Ba biểu hiện của trẻ cho thấy trẻ đang dần kém cỏi, cha mẹ nên phát hiện càng sớm càng tốt

06:36 29/12/2020

Ngày nay, ngày càng có nhiều trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, và những căn bệnh như vậy dần trở thành đối tượng được các bậc cha mẹ quan tâm, tuy nhiên những căn bệnh này lại không có những biểu hiện bên ngoài rõ ràng nên các bậc cha mẹ hãy chú ý đến sự vận động của trẻ.

Hãy đọc để "chẩn đoán" xem trẻ có thực sự bị trầm cảm hay không.

Thực tế, khi trẻ quá tự ti, trẻ cũng sẽ có xu hướng trầm cảm, thậm chí mắc chứng trầm cảm. Để tránh khi trẻ có 3 biểu hiện trên đồng nghĩa với việc trẻ đang dần trở nên kém cỏi, cha mẹ nên tìm hiểu càng sớm càng tốt.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

3 biểu hiện của sự tự ti:

Biểu diễn 1: Từ chối các công việc bên ngoài

Bạn phải biết rằng trẻ em rất đam mê và tò mò về thế giới, muốn tham gia vào cuộc vui về mọi thứ. Tuy nhiên, đối với một số trẻ tựti, những công việc, hoạt động bên ngoài khiến trẻ cảm thấy muốn thoái lui, thậm chí không muốn tiếp xúc với những thứ bên ngoài.

Ngay cả khi những người bạn khác chủ động tiếp xúc với trẻ, trẻ sẽ đối mặt với thái độ khó chịu, hoặc đơn giản là không nói gì, nhưng cha mẹ không nên ép lôi kéo trẻ tiếp xúc với trẻ khác, vì điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến chúng. Phản ứng đó khiến những đứa trẻ vốn đã kém cỏi lại càng thêm tổn thương.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Biểu hiện 2: Im lặng

Loại trẻ con này không phải là không dám đi ra ngoài, mà là ngay cả đi ra ngoài cũng không cùng người khác nói chuyện, luôn luôn im lặng. Trên thực tế, nếu loại trẻ này không bị bệnh bẩm sinh, rất có thể chúng sợ nói chuyện với người khác vì tự ti, và chúng có lòng tự trọng sâu sắc, nghĩ rằng nói chuyện với người khác sẽ xúc phạm nhau.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Biểu hiện 3: Không dám giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện

Mặc dù những đứa trẻ này có thể giao tiếp với người khác nhưng chúng vẫn không dám giao tiếp bằng mắt với người khác. Loại trẻ con này thực ra khá hơn, ít ra cũng dám giao tiếp với những đứa trẻ khác, nhưng trong lòng vẫn tự ti, sẽ che giấu lòng mình bằng cách né tránh ánh mắt.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Nếu trẻ có các triệu chứng liên quan, cha mẹ phải chú ý 100% và đừng để trẻ trở thành người mặc cảm, tự ti. Vậy, nếu trẻ ngày càng mặc cảm, cha mẹ có thể dùng những phương pháp nào để giúp con?

Làm thế nào để giúp trẻ thoát khỏi mặc cảm?

1. Suy ngẫm về vấn đề của chính bạn

Đôi khi, sự tự ti của trẻ thực sự liên quan đến cha mẹ của chúng. Ví dụ, khi trẻ làm sai, cha mẹ ngay lập tức khiển trách con cái thay vì chọn cách giao tiếp thân thiện với chúng. Do đó, trẻ có thể bị áp lực bởi cha mẹ. Dần dần miễn cưỡng nói.

Vì vậy, cha mẹ hãy tự suy nghĩ về phương pháp giáo dục của mình, nếu là do chính mình thì nên cải tiến phương pháp giáo dục, chỉ có như vậy mới có thể tránh cho con cái mình bị trôi đi do cách giáo dục sai lầm và “nhân cách” của chính mình.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

2. Đưa trẻ đến các hoạt động ngoài trời

Nếu cha mẹ để con cái ở nhà quá thường xuyên, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, vì bản thân trẻ sẽ trở nên hướng nội hơn vì sống trong không gian quá chật hẹp.

Nếu bố mẹ rảnh rỗi nên chủ động đưa con đi chơi bên ngoài, có như vậy trẻ mới hiểu dần sức hấp dẫn của thế giới bên ngoài, cũng có thể giảm bớt những cảm xúc không tốt của trẻ do thường xuyên ở nhà. Nhân cách méo mó.


3. Kiên nhẫn soi sáng cho trẻ

Nếu con đã thành tâm, thì cha mẹ phải có mặt càng sớm càng tốt và hướng dẫn con, vì cha mẹ không chỉ là người thân, mà còn là người hướng dẫn cuộc đời của con cái. Vì vậy, nếu con gặp khó khăn, cha mẹ hãy đồng hành cùng con để đưa ra lời khuyên và cách giải quyết.

Nếu cha mẹ không thực hiện đúng vai trò này, và thường xuyên đối xử chiếu lệ hoặc xúc phạm con cái, trẻ không những không được khai sáng, thậm chí còn tích tụ cảm xúc trong lòng, dẫn đến lệch lạc và tự ti.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

4. Đến bệnh viện khám

Tuy nhiên, không phải trẻ tự ti nào cũng bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, một số do bẩm sinh nên dù bẩm sinh hay mắc phải, chỉ cần trẻ có những biểu hiện như trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay Bệnh viện Tâm lý Trẻ em để khám.

Ngoài ra, cha mẹ không nên có tư tưởng kỳ thị, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Là người giám hộ của trẻ, hãy đối mặt với những điều đó một cách hợp lý với thái độ hợp lý, sau đó hợp tác với bác sĩ để giúp trẻ thoát khỏi cái bóng của mặc cảm.

Có như vậy, trẻ mới tránh xa được bệnh trầm cảm hay các bệnh tâm thần phức tạp khác, đồng thời trẻ sẽ có thái độ sống và xã hội tích cực, lành mạnh.

trẻ kém, nuôi dạy trẻ, chăm con, trẻ tự kỉ

Phần kết luận:

Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần của sức khỏe, nhưng để con không phải sống trong bóng tối của nỗi đau, cha mẹ nên kịp thời giải tỏa một phần mù mịt cho con, để con có thể sống tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời và trở thành một em bé khỏe mạnh.

Vì vậy, để tránh cho trẻ sống tự ti, cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp trên để xem trẻ có xu hướng như vậy hay không, nếu có bạn có thể tham khảo những điểm đã nêu để giúp trẻ phục hồi.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-bieu-hien-cua-tre-cho-thay-tre-dang-dan-kem-coi-cha-m.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-bieu-hien-cua-tre-cho-thay-tre-dang-dan-kem-coi-cha-me-nen-phat-hien-cang-som-cang-tot-66986.html

Để lau mông cho trẻ, nên dùng 'khăn giấy ướt' hay 'khăn giấy khô' trước? Nhiều mẹ đã chọn nhầm

Để lau mông cho trẻ, nên dùng 'khăn giấy ướt' hay 'khăn giấy khô' trước? Nhiều mẹ đã chọn nhầm

Chăm con - 19 giờ, 2 phút trước

Khăn ướt và khăn giấy là những dụng cụ vệ sinh phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời chúng cũng là những vật dụng không thể thiếu khi chăm sóc trẻ...

4 món đồ nhà bếp này dễ sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình mà nhiều người chưa nhận ra

4 món đồ nhà bếp này dễ sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình mà nhiều người chưa...

Chăm sóc sức khỏe - 24 giờ, 50 phút trước

Bếp là nơi nấu chín thức ăn, hộ gia đình nào cũng có, nó không thể tách rời với cuộc sống của chúng ta, trước đây nhà bếp không mấy ai chú trọng đến...

5 loại thực phẩm dễ tăng cân nhất mà người giảm cân không bao giờ ăn, hãy xem bạn có thích chúng không

5 loại thực phẩm dễ tăng cân nhất mà người giảm cân không bao giờ ăn, hãy xem bạn có thích chúng...

Khỏe đẹp - 2 ngày, 23 giờ trước

Thời tiết gần đây ngày nào cũng ảm đạm và se lạnh, thỉnh thoảng vẫn có vài cơn mưa. Mặc dù thời tiết không tốt nhưng chúng ta ngày càng ăn ngon miệng hơn,...

Vợ chồng mới cưới phát hiện nhiễm vi rút HPV cùng lúc, bác sĩ cảnh báo, không dùng chung 3 vật dụng này

Vợ chồng mới cưới phát hiện nhiễm vi rút HPV cùng lúc, bác sĩ cảnh báo, không dùng chung 3 vật dụng...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 1 giờ trước

Virus HPV đã dần được biết đến. Hầu hết phụ nữ đều biết rằng loại virus này có liên quan đến khả năng miễn dịch của chính họ.

Sau 70 tuổi, làm thế nào để giữ gìn cơ thể, tránh xa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ? 3 điểm này rất quan trọng

Sau 70 tuổi, làm thế nào để giữ gìn cơ thể, tránh xa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ? 3 điểm này...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 10 giờ trước

Nhiều người cho rằng, một người sống thọ được định đoạt khi họ sinh ra, tức là phụ thuộc vào gen. Thực tế, gen di truyền mặc dù rất quan trọng, nhưng chúng không...

Trang Trần và danh sách 'kẻ thù không đội trời chung' dài như sớ Táo Quân

Trang Trần và danh sách 'kẻ thù không đội trời chung' dài như sớ Táo Quân

Chuyện làng sao - 40 phút trước

Vốn tính thẳng thắn và "chịu ăn chịu nói", Trang trần không ít lần có thêm kẻ thù vì những phát ngôn đụng chạm tới nơi tới chốn của mình.

Người đàn ông không xuất hiện trong 4 khoảnh khắc này thì chưa bao giờ yêu bạn cả

Người đàn ông không xuất hiện trong 4 khoảnh khắc này thì chưa bao giờ yêu bạn cả

Đàn ông yêu - 40 phút trước

Người đàn ông không xuất hiện trong bốn thời điểm này, chưa bao giờ yêu bạn. Vì trong lòng anh ấy không có bạn nên bạn cũng không quan trọng với anh ấy chút...

Bí quyết làm món cá kho chuối xanh vừa thơm ngon lại không bị tanh

Bí quyết làm món cá kho chuối xanh vừa thơm ngon lại không bị tanh

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 24 phút trước

Cá kho chuối xanh vừa ngon vừa lạ miệng khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị béo ngậy của món ăn này.

Chị dâu xúi giục mẹ chồng không nên sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi, lý do khiến chúng tôi vô cùng sốc

Chị dâu xúi giục mẹ chồng không nên sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi, lý do khiến chúng tôi vô...

Tâm sự - 8 giờ, 24 phút trước

Mẹ tôi đã họp các con lại và tuyên bố sẽ sang tên sổ đỏ đất đai nhà cửa cho chúng tôi. Anh cả không ý kiến gì nhưng chị dâu bất ngờ phản...

Hương vị tình thân: Bà Sa khóc lóc cầu xin Thy đừng làm Dũng đau lòng, Long đòi Nam sinh đôi

Hương vị tình thân: Bà Sa khóc lóc cầu xin Thy đừng làm Dũng đau lòng, Long đòi Nam sinh đôi

Truyền hình - 8 giờ, 26 phút trước

Trailer tập 59 của Hương vị tình thân phần 2 là màn đối mặt gay cấn của hai mẹ con bà Sa và Thy.

Mỹ nam 'Hometown Cha-Cha-Cha' bị Knet 'đào' lại chuyện quỳ gối trước bạn gái như ngôn tình, so với lời kể của bạn gái bị ép phá thai mới thấy 'ớn lạnh' vì độ hai mặt

Mỹ nam 'Hometown Cha-Cha-Cha' bị Knet 'đào' lại chuyện quỳ gối trước bạn gái như ngôn tình, so với lời kể của...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 29 phút trước

Ngày càng nổi tiếng sau khi đóng cặp Shin Min Ah trong 'Hometown Cha-Cha-Cha', Kim Seon Ho vừa bị bạn gái cũ tố ép phá thai một cách tàn nhẫn. Netizen cũng 'đào' lại...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 19/10/2021: Tuổi Thân đón nhiều tin vui, Tỵ có điềm báo tiểu nhân quấy phá

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 19/10/2021: Tuổi Thân đón nhiều tin vui, Tỵ có điềm báo tiểu nhân quấy...

Đời sống số - 9 giờ, 35 phút trước

Xem tử vi thứ 3 ngày 19/10/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Vì sao người Nhật thích ăn cơm trắng nhưng không bị béo hay mắc bệnh tiểu đường? Họ có 4 cách ăn cơm đặc biệt, chúng ta nên học hỏi

Vì sao người Nhật thích ăn cơm trắng nhưng không bị béo hay mắc bệnh tiểu đường? Họ có 4 cách ăn...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 11 phút trước

Người Nhật cũng là một trong những quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều gạo trắng nhưng kỳ lạ là ở đất nước này, tỉ lệ người dân mắc bệnh béo phì hay...

Nhan sắc bà Xuân của 'Hương vị tình thân' qua camera thường liệu có lung linh như trên phim?

Nhan sắc bà Xuân của 'Hương vị tình thân' qua camera thường liệu có lung linh như trên phim?

Bật mí điện ảnh - 10 giờ, 51 phút trước

Mới đây, những hình ảnh của nữ diễn viên Quách Thu Phương trong vai bà Xuân phim ''Hương vị tình thân'' khi chụp bằng camera thường khiến khán giả được một phen bất ngờ....

Bạn muốn hẹn hò: Lần đầu gặp mặt, ông bố 2 con mang cả hộp vàng tặng bạn gái

Bạn muốn hẹn hò: Lần đầu gặp mặt, ông bố 2 con mang cả hộp vàng tặng bạn gái

VIDEO - 10 giờ, 53 phút trước

Ông bố 2 con khiến cả trường quay 'choáng váng' khi mang cả hộp đựng dây chuyền, nhẫn vàng để tặng bạn gái ngay lần đầu gặp mặt.

Công chúa Charlotte trở thành người trẻ tuổi giàu nhất trong hoàng gia với giá trị ước tính khoảng hơn 112 nghìn tỷ đồng

Công chúa Charlotte trở thành người trẻ tuổi giàu nhất trong hoàng gia với giá trị ước tính khoảng hơn 112 nghìn...

Tin trong ngày - 10 giờ, 54 phút trước

Con gái của vợ chồng Công nương Kate và Hoàng tử William - Công chúa Charlotte không chỉ xinh đẹp mà hiện là người trẻ tuổi giàu nhất trong hoàng gia với giá trị...

Liên tục đăng ảnh hậu giảm cân, Văn Mai Hương khiến fan lo lắng vì quá gầy

Liên tục đăng ảnh hậu giảm cân, Văn Mai Hương khiến fan lo lắng vì quá gầy

Chuyện làng sao - 10 giờ, 14 phút trước

Giảm cân thành công đã giúp Văn Mai Hương thực sự "lên trình" nhan sắc lẫn gu thời trang ngày càng thời thượng.

Chi Pu vẫn theo dõi người yêu cũ của Quỳnh Anh Shyn là thiếu gia đình đám Hà Thành, tình chị em vì thế mà 'toang'?

Chi Pu vẫn theo dõi người yêu cũ của Quỳnh Anh Shyn là thiếu gia đình đám Hà Thành, tình chị em...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 21 phút trước

Chi Pu từng vướng tin đồn hẹn hò với thiếu gia Hà Thành, cũng là người yêu cũ của Quỳnh Anh Shyn. Đến hiện tại, cô vẫn theo dõi trang cá nhân của thiếu...

'Kép độc' Linh Tâm thất thần trong thất đầu của mẹ

'Kép độc' Linh Tâm thất thần trong thất đầu của mẹ

Chuyện làng sao - 10 giờ, 23 phút trước

Nghệ sĩ Linh Tâm đã có những dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.

Dàn hoa hậu đình đám nhất showbiz Việt đến mừng sinh nhật con gái 'Bà trùm hoa hậu'

Dàn hoa hậu đình đám nhất showbiz Việt đến mừng sinh nhật con gái 'Bà trùm hoa hậu'

Chuyện làng sao - 12 giờ, 40 phút trước

Dàn Hoa hậu đình đám như: Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Hà, Á hậu Phương Anh, Kiều Loan, Thúy An... đã góp mặt trong tiệc sinh nhật tròn 3 tuổi ái nữ của "Bà...

Đàm Vĩnh Hưng bị khui lại phát ngôn thừa nhận từng kết hôn và ly hôn nhiều lần

Đàm Vĩnh Hưng bị khui lại phát ngôn thừa nhận từng kết hôn và ly hôn nhiều lần

Chuyện làng sao - 12 giờ, 42 phút trước

Trước khi scandal ly hôn với bầu show Liên Phạm diễn ra, Đàm Vĩnh Hưng từng có nhiều phát ngôn nói về chuyện hôn nhân khiến công chúng khá sốc.

'Phu nhân hào môn' Phanh Lee khoe nhan sắc mẹ bỉm mặn mà, loạt sao Việt xuýt xoa khen ngợi

'Phu nhân hào môn' Phanh Lee khoe nhan sắc mẹ bỉm mặn mà, loạt sao Việt xuýt xoa khen ngợi

Chuyện làng sao - 12 giờ, 45 phút trước

Phanh Lee đã hạ sinh con đầu lòng vào tháng 7, đến nay cô rất hiếm khi chia sẻ ảnh bé lên mạng xã hội. Nữ diễn viên được khen ngợi ngày càng đẹp...

Gặp gỡ anh David Hoàng để hiểu hơn về bột Nail Chisel nổi tiếng nước Mỹ

Gặp gỡ anh David Hoàng để hiểu hơn về bột Nail Chisel nổi tiếng nước Mỹ

Dòng sự kiện - 12 giờ, 29 phút trước

Xin chào tất cả các bạn và các anh chị. Mình là David Hoàng - Ceo của Công ty Chisel. Ngày hôm nay, David Hoàng muốn giới thiệu một chút về công ty Chisel...

Showbiz tuần: Sau câu chuyện Phi Nhung và Hồ Văn Cường, đã đến lúc sao Việt 'cẩn trọng' với hai chữ 'con nuôi'

Showbiz tuần: Sau câu chuyện Phi Nhung và Hồ Văn Cường, đã đến lúc sao Việt 'cẩn trọng' với hai chữ 'con...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 27 phút trước

Nhìn từ câu chuyện của Phi Nhung và Hồ Văn Cường, có vẻ như nhiều nghệ sĩ vẫn chưa thật sự kĩ lưỡng trong vấn đề nhận con nuôi. Vì vấn đề không dừng...

Khi kho và hầm cá, nếu cho 'thứ nước này' món cá hầm xong sẽ tươi hơn, mềm hơn mà không hề có mùi tanh

Khi kho và hầm cá, nếu cho 'thứ nước này' món cá hầm xong sẽ tươi hơn, mềm hơn mà không hề...

Địa chỉ ăn ngon - 14 giờ, 1 phút trước

Cá là món ăn mà nhiều người trong chúng ta thích ăn. Có rất nhiều cách chế biến cá, nhưng dù là loại cá nào thì món cá hầm vẫn là ngon nhất. Khi...