Chia sẻ chân thật của một giáo viên chủ nhiệm: Những đứa trẻ lớn lên không có bản lĩnh thì gia đình của chúng đều có một điểm chung!

22:02 11/01/2023

Đằng sau mỗi một đứa trẻ ưu tú đều là những bậc phụ huynh có thái độ ôn hòa và yêu cầu nghiêm khắc, họ vừa tôn trọng con cái, cũng vừa khiến chúng không thể phá vỡ giới hạn.

Không phải là trẻ không thông minh, chỉ là lười học mà thôi

Vài ngày trước, bạn bè tới nhà chơi. Khi nhắc tới chuyện con cái lên cấp hai, cô ấy nói bản thân cực kỳ lo lắng, tuy khoảng thời gian này là nghỉ hè, nhưng cô lại không thể thư thái, nhẹ nhõm được, liên tục mất ngủ, rụng tóc, tất cả đều là vì chuyện học hành của con trai cô – bé Hiên Hiên. Hóa ra, năm nay thi lên cấp hai, kết quả thi của Hiên Hiên không được khả quan, 3 môn học chính là Ngữ văn 6 điểm, Toán 8 điểm và tiếng Anh 6 điểm.

Trong ấn tượng của tôi, Hiên Hiên vẫn luôn là một đứa trẻ vô cùng thông minh, điểm số như vậy thực sự khiến tôi vô cùng bất ngờ. Tôi nhớ là tiếng Anh và Ngữ văn của Hiên Hiên rất tốt cơ mà sao lần này thi lại xấp xỉ ngưỡng trung bình thế? Bạn tôi than thở trong ngao ngán: "Lười, đều là tại vì lười. Từ mới, ngữ pháp đều phải học thuộc, nhưng cả ngày nó không kiên nhẫn học, cứ ngồi được 10 phút là lại chạy ra ngoài chơi, nói nó một câu là nó cãi lại 3 câu, tức chết đi được”.

Nghe bạn kể xong, trong đầu tôi hiện lên 4 chữ: Lười quá hóa đần.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Trước đây từng có một vị giáo viên chủ nhiệm đã có tuổi nghề hơn 20 năm nói rằng: Cùng với sự tăng cấp của các cấp học, học hành ngày càng không phải là một việc chỉ cần dựa vào IQ là có thể xử lý được.

Tôi từng chứng kiến một đứa trẻ ban đầu dựa vào trí thông minh của mình mà học hành rất tốt, nhưng vì lười biếng trong thời gian dài, không có nghị lực và thói quen học tập tốt, cuối cùng gây ra “lười quá hóa đần”. Tôi cũng đã từng thấy những đứa trẻ ban đầu thành tích học tập không được vượt trội, nhưng vì có nghị lực và thói quen học tập hiệu quả mà đã vượt qua giai đoạn khó khăn, càng ngày càng tự tin, cuối cùng đã vượt xa dự tính của thầy cô và cha mẹ.

Những hiện tượng như thế này xuất hiện ngày càng nhiều xung quanh chúng ta, suy cho cùng, nguyên nhân không phải là do trẻ không thông minh, mà là vì lười. Đa số IQ của mọi đứa trẻ đều ở cùng một mức độ, thứ thực sự tạo ra khoảng cách chênh lệch giữa người với người chính là sự khắc khổ và cần cù. Nếu một người học hành lười biếng, lười tư duy, không chăm chỉ nghiêm túc, cuối cùng chỉ có thể tự chịu, tự hủy hoại tiền đồ của mình.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Vào năm học mới, các phụ huynh nhất định phải cảnh giác con cái “lười quá hóa đần”. “Cấp hai lười học, cấp ba thành dốt, lười quá hóa dốt nên đáng đời bị trượt”. Câu nói này quả thực vừa chân thực lại vừa khiến người ta thấy cay đắng. Lười biếng là một thói quen xấu, nó sẽ khiến trẻ ngày càng cảm thấy vất vả trong việc học, cuối cùng dần dần quật ngã ý chí của trẻ, thậm chí là từ bỏ sự nghiệp học hành.

Thi cử xong, khi phụ huynh hỏi con cái mình tại sao lại làm sai câu này, đa số trẻ sẽ theo quán tính mà nói rằng: "Câu này con biết làm, chỉ là do chủ quan, cẩu thả nên làm sai thôi". Vì chủ quan, cẩu thả nên nhớ nhầm công thức, tính sai đáp án. Vì không cẩn thận, đọc nhầm đề, nên làm đáp án sai. Vì không cẩn thận, tính trên nháp thì đúng, nhưng lúc chép vào bài thi thì viết nhầm.

Trong mắt cha mẹ, con cái mình mỗi ngày đều đi sớm về muộn, làm bài tập, thành tích lại chẳng thấy nâng cao chút nào. Lúc này, phụ huynh cần phải suy nghĩ nhiều hơn, nguyên nhân của việc “bình thường đều làm đúng, cứ đi thì lại làm sai” liệu có phải là vì trẻ đang giả vờ chăm chỉ để che giấu sự lười biếng của mình, dùng sự cẩu thả, chủ quan làm cái cớ?

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Một giáo viên có 14 năm tuổi nghề đã tổng kết ra 2 kiểu lười biếng của trẻ:

1. Lười động chân tay: Những học sinh kiểu này có biểu hiện chính là lên lớp không thích ghi bài, thích dùng mắt, dùng não để nghĩ, lúc đi thi thường cẩu thả, chỉ nghĩ và viết sơ sài.

2. Lười động não: Học sinh kiểu này chỉ biết ghi chép, làm bài một cách máy móc, không biết nghiền ngẫm, không suy nghĩ, không chuyên tâm.

Giống như Michael Sandel từng nói: “Bản chất của việc học không phải là nhớ được những kiến thức nào, mà là việc nó kích thích bạn tư duy”. Nếu thống nhất việc học hành và tư duy lại thì có thể tránh được việc trẻ chỉ nghĩ mà không học, tránh được việc những thứ mình nghĩ thành suy nghĩ hão huyền, ảo tưởng. Chăm chỉ chất lượng thấp không bằng chuyên tâm chất lượng cao, chuyên tâm suy nghĩ, tư duy là bí quyết thành công để ghi nhớ, tiêu hóa, kiến thức.

Những đứa trẻ chuyên tâm học hành, ở chúng đều có những đặc điểm sau:

1. Chăm chỉ ôn tập lại bài vở, kiến thức: Trước khi ngủ sẽ ôn lại một lượt tất cả những kiến thức đã học trong ngày.

2. Từ chối việc trì hoãn: Mỗi ngày đều đặt ra thời gian hoàn thành nhiệm vụ học tập trong ngày.

3. Chú trọng tích lũy: Chăm đọc sách, viết nhật ký, trau dồi từ vựng, học những câu hay.

4. Thường xuyên đặt câu hỏi: Lên lớp nghe giảng, tan học đặt câu hỏi, chủ động phát hiện vấn đề, giải quyết vấn đề.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Học tập chẳng bao giờ có đường tắt, mỗi bước một vết chân mới có thể dần dần leo lên đỉnh núi được. Thành tích không biết nói dối, nếu như thời gian bỏ ra và thành tích tỉ lệ nghịch với nhau, các bậc phụ huynh cần phải suy ngẫm lại rằng liệu con mình có đang ở trạng thái chăm chỉ giả vờ hay không. Nhanh chóng giúp con mình thoát khỏi vỏ bọc chăm chỉ giả vờ ấy mới có thể trở nên tài giỏi hơn trong học tập.

Có câu nói: “Tham ăn lười làm là chuyện thường tình. Chính vì là chuyện thường tình nên con người mới cần phải đốc thúc, yêu cầu nghiêm khắc đối với bản thân mình”. Việc quản lý, giáo dục con cái một cách hợp lý của phụ huynh sẽ giúp con mình chăm chỉ phấn đấu thực sự chứ không phải giả vờ. Nếu phụ huynh cứ thỏa hiệp vô điều kiện thì sẽ chỉ khiến con cái ngày càng lười biếng.

Vài ngày trước tôi có đọc được một bài viết của tác giả mạng Trung Quốc Lưu Tiểu Niệm khiến tôi có ấn tượng sâu sắc: Một người tên Tử Cát sinh ra trong một gia đình bình thường đã thi đỗ trường đại học trọng điểm ở Quảng Châu. Sau khi tốt nghiệp thì tối không ngủ, sáng không chịu dậy, không tìm được việc lại trách môi trường việc làm không tốt. Sau đó cậu đi thi công chức, thi trượt lại nói đề thi không sát đề cương.

Cha mẹ cậu lại sốt ruột đi nhờ cậy quan hệ, khó khăn lắm mới kiếm được cơ hội cho cậu thực tập ở ngân hàng, cậu ta lại chê công việc đó không có chút kỹ thuật nào, không khớp với chuyên ngành mà cậu học, từ chối đi làm… Sau vài lần như vậy, cha mẹ Tử Khiết cuối cùng cũng đã hiểu: Thứ cậu thiếu không phải là học lực, mà là tâm thái sống sát với thực tế. Theo tôi thấy, Tử Khiết sau khi trưởng thành đã trải qua nhiều lần thất bại như vậy đều là vì sự lười biếng của bản thân và việc cứ thỏa hiệp hết lần này tới lần khác của cha mẹ cậu.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Trong “Gia huấn nhà họ Nhan” (cuốn gia huấn nổi tiếng thời Nam Bắc Triều của Trung Quốc) có nói: “Nhàn quen thành lười, lười quen thành bệnh”. Những phụ huynh có tầm nhìn xa đều có chút “nhẫn tâm”, họ sẽ kiên quyết từ chối, ép con cái phải chăm chỉ khi chúng muốn lười biếng. Trên mạng xã hội Trung Quốc cũng từng lưu truyền câu chuyện một bé gái học lớp 5, mẹ cô bé đã đặt ra một chuỗi các quy định trong gia đình, đồng thời còn yêu cầu con cái phải tuân thủ kế hoạch học tập một cách nghiêm ngặt và mẹ cô bé cũng sẽ hoàn thành cùng con.

Dần dà, cô bé ngày càng tự giác hơn. Mỗi sáng thức dậy lúc 6h30, tan học về nhà cũng không cần cha mẹ đôn đốc, giám sát mà chủ động làm bài tập, cuối tuần sẽ tự đọc sách và luyện chữ. Trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều cha mẹ có thái độ nước đôi, để cho con mình có cơ hội “kì kèo mặc cả”. Kế hoạch học tập mà bản thân đã đặt ra, đừng vì thương con vất vả mà phá vỡ quy tắc, muốn con nuôi dưỡng thói quen học tập tốt thì không thể bỏ cuộc giữa chừng, không được lười nhác mà bỏ qua quy tắc.

Đằng sau mỗi một đứa trẻ ưu tú đều là những bậc phụ huynh có thái độ ôn hòa và yêu cầu nghiêm khắc, họ vừa tôn trọng con cái, cũng vừa khiến chúng không thể phá vỡ giới hạn.

Có người hỏi rằng: Những người lười biếng, sống vật vờ qua ngày trong thời đi học, bây giờ đã trở thành người như thế nào rồi?

Có người trả lời: “Có một công việc không tự do”

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Con trai nhà chú tôi, hồi học cấp hai có thành tích cũng khá tốt, mỗi lần thi đều lọt vào top 10 cả khóa. Nhưng hồi năm lớp 11, cậu ấy bắt đầu đắm chìm vào mạng internet, ngày nào cũng sẽ tới quán net chơi game, mất đi hứng thú với học tập, trụy lạc tới thềm thi đại học. Cuối cùng đã thi đỗ một trường cao đẳng với thành tích hơn 300 điểm, học một chuyên ngành mà mình không thích, rồi sau đó tiếp tục sống không mục tiêu trong 4 năm đại học. Sau khi tốt nghiệp, không tìm được công việc chính thức, nhưng vì mưu sinh, cậu buộc phải làm phục vụ bàn tại các quán ăn nhỏ.

Con người không thể nào gọi mà tỉnh được, chỉ có thể bị đau mà tỉnh thôi

Mãi cho tới một lần lao lực quá sức, mệt quá mà ngất đi, cậu mới đột nhiên tỉnh ngộ: Lười học chính là tự đào hố chôn mình, không chịu khó học hành thì sẽ bị cuộc sống áp bức, chèn ép. Là cha là mẹ, hơn ai hết, chúng ta đều muốn con mình sống hạnh phúc, vui vẻ. Nhưng vui vẻ cũng phải tùy từng lúc, nếu như một đứa trẻ buông xuôi việc học hành trong độ tuổi nên học, tham lam hưởng lạc an nhàn trong lúc cần cố gắng thì con đường đời sau này của nó sẽ khó khăn, trắc trở vô cùng.

Hãy nói với con mình, mỗi một cuốn sách bây giờ con đọc, mỗi một kiến thức mà con ghi nhớ đều là để trong tương lai sau này của con có ý chí và sức mạnh bảo vệ cuộc đời của chính mình. Francis Bacon nói: “Thói quen là một loại sức mạnh ngoan cường mà to lớn, nó có thể điều khiển cuộc đời của một người, vì thế con người từ khi còn nhỏ thì nên thông qua giáo dục để bồi dưỡng một thói quen tốt”.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Để tránh trẻ bị rơi vào cạm bẫy của “lười quá hóa dốt”, cha mẹ bắt buộc phải giúp đỡ con mình lập nên ý thức, bồi dưỡng thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Bản chất của giáo dục chính là bồi dưỡng thói quen, bắt đầu từ bây giờ, hãy thành lập 4 thói quen tốt bên dưới rồi hãy nói tới chuyện thành tích:

1. Thói quen quy hoạch quy nạp

Học tập không có tính mục tiêu, tham làm bài quá nhiều mà không có mục tiêu, kế hoạch nhất định để cố gắng, kết quả chỉ là công cốc, chẳng có hiệu quả gì. Còn những đứa trẻ học tập hiệu quả đều biết đặt mục tiêu và lên kế hoạch học tập hợp lý cho bản thân, tổng kết quy nạp những kiến thức, tìm ra những điểm yếu trong học tập của mình để tìm ra cách bù đắp, vừa nâng cao hiệu suất học tập lại giúp bản thân thấy nhẹ nhõm hơn.

2. Thói quen tích cực, chủ động

Bất kỳ ai đều không thể học thay bạn được, gặp phải vấn đề không hiểu hãy hỏi thầy cô giáo, hỏi bạn học. Điều kiêng kỵ nhất trong học tập là không hiểu nhưng giả vờ hiểu, hiểu nửa vời, như vậy chỉ có hại chính mình. Vì thế, cha mẹ cần phải khuyến khích con cái thường xuyên đặt câu hỏi, chăm ghi chép, luyện tập. Chủ động học có thể khiến trẻ ngày càng tự tin hơn, thành tích mới ngày càng tốt lên.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

3. Thói quen tự kiểm tra

Kiểm tra là một kiểu tự kiểm điểm lại chính mình, khi cha mẹ kèm con học bài đừng để trẻ làm bài xong lại lập tức đưa bài cho cha mẹ kiểm tra, mà hãy để trẻ tự mình kiểm tra lại một lần. Nếu như trẻ thực sự vì cẩu thả mà làm sai có thể tự kiểm tra ra, như vậy sẽ có lợi cho việc trẻ tự kiểm điểm lại nguyên nhân cẩu thả của mình, nhưng nếu như bản thân trẻ không nhận ra, vậy thì có lẽ là chưa hiểu rõ kiến thức, khi sửa lại bài cho trẻ cần chú ý điểm này để rèn luyện trẻ.

4. Thói quen quản lý thời gian

Việc hôm nay chớ để ngày mai. Những đứa trẻ lười nhác, trì trệ cao su giờ giấc sẽ khiến việc học tập và cuộc sống thành một mớ hỗn độn, cho dù là việc lớn hay việc nhỏ, cha mẹ đều có thể giúp đỡ con mình dùng đặt ra một giới hạn thời gian rõ ràng, đốc thúc con cái hoàn thành nhiệm vụ trong ngày. Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày cũng cần phải liên tục nhắc nhở trẻ chuyện gì cũng nên chuẩn bị hoặc làm trước 5 - 10 phút, để trẻ ngầm nuôi dưỡng thói quen đúng giờ, không cao su.

nuôi dạy con, cha mẹ, gia đình, chuyện gia đình

Nhà văn Đồng Hoa từng nói: “Cuộc đời con người là quá trình hy sinh và thu hoạch không ngừng. Trong quá trình này sẽ dần dần hình thành hai kiểu người, một kiểu vì cố gắng mà thành công, kiểu còn lại là vì lười nhác mà thất bại”. Cho dù bạn có tài năng thiên bẩm cao đến mấy, nếu bạn không yêu cầu nghiêm khắc với bản thân thì cũng sẽ tụt dốc. Cho dù bạn sinh ra bình thường, không nổi bật, chỉ cần bạn không buông xuôi, không phóng túng cho sự lười nhác của mình, luôn giữ thái độ cần cù, chăm chỉ, cho dù mỗi ngày chỉ cố gắng một chút thì bạn đều sẽ có thể leo lên đỉnh dốc.

Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Các bác sĩ thừa nhận: Đa số u nang không cần điều trị nhưng nếu u nang xuất hiện 4 nơi thì bạn phải cảnh giác

Các bác sĩ thừa nhận: Đa số u nang không cần điều trị nhưng nếu u nang xuất hiện 4 nơi thì...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

U nang là một bệnh thông thường, là khối chất lỏng hoặc bán rắn được hình thành do sự tăng sinh bất thường của các mô hoặc cơ quan trong cơ thể. Hầu hết...

Bạn sống được bao lâu? Có thể biết chỉ bằng cách nhìn vào mắt mình? Bác sĩ nhắc: Mắt có 2 đặc điểm sống lâu hơn

Bạn sống được bao lâu? Có thể biết chỉ bằng cách nhìn vào mắt mình? Bác sĩ nhắc: Mắt có 2 đặc...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Mắt không chỉ là cửa sổ của tâm hồn mà còn là cửa sổ sức khỏe. Chúng ta thường nghe rằng mắt có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe tổng...

4 loại nước mùa hè, vừa mát gan vừa giải nhiệt, có tác dụng tuyệt vời cho những ngày nắng nóng

4 loại nước mùa hè, vừa mát gan vừa giải nhiệt, có tác dụng tuyệt vời cho những ngày nắng nóng

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Những loại nước này rất tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyến khích nên uống nhiều vào mùa hè.

3 địa điểm vui chơi hè thú vị và bổ ích cho trẻ giúp tăng cả IQ và EQ, gợi ý hay không nên bỏ qua cho kỳ nghỉ hè này

3 địa điểm vui chơi hè thú vị và bổ ích cho trẻ giúp tăng cả IQ và EQ, gợi ý hay...

Chăm con - 1 ngày, 6 giờ trước

Mùa hè là lúc trẻ nhỏ có nhiều thời gian vui chơi, cha mẹ có thể tranh thủ để đưa trẻ đến 3 nơi này vừa giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, vừa phát...

Những món ăn dễ nhiễm liên cầu lợn nhất: Nhiều người đang ăn, bất chấp tính mạng!

Những món ăn dễ nhiễm liên cầu lợn nhất: Nhiều người đang ăn, bất chấp tính mạng!

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Liên cầu lợn là chứng bệnh rất nguy hiểm cho những ai không may nhiễm phải. Dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết về những món ăn dễ khiến bạn bị nhiễm liên...

Mặc một chiếc 'váy' như thế này vào mùa hè, bạn sẽ là cô gái đẹp nhất phố

Mặc một chiếc 'váy' như thế này vào mùa hè, bạn sẽ là cô gái đẹp nhất phố

Thời trang + - 1 giờ, 28 phút trước

Mùa hè nóng nực đến, làm sao các cô gái lại có thể thiếu đi chiếc váy thanh lịch và quyến rũ đó trong tủ đồ của mình? Là một cây thường xanh trong...

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3 'cao' gì?

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3...

Đời sống số - 2 giờ, 36 phút trước

Chúng ta có thể đoán tính cách vận mệnh của một người qua vẻ bề ngoài, hành vi, tướng mạo của người đó.

Đây là loại nước lá tắm hết sạch dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa trong ngày hè nóng bức

Đây là loại nước lá tắm hết sạch dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa trong ngày hè nóng bức

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 37 phút trước

7 loại nước tắm dưới đây rất lành tính, có tác dụng đẩy lùi cơn ngứa ngáy hiệu quả trong ngày hè oi nóng.

MC Hà Cảnh hỏi Triệu Lệ Dĩnh: Em còn nhớ chồng cũ không? Câu trả lời của cô cho thấy khó thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ

MC Hà Cảnh hỏi Triệu Lệ Dĩnh: Em còn nhớ chồng cũ không? Câu trả lời của cô cho thấy khó thoát...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Sau khi ly hôn, Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh vẫn duy trì liên lạc và sống trách nhiệm với con trai.

Chồng muốn biến ban công thành phòng trà, tôi kiên quyết không đồng ý, nhưng sau khi xem kết quả, tôi đã bị thuyết phục!

Chồng muốn biến ban công thành phòng trà, tôi kiên quyết không đồng ý, nhưng sau khi xem kết quả, tôi đã...

Mẫu nhà đẹp - 2 giờ, 8 phút trước

Khi chồng tôi đột nhiên đề xuất ý tưởng biến ban công nhà thành một phòng trà nhỏ, tôi đã lập tức lắc đầu từ chối. Tôi nghĩ: "Đây chẳng phải là chuyện vô...

Xemesis đơ người, đòi xem CMND của Xoài Non trong lần hẹn hò đầu tiên

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì nắm chắc 1 công thức

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì...

Kiến thức - 2 giờ, 8 phút trước

Sự giàu có nằm ở kỹ năng, không phải ở sự chăm chỉ; lợi ích nằm ở xu hướng chứ không phải ở sự chăm chỉ.

Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp con trai, vợ cũ phải 'giở chiêu trò' mới làm được điều này cho quý tử

Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp con trai, vợ cũ phải 'giở chiêu trò' mới làm được điều này cho...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Ca sĩ Bằng Kiều và Trizzie Phương Trinh lại có hành động khác nhau trong lễ tốt nghiệp của con trai thứ hai.

Tại sao các cặp đôi không thấy nước bọt của nhau ghê tởm khi hôn? Thay vào đó bạn lại nghĩ nước bọt có vị ngọt?

Tại sao các cặp đôi không thấy nước bọt của nhau ghê tởm khi hôn? Thay vào đó bạn lại nghĩ nước...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 60 phút trước

Nói thật các chị em nghĩ đến nước bọt thật là kinh tởm phải không? Nhưng bạn đã bao giờ phát hiện ra rằng khi một cặp đôi hôn nhau, họ không những không...

Con lợn đắt nhất thế giới, tắm ba lần một ngày và bôi kem chống nắng, một bộ da được bán với giá 76.000 euro

Con lợn đắt nhất thế giới, tắm ba lần một ngày và bôi kem chống nắng, một bộ da được bán với...

Kiến thức - 4 giờ, 5 phút trước

Hình xăm là một loại "vẻ đẹp đau đớn". Nhiều người sẽ xăm một số hình ảnh và dòng chữ rất đáng nhớ lên cơ thể mình. Không chỉ để thể hiện cá tính...

Ở nơi làm việc, sếp mời bạn đi ăn tối lúc 4 giờ chiều, bạn nên từ chối một cách lịch sự nhé! Khi đến tuổi trung niên, bạn không nên tham dự 8 bữa tiệc kiểu này!

Ở nơi làm việc, sếp mời bạn đi ăn tối lúc 4 giờ chiều, bạn nên từ chối một cách lịch sự...

Đời sống số - 4 giờ, 29 phút trước

Hôm qua, khi tôi chuẩn bị rời khỏi chỗ làm sau giờ làm, sếp đã ngăn tôi lại và nói: "Tối nay chúng ta có một bữa tiệc, chúng ta cùng tham gia nhé"....

Nhét một tờ giấy vào khe cửa tủ lạnh: Mẹo nhỏ nhưng lợi ích lớn, giúp tiết kiệm kha khá tiền điện cho gia đình

Nhét một tờ giấy vào khe cửa tủ lạnh: Mẹo nhỏ nhưng lợi ích lớn, giúp tiết kiệm kha khá tiền điện...

Kiến thức - 5 giờ, 34 phút trước

Chỉ cần nhét một tờ giấy vào khe cửa tủ lạnh, bạn sẽ thực hiện được một phép thử vô cùng quan trọng để tiết kiệm tiền điện cho gia đình.

Ngành này hot nhất nhì châu Á lại đang 'khát' nhân sự, thu nhập cả triệu USD và nắm trong tay bí mật của nhiều 'ông trùm'

Ngành này hot nhất nhì châu Á lại đang 'khát' nhân sự, thu nhập cả triệu USD và nắm trong tay bí...

Doanh nghiệp - 5 giờ, 34 phút trước

Hiện, ngành này đang bùng nổ ở các trung tâm tài chính châu Á.

Hà Tăng khoe thành quả dạy con, ái nữ bé tí đã làm được điều này cho em trai

Hà Tăng khoe thành quả dạy con, ái nữ bé tí đã làm được điều này cho em trai

Chuyện làng sao - 5 giờ, 34 phút trước

Diễn viên Hà Tăng đã đăng tải hình ảnh mới kèm hành động của ái nữ dành cho em trai.

Midu lần đầu nói về việc chồng phải cầu hôn 2 lần, bất ngờ nhất là chuyện không ghi hình trong lần đầu

Midu lần đầu nói về việc chồng phải cầu hôn 2 lần, bất ngờ nhất là chuyện không ghi hình trong lần...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 34 phút trước

Diễn viên Midu đã tiết lộ lí do chồng phải cầu hôn cô đến 2 lần.

Cổ nhân có câu: 'Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ', điềm xui?

Cổ nhân có câu: 'Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ',...

Kiến thức - 5 giờ, 12 phút trước

Tại các làng quê xưa, người dân thường truyền tai nhau những tập tục và tục ngữ phong phú. Đây là những câu nói chứa đựng nguyên tắc, kinh nghiệm sống cũng như lời...

Đại học Harvard kết luận sau hơn 30 năm nghiên cứu: Protein từ loại thực phẩm này giúp kéo dài tuổi thọ tốt nhất!

Đại học Harvard kết luận sau hơn 30 năm nghiên cứu: Protein từ loại thực phẩm này giúp kéo dài tuổi thọ...

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 13 phút trước

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard - Hoa Kỳ đã đi đến kết luận quan trọng.

Khi lớn lên bạn mới nhận ra rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có tốt đến đâu thì vẫn phải giấu kín 2 điều, đây chính là sự khôn ngoan

Khi lớn lên bạn mới nhận ra rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có tốt đến đâu thì vẫn...

Kiến thức - 6 giờ, 35 phút trước

Mối quan hệ giữa anh chị em trong gia đình chứa đựng nhiều điều vi diệu và phức tạp. Đặc biệt, trong những gia đình có nhiều con, mối quan hệ giữa anh chị...

Cây hoa bỏng có ý nghĩa bất ngờ mà nhiều người vẫn chưa biết, ai trồng nó không giàu cũng thịnh vượng, giúp chiêu tài hút lộc

Cây hoa bỏng có ý nghĩa bất ngờ mà nhiều người vẫn chưa biết, ai trồng nó không giàu cũng thịnh vượng,...

Đời sống số - 6 giờ, 35 phút trước

Cây bỏng sống được trong môi trường khắc nghiệt nên mang ý nghĩa tích cực trong đời sống.

Tháp Rùa tại Hồ Gươm được xây dựng khi nào?

Tháp Rùa tại Hồ Gươm được xây dựng khi nào?

Kiến thức - 6 giờ, 35 phút trước

Sau nhiều năm xây dựng, trùng tu hiện Tháp Rùa trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Hà Nội và du khách.

Năm 2024 nếu nghỉ hưu: Đóng đủ 26 năm Bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng mức lương hưu bao nhiêu?

Năm 2024 nếu nghỉ hưu: Đóng đủ 26 năm Bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng mức lương hưu bao nhiêu?

Kiến thức - 6 giờ, 36 phút trước

Lương hưu là một khoản tài chính giúp duy trì cuộc sống tuổi già của đa phần người lao động. Nếu người lao động nghỉ hưu năm 2024, có đủ 26 năm đóng bảo...