Chuyện tình ngang trái của Hoa hậu đầu tiên Việt Nam

13:52 27/03/2013

Trước năm 1975, Sài Gòn nói riêng và Nam Kỳ Lục Tỉnh nói chung, có rất nhiều người đẹp mà nhan sắc đã đi vào giai thoại.

Điều kỳ lạ chính là, một trong những nhan sắc đã được tấn phong danh hiệu "Hoa hậu Việt Nam" lại khá kín tiếng và không mấy nổi bật so với người đẹp Đặng Tuyết Mai (vợ của tướng Nguyễn Cao Kỳ) hay nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng.

Trao đổi với nhiều đồng nghiệp lớn tuổi, người viết phần nào có được tư liệu khá chính xác về cuộc đời của hoa hậu đầu tiên tại Việt Nam này. Bà tên là Công Thị Nghĩa, nhưng cái tên quen thuộc hơn với đám đông lại là Thu Trang. 

Văn sĩ trở thành hoa hậu

Bà Công Thị Nghĩa sinh năm 1932, quê gốc tại Hà Nội. Học xong bậc tiểu học, bà theo gia đình vào Sài Gòn sinh sống để thuận lợi cho công việc của thân phụ bà.


Thu Trang chụp ảnh đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 1955.

Ngay từ thời con gái, bà đã đam mê viết văn, viết báo. Đặc biệt là nghiên cứu về sử học (sau này, bà là tiến sĩ sử học, hiện định cư tại Pháp). Năm 20 tuổi, bà tham gia vào tổ chức Việt Minh, với nhiệm vụ là hoạt động điệp báo trong nội thành Sài Gòn. Tháng 7/1952, mật thám của Pháp phát hiện ra vai trò của bà trong tổ chức, bà bị bắt giam tại bót Catinat (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch TP HCM - đường Đồng Khởi, quận 1).

Thụ án ở bót này một thời gian, bà bị chuyển qua Khám Lớn - Sài Gòn (nay là Thư viện Tổng hợp TP HCM - đường Lý Tự Trọng, quận 1). Khoảng cách giữa bót Catinat và Khám Lớn là không xa. Những ngày thụ án của bà chỉ được khép lại khi luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã thắng lý quan tòa trong phiên xử về tội danh mà bà mắc phải.

Ra tù, với vốn chữ nghĩa sẵn có, bà tham gia một khóa học ngắn và bắt đầu theo nghề ký giả. Bà chuyên viết mảng, mà hiện tại tạm gọi là văn hóa - nghệ thuật. Bà ký bút danh Thu Trang, đây là bút danh chính cho tất cả các trang viết, nghiên cứu lịch sử của bà.

Năm 1955, chính quyền Ngô Đình Diệm phát đi thông tin sẽ tổ chức một cuộc thi hoa hậu, thành phần ban giám khảo của cuộc thi này bao gồm nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà báo. Trong một lần đến phỏng vấn thành phần ban giám khảo để đưa tin, vài thành viên ban giám khảo đã khuyên bà "Cô đẹp như vậy, nên đăng ký tham gia cuộc thi này". Nghe rủ rê, bà đăng ký tham gia với mục đích ban đầu là… để vui.

Ngày 20/5/1955, nhân lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng, tại rạp hát Lido ở khu Chợ Lớn, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chính thức được diễn ra. Gần như tất cả mỹ nhân đang sinh sống tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam đều xuất hiện tại cuộc thi này.        

Do quan niệm ở thời điểm đó, nên không có phần thi áo tắm trong suốt cuộc thi hoa hậu. Xuất sắc vượt qua hàng loạt nhan sắc khác, Thu Trang chính thức đăng quang vương miện Hoa hậu. Á hậu 1 thuộc về cô Nguyễn Thị Ninh, người Hà Nội di cư vào Nam và Á hậu 2 là cô Ngô Yên Thu, người Cần Thơ.

Bà Thu Trang đoạt ngôi Hoa hậu, với những thông số mà xét ở thời điểm này thì rất khó để đạt chuẩn, nhất là về chiều cao. Bà chỉ cao 1,61m, số đo 3 vòng là 86-62-88.

Phần thưởng cho danh hiệu Hoa hậu mà bà sở hữu là một chiếc môtô hiệu Lambretta, kiềng vàng, nước hoa và nhiều loại mỹ phẩm danh tiếng khác. Khi tôi gọi điện thoại tham vấn phần tư liệu về bà, nhà báo Hà Đình Nguyên (Báo Thanh Niên) cho biết: "Lambretta thời điểm đó có giá lắm, mà anh không nhớ giá chính xác của nó là bao nhiêu. Chỉ biết đó là dòng xe hai bánh cao cấp bậc nhất. Vì chiếc xe này, mà bà Thu Trang được nhiều người gọi đùa là "Hoa hậu Lambretta".


Thu Trang trong một vở diễn.

Sau khi trở thành Hoa hậu, cuộc đời bà bước sang một trang mới. Cũng như trào lưu bây giờ, bà trở thành nữ diễn viên trong nhiều bộ phim của Sài Gòn thời điểm đó.

Năm 1956, bà đảm nhiệm các vai diễn trong nhiều bộ phim, như "Chúng tôi muốn sống" (đạo diễn Vĩnh Noãn), “Lục Vân Tiên” (đạo diễn Tống Ngọc Hạp)…

Mối tình không lối thoát với đạo diễn Tống Ngọc Hạp

Đầu năm 1957, bà cùng đạo diễn Tống Ngọc Hạp mang theo bộ phim Lục Vân Tiên sang Nhật để làm hậu kỳ. Đồng thời, cũng là để tham gia Đại hội Điện ảnh châu Á đang được tổ chức tại đây.

Gần một tháng ở Nhật cùng với đạo diễn Tống Ngọc Hạp, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, giữa bà và đạo diễn nảy sinh tình cảm. Chuyện gì đến cũng đến, bà có mang.

Trong cuốn hồi ký của mình, bà có thổ lộ khá chi tiết về mối tình không lối thoát này, bà viết: "Tới tuổi 25 tôi mới thành đàn bà trong hoàn cảnh bi thảm. Bị đưa vào những tình huống mà tôi cảm nhận là mình đã không thể tránh. Khi người đàn ông đam mê, nên dễ bị say trong nỗi cuồng điên man dại? Hay chính tôi là một đối tượng có những nét gì khó gần, quá giữ gìn càng gây kích thích trong sự phải chiếm đoạt? Phải chinh phục do tự ái của đàn ông tính, pha lẫn với ít nhiều tưởng tượng là tình yêu? (...) Ngang trái thay, tôi đã không biết abc gì trên phương diện tình dục. Tôi có thai ngay trong tháng đầu tại Tokyo (…) Chúng tôi đã sống trong thảm cảnh kế tiếp khi về tới Sài Gòn cuối năm 1957. Thật là cả một cơn giông bão phũ phàng đổ ập xuống tôi khi vừa bắt đầu làm mẹ. Xã hội Việt Nam thời ấy chưa có chút vị tha nào cho những sự kiện như vậy".

Ads

Về lại Sài Gòn, bà liên tiếp hứng chịu sự chỉ trích của dư luận. Đơn giản, đạo diễn Tống Ngọc Hạp đã có vợ và con. Mặc cho điều đó, bà vẫn kiên quyết giữ lại đứa con. Sau này, bà vẫn cho con theo họ của bố, bà đặt tên là Tống Ngọc Vân Tiên.

Cái tên như lưu dấu kỷ niệm về tình cảm mà bà dành cho đạo diễn Tống Ngọc Hạp. Chắc chắn, đó là tình yêu chân thành và đầy vị tha. Rất nhiều năm sau, bà vẫn không mở miệng oán trách vị đạo diễn này bất cứ lời nào.

Là một mỹ nhân, lại đang trên đà danh vọng, đột nhiên lâm vào tình cảnh "không chồng mà có con", thế nhưng không vì vậy mà sức quyến rũ của bà đối với người khác giới suy chuyển. Một trong những người đàn ông rất nổi tiếng mê đắm bà đến quên ăn quên  ngủ chính là… thi sĩ Bùi Giáng.


Tiến sĩ Thu Trang trong một lần giảng dạy tại Việt Nam.

Giới văn nghệ sĩ ở Sài Gòn đoán chắc rằng câu thơ đầy lạ lùng và nổi tiếng của Bùi Giáng là "Còn hai con mắt, khóc người một con" chính là viết cho riêng bà. "Khóc người một con", tức là thương cảm cho người phụ nữ có một con. Chứ không liên quan gì đến chuyện… nhãn cầu. Tất nhiên, với chữ nghĩa của một thi sĩ như Bùi Giáng, thì ai suy nghĩ sao… cũng được.

Ngoài việc bà là "tác nhân chính" cho câu thơ trên cùa Bùi Giáng, thì thi sĩ Bùi Giáng còn viết nhiều bài thơ khác cho bà, có bài công bố, có bài không công bố. Trong tập "Mưa nguồn" của thi sĩ Bùi Giáng, in năm 1962, ông có viết tặng bà như sau: "Không biết nữa trời tròn hay méo/  Chỉ hôm nay là nhan sắc hôm nay/ Anh ngó lên trời mây gió gửi nhau bay/ Trời bên kia/ Nhan sắc ở bên này".

Họa sĩ Bửu Ý, có công bố bài thơ do họa sĩ chép lại mà thi sĩ Bùi Giáng làm riêng cho bà với tựa đề chính là Thu Trang, với những câu thấm đẫm tình cảm tuyệt vọng lẫn hờn trách, "Trang của tờ giấy cũ/ Của vầng tóc ban đầu/ Trang của hồi vàng tụ/  Về mệt mỏi mai sau/  Anh nhớ em vô cùng/  Đất sầu không xiết kể/  Anh kêu gọi mông lung/ Trang ồ, Trang rất tệ".

Sang Pháp định cư

Với đạo luật 10/59, chính quyền Ngô Đình Diệm bắt đầu quá trình xét lại tội danh với tất cả những người từng tham gia cách mạng. Nhiều đồng chí từng hoạt động chung với bà, khuyên bà nên rời khỏi Sài Gòn càng sớm càng tốt để tránh sự trả thù.

Năm 1961, nhận được lời mời tham dự tuần lễ phim ảnh tại Pháp, bà đã rời Sài Gòn và tìm cách định cư lâu dài tại đất nước này.

Sang Pháp, bà không tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật cũng như điện ảnh nào. Mà thay vào đó, bà quay trở lại thú đam mê của mình thời con gái là viết và nghiên cứu lịch sử. Bà đăng ký theo học chính quy.

Năm 1978, bà bảo vệ thành công đề tài "Những hoạt động của Phan Châu Trinh" và trở thành tiến sĩ sử học tại Đại học Paris VII. Ngoài ra, bà còn viết nhiều sách nghiên cứu về quá trình hoạt động của nhiều nhà cách mạng khác. Nghiên cứu của bà được in thành sách và được dịch ra tiếng Việt.

Vì nhiều lý do khác nhau, trong suốt thời gian học tập và sinh sống ở Pháp, bà không tiết lộ thân phận hoa hậu của mình, chỉ một số rất ít người biết bà là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam. Sau này, bà có về Việt Nam để tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học trong nước.

Bà viết trong hồi ký của mình về Bùi Giáng vào một ngày mưa đến thăm bà, khi thi sĩ biết bà sắp sang Pháp. Bằng cảm quan của một nghệ sĩ lớn, ông biết bà đi là không trở lại.

Bà viết: "Tôi hơi ngạc nhiên để ý anh nhìn xuống nền nhà đá hoa. Cả hai im lặng, tôi muốn nói một câu gì đó để cho có chuyện. Chưa kịp thì anh cúi xuống nhặt đôi dép màu xanh lá mạ của tôi đi trong nhà cạnh đó, anh nhặt lên và lẳng lặng mở tờ báo gói đôi dép. Rồi anh đứng lên: Tôi về!".

Có lẽ, đó là lần gặp mặt cuối cùng giữa bà và thi sĩ Bùi Giáng.

An Ninh Thế Giới
Đan Trường và Hương Giang chi tiền khủng cứu trợ bà con đang ở vùng bão lũ

Đan Trường và Hương Giang chi tiền khủng cứu trợ...

Nhiều sao Việt như Đan Trường, Hương Giang... đã có động thái cứu trợ đồng...

Sao Việt 29/9: Tóc Tiên được Touliver đón về giữa loạt tin đồn hôn nhân gây xôn xao?; Cục trưởng Xuân Bắc hội ngộ 'vợ ba' Hồng sau 25 năm

Sao Việt 29/9: Tóc Tiên được Touliver đón về giữa loạt tin đồn hôn nhân gây xôn xao?; Cục trưởng Xuân Bắc...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 30 phút trước

Tin sao Việt 29/9/2025: Cư dân mạng lan truyền khoảnh khắc nghi vấn Tóc Tiên được chồng đến tận nơi đón về. Cục trưởng Xuân Bắc hội ngộ diễn viên Nguyễn Thanh Hiền sau...

Tạ Đình Phong 'mê mẩn' bánh mì Việt Nam tại Hông Kông, nhưng lại đưa ra cảnh báo cho dân tình: 'Đừng ăn món này trên xe'

Tạ Đình Phong 'mê mẩn' bánh mì Việt Nam tại Hông Kông, nhưng lại đưa ra cảnh báo cho dân tình: 'Đừng...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 41 phút trước

Mới đây, nam diễn viên Tạ Đình Phong đã gây chú ý khi đăng tải video thưởng thức bánh mì Việt Nam tại Hong Kong. Không chỉ hết lời khen ngợi món ăn này,...

Nghi vấn một 'Anh Trai Say Hi' đưa vợ đi mua nhà, phải chăng sắp tổ chức đám cưới?

Nghi vấn một 'Anh Trai Say Hi' đưa vợ đi mua nhà, phải chăng sắp tổ chức đám cưới?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 22 phút trước

Ca sĩ Quân A.P nhận được nhiều sự chú ý về chuyện tình cảm

Sao nữ Mưa đỏ ám ảnh ra toà, không dám đăng kí kết hôn lần nửa

Sao nữ Mưa đỏ ám ảnh ra toà, không dám đăng kí kết hôn lần nửa

Chuyện làng sao - 12 giờ, 23 phút trước

Đinh Thúy Hà ly hôn chồng doanh nhân vào năm 2018 sau 15 năm chung sống.

Sau buổi làm việc với công an, Khánh Phương xin chịu mọi trách nhiệm

Sau buổi làm việc với công an, Khánh Phương xin chịu mọi trách nhiệm

Chuyện làng sao - 24 giờ, 55 phút trước

Khánh Phương tiếp tục xin lỗi, cam kết “chịu mọi trách nhiệm” trước pháp luật và dư luận.

Đan Trường và Hương Giang chi tiền khủng cứu trợ bà con đang ở vùng bão lũ

Đan Trường và Hương Giang chi tiền khủng cứu trợ bà con đang ở vùng bão lũ

Chuyện làng sao - 48 phút trước

Nhiều sao Việt như Đan Trường, Hương Giang... đã có động thái cứu trợ đồng bào miền Trung.

Không nên 'nháy' đèn pha, bật đèn khẩn cấp khi lái ô tô dưới mưa bão: Lý do thực sự là gì?

Không nên 'nháy' đèn pha, bật đèn khẩn cấp khi lái ô tô dưới mưa bão: Lý do thực sự là gì?...

Kiến thức - 1 giờ, 26 phút trước

Nhiều tài xế có thói quen bật đèn khẩn cấp hoặc liên tục nháy đèn pha khi lái xe dưới trời mưa bão với suy nghĩ tăng khả năng nhận diện. Theo các tài...

Đặc biệt chú ý: Đi làm sau tuổi hưu, nhiều người không ngờ mất trắng 2 khoản tiền tưởng chắc chắn được nhận

Đặc biệt chú ý: Đi làm sau tuổi hưu, nhiều người không ngờ mất trắng 2 khoản tiền tưởng chắc chắn được...

Kiến thức - 1 giờ, 26 phút trước

Lưu ý, với trường hợp đi làm sau độ tuổi nghỉ hưu thì có 02 khoản tiền mà lao động cao tuổi có thể không được nhận khi nghỉ việc.

Thay đổi quan trọng của Zalo, hàng chục triệu người dùng cập nhật ngay để không bị mất quyền lợi

Thay đổi quan trọng của Zalo, hàng chục triệu người dùng cập nhật ngay để không bị mất quyền lợi

Đời sống số - 1 giờ, 27 phút trước

Zalo tiếp tục giới thiệu hai tính năng nổi bật nhằm tối ưu hóa trải nghiệm số của người dùng đó là AI Trợ lý công dân số giúp tra cứu thủ tục hành...

Giới đầu tư lão luyện tiết lộ 5 nguyên tắc chọn nhà đất sinh lời cao cho người mới, mọi người đừng vội bỏ qua

Giới đầu tư lão luyện tiết lộ 5 nguyên tắc chọn nhà đất sinh lời cao cho người mới, mọi người đừng...

Kiến thức - 1 giờ, 27 phút trước

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ, việc đầu tư không còn dễ dàng như trước. Trong khi nhiều nhà đầu tư mới loay...

Tái xuất sau sinh, Quỳnh Lương khoe vòng một táo bạo, liên tục phải dùng đồ để...

Bán hàng online sẽ ngày càng khó, người kinh doanh cần làm gì để không bị 'đào thải'?

Bán hàng online sẽ ngày càng khó, người kinh doanh cần làm gì để không bị 'đào thải'?

Kiến thức - 1 giờ, 27 phút trước

Thị trường bán hàng online đang bước vào giai đoạn phân hóa rõ rệt. Điều này đồng nghĩa với việc những người kinh doanh nhỏ lẻ sẽ khó trụ vững.

Sao Việt 29/9: Tóc Tiên được Touliver đón về giữa loạt tin đồn hôn nhân gây xôn xao?; Cục trưởng Xuân Bắc hội ngộ 'vợ ba' Hồng sau 25 năm

Sao Việt 29/9: Tóc Tiên được Touliver đón về giữa loạt tin đồn hôn nhân gây xôn xao?; Cục trưởng Xuân Bắc...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 30 phút trước

Tin sao Việt 29/9/2025: Cư dân mạng lan truyền khoảnh khắc nghi vấn Tóc Tiên được chồng đến tận nơi đón về. Cục trưởng Xuân Bắc hội ngộ diễn viên Nguyễn Thanh Hiền sau...

Từ nay, 1 đối tượng này sẽ nhận được tiền thưởng hơn 107.000.000 đồng, là ai?

Từ nay, 1 đối tượng này sẽ nhận được tiền thưởng hơn 107.000.000 đồng, là ai?

Tin trong ngày - 4 giờ, 33 phút trước

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 152/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số nội dung của Luật Thi đua, khen thưởng, trong đó có mức tiền thưởng tương ứng với từng loại...

Ngành học gắn liền với lĩnh vực hàng chục tỷ đô, điểm chuẩn chỉ từ 16: Tốt nghiệp được săn đón, lương 200.000.000 đồng/tháng

Ngành học gắn liền với lĩnh vực hàng chục tỷ đô, điểm chuẩn chỉ từ 16: Tốt nghiệp được săn đón, lương...

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Ngành Nuôi trồng thủy sản ngày càng khẳng định vị thế trong nền nông nghiệp hiện đại, không chỉ góp phần phát triển kinh tế bền vững mà còn tạo ra nhiều cơ hội...

Một hồ ở trung tâm Hà Nội có 2 dự án lớn đang xây: Vinhomes làm nhà trăm tỷ, sẽ có 3 khách sạn cao tầng

Một hồ ở trung tâm Hà Nội có 2 dự án lớn đang xây: Vinhomes làm nhà trăm tỷ, sẽ có 3...

Tin trong ngày - 4 giờ, 34 phút trước

Quanh hồ này quy tụ tới 3 dự án lớn: Vinhomes The Gallery Giảng Võ, khu phức hợp Giảng Võ và khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Tin vui: Thêm 3 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/10/2025

Tin vui: Thêm 3 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/10/2025

Kiến thức - 4 giờ, 34 phút trước

Từ ngày 1/10/2025 sẽ có thêm các khoản tiền lương, thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Những con giáp nào cần thận trọng và điều chỉnh vào thứ Ba ngày 30 tháng 9, tức ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch?

Những con giáp nào cần thận trọng và điều chỉnh vào thứ Ba ngày 30 tháng 9, tức ngày mùng 9 tháng...

Đời sống số - 4 giờ, 57 phút trước

Thứ Ba, ngày 30 tháng 9, tức ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Ất Dậu và Ngày Nhân Dần. Trong môi trường này, những con giáp nào...

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một vật trang trí dựa trên trực giác của bạn và khám phá chìa khóa may mắn mà Chúa đã bí mật tiết lộ cho bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một vật trang trí dựa trên trực giác của bạn và khám phá chìa khóa may mắn...

Đời sống số - 4 giờ, 17 phút trước

Bạn chỉ cần nhìn nhanh và chọn một món mà bạn thấy thu hút nhất (đừng suy nghĩ quá lâu, hãy để trực giác lên tiếng. Sau đó, xem lời giải bên dưới để...

Dù giàu hay nghèo thì đến tuổi trung niên cũng đừng 'keo kiệt' với 4 khoản tiền này, càng tiêu càng lãi

Dù giàu hay nghèo thì đến tuổi trung niên cũng đừng 'keo kiệt' với 4 khoản tiền này, càng tiêu càng lãi...

Kiến thức - 5 giờ, 19 phút trước

Nếu keo kiệt với khoản này, bạn có thể mất đi cơ hội thể hiện tình yêu thương, ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều hệ lụy khác.

Loại gỗ quý hiếm hơn cả vàng, một cây có giá bằng vài biệt phủ nhưng tại sao gần như không ai trồng?

Loại gỗ quý hiếm hơn cả vàng, một cây có giá bằng vài biệt phủ nhưng tại sao gần như không ai...

Kiến thức - 5 giờ, 19 phút trước

Một cây gỗ nanmu vàng có giá bằng vài biệt phủ, cực kỳ quý hiếm nhưng không thương nhân nào muốn đầu tư trồng, tại sao vậy?

Hồ nước tự nhiên lớn nhất Việt Nam: Hơn 200 triệu năm tuổi, được ví như ‘viên ngọc xanh của nhân loại’

Hồ nước tự nhiên lớn nhất Việt Nam: Hơn 200 triệu năm tuổi, được ví như ‘viên ngọc xanh của nhân loại’...

Kiến thức - 5 giờ, 19 phút trước

Hồ nước này đã từng được công nhận là 1 trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt cần bảo vệ của thế giới.

Cảnh báo: 10 đầu số điện thoại lừa đảo, tuyệt đối đừng bắt máy

Cảnh báo: 10 đầu số điện thoại lừa đảo, tuyệt đối đừng bắt máy

Kiến thức - 6 giờ, 34 phút trước

Trong thời đại công nghệ phát triển, lừa đảo qua điện thoại ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện. Các đối tượng không chỉ giả danh cơ quan nhà nước, tổ...

Thẻ BHYT mua lần đầu phải chờ 30 ngày mới có hiệu lực, vì sao?

Thẻ BHYT mua lần đầu phải chờ 30 ngày mới có hiệu lực, vì sao?

Kiến thức - 6 giờ, 34 phút trước

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc thời gian chờ 30 ngày để thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mua lần đầu có hiệu lực là quá dài, Bộ trưởng Bộ Y...

'Nước là tài lộc', hãy bố trí tốt 5 vị trí có nước này để thành công và có tài lộc đến từ mọi phía!

'Nước là tài lộc', hãy bố trí tốt 5 vị trí có nước này để thành công và có tài lộc đến...

Phong thủy - 6 giờ, 59 phút trước

Trong phong thủy, nước tượng trưng cho dòng chảy, sự giàu có và sinh khí. Việc bố trí nước khéo léo không chỉ mang lại sinh khí cho ngôi nhà và cô đọng khí...

Những con giáp nào may mắn vào ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch, thứ Ba, ngày 30 tháng 9?

Những con giáp nào may mắn vào ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch, thứ Ba, ngày 30 tháng 9?

Đời sống số - 6 giờ, 60 phút trước

Ngày mai đánh dấu ngày cuối cùng của tháng 9, thứ Ba, ngày 30 tháng 9, tức ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch. Với sự kết hợp này, cung hoàng đạo nào sẽ...