10 câu nói làm trẻ đau lòng nhất lộ diện: Bố mẹ nên biết để tránh làm 'tổn thương' con

07:16 02/07/2021

Cha mẹ đều mong con mình sẽ thành rồng, để con có một tương lai tốt đẹp, họ không ngừng thúc giục con phải tiến bộ, nhưng một lời nói tốt có thể lấy lại lòng tin của đứa trẻ, còn một lời nói xấu có thể khiến đứa trẻ sa ngã, tự ti.

Mười câu nói hay làm con buồn nhất, nhắc nhở các bậc cha mẹ hãy thương xót và đừng dùng những lời nói làm tổn thương con cái. Đồng thời, nói cho cha mẹ biết những điều cần nói với con cái, và cha mẹ nên nhìn nhận và động viên con cái từ góc độ lạc quan và tích cực như thế nào.

1. "Đồ ngốc, đồ vô dụng"

Bạn cảm thấy thế nào khi người khác nói bạn ngốc? Mất mát, xấu hổ, tức giận...

Khả năng chịu đựng và phán đoán của trẻ chưa hoàn hảo, dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác.

Hãy kiên nhẫn và tin tưởng hơn ở con bạn, bạn có thể thay thế bằng: Con mắc sai lầm cũng không thành vấn đề, con cố gắng thêm vài lần nữa sẽ thành công; làm được điều này không dễ chút nào!

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

2. Ép buộc và không cho trẻ nói lý lẽ

Bạn không thể nói không, bạn phải có lý với tư cách là cha mẹ!

Thủ thuật này thực sự hiệu quả, và trẻ sẽ không "bắt bẻ" sau khi nghe.

Nói không và ép trẻ, điều này không có nghĩa là trẻ bị thuyết phục, sự im lặng tạm thời sẽ hình thành sự phản kháng nghiêm trọng hơn sau khi tích lũy hết lần này đến lần khác.

Trẻ sợ hãi không có nghĩa là tuân theo, không nên dùng uy tín của cha mẹ để ép con cái phục tùng.

Hãy tôn trọng sự lựa chọn của trẻ, thảo luận với trẻ nhiều hơn khi gặp những khác biệt, thay vì chỉ đơn giản là “không”.

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

3. Cha mẹ không muốn con nữa

Trong tất cả những nỗi sợ hãi, buồn nhất và đáng sợ nhất đối với trẻ em là “Bố mẹ không muốn con nữa”.

Những lời đe dọa như vậy nhìn bề ngoài có vẻ "có tác dụng" đối với trẻ. Trẻ nghịch ngợm dường như là hành vi ngay lập tức. Nhưng trẻ sợ hãi lâu ngày sẽ mất đi sự an toàn bên trong và trở nên nhạy cảm, rụt rè và nhát gan.

4. Tại sao phải khóc? Đừng khóc!

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ sẽ cảm thấy việc con mình khóc là điều xấu hổ, trong tiềm thức họ sẽ không cho phép con mình khóc, "Tại sao con lại khóc? Khóc có ích lợi gì không?".

Trên thực tế, không để trẻ khóc là rất tàn nhẫn, những cảm xúc tiêu cực như vậy đã tích tụ trong lòng, trẻ sẽ trở nên rất trầm cảm.

Cảm xúc lúc nào cũng phải tìm cách trút bỏ, nếu không khóc được thì trẻ có thể chọn những cách khác tệ hơn như phá phách ở nhà, bắt nạt trẻ khác,...

Cha mẹ phải hiểu rằng tiếng khóc và tiếng cười đều giống nhau ở trẻ em, đó là ngôn ngữ của trẻ và là cách thể hiện cảm xúc bên trong, có thể giúp trẻ giải tỏa nỗi muộn phiền trong lòng và giảm bớt áp lực.

Thay vì mắng trẻ không được khóc, hãy để trẻ khóc, sau đó hãy ôm trẻ thật chặt và nói với trẻ rằng: “Bố mẹ mãi yêu con nhé!”.

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

5. Trẻ con biết gì

Khi còn nhỏ Tạ Đình Phong muốn tham gia thảo luận cùng cha mẹ một cách nhiệt tình, nhưng lại bị đuổi hết lần này đến lần khác bởi “trẻ con thì biết gì”.

Khi lớn lên, trái tim sẽ tự nhiên không còn rộng mở với cha mẹ nữa, khi muốn quan tâm đến cuộc sống của người lớn, bạn có thể nhận được câu “Con biết gì?” Dù đứa trẻ còn rất nhỏ vẫn cần được tôn trọng và sự hiểu biết.

6. Không phải tất cả đều vì lợi ích của con?

Đây có thể là câu nói chết người nhất trong mối quan hệ cha mẹ - con cái.

Dù cha mẹ có làm gì khiến trẻ cảm thấy khó chịu, nhưng một câu đó ngay lập tức khiến hành vi này trở nên vô phương cứu chữa.

Điều này có phải vì lợi ích của trẻ em không? Hay vì lợi ích của cha mẹ bạn?

Như nhà thơ Khalil Gibran đã nói trong bài thơ của mình: Các con của bạn không phải là con của bạn, chúng là những đứa trẻ được sinh ra từ khát vọng sống của chính nó.

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

7. "Con lại làm sai rồi, thật ngốc!"

Cho phép trẻ mắc "sai lầm". Sau khi thất bại, trẻ cần chắc chắn hơn về loại thông điệp mà bạn đang truyền tải đến trẻ.

Thất bại là mẹ của thành công, bạn phải cho phép trẻ mắc sai lầm và khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng sau khi thất bại, thay vì phủ nhận hoàn toàn.

8. Con không thể làm được

Đặt ra sự cân bằng giữa các kỳ vọng và đừng bao giờ nói với con bạn rằng: Con không thể làm được.

Sự phủ nhận và không chấp thuận của cha mẹ thực sự đã cho đứa trẻ một lý do để từ bỏ.

Đừng bao giờ nói "con không thể làm được" với con, sự đánh giá cao và tin tưởng là động lực để con bứt phá bản thân.

Để trở thành một bậc cha mẹ tự tin, trẻ cần được đánh giá cao và mong muốn được khẳng định mình, hãy cho trẻ cơ hội rèn luyện sức khỏe và thoát khỏi cái bóng của sự tự ti trong lòng trẻ.

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

9. Nhìn con của người khác, rồi so sánh con mình

Cái bóng lớn nhất của tuổi thơ là “con nhà người ta”, trong miệng cha mẹ. Con người ta có điểm tốt, tính cách tốt, lại đa tài, yêu thể thao, thành thạo các loại nhạc cụ, được mọi người yêu mến, ai nhìn thấy cũng khen ngợi. Ngược lại, con mình.... khi trẻ nghe được sẽ cảm thấy mình thật vô dụng.

Nhưng mỗi đứa trẻ là một linh hồn độc nhất, và một ngày nào đó chúng sẽ đi theo con đường riêng của chúng.

Trẻ em cũng giống như cây cỏ, một số sẽ mọc thành những ngọn cây cao chót vót và trở thành rường cột của đất nước; một số sẽ nở ra những bông hoa lộng lẫy, thu hút sự chú ý của mọi người; còn hơn nữa là những ngọn cỏ bình thường, tuy bình thường, nhưng cũng có gốc rễ sâu trong lòng đất, tạo nên mùa xuân.

Đừng so sánh con của bạn với con của người khác. Cách tiếp cận như vậy sẽ chỉ làm suy giảm sự tự tin của trẻ và khiến bản thân khó giải thoát khỏi việc chìm vào lòng tự trọng thấp.

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

10. Để trẻ học và chơi trong môi trường thoải mái

Khám phá cách giáo dục yêu thích của trẻ, để trẻ tập trung vào việc học, để trẻ học trong môi trường thoải mái và để trẻ chơi trò chơi điện tử một cách thích hợp. Đừng tước đi quyền vui chơi của trẻ em, đó là niềm vui lớn nhất của tuổi thơ.

Về nội tâm, hình thức giáo dục yêu thích của đứa trẻ là gì? Làm thế nào để trẻ có thể tập trung vào việc học? Hãy để trẻ em tiến bộ trong một môi trường thoải mái.

dạy con, chăm con, câu nói trẻ buồn, trẻ tổn thương

Cha mẹ ơi, mười câu trên đã nói với con cái chưa? Nhắc nhở mọi người, hãy thương xót, cẩn trọng trong lời nói khi sơ ý hoặc nóng giận, đừng dùng lời nói làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và có trách nhiệm với cuộc sống sau này của trẻ, nếu không sẽ dễ dàng hủy hoại tương lai tươi sáng của trẻ.

Giáo dục con cái là cả một quá trình lâu dài và khôn ngoan, hãy dùng những ngôn ngữ tích cực và chủ động hơn để khuyến khích trẻ, bớt mỉa mai, để trẻ lớn lên khỏe mạnh trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận!

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/10-cau-noi-lam-tre-dau-long-nhat-lo-dien-bo-me-nen-biet-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/10-cau-noi-lam-tre-dau-long-nhat-lo-dien-bo-me-nen-biet-de-tranh-lam-ton-thuong-con-87912.html

Những bà mẹ có 3 tính cách này khó có thể nuôi dạy con tốt! Cha mẹ thông minh hãy cảnh giác

Những bà mẹ có 3 tính cách này khó có thể nuôi dạy con tốt! Cha mẹ thông minh hãy cảnh giác...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 10 giờ trước

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế là hầu hết các gia đình vẫn do người mẹ chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái, chính vì vậy, lời nói và...

Khi phổi bắt đầu bị bệnh, chân tay sẽ xuất hiện 3 loại “dấu hiệu lạ”, nếu không có thì có nghĩa là phổi còn rất khỏe

Khi phổi bắt đầu bị bệnh, chân tay sẽ xuất hiện 3 loại “dấu hiệu lạ”, nếu không có thì có nghĩa...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 17 giờ trước

Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh phổi, hàng năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu người mắc bệnh phổi. Tỷ lệ tử vong của bệnh phổi rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận trên cơ thể lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn cần 'chú ý'

Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận trên cơ thể lợn, ruột già là phần cuối cùng được...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 10 giờ trước

Từ xa xưa, thịt lợn đã là loại thịt mà các gia đình thường ăn nhất. Có rất nhiều món ăn được nấu từ thịt lợn, dù nấu theo cách nào cũng ngon và...

Tâm lý: Nói “4 câu” với con nhiều hơn sẽ khiến EQ của con ngày càng cao, điều này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả

Tâm lý: Nói “4 câu” với con nhiều hơn sẽ khiến EQ của con ngày càng cao, điều này tuy đơn giản...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 18 giờ trước

Carnegie nổi tiếng đã từng nói: “Thành công được tạo nên từ 15% kỹ năng chuyên môn và 85% thuộc về thế giới”. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ hiểu rằng trí thông minh...

Một bác sĩ chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm khuyên: Hãy ăn ít thực phẩm này, bạn sẽ tránh xa bệnh loãng xương

Một bác sĩ chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm khuyên: Hãy ăn ít thực...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 9 giờ trước

Tuổi tác luôn được coi là quyền riêng tư của phụ nữ, việc tự ý hỏi tuổi người khác là điều rất bất lịch sự. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, quả thực...

Ai là người giàu nhất thế giới mọi thời đại, với giá trị tài sản tương đương 400 tỉ USD?

Ai là người giàu nhất thế giới mọi thời đại, với giá trị tài sản tương đương 400 tỉ USD?

Kiến thức - 2 giờ, 19 phút trước

Khi nói về những người giàu nhất thế giới, người ta thường hay nhắc đến Rockefeller, Bill Gates, Jeff Beros… với số tài sản trên 50 tỉ USD nhưng theo các sử gia, vua...

Ngọc Lan gặp lại con trai sau hơn 4 tháng ra Bắc đóng phim, khoảnh khắc nhóc tỳ ôm hôn thắm thiết gây xúc động

Ngọc Lan gặp lại con trai sau hơn 4 tháng ra Bắc đóng phim, khoảnh khắc nhóc tỳ ôm hôn thắm thiết...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 37 phút trước

Không gặp mẹ suốt hơn 4 tháng, mới đây con trai Ngọc Lan phấn khích ôm hôn khi Ngọc Lan vừa về đến nhà. Nữ diễn viên dành hết thời gian cho nhóc tỳ...

Sam làm rõ về loạt ồn ào: Gọi thẳng tên Nathan Lee đối chứng, tiết lộ mối quan hệ với 'ông trùm' Điền Quân

Sam làm rõ về loạt ồn ào: Gọi thẳng tên Nathan Lee đối chứng, tiết lộ mối quan hệ với 'ông trùm'...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Sau thời gian im hơi lặng tiếng, Sam đã chính thức có bài viết làm rõ thực hư loạt tin đồn liên quan đến đời tư lên trang fanpage.

Nốt ruồi ở những vị trí này là nơi dễ kiếm tiền nhất, và đều ẩn chứa những điều bí ẩn

Nốt ruồi ở những vị trí này là nơi dễ kiếm tiền nhất, và đều ẩn chứa những điều bí ẩn

Đời sống số - 3 giờ, 60 phút trước

Mỗi người chúng ta sẽ có một vài nốt ruồi trên cơ thể hoặc trên khuôn mặt, và mỗi nốt ruồi lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, một số tốt cho...

Chưa có dấu hiệu dừng lại, Ngọc Trinh tiếp tục gây sốt khi thả rông bên hồ bơi

Chưa có dấu hiệu dừng lại, Ngọc Trinh tiếp tục gây sốt khi thả rông bên hồ bơi

Thời trang sao - 4 giờ, 50 phút trước

Ngọc Trinh luôn biết cách tung "tuyệt chiêu" khiến khán giả phải "xỉu lên xỉu xuống" bởi sự gợi cảm của bản thân. .

Có một nam nghệ sĩ sụt hơn 8kg vì ám ảnh lo lắng khi cả gia đình mắc Covid-19

Có một nam nghệ sĩ sụt hơn 8kg vì ám ảnh lo lắng khi cả gia đình mắc Covid-19

Chuyện làng sao - 4 giờ, 56 phút trước

Hoàng Mèo cho biết đến giờ anh vẫn không quên được hình ảnh vợ và hai con đẩy vali vào khu cách ly.

Trường Giang không chỉ có anh hai tài giỏi mà còn có người bố ruột kín tiếng, cực phong độ và lãng tử

Trường Giang không chỉ có anh hai tài giỏi mà còn có người bố ruột kín tiếng, cực phong độ và lãng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Nhìn những hình ảnh hiếm hoi của bố Trường Giang mới hiểu một phần tính nghệ sĩ của anh là di truyền từ đấng sinh thành.

Vừa thoát vai 'mẹ bỉm', Hà Hồ khoe bộ ảnh sang chảnh với vòng một lấp ló và eo con kiến như thiếu nữ 18

Vừa thoát vai 'mẹ bỉm', Hà Hồ khoe bộ ảnh sang chảnh với vòng một lấp ló và eo con kiến như...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 11 phút trước

Hà Hồ vừa tung bộ ảnh với vóc dáng nuột nà và thần thái sang chảnh đã đốn tim các fan lẫn cư dân mạng.

Giữa tin đồn mang thai con đầu lòng cho ông xã đại gia, Bảo Thy liền có động thái như ngầm đính chính

Giữa tin đồn mang thai con đầu lòng cho ông xã đại gia, Bảo Thy liền có động thái như ngầm đính...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Bảo Thy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sốc: Lý Thần kết hôn với Phạm Băng Băng sau đó ly hôn thay vì hẹn hò và chia tay?

Sốc: Lý Thần kết hôn với Phạm Băng Băng sau đó ly hôn thay vì hẹn hò và chia tay?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Thông tin Lý Thần kết hôn với Phạm Băng Băng sau đó ly hôn đang trở thành tâm điểm bàn luận của cư dân mạng.

Chỉ qua 1 hành động, Hà Tăng đã tiết lộ mối quan hệ hiện tại với Lương Mạnh Hải sau 13 năm đóng chung phim

Chỉ qua 1 hành động, Hà Tăng đã tiết lộ mối quan hệ hiện tại với Lương Mạnh Hải sau 13 năm...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Động thái đặc biệt của Hà Tăng đã chứng minh mối quan hệ thân thiết giữa cô và Lương Mạnh Hải.

Thông tin xổ số kiến thiết miền Trung - Dịch vụ uy tín từ xổ số KT

Thông tin xổ số kiến thiết miền Trung - Dịch vụ uy tín từ xổ số KT

Dòng sự kiện - 6 giờ, 29 phút trước

Xổ số miền Trung ngày càng thu hút đông đảo người chơi tham gia dự thưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết bản chất của xổ số. Vì vậy, trong bài viết...

Doanh nhân Phạm Văn Hưởng chia sẻ bí quyết vượt qua khó khăn trong hành trình khởi nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Hưởng chia sẻ bí quyết vượt qua khó khăn trong hành trình khởi nghiệp

Dòng sự kiện - 7 giờ, 55 phút trước

Được biết đến là một doanh nhân thành đạt nhưng ít ai biết rằng doanh nhân Phạm Văn Hưởng đã từng có những giai đoạn phải đối mặt với thất bại, vấp ngã trước...

Nem ốc thơm ngon, dai giòn sần sật – món ăn lạ miệng lại vô cùng dễ làm

Nem ốc thơm ngon, dai giòn sần sật – món ăn lạ miệng lại vô cùng dễ làm

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 57 phút trước

Vỏ nem giòn rụm, nhân ngọt thơm và có chút dai sần sật từ ốc, kết hợp với nước chấm mắm chua ngọt sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.

Điện thoại luôn sạc đầy 100%, là tốt hay xấu? Hiểu sớm và chú ý

Điện thoại luôn sạc đầy 100%, là tốt hay xấu? Hiểu sớm và chú ý

Kiến thức - 7 giờ, 5 phút trước

Mỗi lần sạc điện thoại tôi đều sạc đến 100%, vậy có tốt cho điện thoại không? Nhiều người bạn mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phải sạc điện thoại di động...

Tung ra bộ ảnh mới, Đỗ Thị Hà khiến cộng đồng mạng phải liên tục 'réo tên' Lan Ngọc

Tung ra bộ ảnh mới, Đỗ Thị Hà khiến cộng đồng mạng phải liên tục 'réo tên' Lan Ngọc

Album ảnh sao - 7 giờ, 6 phút trước

Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa tung ra bộ ảnh cực quyến rũ trước thềm Miss World 2021 làm cho dân tình nháo nhào vì quá giống với Ninh Dương Lan Ngọc.

Bé gái 10 tuổi lập 3 kỷ lục thế giới về khả năng uốn dẻo cơ thể chỉ trong 1 ngày

Bé gái 10 tuổi lập 3 kỷ lục thế giới về khả năng uốn dẻo cơ thể chỉ trong 1 ngày

VIDEO - 7 giờ, 7 phút trước

Mới đây, cô bé Chen Zhouyang ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phá 3 kỷ lục thế giới khi hoàn thành 44 lần cuộn ngực trong một phút, cúi người về...

2 tháng cuối năm 2021, 3 con giáp xui xẻo bủa vây, vận trình tiềm ẩn nhiều hung hiểm

2 tháng cuối năm 2021, 3 con giáp xui xẻo bủa vây, vận trình tiềm ẩn nhiều hung hiểm

Đời sống số - 8 giờ, 38 phút trước

Những tháng cuối năm 2021 sẽ là khoảng thời gian khó khăn và gian nan của 3 con giáp này khi sự nghiệp và tiền tài đều đi xuống.

Karik sẽ rời khỏi Running Man Việt Nam sau Jack

Karik sẽ rời khỏi Running Man Việt Nam sau Jack

Truyền hình - 8 giờ, 27 phút trước

Cộng đồng mạng đang vô cùng xôn xao trước nghi vấn Karik sắp dừng cuộc chơi tại Running Man Việt Nam.

'Thảm họa' chuyển giới Thái Lan Sitang Buathong tung loạt ảnh mới khác lạ với làn da căng bóng không tì vết

'Thảm họa' chuyển giới Thái Lan Sitang Buathong tung loạt ảnh mới khác lạ với làn da căng bóng không tì vết...

Tin trong ngày - 9 giờ, 34 phút trước

Loạt hình ảnh khác lạ của Sitang Buathong đến từ Thái Lan khiến mọi người ngỡ ngàng.