10 điều cha mẹ không nên nói với con cái

15:13 24/02/2023

Không phải cha mẹ nào cũng dạy con những điều đúng đắn. Có những quan điểm mà những bậc phụ huynh nên ngừng nhồi nhét vào đầu con trẻ.

Cha mẹ có xu hướng dạy con cái biết vâng lời, nhưng dạy chúng nói “không” và chấp nhận câu trả lời “không” là điều nên làm

Biết cách và khi nào nên nói “không” là một kỹ năng rất quan trọng. Khi còn nhỏ, bạn có thể sử dụng kỹ năng này để bảo vệ đồ chơi yêu thích của mình khỏi những đứa trẻ khác và khi trưởng thành, kỹ năng này giúp bạn bảo vệ ranh giới cá nhân của mình. Điều quan trọng là cho con bạn biết rằng chúng có thể từ chối làm điều gì đó mà chúng không thích, nhưng chúng cũng nên biết rằng những người khác cũng có thể làm như vậy.

cha mẹ, dạy con, điều không nên nói với con

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái của mình.

Phụ huynh thường nghĩ rằng tài năng là điều quan trọng để đạt được thành công, nhưng trên thực tế, bạn chỉ cần kiên trì

Người kiên trì luôn chiến thắng cuộc đua. Hầu hết mọi người đều có thể học vẽ, hát hoặc nhảy nếu đủ kiên trì và sẵn sàng dành đủ thời gian cho việc đó. Tất nhiên, một số người có năng khiếu, trong khi những người khác thích ngôn ngữ hoặc văn học hơn, nhưng bạn có thể học cách làm hầu hết mọi thứ mà không cần có tài năng cụ thể.

"Tôi là một nhạc sĩ chuyên nghiệp và tôi luôn nhận được lời khen ngợi “bạn thật tài năng”. Tôi biết họ có ý tốt, nhưng tôi đã phải làm việc rất chăm chỉ để có được ngày hôm nay. Tôi nói với các sinh viên của mình rằng điều quan trọng không phải là tài năng, mà là sự chăm chỉ và cống hiến.

Tôi nói với các con tôi rằng có tài năng cũng giống như có một chiếc xuồng, nó có thể đưa bạn đến mọi nơi, nhưng bạn vẫn phải làm tất cả công việc nếu muốn đến được nơi đó", một người cha chia sẻ.

Dạy chúng tránh khó khăn và thất bại, nhưng thay vào đó chúng ta cần dạy chúng cách xử lý thất bại và để chúng học hỏi từ những sai lầm của chính mình

Chắc hẳn chúng ta không muốn con mình lặp lại sai lầm của chính mình và mắc phải những sai lầm mới. Nhưng ai cũng mắc sai lầm, đó là chuyện bình thường. Tốt hơn là để con bạn tự đưa ra quyết định và học hỏi từ những sai lầm của chúng.

Mục tiêu không phải là tránh thất bại, mà là tránh tổn hại khi thất bại. Hãy để con bạn đi trượt tuyết, nhưng trên một ngọn đồi nơi đội tuần tra trượt tuyết có thể chăm sóc y tế nếu bị gãy chân.

Hãy để con đi ra ngoài mà không có áo khoác. Khi họ cảm thấy lạnh, và họ sẽ hỏi xem họ đã học về cảm lạnh chưa, sau đó đưa cho họ chiếc áo khoác mà bạn mang theo.

Hãy để con bạn chấp nhận những rủi ro hợp lý, điều này rất tốt để chúng học hỏi và phát triển kỹ năng ra quyết định của riêng mình.

cha mẹ, dạy con, điều không nên nói với con

Cha mẹ nói rằng: Người lớn không được khóc nhưng quên để con được sống theo cảm xúc của mình

Khóc là một trong những cách để giải tỏa căng thẳng, và nó quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn. Khi con khóc, nhiều bậc cha mẹ có thể cảm thấy khó chịu, nghĩ rằng mình làm sai. Đây là một tác nhân kích hoạt việc nuôi dạy con cái gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Điều quan trọng là không kìm nén cảm xúc của bạn mà phải sống qua chúng và đó là trải nghiệm quý giá cho cả người lớn và trẻ em.

"Tôi lớn lên trong một thế hệ nói rằng “con trai không được khóc” và họ mong đợi những đứa trẻ luôn ngoan ngoãn hoặc bị trừng phạt. Theo tôi, điều đó đã gây ra rất nhiều vấn đề tức giận và trầm cảm ở người lớn bây giờ".

Vấn đề là ai cũng có những ngày tồi tệ, kể cả trẻ em. Tại sao chúng ta trừng phạt, đánh đòn hoặc la mắng trẻ vì chúng đã bộc phát cảm xúc sau một ngày dài mệt mỏi, nhưng chúng ta lại để người lớn làm điều đó mọi lúc? Hoàn toàn vô lý khi áp đặt tiêu chuẩn kiểm soát cảm xúc của trẻ em cao hơn người lớn.

cha mẹ, dạy con, điều không nên nói với con

Không nên khuyến khích con làm bạn với tất cả những người đồng trang lứa, tốt hơn hết là làm bạn với những người chúng muốn

Có thể bạn đã từng xảy ra trường hợp khi gửi con mình đến một buổi cắm trại hoặc một nhóm thể thao, bạn có thể nói điều gì đó như: "Con hãy kết bạn và hòa đồng với mọi người". Nhưng vì lý do nào đó, chúng ta có thể quên nói rằng không phải đứa trẻ nào cũng tốt và đáng để làm bạn. Và một số trẻ có thể không muốn làm bạn với con của chúng tôi, và điều này cũng bình thường. Thật tuyệt khi trẻ kết bạn, nhưng không cần phải làm bạn với tất cả mọi người xung quanh.

Tôi nói với con trai tôi rằng: "Con không cần phải làm bạn với tất cả mọi người hoặc chơi với tất cả mọi người, nhưng con cần phải tử tế".

Cố gắng thuyết phục con rằng người lớn biết mọi thứ và luôn đúng

Trẻ em luôn đặt ra hàng triệu câu hỏi, và một số trong số đó có thể khó đến mức chúng ta không biết phải trả lời chúng như thế nào. Và một số điều chúng ta không biết, chẳng hạn như có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời, nhiệt độ trên sao Hỏa là bao nhiêu và nhiều thứ khác. Điều đúng đắn để nói ở đây là “chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu” chứ không phải “vì tôi biết rõ nhất”.

cha mẹ, dạy con, điều không nên nói với con

Ép con ăn hết thức ăn trong đĩa của họ, ngay cả khi chúng không đói

Các bậc cha mẹ dường như luôn lo lắng về chế độ dinh dưỡng của con mình và họ muốn đảm bảo rằng con mình không bao giờ cảm thấy đói. Ép trẻ ăn hết thức ăn trên đĩa có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của trẻ.

Điều này làm nảy sinh nhu cầu phi lý để dọn sạch đĩa của bạn, ngay cả khi bạn đã no, và sau đó chúng tôi tự hỏi tại sao sau đó chúng phải vật lộn với cân nặng. Tại sao chúng ta phải đợi cho đến khi trưởng thành khi thói quen nói: "Con đã no".

cha mẹ, dạy con, điều không nên nói với con

Đe dọa con mình bằng bác sĩ, người lạ, v.v.

Nhiều trẻ em sợ bác sĩ và người lạ, vì vậy cha mẹ đôi khi có thể sử dụng những nỗi sợ hãi này để khiến trẻ cư xử. Ví dụ, họ có thể đe dọa con mình bằng “những mũi tiêm đau đớn” hoặc “đưa chúng cho một người lạ” nếu chúng không cư xử đúng mực. Trên thực tế, điều tốt nhất bạn có thể làm là nói cho con bạn biết sự thật. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ tin cậy và trung thực với con.

cha mẹ, dạy con, điều không nên nói với con

Dạy con rằng thật lịch sự khi để người lớn khác ôm và hôn chúng

Bản thân người lớn không phải lúc nào cũng thích khi người khác bắt tay, chạm vào vai hoặc ôm chúng ta. Và trẻ em cũng cảm thấy như vậy, vì không phải lúc nào chúng cũng thích được ông bà hoặc những người họ hàng khác ôm hôn. Bạn cần giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể lựa chọn có muốn ngồi vào lòng ai hay không.

Đôi khi chúng ta nuôi dạy chúng với ý nghĩ rằng chúng là trung tâm của vũ trụ

Tất nhiên, con cái là điều đặc biệt đối với cha mẹ. Nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng cả thế giới sẽ đối xử với chúng theo cách của mẹ - điều này có thể khiến trẻ trở nên kiêu ngạo và tự cao.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Ngực con gái có bao nhiêu hình dạng? Kiểu nào thì khỏe mạnh hơn?

Ngực con gái có bao nhiêu hình dạng? Kiểu nào thì khỏe mạnh hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 19 phút trước

Hình dạng ngực của phụ nữ rất đa dạng và đều có những đặc điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nỗi ám ảnh 'sáng khỏe mạnh, tối tử vong' của bệnh viêm màng não mô cầu

Nỗi ám ảnh 'sáng khỏe mạnh, tối tử vong' của bệnh viêm màng não mô cầu

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 48 phút trước

Bệnh viêm màng não cầu khuẩn cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như mất chân tay, điếc, thiểu năng trí tuệ và đột quỵ.

Người già có nhiều khả năng tử vong đột ngột nếu bỏ rượu? Hãy xem bác sĩ nói gì

Người già có nhiều khả năng tử vong đột ngột nếu bỏ rượu? Hãy xem bác sĩ nói gì

Chăm sóc sức khỏe - 21 giờ, 22 phút trước

Không ít người cao tuổi có thói quen uống rượu, như trường hợp của ông Dương, một cụ ông 73 tuổi làm nghề giao hàng. Ông Dương không chỉ giỏi trong công việc, mà...

Các bác sĩ thừa nhận: Đa số u nang không cần điều trị nhưng nếu u nang xuất hiện 4 nơi thì bạn phải cảnh giác

Các bác sĩ thừa nhận: Đa số u nang không cần điều trị nhưng nếu u nang xuất hiện 4 nơi thì...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

U nang là một bệnh thông thường, là khối chất lỏng hoặc bán rắn được hình thành do sự tăng sinh bất thường của các mô hoặc cơ quan trong cơ thể. Hầu hết...

Bạn sống được bao lâu? Có thể biết chỉ bằng cách nhìn vào mắt mình? Bác sĩ nhắc: Mắt có 2 đặc điểm sống lâu hơn

Bạn sống được bao lâu? Có thể biết chỉ bằng cách nhìn vào mắt mình? Bác sĩ nhắc: Mắt có 2 đặc...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 3 giờ trước

Mắt không chỉ là cửa sổ của tâm hồn mà còn là cửa sổ sức khỏe. Chúng ta thường nghe rằng mắt có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe tổng...

Ngọc Trinh lần đầu diện bikini bé xíu khoe dáng hậu hưởng án treo, body đến nay vẫn đỉnh

Ngọc Trinh lần đầu diện bikini bé xíu khoe dáng hậu hưởng án treo, body đến nay vẫn đỉnh

Chuyện làng sao - 1 giờ, 16 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Ngọc Trinh đã thu hút nhiều sự chú ý.

Trang Trần nhận tin vui về tiền bạc sau khi tố bị anti-fan dồn vào đường cùng

Trang Trần nhận tin vui về tiền bạc sau khi tố bị anti-fan dồn vào đường cùng

Chuyện làng sao - 1 giờ, 16 phút trước

Cựu người mẫu Trang Trần cho biết mình đã nhận được trợ cấp 76 triệu sau thời gian dài mệt mỏi vì anti-fan.

Diễn biến mới vụ kiện của gia đình cố NSƯT Vũ Linh, con gái đăng thư cảnh cáo vì điều này

Diễn biến mới vụ kiện của gia đình cố NSƯT Vũ Linh, con gái đăng thư cảnh cáo vì điều này

Chuyện làng sao - 1 giờ, 16 phút trước

Câu chuyện về cố gia đình NSƯT Vũ Linh lại gây tranh cãi vì chi tiết mới.

Mặc một chiếc 'váy' như thế này vào mùa hè, bạn sẽ là cô gái đẹp nhất phố

Mặc một chiếc 'váy' như thế này vào mùa hè, bạn sẽ là cô gái đẹp nhất phố

Thời trang + - 2 giờ, 10 phút trước

Mùa hè nóng nực đến, làm sao các cô gái lại có thể thiếu đi chiếc váy thanh lịch và quyến rũ đó trong tủ đồ của mình? Là một cây thường xanh trong...

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3 'cao' gì?

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3...

Đời sống số - 2 giờ, 19 phút trước

Chúng ta có thể đoán tính cách vận mệnh của một người qua vẻ bề ngoài, hành vi, tướng mạo của người đó.

Xemesis đơ người, đòi xem CMND của Xoài Non trong lần hẹn hò đầu tiên

Đây là loại nước lá tắm hết sạch dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa trong ngày hè nóng bức

Đây là loại nước lá tắm hết sạch dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa trong ngày hè nóng bức

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 19 phút trước

7 loại nước tắm dưới đây rất lành tính, có tác dụng đẩy lùi cơn ngứa ngáy hiệu quả trong ngày hè oi nóng.

MC Hà Cảnh hỏi Triệu Lệ Dĩnh: Em còn nhớ chồng cũ không? Câu trả lời của cô cho thấy khó thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ

MC Hà Cảnh hỏi Triệu Lệ Dĩnh: Em còn nhớ chồng cũ không? Câu trả lời của cô cho thấy khó thoát...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 50 phút trước

Sau khi ly hôn, Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh vẫn duy trì liên lạc và sống trách nhiệm với con trai.

Chồng muốn biến ban công thành phòng trà, tôi kiên quyết không đồng ý, nhưng sau khi xem kết quả, tôi đã bị thuyết phục!

Chồng muốn biến ban công thành phòng trà, tôi kiên quyết không đồng ý, nhưng sau khi xem kết quả, tôi đã...

Mẫu nhà đẹp - 3 giờ, 50 phút trước

Khi chồng tôi đột nhiên đề xuất ý tưởng biến ban công nhà thành một phòng trà nhỏ, tôi đã lập tức lắc đầu từ chối. Tôi nghĩ: "Đây chẳng phải là chuyện vô...

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì nắm chắc 1 công thức

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì...

Kiến thức - 3 giờ, 51 phút trước

Sự giàu có nằm ở kỹ năng, không phải ở sự chăm chỉ; lợi ích nằm ở xu hướng chứ không phải ở sự chăm chỉ.

Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp con trai, vợ cũ phải 'giở chiêu trò' mới làm được điều này cho quý tử

Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp con trai, vợ cũ phải 'giở chiêu trò' mới làm được điều này cho...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 51 phút trước

Ca sĩ Bằng Kiều và Trizzie Phương Trinh lại có hành động khác nhau trong lễ tốt nghiệp của con trai thứ hai.

Tại sao các cặp đôi không thấy nước bọt của nhau ghê tởm khi hôn? Thay vào đó bạn lại nghĩ nước bọt có vị ngọt?

Tại sao các cặp đôi không thấy nước bọt của nhau ghê tởm khi hôn? Thay vào đó bạn lại nghĩ nước...

Đàn ông yêu - 5 giờ, 42 phút trước

Nói thật các chị em nghĩ đến nước bọt thật là kinh tởm phải không? Nhưng bạn đã bao giờ phát hiện ra rằng khi một cặp đôi hôn nhau, họ không những không...

Con lợn đắt nhất thế giới, tắm ba lần một ngày và bôi kem chống nắng, một bộ da được bán với giá 76.000 euro

Con lợn đắt nhất thế giới, tắm ba lần một ngày và bôi kem chống nắng, một bộ da được bán với...

Kiến thức - 5 giờ, 47 phút trước

Hình xăm là một loại "vẻ đẹp đau đớn". Nhiều người sẽ xăm một số hình ảnh và dòng chữ rất đáng nhớ lên cơ thể mình. Không chỉ để thể hiện cá tính...

Ở nơi làm việc, sếp mời bạn đi ăn tối lúc 4 giờ chiều, bạn nên từ chối một cách lịch sự nhé! Khi đến tuổi trung niên, bạn không nên tham dự 8 bữa tiệc kiểu này!

Ở nơi làm việc, sếp mời bạn đi ăn tối lúc 4 giờ chiều, bạn nên từ chối một cách lịch sự...

Đời sống số - 5 giờ, 12 phút trước

Hôm qua, khi tôi chuẩn bị rời khỏi chỗ làm sau giờ làm, sếp đã ngăn tôi lại và nói: "Tối nay chúng ta có một bữa tiệc, chúng ta cùng tham gia nhé"....

Nhét một tờ giấy vào khe cửa tủ lạnh: Mẹo nhỏ nhưng lợi ích lớn, giúp tiết kiệm kha khá tiền điện cho gia đình

Nhét một tờ giấy vào khe cửa tủ lạnh: Mẹo nhỏ nhưng lợi ích lớn, giúp tiết kiệm kha khá tiền điện...

Kiến thức - 5 giờ, 16 phút trước

Chỉ cần nhét một tờ giấy vào khe cửa tủ lạnh, bạn sẽ thực hiện được một phép thử vô cùng quan trọng để tiết kiệm tiền điện cho gia đình.

Ngành này hot nhất nhì châu Á lại đang 'khát' nhân sự, thu nhập cả triệu USD và nắm trong tay bí mật của nhiều 'ông trùm'

Ngành này hot nhất nhì châu Á lại đang 'khát' nhân sự, thu nhập cả triệu USD và nắm trong tay bí...

Doanh nghiệp - 5 giờ, 16 phút trước

Hiện, ngành này đang bùng nổ ở các trung tâm tài chính châu Á.

Hà Tăng khoe thành quả dạy con, ái nữ bé tí đã làm được điều này cho em trai

Hà Tăng khoe thành quả dạy con, ái nữ bé tí đã làm được điều này cho em trai

Chuyện làng sao - 5 giờ, 16 phút trước

Diễn viên Hà Tăng đã đăng tải hình ảnh mới kèm hành động của ái nữ dành cho em trai.

Midu lần đầu nói về việc chồng phải cầu hôn 2 lần, bất ngờ nhất là chuyện không ghi hình trong lần đầu

Midu lần đầu nói về việc chồng phải cầu hôn 2 lần, bất ngờ nhất là chuyện không ghi hình trong lần...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 17 phút trước

Diễn viên Midu đã tiết lộ lí do chồng phải cầu hôn cô đến 2 lần.

Cổ nhân có câu: 'Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ', điềm xui?

Cổ nhân có câu: 'Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ',...

Kiến thức - 6 giờ, 54 phút trước

Tại các làng quê xưa, người dân thường truyền tai nhau những tập tục và tục ngữ phong phú. Đây là những câu nói chứa đựng nguyên tắc, kinh nghiệm sống cũng như lời...

Đại học Harvard kết luận sau hơn 30 năm nghiên cứu: Protein từ loại thực phẩm này giúp kéo dài tuổi thọ tốt nhất!

Đại học Harvard kết luận sau hơn 30 năm nghiên cứu: Protein từ loại thực phẩm này giúp kéo dài tuổi thọ...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 55 phút trước

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard - Hoa Kỳ đã đi đến kết luận quan trọng.

Khi lớn lên bạn mới nhận ra rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có tốt đến đâu thì vẫn phải giấu kín 2 điều, đây chính là sự khôn ngoan

Khi lớn lên bạn mới nhận ra rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có tốt đến đâu thì vẫn...

Kiến thức - 6 giờ, 17 phút trước

Mối quan hệ giữa anh chị em trong gia đình chứa đựng nhiều điều vi diệu và phức tạp. Đặc biệt, trong những gia đình có nhiều con, mối quan hệ giữa anh chị...