Chuyên gia tâm lý: Nuôi con tốt là do mẹ đã làm được 4 điều quan trọng

09:38 15/01/2022

Trong cuốn sách "Sukhomlinsky về Giáo dục Gia đình", ông viết: Khía cạnh đầu tiên có ảnh hưởng về mặt giáo dục đối với trẻ em và thanh thiếu niên là gia đình, và gia đình trước hết là người mẹ.

Ngay từ khi đứa trẻ được sinh ra, người mẹ đã tiếp xúc gần gũi với nó, trí nhớ xúc giác và ký ức âm thanh ban đầu của trẻ đến từ mẹ, mẹ là người gần gũi nhất với thể chất và tinh thần của trẻ.

Khi con lớn lên, con làm điều gì sai, mẹ sẽ thường xuyên đến an ủi, động viên, khi ở trường xảy ra chuyện không vui, mẹ sẽ kiên nhẫn lắng nghe và để ý đến cảm xúc của con.

Trong cuộc đời, người mẹ dành nhiều thời gian nhất cho con cái và có ảnh hưởng đến con cái nhiều nhất. Nói chung, một đứa trẻ ấm áp có xu hướng có một người mẹ dịu dàng và yêu thương; một người mẹ có công nuôi dạy đứa con khôn lớn; một đứa trẻ có tính cách kỳ quặc thường có một người mẹ kỳ quặc.

Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ, và mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ. Giáo dục tốt hay không tốt sẽ để lại dấu ấn trong lòng trẻ thơ.

Giáo viên Hu, nhà tâm lý học cấp 1, chỉ ra rằng để nuôi dạy những đứa trẻ có triển vọng và giỏi giang, người mẹ phải làm tốt 4 điều trong giáo dục gia đình, đó là:

Tôn trọng trẻ em, bao dung trẻ em, để trẻ em học cách tự lập, và để trẻ em học cách mạnh mẽ.

1. Tạo bầu không khí dân chủ, tạo cho trẻ sự tôn trọng, giúp trẻ tự tin hơn.

Nhà giáo dục nổi tiếng người Anh Herbert Spencer cho biết:

Khi một đứa trẻ được ở trong một bầu không khí gia đình của sự thấu hiểu, tôn trọng và động viên, niềm tin của chúng đối với cha mẹ sẽ được nhân lên, và sự trưởng thành của chúng sẽ có động lực hơn.

Về bản chất, tôn trọng là làm cho trẻ cảm thấy có phẩm giá, trẻ có ý thức về nhân phẩm sẽ nhận ra tầm quan trọng của bản thân, vì vậy chúng sẽ tràn đầy niềm tin vào mọi người và mọi việc.

Người mẹ tôn trọng trẻ, không coi trẻ là “vật ăn bám” mà đối xử với trẻ như một người có cá tính độc lập, tạo không khí dân chủ ở gia đình và tham khảo ý kiến ​​của trẻ nhiều hơn khi gặp khó khăn.

Trong cuộc sống, các mẹ hãy luôn quan tâm đến những suy nghĩ và mong muốn của con cái. Hãy thảo luận và trao đổi nhiều hơn với con bạn trong trường hợp gặp khó khăn. Ví dụ, bạn có thể nói với con rằng "Mẹ muốn nghe ý kiến ​​của bạn về vấn đề này".

Khi đứa trẻ được mẹ tham khảo ý kiến ​​và ý kiến ​​của mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình được coi trọng và sẽ cảm thấy được tôn trọng.

Khi mẹ gặp khó khăn, mẹ hãy quan tâm đến con nhiều hơn, điều này không chỉ có thể làm cho mối quan hệ gia đình trở nên hài hòa. Hơn nữa, sau khi trẻ cảm nhận được sự tôn trọng của người lớn, trẻ sẽ biết tôn trọng người khác, sau này khi gặp chuyện, trẻ cũng sẽ dùng cách thương lượng để đối xử với cha mẹ và những người xung quanh, để học hỏi tính dân chủ, bình đẳng và tôn trọng.

dạy con, chăm con, người mẹ thông thái

Tôn trọng sở thích của con bạn.

Có nhiều bà mẹ nuôi dưỡng hứng thú của con mình mang tính chất “thực dụng”, chỉ ủng hộ sở thích có lợi cho việc học của trẻ, kiên quyết ngăn chặn nếu hứng thú đó không có lợi cho việc học của trẻ.

Thực ra điều này là không cần thiết, như câu nói: Sự quan tâm là người thầy tốt nhất.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ quan tâm đến điều gì gì đó, điều đó có nghĩa là khía cạnh này có thể là tiềm năng của nó, bởi vì nó thích nó, nó sẽ rất tận tâm và nhiệt tình để làm điều đó và do đó có nhiều khả năng thành công hơn.

Vì vậy, các bà mẹ nên hoàn toàn tôn trọng mong muốn của trẻ về sở thích của trẻ, khi chọn loại nhạc cụ nào để tập luyện hoặc có hứng thú với sở thích khác thì nên hỗ trợ, động viên và hướng dẫn hoặc nhờ giáo viên hướng dẫn.

2. Sự bao dung của người mẹ đối với trẻ giúp trẻ có nhiều không gian để phát triển hơn

Fromm, một nhà tâm lý học, tin rằng:

Yêu cầu của cha mẹ đối với con cái là phải khoan dung, nhẫn nại, không độc đoán, hiếu thắng, để trẻ ngày càng phát triển lòng tự tin vào sức lực và khả năng của mình, để trẻ tự mình làm chủ.

Là mẹ, trong quá trình giáo dục con cái, tốt nhất không nên quá mạnh tay, quá đòi hỏi ở trẻ mà hãy để trẻ đủ không gian phát triển.

Các bà mẹ cần hiểu rằng trẻ em lớn lên trong quá trình không ngừng thử và sai.

Vì vậy, các bà mẹ không chỉ nên nhận khuyết điểm của con mình mà hãy nhìn nhận những ưu điểm của con mình. Chúng ta nên xem xét các vấn đề khác nhau mà đứa trẻ tiếp xúc trong quá trình lớn lên với một thái độ khoan dung và chấp nhận mọi hành vi của đứa trẻ một cách khoan dung.

Đối với một người mẹ, việc nuôi dạy một đứa trẻ ngoan và tự chủ không phải là bạn mong đợi điều gì ở con mà là việc chấp nhận đứa trẻ như thế nào.

3. Sự buông bỏ của người mẹ cho phép đứa trẻ tự lập

Nhà giáo dục nổi tiếng Carl Witt nói:

Quan tâm đến việc trau dồi khả năng tự lập mới là tình yêu thương con cái thật sự.

Trong cuộc sống, nhiều bà mẹ lo cho con đã hết lo cho con, không cho con làm điều gì.

Có mẹ cho rằng chỉ cần học tốt việc học là được, không cần lo chuyện khác, các mẹ đã sắp xếp ổn thỏa rồi.

Tâm lý của người mẹ là lo mọi việc cho con khiến trẻ không có cơ hội thử sức, mất khả năng tự lập.

Tuy nhiên, trẻ chỉ có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập và ý chí chống lại những trở ngại, khó khăn trong quá trình nỗ lực không ngừng, khi gặp khó khăn sẽ không cảm thấy hụt hẫng và không có sự tự tin.

Vì vậy, các mẹ hãy thay đổi tâm lý làm mọi việc vì con, cho con nhiều cơ hội tự lập và cố gắng. Dù trong cuộc sống hay trong học tập, việc gì trẻ phải tự làm thì mẹ cũng phải để trẻ tự làm.

Khi các bà mẹ buông bỏ và rèn luyện tính tự lập cho con mình, họ phải tuân thủ ba nguyên tắc: nếu trẻ làm được thì không bao giờ làm thay; nếu trẻ không làm được thì dạy trẻ làm; nếu trẻ muốn giúp đỡa, trẻ nên cân nhắc xem có nên làm điều đó hay không.

4. Các bà mẹ hãy dùng chính thái độ của mình trước những khó khăn để dạy trẻ trở nên mạnh mẽ

Nhà tư tưởng nổi tiếng Voltaire nói:

Thành quả của sự nghiệp vĩ đại không thể tách rời ý chí kiên cường, bất khuất của con người.

Đức tính dẻo dai là một phẩm chất quý giá, có sức mạnh bền bỉ, nó thường giúp con người ta tiến lên phía trước mà không ngại khó khăn. Còn người không có chí tiến thủ thường bỏ dở giữa chừng trong công việc, khó đạt được thành công.

Người mẹ có ảnh hưởng vô song đối với đứa trẻ, trong cuộc sống hàng ngày, nhiệm vụ giáo dục quan trọng nhất của người mẹ là luôn luôn là tấm gương tốt nhất cho con mình.

Vì vậy, quan niệm và hành vi của người mẹ đóng vai trò định hướng trực tiếp cho sự phát triển lành mạnh về nhân cách của trẻ. Người mẹ dũng cảm và mạnh mẽ, cậu bé sẽ trở thành một người tích cực, không ngại khổ.

Cuộc sống không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió, và cuộc sống của chúng ta luôn đầy rẫy những khó khăn và rắc rối kiểu này hay cách khác.

Người mẹ khi gặp khó khăn, trở ngại không quản ngại khó khăn, luôn lạc quan, dũng cảm, giữ vững thái độ sống, đó là để cho con cái được giáo dục tốt nhất, để trẻ học cách đối mặt với khó khăn mà không sợ hãi, lo lắng và không co lại, đối mặt một cách bình tĩnh.

Shakespeare đã nói: Tình yêu của một người mẹ tốt hơn tất cả tình yêu.

Nhiều người không biết cách dạy con yêu quý cuộc sống và chủ động. Trên thực tế, miễn là bản thân bạn là một người mẹ tích cực và dám nghĩ dám làm, con bạn sẽ phát triển một cách tự nhiên tính cách và thái độ sống tốt. Tất cả những hiểu biết của đứa trẻ về cuộc sống đều từ từ được nhận ra từ người mẹ.

Vì vậy, là một người mẹ, bạn phải thay đổi bản thân, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân và cho con cái được học hành tốt hơn, đó chính là tình yêu thương tốt nhất dành cho con cái.

Vivian (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-gia-tam-ly-nuoi-con-tot-la-do-me-da-lam-duoc-4-di.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-gia-tam-ly-nuoi-con-tot-la-do-me-da-lam-duoc-4-dieu-quan-trong-106525.html

Ung thư đại tràng luôn xuất hiện đột ngột? 3 chi tiết chỉ ra các vấn đề về đường ruột, đừng bỏ qua

Ung thư đại tràng luôn xuất hiện đột ngột? 3 chi tiết chỉ ra các vấn đề về đường ruột, đừng bỏ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Ung thư đại trực tràng là một khối u ác tính rất phổ biến của đường tiêu hóa, xuất hiện ở trực tràng hoặc ruột kết, thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi....

Vào mùa đông, gót chân bị khô và bong vảy, thường nứt nẻ, đau nhức, đây không phải là thiếu nước, có thể là nấm da chân!

Vào mùa đông, gót chân bị khô và bong vảy, thường nứt nẻ, đau nhức, đây không phải là thiếu nước, có...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Vào mùa đông, gót chân và lòng bàn chân của một số người dễ bị khô, đóng vảy, nứt nẻ và đau. Đây có thể là bệnh nấm da chân, là một bệnh nấm...

Người uống nước đun sôi và người uống nước chè trong thời gian dài, cơ thể ai khỏe mạnh hơn? Bác sĩ đưa ra câu trả lời

Người uống nước đun sôi và người uống nước chè trong thời gian dài, cơ thể ai khỏe mạnh hơn? Bác sĩ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Uống không đủ nước có thể dẫn đến cơ thể thiếu nước, cản trở chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Tại sao tộc người Tsimane ở Amazon có trái tim khỏe nhất hành tinh?

Tại sao tộc người Tsimane ở Amazon có trái tim khỏe nhất hành tinh?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Những người lớn tuổi vùng Tsimane ở Bolivia sống đến 80 tuổi nhưng mạch máu của họ tương đương với người Mỹ ở độ tuổi 50, và tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động...

Nắm tay ở vị trí này, bạn sẽ không thể tin những điều kỳ diệu tiếp theo tác động trực tiếp đến sức khỏe của mình

Nắm tay ở vị trí này, bạn sẽ không thể tin những điều kỳ diệu tiếp theo tác động trực tiếp đến...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 23 giờ trước

Theo chuyên gia bấm huyệt, có rất nhiều điểm trên bàn tay giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện tâm trạng của con người.

Hội yêu bếp đua nhau khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, ấn tượng nhất là 'đàn cá chép' bằng xôi tuyệt đẹp

Hội yêu bếp đua nhau khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, ấn tượng nhất là 'đàn cá chép' bằng xôi...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 56 phút trước

Không chỉ mua cá chép về thả, nhiều mẹ đảm còn tự làm cá chép từ xôi cực ấn tượng trong ngày cúng ông Công ông Táo.

Sắm Tết tiết kiệm mà không phải chen lấn đông đúc nhờ ứng dụng công nghệ

Sắm Tết tiết kiệm mà không phải chen lấn đông đúc nhờ ứng dụng công nghệ

Dòng sự kiện - 3 giờ, 24 phút trước

Tết nên là thời điểm để chúng ta nghỉ ngơi, sum vầy thay vì là những chuỗi ngày tất bật từ chợ đông đúc tới căn bếp dầu mỡ. Hãy để ShopeeFood giúp bạn...

Tại sao hai con chó lại quay mặt đi hai hướng khi giao phối? Là chó cái không cho, hay chó đực không muốn?

Tại sao hai con chó lại quay mặt đi hai hướng khi giao phối? Là chó cái không cho, hay chó đực...

Làm sao - 4 giờ, 39 phút trước

Chó đã trở thành vật nuôi rất thân thiết, quen thuộc ở cả thành thị và nông thôn. Chúng được mọi người dắt đi dạo trên các con đường, ngõ hẻm và cả các...

Chẳng kém cạnh Shiloh, con gái út của Angelina Jolie cũng lớn phổng và ra dáng thiếu nữ

Chẳng kém cạnh Shiloh, con gái út của Angelina Jolie cũng lớn phổng và ra dáng thiếu nữ

Nhí - 4 giờ, 39 phút trước

Vivienne, thành viên nhỏ nhất trong nhà Angelina Jolie gây chú ý khi xuất hiện bên mẹ ở chốn công cộng.

5 loại quả tốt nhất đem đến tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022

5 loại quả tốt nhất đem đến tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022...

Kiến thức - 4 giờ, 39 phút trước

Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt. Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn...

Châu Hải My gây tranh cãi với nhan sắc khác lạ, nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Châu Hải My gây tranh cãi với nhan sắc khác lạ, nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 40 phút trước

Nữ diễn viên Châu Hải My vẫn được khán giả ca ngợi bởi nhan sắc trẻ mãi không già. Tuy nhiên, những bức hình mới đây của cô đã trở thành tâm điểm tranh...

Rộ tin Khánh Vân về chung công ty với Jack, khán giả đồng loạt 'quay xe'

Rộ tin Khánh Vân về chung công ty với Jack, khán giả đồng loạt 'quay xe'

Hoa Hậu - 4 giờ, 40 phút trước

Vừa mới đây, một thông tin về việc Hoa hậu Khánh Vân sẽ gia nhập công ty của Jack đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Ngay lập tức, rất nhiều...

Ô tô lăn lông lốc trên đường sau va chạm, 4 người trên xe thoát nạn khó tin

Ô tô lăn lông lốc trên đường sau va chạm, 4 người trên xe thoát nạn khó tin

VIDEO - 4 giờ, 40 phút trước

Chiếc xe ô tô màu đen đang di chuyển qua ngã tư thì bất ngờ bị một chiếc xe màu bạc đâm ngang sườn. Cú va chạm xảy ra khiến chiếc xe màu đen...

30 ngày tới: Những con giáp được Cát Tinh ưu ái, quý nhân nâng đỡ, cuộc sống hưng thịnh bội phần

30 ngày tới: Những con giáp được Cát Tinh ưu ái, quý nhân nâng đỡ, cuộc sống hưng thịnh bội phần

Đời sống số - 4 giờ, 40 phút trước

Liệu bạn có nằm trong số những con giáp may mắn 30 ngày tới đây, hãy cũng xem bài viết này!

Tông trúng đàn bò trên đường hẹp, thanh niên gặp cái kết khiến nhiều người lo sợ

Tông trúng đàn bò trên đường hẹp, thanh niên gặp cái kết khiến nhiều người lo sợ

VIDEO - 4 giờ, 40 phút trước

Lưu thông trên đoạn đường hẹp nhưng nam thanh niên vẫn phóng rất nhanh, đến khi gặp đàn bò đi ngược chiều, người này tông trúng vào đầu một con bò. Cú va chạm...

Bạn yêu thích món mì Ý, đừng bỏ qua cách làm này nhé, đầy đủ hương vị và khiến bạn mê ngay từ lần đầu thưởng thức

Bạn yêu thích món mì Ý, đừng bỏ qua cách làm này nhé, đầy đủ hương vị và khiến bạn mê ngay...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 22 phút trước

Nếu bạn muốn làm món mì Ý cho cả gia đình thì hãy thực hiện theo cách làm sau đây.

Cách chữa đầy bụng khi ăn uống vào ngày Tết cực kỳ đơn giản và hiệu quả chỉ bằng nguyên liệu có sẵn trong bếp

Cách chữa đầy bụng khi ăn uống vào ngày Tết cực kỳ đơn giản và hiệu quả chỉ bằng nguyên liệu có...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 23 phút trước

Chỉ với mẹo nhỏ từ những nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn có thể "đánh bay" tình trạng đầy bụng khó chịu.

8 lời khuyên hữu ích giúp bạn an toàn khi lái xe ô tô vào ban đêm

8 lời khuyên hữu ích giúp bạn an toàn khi lái xe ô tô vào ban đêm

Đi gì - 4 giờ, 23 phút trước

Để tránh những nguy hiểm khi lái xe vào ban đêm, bạn nên biết một số thủ thuật dưới đây.

Vợ cũ Bằng Kiều kể những 'nỗi khổ' phải chịu khi hóa thân thành Phi Nhung, tình chị em sâu đậm khiến ai nấy nức nở

Vợ cũ Bằng Kiều kể những 'nỗi khổ' phải chịu khi hóa thân thành Phi Nhung, tình chị em sâu đậm khiến...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Vợ cũ Bằng Kiều là Trizzie Phương Trinh đã được mời hóa thân thành Phi Nhung trên sân khấu.

Tết Nhâm Dần 2022: Chọn tuổi xông đất đầu năm giúp gia chủ cả năm may mắn, phước lành

Tết Nhâm Dần 2022: Chọn tuổi xông đất đầu năm giúp gia chủ cả năm may mắn, phước lành

Kiến thức - 5 giờ, 33 phút trước

Xông đất đầu năm là một trong những tập tục đã có từ lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Theo đó, người đầu tiên bước vào nhà sau giao thừa, từ những thời...

Xổ số miền Nam thứ hai hàng tuần - XSMN thứ 2

Xổ số miền Nam thứ hai hàng tuần - XSMN thứ 2

Dòng sự kiện - 5 giờ, 37 phút trước

Xổ số miền Nam thứ 2 - XSMN là hoạt động giải trí được nhiều người yêu thích. Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp, hãy nhanh tay truy cập Lottoat để có...

Lan Khuê và rich kid Thảo Nhi Lê 'đụng hàng' áo dài cách tân: Ai đẹp hơn?

Lan Khuê và rich kid Thảo Nhi Lê 'đụng hàng' áo dài cách tân: Ai đẹp hơn?

Thời trang sao - 5 giờ trước

Diện áo dài cách tân màu vàng, Lan Khuê và rich kid Thảo Nhi Lê đều khoe nhan sắc xinh đẹp.

Con gái kỉ niệm 1 năm ngày cưới, Diva Thanh Lam gửi lời xúc động và nhắc đến cả bố chồng cũ

Con gái kỉ niệm 1 năm ngày cưới, Diva Thanh Lam gửi lời xúc động và nhắc đến cả bố chồng cũ...

Chuyện làng sao - 5 giờ trước

Diva Thanh Lam cho biết, cố NSND Trung Kiên - bố của nhạc sĩ Quốc Trung là người se duyên cho cháu gái và học trò của ông.

'Hot girl tạp hoá' Hàn Hằng thổi bùng nghi vấn đang hạnh phúc bên Huyme khi đăng video úp mở 'tắm chung' với nửa kia

'Hot girl tạp hoá' Hàn Hằng thổi bùng nghi vấn đang hạnh phúc bên Huyme khi đăng video úp mở 'tắm chung'...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ trước

Dù không quay mặt nhưng nhiều người đoán 'nửa kia' trong đoạn clip Hàn Hằng đăng tải nhiều khả năng là Huyme.

Diện nội y xuyên thấu, siêu mẫu Hà Anh bị soi lỗi chỉnh ảnh quá đà

Diện nội y xuyên thấu, siêu mẫu Hà Anh bị soi lỗi chỉnh ảnh quá đà

Chuyện làng sao - 5 giờ trước

Không ít sao Việt gặp sự cố 'dở khóc dở cười' khi dùng phần mềm chỉnh ảnh, mới đây nhất là siêu mẫu Hà Anh.