Ba biểu hiện của trẻ cho thấy trẻ đang dần kém cỏi, cha mẹ nên phát hiện càng sớm càng tốt

06:36 29/12/2020

Ngày nay, ngày càng có nhiều trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, và những căn bệnh như vậy dần trở thành đối tượng được các bậc cha mẹ quan tâm, tuy nhiên những căn bệnh này lại không có những biểu hiện bên ngoài rõ ràng nên các bậc cha mẹ hãy chú ý đến sự vận động của trẻ.

Hãy đọc để "chẩn đoán" xem trẻ có thực sự bị trầm cảm hay không.

Thực tế, khi trẻ quá tự ti, trẻ cũng sẽ có xu hướng trầm cảm, thậm chí mắc chứng trầm cảm. Để tránh khi trẻ có 3 biểu hiện trên đồng nghĩa với việc trẻ đang dần trở nên kém cỏi, cha mẹ nên tìm hiểu càng sớm càng tốt.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

3 biểu hiện của sự tự ti:

Biểu diễn 1: Từ chối các công việc bên ngoài

Bạn phải biết rằng trẻ em rất đam mê và tò mò về thế giới, muốn tham gia vào cuộc vui về mọi thứ. Tuy nhiên, đối với một số trẻ tựti, những công việc, hoạt động bên ngoài khiến trẻ cảm thấy muốn thoái lui, thậm chí không muốn tiếp xúc với những thứ bên ngoài.

Ngay cả khi những người bạn khác chủ động tiếp xúc với trẻ, trẻ sẽ đối mặt với thái độ khó chịu, hoặc đơn giản là không nói gì, nhưng cha mẹ không nên ép lôi kéo trẻ tiếp xúc với trẻ khác, vì điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến chúng. Phản ứng đó khiến những đứa trẻ vốn đã kém cỏi lại càng thêm tổn thương.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Biểu hiện 2: Im lặng

Loại trẻ con này không phải là không dám đi ra ngoài, mà là ngay cả đi ra ngoài cũng không cùng người khác nói chuyện, luôn luôn im lặng. Trên thực tế, nếu loại trẻ này không bị bệnh bẩm sinh, rất có thể chúng sợ nói chuyện với người khác vì tự ti, và chúng có lòng tự trọng sâu sắc, nghĩ rằng nói chuyện với người khác sẽ xúc phạm nhau.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Biểu hiện 3: Không dám giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện

Mặc dù những đứa trẻ này có thể giao tiếp với người khác nhưng chúng vẫn không dám giao tiếp bằng mắt với người khác. Loại trẻ con này thực ra khá hơn, ít ra cũng dám giao tiếp với những đứa trẻ khác, nhưng trong lòng vẫn tự ti, sẽ che giấu lòng mình bằng cách né tránh ánh mắt.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Nếu trẻ có các triệu chứng liên quan, cha mẹ phải chú ý 100% và đừng để trẻ trở thành người mặc cảm, tự ti. Vậy, nếu trẻ ngày càng mặc cảm, cha mẹ có thể dùng những phương pháp nào để giúp con?

Làm thế nào để giúp trẻ thoát khỏi mặc cảm?

1. Suy ngẫm về vấn đề của chính bạn

Đôi khi, sự tự ti của trẻ thực sự liên quan đến cha mẹ của chúng. Ví dụ, khi trẻ làm sai, cha mẹ ngay lập tức khiển trách con cái thay vì chọn cách giao tiếp thân thiện với chúng. Do đó, trẻ có thể bị áp lực bởi cha mẹ. Dần dần miễn cưỡng nói.

Vì vậy, cha mẹ hãy tự suy nghĩ về phương pháp giáo dục của mình, nếu là do chính mình thì nên cải tiến phương pháp giáo dục, chỉ có như vậy mới có thể tránh cho con cái mình bị trôi đi do cách giáo dục sai lầm và “nhân cách” của chính mình.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

2. Đưa trẻ đến các hoạt động ngoài trời

Nếu cha mẹ để con cái ở nhà quá thường xuyên, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, vì bản thân trẻ sẽ trở nên hướng nội hơn vì sống trong không gian quá chật hẹp.

Nếu bố mẹ rảnh rỗi nên chủ động đưa con đi chơi bên ngoài, có như vậy trẻ mới hiểu dần sức hấp dẫn của thế giới bên ngoài, cũng có thể giảm bớt những cảm xúc không tốt của trẻ do thường xuyên ở nhà. Nhân cách méo mó.


3. Kiên nhẫn soi sáng cho trẻ

Nếu con đã thành tâm, thì cha mẹ phải có mặt càng sớm càng tốt và hướng dẫn con, vì cha mẹ không chỉ là người thân, mà còn là người hướng dẫn cuộc đời của con cái. Vì vậy, nếu con gặp khó khăn, cha mẹ hãy đồng hành cùng con để đưa ra lời khuyên và cách giải quyết.

Nếu cha mẹ không thực hiện đúng vai trò này, và thường xuyên đối xử chiếu lệ hoặc xúc phạm con cái, trẻ không những không được khai sáng, thậm chí còn tích tụ cảm xúc trong lòng, dẫn đến lệch lạc và tự ti.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

4. Đến bệnh viện khám

Tuy nhiên, không phải trẻ tự ti nào cũng bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, một số do bẩm sinh nên dù bẩm sinh hay mắc phải, chỉ cần trẻ có những biểu hiện như trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay Bệnh viện Tâm lý Trẻ em để khám.

Ngoài ra, cha mẹ không nên có tư tưởng kỳ thị, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Là người giám hộ của trẻ, hãy đối mặt với những điều đó một cách hợp lý với thái độ hợp lý, sau đó hợp tác với bác sĩ để giúp trẻ thoát khỏi cái bóng của mặc cảm.

Có như vậy, trẻ mới tránh xa được bệnh trầm cảm hay các bệnh tâm thần phức tạp khác, đồng thời trẻ sẽ có thái độ sống và xã hội tích cực, lành mạnh.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Phần kết luận:

Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần của sức khỏe, nhưng để con không phải sống trong bóng tối của nỗi đau, cha mẹ nên kịp thời giải tỏa một phần mù mịt cho con, để con có thể sống tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời và trở thành một em bé khỏe mạnh.

Vì vậy, để tránh cho trẻ sống tự ti, cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp trên để xem trẻ có xu hướng như vậy hay không, nếu có bạn có thể tham khảo những điểm đã nêu để giúp trẻ phục hồi.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-bieu-hien-cua-tre-cho-thay-tre-dang-dan-kem-coi-cha-m.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-bieu-hien-cua-tre-cho-thay-tre-dang-dan-kem-coi-cha-me-nen-phat-hien-cang-som-cang-tot-66986.html

Trước khi con bạn 12 tuổi, đừng lười làm 4 điều này, con sẽ biết ơn bạn mãi mãi

Trước khi con bạn 12 tuổi, đừng lười làm 4 điều này, con sẽ biết ơn bạn mãi mãi

Chăm con - 21 giờ, 51 phút trước

Một chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng: "4 điều quan trọng nhất của cha mẹ khi nuôi dạy con trước khi chúng 12 tuổi" là chìa khóa giúp cha mẹ định hướng...

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi cho bé

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi...

Chăm con - 1 ngày, 2 giờ trước

Con cái và mẹ là những người thân thiết nhất, và bà là mẹ của mẹ. Nhiều đứa trẻ đã đặc biệt thân thiết với bà từ khi chúng còn nhỏ và nhiều ông...

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể rồi đấy!

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Một số người đã rất sốc khi được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối sau khi đến viện khám do cơ thể gặp những triệu chứng tưởng chừng như đơn giản, thậm chí...

Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 1 giờ trước

Trong điều kiện nhiệt độ cao và tập thể dục, nếu cơ thể con người đột ngột tiếp xúc với nước đá quá mức, có thể gây co thắt dạ dày nhanh chóng và...

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có 6 biểu hiện này thì chúc mừng bạn đang khỏe mạnh

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có 6 biểu hiện này thì...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 4 giờ trước

Ai cũng muốn có một giấc ngủ ngon, một giấc ngủ ngon giúp duy trì thể lực đầy đủ, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành bệnh tật tốt hơn....

Nấu thịt kho trứng nên dùng nước sôi hay nước lạnh, lý do vì sao?

Nấu thịt kho trứng nên dùng nước sôi hay nước lạnh, lý do vì sao?

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 15 phút trước

Sử dụng nước sôi để kho thịt thay vì nước lạnh để giúp nước thịt ngon hơn, phần thịt sẽ được đều màu.

 Mỹ nhân hậu duệ đời thứ 5 nức tiếng của đoàn tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ giờ ra sao ở tuổi 40?

Mỹ nhân hậu duệ đời thứ 5 nức tiếng của đoàn tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ giờ ra sao ở...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 16 phút trước

NSƯT Quế Trân là con gái của cố NSND Thanh Tòng, người dẫn dắt đoàn tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ khiến các fan ngẩn ngơ vì nhan sắc ở tuổi 40.

Phía Châu Bùi lên tiếng khi hot girl bị 'ném đá' vì  livestream đọc tiếng Việt không dấu với loạt nội dung dễ hiểu thành thô tục

Phía Châu Bùi lên tiếng khi hot girl bị 'ném đá' vì livestream đọc tiếng Việt không dấu với loạt nội dung...

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 16 phút trước

Team của Châu Bùi đã lên tiếng xin lỗi chân thành về sự cố trong buổi livesream.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 2/8/2021: Tuổi Tỵ gặp được quý nhân, Ngọ vướng phải nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 2/8/2021: Tuổi Tỵ gặp được quý nhân, Ngọ vướng phải nhiều rắc rối

Đời sống số - 2 giờ, 3 phút trước

Xem tử vi thứ 2 ngày 2/8/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

'Hương vị tình thân' phần 2: Lý do Thy mang thai 3 năm với Huy vẫn chưa sinh khiến fan 'hả dạ'

'Hương vị tình thân' phần 2: Lý do Thy mang thai 3 năm với Huy vẫn chưa sinh khiến fan 'hả dạ'...

Truyền hình - 2 giờ, 10 phút trước

"Hương vị tình thân" phần 2 tập 2 lên sóng mới đây đã tiết lộ chuyện Thy bị sảy thai, điều này khiến fan cũng vô cùng ngỡ ngàng.

Tưởng xua đuổi cụ bà đang ngồi ăn trước cửa, hành động của chủ nhà khiến cho người xem cảm kích

Tưởng xua đuổi cụ bà đang ngồi ăn trước cửa, hành động của chủ nhà khiến cho người xem cảm kích

VIDEO - 3 giờ, 55 phút trước

Trong lúc mở cánh cửa nhà ra thì phát hiện một người phụ nữ đang ngồi ăn. Thấy vậy, bà cụ lập tức bê bát đồ ăn và đồ đạc để tránh ra. Ngay...

Vừa nghi vấn Hari Won mang thai, Trấn Thành khiến netizen tò mò khi còn nhắc đến hai từ 'vợ con'

Vừa nghi vấn Hari Won mang thai, Trấn Thành khiến netizen tò mò khi còn nhắc đến hai từ 'vợ con'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 57 phút trước

Trên trang cá nhân, Trấn Thành mới đây khiến người hâm mộ chú ý khi nhắc đến hai từ "vợ con", sau tin đồn Hari Won đang mang thai con đầu lòng.

Lương Minh Trang bức xúc lên tiếng làm rõ về chuyện hôn nhân tan vỡ với Vinh Râu vì người thứ 3

Lương Minh Trang bức xúc lên tiếng làm rõ về chuyện hôn nhân tan vỡ với Vinh Râu vì người thứ 3...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 60 phút trước

Ly hôn của Vinh Râu và Lương Minh Trang vẫn đang được nhiều khán giả quan tâm đến. Mới đây, nữ ca sĩ bức xúc lên tiếng làm rõ khi bị netizen liên tục...

Tuyệt chiêu làm hồng nhũ hoa bằng các loại quả đang vào mùa

Tuyệt chiêu làm hồng nhũ hoa bằng các loại quả đang vào mùa

Làm đẹp+ - 3 giờ, 16 phút trước

Sở hữu nhũ hoa hồng hào là mong muốn của nhiều chị em phụ nữ. Nếu bạn đang tự ti vì nhũ hoa có màu tối thì hãy áp dụng các cách làm hồng...

Muốn gây ấn tượng với một người phụ nữ trung niên, không nhất thiết phải liên lạc hàng ngày mà hãy dành cho cô ấy hai điều này

Muốn gây ấn tượng với một người phụ nữ trung niên, không nhất thiết phải liên lạc hàng ngày mà hãy dành...

Đàn ông yêu - 3 giờ, 17 phút trước

Bạn quá khó khăn trong việc tìm hiểu cách chinh phục phụ nữ trung niên? Thật dễ dàng khi bạn bỏ túi 2 "chìa khóa" để cưa đổ cô nàng lớn tuổi cực kỳ...

Tại sao 70% những người thành công lại hướng nội? Những phân tích ưu điểm quá tốt!

Tại sao 70% những người thành công lại hướng nội? Những phân tích ưu điểm quá tốt!

Kiến thức - 3 giờ, 17 phút trước

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của một người như Einstein, Bill Gates, Buffett, Haruki Murakami,… đều là những người hướng nội. Tại sao những người hướng nội lại...

Một nắm thì là, bốn quả trứng, chỉ trong 3 phút bạn đã có món trứng tráng vàng ruộm, thơm mềm

Một nắm thì là, bốn quả trứng, chỉ trong 3 phút bạn đã có món trứng tráng vàng ruộm, thơm mềm

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 18 phút trước

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn món "trứng tráng thì là" nấu tại nhà, thì là rất thích hợp với cá và là một loại rau tuyệt vời để loại bỏ...

Nếu một gia đình muốn thịnh vượng, cần phải dạy ba quy tắc cho thế hệ con cháu tương lai

Nếu một gia đình muốn thịnh vượng, cần phải dạy ba quy tắc cho thế hệ con cháu tương lai

Kiến thức - 3 giờ, 18 phút trước

Quê hương là bến đỗ ấm áp của mỗi chúng ta. Chúng ta làm việc chăm chỉ bên ngoài, không gì khác hơn là để cung cấp cho gia đình của chúng ta điều...

Trước cuối năm, 4 con giáp nhanh chóng trở nên giàu có, vạn sự như ý

Trước cuối năm, 4 con giáp nhanh chóng trở nên giàu có, vạn sự như ý

Đời sống số - 3 giờ, 18 phút trước

Bốn con giáp là những người đầu tiên gặp nhiều may mắn trước cuối năm, và khởi đầu là từ tháng 8.

'Lý Mạc Sầu' Trương Hinh Dư kỷ niệm ngày cưới với chồng quân nhân, bác bỏ nghi vấn trục trặc tình cảm

'Lý Mạc Sầu' Trương Hinh Dư kỷ niệm ngày cưới với chồng quân nhân, bác bỏ nghi vấn trục trặc tình cảm...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 52 phút trước

Trương Hinh Dư đã khiến mọi người vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị trước nhan sắc soái ca của chồng mình - Hà Tiệp.

Lê Dương Bảo Lâm tuyên bố: 'Diễn 100 lần mà 90 lần vô duyên thì tôi bỏ nghề cho rồi'

Lê Dương Bảo Lâm tuyên bố: 'Diễn 100 lần mà 90 lần vô duyên thì tôi bỏ nghề cho rồi'

Chuyện làng sao - 13 giờ, 25 phút trước

"Tôi diễn nhiều quá, lâu lâu cũng mất duyên, diễn không có duyên. Chính tôi cũng nhận thấy điều đó" – Lê Dương Bảo Lâm nói về những lần mình bị "thần hài hước"...

Dương Mịch, Cổ Lực Na Trát, Trương Bá Chi đụng hạng trang phục, ai mới là người mặc đỉnh hơn?

Dương Mịch, Cổ Lực Na Trát, Trương Bá Chi đụng hạng trang phục, ai mới là người mặc đỉnh hơn?

Thời trang sao - 14 giờ, 53 phút trước

3 mỹ nhân nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ đều mê mệt set đồ áo sơ mi crop top kết hợp cùng quần cạp cao.

Vừa xuất hiện group anti-fan, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khó chịu khi có thêm tài khoản giả mạo

Vừa xuất hiện group anti-fan, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khó chịu khi có thêm tài khoản giả mạo

Hoa Hậu - 14 giờ, 54 phút trước

Trên story Instagram cá nhân, Hoa hậu Đỗ Thị Hà mới đây khó chịu khi xuất hiện thêm tài khoản giả mạo tên của mình. Điều này cũng khiến người đẹp gốc Thanh Hóa...

Trần Khôn khoe ảnh con trai, dân mạng ngỡ ngàng với diện mạo của cậu bé 19 tuổi

Trần Khôn khoe ảnh con trai, dân mạng ngỡ ngàng với diện mạo của cậu bé 19 tuổi

Chuyện làng sao - 14 giờ trước

Ai cũng trầm trồ với diện mạo của con trai Trần Khôn - Trần Tôn Hựu.

'Đệ nhất mỹ nhân TVB' Lê Tư gây sốt với thân hình quyến rũ dù đã 50 tuổi

'Đệ nhất mỹ nhân TVB' Lê Tư gây sốt với thân hình quyến rũ dù đã 50 tuổi

Chuyện làng sao - 14 giờ, 1 phút trước

Ở tuổi 50, Lê Tư vẫn cho thấy vẻ đẹp quyến rũ riêng, có thể 'ăn đứt' nhiều mỹ nhân trong làng giải trí.