Cận kề kỳ thi căng thẳng và áp lực, phụ huynh thông thái hãy làm những điều này để san sẻ gánh nặng cùng các con

14:57 25/06/2024

Sau đây là những điều mà phụ huynh nên làm để giúp con bước vào phòng thi với tâm trạng hứng khởi, tự tin nhất!

Thời điểm thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT đang cận kề, những phụ huynh có con sắp bước vào kỳ thi sẽ cảm thấy lo lắng. Nhưng đây là lúc cha mẹ cần giữ bình tĩnh để khích lệ tinh thần của con.

Kỳ thi tốt nghiệp thpt 2024, điều cha mẹ nên làm cho con trước kỳ thi

Ảnh minh họa

Hãy đồng cảm với cảm xúc của con

Càng cận kề kỳ thi, thí sinh càng nảy sinh những suy nghĩ lo lắng: "Nếu mình trượt kỳ thi thì sao?"; "Những học sinh khác đều học giỏi, sao mình lại tệ thế này!"; "Vừa xem xong lại quên mất, mình chẳng làm được gì cho mà xem!"...

Bố mẹ nên phản ứng thế nào khi con cái nói những điều này? Hãy nhớ lại rằng hầu hết chúng ta đều có trải nghiệm tương tự trước kỳ thi khi còn trẻ. Và khi đó, phản ứng nào sau đây khiến bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn?

Có thể là: A - "Thay vì lo lắng, sao không nhanh ôn bài" - (quở trách)"; - "Thời gian không còn nhiều, hãy cố mà vượt qua, hoặc có thể ôn tập thêm nửa tiếng mỗi ngày, như vậy con sẽ cảm thấy thoải mái hơn!" - (gợi ý); C - "Sắp thi rồi, đừng nghĩ ngợi nhiều, nghĩ nhiều cũng vô ích phải không?" - (an ủi); D - "Trước đây bố/mẹ cũng thường hơi căng thẳng trước kỳ thi, điều đó là bình thường" - (đồng cảm); E - "Bố/mẹ thấy rằng con đã làm việc chăm chỉ và tin rằng con sẽ thể hiện được trình độ của chính mình - (khẳng định/khuyến khích).

Một giáo viên cho biết, trong những lần chia sẻ với học sinh trước kỳ thi vào trung học phổ thông, cô đã hỏi hàng trăm em và hầu hết các em đều hy vọng rằng cha mẹ sẽ đưa ra câu trả lời như D và E. Bởi vì khi lo lắng và căng thẳng được chấp nhận và chuyển hóa, trẻ sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần, giảm bớt lo lắng quá mức và thể hiện tốt hơn.

Chúng ta không nên cố gắng phủ nhận hay xua đuổi những cảm xúc căng thẳng trước kỳ thi mà hãy giúp trẻ điều chỉnh sự căng thẳng ở mức độ vừa phải. Lúc này, trẻ sẽ dễ dàng bứt phá khỏi vùng an toàn, ổn định cảm xúc và nhận ra tiềm năng của mình.

Giúp trẻ hình thành nhận thức tích cực và có những gợi ý tích cực về kỳ thi

Niềm tin quyết định tâm lý, và tâm lý quyết định trạng thái. Cha mẹ trước hết có thể giúp con nhận thức về kiến thức, niềm tin và thái độ đối với kỳ thi, chuyển hóa nhận thức tiêu cực của con về kỳ thi.

Một mặt, bản thân cha mẹ nên bỏ đi những kỳ vọng quá mức đối với con cái như "một kỳ thi quyết định cả cuộc đời", "thi rớt con có lỗi với cha mẹ và dòng họ". Mặt khác, hướng dẫn trẻ nhận thức và điều chỉnh cách hiểu về kỳ thi, tạo không khí thoải mái, mở một bản nhạc nhẹ êm dịu, hướng trẻ đối diện với cảm xúc:

"Con nghĩ gì về kỳ thi sắp tới? Những từ nào nảy sinh trong tâm trí con?". Hãy để trẻ viết ra những ấn tượng này về kỳ thi, đặc biệt nếu chúng có những suy nghĩ lo lắng, viết ra sẽ là một cách tốt để giải phóng những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và giải tỏa gánh nặng cho não bộ. Điều này đã được các nhà tâm lý học khẳng định.

Bạn nhìn vào những từ mà trẻ viết, chẳng hạn như hồi hộp, phấn khích, cố gắng hết sức, hay lo lắng, căng thẳng... Hãy thừa nhận với con rằng cả ấn tượng tích cực và tiêu cực đều tồn tại đồng thời, giống như mặt trước và mặt sau của lòng bàn tay, điều này rất bình thường. Và điều có thể giúp con thể hiện tốt hơn trong kỳ thi chính là tập trung vào phía trước.

Khi con bạn nghĩ rằng các kỳ thi thật căng thẳng và đáng sợ, hãy giúp con chuyển hóa những ấn tượng tiêu cực của mình.

Một là thái độ chấp nhận. Trong quá trình trưởng thành của mỗi người đều có những cột mốc được thiết lập, vượt qua chứng tỏ con đã trưởng thành. Cha mẹ cũng có thể chia sẻ với con về thành công hay thất bại trong kỳ thi. Khi chúng ta coi kỳ thi như một người bạn, không phải là sự phản kháng sợ hãi, chúng ta có thể thân thiện với nó hơn, bình tĩnh và tự tin hơn, không trốn tránh hay run sợ. Giống như khi con còn nhỏ bị tiêm, càng sợ thì càng đau, nỗi đau sợ hãi còn lớn hơn nỗi đau thi cử.

Thứ hai là tự gợi ý tích cực. Vì lo lắng, các bậc cha mẹ thường dùng câu "đừng cẩu thả" và "đừng lo lắng" để nhắc nhở con cái. Hãy cố gắng không sử dụng từ tiêu cực "không"; "đừng". Thay vào đó, hãy nêu những từ tích cực như: Tôi thoải mái, tôi có thể làm bài kiểm tra cẩn thận, tôi tự tin...

Kỳ thi tốt nghiệp thpt 2024, điều cha mẹ nên làm cho con trước kỳ thi

Ảnh minh họa

Bài tập chánh niệm để chủ động đối phó với sự lo lắng khi thi

Một giáo viên chia sẻ: Khi làm công tác tư vấn tâm lý, cô thường gặp những câu hỏi về cách xử lý những tình huống sau: Nghĩ đến những lỗi lầm mình đã mắc phải, em nghi ngờ khả năng của mình không bằng các bạn cùng lớp; Em không thể bình tĩnh khi nhìn thấy các câu hỏi kiểm tra và luôn nghĩ về mọi thứ; Trong lúc ôn thi, đầu óc em trống rỗng, không nhớ nổi những kiến thức đã ôn, tay run lẩy bẩy.

Các em đều mong muốn có thể tập trung và tự tin làm bài thi. Chướng ngại vật thường là các loại sợ hãi và lo lắng trong tâm trí. Chìa khóa để đối phó là dạy trẻ học và làm bài thi với "chánh niệm", tức là tập trung vào những việc cần làm vào lúc này.

Trong giai đoạn luyện thi, bạn có thể cùng con luyện tập, một khi các loại suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, hãy để bản thân bình tĩnh trở lại với hiện tại.

Một là sử dụng phương pháp lắng nghe hơi thở để trở về thời điểm hiện tại để khỏi nuối tiếc quá khứ và lo lắng cho tương lai. Phương pháp tập trung và tĩnh tâm này đặc biệt cần thiết trong các kỳ thi đòi hỏi sự tập trung cao độ. Khi thở ra chậm gấp đôi so với hít vào, những lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng trong cơ thể được trút ra cùng với hơi thở ra.

Hai là chúng ta có thể thảo luận với đứa trẻ về việc dùng một vật nhỏ để "nhắc nhở chánh niệm". Chẳng hạn như búng nhẹ sợi dây chun trên cổ tay, và sự kích thích vật lý nhỏ trở thành lời nhắc nhở quay trở lại thời điểm hiện tại; Hoặc sử dụng một tư thế cơ thể đặc biệt, chẳng hạn như nắm chặt tay và hét lên "Có" với chính mình,...

Chỉ cần trẻ thực hiện một hành động như vậy, thì khi gặp bối rối, tín hiệu chánh niệm sẽ được đưa lên não, nhắc nhở bản thân tập trung vào giây phút hiện tại và tin tưởng vào bản thân.

Thứ ba là thực hiện các bài giãn cơ để thư giãn cơ thể và tinh thần. Khi đối mặt với kỳ thi, trẻ thấy cơ thể rơi vào trạng thái lo lắng như tim đập nhanh, vã mồ hôi, run tay; Bạn có thể hướng dẫn con sử dụng các bài tập giãn cơ tay để tập thư giãn cơ thể.

Thực hành điều này một vài tuần trước kỳ thi sẽ giúp con phát triển khả năng tự kiểm soát cơ thể tại địa điểm thi. Thư giãn cơ bắp có thể được thực hiện trên nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm lòng bàn tay, ngón chân, vai,...

Trong đó, điều quan trọng nhất đối với sự ổn định của bài thi là sự thư thái và linh hoạt của đôi tay, run tay sẽ khiến tim căng thẳng. Lúc này, bạn có thể dạy trẻ nắm chặt hai bàn tay lại thành nắm đấm, sau đó từ từ mở các ngón tay ra rồi thả lỏng dần. Lặp lại điều này nhiều lần, ý thức tự chủ sẽ được cải thiện và tâm trí cũng sẽ thoải mái.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/can-ke-ky-thi-cang-thang-va-ap-luc-phu-huynh-thong-thai-hay-lam-nhun.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/can-ke-ky-thi-cang-thang-va-ap-luc-phu-huynh-thong-thai-hay-lam-nhung-dieu-nay-de-san-se-ganh-nang-cung-cac-con-vz97744.html

Uống nước đun sôi hay uống trà lâu thì tốt cho sức khỏe hơn? Uống như thế nào để lợi cho cơ thể

Uống nước đun sôi hay uống trà lâu thì tốt cho sức khỏe hơn? Uống như thế nào để lợi cho cơ...

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 40 phút trước

Nước là “nguồn sống”. Một khi cơ thể con người thiếu nước, các vấn đề có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể: lượng máu lưu thông giảm, chức...

Lòng đỏ và lòng trắng trứng, cái nào tốt hơn? Ăn trứng mỗi ngày bạn sẽ nhận được 4 lợi ích chính này

Lòng đỏ và lòng trắng trứng, cái nào tốt hơn? Ăn trứng mỗi ngày bạn sẽ nhận được 4 lợi ích chính...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Để tiêu thụ trứng một cách khoa học và tốt cho sức khỏe, bạn nên tham khảo những điều sau đây.

“Người đầu tiên đón trẻ” sau khi em bé chào đời là rất quan trọng. Ba người này cố gắng 'tránh xa', đây không hề mê tín

“Người đầu tiên đón trẻ” sau khi em bé chào đời là rất quan trọng. Ba người này cố gắng 'tránh xa',...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 15 giờ trước

Sự ra đời của một em bé có thể nói là một sự kiện trọng đại của mỗi gia đình, sự xuất hiện của em bé mang lại niềm vui vô hạn cho gia...

Nên thay, giặt đồ lót chính hãng bao lâu một lần để tốt cho sức khỏe? Cách giặt đồ lót đúng cách có thể nhiều người chưa biết

Nên thay, giặt đồ lót chính hãng bao lâu một lần để tốt cho sức khỏe? Cách giặt đồ lót đúng cách...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 18 giờ trước

Trên thực tế, nhiều phụ nữ ngại ngùng khi nhắc đến đồ lót, vì đồ lót là trang phục thân mật trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đồ lót rất gần với...

Ai khỏe mạnh hơn, người ít xì hơi hay người thường xuyên xì hơi?

Ai khỏe mạnh hơn, người ít xì hơi hay người thường xuyên xì hơi?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 5 giờ trước

Việc xì hơi nhiều hay ít có liên quan đến sức khỏe hay không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!.

Dùng app ngân hàng trên điện thoại, đừng làm việc này ở nơi công cộng kẻo mất tiền oan

Dùng app ngân hàng trên điện thoại, đừng làm việc này ở nơi công cộng kẻo mất tiền oan

Kiến thức - 5 giờ, 50 phút trước

Việc dùng app ngân hàng trên điện thoại mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn thường xuyên dùng WiFi nơi công cộng.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/7/2024: Tuổi Mùi may mắn trong công việc, Tuất phải đối mặt với nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/7/2024: Tuổi Mùi may mắn trong công việc, Tuất phải đối mặt với nhiều...

Đời sống số - 5 giờ, 52 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 14/7/2024.

Ảnh thời trẻ của bố mẹ Hà Hồ cứ như minh tinh, U70 gọi nhau bằng danh xưng này

Ảnh thời trẻ của bố mẹ Hà Hồ cứ như minh tinh, U70 gọi nhau bằng danh xưng này

Chuyện làng sao - 5 giờ, 52 phút trước

Bố mẹ Hà Hồ khiến nhiều người ngưỡng mộ vì cách giữ gìn nhan sắc lẫn vun bồi tình cảm vợ chồng.

Em gái cố NSƯT Vũ Linh đòi thừa hưởng hết tài sản của anh trai thay vì chia đôi với Hồng Loan như trước

Em gái cố NSƯT Vũ Linh đòi thừa hưởng hết tài sản của anh trai thay vì chia đôi với Hồng Loan...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 54 phút trước

Em gái cố NSƯT Vũ Linh là Hồng Nhung đã thay đổi yêu cầu trong đơn khởi kiện so với trước đây về việc chia tài sản với Hồng Loan.

Á hậu Lona Kiều Loan vướng nghi vấn mang thai con đầu lòng, để lộ loạt bằng chứng khó chối bỏ

Á hậu Lona Kiều Loan vướng nghi vấn mang thai con đầu lòng, để lộ loạt bằng chứng khó chối bỏ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 57 phút trước

Loạt động thái nghi vấn mang thai của Á hậu Lona Kiều Loan khiến netizen không khỏi quan tâm.

Tại sao Anh Đức và vợ lại đặt ra 3 nguyên tắc cho khách mời trong đám cưới?

Tại sao Anh Đức và vợ lại đặt ra 3 nguyên tắc cho khách mời trong đám cưới?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 58 phút trước

Anh Đức đã ghi rõ 3 nguyên tắc trong hôn lễ của mình khiến dân tình khá tò mò về nguyên nhân.

Tại sao Lâm Khánh Chi khó thân với Hương Giang?

Tại sao Lâm Khánh Chi khó thân với Hương Giang?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 4 phút trước

Lâm Khánh Chi đã tiết lộ lí do khiến cô khó thân thiết được với Hương Giang dù cả hai đã bỏ qua ồn ào năm nào.

Bí quyết để sữa hạt tươi ngon, trọn vị tự nhiên từ nhà sản xuất sữa thực vật hơn 27 năm kinh nghiệm

Bí quyết để sữa hạt tươi ngon, trọn vị tự nhiên từ nhà sản xuất sữa thực vật hơn 27 năm kinh...

Doanh nghiệp - 7 giờ, 22 phút trước

Những năm gần đây, thị trường sữa hạt đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc, nhờ nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu dưỡng chất từ tự...

Hành trình 16 năm trưởng thành của cặp sinh đôi nhà Angelina Jolie

Hành trình 16 năm trưởng thành của cặp sinh đôi nhà Angelina Jolie

Nhí - 8 giờ, 38 phút trước

Vivienne và Knox, hai con út của nữ diễn viên "Ông bà Smith" bước sang tuổi mới với những đam mê, hoài bão khác biệt.

Nơi nào trồng chanh nhiều nhất Việt Nam? Tại sao ở Việt Nam rẻ bèo, xuất sang New Zealand lại được coi là  'vàng xanh', gần 1 triệu đồng/kg

Nơi nào trồng chanh nhiều nhất Việt Nam? Tại sao ở Việt Nam rẻ bèo, xuất sang New Zealand lại được coi...

Kiến thức - 8 giờ, 25 phút trước

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, quả chanh là thứ không thể thiếu có thể dùng chung với bún phở, pha nước uống giải nhiệt và nhiều công dụng khác. Bạn có...

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Kiến thức - 8 giờ, 26 phút trước

Khi các luật mới được áp dụng từ 1/8, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Vì thế các phân khúc đầu tư bất động sản từ...

Vợ Quang Hải hồi hộp trước giờ 'vượt cạn', nhan sắc xinh đẹp khiến dân tình xuýt xoa

Vợ Quang Hải hồi hộp trước giờ 'vượt cạn', nhan sắc xinh đẹp khiến dân tình xuýt xoa

VIDEO - 8 giờ, 26 phút trước

Trên trang cá nhân, Chu Thanh Huyền đã đăng tải chiếc clip chia sẻ về những cảm xúc khi chuẩn bị sinh em bé và lần đầu làm mẹ.

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Kiến thức - 10 giờ, 57 phút trước

Ở Việt Nam có một loại quả 'xưa không ai nhặt' nay trở thành 'vàng đen', 'tiên dược' được các nhà buôn Trung Quốc lùng mua.

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Kiến thức - 10 giờ, 57 phút trước

Nếu tính chung cả thành thị và nông thôn thì các tỉnh thành có tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô cao nhất là TP Hà Nội (12%), TP Đà Nẵng (10,7%)...

Không cần phải mua quá nhiều quần áo mùa hè, 4 món đồ này là đủ! Rất phù hợp, thanh lịch và quý phái

Không cần phải mua quá nhiều quần áo mùa hè, 4 món đồ này là đủ! Rất phù hợp, thanh lịch và...

Thời trang + - 10 giờ, 58 phút trước

Bí quyết thời trang mùa hè không cần quá nhiều trang bị phức tạp, chỉ cần những món đồ chủ chốt là bạn có thể thể hiện sự sang trọng và quý phái.

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn giản nhưng nhiều người vẫn làm sai

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn...

Làm sao - 11 giờ, 2 phút trước

Nhiều người có thói quen cho điện thoại vào túi quần và vẫn chưa biết hướng màn hình vào trong hay ra ngoài là tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách...

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Kiến thức - 11 giờ, 25 phút trước

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định, cụ thể như...

Dương vật thẳng hay dương vật cong tốt hơn? Giáo sư nổi tiếng về sức khỏe tình dục đã nói điều này

Dương vật thẳng hay dương vật cong tốt hơn? Giáo sư nổi tiếng về sức khỏe tình dục đã nói điều này...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 27 phút trước

Dương vật của đàn ông không chỉ có sự khác biệt về độ dài và độ dày mà còn có sự khác biệt về hình dạng thẳng hay cong. Giống như những quả "chuối"...

Không chỉ 'chốt đơn', Hoa hậu Khánh Vân đã lên sẵn ngày cưới rõ ràng cụ thể

Không chỉ 'chốt đơn', Hoa hậu Khánh Vân đã lên sẵn ngày cưới rõ ràng cụ thể

Chuyện làng sao - 11 giờ, 29 phút trước

Hoa hậu Khánh Vân đã có ngày ăn hỏi và ngày tổ chức đám cưới.

Tại sao lại nói người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được nhiều tiền?

Tại sao lại nói người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được nhiều tiền?

Kiến thức - 12 giờ, 34 phút trước

Nhiều người chỉ ước bản thân không bao giờ dính tới hai chữ "nợ nần". Tuy nhiên, người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được số tiền lớn. Hãy cùng xem những...