Bốn dấu hiệu này cho thấy bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ có chỉ số IQ khá cao

07:39 25/05/2021

Cha mẹ nên giáo dục và hướng dẫn con em mình như thế nào cho đúng trong học tập là vấn đề trăn trở trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ trong thời đại hiện nay, nhất là khi phải kèm cặp con cái sau mỗi ngày trở về nhà, cha mẹ luôn đứng trước nguy cơ mệt mỏi.

Mặc dù một số em có học lực trung bình, nhưng các em rất thích học, thích đến trường vì các em có thái độ tích cực và ít nhất là trạng thái tinh thần của các em khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình có con em ngại đi học, không muốn đi học, làm thế nào để hướng dẫn và uốn nắn trẻ kịp thời một cách hiệu quả cũng khiến các bậc phụ huynh vô cùng băn khoăn.

Tiềm năng bên trong của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Một số trẻ có ngoại hình ưa nhìn và có năng khiếu nghệ thuật cực cao. Một số trẻ còn có năng khiếu vượt trội về âm nhạc và ca hát. Chỉ số IQ của một số trẻ vượt quá chỉ số IQ của người bình thường và học giỏi, vì vậy nó sẽ thể hiện những đặc điểm khác với những người bình thường.

iq cao, trẻ thông minh, chăm trẻ

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao thường có những “tính cách kỳ quặc” này, cha mẹ không nên bóp chết “thiên tài” một cách ngu ngốc.

Các nhà khoa học nghĩ rằng tuổi thơ sẽ có những điều kỳ quặc

Tư duy của nhiều nhà khoa học rất khác so với người thường, như Einstein, trước khi nổi tiếng ai cũng nghĩ ông là một tên ngốc, vì trí nhớ kém, không nhớ được người khác nói gì nên ông thường bị chê cười khi là một đứa trẻ.

Kết quả không phải ông không nhớ người khác nói gì, cũng không phải ngốc mà là tập trung hết sức vào khoa học, thực ra chỉ số IQ của Einstein là IQ của thiên tài hàng đầu thế giới, và Einstein trở nên nổi tiếng khi lớn lên.

Trong thế giới của mình, Einstein chỉ tập trung vào nghiên cứu khoa học và vật lý, và ông ấy sẽ không tập trung vào những thứ và những người mà anh ấy không hứng thú và không liên quan. Do đó, mọi người hiểu lầm về Einstein là trí nhớ kém ngay từ đầu.

Không riêng gì Einstein, tôi sợ hầu hết các bậc phụ huynh sẽ hiểu lầm những đứa trẻ có chỉ số IQ tài năng, vì đứa trẻ trông rất chậm chạp và trí nhớ kém, cho rằng đó là đứa trẻ đần độn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

iq cao, trẻ thông minh, chăm trẻ

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có những điều kỳ quặc nào?

1. Tò mò về những điều mới lạ, rất dễ thu hút sự chú ý

Nhiều đứa trẻ đặc biệt tò mò về những điều mới lạ, cha mẹ thường bất lực khi đối diện với những đứa trẻ như vậy, bởi vì bọn trẻ rất năng động và hoạt bát, khi đưa ra cả trăm ngàn lý do, bố mẹ cũng không thể trả lời được. Đối với nhiều bậc cha mẹ, họ thích những đứa trẻ ngoan ngoãn, ít nói, nhưng những đứa trẻ phản ứng rất mạnh với những thứ mới không phải là nghịch ngợm, mà là thể hiện kỹ năng quan sát của chúng.

2. Tập trung cao độ vào những việc nhỏ

Sự tập trung của trẻ thực sự rất ngắn. Trẻ bình thường có thể giống như một con khỉ đi xuống núi, vứt bỏ những món đồ chơi nhỏ.

Nhưng những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao thì hoàn toàn khác, khả năng tập trung của chúng rất mạnh, nhất là đối với những việc nhỏ. Ví dụ, có đàn kiến ​​trên mặt đất, và nó sẽ tiếp tục nhìn chằm chằm vào chúng vì tò mò.

Nếu gặp trường hợp này, cha mẹ không được làm phiền con, để con tự học, tự do phát triển trong môi trường tư duy.

iq cao, trẻ thông minh, chăm trẻ

3. Thích nhìn chằm chằm vào mọi thứ

Bộ não của mỗi người đều hoạt động với tốc độ cao mỗi ngày, khi trẻ bị choáng không có nghĩa là trẻ không có gì để suy nghĩ, ngược lại, trẻ bị choáng vì đang suy nghĩ.

Khi cha mẹ phát hiện con ngơ ngác nhìn cái gì đó trong thời gian dài thì nên chú ý, đó có thể là con đang giải bài và suy nghĩ vì tò mò.

4. Cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi môi trường không quen thuộc

Nếu trẻ bắt đầu ồn ào, thậm chí sợ hãi khi nhìn thấy người lạ ở trong một môi trường lạ thì điều này không phải do trẻ nhút nhát hay sống nội tâm mà là do bẩm sinh trẻ đã có tính cảnh giác cao với người lạ. Đây thực chất là biểu hiện của tự bảo vệ và thông minh.

Trẻ có chỉ số thông minh cao nhạy cảm hơn với người lạ và môi trường, vì vậy cha mẹ phải đối xử và hướng dẫn con mình phát triển lâu dài theo đúng cách.

iq cao, trẻ thông minh, chăm trẻ

Làm thế nào để trẻ có chỉ số IQ cao đạt được tiềm năng của chúng?

Trước hết, đừng làm gián đoạn suy nghĩ của trẻ khi trẻ đang làm những trò lố nhỏ. Ví dụ trẻ thích nghiên cứu những con vật nhỏ thì dành thời gian quan sát, nghiên cứu, lúc này bố mẹ chỉ cần im lặng.

Thứ hai, cha mẹ phải cho con cơ hội học hỏi, nhất là sau khi phát hiện con mình vô cùng tài năng trong một lĩnh vực nào đó, cha mẹ phải nỗ lực trau dồi, tạo điều kiện học tập và môi trường cho con.

Thứ ba, khuyến khích trẻ Khi trẻ có những ý tưởng riêng nhưng không đủ can đảm để thực hiện chúng, cha mẹ nên tạo cho trẻ đủ niềm tin và động viên để trẻ dũng cảm thử.

iq cao, trẻ thông minh, chăm trẻ

Bước cuối cùng là hướng dẫn trẻ học ghi lại một cách chính xác. Ghi chép là một thói quen rất tốt, đặc biệt là ghi chép cuộc sống bằng bút mực, để tổng kết cuộc sống và học tập. Tóm lại, nếu trong gia đình có một đứa trẻ có chỉ số IQ cao, cha mẹ phải ra sức tu dưỡng, rèn giũa, tránh lãng phí tài năng của đứa trẻ.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bon-dau-hieu-nay-cho-thay-ban-dang-nuoi-day-mot-dua-tre-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bon-dau-hieu-nay-cho-thay-ban-dang-nuoi-day-mot-dua-tre-co-chi-so-iq-kha-cao-83313.html

Ung thư gan thích 'quấn lấy' 3 kiểu người, áp dụng '2 phải khi ngủ dậy, 2 không trước khi ngủ', gan khỏe lên từng ngày

Ung thư gan thích 'quấn lấy' 3 kiểu người, áp dụng '2 phải khi ngủ dậy, 2 không trước khi ngủ', gan...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 6 phút trước

Ung thư từ lâu đã là một căn bệnh gây ám ảnh cho toàn nhân loại và cách phòng ngừa đúng nhất chính là tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết...

Những trẻ chơi điện thoại và những trẻ không bao giờ chơi điện thoại có sự khác biệt lớn về tính cách sau một năm, điều này thật bất ngờ

Những trẻ chơi điện thoại và những trẻ không bao giờ chơi điện thoại có sự khác biệt lớn về tính cách...

Chăm con - 1 ngày trước

Trong thời đại phổ biến điện thoại di động, dường như không trẻ con nào không chơi điện thoại di động. Theo một số liệu điều tra, trong một trường học có hàng nghìn...

Ba loại trẻ này dù có ngoại hình đẹp đến đâu thì càng để lâu, lớn lên càng “xấu xí”, các bậc cha mẹ đừng bỏ qua

Ba loại trẻ này dù có ngoại hình đẹp đến đâu thì càng để lâu, lớn lên càng “xấu xí”, các bậc...

Chăm con - 2 ngày, 14 giờ trước

Nhiều người không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận số phận phải dựa vào gen của cha mẹ họ. Nhưng trong thời đại khoa học này, sự thật từ lâu đã...

Viêm nhiễm mãi không khỏi, hãy kiểm tra ngay đồ lót với các mục sau. Nếu chậm trễ có thể mắc bệnh phụ khoa, thậm chí vô sinh

Viêm nhiễm mãi không khỏi, hãy kiểm tra ngay đồ lót với các mục sau. Nếu chậm trễ có thể mắc bệnh...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 19 giờ trước

Trên thực tế, một số người đã thừa nhận rằng họ có thói quen mặc cùng một chiếc quần lót trong 2 ngày hoặc lâu hơn. Thói quen này có thể gây ảnh hưởng...

Dù lương cao đến đâu cũng đừng làm 3 loại “công việc” này, số tiền kiếm được không đủ chi trả cho chi phí chữa bệnh

Dù lương cao đến đâu cũng đừng làm 3 loại “công việc” này, số tiền kiếm được không đủ chi trả cho...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 1 giờ trước

Công việc dường như quan trọng hơn ba bữa ăn mỗi ngày của chúng ta. Bởi nếu chúng ta không có việc làm, thậm chí không đủ tiền ăn, cuộc sống sẽ tồi tệ...

Sau khi ly hôn, cuộc sống của vợ cũ Lam Trường giờ ra sao?

Sau khi ly hôn, cuộc sống của vợ cũ Lam Trường giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 20 phút trước

Vợ cũ Lam Trường là Ngô Ý An hiện có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình mới.

Vị Hoàng đế gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc: Lăng mộ là một bí ẩn, ngàn năm sau bị phát hiện ở một bãi rác

Vị Hoàng đế gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc: Lăng mộ là một bí ẩn, ngàn năm sau...

Hồ sơ tư liệu - 1 giờ, 20 phút trước

Một đời Hoàng đế cao ngạo nhưng sau khi chết ngôi mộ của mình lại bị chôn vùi dưới bãi phế thải. Vị Hoàng đế này đã gây rất nhiều tranh cãi trong lịch...

Đàn ông có một trong những nốt ruồi này trên mặt, số thành đạt, giàu sang hơn người, cưng vợ thương con, phụ nữ nên chọn làm chồng!

Đàn ông có một trong những nốt ruồi này trên mặt, số thành đạt, giàu sang hơn người, cưng vợ thương con,...

Đời sống số - 1 giờ, 20 phút trước

Đây là những vị trí nốt ruồi đại phú đại quý trên khuôn mặt của nam giới, tài lộc hanh thông, vinh hoa phú quý.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 25/7/2021: Tuổi Tỵ có điềm may tài lộc, Thân bị tiểu nhân ám hại

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 25/7/2021: Tuổi Tỵ có điềm may tài lộc, Thân bị tiểu nhân ám hại...

Đời sống số - 9 giờ, 58 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 25/7/2021.

'Càn Long' của Diên Hi Công Lược gây tranh cãi vì cư xử như vua ở ngoài đời, chê trách vợ vì trang điểm đậm, để bố mẹ vợ phục vụ tận răng

'Càn Long' của Diên Hi Công Lược gây tranh cãi vì cư xử như vua ở ngoài đời, chê trách vợ vì...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 5 phút trước

Nhiếp Viễn nổi lên với các vai diễn trong Diên Hi Công Lược, Tây du ký... Ngoài đời 'Đường Tăng' còn nên duyên với mỹ nhân thủ vai 'Hồ ly tinh', nhưng thái độ...

Xe tải lạng lách trên đường cao tốc, đâm bẹp dúm xe con rồi lao lên dải phân cách

Xe tải lạng lách trên đường cao tốc, đâm bẹp dúm xe con rồi lao lên dải phân cách

VIDEO - 9 giờ, 10 phút trước

Chiếc xe tải chạy với tốc độ trên 100 km/h liên tục lạng lách dù trước mặt là xe container và xe khách. Đỉnh điểm cuối cùng là xe tải đâm bẹp dúm một...

Cách làm bánh cuốn kiểu mới: Chỉ với 1 nắm lá hẹ, 5 quả trứng, bạn đã có ngay món ăn bổ dưỡng thơm ngon

Cách làm bánh cuốn kiểu mới: Chỉ với 1 nắm lá hẹ, 5 quả trứng, bạn đã có ngay món ăn bổ...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 17 phút trước

Thời tiết ngày càng nắng nóng, việc nấu nướng ngày càng trở nên khó khăn hơn, vận động một chút cũng giống như đang tắm. Vì vậy, nhiều người thích một cách đơn giản...

Con trai vắng nhà nhưng con dâu lại tắm 6 lần/ngày, mẹ chồng bật khóc khi nhìn thấy điều này sau cánh cửa

Con trai vắng nhà nhưng con dâu lại tắm 6 lần/ngày, mẹ chồng bật khóc khi nhìn thấy điều này sau cánh...

Đời sống số - 9 giờ, 19 phút trước

Kể từ khi con trai đi công tác vắng nhà, mẹ chồng thấy mỗi ngày con dâu tắm 6 lần, và thời gian cho mỗi lần tắm không hề ngắn.

Khi xây nhà thì cổng nhà nên mở ra hay mở vào mới tốt? Bật mí về phong thủy cổng nhà mang đến may mắn cho gia chủ

Khi xây nhà thì cổng nhà nên mở ra hay mở vào mới tốt? Bật mí về phong thủy cổng nhà mang...

Phong thủy - 9 giờ, 29 phút trước

Đối với một ngôi nhà, cổng nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng, là linh hồn hấp dẫn những luồng khí tốt. Cổng vừa giúp ngôi nhà bảo vệ khỏi...

Bi Rain bất ngờ tiết lộ kinh nghiệm yêu đương của bản thân nhưng vẫn không quên nịnh khéo vợ

Bi Rain bất ngờ tiết lộ kinh nghiệm yêu đương của bản thân nhưng vẫn không quên nịnh khéo vợ

Chuyện làng sao - 10 giờ, 47 phút trước

Là ngôi sao nổi tiếng vừa đẹp trai lại hát hay, thế nhưng nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi Bi Rain tiết lộ kinh nghiệm yêu đương của mình.

Tình hình sức khỏe mới nhất của NSND Công Lý sau khi bị ngã phải nhập viện cấp cứu

Tình hình sức khỏe mới nhất của NSND Công Lý sau khi bị ngã phải nhập viện cấp cứu

Chuyện làng sao - 10 giờ, 7 phút trước

Phía người nhà nam nghệ sĩ cho biết, hiện Công Lý đã qua cơn nguy hiểm nhưng vẫn phải theo dõi thêm.

Hoa hậu Châu Á 1997 ở tuổi U50: Nhan sắc tàn phai, phải bưng bê, bán hàng mưu sinh

Hoa hậu Châu Á 1997 ở tuổi U50: Nhan sắc tàn phai, phải bưng bê, bán hàng mưu sinh

Chuyện làng sao - 11 giờ, 31 phút trước

Hàn Quân Đình đăng quang ngôi vị Hoa hậu Châu Á năm 1997 và được truyền thông khen ngợi bởi vẻ đẹp lai hài hòa, quyến rũ. Tuy nhiên, cuộc sống hiện tại của...

'Gái một con' Triệu Lệ Dĩnh khoe nhan sắc vượt trội so với 'đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh' Cảnh Điềm

'Gái một con' Triệu Lệ Dĩnh khoe nhan sắc vượt trội so với 'đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh' Cảnh Điềm

Thảm đỏ sao - 11 giờ, 37 phút trước

Cùng xuất hiện trên thảm đỏ, Triệu Lệ Dĩnh cho thấy nhan sắc vượt trội hơn hẳn so với Cảnh Điềm.

Em trai Ngọc Sơn - ca sĩ đình đám của series 'Mưa bụi': Bỏ nghề thành tỷ phú với cơ ngơi vạn người mơ

Em trai Ngọc Sơn - ca sĩ đình đám của series 'Mưa bụi': Bỏ nghề thành tỷ phú với cơ ngơi vạn...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 39 phút trước

Em trai ca sĩ Ngọc Sơn là Ngọc Hải từng tạo được tiếng vang với series ca nhạc 'Mưa bụi'. Tuy nhiên, anh đã từ bỏ ca hát để kinh doanh và hiện tại...

Bà Tư Ù 'Đất Phương Nam' vất vả mưu sinh, mắc chứng bệnh Parkinson ở tuổi 68

Bà Tư Ù 'Đất Phương Nam' vất vả mưu sinh, mắc chứng bệnh Parkinson ở tuổi 68

Chuyện làng sao - 11 giờ, 45 phút trước

Diễn viên Mai Thanh Dung giờ lâm bệnh nặng, phải kiếm tiền mua thuốc uống qua ngày.

Lộ tình tiết Long có vợ, vô tình gặp lại Nam ở phần 2 của 'Hương vị tình thân' khiến khán giả bức xúc

Lộ tình tiết Long có vợ, vô tình gặp lại Nam ở phần 2 của 'Hương vị tình thân' khiến khán giả...

Truyền hình - 11 giờ, 47 phút trước

Trong những tập cuối phần 1 phim 'Hương vị tình thân', Nam (Phương Oanh) và Long (Mạnh Trường) đã "đường ai nấy đi".

Bất ngờ bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy, nhưng không ngờ cô gái còn chủ động hơn, khiến kẻ biến thái bỏ cuộc

Bất ngờ bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy, nhưng không ngờ cô gái còn chủ động hơn, khiến kẻ...

Tin trong ngày - 13 giờ, 15 phút trước

Ngay sau khi thang máy đóng lại, kẻ biến thái bất ngờ nhào tới sàm sỡ cô gái. Dù vô cùng sợ hãi nhưng cô đã bình tĩnh lại và có hành động khiến...

Được Hương Giang tặng túi xách, Hòa Minzy tiết lộ tình hình hiện tại của đàn chị

Được Hương Giang tặng túi xách, Hòa Minzy tiết lộ tình hình hiện tại của đàn chị

VIDEO - 13 giờ, 23 phút trước

Trong clip đập hộp quà sinh nhật, Hoà Minzy đã khoe chiếc túi hàng hiệu được người chị Hương Giang gửi tặng. Bên cạnh lời cảm ơn, giọng ca Không thể cùng nhau suốt...

Người có tướng mặt này sẽ vinh hoa phú quý, tài lộc đại phát sau khi kết hôn

Người có tướng mặt này sẽ vinh hoa phú quý, tài lộc đại phát sau khi kết hôn

Đời sống số - 13 giờ, 25 phút trước

Theo nhân tướng học, phúc khí của người có tướng mặt này thực sự đại phát sau khi kết hôn.

Xuất hiện tại Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, 'nữ thần' đeo khẩu trang vẫn hớp hồn khán giả

Xuất hiện tại Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, 'nữ thần' đeo khẩu trang vẫn hớp hồn khán giả

Tin trong ngày - 13 giờ, 26 phút trước

Khoác lên mình bộ váy trắng thướt tha thêu những họa tiết truyền thống của Kazakhstan, nữ VĐV của quốc gia này tỏa sáng tựa nữ thần với vẻ đẹp kiêu sa, hút hồn...