Những thứ kinh dị, quái đản được làm từ xác ướp Ai Cập cổ đại

20:37 14/12/2016

Hiện nay xác ướp được coi là những cổ vật đặc biệt hấp dẫn.

Mặc dù xuất hiện ở nhiều lục địa trên thế giới, nhưng khi nhắc đến xác ướp, chúng ta thường hình dung ngay tới Ai Cập cổ đại. Nguồn cung cấp xác ướp của người và động vật, lúc ban đầu là từ những tên trộm mộ. Những kẻ đào trộm các lăng mộ và nơi chôn cất để tìm kiếm vàng, đồ trang sức, và các đồ có giá trị. Đôi lúc các xác ướp này được buôn bán vì tính chất huyền bí và giá trị của chúng.

Hồi đầu thế kỷ 19, ngành khoa học khảo cổ chỉ mới đang chập chững những bước đầu, nhưng các cuộc thám hiểm đã trở nên rất phổ biến theo sau cuộc chiến của Napoleon vào Ai Cập và Syria. Những cuộc khai quật ở Ai Cập đa phần là có chủ đích, nhưng không phải đều do các học giả và chuyên gia dẫn đầu. Và chúng thường mang tính chất chộp giật khi được tiến hành bởi những tay nghiệp dư lắm tiền và hiếu kỳ. Vấn đề này dẫn đến tình trạng di chỉ, hiện vật, và kiến trúc bị tổn hại hoặc phá hủy. Các cuộc giải phẫu xác ướp thường mang tính chất giải trí hơn là khám nghiệm.

Khác với các di thể khác của người, hiện nay xác ướp được coi là những cổ vật đặc biệt hấp dẫn. Tuy nhiên, không lâu trước đây, các xác ướp từng được sử dụng theo những cách thức vô cùng quái đản – để làm thuốc, đồ giải trí, và có lẽ còn được dùng làm nhiên liệu.

Sơn dầu làm từ xác ướp

Các xác ướp Ai Cập cổ đại đã được nghiền vụn và làm thành một loại sơn dầu màu nâu vào thế kỷ 16 và 17. Được gọi là màu nâu xứ Caledonia, màu nâu Ai Cập, hay chỉ đơn giản là màu nâu xác ướp. Chất màu đậm đà này được làm từ phần sót lại của thi thể người và mèo. Dù dễ vỡ vụn nhưng đây là màu sắc rất thông dụng, cho tới khi các họa sĩ cuối cùng cũng biết được thành phần cấu tạo của nó. Nghe nói họa sĩ người Anh Edward Burne-Jones đã dành riêng cho tuýp màu của ông một buổi mai táng theo đúng nghi thức ở sau vườn, sau khi ông biết được nguồn gốc của nó.

xác ướp, xác ướp Ai Cập, đồ được làm từ xác ướp Ai Cập, Ai Cập cổ đại

Một kiệt tác được vẽ bằng sơn dầu làm từ xác ướp

Người ta tuyên bố rằng chỉ cần một xác ướp cũng đủ cung cấp lượng sơn dầu cho một vài họa sĩ trong suốt 20 năm. Rốt cuộc việc cung cấp xác ướp để làm sơn vẽ tranh đã giảm dần (cũng như số lượng họa sĩ muốn có thành phần của tử thi trong sơn của họ), và sơn dầu màu nâu xác ướp hiện nay được làm bằng đá hematile.

Thuốc được chiết xuất từ xác ướp

Trong các tập tục và tín ngưỡng ở Châu Âu (và của những nền văn hóa trên khắp thế giới) trong thế kỷ 16 và 17, có xuất hiện việc trị bệnh bằng cách ăn và uống di thể của người, như xương xay nhỏ, máu, và chất béo. Chúng được dùng để chữa trị cho tất cả mọi thứ, từ đau đầu cho đến tâm thần và các bệnh nan y. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi người ta sử dụng các xác ướp “huyền bí và quyền lực” cho mục đích này.

Quốc vương Anh Charles II bôi bụi xác ướp lên da để hấp thụ sự “vĩ đại.”

xác ướp, xác ướp Ai Cập, đồ được làm từ xác ướp Ai Cập, Ai Cập cổ đại

Xác ướp từng được coi là nguyên liệu làm thuốc vô cùng quý hiếm

Loại “thuốc xác ướp” này rốt cuộc đã lụi tàn khi khoa học và y học hiện đại phát triển. Nhưng các ví dụ về việc sử dụng xác ướp để bào chế thuốc vẫn xuất hiện trong các tập san sản phẩm ở Châu Âu cho đến tận thế kỷ 20.

Xác ướp dùng làm giấy

Người ta cho rằng vải lanh và các sợi giấy cói cuốn quanh các xác ướp đã được làm thành giấy in ở Mỹ. Câu chuyện này mang tính chất truyền thuyết hiện đại hơn là sự thực. Vào những năm 1850, Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng khó khăn trong ngành sản xuất giấy. Với số lượng báo in vượt trội so với các quốc gia khác, Mỹ cần nguyên liệu giấy thô để bắt kịp với yêu cầu đầu ra của mình. Tuyên bố cho rằng các xác ướp và vải bọc quanh chúng đã được sử dụng để đáp ứng nhu cầu này hiện vẫn chưa được xác minh, nhưng đó từng là một ý tưởng được thảo luận rộng rãi, và được đề cập trong một ấn phẩm của tờ Scientific American năm 1847.

Năm 1855, tiến sĩ, nhà khảo cổ học Isaiah Deck đã đề cập đến nguồn cung cấp là các di chỉ chôn xác ướp sẵn có. Có rất nhiều xác ướp trong một số khu vực hẻo lánh, và sau các cơn bão định kỳ lớp cát trên toàn bộ khu vực sẽ bị quét sạch, để lộ thiên rất nhiều những mảnh vụn và tứ chi, đủ dạng, đủ kiểu.

Nhiên liệu sản xuất từ xác ướp

Cũng giống như câu chuyện làm giấy từ xác ướp, câu chuyện làm nhiên liệu từ xác ướp có lẽ cũng chỉ là một truyền thuyết hiện đại, nhưng nó đến từ các tác phẩm của tác giả người Mỹ – Mark Twain (tác giả cuốn “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”).

Nhà văn khôi hài này đã phổ biến ý tưởng trên khi nói về tuyến đường sắt đầu tiên xuyên qua Ai Cập trong cuốn “The Innocents Abroad”. Ông tuyên bố rằng vì tình trạng thiếu vắng cây cối trong sa mạc, nên các xác ướp đã được sử dụng thay thế nhiên liệu xe lửa. Ông viết như sau, “Nhiên liệu sử dụng cho đầu máy xe lửa được tạo thành từ các xác ướp 3000 năm tuổi, mua về cả tấn hoặc cả nghĩa trang để phục vụ cho mục đích đó". Ông (dường như có ý trêu đùa) kết luận rằng có lẽ chúng cháy rất mạnh, vì được tẩm bằng nhựa thông và nhựa đường, và có thể được chất đống như bó củi.

Xác ướp được dùng trong các bữa tiệc

xác ướp, xác ướp Ai Cập, đồ được làm từ xác ướp Ai Cập, Ai Cập cổ đại

Thú vui "kinh dị" thời cổ đại

Vào những năm 1800, xác ướp và văn hóa Ai Cập, cũng như tất cả mọi thứ liên quan (được gọi là phong trào cuồng Ai Cập) là một mốt rất thịnh hành, và người ta nói rằng các bữa tiệc tháo băng xác ướp là các sự kiện xã hội trong giới thượng lưu và quý tộc ở Châu Âu. Như tên gọi của nó, các xác ướp được thu thập và tháo băng trước con mắt thích thú của khán giả. Tuy nhiên, việc tháo băng xác ướp không chỉ xảy ra trong các bữa tiệc, mà còn phục vụ cho mục đích hàn lâm (trong trường học).

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Peabody thuộc trường đại học Yale đã nhắc đến người ủng hộ việc tháo băng xác ướp nổi tiếng nhất là Thomas Pettigrew – bác sĩ phẫu thuật trong thời nữ hoàng Victoria. Ông thường tổ chức các buổi khám nghiệm tử thi hoặc các “tiệc tháo băng,” nơi tề tựu những thành phần thượng lưu của Anh. Những sự tò mò quái đản này đã thu hút công chúng và nó chủ yếu mang tính chất biểu diễn. Dẫu vậy, chính những cuộc nghiên cứu giải phẫu thực nghiệm này cũng đã giúp thu thập hiểu biết chi tiết về các kỹ thuật ướp xác cổ đại.

>> Những sự thật kinh tởm của người Ai Cập cổ đại

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)
Cách nhận biết những căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Cách nhận biết những căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Kỳ quặc 4 phương - 05.03.2020

Trong số những bệnh rối loạn tâm thần, có những bệnh phổ biến và những bệnh rất hiếm gặp. Thậm chí, các thể bệnh tâm thần hiếm gặp khiến các chuyên gia rất khó...

Bà ngoại mệt mỏi nhất thế giới: Ba đứa con gái sinh ba, tổng cộng có 9 đứa cháu, đủ để mở trường mẫu giáo

Bà ngoại mệt mỏi nhất thế giới: Ba đứa con gái sinh ba, tổng cộng có 9 đứa cháu, đủ để mở...

Kỳ quặc 4 phương - 02.03.2020

Đối với cuộc sống ở những thành phố lớn, việc bà ngoại lên trông cháu là điều hết sức phổ biến. Nhiều người chọn bà ngoại thay vì bà nội để tránh những mâu...

Chơi trội cho đầu vào mồm chó tự sướng, cô gái nhận hậu quả khâu 40 mũi

Chơi trội cho đầu vào mồm chó tự sướng, cô gái nhận hậu quả khâu 40 mũi

Kỳ quặc 4 phương - 19.01.2020

Cô gái Lara Sanson đến từ Argentina phải khâu 40 mũi ở mặt sau khi bị chó cưng tấn công khi cô đang cố gắng tạo dáng chụp ảnh với nó.

Đi ăn hàu, người đàn ông 'đổi đời' khi cắn phải cả nhóm hạt 48 viên ngọc trai

Đi ăn hàu, người đàn ông 'đổi đời' khi cắn phải cả nhóm hạt 48 viên ngọc trai

Kỳ quặc 4 phương - 19.09.2019

Thấy ngọc trai trong những con trai, sò biển là chuyện không có gì lạ. Nhưng để thấy được 48 viên ngọc khi ăn một con hàu thì quả thật người đàn ông này...

Sự thật đáng sợ phía sau âm thanh lạ phát ra từ ngôi mộ

Sự thật đáng sợ phía sau âm thanh lạ phát ra từ ngôi mộ

Kỳ quặc 4 phương - 09.03.2019

Nhận được tin báo về những tiếng động kỳ lạ phát ra từ một ngôi mộ của người trông coi nghĩa trang, cảnh sát lập tức có mặt, mở ngôi mộ và phát hiện...

Tháo dây rút nhựa không cần kéo cắt, dùng tay không cũng làm được, nhắm đúng điểm này phút mốt là xong

Tháo dây rút nhựa không cần kéo cắt, dùng tay không cũng làm được, nhắm đúng điểm này phút mốt là xong...

Làm sao - 1 giờ trước

Dây rút nhựa là loại dây buộc rất chắc chắn, rất khó tháo, dùng tay không thể kéo đứt được, thường phải dùng kéo cắt. Nhưng khi không có kéo, bạn có thể áp...

Loạt ảnh hẹn hò tại sở thú của Sooyoung (SNSD) và nam diễn viên Jung Kyung Ho sau 11 năm gắn bó

Loạt ảnh hẹn hò tại sở thú của Sooyoung (SNSD) và nam diễn viên Jung Kyung Ho sau 11 năm gắn bó...

Chuyện làng sao - 1 giờ trước

Sooyoung và nam diễn viên Jung Kyung Ho đã thu hút được sự chú ý cư dân mạng vì buổi hẹn hò đáng yêu của họ.

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn khung cảnh bên ngoài cửa sổ và kiểm tra xem, trong chuyện tình yêu bạn là người như thế nào?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn khung cảnh bên ngoài cửa sổ và kiểm tra xem, trong chuyện tình yêu bạn là người...

Đời sống số - 2 giờ, 5 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cửa sổ mà bạn thích nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Hoa khôi Nam Em đã tiết lộ bản thân bị nghiện livestream nên không thể dừng dù bị nhắc nhở.

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Thời trang + - 2 giờ, 20 phút trước

Mùa xuân là mùa tràn đầy sức sống và là mùa của thời trang, đối với nhiều tín đồ thời trang, nếu muốn ăn mặc thoải mái và thời trang vào đầu xuân thì...

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến hơn ở nông thôn

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến...

Kiến thức - 3 giờ, 42 phút trước

Bạn có nhận thấy điều kỳ lạ là, hầu hết những người độc thân đều mất ngay sau khi bước sang tuổi 50. Hiện tượng này thường xảy ra ở các vùng nông thôn....

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Tâm sự - 3 giờ, 42 phút trước

Người ta thường nói, phụ nữ như những bông hoa, mỏng manh như ngọn lửa, họ tô điểm cho thế giới bằng vẻ đẹp của mình.

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

Đời sống số - 3 giờ, 9 phút trước

Ngày mai (15 tháng Giêng âm lịch) là ngày Rằm tháng Giêng - Lễ cúng quan trọng dịp đầu năm đối với nhiều gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cúng Rằm tháng Giêng...

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 14 phút trước

Điều này cho thấy mối quan hệ của Chu Thanh Huyền và chị dâu Quang Hải khá thân thiết.

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Khi chung khung hình cùng con gái cách tận 26 tuổi, nhưng nhiều người lại cho rằng bà Trương Truyền Mỹ trẻ như chị gái của Phạm Băng Băng.

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Diện mạo mới của Angelina Jolie gây bất ngờ cho người hâm mộ khi cô được nhìn thấy tại thành phố New York vào ngày 22/2 vừa qua.

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

VIDEO - 3 giờ, 15 phút trước

Chân dài quê Trà Vinh gây chú ý với lối trang điểm nhẹ nhàng cùng trang phục "kín cổng cao tường" đối lập với phong cách gợi cảm trước đây. Nhiều người dành lời...

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

VIDEO - 3 giờ, 15 phút trước

Cụ bà 85 tuổi cho biết đã di chuyển gần 70km từ nhà đến đêm diễn này để ủng hộ cho nam ca sĩ, sau khi biết được thông tin, Hồ Văn Cường đã...

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Ca sĩ Minh Hằng đã chuyển từ mua đồ cho mình sang mua đồ cho con trai.

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống tóc gieo duyên

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 16 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/2/2024: Trấn Thành chia sẻ chính tuổi thơ thiếu thốn đã cho anh nhiều trải nghiệm, thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của nhiều hoàn cảnh, số...

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Chuyện làng sao - 4 giờ, 16 phút trước

Mới đây, Selena Gomez xuất hiện với phong cách giản dị khi bước ra khỏi văn phòng WeWork ở Los Angeles vào sáng ngày 22/2.

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp rất đơn giản và thiết thực

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp...

Kiến thức - 4 giờ, 16 phút trước

Keo 502 có khả năng kết dính tuyệt vời. Độ bám dính của nó siêu mạnh và có thể dính vào hầu hết mọi thứ, cho dù đó là giày, thép, kim loại màu,...

Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng vào giờ nào để hút lộc nhiều nhất?

Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng vào giờ nào để hút lộc nhiều nhất?

Đời sống số - 4 giờ, 27 phút trước

Theo lịch vạn niên, cúng Rằm tháng Giêng 2024 có các khung giờ tốt dưới đây. Gia chủ có thể căn đúng giờ để mong cầu được linh nghiệm hơn.

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị phát hiện hẹn hò khi ăn tối cùng nhau, xóa tan nghi vấn chia tay

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị phát hiện hẹn hò khi ăn tối cùng nhau, xóa tan nghi vấn chia tay...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Thông tin mới về cặp sao Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

Cần phải vệ sinh tủ lạnh sau Tết Nguyên đán. Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, đơn giản, bạn nên áp dụng ngay và luôn!

Cần phải vệ sinh tủ lạnh sau Tết Nguyên đán. Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, đơn giản, bạn nên áp dụng ngay...

Làm sao - 5 giờ, 36 phút trước

Sau mỗi dịp Tết là thời điểm phù hợp để bạn vệ sinh lại chiếc tủ lạnh của nhà mình.