Thứ tư, 22/10/2025
Chào Hoa hậu Thiên Nga! Cuộc sống hiện tại của chị và con trai thế nào?
- Bé nghỉ hè được 2 tháng. Bé học hết lớp 7, năm nay lên lớp 8. Nghỉ hè được 2 tháng, tôi về Việt Nam là được hơn một tháng đấy. Có năm thì mình đi chơi nhưng ở bên Mỹ mỗi năm con nít đều có kỳ nghỉ hè. Năm nay bé thích về Việt Nam. Tôi cũng có một cái lễ kỷ niệm thành lập trường tiểu học nên được mời về.
Vậy cảm xúc của chị thế nào khi được dắt con về thăm lại những nơi từng một thời lưu dấu nhiều kỷ niệm?
- Tôi thì không dẫn cháu đến. Nhưng về Việt Nam, được ăn đồ ăn Việt Nam, được sống cùng gia đình rất là thích. Đi ra ngoài đường thấy lạ lắm, nói chung hơi khác so với bên Mỹ. (Cười) Cậu bé sinh ra và lớn lên ở Mỹ nên mọi thứ nhìn thấy ở Việt Nam đều lạ lẫm. Nhưng điều đặc biệt là bé cảm thấy thích. Có những người thấy lạ, thấy kỳ, thấy khác - họ không thích nhưng bé rất thích. Thành ra tôi dẫn cháu về cũng thấy vui. Nếu tụi nó không thích, mình cũng mất công thuyết phục. Mà con nít Mỹ độc lập lắm, một khi đã không thích rồi thì rất khó thuyết phục.
Cháu sinh ở bên Mỹ nhưng khi về đây bị nóng, bị muỗi đốt mà vẫn thích. Cháu khen đồ ăn Việt Nam ngon, thích cuộc sống gia đình, thích mọi người quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi. Đi ra đường thấy đông xe…
Thế chị có dạy con trai nói tiếng Việt?
- Có, tôi nói chuyện với con cho đến khi vào mẫu giáo. Ở Mỹ nếu là mẫu giáo trước lớp 1 là bắt buộc học tiếng Anh hết nên khi tới đó sẽ quên dần. Nhưng tôi vẫn cho đi học tiếng Việt mỗi tuần.

Con trai chị giống bố hay mẹ là nổi trội nhất?
- Tôi thấy cháu giống như là khuôn đúc của ba. Ngoại hình giống y khuôn và tính cách nữa. Ý chí mạnh, tức là mình đã quyết định đi đường đó thì sẽ đi đường đó, bất kể khó khăn, cản trở nào. Kiên định - cá tính sinh ra là vậy.
Nhìn con trai là thấy chồng, nó giống như một bản sao thu nhỏ. Ai cũng thấy như vậy hết, đó là một khuôn đúc nhưng mà nhỏ hơn. (Cười)
Phải chăng chính điều đó khiến nỗi nhớ chồng trong chị khó nguôi ngoai hơn?
- Không, tôi thấy như vậy là an ủi chứ. Mình thấy tự nhiên có một người giống y như vậy đó. Con trai tôi là một người rất tình cảm.
Đã bao giờ chị cảm thấy nuối tiếc khi sang My định cư để rồi gặp biết bao sóng gió của cuộc đời?
- Tôi không thấy gì hối tiếc. Đó là con đường mình phải đi. Mình muốn học, và lại muốn học ở những trường danh tiếng. Có những sự lựa chọn ví dụ ở Mỹ, ở Úc hoặc Anh - thì mình phải đi học. Sau đó thì tôi lập gia đình bên đó. Những chuyện tiếp theo, nó bất hạnh - chuyện này ai trong cuộc đời cũng sẽ gặp. Không ai được mọi thứ, không giai đoạn này thì giai đoạn khác sẽ gặp những thứ như vậy. Nên làm sao mình biết mà hối tiếc. Tôi nghĩ đó là một cái gì giống như định mệnh. Mình trải qua nhưng cách ứng xử, tiếp nhận và giải quyết như thế nào mới quan trọng.
Chị đã từng tâm sự rằng trong thời gian sau khi chồng mất, chị rất khó khăn để vượt qua. Điều gì khiến cho chị khuây khỏa?
- Khi chồng mất thì tôi và con trai là 2 người như từ trên mây rơi xuống nhưng tôi phải đỡ cho con. Cả 2 người đều chông chênh nhưng mình là người mẹ thì phải làm điều đó. Mình phải xem đứa con quan trọng hơn mình. Khi nó đang buồn bã thì sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Ba với mẹ là người thương mình nhất trên đời nhưng khi mình mất đi người đó - mình thấy không ai thương mình nữa.
Tôi sống mỗi ngày, lúc nào cũng có việc cho mình giải quyết. Tôi tiếp nhận những nguồn năng lượng tích cực. Âm nhạc là thứ tôi thích từ nhỏ đến lớn. Sở dĩ tôi không đến được với âm nhạc khi còn ở Việt Nam, bởi lúc đó cơ hội không đến. Cái gì cũng vậy, mình bước chân được với lĩnh vực nghệ thuật giải trí - đó là cái duyên. Mình thích nhạc lắm nhưng lúc đó không có duyên với âm nhạc. Chương trình này, tôi trở về cũng là cái duyên để nối kết lại ước mơ của mình ngày xưa.

Nhan sắc tuổi 43 hiện tại của Hoa hậu Thiên Nga
Ngày xưa chị từng mơ ước làm ca sĩ?
- Không phải là mơ ước làm ca sĩ, mà tôi thích hát, thích nhạc. Những bài của Trịnh Công Sơn, tôi biết từ bé luôn.
Đây cũng là cơ hội để chị trở về và lần đầu tiên gặp lại đầy đủ các Hoa hậu khác?
- Vui, và cũng là lần đầu tiên gặp lại các Hoa hậu khác. Tôi ở Việt Nam 5 năm sau khi đăng quang mà chưa bao giờ gặp chị Bùi Bích Phương. 30 năm mới có lễ kỷ niệm lớn như thế này nên là lần đầu tiên được gặp. Nhiều các em khác nữa như Huyền, Mai Phương…, Mỹ Linh thì mới gặp ở phim trường. Ngày xưa lúc đi diễn có gặp Kiều Anh, Khánh, Thủy. Lúc tôi thi thì Thủy đang là đương kim Hoa hậu, rồi bé Ngân lúc đó đang diễn. Còn mấy người kia sau đó mình đi rồi không biết. (Cười)
Tiếp xúc với những thí sinh hôm nay chị có thấy họ khác mình ngày xưa nhiều lắm?
- Thật ra việc đi thi thì tâm trạng nó giống nhau, luôn căng thẳng và cố gắng. Mong ước trở thành Hoa hậu của tất cả các cô gái đều rất mãnh liệt. Đó chính là đôi cánh đưa người ta đến với một thế giới khác, một nấc thang cao. Tôi thấy tất cả các thí sinh thi Hoa hậu đều có được trải nghiệm tốt. Nếu họ thích thi nhiều cuộc thi thì đây là kinh nghiệm để bước sang các cuộc thi khác.
Ở Mỹ, chị có thường xuyên theo dõi các cuộc thi Hoa hậu tại Việt Nam?
- Thật sự thì tôi chỉ đọc tin tức thôi. 2016 thì tôi biết Đỗ Mỹ Linh là Hoa hậu. Biết Mỹ Linh học trường Ngoại thương thì rất là vui, tôi share trên Facebook liền. Mỹ Linh lại sinh năm 1996, là năm mình đăng quang. Hồi mình đăng quang đã có một cô bé Hoa hậu ra đời. (Cười) Mỗi năm tôi đều biết ai được Hoa hậu, rồi đọc tin tức về người đó nhưng không có dịp gặp mặt.
Chị thấy sao khi mọi người thường nhận xét mình là Hoa hậu thông minh nhất?
- Theo tôi nghĩ, thông minh là cái trời sinh nhưng mình phải luôn cố gắng để duy trì được cái đó. Kiến thức rất là bao la, tôi may mắn khi từ nhỏ đến lớn được ở trong môi trường với toàn bạn bè học giỏi. Cộng thêm việc mình cũng ham học hỏi, thành ra có nhiều cơ hội để trau dồi kiến thức hơn.
Có bao giờ chị phải gồng mình lên để giữ gìn ngôi vị Hoa hậu trong mắt mọi người?
- Ồ không, tôi thuộc loại thích gì làm nấy. (Cười) Thích đi là đi, thích ở đâu là ở. Tôi rất tự tại nên rất khó mà che giấu hay giả tạo. Với lại tôi sống ở bên Mỹ nên cũng không cần phải gồng mình lên rằng “Tôi là Hoa hậu”. Mình vẫn là mình thôi, vẫn sống như vậy. Ai biết cũng đều quý mình cả.
Vậy ở bên đó có nhiều người biết chị là Hoa hậu không?
- Biết, khi mà ra ngoài tham gia các hoạt động gìn giữ bản sắc truyền thống của người Việt - khi đến đó mọi người đều nhận ra. Trừ các em quá nhỏ hoặc sinh ra ở Mỹ chắc là không biết.

Hoa hậu Thiên Nga và cậu con trai năm nay đã 13 tuổi, học cấp 2
Chị đã mong muốn có một bờ vai để nương tựa?
- Người ta nói - hạnh phúc nhất là khi có đôi có cặp. Mình cũng đã từng như vậy nhưng đôi khi hoàn cảnh xảy ra những điều bất hạnh không mong muốn. Trong cuộc sống hiện tại, tôi vẫn còn nhiều trách nhiệm. Con trai còn nhỏ, mới 13 tuổi. Con trai cần tôi, và tôi cũng xem nó là quan trọng nhất trên đời nên những chuyện khác chưa nghĩ tới. Cứ để nó “tùy duyên”.
Tôi và con trai giống như 2 người bạn. Cháu nói chuyện và có những nhận xét rất sâu sắc. Con trai tôi lại sống tình cảm nữa nên đôi khi mình nâng nó lên ngang hàng sẽ khiến cháu cảm thấy mạnh mẽ hơn.
Công việc hiện tại của chị thế nào?
- Tôi học quản trị kinh doanh, lên thạc sĩ. Hiện tại tôi làm cố vấn kinh doanh cho một trung tâm phát triển kinh tế tại thung lũng điện tử.
Thời gian đầu sang Mỹ, chị có gặp quá nhiều khó khăn để hòa nhập và tìm được công việc phù hợp?
- Tôi và ông xã lúc đó đã là bạn bè của nhau nên học tập được ở anh nhiều kinh nghiệm sống nên mọi thứ cũng dễ dàng hơn. Để khẳng định được ở một đất nước phát triển như Mỹ thì mình phải cố gắng nhiều lắm. Mình qua bên đó, ngoài ngôn ngữ ra thì cũng phải tìm hiểu về văn hóa nữa. Như con trai mình sẽ dễ dàng hơn, sinh ra và lớn lên ở đó - nó thuộc về xã hội đó. Còn mình thì hoàn toàn lạ lẫm khi bước vào một thế giới mới lạ để phấn đấu.
Điều gì khiến chị bớt thương nhớ quê hương khi ở trên một miền đất lạ?
- Ăn đồ ăn Việt Nam mỗi ngày. (Cười) Ăn cơm, ăn phở - ở vùng tôi sống đồ ăn Việt Nam rất nhiều. Mình thích món nào thì mình nấu. Tôi thường tự nấu những món ăn tốt cho sức khỏe.
Có bao giờ chị nghĩ sẽ quay về Việt Nam sinh sống?
- Tôi chưa biết, vì con trai đang học ở Mỹ. Nó đang học cấp 2, nó đang cần mình. Mà tôi thì không muốn tách nó ra khỏi môi trường quen thuộc từ nhỏ đến giờ.
Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
|
Thiên Nga tên đầy đủ là Nguyễn Thiên Nga, sinh năm 1975 tại TP HCM. Năm 1996, cô đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam khi còn là sinh viên đại học Ngoại thương TP HCM. Ba năm sau, cô tiếp tục chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1999 do Bộ Văn hóa - Thông tin tổ chức để tìm đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị Thế giới. Một thời gian, cô là gương mặt chủ chốt ở nhiều sàn diễn thời trang trong nước. Năm 2001, Thiên Nga qua Mỹ học cao học chuyên ngành quản trị kinh doanh (MBA) ở đại học San Jose State. Sau khi ra trường, cô đảm nhận vai trò cố vấn kinh doanh cho một tổ chức ở Thung lũng Silicon phía Bắc tiểu bang California. Năm 2003, cô lập gia đình và có một con trai. |
Tin tức căn nhà cũ của Triệu Vy tại Hồng Kông bị bán đấu giá...
Chuyện làng sao - 1 ngày, 1 giờ trước
Phương Trinh Jolie đang có cuộc sống viên mãn với chồng kém 3 tuổi.
Chuyện làng sao - 1 ngày, 1 giờ trước
Tin sao Việt 21/10/2025: Diễn viên Trương Minh Cường bị chấn thương khi chơi pickleball, phải phẫu thuật nối gân chân. Tận dụng bối cảnh một chương trình truyền hình về trí tuệ nhân...
Chuyện làng sao - 1 ngày, 3 giờ trước
Con gái NSND Công Lý cho biết bố mình từng không nhìn mặt con 2 tháng vì cô không thi bằng lái xe.
Chuyện làng sao - 1 ngày, 5 giờ trước
NSND Thu Hiền được ngưỡng mộ bởi câu chuyện đời thường giản dị bên ông xã là anh hùng phi công Vũ Ngọc Đỉnh.
Chuyện làng sao - 2 ngày, 13 giờ trước
Phía Jack - J97 phản hồi về việc cụm từ bị cho là nói láy tục trong bài hát mới đang gây phản cảm dư luận.
Tin trong ngày - 2 giờ, 59 phút trước
Hiện nay, dư luận không khỏi bất ngờ khi một số cá nhân nổi tiếng hay làm thiện nguyện lại bị cơ quan công an điều tra về những vi phạm trong hoạt động...
Tin trong ngày - 2 giờ, 60 phút trước
Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing, ông Trần Quang Trung, đánh giá thị trường bất động sản đang mất cân đối về nguồn cung.
Tin trong ngày - 2 giờ, 60 phút trước
Sau khi chốt ba môn gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ (chủ yếu là Tiếng Anh) thi vào lớp 10 năm 2026, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố đề mẫu 3 môn. Đây là năm...
Tin trong ngày - 2 giờ, 60 phút trước
Đây là một trong những khu đô thị mang tính biểu tượng mới, nằm tại vị trí cửa ngõ phía Tây Bắc Ninh nơi kết nối trực tiếp với Hà Nội.
Đời sống số - 2 giờ trước
Từng là "ngôi sao" của giới AI tạo sinh, ChatGPT bị soán ngôi bởi hàng loạt công cụ AI chuyên biệt, hiệu quả hơn và phù hợp với từng lĩnh vực chuyên môn lần...
Đời sống số - 3 giờ, 37 phút trước
Một số người tận hưởng cuộc sống thuận buồm xuôi gió, không phải vì may mắn, mà vì họ có nhiều ân nhân. Dù đi đến đâu, họ cũng gặp được những người sẵn...
Tin trong ngày - 3 giờ, 50 phút trước
Brooklyn Beckham bị tố "cạch mặt" nhà Beckham, không có hứng thú hòa giải vì anh muốn tự do, bảo vệ vợ và thoát khỏi hình ảnh “con trai của Beckham”.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 51 phút trước
Sở VH&TT Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức sự kiện có sự tham gia của ca sĩ Jack.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 52 phút trước
Profile của bạn gái Liên Bỉnh Phát là Ngọc Kayla được cư dân mạng lùng sục.
Tâm sự - 4 giờ, 34 phút trước
Giữa tình yêu, gia đình và sự nghiệp, người phụ nữ hiện đại luôn phải tìm cách cân bằng. Có người sống vì tình cảm, có người vì gia đình, nhưng người phụ nữ...
Tin trong ngày - 4 giờ, 34 phút trước
Một vụ va chạm giữa một thanh niên đi ngược chiều và một phụ nữ vượt đèn đỏ đã dấy lên câu hỏi về trách nhiệm bồi thường khi cả hai bên cùng vi...
Tin trong ngày - 4 giờ, 35 phút trước
Dù là trường không chuyên nhưng trong 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT của trường đạt 100%, nhiều em tiếp tục trúng tuyển vào các trường đại học hàng...
Tin trong ngày - 4 giờ, 35 phút trước
Mới đây, nữ sinh viên Đại học Phenikaa gửi lời xin lỗi tới giảng viên và các bạn, đồng thời cam kết rút kinh nghiệm, điều chỉnh thái độ học tập.
Tin trong ngày - 4 giờ, 9 phút trước
Dự kiến bỏ quy định cấp bằng tốt nghiệp THCS, thay bằng xác nhận hoàn thành chương trình học do hiệu trưởng thực hiện.
Chuyện làng sao - 4 giờ, 9 phút trước
Tin sao Việt 22/10/2025: Em trai ruột tiết lộ việc Hoài Linh hay làm khi không đi diễn. Trong giây phút về nhà chồng, Hoa hậu Đỗ Thị Hà bật khóc chia tay mẹ...
Tin trong ngày - 4 giờ, 9 phút trước
Chiều 21/10, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin về Đề án giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố và tổ chức hội thảo lấy ý kiến của chuyên gia, nhà...
Tin trong ngày - 4 giờ, 9 phút trước
Vị bác sĩ này được biết tới là người đầu tiên triển khai kỹ thuật điều trị tiêu huyết khối cho bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai.
Tin trong ngày - 4 giờ, 22 phút trước
Theo quy định mới của Luật Đất đai, hành vi chậm sang tên sổ đỏ có thể sẽ khiến nhiều người dân đối diện với mức phạt hành chính rất nặng.
Đời sống trẻ - 4 giờ, 25 phút trước
Ngày nào mở mạng xã hội, ta cũng thấy những gương mặt quen thuộc, họ gần như có mặt ở khắp nơi, ai đăng gì cũng vào xem, ai chia sẻ gì cũng vội...
Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 25 phút trước
Dưa cà muối là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm Việt, vừa giúp tăng hương vị, vừa là cách bảo quản thực phẩm từ xa xưa. Nhưng ăn món dưa muối...