Thứ hai, 06/10/2025
Cậu bé mọc lông "người rừng"
Chị Võ Thị Nghiệm cho biết, con của chị, cháu Nguyễn Văn Hoàng (SN 1999), thôn Hoàn Đông, xã Hưng Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình từ lúc sinh ra đã có lông mọc đen kín người.
Càng lớn, lông càng rậm rịt khắp người, chỉ trừ từ đầu gối xuống chân và hai cánh tay lông không mọc. Khổ nhất vào mùa hè nóng nực càng làm cho Hoàng thấy ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí còn hú lên vào ban đêm.
Trường hợp lạ này đã phát hiện từ lâu nhưng đến nay Hoàng vẫn chưa được chữa trị. Người dân xung quanh thường trêu đùa em là "người rừng", có người ác mồm gọi là "người sói".
Hoàng hiện đã học lớp 7 ở địa phương nhưng hay bị bạn bè trong trường trêu chọc khiến Hoàng rất nản học, hay khóc, phải lủi thủi một mình.
Theo tìm hiểu, có ý kiến cho rằng bệnh này có tên khoa học hypertrichosis, trên thế giới hiện không quá 60 người mắc.
Có một phương pháp chữa rất đắt tiền được áp dụng là chữa trị bằng tia laze , song cách này làm người bệnh đau đớn và gia đình cháu Hoàng lại quá nghèo nên không đủ tiền chữa trị.
Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân
Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân là căn bệnh lạ chưa từng xuất hiện trên thế giới. Bệnh viêm da bàn tay, bàn chân lần đầu tiên xuất tại xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ vào ngày 19/4/2011. Sau đó lây lan sang các xã Ba Ngạc, Ba Tô, Ba Xa, Ba Vinh (H.Ba Tơ) và xã Thanh An (H.Minh Long).
Sau khi xuất hiện, căn bệnh lan rộng gây ra hàng chục cái chết, cho người dân ở khu vực này, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Ba Điền.
Những bệnh nhân nhập viện vì mắc phải bệnh này đều bị tổn thương rất nghiêm trọng trong cơ thể, đặc biệt là nội tạng như suy gan, tổn thương cơ tim, tổn thương da… Lòng bàn tay, bàn chân da nổi lên lớp dày giống vết bỏng. Các vết loét không chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân mà đã lây lan sang miệng, lưng, bụng.
Lớp dày sừng da lòng bàn tay, chân tạo thành một bờ rõ nổi cao, thâm tím hoặc nổi sẩn đỏ 2 bên má, trán và các hội chứng dạ dày, tắc mật, hủy hoại tế bào gan. Cơ thể thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da và rụng tóc.
Sau một thời gian dài ngành y truy tìm nguyên nhân của và nhiều nạn nhân tử vong đến nay nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa rõ ràng. Căn bệnh vẫn đang là nỗi sợ hãi của người dân Quảng Ngãi và câu hỏi với ngành Y
Cô gái có gương mặt bà già
Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Phượng ở tỉnh Bến Tre. Sau 4 năm mắc bệnh, chị Phượng đã không thể nhận ra chính mình bởi da mặt chảy xệ, nhăn nheo như bà lão 80 mặc dù đang ở tuổi 26.
Chị lấy chồng năm 2006 khi đang là một thiếu nữ dễ thương, xinh xắn thế nhưng một năm sau da mặt chị tự dưng bị nổi sần, ngứa như dị ứng. Những nốt đỏ, ngứa này xuất hiện nhiều khi ăn hải sản. Chị Phượng tự đi chữa, uống thuốc được một thời gian thì bớt rồi tái phát nhiều lần.
Sau đó mới chuyển qua uống thuốc đông y thì trên mặt và một số vị trí trong cơ thể bị sưng phù lên, căng tròn và sau đó xuất hiện các đường nứt ở tay, chân, nách, bẹn. Sau một thời gian da của chị Phượng mới từ từ nhão ra và mặt bị già đi. Nhà nghèo không có tiền đi khám và mua thuốc nên chị đành phó mặc cho số phận.
Cũng may dù "không nhận ra mình" nhưng chị vẫn được người bạn đời yêu thương, che chở. Giữa năm 2010, hai vợ chồng chị chuyển về Bù Đốp, Bình Phước lập nghiệp. Chồng làm thuê, vợ bóc vỏ hạt điều kiếm sống qua ngày.
Sẽ vẫn là một người sống mặc cảm, suốt ngày ở trong nhà không ai biết đến nếu như không có lần chị Phượng đi khám dạ dày và được một bác sĩ phát hiện ra bệnh tình éo le.
Hiện nay, các bác sĩ BV ĐH Y Dược TP HCM nghi chị bị chứng tế bào vón. Theo các bác sĩ, nếu đúng bệnh nhân bị tế bào vón thì việc điều trị không quá khó khăn. Riêng phần da bị nhão trên gương mặt và một số chỗ trên cơ thể sẽ được chữa sau.
Khả năng phục hồi lên tới 50 - 70% gương mặt lão hóa. Chị Phượng cũng là một trong số ít những trường hợp khác trên thế giới "trẻ nhưng có gương mặt như người già".
Gương mặt trẻ thơ ở tuổi 50
Ngược lại với trường hợp của chị Phượng, ông Đỗ Quí Dân ngụ ấp Phú Đa, xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre đã 50 tuổi nhưng lại có gương mặt non nớt như trẻ con.
Khi chào đời ông Dân được 2,5kg, phát triển bình thường nhưng về sau, ông ăn bao nhiêu cũng chỉ cao được 90cm, gương mặt thì vẫn mãi "ngây thơ" và không làm được việc nặng. Trong khi đó, các anh em của ông đều có vóc dáng và sức khỏe bình thường.
Lúc đầu gia đình và các bác sĩ tưởng ông Dân bị nhiễm chất độc da cam, bị lùn hay bị down nhưng không phải. Cũng không nơi y tế nào có thể cho ông biết mắc bệnh gì. Nhà nghèo nên Ông Dân vẫn sống với gương mặt "lạ" của mình 50 năm nay.
Theo chia sẻ, ông Dân rất nhút nhát, mặc cảm, thấy người lạ thì tránh xa. Quanh năm ông chỉ chơi đùa với trẻ em cùng xóm.
"Ma ngứa" ám trẻ em Mường Chiềng, Hòa Bình
Triệu chứng của bệnh "ma ngứa" này là ngay từ nhỏ người bệnh bị nổi mẩn như thủy đậu. Sau này sẽ dày hơn, thâm và da bong từng mảng. Khi bị nặng thì da bị bóc lan rộng và sâu vào thịt nhưng chỉ bị từ thắt lưng trở lên, nặng nhất là ở mặt và lưng.
Người đầu tiên được phát hiện mắc bệnh này là Xa Văn Hải ở xóm Chum Nưa. Hải mất năm 8 tuổi sau ngần ấy năm chống chọi với bệnh. 2 người em của Hải là Xa Văn Thành, Xa Văn Hiệp cũng đang mắc căn bệnh quái ác này. Mặt, cổ, lưng của Hiệp bị bong lở, môi phồng rộp, mắt mờ đục. Hiệp cũng được chữa trị nhiều nơi nhưng không có tác dụng gì.
Hiện xã Mường Chiềng có 8 người mắc căn bệnh quái ác này và tất cả đều là nam. Người mắc bệnh lâu nhất đã kéo dài 20 năm. Điều đáng buồn, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị.
Người đàn bà mang "thân hình quỷ"
Đó là trường hợp xót xa, đau lòng của bà Nguyễn Thị Đáng, 60 tuổi ở xóm Đền, thôn Trung (Bình Lục, Hà Nam). Toàn thân bà nổi những khối u và rất nhiều cục to, tròn mọc tràn lan khắp cơ thể, không ai là không cảm thấy thương tâm, cũng có nhiều người cảm thấy rùng mình không dám nhìn.
Hiện nay, bà Đáng sống độc thân, không người thân thích trong căn nhà chưa đầy 10m2 ở cuối xóm. Bị căn bệnh quái ác, bà không dám tiếp xúc với ai, cả ngày lầm lũi quanh 4 bức tường tối tăm.
Ít ai biết rằng, bà Đáng sinh ra từng là một đứa trẻ kháu khỉnh, xinh xắn. Thế nhưng đến năm 19 tuổi, cơ thể bà tự nhiên nóng như có kiến bò trong người, cùng với đó, toàn thân nổi những mụn nước ngứa ngáy, nóng rát, đau đớn vô cùng.
Càng ngày những nốt mụn nước xuất hiện càng nhiều và đến giờ thì đã thành những cục cứng ngắc như cục hạch nổi toàn thân bà. Các bác sĩ cho biết bà bị ung thư da - một chứng bệnh hiếm gặp và khó điều trị.
Cuộc sống cô độc của bà cứ thế lẳng lặng trôi qua theo năm tháng bên gian phòng lạnh lẽo. Hai sào ruộng cha mẹ để lại giờ bà cũng không còn sức để làm. Bà cho hàng xóm thầu lại và chỉ đổi lấy vài cân thóc. Thức ăn duy nhất của bà là những mớ rau lượm nhặt trong vườn để sống qua ngày.
Người "say"
Gần chục năm nay, anh Trầm Hoàng Tưởng (Khóm Bình Đức 4, Phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang) được hàng xóm xung quanh gọi là "người say". Không phải anh là người "nát rượu" mà vì anh mắc căn bệnh kỳ quái, mới 33 tuổi, nhưng anh Tưởng đã phải sống chung với căn bệnh "say say" này tới 8 năm.
Mới đầu anh chỉ có cảm giác người "lâng lâng" sau đó thì bước một bước là xiêu qua, xiêu lại, đi bộ thì đập đầu vào tường, gốc cây, đạp xe thì đánh võng, té ngã thường xuyên…
Theo lời kể của anh thì đầu óc vẫn hoàn toàn tỉnh táo bình thường, không có dấu hiệu chóng mặt nhưng mỗi lần di chuyển là chân, tay, cơ thể không giữ được thăng bằng nếu không có chỗ vịn sẽ bị ngã ngay ở bước đi thứ 2.
Không chỉ dừng lại ở đó, giọng của anh Tưởng cũng không được bình thường. Mỗi lần muốn nói gì thì lưỡi cứ bị díu lại, làm cho mỗi câu phát âm của anh cứ "lơ lớ", y hệt người vừa uống rượu say.
Nhiều lúc anh Tưởng còn không kiểm soát được giọng nói của mình. Anh Tưởng tủi thân nhất là lúc bị té lăn quay ra đất, chảy máu, đau điếng… còn người đi đường thì chỉ trỏ, chế nhạo "Đáng đời thằng say".
Đáng nói ở đây là trong gia đình anh có tới 3 đời mắc căn bệnh kỳ quái này. Bà nội, ba, cô, chú ruột của anh đều phát hiện ra bệnh giống anh khoảng năm 40 tuổi và ra đi khoảng chục năm sau đó.
Điều buồn nhất với anh Tưởng là dù đã được khám tại BV Chợ Rẫy với sự giúp đỡ của quỹ người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF) và các độc giả, nhưng các bác sĩ vẫn không thể cho anh biết đang mắc bệnh gì. Cho đến đầu năm nay, anh Tưởng cũng đã phải ngồi xe lăn vì đôi chân không còn đứng vững.
Với số tiền ít ỏi độc giả dành tặng cho mình, anh đã mở chuồng nuôi sâu và rắn tại nhà. Anh Tưởng lo về kỹ thuật còn người thực hiện chăn nuôi chính là người vợ của anh, chị Trần Thị Nghiêm. Tuy nhiên, với căn bệnh di truyền quái ác này, anh Tưởng đau lòng khi nhìn 2 đứa con trai xinh xắn cũng có thể cũng bị giống mình.
Thương hiệu thời trang cao cấp Gucci gần đây lại khiến dân tình 'mắt tròn...
Kỳ quặc 4 phương - 05.03.2020
Trong số những bệnh rối loạn tâm thần, có những bệnh phổ biến và những bệnh rất hiếm gặp. Thậm chí, các thể bệnh tâm thần hiếm gặp khiến các chuyên gia rất khó...
Kỳ quặc 4 phương - 02.03.2020
Đối với cuộc sống ở những thành phố lớn, việc bà ngoại lên trông cháu là điều hết sức phổ biến. Nhiều người chọn bà ngoại thay vì bà nội để tránh những mâu...
Kỳ quặc 4 phương - 19.01.2020
Cô gái Lara Sanson đến từ Argentina phải khâu 40 mũi ở mặt sau khi bị chó cưng tấn công khi cô đang cố gắng tạo dáng chụp ảnh với nó.
Kỳ quặc 4 phương - 19.09.2019
Thấy ngọc trai trong những con trai, sò biển là chuyện không có gì lạ. Nhưng để thấy được 48 viên ngọc khi ăn một con hàu thì quả thật người đàn ông này...
Kỳ quặc 4 phương - 09.03.2019
Nhận được tin báo về những tiếng động kỳ lạ phát ra từ một ngôi mộ của người trông coi nghĩa trang, cảnh sát lập tức có mặt, mở ngôi mộ và phát hiện...
Tin trong ngày - 5 giờ, 30 phút trước
Luật Đất đai 2024 có quy định rõ việc người sử dụng đất được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
Kiến thức - 6 giờ, 37 phút trước
Theo Luật Trật tự An toàn Giao thông và Nghị định 168, người điều khiển xe máy và ô tô cần lưu ý điểm sau khi xi nhan ở đoạn rẽ.
Kiến thức - 6 giờ, 52 phút trước
Trong cuộc sống hàng ngày, xà phòng là sản phẩm vệ sinh thiết yếu trong mỗi gia đình. Giá cả phải chăng và thường được dùng để rửa tay, rửa mặt. Nhưng bạn có...
Kiến thức - 6 giờ, 52 phút trước
Dưới đây là danh sách những giấy tờ quan trọng đã được tích hợp trên VNeID có thể thay thế hoàn toàn bản cứng trong nhiều giao dịch và thủ tục hành chính.
Đời sống số - 6 giờ, 60 phút trước
Bốn con giáp có tài lộc bất ngờ, sẽ trở nên may mắn vào dịp Tết Trung Thu, với nguồn tài chính vô hạn và sự thay đổi lớn.
Phong thủy - 6 giờ, 3 phút trước
Để tránh mất lộc, sau lễ cúng rằm Trung thu, gia chủ nên lưu ý hạ ngay một số thứ này, không để mãi trên bàn thờ vì bị coi là cấm kỵ.
Kiến thức - 6 giờ, 7 phút trước
Khi di chuyển trên đường nếu để ý bạn sẽ thấy có biển báo xe con cái nằm ngang, nằm dọc. Vậy biển báo này có ý nghĩa gì, phải chấp hành sao cho...
Kiến thức - 6 giờ, 15 phút trước
Cục vàng lớn nhất thế giới được tìm thấy vào ngày 5 tháng 2 năm 1869 tại Victoria, Australia.
Kiến thức - 6 giờ, 22 phút trước
Nghị định 200/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, mang lại nhiều quyền lợi mới cho công chức, viên chức và người lao động khi được phân công làm nhiệm vụ trực.
Kiến thức - 7 giờ, 31 phút trước
Theo quy định, người từ 60 tuổi không có lương hưu nhưng từng tham gia BHXH vẫn có quyền nhận trợ cấp xã hội hàng tháng, bên cạnh những đối tượng đủ điều kiện...
Kiến thức - 7 giờ, 37 phút trước
Người tham gia đóng bảo hiểm y tế từ đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng một số quyền lợi cao hơn khi đi khám chữa bệnh BHYT.
Kiến thức - 7 giờ, 52 phút trước
Trường hợp người dân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Kiến thức - 7 giờ, 60 phút trước
Trước đây, loại lá này mọc hoang dại, không có giá trị kinh tế nên ít người chú ý. Nhưng hiện nay, nó đã trở thành 'đặc sản quê' xuất hiện tại một số...
Tin trong ngày - 7 giờ, 7 phút trước
Nghị định 168 quy định rõ mức phạt đối với xe máy mới mua chưa có biển số xe mà tham gia giao thông.
Phong thủy - 7 giờ, 22 phút trước
Gỗ mít thường được chọn làm tượng Phật, đồ thờ, thậm chí nhiều ngôi đình, chùa, miếu mạo cũng được dựng bằng gỗ mít. Thế nhưng, dân gian lại truyền nhau câu kiêng kỵ...
Kiến thức - 8 giờ, 52 phút trước
Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi đăng ký xe trong năm 2025, cố tình giữ lại bị xử phạt nặng.
Kiến thức - 8 giờ, 22 phút trước
Người dân sẽ phải đóng 4 khoản phí bắt buộc theo quy định của Luật Đất đai 2024 khi làm thủ tục cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ.
Phong thủy - 9 giờ, 52 phút trước
Động thổ là một bước quan trọng khi xây nhà, không chỉ liên quan đến phong thủy mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình. Việc tuân thủ các nguyên tắc sẽ...
Tin trong ngày - 9 giờ, 22 phút trước
Bắt đầu từ 1/7/2025, công chức vi phạm các hành vi nghiêm trọng như dùng bằng giả, tái phạm, gây hậu quả nặng sẽ bị buộc thôi việc theo quy định mới.
Kiến thức - 10 giờ, 53 phút trước
Khi tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy có vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè. Nhưng ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè không phải ai cũng biết.