Tuổi 68 gắn liền với chiếc xe lăn của 'Võ Tắc Thiên' Tư Cầm Cao Oa

Chủ nhật, 19/08/2018 09:22

Cùng trang lứa với Lưu Hiểu Khánh, Phan Hồng, Phan Nghinh Tử, nữ nghệ sĩ Tư Cầm Cao Oa là một trong những ngôi sao gạo cội nhất của làng giải trí Hoa ngữ.

Giống như những người bạn cùng trang lứa đã dần chuyển nghề, Tư Cầm Cao Oa cũng đã nghỉ ngơi, không còn đóng kịch nữa. Do bà bị bệnh khớp nên đi lại không tiện, thường phải dùng xe lăn. Nhìn nữ diễn viên lừng lẫy một thời ở tuổi 68 phải phụ thuộc vào xe lăn khiến nhiều người xót xa.

Võ Tắc Thiên,Tư Cầm Cao Oa,sao Hoa ngữ, diễn viên

Mới đây, những hình ảnh của Tư Cầm Cao Oa được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Được khán giả Việt Nam biết tên qua các phim "Mặt trời lặn sau Tử Cấm Thành", "Danh gia vọng tộc", "Tấm bia vô danh"... nghệ sĩ Tư Cầm Cao Oa nổi tiếng với những vai diễn bà chủ trong gia đình có nhiều thế hệ, lo toan cho một gia tộc đang có nhiều thay đổi.

Tư Cầm Cao Oa sinh ngày 20/1/1949 tại Quảng Châu trong một gia đình gốc Nội Mông. Trong tiếng Mông Cổ Tư Cầm có nghĩa là "thông minh" còn Cao Oa có nghĩa là "xinh đẹp". Từ năm 1965 Tư Cầm Cao Oa bắt đầu tham gia Đoàn ca múa Khu tự trị Nội Mông trong vai trò nghệ sĩ múa. Năm 1976, bà bắt đầu chuyển sang lĩnh vực điện ảnh và giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải Kim kê năm 1982 cho vai diễn trong Lạc đà tường tử.

Võ Tắc Thiên,Tư Cầm Cao Oa,sao Hoa ngữ, diễn viên

Tư Cầm Cao Oa những năm 80.

Năm 1984 bà được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh Hong Kong lần thứ 4 với vai diễn trong Tự thủy lưu và năm 2008 bà giành hai giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh Hong Kong với vai diễn trong Di ma đích hậu hiện đại sinh hoạt.

Thành tựu lớn trong sự nghiệp của Tư Cầm Cao Oa có lẽ là hình ảnh Võ Tắc Thiên cô độc, quyền lực trên màn ảnh. Năm 2004, bà vào vai Võ Tắc Thiên trong bộ phim Vô tự bi ca (Tấm bia không chữ) dài 40 tập, đóng chung với nam diễn viên gạo cội Trương Thiết Lâm. Năm 2011, bà tiếp tục tái diễn vai này với hình ảnh Võ Tắc Thiên tuổi xế chiều bộ phim Võ Tắc Thiên bí sử.

Võ Tắc Thiên,Tư Cầm Cao Oa,sao Hoa ngữ, diễn viên

Tư Cầm Cao Oa trong Vô tự bị ca.

Võ Tắc Thiên,Tư Cầm Cao Oa,sao Hoa ngữ, diễn viên

Tư Cầm Cao Oa trong Võ Tắc Thiên bí sử.

Đây cũng là bộ phim nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Nhiều người cho rằng Tư Cầm Cao Oa đã thể hiện hoàn toàn thành công thần thái tôn quý của bậc đế vương cùng hình ảnh cô độc của người đàn bà đứng ở đỉnh cao quyền lực.

Cả đời bà đều dành cho những bộ kịch truyền kỳ, bà từng đạt nhiều giải thưởng về điện ảnh, có thể nói về sự nghiệp bà là một người thành công. Nhưng hôn nhân thì trái ngược hoàn toàn với sự nghiệp của bà, cuộc sống của bà bấp bênh, nhiều biến cố.

Võ Tắc Thiên,Tư Cầm Cao Oa,sao Hoa ngữ, diễn viên

Tư Cầm Cao Oa và người chồng đầu tiên.

Bà trải qua 3 cuộc hôn nhân. Lần đầu tiên, bà kết hôn với một đạo diễn người Mông Cổ. Một người biết chỉ đạo, một người biết diễn xuất, có thể nói đây là một mối lương duyên. Nhưng họ chung sống được gần 7 năm thì li hôn, họ có với nhau 1 trai 1 gái, mỗi người nuôi 1 đứa con.

Rồi bà kết hôn với nam diễn viên Ngao Tỉnh Thần, nhưng do giữa hai người có nhiều quan điểm bất đồng, điển hình như Ngao Tỉnh Thần không cho bà nhận vai Hổ Nựu chua ngoa dẫn đến cãi vã. Hơn nữa, Ngao Tỉnh Thần là một người ưa bạo lực, vì thế chẳng bao lâu sau bà quyết định ly hôn, tìm lối thoát cho mình.

Võ Tắc Thiên,Tư Cầm Cao Oa,sao Hoa ngữ, diễn viên

Tư Cầm Cao Oa và Trần Lượng Thanh.

Năm 1986, có một người giới thiệu cho bà và nhạc sĩ người Thụy Sĩ gốc Hoa Trần Lượng Thanh gặp gỡ. Cuối năm đó, sau một quãng thời gian tìm hiểu hai người quyết định kết hôn. Sau đó, Tư Cầm Cao Oa cùng con gái đến Thụy Sĩ sinh sống và đổi quốc tịch thành Thụy Sĩ. Mặc dù Trần Lượng Thanh nhiều hơn bà 17 tuổi nhưng ông rất lãng mạn và sống tình cảm, đến nay hai người đã bên nhau được hơn 30 năm.

Ngọc Anh (Theo nld.com.vn)

Xem thêm >>