Bạn có biết những nguyên nhân tâm lý khiến trẻ chán học?

15:44 28/11/2020

Nếu con bạn chán học và chưa có cách giải quyết tốt, đừng vội nản lòng! Hãy tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục sau.

Khả năng học tập bẩm sinh của con cái quá kém? Hay đó là môi trường gia đình? Có lẽ ít nhiều cũng tồn tại những yếu tố này, tuy nhiên, chúng ta - những người đang mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng giáo dục cũng nên tích cực tìm hiểu vấn đề này và thắp lên ngọn đèn định hướng cho những đứa trẻ đang “học hành mòn mỏi” trong biển học rộng lớn.

Chúng ta đều biết rằng những học sinh chán học thường có mục tiêu học tập không rõ ràng và mất hứng thú học tập. Không nghe và ghi chép bài vở cẩn thận, không hoàn thành bài tập về nhà, sợ thi cử, thậm chí ghét sách vở, thầy cô, đi học, nghỉ học và trốn học. Hành vi lười học cực kỳ có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ. Vì vậy, trách nhiệm không thể chối cãi của chúng ta là phải tìm ra nguyên nhân và biện pháp đối phó với sự “gầy mòn” học của trẻ.

Có 3 lý do khiến con bạn chán học: yếu tố gia đình, yếu tố nhà trường và yếu tố xã hội.

Nhà cũng như nhà trường, là môi trường chính để con cái trưởng thành, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài việc truyền dạy kiến ​​thức, gia đình còn có ảnh hưởng đến con cái về mọi mặt hơn nhà trường và nó có vai trò quyết định lớn.

1. Sự bất đồng giữa cha mẹ

Con cái mong muốn có một mái nhà êm ấm, nhưng trong nhiều gia đình, tình cảm vợ chồng không được hòa thuận, chiến tranh lạnh, cãi vã, xô xát, ném đồ đạc và những hành vi cực đoan khác sẽ vô hình trung kích thích con cái khiến chúng cảm thấy không còn sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, mái ấm gia đình. Hơn nữa, con gặp rắc rối bởi những cảm xúc như cô đơn, lo lắng và buồn bã. Đương nhiên, kết quả học tập không còn khả quan nữa.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

2. Thiếu không khí văn hóa gia đình

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mình không có văn hóa nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền. Con cái có học hành hay không không quan trọng, một số bận công việc không có thời gian quan tâm đến việc học hành của con cái, thậm chí chỉ đơn giản là để con ở nhà cho ông bà ngoại; một số người cho rằng mình có tiền bạc và dễ kiếm tiền. Không quan trọng con bây giờ học hành thế nào. Dù sao gia đình cũng dư giả. Chỉ cần con lớn lên trong hòa bình, thành tích học tập có tốt hay không không quan trọng. Bạn có thể dùng tiền để thu xếp lối thoát cho con trong tương lai...

Những học sinh chán học thuộc loại gia đình này đề cao sự hưởng thụ vật chất, không có tham vọng cao cả, không có động lực để tiến bộ, không chịu được gian khổ, không chịu được mệt mỏi, cảm thấy đọc sách không có hứng thú, không muốn học hành chăm chỉ và thường trốn tránh việc học. Thậm chí chán học.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

3. Kỳ vọng của cha mẹ quá cao

Những bậc phụ huynh “mong con thành rồng, con gái thành phượng” rất gần gũi với việc học của con. “Chăm ngoan, học giỏi, mai sau sẽ được nhận vào trường tốt” là thông tin được nhiều trẻ đón nhận nhất. Điều này khiến học sinh bị bủa vây bởi sự chán nản, lo lắng và bất mãn suốt ngày.

Đặc biệt, phụ huynh đặt nặng kỳ vọng, luôn kén chọn học lực của học sinh, chỉ cần học lực không đạt như ý muốn là mắng mỏ, đánh đập khiến trẻ có tâm lý sợ hãi, bực tức trong học tập. Lâu dần, thú vui học hành được coi như một nỗi khổ không thể chịu được, khiến trẻ chán học, thậm chí sợ học.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

Yếu tố trường học

Trong một số yếu tố khiến học sinh chán học, giáo dục ở nhà trường là yếu tố then chốt, vì trường học là nơi học tập chính của học sinh. Hầu hết học sinh chán học không thích cuộc sống học đường.

Nhiều học sinh có thành tích ở các lĩnh vực khác, hoặc có thể nói là có năng khiếu gì đó, nhưng xét về học lực chẳng liên quan gì đến chuyên môn của mình, điểm yếu của bản thân thường trở thành “mục tiêu” của giáo viên, khiến học sinh chán học.

Người xưa có câu “kính thầy, mách nhỏ”, quan hệ thầy trò sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ và động cơ học tập của học sinh. Khi mối quan hệ thầy trò hài hòa và học sinh cảm thấy giáo viên thích và đánh giá cao mình, chúng sẽ cảm thấy đặc biệt có động lực học tập. Khi mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên căng thẳng, chúng sẽ cảm thấy giáo viên coi thường mình, thậm chí chúng sẽ nảy sinh những cảm xúc phản cảm, chống đối và đơn giản là không học.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

Các yếu tố xã hội

Cuộc sống xã hội muôn màu, muôn vẻ. Học sinh đang trong thời kỳ phát triển về thể chất và tri thức, chưa hình thành cho mình cái nhìn về cuộc sống, chưa có khả năng phân biệt đúng sai, thường khó cưỡng lại những cám dỗ của xã hội, nhất là cám dỗ của máy tính.

Như trong thế giới ảo đó, không giống như ở nhà và trường học, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Ngày càng nhiều học sinh tiểu học nghiện Internet, phụ huynh và giáo viên không thể dứt ra được.

Có thể thấy, sự mệt mỏi trong học tập của học sinh là kết quả của những tương tác bên trong và bên ngoài. Cần dựa vào sự chung sức của học sinh, gia đình và xã hội hợp tác với nhau để tìm ra biện pháp đối phó với tình trạng học hành mòn mỏi.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

Bạn có thể bắt đầu từ các khía cạnh sau:

1. Sự hợp tác của phụ huynh

Cha mẹ cần nhận thức rõ quan niệm và thái độ giáo dục chưa đúng đắn, phương pháp giáo dục chưa phù hợp ở bản thân. Tìm hiểu thêm về giáo dục sức khỏe tâm thần, hiểu rõ đặc điểm phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, hiểu thêm về cách dạy trẻ làm người, cách hướng dẫn học tập, cách hướng dẫn trẻ tự điều chỉnh tâm lý, chịu đựng thất vọng và trau dồi khả năng tự chủ.

Đồng thời, phải biết tác hại của những phương pháp giáo dục hư hỏng, đánh đập, mắng nhiếc, nhục hình, nuông chiều... để cùng nhà trường thay đổi quan niệm, thay đổi phương pháp giáo dục không tốt, giúp trẻ xóa bỏ tâm lý lo lắng trong học tập.

2. Giảm gánh nặng học hành và giảm bớt áp lực cho con cái

Để giải thoát cho học sinh khỏi trạng thái tinh thần thường xuyên căng thẳng, cách duy nhất khi bắt đầu là giảm gánh nặng cho học sinh, giảm tương đối thời gian học, giảm áp lực tâm lý cho học sinh. Để học sinh có đủ thời gian làm những việc mình thích, tham gia các hoạt động thiết thực khác nhau có lợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần và phát triển nhân cách, để học sinh có thể học tập thư giãn, làm việc và nghỉ ngơi, duy trì năng lượng sống và có thể đầu tư đầy đủ cho cảm xúc học.

3. Trau dồi hứng thú học tập

“Sở thích là người thầy tốt nhất cho việc học”. Khi có hứng thú học tập, học sinh có thể tập trung tư duy tích cực. Với hứng thú, việc học không còn là gánh nặng mà là một loại thích thú khi không ngừng tiếp thu những điều mới. Vì vậy, chúng ta phải khơi dậy và trau dồi hứng thú học tập của học sinh một cách có ý thức và khoa học. Ví dụ, thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa để học sinh thấy được giá trị của kiến ​​thức.

Tóm lại, thoát khỏi tình trạng học mòn mỏi là một nhiệm vụ lâu dài, gian khổ và phức tạp, đòi hỏi sự chung sức của xã hội, nhà trường, phụ huynh và các em.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-tam-ly-khien-tre-chan-hoc-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-tam-ly-khien-tre-chan-hoc-63323.html

Không phân biệt nam nữ, 'ngứa' bộ phận này trên cơ thể có thể là dấu hiệu của ung thư gan

Không phân biệt nam nữ, 'ngứa' bộ phận này trên cơ thể có thể là dấu hiệu của ung thư gan

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 25 phút trước

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng trong Top 3 những loại ung thư phổ biến nhất, với tỉ lệ tử vong cao. Hiện nay ung thư gan vẫn chưa có phương pháp điều...

Nhổ răng nên nhổ buổi sáng chứ không nên nhổ buổi chiều, tại sao vậy?

Nhổ răng nên nhổ buổi sáng chứ không nên nhổ buổi chiều, tại sao vậy?

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Nhiều người cảm thấy rằng nhổ răng là một phẫu thuật răng miệng đơn giản nên bất cứ khi nào đến bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa nhổ là xong. Thực tế là...

Sự khác biệt giữa một người uống sữa và một người không uống sữa là gì? Bác sĩ: Khoảng cách rõ ràng hơn sau 50 tuổi

Sự khác biệt giữa một người uống sữa và một người không uống sữa là gì? Bác sĩ: Khoảng cách rõ ràng...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Sữa từ lâu đã trở thành thức uống phổ biến của tất cả mọi người, bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng và giá thành phải chăng của nó. Sữa thường xuất hiện trong bữa...

Uống sữa bò buổi sáng hay buổi tối, cái nào lợi hơn? Chuyên gia dinh dưỡng cho bạn biết câu trả lời

Uống sữa bò buổi sáng hay buổi tối, cái nào lợi hơn? Chuyên gia dinh dưỡng cho bạn biết câu trả lời...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 7 giờ trước

Sữa là chất dinh dưỡng tự nhiên thu được từ con bò, rất giàu khoáng chất, protein, sắt, kẽm, ... và canxi trong sữa là nguồn tốt nhất, tỷ lệ canxi và phốt pho...

Nguyễn Thị Thêm - Khát vọng đưa thảo dược Việt vươn tầm quốc tế

Nguyễn Thị Thêm - Khát vọng đưa thảo dược Việt vươn tầm quốc tế

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 1 giờ trước

Hiện nay, con người có xu hướng “trở về với tự nhiên” qua việc sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc thảo dược, các phương pháp điều trị của y...

Vợ chồng xa nhau lâu ngày, phụ nữ có nghĩ tới 'đàn ông' không? Hãy lắng nghe sự thật

Vợ chồng xa nhau lâu ngày, phụ nữ có nghĩ tới 'đàn ông' không? Hãy lắng nghe sự thật

Tâm sự - 42 phút trước

Cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ và rất nhiều thứ sẽ khiến con người ta phải đưa ra những lựa chọn. Trong cuộc sống gia đình, ai cũng mong muốn vợ chồng sẽ...

Phản ứng của nghệ sĩ Công Lý khi vợ nhắc khéo ngày 8/3

Phản ứng của nghệ sĩ Công Lý khi vợ nhắc khéo ngày 8/3

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Vợ khen NS Công Lý ngày càng bảnh bao nhưng không quên nhắc đến ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thiều Bảo Trâm lên tiếng việc xóa bình luận khi bị anti-fan bỡn cợt chuyện không được Tlinh trả lời

Thiều Bảo Trâm lên tiếng việc xóa bình luận khi bị anti-fan bỡn cợt chuyện không được Tlinh trả lời

Chuyện làng sao - 3 giờ, 54 phút trước

Dùng tài khoản cá nhân bình luận khen ngợi vẻ đẹp gợi cảm của Tlinh nhưng Thiều Bảo Trâm không được nữ rapper đáp lời. Điều này khiến nhiều người mỉa mai Thiều Bảo...

Sau ồn ào chồng ly hôn vợ đầu, vợ hai Minh Nhựa đăng ảnh hạnh phúc bên gia đình

Sau ồn ào chồng ly hôn vợ đầu, vợ hai Minh Nhựa đăng ảnh hạnh phúc bên gia đình

Đời sống trẻ - 3 giờ, 57 phút trước

Vợ hai Minh Nhựa hiện đang tận hưởng cuộc sống sung sướng, hạnh phúc.

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba gầy trơ xương, vòng 2 nhỏ đến siêu thực

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba gầy trơ xương, vòng 2 nhỏ đến siêu thực

Thời trang sao - 3 giờ, 57 phút trước

Người hâm mộ lo lắng khi nữ diễn viên Địch Lệ Nhiệt Ba ngày càng gầy gò, thiếu sức sống.

Ca sĩ Hồng Ngọc, Cam Thơ đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ

Ca sĩ Hồng Ngọc, Cam Thơ đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Nhiều nghệ sĩ ở hải ngoại vui mừng khi được tiêm vắc xin tại Mỹ và mong chờ ngày về Việt Nam.

Đúng ngày 8/3, top con giáp đỏ vận tình duyên, trúng vận đào hoa, tài lộc tới tấp, may mắn ngập tràn

Đúng ngày 8/3, top con giáp đỏ vận tình duyên, trúng vận đào hoa, tài lộc tới tấp, may mắn ngập tràn...

Kiến thức - 3 giờ trước

Trong ngày 8/3 tới, 3 con giáp dưới đây sẽ cực kỳ may mắn, đường tình duyên và công danh đều đỏ chói. Chỉ cần nỗ lực hết mình thì chắc chắn sẽ đạt...

Tông trúng người đàn ông dừng xe giữa đường, tài xế Mercedes có hành động đáng chú ý

Tông trúng người đàn ông dừng xe giữa đường, tài xế Mercedes có hành động đáng chú ý

VIDEO - 4 giờ, 8 phút trước

Sau khi tông trúng người đàn ông dừng xe đột ngột để nhặt tiền rơi, tài xế Mercedes đã có hành động khiến nhiều người chú ý. Vụ tai nạn xảy ra tại đoạn...

Sao Việt 7/3/2021: Con trai Cát Phượng ‘trổ giò’ cao lớn bất ngờ, ngày càng giống bố Thái Hòa; Đông Nhi khoe con gái đáng yêu lúc mới tắm xong

Sao Việt 7/3/2021: Con trai Cát Phượng ‘trổ giò’ cao lớn bất ngờ, ngày càng giống bố Thái Hòa; Đông Nhi khoe...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 20 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 7/3/2021: Nhiều người khen con trai Cát Phượng đã lớn phổng phao và giống hot boy. Khoảnh khắc đáng yêu của con gái Đông Nhi nhận được nhiều lời...

Vụ án nữ sinh gốc Việt tử vong ở tư thế treo ngược trong khe tường đúng ngày kết hôn, thái độ của thủ phạm sau khi gây án khiến ai cũng căm phẫn

Vụ án nữ sinh gốc Việt tử vong ở tư thế treo ngược trong khe tường đúng ngày kết hôn, thái độ...

Hồ sơ tư liệu - 5 giờ, 35 phút trước

Vụ án đã gây rúng động dư luận trong một thời gian dài và cho đến nay vẫn khiến nhiều người ám ảnh.

Phụ nữ nếu có 10 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị lão hóa, ăn 1 món có thể trì hoãn lão hóa hiệu quả

Phụ nữ nếu có 10 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị lão hóa, ăn 1 món có thể trì hoãn...

Khỏe đẹp - 5 giờ, 35 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đối với các bạn nữ thường sợ già hơn nên đặc biệt chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe bản thân trong cuộc sống hàng...

Việt Anh cùng vợ cũ tổ chức sinh nhật cho con trai

Việt Anh cùng vợ cũ tổ chức sinh nhật cho con trai

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Nhân dịp con trai tròn 4 tuổi, diễn viên Việt Anh và vợ cũ đã có dịp hội ngộ để tổ chức sinh nhật cho bé Đậu.

Những người có nốt ruồi ở vị trí này trên cơ thể thường có cuộc sống vất vả hơn người khác

Những người có nốt ruồi ở vị trí này trên cơ thể thường có cuộc sống vất vả hơn người khác

Đời sống số - 5 giờ, 58 phút trước

Nốt ruồi phần nào nói lên vấn số của một người, với những người sở hữu vị trí nốt ruồi này trên cơ thể, thì sẽ thường có cuộc sống lận đận vất vả...

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Vì sao đến Kim Lý, Hà Hồ mới phá lệ làm những điều chưa từng làm?

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Vì sao đến Kim Lý, Hà Hồ mới phá lệ làm những điều chưa từng làm?...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 59 phút trước

Cuộc sống của Hà Hồ như lật sang trang mới khi Kim Lý bước vào cuộc đời cô. Người phụ nữ kiêu hãnh bỗng hoá dịu dàng.

Hai bộ phận “nhạy cảm” của phụ nữ không được tùy tiện vệ sinh quá sạch, hậu quả không thể lường được

Hai bộ phận “nhạy cảm” của phụ nữ không được tùy tiện vệ sinh quá sạch, hậu quả không thể lường được...

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 1 phút trước

Việc lạm dụng chất tẩy rửa hay sạch sẽ quá mức đều không tốt cho cơ thể như nhiều người nghĩ. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể là điều tốt, thậm chí nhiều người...

Sao Việt thể hiện tình yêu gia đình bằng cách xăm hình bạn đời và con cái lên cơ thể

Sao Việt thể hiện tình yêu gia đình bằng cách xăm hình bạn đời và con cái lên cơ thể

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Không chỉ thể hiện sự lãng mạn trong cử chỉ, nhiều sao Việt như Tuấn Hưng, Hoàng Bách chọn xăm hình như một cách thể hiện tình cảm với "nửa kia".

Không phân biệt nam nữ, 'ngứa' bộ phận này trên cơ thể có thể là dấu hiệu của ung thư gan

Không phân biệt nam nữ, 'ngứa' bộ phận này trên cơ thể có thể là dấu hiệu của ung thư gan

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 25 phút trước

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng trong Top 3 những loại ung thư phổ biến nhất, với tỉ lệ tử vong cao. Hiện nay ung thư gan vẫn chưa có phương pháp điều...

Tại sao Võ Tắc Thiên không truyền ngôi cho Võ gia mà lại trả về cho họ Lý?

Tại sao Võ Tắc Thiên không truyền ngôi cho Võ gia mà lại trả về cho họ Lý?

Kiến thức - 5 giờ, 26 phút trước

Sau khi trở thành hoàng đế, đáng lẽ bà nên truyền ngôi vị của mình cho con cháu. Nhưng thật bất ngờ, bà đã trả lại ngai vàng cho nhà họ Lý khi đang...

4 món chế biến tại nhà thơm ngon, hợp khẩu vị, thích hợp đãi tiệc

4 món chế biến tại nhà thơm ngon, hợp khẩu vị, thích hợp đãi tiệc

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 29 phút trước

4 món dưới đây vừa dễ chế biến lại thơm ngon, giúp các thành viên trong gia đình có bữa ăn hợp khẩu vị.

Điểm danh những nghệ sĩ Cbiz lấy phải “cô vợ phá gia”, tiêu xài hoang phí

Điểm danh những nghệ sĩ Cbiz lấy phải “cô vợ phá gia”, tiêu xài hoang phí

Chuyện làng sao - 6 giờ, 30 phút trước

Không chỉ tiêu xài hoang phí mà trong đó còn có người vợ khiến chồng khuynh gia bại sản dù lấy chồng là tỷ phú.