Dù bận rộn đến đâu, hãy cùng trẻ làm 6 việc nhỏ này để trẻ biết được tình yêu của bạn dành cho trẻ nhé! Hãy học làm người cha tốt

17:08 31/01/2023

Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy những đứa trẻ được cha nuôi dạy thường có chỉ số IQ cao hơn, tự tin hơn, hoạt động tốt hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong xã hội.

Năm ưu điểm của cha có thể rèn tính kiên trì cho con

Đối mặt với đứa trẻ ngã

So với việc mẹ bế, bố sẽ có xu hướng để con tự đứng lên hơn là chạy đến đỡ con dậy. Cách giáo dục này sẽ giúp trẻ dễ dàng hình thành khả năng tự giải quyết vấn đề, tính cách không quá nhu nhược, kiên trì hơn.

Giáo dục linh hoạt hơn

Khi giáo dục trẻ em, hầu hết các bà mẹ đều mềm lòng và dễ dàng giải quyết các vấn đề của con cái một cách tình cảm, chẳng hạn như một số bà mẹ có xu hướng mềm lòng trước những rắc rối vô lý của con cái.

Cha có xu hướng lý trí trong suy nghĩ, và có thể cứng rắn hơn một chút trong thái độ, và sẽ không quá dễ dãi trước những hành vi vô lý của con cái.

Hơn nữa, các ông bố có xu hướng khuyến khích trẻ làm mọi việc bằng chính đôi tay và khối óc của chúng khi chúng lớn lên, trong khi các bà mẹ lại có xu hướng để trẻ thường xuyên làm những việc trong khả năng của chúng.

Xét về tác động ngắn hạn, hai phương pháp này không có ưu điểm cũng như nhược điểm, tuy nhiên xét về tác động lâu dài đối với con cái, tác động tích cực của phương pháp giáo dục của cha đối với sự trưởng thành của con cái sẽ lớn hơn.

bố con, dạy con, giáo dục trẻ,

Quan tâm hơn đến thể chất của trẻ

Khi các ông bố đưa con đi chơi, họ thường có xu hướng cho con tập một số bài tập như chạy, bơi, leo núi,… để rèn luyện ý chí của trẻ.

Quan tâm nhiều hơn đến kiến ​​thức của trẻ

Cha dắt con đi sẽ cho con cái mở mang kiến ​​thức trong cuộc sống. Chẳng hạn, nhiều ông bố có kiến ​​thức rộng về lịch sử, anh hùng, trong quá trình nuôi dạy con cái, họ sẽ cho con bổ sung những kiến ​​thức này.

Bố trực tiếp và có mục đích hơn

So với hầu hết các phương pháp giáo dục của mẹ, phương pháp giáo dục của cha trực tiếp hơn, nó sẽ cho phép trẻ em hiểu những điểm chính trong một thời gian ngắn, điều này sẽ giúp trẻ phát triển một số tính cách xuất sắc, chẳng hạn như trung thực và dũng cảm.

Để gia tăng tác động tích cực của việc bố chăm con đối với sự trưởng thành của con, trong cuộc sống, khi chăm con, bố có thể thường xuyên làm 6 điều này.

Bố thường làm 6 điều này cùng con, con ngoan hơn:

1. Hãy nhớ trao cho con bạn một cái ôm yêu thương

Chúng ta thường thấy trẻ thích bám mẹ nên cho rằng trẻ thích ở với mẹ hơn, thực tế không phải vậy, các nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng trẻ làm hài lòng cha hơn là làm hài lòng mẹ.

Ngay từ sớm, sự gắn bó của con cái với cha mẹ là như nhau.

Nếu người cha chủ động pha sữa cho con, thay tã cho con, ôm con và nói chuyện với con từ khi con còn bé, có thể khiến trẻ em cảm thấy gắn bó với cha của chúng.

Và bạn sẽ thấy rằng khi đứa trẻ ở với cha nó, nó cư xử khác hẳn khi ở với mẹ. Trẻ có thể hơi nhút nhát, hay cười với bố, không thích ở bên mẹ.

Nếu người cha kéo con một cách trìu mến, đứa trẻ sẽ ngã vào vòng tay của người cha giống như khi ở bên mẹ.

Chỉ sau này, nhiều ông bố trở nên khắc nghiệt và bạo lực. Đôi khi trẻ nổi cơn tam bành khi trẻ mắc lỗi khiến trẻ run sợ không dám lại gần. Điều này sẽ phá hủy sự thân mật của con bạn với bạn.

Hỏi xem con cảm thấy thế nào? Có khó chịu không?

Nói với con rằng bố cũng không muốn làm điều này và bố hy vọng chúng ta có thể cùng nhau làm tốt hơn. Cuối cùng cũng ôm chặt lấy con một cái. Điều này sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự nghiêm khắc và nguyên tắc của bạn. Nhưng cũng cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho con.

2. Bố cần tìm cơ hội trò chuyện với con nhiều hơn

Khoảng thời gian trò chuyện riêng giữa cha và con thực ra rất quan trọng. Đừng nghĩ nuôi con, kiếm tiền học phí, sinh hoạt cho con là yêu. Vì đứa trẻ cũng cần sự hỗ trợ và chăm sóc của người cha về mặt tình cảm.

Ví dụ, bạn có biết điều gì đang làm phiền đứa trẻ không? Đứa trẻ có điều gì phải lo lắng không? Dạo này con ở trường thế nào? Một số ông bố sẽ nghĩ rằng làm điều này thật lãng phí thời gian! Trên thực tế, làm như vậy có thể giúp chúng ta hiểu con mình hơn.

Khi chúng ta yêu một cái gì đó, chúng ta muốn biết mọi thứ về nó.

Ví dụ, những sự kiện trong quá khứ của gia đình và những câu chuyện trưởng thành của chính cha mẹ, đây là những điều trẻ em thích nghe nhất. Trẻ sẽ cảm thấy rằng chúng gần gũi hơn với quê hương và người thân của mình. Những điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra lại là cầu nối. Tăng cường kết nối giữa trẻ và gia đình. Đây sẽ là một loại sức mạnh tinh thần đồng hành cùng sự trưởng thành của trẻ.

bố con, dạy con, giáo dục trẻ,

3. Ăn nhiều bữa cùng con

Ăn uống thật tuyệt vời, bố mẹ và con có thể tự nhiên xích lại gần nhau hơn.

Nhiều người dành thời gian cho những bữa tối bên ngoài mà quên mất việc thường xuyên về nhà ăn cơm cùng con cái.

Chúng ta có một nền tảng văn hóa gia đình chung. Cùng nhau ăn, cùng nếm một mùi vị. Nói về cảm xúc của bản thân, đó là một khoảnh khắc rất đẹp. Nhiều năm sau, tất cả chúng ta đều nhớ những gì chúng ta đã nói với gia đình mình tại bàn ăn tối.

4. Hãy thường xuyên cùng con làm việc

Ví dụ, xem phim, du lịch và làm thủ công mỹ nghệ đều ổn.

Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng khi rủ con cùng làm một việc gì đó, mắt chúng sáng lên thích thú.

Ví dụ: Đạp xe trên sông hoặc trong vùng đất hoang bị bỏ hoang bên cạnh khu cộng đồng. Khi đi qua đường, hãy dạy con nhận biết tín hiệu giao thông và tránh nguy hiểm. Cùng nhau quan sát những thay đổi xung quanh bạn. Trong những khoảnh khắc này, trẻ em sẽ cảm thấy một cảm giác hoàn thành. Bởi vì có thể lái xe ở những nơi này và có một cuộc phiêu lưu. Và với cha mẹ, con bạn sẽ cảm thấy an toàn.

5. Bố nên cùng con đọc sách nhiều hơn và kể cho con nghe những câu chuyện trong sách tranh

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard đã kết luận rằng các ông bố hiệu quả hơn các bà mẹ trong việc đọc sách cùng con cái.

Các học giả Harvard tin rằng điều này chủ yếu là do nam giới và phụ nữ khi đọc sách có những mối quan tâm khác nhau, phụ nữ chú ý nhiều hơn đến những sự thật được thể hiện trong sách, trong khi nam giới chú ý nhiều hơn đến những ý tưởng tự do. Trong quá trình đọc sách, các ông bố dễ dẫn đến những suy nghĩ khác biệt và các cuộc thảo luận giàu trí tưởng tượng hơn, từ đó hiểu rõ hơn về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, đặc biệt là các bé gái.

bố con, dạy con, giáo dục trẻ,

6. Bố không phải là công cụ để dạy con, mà là đồ chơi tốt nhất cho con

Vì vậy, bố đừng bỏ lỡ các trò chơi (thể thao) của trẻ. Trên thực tế, bố là một món đồ chơi lớn tự nhiên. Nếu con trèo cao, mẹ sẽ phê bình gay gắt, nhưng bố sẽ không làm điều này, ông sẽ giơ ngón tay cái lên và nói với con: Tuyệt vời!

Các bà mẹ luôn muốn bảo vệ con mình, không cho con tham gia các hoạt động có chút nguy hiểm, luôn lo lắng con mình sẽ vô tình bị va quẹt. Hành động chiều chuộng khiến đứa trẻ yếu đuối và rụt rè hơn.

Nhưng người cha thì khác, khuyến khích và hướng dẫn chúng, để chúng theo đuổi sở thích của riêng mình.

Khi trẻ tháo rời đồ chơi, mẹ thường la mắng chúng. Bố không coi trọng điều đó, thậm chí còn cùng con tháo dỡ đồ chơi, sau đó dạy con lắp ráp đồ chơi. Một mặt, nó thỏa mãn trí tò mò của trẻ, mặt khác, nó trau dồi khả năng thực hành của trẻ.

Cả cha và mẹ đều là những người không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ, nếu cha thực sự vì công việc mà gặp khó khăn, có thể tham khảo sáu điểm trên để giúp trẻ trưởng thành, điều này không chỉ giúp ích cho mối quan hệ cha con giữa cha mẹ và con trai. Các mối quan hệ cũng có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, tự tin và có phương hướng đúng đắn, có thể nói là có lợi mà không có hại gì.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
5 'tật xấu' của đứa trẻ sẽ thành công vượt trội trong tương lai

5 'tật xấu' của đứa trẻ sẽ thành công vượt trội trong tương lai

Chăm con - 1 ngày, 6 giờ trước

Trong quá trình nuôi dạy, một số hành vi của trẻ có thể khiến cha mẹ cảm thấy phiền toái, khó chịu. Nhiều cha mẹ cho rằng đó là những tật xấu nguy hại,...

Cô gái mất con dù mang bầu đủ tháng đủ ngày vì vỡ ối lúc đi vệ sinh mà không biết, bài học cảnh báo đầy xót xa

Cô gái mất con dù mang bầu đủ tháng đủ ngày vì vỡ ối lúc đi vệ sinh mà không biết, bài...

Chăm con - 1 ngày, 11 giờ trước

Chỉ vì khi đi vệ sinh bị vỡ ối nhưng không để ý, một cô gái đã mất đứa con ở trong bụng. Nguyên nhân là do khi nước ối cạn, sẽ khiến thai...

Cho trẻ mặc bỉm, bao nhiêu tuổi thì nên bỏ? Tôi nên làm gì nếu con thường xuyên tè dầm sau khi bỏ bỉm?

Cho trẻ mặc bỉm, bao nhiêu tuổi thì nên bỏ? Tôi nên làm gì nếu con thường xuyên tè dầm sau khi...

Chăm con - 2 ngày, 14 giờ trước

Đóng bỉm là một trong những thói quen sẽ đi theo bé trong suốt những năm tháng đầu đời. Vậy bao nhiêu tuổi thì nên ngừng đóng bỉm cho bé và nếu con tè...

Người xưa có câu: 'Mẹ lùi 3 bước, bố tiến 2 bước' khi nuôi dạy con có nghĩa gì?

Người xưa có câu: 'Mẹ lùi 3 bước, bố tiến 2 bước' khi nuôi dạy con có nghĩa gì?

Chăm con - 2 ngày, 14 giờ trước

Trong cách nuôi dạy con, có những kinh nghiệm từ người xưa đến nay các bậc cha mẹ hiện đại vẫn có thể áp dụng.

Móng tay của bạn bị gãy hoặc chẻ? Cơ thể bạn đang báo hiệu vấn đề gì?

Móng tay của bạn bị gãy hoặc chẻ? Cơ thể bạn đang báo hiệu vấn đề gì?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 16 giờ trước

Bạn có biết rằng từ "mangan" bắt nguồn từ từ "ma thuật" trong tiếng Hy Lạp cổ đại? Khoáng chất này thực sự kỳ diệu.

Chưa từng dám 'bật' lại vợ, ngoại hình của Shark Hưng trước và sau khi kết hôn thay đổi ra sao?

Chưa từng dám 'bật' lại vợ, ngoại hình của Shark Hưng trước và sau khi kết hôn thay đổi ra sao?

Đời sống trẻ - 7 giờ, 52 phút trước

Trong khi Á hậu Thu Trang được khen ngày càng đẹp mặn mà thì Shark Hương lại có phần "xuống sắc" khi xuất hiện tóc bạc trên đầu.

Một lần nữa đụng mặt Quỳnh Thư, Diệp Lâm Anh có ngay hành động dứt khoát đáng nể

Một lần nữa đụng mặt Quỳnh Thư, Diệp Lâm Anh có ngay hành động dứt khoát đáng nể

Chuyện làng sao - 7 giờ, 6 phút trước

Diệp Lâm Anh đã quay mặt đi đầy lạnh lùng khi đụng độ Quỳnh Thư tại sự kiện.

Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà lần lượt ghi điểm với một hành động, tinh tế thế này bảo sao ai cũng mến!

Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà lần lượt ghi điểm với một hành động, tinh tế thế này bảo sao ai...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 7 phút trước

Hành động đầy tinh tế của Đỗ Thị Hà và Lương Thùy Linh đã nhận được rất nhiều lời khen từ dân tình.

Ngô Thanh Vân đính chính thông tin mang thai với Huy Trần sau hơn nửa năm kết hôn

Ngô Thanh Vân đính chính thông tin mang thai với Huy Trần sau hơn nửa năm kết hôn

Chuyện làng sao - 7 giờ, 8 phút trước

Chia sẻ mới đây của Ngô Thanh Vân đã nhận được nhiều sự quan tâm từ dân tình.

Tham gia khóa học hâm nóng chuyện chăn gối với vợ, chồng thực hành luôn với cô tư vấn

Tham gia khóa học hâm nóng chuyện chăn gối với vợ, chồng thực hành luôn với cô tư vấn

Đời sống trẻ - 9 giờ, 34 phút trước

Những tưởng chồng thay đổi nhờ khóa học hâm nóng tình cảm, ai ngờ vợ phát hiện sự thật đau lòng.

Quyền Linh 'bất lực' phải xuống tóc vì nước đi ngỡ ngàng của Ngọc Lan

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 2/4/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân soi đường, Dậu có nguy cơ mất tiền

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 2/4/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân soi đường, Dậu có nguy cơ mất tiền...

Đời sống số - 9 giờ, 35 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 2/4/2023.

Song Hye Kyo được cổ vũ đến với Song Seung Hun vì những lý do đặc biệt này

Song Hye Kyo được cổ vũ đến với Song Seung Hun vì những lý do đặc biệt này

Chuyện làng sao - 9 giờ, 36 phút trước

Nhiều người cho rằng ở tuổi U50 Song Hye Kyo và Song Seung Hun đến với nhau vẫn còn chưa muộn.

Người đàn ông ở Australia 2 lần tiếp cận con trăn để chụp ảnh và bị cắn 'không thể chịu nổi'

Người đàn ông ở Australia 2 lần tiếp cận con trăn để chụp ảnh và bị cắn 'không thể chịu nổi'

Tin trong ngày - 9 giờ trước

Sau khi quay cận cảnh con trăn, Joey Zayne đã bị trăn cắn, để lại vết răng nanh trên một bên hộp sọ.

Con cái sinh vào tháng này sẽ hiếu thảo với cha mẹ, cả đời hưởng phú quý không ngừng, có thể gọi là tiểu phúc tinh của gia đình!

Con cái sinh vào tháng này sẽ hiếu thảo với cha mẹ, cả đời hưởng phú quý không ngừng, có thể gọi...

Đời sống số - 9 giờ, 11 phút trước

Phụ nữ sinh vào những tháng này âm lịch, đều có phúc, cả đời hiếu thuận, không thiếu tiền!

Cách làm cơm nắm rau củ siêu ngon, thích hợp cho những ngày cuối tuần đi dã ngoại

Cách làm cơm nắm rau củ siêu ngon, thích hợp cho những ngày cuối tuần đi dã ngoại

Địa chỉ ăn ngon - 10 giờ, 51 phút trước

Nếu đi dã ngoại vào cuối tuần, đừng bỏ lỡ món cơm nắm rau củ ngon lành mà cả người lớn và trẻ con đều thích mê.

Xe ô tô bị dán băng vệ sinh kín mít khi đỗ ven đường tại TP. Bắc Giang

Xe ô tô bị dán băng vệ sinh kín mít khi đỗ ven đường tại TP. Bắc Giang

Kiến thức - 10 giờ, 54 phút trước

Một chiếc ô tô con đỗ ven đường tại Bắc Giang đã bị dán kín băng vệ sinh thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đi bộ là liều thuốc kéo dài tuổi thọ tốt nhất, nhưng đi bộ thế này chẳng khác nào tự sát từ từ, bạn có thể đang làm điều đó mỗi ngày

Đi bộ là liều thuốc kéo dài tuổi thọ tốt nhất, nhưng đi bộ thế này chẳng khác nào tự sát từ...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 5 phút trước

Hiện nay, với điều kiện sống của con người được cải thiện, nhu cầu về cơ thể cũng không ngừng tăng lên, chẳng hạn như tuổi thọ ngắn ngủi là điều mà ai cũng...

Điều tinh tế Đàm Thu Trang làm cho Subeo khi công khai bầu bí lần 2

Điều tinh tế Đàm Thu Trang làm cho Subeo khi công khai bầu bí lần 2

Chuyện làng sao - 10 giờ, 5 phút trước

Cách nói chuyện cẩn trọng tinh tế từng câu chữ và cả việc chọn thời điểm công khai bầu bí của Đàm Thu Trang cũng khiến dân tình phải nể phục.

Nhật Kim Anh đưa con trai đi chơi ngày cuối tuần: Quý tử hào hứng ra mặt, được nhận xét ngày càng giống mẹ

Nhật Kim Anh đưa con trai đi chơi ngày cuối tuần: Quý tử hào hứng ra mặt, được nhận xét ngày càng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 7 phút trước

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của mẹ con Nhật Kim Anh đang nhận được nhiều sự chú ý.

Em trai Sơn Tùng gây mê với visual qua camera thường, còn tinh tế làm điều này với khán giả khi đang nói lại ho

Em trai Sơn Tùng gây mê với visual qua camera thường, còn tinh tế làm điều này với khán giả khi đang...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 12 phút trước

Em trai Sơn Tùng lại một lần nữa ghi điểm đậm vì sự đẹp trai và tinh tế của mình.

Các vết cáu cặn trên kính lau nước mãi không sạch, sử dụng vài thủ thuật nhỏ, vết bẩn sẽ tự bong ra, sạch bóng

Các vết cáu cặn trên kính lau nước mãi không sạch, sử dụng vài thủ thuật nhỏ, vết bẩn sẽ tự bong...

Kiến thức - 10 giờ, 29 phút trước

Nhiều người có thói quen xịt nước để lau kính, tuy nhiên cách này vẫn khiến kính bị bẩn, đặc biệt vết cáu cặn khó ra.

Con gái Trương Ngọc Ánh đụng hàng với Hoa hậu Tiểu Vy, nhan sắc qua camera thường liệu có xinh?

Con gái Trương Ngọc Ánh đụng hàng với Hoa hậu Tiểu Vy, nhan sắc qua camera thường liệu có xinh?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 34 phút trước

Hình ảnh con gái Trương Ngọc Ánh lên đồ dự show thời trang cùng mẹ khiến dân tình phải trầm trồ.

Hà Trí Quang cùng Thanh Đoàn hé lộ cơ ngơi đang xây dựng: Quy mô hoành tráng, còn có cả hồ bơi

Hà Trí Quang cùng Thanh Đoàn hé lộ cơ ngơi đang xây dựng: Quy mô hoành tráng, còn có cả hồ bơi...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 34 phút trước

Độ giàu có của Hà Trí Quang và Thanh Đoàn lại khiến khán giả phải choáng ngợp.

Ca sĩ Khánh Đơn dành 10 tiếng để xăm thêm hình con trai lên người

Ca sĩ Khánh Đơn dành 10 tiếng để xăm thêm hình con trai lên người

Chuyện làng sao - 12 giờ, 35 phút trước

Sau khi vợ sinh con trai, ca sĩ Khánh Đơn tiếp tục đi xăm hình lên cơ thể của mình.

Quyền Linh 'bất lực' phải xuống tóc vì nước đi ngỡ ngàng của Ngọc Lan

Quyền Linh 'bất lực' phải xuống tóc vì nước đi ngỡ ngàng của Ngọc Lan

VIDEO - 12 giờ, 35 phút trước

Ngọc Lan ơi là Ngọc Lan, Quyền Linh chỉ biết nuốt nước mắt vào trong!