Đi tìm nguồn gốc danh vị "Hoa hậu Đông dương" thời Pháp thuộc

13:19 23/09/2012

"Hoa hậu Đông Dương" chỉ là danh từ gọi cho người con gái đẹp của vùng miền nào đó của tam kỳ thời Pháp thuộc.

Rất nhiều những người đẹp khắp ba kỳ Bắc- Trung- Nam, khi nước ta còn nằm trong thời thuộc địa nửa phong kiến được ca tụng là "Hoa hậu Đông Dương" chẳng hạn như Nam phương Hoàng hậu- Nguyễn Hữu Thị Lan, hay tiểu thư Hà thành Nguyễn Thị Hồng, cô ba xà bông Trần Ngọc Trà… xong đó chỉ là những giai thoại. Mong tìm được lời giải của danh vị hoa hậu này, PV chúng tôi đã đi tìm hiểu mong có câu trả lời: Có hay không cuộc thi Hoa hậu Đông Dương  dưới thời Pháp thuộc.


Khánh thành cầu Long Biên

Số phận những hoa hậu không vương miện

Lật tìm trong những tư liệu, giai thoại ít ỏi còn lưu lại, ta thấy danh vị "Hoa hậu Đông Dương" được gắn với một số người đẹp nổi tiếng một thời. Nam phương Hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan người được ghi danh với ba năm liền đoạt giải "Hoa hậu Đông Dương" do người Pháp tổ chức. Sắc đẹp của Nguyễn Hữu Thị Lan mê đắm ông vua trẻ Bảo Đại, khiến vua thay đổi cả nguyên tắc Hoàng cung để kết hôn bằng được với người đẹp. Nhưng hồng nhan bạc phận, cuộc đời của Nam phương Hoàng hậu vẫn là nỗi cô đơn tột cùng, lưu vong nơi đất khách quê người.

Tiểu thư Hà thành Nguyễn Thị Hồng cũng được gắn với danh vị "Hoa hậu Đông Dương", nhưng ngôi vị hoa hậu lại mang đến cho cô bao nhiêu sóng gió, tủi nhục, đau đớn. Có giai thoại viết: "Cô Hồng vốn là con gái duy nhất của một gia đình tư sản từng là một nữ sinh của Trường Đồng Khánh, nổi tiếng xinh đẹp, từng được trao vương miện Hoa hậu Đông Dương lúc bấy giờ. Nhưng những hệ lụy, đau đớn, tủi nhục nhất trong đời cô cũng lại đến ngay từ ánh hào quang của chiếc vương miện ấy. Cha mẹ cô mở một bữa tiệc mừng cô con gái rượu đăng quang. Cô bị bắt cóc ngay trong đêm ấy, bị sa vào tay bọn Quốc dân đảng.

Sau khi làm trò đồi bại, chúng chuyển cô cho băng cướp Năm Kim - một băng cướp khét tiếng ở Hà Đông lúc bấy giờ. Rồi cô lại bị bán cho một nhà thổ. Khi trốn ra được trở về Hà Nội thì gia đình không còn ai, cô theo đoàn người tản cư đi về phía Sơn Tây rồi nằm chết ngất bên vệ đường. Số phận đã cho cô may mắn gặp lại một người con trai vốn từng si mê cô, nay đã trở thành Trưởng ty Điệp báo Sơn Tây. Anh đã cùng đồng đội cưu mang, cảm hóa, giác ngộ cô và giao cho một nhiệm vụ quan trọng phục vụ kháng chiến".

Người đẹp gắn với danh vị "Hoa hậu Đông Dương" phải kể đến cô ba xà bông Trần Ngọc Trà, người được miêu tả có sắc đẹp "đổ quán, xiêu đình". Cô Ba xà bông là hình ảnh của cô được gắn với xà bông tắm của nhà tỷ phú Trương Văn Bền. Nhà văn, họa sỹ Phạm Thăng kể rằng, ông có được xem một tấm hình của Hoa hậu Trần Ngọc Trà: Đó là một thiếu nữ đẹp tuyệt trần, đài các như một bà hoàng, quần áo lụa cùng màu, có quàng khăn voan mỏng, ngồi trên xe mui trần lượn trên đường phố Sài Gòn.

Còn trong cuốn Sài Gòn tả pí lù, Vương Hồng Sến lại viết: "Những ai được quen biết hay được cô hạ cố giao thiệp đều xem đó là một niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp cô Ba Trà, đệ nhất Huê khôi ở Nam kỳ, một người đẹp sắc nước hương trời từng làm say mê biết bao công tử miền Nam. Họ bao quanh cô, tranh nhau vung tiền qua cửa sổ. Bao nhiêu tiền bạc, của cải cha mẹ để lại, các công tử ấy ăn xài, bao gái không tiếc".

Cô Ba Trà gắn liền với biết bao giai thoại và những cuộc chiến tranh giành người đẹp của các đại công tử. Được cung phụng cô lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác. Bộ sưu tập người tình của cô Ba Trà gồm các đại điền chủ, đại công tử như: Đại công tử Tư Phước George (biệt hiệu Bạch công tử) - con trai của quan Đốc Phủ Sứ Lê Công Sủng, chủ nhân Cù Lao Rồng ở Mỹ Tho; cậu Ba Qui (biệt hiệu Hắc công tử), con trai của đại điền chủ Trần Trinh Bạch ở Bạc Liêu, công tử Bích, chủ nhà băng Đông Pháp.

Ngoài ra, còn có các trí thức máu mặt thời Pháp thuộc như: Quan tòa Trần Văn Tỷ, thầy kiện Dương Văn Giáo, bác sỹ Lê Quang Trinh, Nguyễn Văn Áng, vua cờ bạc Sáu Ngọ cũng say cô như điếu đổ. Sắc đẹp khuynh thành của cô Ba Trà đã gây ra cuộc đối đầu lúc đó giữa Bạch công tử (Lê Công Phước) và Hắc công tử (Trần Trinh Huy). Chuyện kể rằng, không cần cô Ba mở lời, hễ Bạch công tử nghe cô Ba được Hắc công tử tặng món gì quý, ông sẽ hỏi giá và tìm mua kỳ được món quà đắt hơn để tặng người đẹp. Vì thế, cô sở hữu không biết bao nhiêu đồ quý giá từ trang sức, áo quần hàng hiệu cho đến nhà cửa, xe cộ… Nhưng cuối đời, cô Ba Trà vùi mình trong nợ nần do cờ bạc, chết trong nỗi cô đơn.

Chưa từng có cuộc thi "Hoa hậu Đông Dương"

Có thể nói, ba "hoa hậu" của ba miền là đại diện cho rất nhiều nhan sắc được tôn vinh gắn với danh vị "Hoa hậu Đông Dương". Có một số thông tin được đăng tải cho rằng: Từ những năm 1920-1930, khi tư tưởng tiến bộ về cách mạng giải phóng dân tộc đã ảnh hưởng mạnh vào nước ta, với nhiều phong trào đấu tranh nổ ra, thực dân Pháp vô cùng hoảng sợ khi nhìn thấy những mầm mống đấu tranh sẽ đe doạ chế độ thực dân của chúng. Thời điểm ấy, Thực dân Pháp đã tổ chức những cuộc thi rất quy mô để thu hút thanh niên, tránh ảnh hưởng của tư tưởng cách mạng lan tràn trong dân chúng như các cuộc thi Xe đạp xuyên Việt, thi sáng chế, mở xổ số nhằm đánh lạc hướng tinh thần yêu nước. Cuộc thi "Hoa hậu Đông Dương" do người Pháp tổ chức cũng không nằm ngoài mục đích đó.

Trước những giai thoại về những nhan sắc đoạt "vương miện" hoa hậu, PV Người đưa tin đã tìm đến với lý giải riêng của nhà sử học Dương Trung Quốc. Ông là người nghiên cứu rất sâu về những người phụ nữ thời xa xưa, ông cũng sưu tầm nhiều bức ảnh về họ, trong đó có những cuộc thi hoa hậu. "Tôi khẳng định, thời Pháp thuộc chưa từng có cuộc thi Hoa hậu Đông Dương. Ngôi hậu này chỉ là danh vị gắn với người đẹp. Chẳng hạn, người ta thấy cô gái nào đẹp nhất vùng thì gọi là hoa hậu, như ta vẫn nghe "hoa hậu phường", "người đẹp Bình Dương"… chữ hoa hậu đôi khi được dùng thay cho từ người phụ nữ đẹp", ông Dương Trung Quốc nói.

Lý giải về các cuộc thi người đẹp của thời Pháp thuộc, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho biết: “Cuộc thi người đẹp có nguồn gốc từ Phương Tây du nhập sang các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Người phụ nữ Đông phương còn chịu những ràng buộc về phong tục, tập quán, nhất là ảnh hưởng của lễ giáo phong kiến nên không coi trọng sắc đẹp của mình. Với họ Công-Dung- Ngôn- Hạnh là những chuẩn mực của người phụ nữ và cuộc thi hoa hậu là xa lạ. "Ngày xưa, vua chúa có tuyển phi tần, cung nữ nhưng đó là chuyện khác, chuyện hậu cung. Do vậy, ý nghĩa hoa hậu gắn với người đẹp trong các cuộc thi tôi cho rằng chỉ có từ khi người Pháp sang, gắn với chế độ thuộc địa, phong kiến".

Theo ông Dương Trung Quốc, thời Pháp thuộc cũng có những cuộc thi hoa hậu, nhưng chưa từng có cuộc thi với tên gọi "Hoa hậu Đông Dương". Trong tư liệu lịch sử cuộc thi hoa hậu thường gắn với sinh hoạt cộng đồng, nhất là những hình thức sinh hoạt gắn liền với cuộc sống của người thị dân, đi cùng với nó là những hội chợ (đấu xảo). Mục đích của đấu xảo là trưng bày những sản phẩm, điều tra về thuộc địa nhằm thúc đẩy sự phát triển. Tại đấu sảo, người Pháp tổ chức rất lớn, thậm chí còn quy mô hơn bây giờ.

Ông Quốc lấy ví dụ, đấu xảo năm 1902 gắn liền với sự kiện khánh thành cầu Long Biên gắn với tên Toàn quyền Pháp tại Đông Dương Paul Doumer.  Quy mô của đấu xảo này có mấy chục quốc gia đến trưng bày sản phẩm, người Pháp xây dựng cả một khu làm nơi tổ chức đấu xảo đó là vị trí của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt- Xô bây giờ. Sau đó, nó được xây dựng thành Bảo tàng Nông- Thương. Hay tại Nam Định ngày khánh thành Chợ Rồng có toàn quyền Đông Dương Paul Doumer và vua Bảo Đại về cắt băng. Sau đó có tổ chức thi hoa hậu tại chợ. Người con gái được giải Á hậu hiện nay còn đang sống ở phố Cửa Trường thành phố Nam Định.

Từ sinh hoạt kinh tế gắn với hội chợ, đấu xảo tại đó có gắn với các sinh hoạt văn hoá. Hội chợ (két-mét) được tổ chức vào các dịp vui, nhân ngày lễ tết. Tại Hà Nội, hội chợ được tổ chức vòng quanh bờ Hồ, và trong những hội chợ ấy có tổ chức nhiều trò vui, trong ấy có thi hoa hậu (người đẹp). Đặc biệt, trong thời kỳ vàng son của chính sách thuộc địa những cuộc thi hoa hậu được tổ chức nhiều nơi, nhiều địa phương nên đã tạo ra nhiều gương mặt đẹp với những giai thoại bất hủ.   

Người Đưa Tin
Sao Việt 24/9: Doanh thu 700 tỷ của 'Mưa đỏ' sẽ đi về đâu? Sự thật căn bệnh của Huỳnh Anh Tuấn khiến bác sĩ dặn người nhà chuẩn bị tâm lý

Sao Việt 24/9: Doanh thu 700 tỷ của 'Mưa đỏ' sẽ đi về đâu? Sự thật căn bệnh của Huỳnh Anh Tuấn...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Tin sao Việt 24/9/2025: Giám đốc sản xuất phim "Mưa đỏ" đã chia sẻ về doanh thu phim sẽ đi về đâu. Vừa qua, Huỳnh Anh Tuấn bị đột quỵ cả tim và não,...

Con chung con riêng của ông xã Phương Oanh cùng làm điều này mừng sinh nhật bố

Con chung con riêng của ông xã Phương Oanh cùng làm điều này mừng sinh nhật bố

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Phương Oanh đã tổ chức một sinh nhật ấm áp tình thân cho ông xã Shark Bình.

Hình ảnh hiếm hoi của Á hậu Quỳnh Châu bên chồng doanh nhân trong lễ dạm ngõ, visual 'vợ chồng son' gây sốt

Hình ảnh hiếm hoi của Á hậu Quỳnh Châu bên chồng doanh nhân trong lễ dạm ngõ, visual 'vợ chồng son' gây...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 30 phút trước

Ảnh dạm ngõ hiếm hoi của Á hậu Quỳnh Châu cùng chồng doanh nhân đang gây sốt cõi mạng.

Khánh Phương xin lỗi vụ quảng cáo web cá độ trong MV với Ưng Hoàng Phúc

Khánh Phương xin lỗi vụ quảng cáo web cá độ trong MV với Ưng Hoàng Phúc

Chuyện làng sao - 18 giờ, 40 phút trước

Khánh Phương - một thành viên trong Ngũ Hổ Tướng đã lên tiếng xin lỗi về ồn ào quảng cáo web cá độ trong MV mới.

Sao Việt 23/9: Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng thông tin đang điều trị ung thư; Midu lại lộ dấu hiệu mang thai con đầu lòng

Sao Việt 23/9: Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng thông tin đang điều trị ung thư; Midu lại lộ dấu hiệu mang...

Chuyện làng sao - 19 giờ, 56 phút trước

Tin sao Việt 23/9/2025: Lê Dương Bảo Lâm nhanh chóng đưa ra phản hồi trước những thông tin gây hoang mang dư luận. Cư dân mạng liên tục đặt nghi vấn phải chăng nàng...

Thảm họa lớn nhất đối với một gia đình không phải là không có tiền bạc hay quyền lực, mà là có cha mẹ đã 50 tuổi và vẫn rơi vào ba tình huống này

Thảm họa lớn nhất đối với một gia đình không phải là không có tiền bạc hay quyền lực, mà là có...

Kiến thức - 2 giờ, 25 phút trước

Khi còn nhỏ, những cái nắm tay ấm áp và những lời động viên của cha mẹ chính là động lực và chỗ dựa vững chắc nhất trên hành trình của chúng ta. Khi...

Người trẻ Việt đang đổ xô đi học khối ngành này, mỗi năm tăng trung bình 9%, là khối ngành gì?

Người trẻ Việt đang đổ xô đi học khối ngành này, mỗi năm tăng trung bình 9%, là khối ngành gì?

Đời sống trẻ - 2 giờ, 25 phút trước

Khối V tập hợp các ngành Toán & Thống kê, Máy tính & Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất & Chế biến, Kiến trúc & Xây dựng, Nông...

Sau sáp nhập, địa phương này tại Hưng Yên đổi thay mạnh mẽ, đặt mục tiêu thu nhập 120 triệu/người, bứt phá thành mô hình kiểu mẫu

Sau sáp nhập, địa phương này tại Hưng Yên đổi thay mạnh mẽ, đặt mục tiêu thu nhập 120 triệu/người, bứt phá...

Tin trong ngày - 2 giờ, 26 phút trước

Địa phương này của tỉnh Hưng Yên đang đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng 12,52%/năm, thu nhập bình quân 120 triệu đồng/người vào năm 2030.

Không phải phở gà, đây mới là món ăn lọt top ngon nhất thế giới, giá chỉ từ 30.000 đồng/bát

Không phải phở gà, đây mới là món ăn lọt top ngon nhất thế giới, giá chỉ từ 30.000 đồng/bát

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 26 phút trước

Vượt qua nhiều tên tuổi nổi tiếng, bún mọc - món ăn dân dã của miền Bắc với giá chỉ từ 30.000 đồng/bát đã chính thức được chuyên trang ẩm thực uy tín TasteAtlas...

Chính thức từ ngày mai (25/9), du khách phải trả phí tham quan vịnh biển đẹp nhất thế giới của Việt Nam

Chính thức từ ngày mai (25/9), du khách phải trả phí tham quan vịnh biển đẹp nhất thế giới của Việt Nam...

Tin trong ngày - 2 giờ, 26 phút trước

Từ 25/9, du khách tham quan vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ phải trả phí 6.000 đồng đến 40.000 đồng.

'Đồng bào chú ý, máy bay địch cách Hà Nội 70km'... bài thi giúp Phan Hiển giành...

Trường đại học thưởng 2,5 triệu đồng cho sinh viên có IELTS 7.0

Trường đại học thưởng 2,5 triệu đồng cho sinh viên có IELTS 7.0

Tin trong ngày - 2 giờ, 27 phút trước

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM áp dụng thưởng 2,5 triệu đồng/sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ đạt điểm theo quy định của trường.

Theo Luật Nhà giáo, đối tượng nào được hưởng ưu đãi đặc biệt về lương và phụ cấp?

Theo Luật Nhà giáo, đối tượng nào được hưởng ưu đãi đặc biệt về lương và phụ cấp?

Kiến thức - 3 giờ, 7 phút trước

Tiền lương của nhà giáo trong cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động. Trong đó sắp tới đây khi Luật Nhà giáo có...

Việt Nam có 1 thành phố lọt Top 5 danh sách Điểm ngắm lá mùa thu đẹp nhất châu Á

Việt Nam có 1 thành phố lọt Top 5 danh sách Điểm ngắm lá mùa thu đẹp nhất châu Á

Du lịch Việt - 3 giờ, 7 phút trước

Hà Nội là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt Top điểm đến ngắm lá mùa thu đẹp nhất châu Á do tạp chí du lịch Anh Time Out bình chọn.

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam quý III/2025 có thể đạt 8,6 - 8,9%

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam quý III/2025 có thể đạt 8,6 - 8,9%

Tin trong ngày - 3 giờ, 7 phút trước

'Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP quý III/2025 ở mức 8,6% - 8,9% - cho thấy đất nước vẫn đang trên đà đạt được mục tiêu đầy tham vọng của mình', chuyên gia...

Sắp mở bán hơn 200 căn hộ giá chỉ từ 300 triệu tại trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, đăng ký mua trong 1 tuần

Sắp mở bán hơn 200 căn hộ giá chỉ từ 300 triệu tại trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, đăng...

Tin trong ngày - 3 giờ, 7 phút trước

Căn hộ có diện tích nhỏ nhất tại dự án này sẽ có giá dao động từ 310 - 355 triệu đồng, tùy từng vị trí, và căn hộ có diện tích lớn nhất...

Hai con giáp nữ có cuộc hôn nhân tệ nhất, hôn nhân của họ được dự đoán sẽ không êm đẹp

Hai con giáp nữ có cuộc hôn nhân tệ nhất, hôn nhân của họ được dự đoán sẽ không êm đẹp

Đời sống số - 3 giờ, 8 phút trước

Những con giáp nào được dự đoán có hôn nhân lục đục, không êm đẹp?

Duy Mạnh tung tin nhắn bị web cá độ 'dụ' quảng cáo trá hình, mỉa mai Ngũ hổ tướng 'ngu, tham'

Duy Mạnh tung tin nhắn bị web cá độ 'dụ' quảng cáo trá hình, mỉa mai Ngũ hổ tướng 'ngu, tham'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 39 phút trước

Ca sĩ Duy Mạnh đã có động thái trước sự việc nhóm Ngũ Hổ Tướng bị cơ quan công an mời làm việc vì quảng cáo trá hình cho web cá độ.

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch không thể làm người thường!

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch không thể làm người...

Tin trong ngày - 4 giờ, 39 phút trước

Ở tuổi 16, Nguyễn Ngọc Minh Quân, con trai của Shark Bình và doanh nhân Đào Lan Hương, ngoài đạt thành tích học tập xuất sắc mà còn nối nghiệp gia đình khi sáng...

Dấu hiệu nhận biết nhà có âm khí nặng và đây là cách hóa giải

Dấu hiệu nhận biết nhà có âm khí nặng và đây là cách hóa giải

Phong thủy - 4 giờ, 40 phút trước

Sự ảnh hưởng lớn nhất của nhà có âm khí nặng chính là khiến vận thế của con người "tụt dốc không phanh". Gia đình khó mà hòa hợp.

Có phải '96% xe chạy xăng, dầu sẽ phải ngừng bán'?

Có phải '96% xe chạy xăng, dầu sẽ phải ngừng bán'?

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Trước thông tin lan truyền rằng 96% xe chạy xăng, dầu sẽ phải ngừng bán vào năm 2030 do không đạt chuẩn tiêu thụ nhiên liệu, Cục đăng kiểm đã chính thức lên tiếng....

Theo quy định, lỗi đậu xe gắn máy cách xa vỉa hè 40cm bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định, lỗi đậu xe gắn máy cách xa vỉa hè 40cm bị phạt bao nhiêu tiền?

Tin trong ngày - 4 giờ, 40 phút trước

Nghị định 168 quy định rõ về dừng xe, đỗ xe và mức xử phạt hành chính với hành vi dừng xe hoặc đỗ xe không sát theo lề đường, vỉa hè phía bên...

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới đang được toàn cầu 'thèm khát', bán đầy chợ Việt - là hạt gì?

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới đang được toàn cầu 'thèm khát', bán đầy chợ Việt - là hạt gì?...

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Khi xuất khẩu, loại hạt này được bán với giá khoảng 700.000 đồng/kg nhưng vẫn 'cháy hàng'.

Trước nguy cơ sáp nhập, giải thể, các trường đại học cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Trước nguy cơ sáp nhập, giải thể, các trường đại học cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Tin trong ngày - 4 giờ, 41 phút trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo Thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học bao gồm 6 tiêu...

Việt Nam lần đầu tiên có 2 đại diện lọt Top trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới, đó là?

Việt Nam lần đầu tiên có 2 đại diện lọt Top trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới, đó là?

Tin trong ngày - 5 giờ, 36 phút trước

Hai trường tư thục ở miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nhất thế giới, giúp Việt Nam...

Lâm Khánh Chi phản ứng thế nào khi bị nói 'nghiện dao kéo' quá đà?

Lâm Khánh Chi phản ứng thế nào khi bị nói 'nghiện dao kéo' quá đà?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi đáp trả trước loạt ý kiến cho rằng mình "nghiện dao kéo" quá đà.