Đan Lê bật mí các mẹo nhỏ giúp con trẻ cai nghiện với YouTube, phụ huynh nên tham khảo

15:57 16/03/2021

Với kinh nghiệm chăm sóc hai cậu ấm, MC Đan Lê đã rút ra được rất nhiều điều trong việc uốn nắn cũng như giúp con không 'nghiện' YouTube.

Sau nhiều sóng gió, hiện tại MC/diễn viên Đan Lê đang có cuộc sống bình yên, hạnh phúc bên đạo diễn Khải Anh. Cô và chồng đạo diễn có hai con trai lém lỉnh, đáng yêu. Hai bé đang trong tuổi ăn học, nghịch ngợm nên cũng như nhiều phụ huynh khác, Đan Lê cũng phải dành rất nhiều tâm huyết để uốn nắn.

Với những phương pháp áp dụng ngay từ khi con còn nhỏ, Đan Lê đã sớm hướng con không sa đà vào các video trên Youtube. Từ kinh nghiệm của mình, Đan Lê rút ra 7 lưu ý dưới đây:

Đan Lê, cai nghiện Youtube, cách dạy con

MC Đan Lê gợi ý các bí quyết giúp trẻ không quá "nghiện" YouTube.

1. Cha mẹ hay ho hơn YouTube:

Con trẻ ở độ tuổi từ 0 - 6 và từ 6 - 12, ngoài việc cần cha mẹ chăm sóc, còn cần cha mẹ chơi như bạn. Sự gắn kết sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian, cho đến khi con có nhiều mối quan tâm khác - ngoài cha mẹ.

Nếu chúng ta tự tin đã dành đủ cả chất và lượng khi bên con, tự tin chúng ta thú vị hơn các clip màu mè phát ra từ màn hình máy tính thì chắc chắn lũ trẻ sẽ thích cha mẹ hơn YouTube. Thật đấy!

Các bạn tin không, hai đứa nhỏ nhà mình, 1 đứa 9 tuổi, 1 đứa 6 tuổi mà lúc nào cũng kỳ kèo: Bố, mẹ chơi với con đi! Đọc truyện cho con đi! Kể chuyện cho con đi!… Mỗi khi chúng được chơi những trò (dù dớ dẩn) như: đóng băng, dựng lều, trùm chăn, giơ tay xem yêu ai, Pokemon, đào đất xây lâu đài… thậm chí là lau nhà, rửa bát … cùng cha mẹ đều là một phần thưởng đáng giá.

Hãy nâng cấp mình mỗi ngày! Với sự hiểu biết, cởi mở và sống động, chắc chắn chúng mình phải thú vị hơn một cái máy chứ!

2. Làm gương cho trẻ:

Kế này dùng đi dùng lại rồi. Nhưng không cách nào để tụi trẻ học theo nếu cha mẹ không làm gương cho chúng.

Gia đình mình rất lạc hậu với các thể loại kênh video trên internet. Không phải mình không thích, mình vẫn xem và học những thứ hay ho trên đó. Nhưng mình không lướt YouTube như một thói quen, một kênh giải trí… Vì nếu mình “nghiện”, mình không thể yêu cầu con ngó lơ nó được.

3. Hình thành thói quen từ nhỏ:

“Dạy con từ thủa còn thơ” thực sự có hiệu quả đấy các bố các mẹ ạ. Khá nhiều nguyên tắc mình tạo dựng từ sớm cho 2 bạn nhỏ đã trở thành thói quen. Nên đến giờ chỉ việc hưởng thành quả.

1 trong những nguyên tắc ấy là: Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử 30 phút mỗi ngày và hỏi ý kiến bố mẹ trước khi xem.

Nhờ thói quen này mà các bạn nhỏ nhà mình chỉ xem cho vui (khi được phép), nếu không xem cũng không vật vã, thèm khát gì cả.

4. Những đứa trẻ hành động:

Có nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ thường xuyên vận động sẽ ít bị thu hút bởi thiết bị điện tử. Mình nghĩ điều này đúng.

Với thiết bị điện tử, cụ thể là YouTube chúng chỉ có thể xem, nghe. Trong khi các môn thể thao, các hoạt động trong nhà, ngoài trời có thể kích thích mọi giác quan. 2 bạn nhà mình chơi rất nhiều các môn thể dục, thể thao: bơi lội, bóng đá, bóng rổ, litter gym, đạp xe, patin, chạy bộ, đuổi bắt, trốn tìm... Cái gì khiến các bạn ấy vui và toát mồ hôi là có thể kéo các bạn ấy ra khỏi màn hình máy tính.

Đan Lê, cai nghiện Youtube, cách dạy con

Đan Lê, cai nghiện Youtube, cách dạy con

Đan Lê, cai nghiện Youtube, cách dạy con

Đan Lê cho các con chơi các trò vận động thay thế.

5. Từ chối quyền trợ giúp của YouTube:

Khi con không ăn - đừng mở YouTube

Khi con khóc nhè - đừng mở YouTube

Khi bố mẹ muốn yên thân - đừng mở YouTube …

Đến khi nào chúng ta dừng việc coi YouTube hay các kênh video trên internet như một trợ thủ, một cứu cánh thì lúc đó chúng ta có thể làm chủ các tiện ích này.

Chúng ta không thể vừa lấy YouTube làm “phần thưởng” cho lũ trẻ, để chúng ta có vài tiếng nghỉ ngơi rồi lại đòi hỏi con chúng ta tự động biết tránh xa những tác hại của nó. Như thế, thật là mâu thuẫn lắm!

6. Chuyển từ thụ động sang chủ động:

Nếu cho con xem YouTube hãy xem cùng con, cùng lựa chọn các chương trình thú vị và có ích. Trong lúc xem nên thảo luận, trò chuyện cùng nhau thay vì để trẻ thụ động ngồi xem mà không có người lớn hướng dẫn.

Mình hay cho tụi nhỏ xem TV hơn là YouTube (1 năm chắc chỉ vài lần) vì nội dung trên TV được kiểm soát tốt hơn. Nhưng kể cả xem TV thì mình cũng vẫn xem cùng con để cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, thân nhau hơn, lũ trẻ sẽ học được nhiều hơn so với tự xem 1 mình.

Với những dịp cuối tuần hoặc kỳ nghỉ dài, mình sẽ mở list phim đạt các giải thưởng lớn và xem cùng con. 1 bộ phim dài 2 tiếng có thể được chia làm 2 - 3 lần để các bạn ấy đỡ mỏi mắt và mẹ đọc phụ đề cũng đỡ mệt.

Rất nhiều phim 13+ như: Một mình trên hoang đảo, Thuyết yêu thương (kể về cuộc đời Stephen Hawking), Apollo 13 ... các bạn ấy đều đã xem và có những cảm nhận rất sâu sắc. Đến nay các bạn nhỏ nhà mình đã có thể xem những bộ phim kinh điển cùng mẹ nhờ việc xem chủ động.

Khi các bạn nhỏ đã có nền tảng, biết cảm thụ và nhận thức, các bạn ấy sẽ tự biết đâu là hay đâu là dở các bố các mẹ ạ!

7. Đừng cấm cản, hãy chia sẻ:

Quan điểm của mình là: Thà con “hư” mà chịu chia sẻ, còn hơn là con “ngoan” mà giấu giếm mình. Để được thế thì đừng cấm cản điều gì mà không giải thích, nói rõ lý do. Việc đó chỉ càng khiến chúng tò mò, muốn khám phá và nói dối bạn nhiều hơn thôi.

Có vài lần 2 bạn nhỏ nhà mình đi học về và hỏi mẹ: Thử thách Momo là gì hả mẹ?... là gì? … ở lớp bạn A, bạn B kể …

Đừng nổi giận với những chia sẻ ngây ngô và có phần sốc óc của tụi nhỏ. Nếu có thể giải thích thì hãy trao đổi ngay. Thậm chí mô tả, phân tích trước rồi cùng xem trực tiếp để các bạn ấy hiểu và xây dựng bộ lọc.

Những gì các bạn ấy chưa đến tuổi hiểu, mình cũng nói lý do vì sao chưa nên tìm hiểu, bao giờ thì đến thời điểm ấy và có thể đưa ra các so sánh, hình tượng hơn.

Tóm lại, tụi nhỏ thích gì, nghiện gì phần lớn vẫn là do người lớn chúng ta đấy ạ! Tụi mình chịu “vất vả” tí (thật ra là sung sướng ấy, sau này lớn rồi có muốn, tụi nó cũng chẳng chịu chơi với mình đâu), dành thời gian bên con, thủ thỉ, ôm ấp nhiều nhiều chút và cùng con lớn lên.

Đừng để công việc, cuộc sống cuốn mất khoảng thời gian bên con và để con rơi tuột các ký ức trẻ thơ, các ông bà bô nhé!".

Thủy Chi (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dan-le-bat-mi-cac-meo-nho-giup-con-tre-cai-nghien-voi-yo.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dan-le-bat-mi-cac-meo-nho-giup-con-tre-cai-nghien-voi-youtube-phu-huynh-nen-tham-khao-75307.html

Bí mật thú vị: Vì sao các em bé thích chào đời lúc nửa đêm về sáng?

Bí mật thú vị: Vì sao các em bé thích chào đời lúc nửa đêm về sáng?

Chăm con - 24 giờ, 37 phút trước

Nhiều gia đình chia sẻ rằng họ chào đón con mình chào đời ở bệnh viện vào lúc nửa đêm. Dựa trên những câu chuyện này, có thể dễ dàng tưởng tượng rằng trẻ...

Thiếu nữ 'mê mò ráy tai gây ung thư', bác sĩ xót xa cho rằng 2 sai lầm ngoáy tai lớn 'gây ân hận suốt đời': Không ngoáy tai nữa

Thiếu nữ 'mê mò ráy tai gây ung thư', bác sĩ xót xa cho rằng 2 sai lầm ngoáy tai lớn 'gây...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Nhiều người có thói quen ngoáy tai hàng ngày, thậm chí ngoáy tai khi bị dính nước, nhưng bạn có biết “ngoáy tai quá thường xuyên có thể dẫn đến ung thư”.

4 vết bớt thường gặp trên trẻ sơ sinh, vết thứ 3 rất nghiêm trọng, hãy mang trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt

4 vết bớt thường gặp trên trẻ sơ sinh, vết thứ 3 rất nghiêm trọng, hãy mang trẻ đến bệnh viện càng...

Chăm con - 1 ngày, 3 giờ trước

Vết bớt ở trẻ sơ sinh khá phổ biến và thường vô hại. Nhưng một số ít có thể là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn nào đó. Trẻ sơ sinh thường 4 có...

Lời khuyên: Nấm kim châm không thể thiếu khi ăn lẩu, nhưng không ăn kèm với thực phẩm này, mách gia đình bạn nhé!

Lời khuyên: Nấm kim châm không thể thiếu khi ăn lẩu, nhưng không ăn kèm với thực phẩm này, mách gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Các món lẩu dù là loại lẩu nào cũng không thể thiếu được ít nhất vài loại nấm. Nó không chỉ làm đa dạng giúp nồi lẩu thêm đủ đầy, đẹp mắt, nấm ăn...

4 loại thực phẩm bồi bổ dạ dày này thực sự đang đánh lừa mọi người, cách bồi bổ dạ dày thực sự chính là 3 loại thực phẩm này

4 loại thực phẩm bồi bổ dạ dày này thực sự đang đánh lừa mọi người, cách bồi bổ dạ dày thực...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Nhiều người chỉ bắt đầu bồi bổ dạ dày sau khi mắc bệnh dạ dày, tuy nhiên một số người lại sử dụng sai phương pháp dẫn đến kết quả không được như ý...

Trẻ sơ sinh có những biểu hiện này, cho thấy chỉ số thông minh của trẻ vốn đã cao

Trẻ sơ sinh có những biểu hiện này, cho thấy chỉ số thông minh của trẻ vốn đã cao

Chăm con - 2 giờ, 44 phút trước

Là cha mẹ, ai cũng mong rằng con mình sẽ là một “thiên tài nhỏ” với những tài năng phi thường. Trên thực tế, chỉ số IQ của trẻ có thể được "hiển thị"...

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được ghép tim lợn lần đầu tiên trên thế giới sau 9 ngày?

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được ghép tim lợn lần đầu tiên trên thế giới sau 9 ngày?

Tin trong ngày - 2 giờ, 45 phút trước

Một người đàn ông 57 tuổi ở Mỹ mắc bệnh tim sắp chết đã được ghép tim của một con lợn thành công. Điều này đã mang đến hy vọng cho hàng trăm nghìn...

Bị nghi mang bầu lần 2, em gái Trấn Thành lên tiếng

Bị nghi mang bầu lần 2, em gái Trấn Thành lên tiếng

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 59 phút trước

Em gái Trấn Thành nhận được nhiều lời thắc mắc khi cô bị nghi đang mang bầu lần 2.

Chị em trên 40 tuổi muốn bổ sung collagen tự nhiên, da mịn màng, mờ tàn nhang, chống lão hóa thì nên ăn món này

Chị em trên 40 tuổi muốn bổ sung collagen tự nhiên, da mịn màng, mờ tàn nhang, chống lão hóa thì nên...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 13 phút trước

Thời tiết mùa đông da thường khô nhăn, đặc biệt với chị em tuổi ngoài 40. Vì vậy, bạn nên bổ sung collagen tự nhiên qua món ăn hàng ngày.

Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng khi bị chỉ trích vì số tiền kiếm được qua livestream trên mạng xã hội

Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng khi bị chỉ trích vì số tiền kiếm được qua livestream trên mạng xã hội

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng về số tiền được fan tặng sau các buổi livestream.

Bị cho là ảo tưởng hay tâng bốc bản thân, Hà Anh phản ứng ra sao?

Bị cho là ảo tưởng hay tâng bốc bản thân, Hà Anh phản ứng ra sao?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh bị một số anti-fan "ném đá", chê đi catwalk không chuyên nghiệp.

Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ lý do các con vẫn thấy hạnh phúc dù bố mẹ ly hôn

Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ lý do các con vẫn thấy hạnh phúc dù bố mẹ ly hôn

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều cho rằng không phải cứ có đủ bố và mẹ thì mới tạo ra một gia đình hoàn hảo, hạnh phúc.

Ngân 98 lấp lửng việc bị Trang Nemo thuê người đánh nhưng cư dân mạng phản ứng bá đạo

Ngân 98 lấp lửng việc bị Trang Nemo thuê người đánh nhưng cư dân mạng phản ứng bá đạo

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

Sau khi nghe Ngân 98 kể chuyện từng bị dọa đánh, cư dân mạng lại cho là đáng đời và khuyên cô nàng đừng sân si.

Không chỉ mua nhà, mua đất chục tỷ, ông xã Phan Như Thảo còn có hành động 'độc nhất vô nhị' này cho vợ

Không chỉ mua nhà, mua đất chục tỷ, ông xã Phan Như Thảo còn có hành động 'độc nhất vô nhị' này...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

Phan Như Thảo khá xúc động chia sẻ hành động ngọt ngào mà chồng đã làm cho mình.

Trung Ruồi, Đỗ Duy Nam bị chê chưa đủ tầm để thay thế Công Lý - Xuân Bắc tại Táo Quân 2022, Bảo Thanh lên tiếng bảo vệ

Trung Ruồi, Đỗ Duy Nam bị chê chưa đủ tầm để thay thế Công Lý - Xuân Bắc tại Táo Quân 2022,...

Truyền hình - 2 giờ, 14 phút trước

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam đảm nhận vai Nam Tào - Bắc Đẩu tại Táo Quân 2022 là chưa phù hợp.

Tăng Thanh Hà ngọt ngào chúc mừng sinh nhật ông xã: 'Người đàn ông luôn đặt niềm vui và mong muốn của vợ con trên hết'

Tăng Thanh Hà ngọt ngào chúc mừng sinh nhật ông xã: 'Người đàn ông luôn đặt niềm vui và mong muốn của...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

Diễn viên Tăng Thanh Hà và ông xã chụp ảnh kỷ niệm, cả hai tạo dáng đơn giản nhưng tràn đầy hạnh phúc.

NTK Quỳnh Paris: Người hướng đến thông điệp cộng đồng và mang giáo dục vào ngành thời trang 2022

NTK Quỳnh Paris: Người hướng đến thông điệp cộng đồng và mang giáo dục vào ngành thời trang 2022

Thời trang + - 3 giờ, 53 phút trước

Quỳnh Paris trở thành một hiện tượng thành công trong ngành thời trang từ rất sớm tại Châu Âu. Kiến tạo những giá trị độc đáo của Á - Âu, khi BST thời trang...

Tử Cấm Thành không có màu tím, tại sao lại gọi là Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành không có màu tím, tại sao lại gọi là Tử Cấm Thành?

Kiến thức - 3 giờ, 54 phút trước

Tử Cấm Thành là một trong những cung điện hoàng gia quan trọng nhất còn tồn tại, là nơi ở của các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh cùng gia đình của họ...

Tại sao bức “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci được gọi là “bức tranh nổi tiếng thế giới”? Chuyên gia: Tôi hiểu sau khi phóng to 10 lần

Tại sao bức “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci được gọi là “bức tranh nổi tiếng thế giới”? Chuyên gia: Tôi...

Kiến thức - 3 giờ, 23 phút trước

Nói về những bức tranh nổi tiếng thế giới, thực ra chỉ có một số bức mà chúng ta quen thuộc nhất như: bức "Mona Lisa" và "Bữa tối cuối cùng" của Leonardo da...

Apple bị người dùng kiện vì chất lượng tai nghe Powerbeats Pro không như quảng cáo

Apple bị người dùng kiện vì chất lượng tai nghe Powerbeats Pro không như quảng cáo

Sản phẩm hot - 3 giờ, 26 phút trước

Hãng Apple gần đây đã bị người dùng kiện vì sản phẩm tai nghe Powerbeats Pro không dây có chất lượng kém, không chống mồ hôi, thời lượng pin không được như quảng cáo....

Tại sao không thể sống ở tầng 18, đây là lý do thực sự!

Tại sao không thể sống ở tầng 18, đây là lý do thực sự!

Phong thủy - 4 giờ, 2 phút trước

Khi mua nhà không chỉ cần quan tâm đến các yếu tố bên ngoài như môi trường, cơ sở vật chất ngôi nhà mà còn phải quan tâm đến phong thủy.

Ngôi làng cổ dưới lòng đất với lịch sử 4.000 năm, kiến trúc khiến người hiện đại phải kinh ngạc

Ngôi làng cổ dưới lòng đất với lịch sử 4.000 năm, kiến trúc khiến người hiện đại phải kinh ngạc

Kiến thức - 5 giờ, 41 phút trước

Ngôi làng bí ẩn thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) gây ấn tượng với du khách nhờ hệ thống nhà, là nơi sống của gần 10.000 hộ dân nằm dưới lòng đất.

Bị Hoa hậu Phương Lê bất ngờ 'quay xe' chỉ trích và đòi cạch mặt, phía Hoa hậu Đặng Thu Thảo nói gì?

Bị Hoa hậu Phương Lê bất ngờ 'quay xe' chỉ trích và đòi cạch mặt, phía Hoa hậu Đặng Thu Thảo nói...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Hoa hậu Phương Lê cho biết bản thân đã nhìn nhầm Hoa hậu Đặng Thu Thảo và cho rằng đàn em không xứng với sự giúp đỡ của mình.

'Ông hoàng cải lương' Kim Tử Long kể chuyện làm shipper giao cơm suốt những ngày dịch Covid-19

'Ông hoàng cải lương' Kim Tử Long kể chuyện làm shipper giao cơm suốt những ngày dịch Covid-19

Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước

Dù là nghệ sĩ đình đám của sân khấu cải lương nhưng NSƯT Kim Tử Long cũng trải qua mùa dịch khá vất vả mệt mỏi.

Thêm nó vào bát cơm nguội, nó rất ngon khi được nấu bằng chảo, và trẻ em rất thích nó cho bữa sáng

Thêm nó vào bát cơm nguội, nó rất ngon khi được nấu bằng chảo, và trẻ em rất thích nó cho bữa...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 4 phút trước

Ngoài cách làm cơm chiên, thực tế có rất nhiều cách để tận dụng cơm nguội và làm bánh gạo là một trong số đó. Chỉ với cơm nguội và khoai tây, bạn sẽ...