4 'thói hư' nuôi dạy con thường gặp, cha mẹ nên tránh xa càng tốt, sẽ ảnh hưởng đến tính cách, sự nghiệp sau này của trẻ

11:32 21/09/2020

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chúng ta không chỉ cho con cái ăn, cái mặc mà phải quan tâm nhiều hơn đến tinh thần và tâm lý.

Bạn biết đấy, sức khỏe tinh thần và sự phong phú về tinh thần của trẻ quan trọng hơn nhiều so với vật chất. Nếu bạn có thể giáo dục con mình thành một người có phẩm chất tốt và tỏa ra năng lượng tích cực, thì chắc chắn một bậc cha mẹ như vậy đã thành công.

Tuy nhiên, triết lý giáo dục của một số bậc cha mẹ thực sự tâng bốc, phương pháp giáo dục của họ có thể nói là sai lầm và phiến diện, nhưng họ cảm thấy hài lòng về bản thân và thậm chí nghĩ rằng con mình nên được giáo dục như thế. Như mọi người đều biết, chính những phương pháp giáo dục tự cho mình là đúng đắn của họ đang cản trở và bào mòn sự trưởng thành của trẻ dần dần, và chúng có thể bị những phương pháp giáo dục này hủy hoại trong suốt cuộc đời.

dạy con, con hư, kinh nghiệm dạy con

Tất nhiên, những bậc cha mẹ này không hề buông lỏng vấn đề giáo dục con cái, họ chỉ chọn sai phương pháp mà thôi, kết quả giáo dục định mệnh chắc chắn sẽ khác.

Trên thực tế có rất nhiều thói quen xấu trong cách nuôi dạy con cái cần được “điểm danh”, để tạo điều kiện cho nhiều bậc cha mẹ mới làm quen hiểu được những thói quen xấu này, từ đó bỏ và tránh xa. Vì vậy, tiếp theo, chúng tôi sắp xếp một số thói quen xấu khi nuôi dạy con cái để chia sẻ với mọi người, mong rằng nhiều bậc cha mẹ có thể “cảnh báo” và chú ý.

Thích trốn tránh trách nhiệm

Tôi nhớ tôi đã xem một video đặc biệt "tức giận" trước đây. Một người bà đưa cháu đi tiêm, trong đoạn video, hành động của nữ y tá rất nhẹ nhàng và cô cũng nói nhiều lời an ủi cháu bé, nhưng có thể đó là lý do tâm lý sợ hãi nên cuối cùng cháu bé đã khóc. Điều đáng ngạc nhiên là bà này thực sự nói với cháu mình rằng: "Y tá là kẻ xấu, xem bà đánh này". Điều khủng khiếp là bà này thực sự giơ tay và đánh y tá. Lúc đó, nữ y tá rất bối rối vì không biết mình đã xúc phạm đứa trẻ như thế nào.

Rõ ràng là nhiều bậc cha mẹ gặp “vấn đề” như vậy, nhất là khi những người lớn tuổi đang giáo dục con cái, họ dường như chưa bao giờ nghĩ đến vấn đề giữa mình và con cái làm ảnh hướng đến người khác. Để trẻ không quấy khóc là vấn đề của riêng mình, trước tiên cha mẹ cần tìm ra lý do, sau đó hướng dẫn thêm để trẻ không khóc. Nếu một vấn đề xảy ra, chỉ nghĩ đến việc phàn nàn và tìm lý do của người khác, thì đứa trẻ cuối cùng sẽ trở nên vô trách nhiệm.

Có thể các bậc cha mẹ chỉ nhìn thấy sự bất bình của con mình, nhưng họ không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ để con một mình gánh chịu những điều bất bình này, để chúng có thể chuyển hóa thành sự trưởng thành lâu dài.

dạy con, con hư, kinh nghiệm dạy con

Thường đe dọa

Một số bậc cha mẹ hơi “hư” trong quá trình giáo dục, để con cái không mắc lỗi, quấy khóc và ngoan ngoãn hơn, họ sẽ dùng những lời đe dọa, uy hiếp để con mình nghe lời. Phương pháp này có thể có tác dụng tức thì, hoặc trẻ có thể không khóc vì sợ hãi ngay lập tức.

Nhưng trên thực tế, tác hại của việc dọa nạt vẫn luôn đọng lại trong tâm lý của trẻ, nó sẽ đè nén những cảm xúc bình thường, lành mạnh của trẻ, lâu dần sẽ khiến trẻ trở nên rụt rè, sợ hãi. Ngoài ra, nó có thể gây ra các vấn đề về suy nghĩ và nhận thức của trẻ, đặc biệt là những bậc cha mẹ thường xuyên tìm đến cảnh sát và bác sĩ để đe dọa con mình, có thể cuối cùng nỗi sợ hãi của trẻ sẽ tăng lên, và chúng cũng trở nên sợ những nghề này.

dạy con, con hư, kinh nghiệm dạy con

Đừng lo lắng về việc ăn uống

Người ta nói rằng ăn uống là một vấn đề của trẻ em hiện nay. Để trẻ ăn ngon miệng hơn, cha mẹ phải nghĩ ra nhiều cách, và cuối cùng nhận thấy rằng vừa ăn vừa xem có thể khiến trẻ ăn nhiều hơn. Vì vậy, nhiều trẻ em vừa ăn vừa xem TV cùng một lúc, ngay cả cha mẹ hoặc người lớn tuổi cũng đang cho chúng ăn như vậy. Khi trẻ đi học mẫu giáo ai sẽ đuổi theo và cho bọn trẻ ăn? Cô giáo cũng bận với rất nhiều bé?

Thói quen vừa xem vừa ăn thật sự rất xấu, mặc dù hiện tại đứa trẻ đang ăn rất ngon miệng và cũng có thể giữ im lặng, nhưng nếu một ngày không có điện thoại di động hay TV thì sao? Bạn phải biết rằng nhìn vào các sản phẩm điện tử không tốt cho trẻ em, nó không tốt về thị giác mà còn ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ.

dạy con, con hư, kinh nghiệm dạy con

Trao đổi có điều kiện

Để trẻ thực hiện công việc một cách suôn sẻ, một số cha mẹ thích sử dụng hình thức trao đổi để huy động sự nhiệt tình làm việc của trẻ. Có thể đứa trẻ đã hoàn thành xuất sắc một số việc nhất định để nhận được cái gọi là phần thưởng, nhưng quyền tự chủ trong công việc về cơ bản đã bị mất đi. Lý do của việc làm hoàn toàn dựa trên những điều kiện trao đổi này. Vấn đề là những thói quen giáo dục không tốt như vậy sẽ khiến trẻ trở nên thực dụng, và chúng sẽ chỉ chăm chăm vào kết quả sau này.

Trẻ có thể được khen thưởng, nhưng tiền đề là trẻ có sáng kiến ​​làm việc, sau khi trẻ làm tốt công việc thì cha mẹ nên đề xuất khen thưởng, nhằm phát huy tính chủ động, nhiệt tình của trẻ. Mặc dù mọi phần thưởng đều được đưa ra, nhưng việc đánh tráo sẽ chỉ làm hỏng sự tiến bộ của trẻ, và phương pháp “lôi kéo” không phù hợp với trẻ.

dạy con, con hư, kinh nghiệm dạy con

Luôn có những bậc cha mẹ phàn nàn về việc con cái họ xấu, nhưng họ không bao giờ nghĩ rằng chính cha mẹ đã khiến con cái trở nên tồi tệ. Nuôi dạy con cái là một vấn đề đặc biệt khắt khe, các bậc cha mẹ có vẻ xót xa cho con cái nhưng thực chất họ đang hủy hoại con cái bằng sự “ích kỷ” của mình. Cần biết rằng những phương pháp nuôi dạy con không đúng cách này có khả năng ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của trẻ và còn cản trở việc hình thành thói quen của trẻ.

dạy con, con hư, kinh nghiệm dạy con

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-thoi-hu-nuoi-day-con-thuong-gap-cha-me-nen-tranh-xa-ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-thoi-hu-nuoi-day-con-thuong-gap-cha-me-nen-tranh-xa-cang-tot-se-anh-huong-den-tinh-cach-su-nghiep-sau-nay-cua-tre-56007.html

Đối với phụ nữ trung niên, nên ăn thêm 3 loại trái cây để làm trắng da, dưỡng da, và rất nhiều lợi ích khác

Đối với phụ nữ trung niên, nên ăn thêm 3 loại trái cây để làm trắng da, dưỡng da, và rất nhiều...

Khỏe đẹp - 2 ngày, 14 giờ trước

Ba loại quả sau khuyến khích phụ nữ trung niên nên thường xuyên để giúp làm đẹp da và thêm nhiều lợi ích khác.

Nếu mẹ kiên trì thực hiện 3 điều này, bé sẽ thông minh hơn các bạn cùng tuổi

Nếu mẹ kiên trì thực hiện 3 điều này, bé sẽ thông minh hơn các bạn cùng tuổi

Chăm con - 2 ngày, 14 giờ trước

Sau khi con chào đời, mẹ không chỉ mong con lớn lên khỏe mạnh mà con ngày càng thông minh hơn, đặc biệt là thông minh hơn các bạn cùng lứa tuổi. Vì vậy,...

TPCN dạng thạch giảm cân S-Line Jelly: sự lựa chọn an toàn và hiệu quả

TPCN dạng thạch giảm cân S-Line Jelly: sự lựa chọn an toàn và hiệu quả

Khỏe đẹp - 2 ngày, 15 giờ trước

Có thể nói đề tài về hành trình giảm cân đối với phụ nữ thời công nghệ là một trong những hot trend, rất được nhiều người quan tâm.

Lý do tại sao chúng ta không nên ăn khi đói?

Lý do tại sao chúng ta không nên ăn khi đói?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 18 giờ trước

Nhiều người có thói quen nhịn đói để giảm cân, nhưng việc này chẳng những phản tác dụng mà còn có hại cho sức khỏe.

Khi đàn ông đi tắm, nếu cẩn thận hơn khi kì cọ 2 bộ phận này thì thận sẽ biết ơn lắm đấy!

Khi đàn ông đi tắm, nếu cẩn thận hơn khi kì cọ 2 bộ phận này thì thận sẽ biết ơn lắm...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Chúng ta đều biết rằng, muốn khỏe mạnh toàn thân thì các cơ quan của cơ thể đều cần phải vận hành trong điều kiện tốt nhất. Trong đó, thận có khỏe mạnh thì...

Doanh nhân Loan Phạm: 'Có những lúc tôi muốn 'giải thoát' cho bản thân nhưng giật mình vì tiếng khóc của mẹ và hình ảnh con gái nhỏ'

Doanh nhân Loan Phạm: 'Có những lúc tôi muốn 'giải thoát' cho bản thân nhưng giật mình vì tiếng khóc của mẹ...

Doanh nghiệp - 1 giờ, 5 phút trước

Là cô gái mạnh mẽ bên ngoài nhưng bên trong có quá nhiều tổn thương, Loan Phạm đã có lúc muốn kết liễu cuộc đời nhưng cô giật mình vì tiếng khóc của mẹ...

Trường Giang: 'Tôi nhớ Nhã Phương đến phát điên. 3, 4 giờ sáng đập đầu vào tường liên tục vì nhớ không chịu nổi'

Trường Giang: 'Tôi nhớ Nhã Phương đến phát điên. 3, 4 giờ sáng đập đầu vào tường liên tục vì nhớ không...

VIDEO - 1 giờ, 6 phút trước

Chia sẻ về chủ đề yêu xa, Trường Giang đã có những tâm sự về chuyện tình cảm với Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa vì Hương Giang liên tục mặc lố trên truyền hình, lấn lướt đồng nghiệp

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa vì Hương Giang liên tục mặc lố trên truyền hình, lấn lướt đồng nghiệp

Truyền hình - 1 giờ, 7 phút trước

Hương Giang đang nhận chỉ trích vì xuất hiện có phần quá lố trên sóng truyền hình.

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái bật khóc từ chối chàng trai, lý do khiến ai cũng nghẹn ngào

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái bật khóc từ chối chàng trai, lý do khiến ai cũng nghẹn ngào

VIDEO - 1 giờ, 10 phút trước

Câu chuyện về gia đình và những chia sẻ của cô gái đến từ Hà Tĩnh khiến người nghe không khỏi rưng rưng, cảm động.

Lý Á Bằng chúc tụng cô gái xinh đẹp, nhưng người phụ nữ bụng bầu to đứng sát cạnh anh mới gây chú ý

Lý Á Bằng chúc tụng cô gái xinh đẹp, nhưng người phụ nữ bụng bầu to đứng sát cạnh anh mới gây...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 10 phút trước

Những hình ảnh mới của Lý Á Bằng đang gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.

Giáng My, Việt Trinh... cùng nhiều sao Việt nghẹn ngào viếng NSND Lý Huỳnh

Giáng My, Việt Trinh... cùng nhiều sao Việt nghẹn ngào viếng NSND Lý Huỳnh

Chuyện làng sao - 1 giờ, 15 phút trước

Sự ra đi của NSND Lý Huỳnh để lại nhiều thương cảm cho bạn bè và đồng nghiệp.

Hoàng tử William bị chộp khoảnh khắc đang đi với Công nương Kate nhưng lại dán mắt vào thứ gây nghiện này

Hoàng tử William bị chộp khoảnh khắc đang đi với Công nương Kate nhưng lại dán mắt vào thứ gây nghiện này...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 33 phút trước

Nhiều người băn khoăn không biết điều gì có thể khiến Hoàng tử William bỏ cả vợ để đứng nhìn.

Sau khi bị Angelina Jolie 'dằn mặt', bạn gái Brad Pitt đáp trả bằng hình ảnh bikini nóng bỏng mắt

Sau khi bị Angelina Jolie 'dằn mặt', bạn gái Brad Pitt đáp trả bằng hình ảnh bikini nóng bỏng mắt

Chuyện làng sao - 2 giờ, 33 phút trước

Sau động thái tức giận từ Angelina Jolie khi Brad Pitt hẹn hò với bạn gái tại nơi từng tổ chức đám cưới với cô, 'tình mới' của anh lại gây chú ý trên...

Thiều Bảo Trâm tiết lộ sự thật về chiếc áo bị nói là 'mượn' của Sơn Tùng M-TP

Thiều Bảo Trâm tiết lộ sự thật về chiếc áo bị nói là 'mượn' của Sơn Tùng M-TP

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Thiều Bảo Trâm đã chính thức lên tiếng về chiếc áo trong MV y hệt áo 'bạn trai tin đồn' Sơn Tùng.

Giữa tin đồn tình cảm với Hyun Bin, Son Ye Jin gây sốt khi nhắc đến từ 'cô dâu' trên trang cá nhân

Giữa tin đồn tình cảm với Hyun Bin, Son Ye Jin gây sốt khi nhắc đến từ 'cô dâu' trên trang cá...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Động thái mới của Son Ye Jin khiến người hâm mộ đang mong ngóng liệu sớm có tin vui?

Phụ nữ 40 tuổi mặc như vậy không chỉ thanh nhã nhẹ nhàng mà còn có khí chất

Phụ nữ 40 tuổi mặc như vậy không chỉ thanh nhã nhẹ nhàng mà còn có khí chất

Thời trang + - 2 giờ, 4 phút trước

Ở độ tuổi 40, phụ nữ nhìn chung có một gia đình hạnh phúc, công việc suôn sẻ, con cái tự lo được và ít phải lo lắng hơn. Lúc này, trọng tâm của...

Hương Giang và Matt Liu âm thầm đến lễ tang của các chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng 3

Hương Giang và Matt Liu âm thầm đến lễ tang của các chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng 3

Chuyện làng sao - 2 giờ, 7 phút trước

Hương Giang và Matt Liu đã đến lễ viếng để chia buồn cùng gia đình liệt sĩ Trương Anh Quốc.

Thót tim nam thanh niên đi trên dây không cần đồ bảo hộ ở độ cao 457m

Thót tim nam thanh niên đi trên dây không cần đồ bảo hộ ở độ cao 457m

VIDEO - 2 giờ, 10 phút trước

Friedi Kuehne - một vận động viên thể thao mạo hiểm chuyên nghiệp đã trình diễn màn đi trên dây ở độ cao 457m tại thung lũng Yosemite, California, Mỹ. Điều đặc biệt, anh...

Thuỷ Tiên công khai bảng sao kê ngân hàng đợt một, đã chi hơn 2,6 tỷ đồng trong 6 ngày cứu trợ

Thuỷ Tiên công khai bảng sao kê ngân hàng đợt một, đã chi hơn 2,6 tỷ đồng trong 6 ngày cứu trợ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 10 phút trước

Sự minh bạch của Thuỷ Tiên trong cách dùng tiền khiến ai nấy vô cùng thán phục.

Nên mua ghế sofa loại nào? Chất liệu da hay vải nỉ, loại nào tốt?

Nên mua ghế sofa loại nào? Chất liệu da hay vải nỉ, loại nào tốt?

Nội thất - Ngoại thất - 2 giờ, 16 phút trước

Để lựa chọn được một bộ sofa tốt cho gia đình thì khâu lựa chọn chất liệu vô cùng quan trọng. Thế giới sofa là một trong những đơn vị chuyên nghiệp chuyên phân...

Khi ăn xương có nên hút tủy không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ bật mí cho bạn!

Khi ăn xương có nên hút tủy không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ bật mí cho bạn!

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 25 phút trước

Cơ thể khỏe mạnh là vốn quý nhất của cuộc đời, không có sức khỏe thì không thể nói đến mọi thứ. Và nếu bạn có sức khỏe, bạn có thể tạo ra mọi...

Lộ hình ảnh Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa cãi nhau trên phố, 'nàng Hạ Tử Vy' ôm mặt khóc lóc bên vệ đường khiến nhiều fan xót xa

Lộ hình ảnh Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa cãi nhau trên phố, 'nàng Hạ Tử Vy' ôm mặt khóc lóc...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước

Những câu chuyện xung quanh cuộc sống của Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa luôn được dư luận quan tâm trong từng chi tiết nhỏ.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 23/10/2020: Tuổi Tý phát tài phát lộc, Tuất bị hung tinh đe dọa

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 23/10/2020: Tuổi Tý phát tài phát lộc, Tuất bị hung tinh đe dọa

Đời sống số - 3 giờ, 42 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 6 ngày 23/10/2020.

Anh rể khoe lương mỗi tháng 80 triệu, tôi ngỏ lời xin ít tiền để sửa nhà xem phản ứng thế nào thì nhận được cái kết nghẹn ngào

Anh rể khoe lương mỗi tháng 80 triệu, tôi ngỏ lời xin ít tiền để sửa nhà xem phản ứng thế nào...

Tâm sự - 4 giờ, 51 phút trước

Sau khi bình tĩnh lại tôi nhanh trí thử lòng anh rể nên hỏi xin ít tiền để sửa nhà. Ngay lập tức anh rể tuyên bố sẽ cho chúng tôi 100 triệu và...

Top 3 con giáp tài vận bùng nổ, cuộc sống giàu sang, hạnh phúc ngập tràn trong vòng 3 năm tới

Top 3 con giáp tài vận bùng nổ, cuộc sống giàu sang, hạnh phúc ngập tràn trong vòng 3 năm tới

Đời sống số - 4 giờ, 51 phút trước

Tử vi học có nói, trong 3 năm tới, 3 con giáp này sẽ được đổi vận, cuộc sống gặp nhiều may mắn.