Có một nhan sắc làm khuynh đảo làng điện ảnh Việt một thời

Thứ sáu, 13/01/2012 16:11

(Ngoisao.vn) - Đến với điện ảnh một cách lặng lẽ và rời xa nó trong thầm lặng không sắc cờ hoa, Thúy An để lại nhiều sự ám ảnh nghệ thuật trong lòng công chúng ái mộ. Thứ nhan sắc mặn mòi của người con gái Nam Bộ khuynh đảo màn ảnh điện ảnh Việt một thời.

ngôi sao điện ảnh nổi tiếng, vợ của đạo diễn lừng danh NSND Hồng Sến, diễn viên Thúy An là cái tên đình đám trên màn ảnh Việt một thời. Với những "Cánh đồng hoang", "Biệt động Sài Gòn", "Mùa gió chướng", "Ván bài lật ngửa", "Mùa nước nổi", "Vùng gió xoáy"... đỉnh cao của điện ảnh cách mạng Việt Nam và cũng là đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của Thúy An.

Khán giả Việt sẽ không bao giờ quên được hình ảnh người phụ nữ Nam Bộ, đẹp một cách hoàn mỹ từ tâm hồn đến tinh thần yêu nước quật cường, dũng cảm trong "Cánh đồng hoang" hay người con gái có ánh mắt đầy nội tâm, khắc khoải mối tình vô vọng với chiến sĩ biệt động thành Sài Gòn Sáu Tâm do Thương Tín thủ vai trong "Biệt động Sài Gòn". Rồi cô gái Thùy Dung trong "Ván bài lật ngửa"..., những vai diễn xuất sắc "để đời" cho sự nghiệp của người đàn bà điện ảnh.


Vẻ đẹp mặn mà điển hình của người con gái Nam Bộ trong "Cánh đồng hoang"

Lập gia đình với NSND Hồng Sến và có cô con gái tên Thúy Hồng, bôn ba khắp đất nước đóng phim, tuổi trẻ của Thúy An dành hết tình yêu cho điện ảnh. Không được đào tạo chính quy nhưng diễn xuất của Thúy An chân thành và mộc mạc như bản tính của chị. Cái tên Thúy An không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được bạn bè quốc tế biết đến, với bộ phim "Cánh đồng hoang" 1979, một kiệt tác của điện ảnh Việt Nam đã đem đến thành công vang dội. Giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 1980, Huy chương vàng Liên hoan phim Quốc tế Moskva 1981.

Năm 1995, đạo diễn NSND Hồng Sến qua đời, người mẹ trẻ Thúy An khi đó mới ngoài 30 tuổi với bộn bề lo toan của cuộc sống cơm áo gạo tiền. Chị phải học thêm nghề kim hoàn, bôn ba sang tận đất Lào kiếm sống và gặp người chồng hiện tại kết hôn rồi chuyển sang Đức định cư. Hiện Thúy An đang sống cùng chồng và con gái riêng của NSND Hồng Sến tại Frankfurt (Đức), một cuộc sống sung túc đầy đủ tiện nghi chứ không như cái thời "ngôi sao điện ảnh" với cơm độn củ mì, thèm tô phở cũng không dám ăn vì túi tiền eo hẹp...

Đến với điện ảnh một cách thầm lặng và nhanh chóng tạo được tiếng vang nhờ vẻ đẹp, nhan sắc mặn mà của người con gái Nam Bộ cùng tài năng diễn xuất trời phú, nhưng chị cũng rời xa điện ảnh trong lặng lẽ không một sắc cờ hoa... Thúy An thực sự đã để lại quá nhiều ám ảnh nghệ thuật trong lòng công chúng Việt!


Những hình ảnh của diễn viên Thúy An trong phim "Cánh đồng hoang"


Poster phim "Cánh đồng hoang" của ĐD Hồng Sến 1979


Thúy An và Nguyễn Chánh Tín trong "Ván bài lật ngửa"


Thúy An trong "Biệt động Sài Gòn"


Poster phim "Biệt động Sài Gòn" 1982


Các diễn viên chụp ảnh cùng các nguyên mẫu biệt động Sài Gòn


Dàn diễn viên "Biệt động Sài Gòn" sau gần 25 năm tái ngộ


Hai nghệ sỹ Thúy An - Hà Xuyên ngày gặp lại
Hoàng Vũ - (TH) (Nguồn giadinhvietnam.com)
loading...

Xem thêm >>