Thứ tư, 01/05/2024
Năm 2008, sau khi Tốt nghiệp cấp 3, Bạch Hồng Anh (1990) quyết định đi du học ở trường Swiss Hotel Management, Leysin chuyên ngành quản lí khách sạn và sự kiện tại Thụy Sỹ. Mặc dù bản tính là người hướng nội, nhưng lại tò mò và ham muốn khám phá môi trường mới, cô gái trẻ sang Thụy Sỹ vừa học, vừa tự xin đi làm thêm tại một số nhà hàng ăn.
Làm phục vụ bếp cho một quán ăn Thái ở Thụy Sỹ, nhưng Hồng Anh lại mê mẩn những miếng bánh nhiều sắc màu ở nhà hàng bên cạnh. Lân la làm quen và bắt chuyện, Hồng Anh được nhân viên và đầu bếp ở tiệm bánh bên cạnh quý mến. Ngoài giờ làm việc ở nhà hàng Thái, Hồng Anh còn được sang phụ bếp tại tiệm bánh. Vốn bị mê hoặc những chiếc bánh nhỏ xinh được bà nội làm cho ăn từ ngày còn bé, cô nàng trở nên thích thú và nảy ra ý định sẽ mở tiệm bánh riêng cho mình.
Hồng Anh thích thú sáng tạo những chiếc bánh tại tiệm của mình.
Năm 2012, sau khi tốt nghiệp, Hồng Anh xin việc ở một nhà hàng ở Thụy Sỹ với mức lương hơn 2.000 USD/tháng. Thế nhưng, giấc mơ mở tiệm bánh ngọt cứ thôi thúc, nên chỉ gần 1 năm sau, cô nàng quyết định nghỉ việc về Việt Nam.
Ngay sau khi về nước, Hồng Anh giành toàn bộ thời gian để khảo sát thị trường các tiệm bánh ở Hà Nội. Nhưng, những khó khăn về địa điểm cũng như thị trường tại Việt Nam khác nhiều so với suy nghĩ và dự tính của Hồng Anh, và giấc mơ bị gác lại.
Hồng Anh được nhận vào làm với vị trí điều phối viên kinh doanh tại một khách sạn 5 sao cao cấp ở Hà Nội với mức lương khởi điểm là 400 USD/tháng (gần 8 triệu đồng). Sau 6 tháng làm việc nỗ lực, cô được đề xuất thăng tiến, thế nhưng cô nàng lại một lần nữa khiến nhiều người bất ngờ với quyết định táo bạo, xin thôi việc để mở tiệm bánh.
Những chiếc bánh cupcake có vị đặc trưng được khách hàng thích thú.
“Là con gái trên thường trường chắc chắn sẽ vất vả, hơn nữa công việc hiện tại với cơ hội phía trước là không quá tệ đối với con. Thế nhưng, Hồng Anh đã quyết tâm thì tôi có phản đối cũng không ngăn được”, bác Bình, bố của Hồng Anh chia sẻ.
Mang số tiền tích góp được gần 100 triệu và thêm sự giúp đỡ của mẹ, cô gái tuổi Ngọ quyết định mở tiệm bánh. Do nguồn vốn có hạn nên cô nàng tận dụng mặt bằng nhỏ của gia đình để mở quán. “Quá trình mở tiệm bánh, trang trí, lên menu hoàn thành chỉ chưa đến 1 tuần. Ban ngày trang trí, chuẩn bị cửa hàng cùng thợ, tối tối mình lại lên mạng tìm hiểu và thử làm những loại bánh mới và một số trà, mứt kết hợp. Có ngày làm việc đến 15 tiếng nhưng mình không cảm thấy mệt", Hồng Anh chia sẻ.
Tuy nhiên, do tiệm bánh nằm ở trên khu phố khá vắng vẻ, các khu dân cư có tỷ lệ người lớn tuổi đông hơn nên thị trường bánh ngọt bị hạn chế. Chưa kể tư duy bán hàng theo phong cách Tây hóa không mang lại hiệu quả ở Hà Nội. Vì thế sau 2 tháng đi vào thử nghiệm, lượng bánh tiêu thụ rất ít, thậm chí có tháng tính tiền nguyên liệu, chi phí điện nước… còn bị âm ½ lần so với tiền thu về. Khi cảm thấy hụt hẫng, thậm chí có lúc bị stress nặng thì bố lại là người khuyên nhủ và động viên Hồng Anh nhiều nhất. Đó cũng là động lực để cô con gái quyết tâm phải tìm bằng được cách tháo gỡ khó khăn.
Những chiếc bánh tại tiệm chỉ có giá 10.000-15.000 đồng.
Hồng Anh quyết định thay đổi thành phần làm bánh: giảm chất béo, tăng vị hoa quả, trà xanh để bánh có vị hài hòa, người ăn không sợ béo. Một mình vừa làm bánh, vừa bán hàng, cô nàng còn tranh thủ buổi trưa và tối đi phát tờ rơi tại các trường học, văn phòng lân cận.
“Người Việt Nam thích ăn bánh bông, xốp, có vị ngọt vừa, đặc biệt giá phù hợp và bắt mắt, trong khi người ngoại quốc thích bánh đậm đà. Vì vậy, ngoài thay đổi nguyên liệu, phương pháp làm bánh mình cũng tự lên mạng tìm và học cách làm các loại nước sốt, mứt cũng như đồ pha chế khác", Hồng Anh chia sẻ.
Chỉ một tháng sau, khách đến ăn đông gấp đôi, khoảng 20 lượt khách/ngày, kết hợp bán online cho thu lời 20 triệu đồng/tháng. Có rất nhiều khách nước ngoài đến ăn và lựa chọn tiệm bánh của Hồng Anh làm địa điểm quen thuộc. Anna, một người Đức đang sống và làm việc tại Hà Nội, là khách quen của tiệm bánh cho biết, bánh ngọt và trà quán của Hồng Anh ăn rất ngon, vị vừa phải, và hơn hết là cô chủ quán rất hòa đồng, dễ tính. Thông thường, vào cuối tuần, Anna thường rủ bạn bè đến quán để hàn huyên, tâm sự.
Có khách hàng, kinh doanh tốt, Hồng Anh đã truyền được cảm hứng làm bánh cho cậu của mình. Hai cậu cháu thường xuyên tìm và học làm những loại bánh mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, làm mới mẻ thực đơn của tiệm bánh. Hồng Anh chia sẻ: "Mỗi chiếc bánh như một đứa con tinh thần, nên khi làm mình truyền hết những tinh hoa và tâm huyết vào nó. Để khi mỗi vị khách thưởng thức, họ không chỉ thấy bánh ngọt, bánh ngon mà còn cảm nhận được tình cảm của mình giành cho họ".
Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo...
BẠN ĐÃ BIẾT? - 12.05.2015
Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục kỳ lạ về mắt người mà bạn chưa hề...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 13 phút trước
Nhan sắc Hải Tú hiện tại vẫn nhận được nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 14 phút trước
Tường San đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 15 phút trước
Vợ cũ Bằng Kiều là ca sĩ Trizzie Phương Trinh đã tiết lộ bí quyết trẻ đẹp hơn tuổi thật của mình.
Đi gì - 7 giờ, 20 phút trước
Mùa hè sôi động đến gần mang theo nguồn năng lượng tươi trẻ, tích cực và là thời điểm lý tưởng để bạn "tân trang" cho album ảnh của mình với những bức ảnh...
Chuyện làng sao - 8 giờ, 19 phút trước
Sắc vóc Quỳnh Thư những ngày cận kề sinh nở gây chú ý.
Chuyện làng sao - 8 giờ, 21 phút trước
Khung ảnh tình tứ của Trúc Anh bên một nam đạo diễn đã gây chú ý hơn cả.
Chuyện làng sao - 8 giờ, 22 phút trước
Nữ diễn viên Marian Rivera trở thành tâm điểm chú ý khi tái hiện lại hình ảnh trong bộ phim "Vũ điệu hoang dã" vào năm 2007.
Chuyện làng sao - 8 giờ, 22 phút trước
Sau thời gian sang Pháp, Thiều Bảo Trâm nay đã trở về nước.
Tin trong ngày - 9 giờ, 6 phút trước
Mai Võ là nữ Việt kiều Mỹ hiện tại đang kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Dù thành đạt ở xứ sở cờ hoa nhưng chị luôn một lòng hướng về...
Chuyện làng sao - 11 giờ, 57 phút trước
Khoảnh khắc đáng yêu của con gái Bảo Anh gây lụi tim.
Chuyện làng sao - 11 giờ, 57 phút trước
Giữa lúc lộ loạt hint hẹn hò rộ lên, S.T Sơn Thạch tiếp tục bị soi khi đang du lịch với "tình tin đồn".
Kiến thức - 12 giờ, 52 phút trước
Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đều có vài đôi giày. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng giày khác nhau và chất lượng cũng không đồng đều. Bất kể...
Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 52 phút trước
Dù là đàn ông hay đàn bà, sau khi bước qua tuổi 40, cơ thể có thể suy nhược dần, da có thể chảy xệ, nhăn nheo, tóc có thể dần dần suy yếu....
Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 53 phút trước
Nói chung, người mua sẽ không mua nhà có mối sau khi biết chuyện, còn muốn bán nhà có mối cũng không dễ bán nếu diệt được mối, dù bạn vẫn có thể ở...
Đời sống trẻ - 12 giờ, 20 phút trước
Trong bối cảnh giáo dục ngày càng đa dạng hóa, việc học mỹ thuật đã không còn là lựa chọn của riêng ai. Đối với học sinh trung học phổ thông (THPT), việc tìm...
Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 32 phút trước
Dưới đây là sai lầm khi rửa bát làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, rất nhiều người vẫn làm hàng ngày nhưng không hề hay biết.
Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 49 phút trước
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường bỏ qua những dấu hiệu cơ thể gửi đến cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt, hai triệu chứng ở cánh tay có...
Chuyện làng sao - 13 giờ, 56 phút trước
Sau nhiều năm, những nữ thần Hallyu thế hệ đầu tiên hiện tại ra sao? Chúng ta hãy xem bên dưới!
Kiến thức - 13 giờ, 1 phút trước
Đào Triết Hiên (Terence Tao) - người từng được mệnh danh là thần đồng của Trung Quốc, đã thể hiện trí thông minh phi thường với điểm số 760 trong kỳ thi SAT khi...
Xài gì - 13 giờ, 4 phút trước
Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, điện thoại di động không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống...