Bốn thời điểm cấm kị chỉ trích trẻ! Cha mẹ nên hiểu để không làm 'hại con'

15:02 18/10/2020

Cha mẹ luôn là những người quan tâm đến con cái của mình nhất. Vì vậy khi trẻ làm sai hay mắc lỗi, nhiều bậc phụ huynh thường trách mắng luôn để trẻ biết sai, biết sợ.

Một sự thật mà nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, khi mình chưa hiểu lý do tại sao trẻ mắc lỗi mà đã trách mắng chúng, sẽ khiến kết quả trở nên tồi tệ hơn. Điều này khiến trẻ chống lại cảm xúc tạo nên tâm lý phản nghịch, đồng thời cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy khi trẻ mắc lỗi, chúng ta phải giáo dục đúng lúc, chọn sai thời điểm có thể sẽ phản tác dụng.

Đừng chê trách con bạn trong những khoảnh khắc này

Khi đi ra ngoài vào buổi sáng và ngủ vào ban đêm

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Các nhà tâm lý học cho rằng, nếu buổi sáng sớm trước khi ra khỏi cửa, bố mẹ đã lớn tiếng răn dạy, trách mắng, doạ nạt con cái, hoặc có những cách xâm phạm tâm lý khác thì những âm thanh này sẽ “đeo bám” chúng trong suốt cả ngày hôm đó.

Kế hoạch cho một ngày là vào buổi sáng và tất cả chúng ta đều biết thời gian đó quan trọng như thế nào. Mang đến cho con bạn một buổi sáng thư thái và dễ chịu, cả ngày học tập sẽ tràn đầy động lực và sức sống.

Ngược lại, nếu cha mẹ chỉ trích con vào thời điểm này và để trẻ đánh mất buổi sáng tốt lành thì cả ngày sẽ rất dễ bị kích động. Đương nhiên sau khi trách mắng các ông bố, bà mẹ sẽ trút được cơn bực tức trong người, nhưng với trẻ thì những lời mắng nhiếc ấy sẽ tích đọng lại trong đầu. Lâu dần trong trái tim non trẻ của chúng sẽ bị bao trùm bởi bóng đen sợ hãi trong cả quãng thời gian dài, điều này rất có hại trong việc phát triển trí lực và thể chất của trẻ.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cũng như vậy, đừng chỉ trích con khi đi ngủ vào ban đêm. Việc quát mắng trẻ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bé. Lúc ấy, trẻ sẽ đi ngủ với tâm trạng ấm ức và tủi hờn. Đồng thời trẻ dễ hoảng hốt, giật mình hay gặp ác mộng khi ngủ. Thậm chí nhiều bé thường lo lắng và khó ngủ hơn.

Vì thế, trước giờ đi ngủ của trẻ, bố mẹ cần tránh quát mắng, tạo áp lực hoặc làm trẻ sợ hãi. Hãy để bé chìm vào giấc ngủ với tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất.

Không mắng trẻ trong bữa ăn

Một điều bố mẹ cần nhớ là đừng bao giờ quát mắng con trên bàn ăn. Hãy nhớ: “Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Sự tức giận của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến chúng bị ức chế, ăn không ngon miệng, dẫn đến khó hấp thu chất dinh dưỡng.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cho dù có tức giận đến mấy thì cũng chỉ nên nhắc nhở con với thái độ nhẹ nhàng. Bởi vì sau bữa ăn, bạn còn rất nhiều thời gian để dạy bảo con theo cách mà bạn muốn. Đôi khi sự đồng cảm rất quan trọng. Việc phá hỏng thời gian tốt đẹp của gia đình đã là một vấn đề nghiêm trọng, ngoài ra sẽ khiến trẻ chán ăn, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa do ăn không ngon miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

Bố mẹ không thể bảo vệ hoặc dạy cho các con cách để không bao giờ mắc lỗi hay gây ra những chuyện tồi tệ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp các con cảm thấy ít bị tổn thương nhất.

Các cụ ta vẫn thường truyền tai nhau câu nói: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Vì thế, khi trẻ làm việc gì đó không đúng nhưng đã biết sai và nhận lỗi thì các bậc phụ huynh cũng nên nguôi giận. Lúc đó, bố mẹ hãy nhẹ nhành tâm sự với con chứ không nên vung ra những câu nói chì chiết làm tổn thương trẻ.

Khi trẻ bị ốm hoặc trong tình trạng xấu

Khi bị ốm, cơ thể mệt mỏi, khó chịu sẽ khiến trẻ trở nên cáu kỉnh và khó bảo hơn. Lúc này bố mẹ không nên mắng mỏ hay phê bình con. Bởi vừa bị ốm lại vừa bị mắng sẽ khiến trẻ càng dễ tủi thân và thấy bị tổn thương nặng nề. Tâm trạng suy sụp dễ làm con ốm nặng và lâu khỏi hơn. Bố mẹ nên thông cảm và bỏ qua những lúc con bị ốm, hoặc đợi bé khỏi ốm sẽ phân tích và giảng giải vào thời điểm hợp lý hơn.

Tất cả chúng ta, ai cũng hiểu rằng môi trường đầu tiên trẻ được học là gia đình, học từ cha mẹ và người thân. Những gì trẻ nghe, trẻ thấy sẽ ăn sâu vào tiềm thức của con mãi về sau. Người lớn - những bậc làm cha, làm mẹ đều nghĩ rằng những câu quát mắng con là hết sức bình thường, vô hại nhưng thực chất nó lại vô tình hằn sâu trong trái tim các con một vết thương tinh thần. La mắng sai cách sẽ không làm con tốt lên mà thậm chí còn khiến chúng có cảm giác sợ hãi, ám ảnh...

Nếu bạn muốn phê bình con, xin ghi nhớ một vài "lưu ý"

Chú ý đến những trường hợp phê bình trẻ em

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cố gắng tránh chỉ trích trẻ ở nơi công cộng hoặc khi có nhiều người, trẻ sẽ có lòng tự trọng khi còn nhỏ. Giáo dục là điều quan trọng, và chỉ ra lỗi là hợp lý.

Nhưng nếu đứa trẻ cảm thấy rằng lòng tự trọng của mình đã bị tổn thương, nó không thể dễ dàng khôi phục được. Làm như vậy sẽ phản tác dụng, thậm chí còn khơi dậy tâm lý nổi loạn của trẻ.

Chú ý đến phương pháp phê bình

Phê bình trẻ em đề cập đến kỷ luật ngôn ngữ, không phải để chống lại trẻ em. Tất cả chúng ta đều nhận thức được những thiệt thòi của việc đánh con, làm tổn thương con cái, hủy hoại mối quan hệ cha mẹ - con cái, thậm chí vi phạm pháp luật.

Tất cả chúng ta đều muốn giáo dục con cái thật tốt nhưng đây không phải là cách khắc phục nhanh chóng mà nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Ngoài ra, đừng chỉ trích trẻ 14 tuổi giống như trẻ 4 tuổi. Nên thay đổi phương pháp giáo dục cho các độ tuổi khác nhau.

Chú ý đến nội dung phê bình

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Chúng tôi muốn trẻ hiểu rằng mọi thứ đều đúng và sai. Làm sai một việc không có nghĩa là trẻ không có năng lực hoặc có hành vi không tốt, càng không thể chỉ trích làm trẻ mất đi những kỳ vọng và khát vọng sống.

Một số cha mẹ lo lắng sẽ nói với con: “Nhìn con, con thật là ngu ngốc, điều này sẽ không xảy ra”. Những nhận xét như vậy sẽ khiến trẻ tự chối bỏ bản thân và trực tiếp dẫn đến việc trẻ thiếu tự tin, thậm chí là tự kỷ.

Phê bình cần xem xét cảm xúc của trẻ

Chỉ trích, đây là điều mà tất cả trẻ em đều sợ. Bởi vì nó thường có nghĩa là trừng phạt và xấu hổ.

Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ và chúng ta phải cho trẻ hiểu rằng phê bình không phải là mục tiêu, mà sửa chữa mới là mục tiêu.

Đồng thời, chúng ta phải dạy trẻ cách đối phó với những lời chỉ trích một cách chính xác, điều này đòi hỏi chúng ta phải làm gương và tinh chỉnh những nguyên tắc này vào mọi cách giáo dục trẻ em.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Trong quá trình giáo dục con cái, chúng ta cũng đang cùng chúng lớn lên. Chúng ta cùng nhau học tập và cùng nhau tiến bộ. Phê bình trẻ chỉ là phương tiện để trẻ biết mình sai và sửa sai, không phải là món hời của người lớn, cũng không phải là vũ khí chúng ta dùng để dọa trẻ.

Ở độ tuổi các con còn nhỏ, chưa hiểu được hết hoàn toàn những điều người lớn nói nên bướng bỉnh, cha mẹ hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc tiêu cực và giữ bình tĩnh. Có nhiều trường hợp do chúng ta quá nóng giận nên lỡ tay đánh con - hành động này sẽ không giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Thay vì trách mắng, hãy nhẹ nhàng chia sẻ cảm xúc của mình cho con nghe. Vì như vậy sẽ tránh được việc xúc phạm con và đồng thời giúp chúng hiểu bố mẹ hơn.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bon-thoi-diem-cam-ki-chi-trich-tre-cha-me-nen-hieu-de-kh.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bon-thoi-diem-cam-ki-chi-trich-tre-cha-me-nen-hieu-de-khong-lam-hai-con-58697.html

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi cho bé

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi...

Chăm con - 16 giờ, 52 phút trước

Con cái và mẹ là những người thân thiết nhất, và bà là mẹ của mẹ. Nhiều đứa trẻ đã đặc biệt thân thiết với bà từ khi chúng còn nhỏ và nhiều ông...

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể rồi đấy!

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Một số người đã rất sốc khi được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối sau khi đến viện khám do cơ thể gặp những triệu chứng tưởng chừng như đơn giản, thậm chí...

Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Trong điều kiện nhiệt độ cao và tập thể dục, nếu cơ thể con người đột ngột tiếp xúc với nước đá quá mức, có thể gây co thắt dạ dày nhanh chóng và...

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có 6 biểu hiện này thì chúc mừng bạn đang khỏe mạnh

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có 6 biểu hiện này thì...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 17 giờ trước

Ai cũng muốn có một giấc ngủ ngon, một giấc ngủ ngon giúp duy trì thể lực đầy đủ, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành bệnh tật tốt hơn....

Cha mẹ sẵn sàng về những khía cạnh này, con cái thường rất tuyệt vời

Cha mẹ sẵn sàng về những khía cạnh này, con cái thường rất tuyệt vời

Chăm con - 2 ngày, 6 giờ trước

Cha mẹ, với tư cách là người thầy đầu tiên của trẻ, thực sự gánh vác những trách nhiệm lớn lao, nhiều người nói rằng con cái giống như một tờ giấy trắng, hầu...

Động thái của Hà Tăng khi em chồng Phillip Nguyễn đăng ảnh kỉ niệm 2 năm yêu Linh Rin

Động thái của Hà Tăng khi em chồng Phillip Nguyễn đăng ảnh kỉ niệm 2 năm yêu Linh Rin

Chuyện làng sao - 4 giờ, 33 phút trước

Mừng kỷ niệm 2 năm yêu nhau, Phillip Nguyễn đã đăng tải loạt ảnh đáng nhớ cùng Linh Rin. Hà Tăng đã có động thái đáng chú ý.

Quế Vân bị cảnh báo 'già sẽ khổ' vì liên tục đăng ảnh khoe thân nóng bỏng và tung tăng bất chấp ở cữ

Quế Vân bị cảnh báo 'già sẽ khổ' vì liên tục đăng ảnh khoe thân nóng bỏng và tung tăng bất chấp...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 38 phút trước

Quế Vân nhận được nhiều lời khuyên về sức khỏe vì cô liên tục đăng ảnh diện đồ hở bạo khi mới sinh con được ít ngày.

Á hậu Huyền My tung clip bắt trend, dân tình lại đổ dồn sự chú ý vào chiếc mũi đơ cứng như vừa động chạm 'dao kéo'

Á hậu Huyền My tung clip bắt trend, dân tình lại đổ dồn sự chú ý vào chiếc mũi đơ cứng như...

Hoa Hậu - 4 giờ, 42 phút trước

Từng có thời gian làm chao đảo cộng đồng fan sắc đẹp vì nhan sắc tự nhiên của mình nhưng giờ đây Á hậu Huyền My lại khiến netizen thất vọng.

Vũ Khắc Tiệp tung clip hậu trường Ngọc Trinh 'mặc như không' trên thảm đỏ Cannes, đã 2 năm rồi mà nhìn vẫn 'ngượng chín mặt'

Vũ Khắc Tiệp tung clip hậu trường Ngọc Trinh 'mặc như không' trên thảm đỏ Cannes, đã 2 năm rồi mà nhìn...

VIDEO - 4 giờ, 42 phút trước

Mới đây, trên Instagram cá nhân, ông trùm Venus đã bất ngờ đăng tải clip hậu trường Ngọc Trinh trong buổi liên hoan phim cách đây 2 năm. Dù chỉ quay từ xa, song...

Cận cảnh quá trình nuôi con mẻ, một loại gia vị được làm từ cơm

Cận cảnh quá trình nuôi con mẻ, một loại gia vị được làm từ cơm

VIDEO - 4 giờ, 42 phút trước

Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Loại gia vị này thường được làm từ cơm nguội hoặc bún. Người ta thường cho con mẻ vào...

Ngân 98 hoá gái Tây, khoe vòng một căng 'tràn viền' dưới lớp áo croptop ngắn cũn cỡn

Ngân 98 hoá gái Tây, khoe vòng một căng 'tràn viền' dưới lớp áo croptop ngắn cũn cỡn

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 48 phút trước

Mới đây, Ngân 98 lại khiến dân tình "nín thở" trong loạt ảnh mới khi diện chiếc áo crop-top ngắn cũn cỡn kết hợp cùng quần short jeans khoe đôi chân dài miên man....

Hắc Kiến Hoa chủ động ly hôn Lâm Tâm Như vì bị vợ khống chế, kìm hãm sự nghiệp?

Hắc Kiến Hoa chủ động ly hôn Lâm Tâm Như vì bị vợ khống chế, kìm hãm sự nghiệp?

Chuyện làng sao - 5 giờ trước

Kể từ khi nam tài tử Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như kết hôn, cặp đôi luôn phải đối mặt với nhiều tin đồn thất thiệt.

Angelababy gây choáng với hình ảnh mắt thâm quầng, gầy như 'bộ xương di động'

Angelababy gây choáng với hình ảnh mắt thâm quầng, gầy như 'bộ xương di động'

Toàn cảnh - 5 giờ, 3 phút trước

Nữ diễn viên Angelababy một lần nữa làm cho người hâm mộ đứng ngồi không yên vì lo lắng cho tình hình sức khỏe của cô.

Hề Mộng Dao lần đầu công khai cận gương mặt quý tử bên chồng thiếu gia sòng bạc Macau

Hề Mộng Dao lần đầu công khai cận gương mặt quý tử bên chồng thiếu gia sòng bạc Macau

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Mới đây, Hề Mộng Dao đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội, trong đó ghi lại cảnh ông xã Hà Du Quân đang vui đùa cùng con trai.

Loạt sao Việt chia buồn khi nghệ sĩ Hữu Thành qua đời

Loạt sao Việt chia buồn khi nghệ sĩ Hữu Thành qua đời

Chuyện làng sao - 5 giờ, 6 phút trước

Nhiều sao Việt như Ngọc Lan, Thân Thúy Hà, Kiều Trinh... đã gửi lời chia buồn khi nghệ sĩ Hữu Thành qua đời.

Sữa đâu chỉ để uống, học ngay làm món bánh này vô cùng thơm ngon, ăn là nghiện

Sữa đâu chỉ để uống, học ngay làm món bánh này vô cùng thơm ngon, ăn là nghiện

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 26 phút trước

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể làm xong món bánh sữa nướng thơm ngon, béo ngậy để đãi cả nhà.

Phụ nữ có nốt ruồi ở 5 nơi này sẽ thu về sự giàu có và thịnh vượng cho cả gia đình

Phụ nữ có nốt ruồi ở 5 nơi này sẽ thu về sự giàu có và thịnh vượng cho cả gia đình...

Đời sống số - 5 giờ, 27 phút trước

Ở các vị trí khác nhau, nốt ruồi có những ý nghĩa khác nhau, một số nốt ruồi là nốt ruồi may mắn, có thể mang lại nguồn tài lộc ổn định cho chủ...

5 loại rau không thích hợp cho bà bầu ăn, mẹ bầu nên biết trước kẻo 'rước họa'

5 loại rau không thích hợp cho bà bầu ăn, mẹ bầu nên biết trước kẻo 'rước họa'

Khỏe đẹp - 5 giờ, 27 phút trước

Trong ấn tượng của nhiều người, phụ nữ khi mang thai có thể ăn nhiều rau hơn, bởi ăn nhiều rau để cơ thể khỏe mạnh hơn sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe...

Hoà Minzy bị quản lý khui lại ảnh thời chưa dậy thì: Ấn tượng nhất là làn da đen nhẻm và style đúng chuẩn 'dân chơi'

Hoà Minzy bị quản lý khui lại ảnh thời chưa dậy thì: Ấn tượng nhất là làn da đen nhẻm và style...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Hình ảnh một Hòa Minzy "chất như nước cất" cách đây 10 năm khiến netizen được phen cười ngả nghiêng.

Nghệ sĩ Hữu Thành cuộc đời với những vai diễn thầm lặng: Từ đam mê cải lương 'đi bụi' sang điện ảnh

Nghệ sĩ Hữu Thành cuộc đời với những vai diễn thầm lặng: Từ đam mê cải lương 'đi bụi' sang điện ảnh...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 33 phút trước

Chiều ngày 1/8, vợ của nghệ sĩ Hữu Thành cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 13 giờ 57 phút sau khi ngồi ăn cơm cùng bà.

 Gái út nhà ông Donald Trump nặng 90 kg vẫn tự tin mặc váy 2 dây đi du lịch cùng hôn phu giàu có

Gái út nhà ông Donald Trump nặng 90 kg vẫn tự tin mặc váy 2 dây đi du lịch cùng hôn phu...

Thời trang + - 7 giờ, 47 phút trước

Tiffany - con gái út của ông Donald Trump có thân hình béo và bị đánh giá có gu thời trang kém hơn hẳn chị gái Ivanka. Nhưng Tiffany lại rất tự tin, dù...

Doanh nhân Đào Ái Nhi cùng nhóm bạn trao tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện dã chiến số 6

Doanh nhân Đào Ái Nhi cùng nhóm bạn trao tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện dã chiến số 6...

Dòng sự kiện - 7 giờ, 48 phút trước

Chia sẻ trước khó khăn thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ và chữa bệnh cho bệnh viện tuyến đầu, doanh nhân Đào Ái Nhi cùng nhóm bạn, mạnh thường quân cùng chung tay...

Diva Mỹ Linh bật mí cách nuôi dạy con hiệu quả nhất

Diva Mỹ Linh bật mí cách nuôi dạy con hiệu quả nhất

Chuyện làng sao - 7 giờ, 51 phút trước

Vợ của nhạc sĩ Anh Quân là Diva Mỹ Linh cho rằng muốn nhàn thì hãy dạy con đầu thật tốt sau đó các con sẽ tiếp tục dạy nhau.

Diễn viên 'Đất Phương Nam' - nghệ sĩ Hữu Thành qua đời

Diễn viên 'Đất Phương Nam' - nghệ sĩ Hữu Thành qua đời

Chuyện làng sao - 7 giờ, 55 phút trước

Kiều Trinh tiết lộ nghệ sĩ Hữu Thành đã qua đời vì tuổi cao sức yếu.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện cùng 9X Nguyễn Thị Mỵ Nương

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện cùng 9X Nguyễn Thị Mỵ Nương

Tin trong ngày - 7 giờ, 19 phút trước

Tích cực vận động và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, chị Nguyễn Thị Mỵ Nương cho biết làm từ thiện luôn là mục tiêu mà mình hướng đến.