Bốn thời điểm cấm kị chỉ trích trẻ! Cha mẹ nên hiểu để không làm 'hại con'

15:02 18/10/2020

Cha mẹ luôn là những người quan tâm đến con cái của mình nhất. Vì vậy khi trẻ làm sai hay mắc lỗi, nhiều bậc phụ huynh thường trách mắng luôn để trẻ biết sai, biết sợ.

Một sự thật mà nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, khi mình chưa hiểu lý do tại sao trẻ mắc lỗi mà đã trách mắng chúng, sẽ khiến kết quả trở nên tồi tệ hơn. Điều này khiến trẻ chống lại cảm xúc tạo nên tâm lý phản nghịch, đồng thời cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy khi trẻ mắc lỗi, chúng ta phải giáo dục đúng lúc, chọn sai thời điểm có thể sẽ phản tác dụng.

Đừng chê trách con bạn trong những khoảnh khắc này

Khi đi ra ngoài vào buổi sáng và ngủ vào ban đêm

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Các nhà tâm lý học cho rằng, nếu buổi sáng sớm trước khi ra khỏi cửa, bố mẹ đã lớn tiếng răn dạy, trách mắng, doạ nạt con cái, hoặc có những cách xâm phạm tâm lý khác thì những âm thanh này sẽ “đeo bám” chúng trong suốt cả ngày hôm đó.

Kế hoạch cho một ngày là vào buổi sáng và tất cả chúng ta đều biết thời gian đó quan trọng như thế nào. Mang đến cho con bạn một buổi sáng thư thái và dễ chịu, cả ngày học tập sẽ tràn đầy động lực và sức sống.

Ngược lại, nếu cha mẹ chỉ trích con vào thời điểm này và để trẻ đánh mất buổi sáng tốt lành thì cả ngày sẽ rất dễ bị kích động. Đương nhiên sau khi trách mắng các ông bố, bà mẹ sẽ trút được cơn bực tức trong người, nhưng với trẻ thì những lời mắng nhiếc ấy sẽ tích đọng lại trong đầu. Lâu dần trong trái tim non trẻ của chúng sẽ bị bao trùm bởi bóng đen sợ hãi trong cả quãng thời gian dài, điều này rất có hại trong việc phát triển trí lực và thể chất của trẻ.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cũng như vậy, đừng chỉ trích con khi đi ngủ vào ban đêm. Việc quát mắng trẻ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bé. Lúc ấy, trẻ sẽ đi ngủ với tâm trạng ấm ức và tủi hờn. Đồng thời trẻ dễ hoảng hốt, giật mình hay gặp ác mộng khi ngủ. Thậm chí nhiều bé thường lo lắng và khó ngủ hơn.

Vì thế, trước giờ đi ngủ của trẻ, bố mẹ cần tránh quát mắng, tạo áp lực hoặc làm trẻ sợ hãi. Hãy để bé chìm vào giấc ngủ với tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất.

Không mắng trẻ trong bữa ăn

Một điều bố mẹ cần nhớ là đừng bao giờ quát mắng con trên bàn ăn. Hãy nhớ: “Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Sự tức giận của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến chúng bị ức chế, ăn không ngon miệng, dẫn đến khó hấp thu chất dinh dưỡng.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cho dù có tức giận đến mấy thì cũng chỉ nên nhắc nhở con với thái độ nhẹ nhàng. Bởi vì sau bữa ăn, bạn còn rất nhiều thời gian để dạy bảo con theo cách mà bạn muốn. Đôi khi sự đồng cảm rất quan trọng. Việc phá hỏng thời gian tốt đẹp của gia đình đã là một vấn đề nghiêm trọng, ngoài ra sẽ khiến trẻ chán ăn, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa do ăn không ngon miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

Bố mẹ không thể bảo vệ hoặc dạy cho các con cách để không bao giờ mắc lỗi hay gây ra những chuyện tồi tệ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp các con cảm thấy ít bị tổn thương nhất.

Các cụ ta vẫn thường truyền tai nhau câu nói: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Vì thế, khi trẻ làm việc gì đó không đúng nhưng đã biết sai và nhận lỗi thì các bậc phụ huynh cũng nên nguôi giận. Lúc đó, bố mẹ hãy nhẹ nhành tâm sự với con chứ không nên vung ra những câu nói chì chiết làm tổn thương trẻ.

Khi trẻ bị ốm hoặc trong tình trạng xấu

Khi bị ốm, cơ thể mệt mỏi, khó chịu sẽ khiến trẻ trở nên cáu kỉnh và khó bảo hơn. Lúc này bố mẹ không nên mắng mỏ hay phê bình con. Bởi vừa bị ốm lại vừa bị mắng sẽ khiến trẻ càng dễ tủi thân và thấy bị tổn thương nặng nề. Tâm trạng suy sụp dễ làm con ốm nặng và lâu khỏi hơn. Bố mẹ nên thông cảm và bỏ qua những lúc con bị ốm, hoặc đợi bé khỏi ốm sẽ phân tích và giảng giải vào thời điểm hợp lý hơn.

Tất cả chúng ta, ai cũng hiểu rằng môi trường đầu tiên trẻ được học là gia đình, học từ cha mẹ và người thân. Những gì trẻ nghe, trẻ thấy sẽ ăn sâu vào tiềm thức của con mãi về sau. Người lớn - những bậc làm cha, làm mẹ đều nghĩ rằng những câu quát mắng con là hết sức bình thường, vô hại nhưng thực chất nó lại vô tình hằn sâu trong trái tim các con một vết thương tinh thần. La mắng sai cách sẽ không làm con tốt lên mà thậm chí còn khiến chúng có cảm giác sợ hãi, ám ảnh...

Nếu bạn muốn phê bình con, xin ghi nhớ một vài "lưu ý"

Chú ý đến những trường hợp phê bình trẻ em

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cố gắng tránh chỉ trích trẻ ở nơi công cộng hoặc khi có nhiều người, trẻ sẽ có lòng tự trọng khi còn nhỏ. Giáo dục là điều quan trọng, và chỉ ra lỗi là hợp lý.

Nhưng nếu đứa trẻ cảm thấy rằng lòng tự trọng của mình đã bị tổn thương, nó không thể dễ dàng khôi phục được. Làm như vậy sẽ phản tác dụng, thậm chí còn khơi dậy tâm lý nổi loạn của trẻ.

Chú ý đến phương pháp phê bình

Phê bình trẻ em đề cập đến kỷ luật ngôn ngữ, không phải để chống lại trẻ em. Tất cả chúng ta đều nhận thức được những thiệt thòi của việc đánh con, làm tổn thương con cái, hủy hoại mối quan hệ cha mẹ - con cái, thậm chí vi phạm pháp luật.

Tất cả chúng ta đều muốn giáo dục con cái thật tốt nhưng đây không phải là cách khắc phục nhanh chóng mà nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Ngoài ra, đừng chỉ trích trẻ 14 tuổi giống như trẻ 4 tuổi. Nên thay đổi phương pháp giáo dục cho các độ tuổi khác nhau.

Chú ý đến nội dung phê bình

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Chúng tôi muốn trẻ hiểu rằng mọi thứ đều đúng và sai. Làm sai một việc không có nghĩa là trẻ không có năng lực hoặc có hành vi không tốt, càng không thể chỉ trích làm trẻ mất đi những kỳ vọng và khát vọng sống.

Một số cha mẹ lo lắng sẽ nói với con: “Nhìn con, con thật là ngu ngốc, điều này sẽ không xảy ra”. Những nhận xét như vậy sẽ khiến trẻ tự chối bỏ bản thân và trực tiếp dẫn đến việc trẻ thiếu tự tin, thậm chí là tự kỷ.

Phê bình cần xem xét cảm xúc của trẻ

Chỉ trích, đây là điều mà tất cả trẻ em đều sợ. Bởi vì nó thường có nghĩa là trừng phạt và xấu hổ.

Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ và chúng ta phải cho trẻ hiểu rằng phê bình không phải là mục tiêu, mà sửa chữa mới là mục tiêu.

Đồng thời, chúng ta phải dạy trẻ cách đối phó với những lời chỉ trích một cách chính xác, điều này đòi hỏi chúng ta phải làm gương và tinh chỉnh những nguyên tắc này vào mọi cách giáo dục trẻ em.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Trong quá trình giáo dục con cái, chúng ta cũng đang cùng chúng lớn lên. Chúng ta cùng nhau học tập và cùng nhau tiến bộ. Phê bình trẻ chỉ là phương tiện để trẻ biết mình sai và sửa sai, không phải là món hời của người lớn, cũng không phải là vũ khí chúng ta dùng để dọa trẻ.

Ở độ tuổi các con còn nhỏ, chưa hiểu được hết hoàn toàn những điều người lớn nói nên bướng bỉnh, cha mẹ hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc tiêu cực và giữ bình tĩnh. Có nhiều trường hợp do chúng ta quá nóng giận nên lỡ tay đánh con - hành động này sẽ không giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Thay vì trách mắng, hãy nhẹ nhàng chia sẻ cảm xúc của mình cho con nghe. Vì như vậy sẽ tránh được việc xúc phạm con và đồng thời giúp chúng hiểu bố mẹ hơn.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bon-thoi-diem-cam-ki-chi-trich-tre-cha-me-nen-hieu-de-kh.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bon-thoi-diem-cam-ki-chi-trich-tre-cha-me-nen-hieu-de-khong-lam-hai-con-58697.html

Những giờ cấm kị gội đầu và thời điểm gội đầu thích hợp để bảo vệ sức khỏe

Những giờ cấm kị gội đầu và thời điểm gội đầu thích hợp để bảo vệ sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 1 giờ trước

Ngày nay, áp lực cuộc sống ngày càng nghiêm trọng, một số người thường háo hức đi làm vào buổi sáng và quen ra ngoài sau khi gội đầu vội vàng. Thực tế thì...

Mùa đông đang đến gần, những bộ phận này của bé sợ lạnh nhất, mẹ lưu ý cẩn thận để tránh con bị ốm

Mùa đông đang đến gần, những bộ phận này của bé sợ lạnh nhất, mẹ lưu ý cẩn thận để tránh con...

Chăm con - 1 ngày, 1 giờ trước

Cho dù thời tiết có lạnh đến đâu, nhưng nếu biết và áp dụng đúng các quy tắc giữ ấm ngày lạnh thì bé yêu nhà bạn sẽ không bao giờ bị ốm.

Sắp có vắc xin điều trị và ngăn ngừa ung thư phổi

Sắp có vắc xin điều trị và ngăn ngừa ung thư phổi

Thuốc - 2 ngày, 16 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm một loại vắc xin mới cho phép điều trị, ngăn ngừa cùng lúc 3 loại ung thư, trong đó có ung thư phổi.

Nhìn vào 'miệng' của phụ nữ, biết 'tử cung' của phụ nữ có khỏe mạnh hay không

Nhìn vào 'miệng' của phụ nữ, biết 'tử cung' của phụ nữ có khỏe mạnh hay không

Khỏe đẹp - 2 ngày, 19 giờ trước

Một số bệnh phụ khoa có liên quan đến dấu hiệu trên miệng. Vì vậy, bạn nữ phải chăm sóc tử cung đúng cách. Chúng ta hãy cùng xem.

Được mệnh danh là 'trái cây bảo vệ nam giới'! Nhưng hai cách ăn cà chua hoàn toàn có hại cho sức khỏe!

Được mệnh danh là 'trái cây bảo vệ nam giới'! Nhưng hai cách ăn cà chua hoàn toàn có hại cho sức...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 24 giờ trước

Nhiều người biết rằng cà chua là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món nấu, món xào khác nhau, hương vị...

Dân mạng lại khẩu chiến vì khoảnh khắc Hương Giang vừa niềm nở với fan đã quay sang lườm nguýt

Dân mạng lại khẩu chiến vì khoảnh khắc Hương Giang vừa niềm nở với fan đã quay sang lườm nguýt

Chuyện làng sao - 39 phút trước

Khoảnh khắc này của Hương Giang đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Lộ nét 'cực phẩm' nhất của quý tử nhà Hoàng Oanh, nhìn mà ghiền

Lộ nét 'cực phẩm' nhất của quý tử nhà Hoàng Oanh, nhìn mà ghiền

Nhí - 40 phút trước

Con trai của Á hậu - MC Hoàng Oanh dù còn rất nhỏ đã sở hữu vẻ ngoài thuộc hàng "cực phẩm".

Bị chỉ trích vì giúp cụ ông 200 triệu trả nợ, Thuỷ Tiên lên tiếng và tiết lộ luôn thái độ của Công Vinh với vợ

Bị chỉ trích vì giúp cụ ông 200 triệu trả nợ, Thuỷ Tiên lên tiếng và tiết lộ luôn thái độ của...

Chuyện làng sao - 55 phút trước

Thuỷ Tiên đã công khai chia sẻ suy nghĩ trên trang cá nhân trước những tranh luận của cư dân mạng về hành động của mình.

Vương Diễm 46 tuổi, mặt tròn xoe với những ngấn mỡ lộ rõ ở cổ, đây có còn là Tình Nhi xinh đẹp ngày nào không?

Vương Diễm 46 tuổi, mặt tròn xoe với những ngấn mỡ lộ rõ ở cổ, đây có còn là Tình Nhi xinh...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Nổi lên với bộ phim Hoàn Châu cách cách rồi sau đó gần như lặn mất tăm khỏi giới giải trí, Vương Diễm của hiện tại bắt đầu xuống sắc và có ngấn mỡ...

Dương Mịch đeo khuyên tai siêu to khổng lồ, 'dính như sam' với tình cũ của Angelababy

Dương Mịch đeo khuyên tai siêu to khổng lồ, 'dính như sam' với tình cũ của Angelababy

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Nữ diễn viên Dương Mịch gây chú ý khi chơi phụ kiện độc tại sự kiện được tổ chức ở Thượng Hải.

Tướng đàn ông kém cỏi, không có tiền đồ, phụ nữ chớ dại mà lấy làm chồng

Tướng đàn ông kém cỏi, không có tiền đồ, phụ nữ chớ dại mà lấy làm chồng

Đời sống số - 1 giờ, 4 phút trước

Đàn ông sở hữu những nét tướng dưới đây là người kém cỏi, không có ý chí trong cuộc sống.

Lê Phương tiết lộ điều đặc biệt của hai con khiến mình hạnh phúc

Lê Phương tiết lộ điều đặc biệt của hai con khiến mình hạnh phúc

Nhí - 1 giờ, 5 phút trước

Lê Phương chỉ mong 2 con luôn giữ được trái tim ấm áp, thơm thảo, bởi cuộc đời cần những san sẻ, yêu thương.

Bị hỏi chuyện cứu trợ miền Trung, Angela Phương Trinh thẳng thắn bày tỏ quan điểm

Bị hỏi chuyện cứu trợ miền Trung, Angela Phương Trinh thẳng thắn bày tỏ quan điểm

Chuyện làng sao - 1 giờ, 5 phút trước

Angela Phương Trinh khẳng định chỉ thích âm thầm làm, không cần phải thông báo ai.

Thái Thị Hoa mặc váy nhái tại Miss Earth 2020 - NTK Tom Kara lên tiếng

Thái Thị Hoa mặc váy nhái tại Miss Earth 2020 - NTK Tom Kara lên tiếng

Nhà thiết kế - 1 giờ, 5 phút trước

Nhà thiết kế thừa nhận váy dạ hội Thái Thị Hoa mặc ở Hoa hậu Trái Đất là sản phẩm tham khảo từ nhà mốt thế giới.

Quen nhau nửa năm mới phát hiện mình là Tuesday, bạn trai là người đã lấy vợ được 6 năm

Quen nhau nửa năm mới phát hiện mình là Tuesday, bạn trai là người đã lấy vợ được 6 năm

Tâm sự - 11 giờ, 58 phút trước

Vì bạn trai nói dối lại có những hành động quá khéo nên cô gái không biết mình là tiểu tam trong vòng nửa năm.

Phụ nữ thuộc 3 con giáp này chẳng cậy nhờ đàn ông vẫn tự thành đại gia, cả đời không cần suy nghĩ chuyện tiền nong

Phụ nữ thuộc 3 con giáp này chẳng cậy nhờ đàn ông vẫn tự thành đại gia, cả đời không cần suy...

Đời sống số - 11 giờ, 18 phút trước

Nếu thuộc những con giáp giàu có này, phụ nữ cực thông minh, giỏi kiếm tiền nên càng về hậu vận càng phú quý phát tài.

Lê Thúy đi từ thiện ở miền Trung âm cả tiền, chồng phản ứng ra sao?

Lê Thúy đi từ thiện ở miền Trung âm cả tiền, chồng phản ứng ra sao?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 47 phút trước

Người mẫu Lê Thúy đang cố gắng hết sức để giúp đỡ người dân miền Trung gặp khó khăn do bão lũ.

Tại sao người Nhật thích ngồi trên đầu gối thay vì ngồi trên ghế? Điều này rất đặc biệt

Tại sao người Nhật thích ngồi trên đầu gối thay vì ngồi trên ghế? Điều này rất đặc biệt

Làm sao - 12 giờ, 49 phút trước

Khi người Nhật tiếp đãi khách, họ thích quỳ xuống đất thay vì ngồi trên ghế, hiện tượng này đã thu hút nhiều sự chú ý của nhiều du khách.

13 bí quyết giúp phụ nữ ngày càng thời trang

13 bí quyết giúp phụ nữ ngày càng thời trang

Thời trang + - 12 giờ, 50 phút trước

Bạn có phải là một cô nàng ưa thích sự sang chảnh, quý phái? Bạn mong muốn có thể diện những set đồ tỏa ra sự sang trọng, lấp lánh? Vậy thì bài viết...

Không phải Goo Hye Sun đây mới là 'chân ái' của Lee Min Ho trong 'Vườn sao băng'

Không phải Goo Hye Sun đây mới là 'chân ái' của Lee Min Ho trong 'Vườn sao băng'

Chuyện làng sao - 12 giờ, 50 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho luôn dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho nhân vật đặc biệt này.

Không ưa Công nương Kate nhưng bà Camilla vẫn bắt chước cách ăn mặc của con dâu từ đầu đến chân

Không ưa Công nương Kate nhưng bà Camilla vẫn bắt chước cách ăn mặc của con dâu từ đầu đến chân

Thời trang sao - 12 giờ, 50 phút trước

Dù vẫn được biết đến là "bằng mặt không bằng lòng" với con dâu cả Kate nhưng bà Camilla nhiều lần được bắt gặp có lối ăn mặc giống với con dâu từ đầu...

Vứt ngay những đồ vật xui xẻo này đi nếu không muốn vận đen đeo bám, làm ăn mãi không khá nổi

Vứt ngay những đồ vật xui xẻo này đi nếu không muốn vận đen đeo bám, làm ăn mãi không khá nổi...

Phong thủy - 12 giờ, 52 phút trước

Nếu bạn đang giữ những đồ vật đã hư hòng trong nhà thì nên mau chóng vứt chúng đi kẻo làm ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia đình.

Diễn viên Hồ Bích Trâm bật khóc khi nhà ở quê bị tốc mái, hư hết lúa do bão số 9

Diễn viên Hồ Bích Trâm bật khóc khi nhà ở quê bị tốc mái, hư hết lúa do bão số 9

Chuyện làng sao - 12 giờ, 53 phút trước

Hiện tại, diễn viên Hồ Bích Trâm đang kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp ủng hộ để giúp đỡ người dân tại quê nhà.

Lý Hải bị soi chuyện đăng ảnh ngủ ở sân bay khi đi từ thiện, Trang Trần lên tiếng đáp trả thay

Lý Hải bị soi chuyện đăng ảnh ngủ ở sân bay khi đi từ thiện, Trang Trần lên tiếng đáp trả thay...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 60 phút trước

Việc Lý Hải - Minh Hà bị soi chuyện đăng ảnh ngủ ở sân bay khi đi từ thiện khiến cư dân mạng bức xúc.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: 'Em ấy là cô học trò ngoan giỏi, chưa bao giờ phải làm người khác suy nghĩ'

Nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: 'Em ấy là cô học trò ngoan giỏi, chưa bao giờ phải làm...

Tin trong ngày - 12 giờ, 1 phút trước

Trong ký ức người thầy dạy toán, Hiền là cô học trò ngoan, thông minh, năng động và luôn có thành tích học tập cao nhất trong lớp. Suốt 4 năm học cấp 2,...