sống.