Cô chủ nhiệm tiết lộ 'quy tắc ẩn' của trường mẫu giáo: vào nhà trẻ phải có đủ 4 năng lực, nếu không thì trẻ sẽ 'sống khổ'

06:49 23/06/2021

Nhà trẻ đã trở thành nơi khiến nhiều bậc phụ huynh vừa thương yêu vừa lo lắng, vừa mừng vì cuối cùng cũng có thể gửi con vào nhà trẻ, vừa lo lắng không biết con mình học ở trường mẫu giáo ra sao, liệu chúng có thích nghi được không.

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

Bản thân đã là giáo viên và hiệu trưởng trường mẫu giáo chia sẻ: nếu đứa trẻ không biết gì, vào trường mẫu giáo tương đương với đau khổ.

Để trẻ có thể hòa nhập vào cuộc sống tập thể của trường mầm non càng sớm càng tốt thì trước khi vào trường mầm non, các bé phải có đủ 4 khả năng sau.

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

1. Khả năng tự chăm sóc nhất định

Trẻ em học mẫu giáo không tốt hơn ở nhà. Về cơ bản, hầu hết các bậc cha mẹ đều có thể đáp ứng yêu cầu của con em mình ở mức có thể; nhưng ở nhà trẻ, một lớp có khoảng hơn chục trẻ, thậm chí có hơn 20, 30 trẻ. Với nhiều trẻ như vậy, chắc chắn giáo viên không thể quan tâm đến mọi mặt của từng trẻ, đôi khi bỏ qua một số việc là điều bình thường.

Điều này đòi hỏi trẻ phải có những kỹ năng chăm sóc bản thân nhất định, chẳng hạn như tự mặc quần áo và ăn uống. Trước khi vào nhà trẻ, cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ một số khả năng tự chăm sóc bản thân, để trẻ không chỉ tăng cường khả năng thực hành, khả năng tự lập mà còn có thể hòa nhập vào tập thể nhà trẻ càng sớm càng tốt. Có kỹ năng chăm sóc bản thân cơ bản, có thể tự chăm sóc bản thân tốt, không làm phiền cô giáo trong mọi việc, giảm bớt khối lượng công việc, đồng thời cô giáo cũng sẽ nhìn những đứa trẻ này với sự ngưỡng mộ.

Những đứa trẻ không biết làm bất cứ điều gì và luôn yêu cầu sự giúp đỡ của giáo viên có thể gây ra cảm xúc nóng nảy của giáo viên. Nếu trường hợp quá nghiêm trọng, chẳng hạn như những đứa trẻ nóng tính, chúng có khả năng bị "nghỉ học trường mẫu giáo".

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

2. Ngủ trưa độc lập

Trường mầm non hiện nay về cơ bản là trường học chính quy, các cháu được bố mẹ gửi vào nhà trẻ vào buổi sáng và ở lại đó đến chiều mới được bố mẹ đón. Thông thường nhà trẻ có giờ nghỉ trưa cụ thể, cô giáo sẽ đưa các bé đi ngủ trưa. Những đứa trẻ có thể tự ngủ mà không cần người khác dỗ có thể thích nghi với cuộc sống nhà trẻ một cách nhanh chóng và không cần phải làm phiền đến giáo viên.

Ngoài ra, những đứa trẻ cơ bản không được nghỉ trưa ở nhà, hoặc bị đánh đòn mới chịu ngủ, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến giờ nghỉ trưa bình thường của những đứa trẻ khác. Loại trẻ này không chỉ tốn nhiều thời gian và sức lực của giáo viên mà còn không được hoan nghênh vì làm phiền người khác.

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

3. Kiểm soát cảm xúc

Bây giờ cha mẹ sẽ cố gắng hết sức để chiều chuộng con cái của họ trong những điều kiện hiện có. Do đó, nhiều đứa trẻ được cha mẹ chiều chuộng, trở nên vô pháp, chúng thường không kiểm soát được cảm xúc của mình. Sau khi bước vào mẫu giáo, những đứa trẻ thuộc loại này thường mất bình tĩnh vì kỹ năng quản lý cảm xúc kém, điều này sẽ gây ra những thất bại trong việc làm của trẻ.

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

4. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Lớp học trong trường mẫu giáo là một nhóm nhỏ cũng như một xã hội nhỏ, nếu muốn hòa nhập vào nhóm này càng sớm càng tốt thì trẻ phải nắm vững các kỹ năng xã hội cơ bản và các quy tắc xã hội. Ví dụ, bạn phải học cách xếp hàng và nói lời cảm ơn sau khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, đây là tất cả những điều bạn nên biết trong giao tiếp giữa các cá nhân.

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

Khi cha mẹ đã tự làm mọi công việc chuẩn bị, muốn cho con đi học mẫu giáo, nhưng nếu trẻ không có đủ bốn khả năng này thì trẻ khó hòa nhập với nhóm nhỏ nhà trẻ, khó thích nghi với cuộc sống tập thể, ở trong trường mẫu giáo tương đương với đau khổ. Vì vậy, cha mẹ không chỉ cần chuẩn bị tinh thần mà còn cần cho con thích nghi trước với cuộc sống ở trường mẫu giáo.

Cha mẹ nên từ từ nuôi dưỡng trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo, để trẻ có những kỹ năng chăm sóc bản thân nhất định, chẳng hạn như có thể thích nghi với giấc ngủ ngắn, hướng dẫn trẻ học cách quản lý cảm xúc và giúp trẻ hiểu các quy tắc xã hội và nắm vững cơ bản kỹ năng xã hội. Đồng thời, bố mẹ cũng có thể đưa con đến nhà trẻ trước để xem, cho con hiểu trường mẫu giáo là như thế nào và kích thích hứng thú đi nhà trẻ của bé.

mẫu giáo, trẻ đi mẫu giáo, chăm trẻ, kỹ năng sống

Giáo dục tăng trưởng cho trẻ luôn được đặt lên hàng đầu, trẻ không thể kìm hãm bản thân khi ý thức về bản thân chưa trưởng thành, khi nhận thức về hành vi và thói quen còn non nớt. Trên đời này không có trẻ hư, chỉ có cha mẹ không biết dạy con. Hành vi tốt là yếu tố chính tạo nên sự thành công của một đứa trẻ. Nếu bạn muốn hình thành tính độc lập và tính cách tốt của trẻ, bạn phải nắm bắt thời kỳ quan trọng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-chu-nhiem-tiet-lo-quy-tac-an-cua-truong-mau-giao-vao-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-chu-nhiem-tiet-lo-quy-tac-an-cua-truong-mau-giao-vao-nha-tre-phai-co-du-4-nang-luc-neu-khong-thi-tre-se-song-kho-86816.html

Những người đàn ông có khả năng sinh sản mạnh thường có những đặc điểm sau đây, tất cả họ đều có cơ hội sinh con ở tuổi 80 hoặc 90

Những người đàn ông có khả năng sinh sản mạnh thường có những đặc điểm sau đây, tất cả họ đều có...

Chăm sóc sức khỏe - 18 giờ, 40 phút trước

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cánh mày râu nên tìm hiểu để biết và bảo vệ khả năng sinh sản của chính mình. Dưới đây là...

Bé thường xuyên nhìn vào điện thoại di động, 5 thực phẩm 'cải thiện thị lực' mà cha mẹ nên biết

Bé thường xuyên nhìn vào điện thoại di động, 5 thực phẩm 'cải thiện thị lực' mà cha mẹ nên biết

Chăm con - 23 giờ, 7 phút trước

Trẻ em thường xuyên xem điện thoại di động, nhiều bậc cha mẹ sẽ lo lắng về việc ảnh hưởng đến thị lực của em bé. Nhưng với thời đại ngày nay, rất khó...

Bạn có thể nhận biết người phụ nữ sống lâu bằng cách nhìn vào đôi chân? Có 4 đặc điểm cần chú ý

Bạn có thể nhận biết người phụ nữ sống lâu bằng cách nhìn vào đôi chân? Có 4 đặc điểm cần chú...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố quyết định tuổi thọ, bạn cũng có thể tự kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của mình.

5 điều cần chú ý khi ăn bánh Trung thu để không 'hại sức khỏe'

5 điều cần chú ý khi ăn bánh Trung thu để không 'hại sức khỏe'

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 8 giờ trước

Trung thu không còn xa, nhiều bạn đã bắt tay vào nghiên cứu cách ăn bánh trung thu. Ví dụ, những người béo phì đang nghiên cứu cách ăn mà không tăng cân, và...

Mỗi ngày thức dậy vào hai thời điểm này vào sáng sớm thì có nghĩa là gan của bạn có vấn đề, hãy đi kiểm tra kịp thời

Mỗi ngày thức dậy vào hai thời điểm này vào sáng sớm thì có nghĩa là gan của bạn có vấn đề,...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Có rất nhiều cơ quan trong cơ thể, hễ gặp vấn đề gì đều không tốt cho sức khỏe, nếu có một số triệu chứng thì bạn nên chú ý, nếu có thói quen...

Miranda Kerr lộng lẫy xuất hiện cùng chồng tỷ phú tại đám cưới nhà người ta: Cặp đôi trai tài gái sắc lấn át cả nhân vật chính

Miranda Kerr lộng lẫy xuất hiện cùng chồng tỷ phú tại đám cưới nhà người ta: Cặp đôi trai tài gái sắc...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 2 phút trước

Cựu người mẫu Miranda Kerr chia sẻ hình ảnh cô và ông xã Evan Spiegel cùng nhau tham dự hôn lễ của chân dài Jasmine Tookes.

Bốn nhân vật được gọi là 'ác mộng tuổi thơ', Giang Ngọc Yến vẫn chưa là gì, Nhậm Doanh Doanh và người này mới gây kinh hãi

Bốn nhân vật được gọi là 'ác mộng tuổi thơ', Giang Ngọc Yến vẫn chưa là gì, Nhậm Doanh Doanh và người...

Toàn cảnh - 1 giờ, 8 phút trước

Nhắc đến vai phản diện, bài viết này sẽ điểm qua những nhân vật có thể gọi là "ác mộng tuổi thơ" của một thế hệ khán giả.

Dương Yến Ngọc nói đúng một chi tiết trọng tâm vụ Thủy Tiên livestream khiến ai cũng gật gù tán đồng

Dương Yến Ngọc nói đúng một chi tiết trọng tâm vụ Thủy Tiên livestream khiến ai cũng gật gù tán đồng

Chuyện làng sao - 1 giờ, 10 phút trước

Không chỉ trích hay tán dương, Dương Yến Ngọc đã có góc nhìn riêng của mình về buổi livestream của vợ chồng Thủy Tiên và Công Vinh.

Cách nấu canh dưa chua thịt bò thanh mát, đưa cơm ai cũng làm được

Cách nấu canh dưa chua thịt bò thanh mát, đưa cơm ai cũng làm được

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 56 phút trước

Vị ngọt mềm của thịt bò kết hợp với chua dịu của nước sẽ làm món canh dưa chua thịt bò trở nên thơm ngon khó cưỡng.

Nói chuyện với Subeo chưa ngọt ngào, Kim Lý lập tức bị Hà Hồ chỉnh ngay và luôn

Nói chuyện với Subeo chưa ngọt ngào, Kim Lý lập tức bị Hà Hồ chỉnh ngay và luôn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Có thể thấy, Hà Hồ rất chú trọng chuyện giao tiếp trong gia đình phải thật tình cảm. Bởi thế, khi chồng dùng tiếng Việt để giao tiếp với Subeo chưa ngọt ngào là...

Chi Bảo xin khán giả đừng bắt Thủy Tiên phải minh bạch vì lý do này?

Chi Bảo xin khán giả đừng bắt Thủy Tiên phải minh bạch vì lý do này?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước

Hiện tại, chia sẻ của nam diễn viên Chi Bảo sau khi Công Vinh và Thủy Tiên livestream minh bạch sao kê tài khoản thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Dàn sao Việt tưng bừng làm lễ giỗ Tổ 'online'

Dàn sao Việt tưng bừng làm lễ giỗ Tổ 'online'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 5 phút trước

Trong tình hình giãn cách xã hội, các sao việt phải thực hiện lễ cúng Tổ tại nhà và chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội.

Trách bạn gái chỉ biết chăm lo gia đình mình, không mua tivi cho nhà chồng tương lai, chàng trai bị mỉa mai: 'Chị ấy yêu anh hơi phí'

Trách bạn gái chỉ biết chăm lo gia đình mình, không mua tivi cho nhà chồng tương lai, chàng trai bị mỉa...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 48 phút trước

Một chàng trai băn khoăn có nên cưới cô gái chỉ biết lo cho gia đình của mình mà không quan tâm đến nhà chồng tương lai.

Top con giáp nữ mang mệnh quý nhân, đem tài lộc và may mắn đến cho 'nửa kia', đừng nên phụ lòng kẻo cả đời hối hận

Top con giáp nữ mang mệnh quý nhân, đem tài lộc và may mắn đến cho 'nửa kia', đừng nên phụ lòng...

Đời sống số - 4 giờ, 1 phút trước

Không phải ai cũng may mắn gặp được một người phụ nữ mang mệnh quý nhân như vậy. Thậm chí có người gặp rồi nhưng lại để lỡ mất.

Hiếu Hiền tổ chức tiệc đầy tháng đơn giản tại nhà cho con gái thứ 3, Tăng Thanh Hà và loạt sao Việt gửi lời chúc mừng

Hiếu Hiền tổ chức tiệc đầy tháng đơn giản tại nhà cho con gái thứ 3, Tăng Thanh Hà và loạt sao...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 4 phút trước

Diễn viên Hiếu Hiền và gia đình mới đây đã cùng nhau chuẩn bị một mâm cúng tỉ mỉ tại nhà để mừng con gái Susanna tròn 1 tháng tuổi. Ngay sau đó, Tăng...

Á hậu Thúy Vân xúc động nói lời sau cùng tiễn biệt 'tượng đài thể thao Việt Nam' - cố võ sư Hoàng Vĩnh Giang

Á hậu Thúy Vân xúc động nói lời sau cùng tiễn biệt 'tượng đài thể thao Việt Nam' - cố võ sư...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 19 phút trước

Được biết, vợ chồng Á hậu Thúy Vân có mối quan hệ thân thiết với cố võ sư Hoàng Vĩnh Giang - người lâu nay được xem là tượng đài của nền thể thao...

Dù rã đông loại cá nào đi chăng nữa, hãy nhớ đừng ngâm trong nước. Đầu bếp dạy bạn một mẹo đơn giản và nhanh chóng, cá tươi ngon hơn cá sống

Dù rã đông loại cá nào đi chăng nữa, hãy nhớ đừng ngâm trong nước. Đầu bếp dạy bạn một mẹo đơn...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 29 phút trước

Nhà nào cũng mua cá về ăn, vị cá thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, dù hấp hay om thì vị ngọt của cá vẫn rất thơm ngon. Thỉnh thoảng thấy cá tươi hơn...

Thượng uý quân đội bơi như rái cá giải cứu cô gái giữa sông khiến dân tình nhiệt liệt tán thưởng

Thượng uý quân đội bơi như rái cá giải cứu cô gái giữa sông khiến dân tình nhiệt liệt tán thưởng

Tin trong ngày - 5 giờ, 45 phút trước

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xôn xao đoạn clip người đàn ông bơi giữa dòng sông lớn, cố gắng cứu cô gái đang chới với đã thu hút sự quan...

'Áo cũ' cho bé do người khác tặng có thể nhận nhưng có hai thứ nên từ chối, dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu

'Áo cũ' cho bé do người khác tặng có thể nhận nhưng có hai thứ nên từ chối, dù mối quan hệ...

Chăm con - 5 giờ, 54 phút trước

Hầu hết các bậc phụ huynh ngày nay luôn có định kiến ​​nhất định đối với việc nhận đồ cũ người khác tặng. Tuy nhiên, vẫn có những bà mẹ rất mong muốn nhận...

'Hương vị tình thân': Chồng có 'trà xanh', khán giả quay sang thương nhiều hơn là giận Thy?

'Hương vị tình thân': Chồng có 'trà xanh', khán giả quay sang thương nhiều hơn là giận Thy?

Truyền hình - 5 giờ, 55 phút trước

Trong diễn biến mới nhất của phim, nhân viên cũ của Huy (Anh Vũ) đã hiện nguyên hình là 'trà xanh' cố tình tiếp cận anh. Thy đã có màn cảnh báo trước cô...

Sao Việt 18/9: NS Lan Hương rơi nước mắt khi đi cúng Tổ nghề vào mùa dịch; Đăng ảnh cũ nhưng Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị soi lộ nội y kém duyên

Sao Việt 18/9: NS Lan Hương rơi nước mắt khi đi cúng Tổ nghề vào mùa dịch; Đăng ảnh cũ nhưng Hoa...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 4 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 18/9/2021: Đi cúng Tổ nghề sân khấu vào mùa dịch Covid-19, nghệ sĩ Lan Hương Bông trào nước mắt. Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị soi lỗi lộ...

Bị trăn khủng quấn chặt chân, người đàn ông có tình huống xử lý bình tĩnh đến khó tin

Bị trăn khủng quấn chặt chân, người đàn ông có tình huống xử lý bình tĩnh đến khó tin

VIDEO - 5 giờ, 16 phút trước

Một người đàn ông Malaysia đang đi câu cá thì vô tình giẫm phải con trăn và bị nó quấn vào chân. Chẳng chút sợ hãi, người đàn ông đã túm lấy cổ con...

Cái nết hơi tệ nhưng gu thời trang của bà Xuân trong 'Hương vị tình thân' thì đẹp miễn bàn

Cái nết hơi tệ nhưng gu thời trang của bà Xuân trong 'Hương vị tình thân' thì đẹp miễn bàn

Thời trang sao - 5 giờ, 18 phút trước

Vào vai bà Xuân trong phim "Hương vị tình thân", nữ diễn viên Quách Thu Phương khiến khán giả bất ngờ với diện mạo ngày càng trẻ trung cùng phong cách thời trang ấn...

NSƯT Hữu Châu và loạt sao Việt chia buồn khi người thân của diễn viên Hòa Hiệp qua đời trong mùa dịch

NSƯT Hữu Châu và loạt sao Việt chia buồn khi người thân của diễn viên Hòa Hiệp qua đời trong mùa dịch...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 21 phút trước

Trên trang cá nhân, diễn viên Hòa Hiệp thông báo bà ngoại đã qua đời giữa mùa dịch khiến nhiều đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng và xót xa.

Lâm Tây chấn thương, bạn gái nóng bỏng liền nói lời động viên ngọt ngào

Lâm Tây chấn thương, bạn gái nóng bỏng liền nói lời động viên ngọt ngào

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 24 phút trước

Động thái của Yến Xuân chắc hẳn sẽ giúp thủ môn Lâm Tây có thêm nhiều sức mạnh để phục hồi khi bị chấn thương.