Các bậc cha mẹ nên hành xử thế nào khi con bị bạn bè bắt nạt, chọc ghẹo tại trường vì cân nặng 'quá khổ'

Thứ năm, 17/05/2018 21:53

Bị những người bạn cùng trang lứa trêu đùa, chọc ghẹo vì quá béo là điều khó tránh khỏi với các bé. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì trong trường hợp này?

Việc trẻ đôi khi quan tâm đến trọng lượng và hình dáng của bản thân là rất bình thường nhưng nếu trẻ đột nhiên nhắc về việc béo phì sau khi tan học ở trường thì có thể trẻ đã bị chọc ghẹo về hình dáng của mình. Trong cuộc thăm dò ý kiến của hơn 1.000 trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 13 về điều gì làm chúng lo lắng nhất khi đến trường và hơn một nửa trong số trẻ nói rằng chúng lo lắng về vấn đề cân nặng - kể cả khi chúng không có vấn đề gì về trọng lượng.

trẻ bị bắt nạt, trẻ bị chọc ghẹo vì béo, trẻ béo phì,bố mẹ nên làm gì khi con bị bạn bè chê béo

Bị những người bạn cùng trang lứa trêu đùa, chọc ghẹo vì quá béo là điều khó
tránh khỏi với các bé. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì trong trường hợp này?​

Trong trường hợp này, bố mẹ cần phải làm gì?

Trước tiên, các mẹ cần nói chuyện với trẻ để biết trẻ đang cảm thấy như thế nào và cùng nhau giải quyết vấn đề này. Bố mẹ không thể cách ly trẻ với những người bạn đã trêu trọc nhưng có thể để trẻ hiểu rằng sức khỏe là điều quan trong nhất chứ không phải ngoại hình. Việc trêu chọc và bắt nạt bạn bè chỉ vì ngoại hình là hoàn toàn sai trái vì mỗi chúng ta khác nhau. Hãy hỏi con xem có muốn bố mẹ nói chuyện với giáo viên hay hiệu trưởng hay không.

Khi trẻ chia sẻ rằng trẻ muốn giảm cân, bố mẹ hãy giúp trẻ. Hãy liên hệ với bác sĩ dinh dưỡng để đo chiều cao và trọng lượng trẻ để tìm ra chỉ số khối cơ thể BMI trước khi kết luận trẻ đang thừa cân. Với trẻ nhỏ, điều quan trọng là khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong quá trình rèn luyện để giảm cân và bạn không cần quá lo lắng nếu thấy trẻ nặng hơn bạn bè đồng lứa một chút. Đừng nghĩ rằng chỉ cần bắt con ăn ít đi và tập luyện thật nhiều là có thể giảm cân, điều đó chỉ làm trẻ cảm thấy áp lực, căng thẳng hơn. Hãy nhờ bác sỹ dinh dưỡng tư vấn để có được cách giúp trẻ tốt nhất.

trẻ bị bắt nạt, trẻ bị chọc ghẹo vì béo, trẻ béo phì,bố mẹ nên làm gì khi con bị bạn bè chê béo

Bố mẹ cũng nên làm tấm gương cho con khi ăn uống có giới hạn và tập thể dục thường xuyên hơn. Hãy cố gắng để trẻ hiểu rằng, chúng nên tập thể dục thường xuyên và ăn những món ăn lành mạnh vì điều đó tốt cho sức khỏe của chúng sau này chứ không phải chỉ để giảm béo. Hãy để trẻ hiểu một cơ thể khỏe mạnh có thể làm cho cuộc sống của chúng tốt hơn.

Luôn nhắc trẻ xem TV ít đi và chơi thể thao nhiều hơn, hạn chế tối đa các loại đồ uống có đường và thức ăn nhiều mỡ trong khẩu phần ăn của trẻ và cho trẻ ăn nhiều rau, củ, quả hơn.

Hãy thử bắt đầu với những mẹo sau nhé:

- Ăn nhiều rau ở mỗi bữa ăn.

- Ra ngoài và hoạt động ngoại khóa ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Ăn ít nhất 2 miếng hoa quả mỗi ngày.

- Không ăn thức ăn nhanh nhiều 1 lần mỗi tuần.

>> Trẻ sơ sinh tử vong vì bà cho ăn dặm quá sớm và lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)

Xem thêm >>