Tùng Dương: "Cống hiến" không có chỗ cho sự ưu ái

10:05 12/03/2011

Lọt vào đề cử ở 3/4 hạng mục tại giải Cống hiến (Ca sỹ của năm, Album của năm, Chương trình của năm), Tùng Dương trở thành người thứ 2 (sau Đức Tuấn) có được vinh dự này.

 

Tùng Dương, Sao Việt, Phỏng vấn sao, Giải Cống hiến, CHuyện của sao

Tùng Dương đời thường


- Chào Tùng Dương! Chúc mừng bạn lọt vào đề cử 3 hạng mục tại giải Cống hiến, bạn có suy nghĩ gì về điều này, ngoài sự vui mừng như lẽ thường?
 
Tôi thực sự rất hạnh phúc bởi cuối cùng thì những nỗ lực của tôi trong âm nhạc đã được báo giới công nhận. Có thể tôi không sôi động bề nổi như các ca sỹ khác, nhưng những gì tôi làm đã được giới chuyên môn đánh giá cao và được ghi nhận, chắc chắn nó có những đóng góp cho nhạc Việt. Có mặt tận 3 đề cử chính là sự ghi nhận những đóng góp đó của tôi.
 
- Bạn có suy nghĩ gì khi năm nay, đề cử Cống hiến xuất hiện nhiều gương mặt trẻ?
 
Tôi nghĩ ngoài những tên tuổi gạo cội như Y Moan, Thanh Lam thì các giọng ca trẻ có mặt trong giải Cống hiến như là cơn gió mát lành. Điều đó cũng phản ánh đúng thị trường âm nhạc năm qua. Tôi nghĩ “Cống hiến” không có nghĩa là “sống lâu lên lão làng” hoặc xuất hiện dày đặc, chạy sô kín mít, liệt kê các hoạt động theo số lượng… mà đó là những sáng tạo trong nghệ thuật như làm mới những giá trị đã cũ, những thử nghiệm, tìm tòi sự mới mẻ, đương đại trong âm nhạc...
 
- Tuy nhiên, ngay cả giới nghệ sỹ cũng có những ý kiến trái chiều, thậm chí gay gắt về các đề cử, đặc biệt là giọng ca trẻ Uyên Linh. Bạn nghĩ sao?
 
Tôi nghĩ mọi người nhìn nhận quá khắt khe và nặng nề đối với Uyên Linh, xuất phát từ việc có nhiều nghệ sỹ lâu năm đi hát mà chưa bao giờ lọt vào đề cử Cống hiến, trong khi Uyên Linh là “lính mới tò te”. Tuy nhiên, theo tôi thì cuộc sống là như vậy, sẽ có những điều đi ngược lại những lý thuyết thông thường, nhưng cũng không có gì là bất thường cả.

Nếu nhìn tổng quát cả năm 2010 thì đúng là Vietnam Idol và Uyên Linh là những nhân tố làm sôi động thị trường âm nhạc và có tác động tích cực đến công chúng. Vì thế tôi thấy Uyên Linh có mặt trong đề cử là phù hợp tiêu chí giải, cũng là sự phản ánh hoàn toàn đúng với tình hình âm nhạc trong năm qua.
 
- Ngoài sự xuất hiện của Uyên Linh, đề cử năm nay còn có Tấn Minh và Thái Thùy Linh - những gương mặt không quá “đình đám” như lẽ thường, bạn có suy nghĩ gì về điều này?
 
Tôi hoàn toàn không bất ngờ về Tấn Minh bởi anh hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh vì những cống hiến của anh cho âm nhạc, không chỉ năm 2010 mà từ nhiều năm trước. Tấn Minh là người rất tâm huyết, nghiêm túc với nghề và có phong cách làm việc chuyên nghiệp. Anh lại đang ở độ “chín” nhất của nghề, cả kỹ thuật thanh nhạc và sự trải nghiệm. Tôi rất thích album Những tình khúc Phú Quang của anh và thấy đó là một trong những album hay nhất về Hà Nội. Những đóng góp thầm lặng của Tấn Minh thực sự là những cống hiến cho âm nhạc của một người nghệ sỹ chân chính đáng được tôn vinh và trân trọng.
 
-  Lọt vào tới 3 đề cử, tôi nghĩ bạn được các nhà báo quá ưu ái?
 
Tôi thì nghĩ ngược lại. Tôi tin vào mắt nhìn, tai nghe của các nhà báo, họ đều là những người nghe có gu và có tính định hướng cho công chúng. Có thể sự thẩm định của họ không chính xác 100% như các nhạc sỹ "cây đa cây đề" trong làng nhạc khi ngồi vào ban giám khảo, nhưng tôi theo dõi thì các năm trước các đề cử cũng rất chính xác và hợp lý. Họ không ưu ái tôi đâu, vì nghệ thuật ko có chỗ cho sự ưu ái, mà nhất là giải Cống hiến tôn vinh những giá trị nghệ thuật đích thực.
 

Tùng Dương, Sao Việt, Phỏng vấn sao, Giải Cống hiến, CHuyện của sao

Tạo hình Tùng Dương trong album Liti


- Khi thực hiện album Liti, bạn có dự đoán được sự đón nhận của công chúng và sự đánh giá của giới chuyên môn?
 
Thực ra, tôi rất hiểu khán giả của mình, vì tôi đã tìm hiểu họ từ 2 album trước. Tôi làm Liti là thực hiện ước mơ mà tôi từng ấp ủ là sẽ cộng tác với những cộng sự nước ngoài, không phải để “làm sang” mà muốn tạo ra không gian âm nhạc có tính hướng ngoại nhưng vẫn đậm chất Việt Nam, mà ở trong nước thì có thể sẽ không thể làm thấu đáo được. Tôi cực kỳ hài lòng với 2 ca khúc Con cò và Giăng tơ trong album này, vì nó phản ánh đúng bản chất con người tôi. Ngoài ra, nó là biểu hiện rõ nhất cho sự hòa nhập giữa văn hóa Việt và phương Tây. Hiện đại nhưng vẫn rất Việt Nam.
 
- Khi kết hợp với Lê Minh Sơn thì ra một Tùng Dương đậm chất dân gian đương đại, với Đỗ Bảo là sự “ma quái, liêu trai”, với Lưu Hà An lại thể hiện màu sắc phối hợp cổ điển với hiện đại, mà sự kết hợp nào cũng đem lại thành công, Dương có nghĩ mình rất …. có duyên?
 
Tôi nghĩ cái duyên chỉ là 1 phần, quan trọng hơn hết là âm nhạc, phong cách đã định hình nên ai phù hợp với tôi thì sẽ cộng tác. Họ phải có sự ăn ý và hiểu mình trong quá trình thực hiện. Đối với Lê Minh Sơn hay Đỗ Bảo thì tôi coi như những người anh thân thiết, ngoài âm nhạc còn học hỏi nhau nhiều điều trong cuộc sống. Đặc biệt, họ luôn tôn trọng sự sáng tạo của ca sỹ khi thể hiện tác phẩm của mình.

Với bản thân, tôi nghĩ mình có sự nhạy cảm về âm nhạc khá tốt. Ví dụ khi lần đầu nghe Con cò hay Đồng hồ treo tường, tôi có cảm giác như ca khúc đó viết ra để cho riêng tôi vậy. Và đúng là sau khi tôi hát những ca khúc đó thì ngay lập tức nó trở thành “hit” và có tác động sâu rộng đến nhiều khán giả, nhất là các bạn sinh viên. Tôi nghĩ mình may mắn có được sự nhạy cảm đó.
 
- Liti là album có thể nói là mang tính định hướng cho con đường của Tùng Dương sắp tới?
 
Tôi sẽ tiếp tục với phong cách đã thể hiện trong album Liti là độc lập và sáng tạo. Sắp tới, tôi sẽ cho ra mắt những sản phẩm gần gũi với số đông công chúng hơn để đa dạng mà không bị đóng khung, có thể sẽ song ca với Thanh Lam hoặc hát nhạc xưa. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những sản phẩm âm nhạc mang tính sáng tạo, đột phá… vì đó mới đúng là Dương nhất, đó chính là sự phản ánh chích xác nhất con người tôi.

- Có mặt tới 3 đề cử, nhưng nếu lỡ “tay trắng” thì sẽ thế nào nhỉ?
 
Tất nhiên sẽ có chút buồn, nhưng chắc chắn là sẽ không thất vọng. Chuyện đề cử nhiều vẫn “trắng tay” là điều bình thường ở các giải thưởng. Tôi nghĩ, được đề cử tận ¾ hạng mục đã là điều tuyệt vời rồi, bởi không phải ai cũng làm được điều đó. Nếu như “trắng tay”, tôi sẽ coi đó là động lực để vượt lên phía trước.

Con đường tôi đi là con đường “mở”, vì thế tôi sẽ không đóng khung mình trong từng sản phẩm hoặc là từng giải thưởng. Tôi nghĩ một nghệ sỹ đích thực sẽ không bao giờ coi mình lên “đỉnh”, bởi “đỉnh” của họ chính là những áp lực sau thành công mà họ đạt được, vì thế họ luôn lao về phía trước, luôn phải vượt qua thử thách. 
 

Tùng Dương, Sao Việt, Phỏng vấn sao, Giải Cống hiến, CHuyện của sao

Sự phá cách và sáng tạo là những yếu tố nổi bật ở Tùng Dương

 
- Bạn có “nhắm” đến thị trường phía Nam chưa?
 
Vài năm trở lại đây, tôi nhận lời nhiều hơn đối với những sô diễn tại Sài Gòn. Tôi vừa đoạt giải Album vàng tại thị trường này, điều đó chứng minh cho việc, khán giả phía Nam đã tiếp nhận phong cách của tôi. Mới đây tôi có hát tại một phòng trà, khán giả rất thích tôi hát nhạc xưa nhưng sau đó họ lại yêu cầu tôi hát các bài “hit” của tôi như Quê nhà, Con cò, Mưa bay tháp cổ…. chứng tỏ khán giả họ nghe nhạc ngày càng có gu, đó là tín hiệu đáng mừng.
 
Tôi sẽ cố gắng dung hòa trong phong cách để vừa vẫn là mình, vừa gần gũi với thị hiếu khán giả hơn. 7 năm về trước là tôi giới thiệu mình ra công chúng, còn bây giờ thì tôi khác hơn, mở rộng biên độ khán giả hơn, đặc biệt là công chúng phía Nam.
 
- Nhưng nếu bạn “dung hòa” quá có thể sẽ mất đi cái “chất” đặc biệt tạo nên tên tuổi Tùng Dương?
 
Tôi nghĩ là mình đã xác định được phong cách của mình, xây dựng và gìn giữ nó. Tuy nhiên, việc “đá” sang các thể loại khác không có nghĩa là đánh mất mình. Nhiều khán giả thích tôi hát “nhạc xưa”, nhạc trữ tình, nhưng vẫn rất nhiều người thích tôi “ma quái”, gai góc… tôi nghĩ đó là sự “biến báo” phù hợp với nhiều đối tượng khán giả. Tôi vẫn có thể hát tốt những ca khúc mang âm hưởng dân gian như ả đào, ca trù nhưng vẫn rất hưng phấn khi hát jazz, pop, nhạc điện tử… đó là sự thích nghi của tôi với các thể loại âm nhạc. Điều này ngoài khả năng bẩm sinh, sự may mắn còn là sự nỗ lực và niềm đam mê của tôi với âm nhạc.

Cảm ơn Dương về cuộc trò chuyện, chúc bạn nhiều may mắn và thành công trong những dự án âm nhạc sắp tới!

Theo VNMedia
Loading...
Từ một ca sĩ vô danh ở hải ngoại đến việc 'dựa dẫm' Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc tự hào vì nay đã có 'chỗ đứng' cho riêng mình

Từ một ca sĩ vô danh ở hải ngoại đến việc 'dựa dẫm' Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc tự hào vì nay...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 25 phút trước

Nhân ngày sinh nhật của mình, ca sĩ Hồng Ngọc đã trải lòng về sự nghiệp của mình tại Mỹ..

Justin Bieber và vợ thực hiện lễ rửa tội dưới nước cùng nhau

Justin Bieber và vợ thực hiện lễ rửa tội dưới nước cùng nhau

Chuyện làng sao - 14 giờ, 26 phút trước

Nam ca sĩ và vợ đã chia sẻ những hình ảnh trong buổi lễ rửa tội trên Instagram của mình.

Tròn nửa năm mắc kẹt ở Mỹ, bà xã Baggio chia sẻ cuộc sống của gia đình tại nơi này

Tròn nửa năm mắc kẹt ở Mỹ, bà xã Baggio chia sẻ cuộc sống của gia đình tại nơi này

Chuyện làng sao - 15 giờ, 2 phút trước

Đã thích ứng được với cuộc sống bận rộn ở Mỹ, nhưng hiện tại bà xã Baggio vẫn rất nhớ nhà và mong sớm được trở về Việt Nam.

Diễn viên phim 'Phép thuật' kể về cảm giác khi bị nhiễm Covid-19, thấy như 'đang chết dần'

Diễn viên phim 'Phép thuật' kể về cảm giác khi bị nhiễm Covid-19, thấy như 'đang chết dần'

Chuyện làng sao - 15 giờ, 4 phút trước

Nữ diễn viên Alyssa Milano từng đóng phim 'Phép thuật' cho biết cô cảm thấy như có cả một con voi đè lên ngực khi bị nhiễm Covid-19.

'Nữ hoàng nhạc phim' xứ Hàn và tài tử Jo Jung Suk đón em bé đầu lòng vào sáng nay

'Nữ hoàng nhạc phim' xứ Hàn và tài tử Jo Jung Suk đón em bé đầu lòng vào sáng nay

Chuyện làng sao - 15 giờ, 6 phút trước

Vợ chồng Jo Jung Suk và Gummy vừa chào đón em bé đầu lòng sáng nay (6/8).

Đăng ảnh con trai nhưng bị nói giống 'ảnh thờ', danh hài Xuân Bắc lên tiếng

Đăng ảnh con trai nhưng bị nói giống 'ảnh thờ', danh hài Xuân Bắc lên tiếng

Chuyện làng sao - 6 giờ, 3 phút trước

Khi bị một cư dân mạng bình luận vô duyên, nghệ sĩ Xuân Bắc đáp trả nhẹ nhàng nhưng cũng đủ khiến người này... câm nín.

“Mỹ nhân Tân Cương” Địch Lệ Nhiệt Ba siêu ngầu giữa dàn sao khủng tại sự kiện

“Mỹ nhân Tân Cương” Địch Lệ Nhiệt Ba siêu ngầu giữa dàn sao khủng tại sự kiện

Thời trang sao - 6 giờ, 6 phút trước

Nữ diễn viên Địch Lệ Nhiệt Ba lên đồ theo phong cách menswear trên thảm đỏ sự kiện Louis Vuitton được tổ chức tại Thượng Hải.

Vừa sang tay chủ mới 11 tỷ, chàng trai 26 tuổi xót xa khi siêu xe gặp nạn hư hỏng nặng

Vừa sang tay chủ mới 11 tỷ, chàng trai 26 tuổi xót xa khi siêu xe gặp nạn hư hỏng nặng

Tin trong ngày - 6 giờ, 6 phút trước

Sáng nay, mạng xã hội xôn xao trước vụ việc chiếc siêu xe tiền tỷ gặp tai nạn nghiêm trọng trên xa lộ Hà Nội. Điều đáng nói là, chiếc siêu xe 11 tỷ...

Huỳnh Anh làm 'HLV tay ngang' cho Quang Hải, ngầm phủ nhận tin đồn bầu bí

Huỳnh Anh làm 'HLV tay ngang' cho Quang Hải, ngầm phủ nhận tin đồn bầu bí

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 7 phút trước

Qua clip ngắn hỗ trợ Quang Hải tập luyện, Huỳnh Anh cũng ngầm phủ nhận tin đồn bầu bí trước đó.

Hiền Hồ 'đá' một loạt người hâm mộ khỏi livestream khi bị 'đẩy thuyền' với Anh Đức

Hiền Hồ 'đá' một loạt người hâm mộ khỏi livestream khi bị 'đẩy thuyền' với Anh Đức

Chuyện làng sao - 6 giờ, 9 phút trước

Nữ ca sĩ cho rằng "giỡn nhây" sẽ rất khó chịu và có hành động quyết liệt để chứng minh mình không thích đùa.

Nhổ răng khôn, Công Phượng nằm ôm gấu lướt điện thoại, được vợ chăm sóc chu đáo

Nhổ răng khôn, Công Phượng nằm ôm gấu lướt điện thoại, được vợ chăm sóc chu đáo

Đời sống trẻ - 6 giờ, 10 phút trước

Khoảnh khắc cầu thủ Công Phượng nằm ôm gấu, xem điện thoại, bật cười khi vợ mang cháo đến khiến dân mạng thích thú.

Đọc tin nhắn của người yêu với bạn thân, anh chàng chua xót: Chưa bao giờ uống canxi nhưng bù lại cuộc đời lại cho rất nhiều chiếc 'sừng'

Đọc tin nhắn của người yêu với bạn thân, anh chàng chua xót: Chưa bao giờ uống canxi nhưng bù lại cuộc...

Đời sống trẻ - 9 giờ, 25 phút trước

Yêu bạn gái hết lòng, nhưng đến cuối cùng anh chàng nhận ra tình cảm mà cô dành cho mình chỉ là dối trá.

Vừa tỏ tình với một chàng trai nhưng bị từ chối, cô gái quay ngay sang đồng ý hẹn hò với người crush mình 7 năm

Vừa tỏ tình với một chàng trai nhưng bị từ chối, cô gái quay ngay sang đồng ý hẹn hò với người...

Đời sống trẻ - 9 giờ, 25 phút trước

Chuyện cô gái đồng ý hẹn hò với chàng trai yêu thầm 7 năm sau khi vừa tỏ tình với một chàng trai khác khiến cư dân mạng tranh cãi

Nếu bạn muốn mặc một phong cách đẹp và thoải mái cho kỳ nghỉ, chỉ cần nắm vững những mẹo này

Nếu bạn muốn mặc một phong cách đẹp và thoải mái cho kỳ nghỉ, chỉ cần nắm vững những mẹo này

Thời trang + - 10 giờ, 42 phút trước

Du lịch vào mùa hè vẫn còn rất phổ biến. Hãy rời khỏi cuộc sống thành thị hối hả, đi ra ngoài để trải nghiệm sự đơn giản và hồn nhiên của thiên nhiên,...

Đạo diễn Trần Minh Ngân: “Đôi lúc tôi thấy chạnh lòng, nhưng nghệ thuật là một cái duyên”

Đạo diễn Trần Minh Ngân: “Đôi lúc tôi thấy chạnh lòng, nhưng nghệ thuật là một cái duyên”

Toàn cảnh - 10 giờ, 10 phút trước

Được xem là lớp thế hệ đạo diễn trẻ tại TP. Hồ Chí Minh, Trần Minh Ngân đã có những trải nghiệm với nhiều vai trò khác nhau trong nghệ thuật.

Fan cười lăn cười bò vì tiêu chuẩn tuyển trợ lí bá đạo của BB Trần: Chắc đang muốn kiếm thêm người yêu?

Fan cười lăn cười bò vì tiêu chuẩn tuyển trợ lí bá đạo của BB Trần: Chắc đang muốn kiếm thêm người...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 27 phút trước

Thánh "lầy" đã phát huy sự lầy lội hết cỡ qua tiêu chuẩn tuyển chọn trợ lí.

Cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam gây sốc khi hé lộ bảng lương với con số hơn 2 nghìn tỉ nhưng sự thật là gì?

Cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam gây sốc khi hé lộ bảng lương với con số hơn 2 nghìn tỉ nhưng...

Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 28 phút trước

Bảng lương được cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam - Quang Đạt chia sẻ mới đây thật sự khiến dân tình trầm trồ.

Chàng trai bỏ hết tương lai ở nước ngoài về kề cận người yêu trong lúc bệnh nặng, phản ứng của bố mẹ anh mới bất ngờ

Chàng trai bỏ hết tương lai ở nước ngoài về kề cận người yêu trong lúc bệnh nặng, phản ứng của bố...

Đời sống trẻ - 10 giờ, 29 phút trước

Chuyện tình đẹp như cổ tích của một cô gái bị suy thận giai đoạn cuối và anh chàng yêu bằng cả trái tim mình khiến dân mạng xúc động.

Than hơi mũm mĩm nhưng Phương Oanh vẫn được khen xinh với vòng một sâu hun hút

Than hơi mũm mĩm nhưng Phương Oanh vẫn được khen xinh với vòng một sâu hun hút

Thời trang sao - 10 giờ, 29 phút trước

Sau một thời gian tạm dừng đóng phim, diễn viên Phương Oanh đã tăng cân.

Nhìn miếng thịt nhảy múa trên thớt, người phụ nữ bỏ cả nấu ăn vì quá sợ hãi

Nhìn miếng thịt nhảy múa trên thớt, người phụ nữ bỏ cả nấu ăn vì quá sợ hãi

VIDEO - 10 giờ, 30 phút trước

Mới đây, nghệ sĩ có tên Tero ở Malaysia đã chia sẻ đoạn clip về một miếng thịt biết “nhảy múa” trên thớt. Nghệ sĩ này cho biết khi đang chuẩn bị thịt cho...

Cô dâu tạo dáng chụp ảnh cưới trên đường phố suýt bị thổi bay vì vụ nổ ở Beirut

Cô dâu tạo dáng chụp ảnh cưới trên đường phố suýt bị thổi bay vì vụ nổ ở Beirut

VIDEO - 11 giờ, 31 phút trước

Đang tạo dáng chụp ảnh cưới trên đường phố thủ đô Beirut hôm 4/8, thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên. Cô dâu bị hất ngã, và khung cảnh lập tức trở...

Đứa trẻ sinh ra trong 4 ngày này là một 'quý tộc trọn đời', cha mẹ vì thế cũng hưởng phước nửa đời sau

Đứa trẻ sinh ra trong 4 ngày này là một 'quý tộc trọn đời', cha mẹ vì thế cũng hưởng phước nửa...

Đời sống số - 11 giờ, 14 phút trước

Nếu trẻ sinh ra vào những ngày mùng 2, 12, 8 và 24 âm lịch, sẽ có một cuộc sống 'quý tộc' và dễ thành đạt.

Đây là lý do dù gặp trục trặc với Meghan, Hoàng tử Harry cũng không dám ly hôn

Đây là lý do dù gặp trục trặc với Meghan, Hoàng tử Harry cũng không dám ly hôn

Chuyện làng sao - 11 giờ, 14 phút trước

Hoàng tử Harry sẽ phải duy trì hôn nhân với Meghan để chứng minh những gì Hoàng tử William nói là sai.

Thanh Bình cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại Cầu Giấy chuyên nghiệp tận tâm

Thanh Bình cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại Cầu Giấy chuyên nghiệp tận tâm

Doanh nghiệp - 11 giờ, 17 phút trước

Chiều hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng gia tăng, hút bể phốt giờ đây đã trở thành loại hình dịch vụ ngày càng phát triển chính bởi nhu cầu hút cũng...

Dẫn vợ đi khám, tôi vô tình phát hiện ra bí mật khủng khiếp mà cô ấy đã giấu giếm suốt thời gian qua

Dẫn vợ đi khám, tôi vô tình phát hiện ra bí mật khủng khiếp mà cô ấy đã giấu giếm suốt thời...

Đàn ông yêu - 12 giờ, 19 phút trước

Thấy mặt vợ nhợt nhạt, yếu đi trông thấy, lo sợ sức khỏe có vấn đề nên tôi bắt cô ấy phải vào viện khám gấp. Để rồi khi bác sĩ siêu âm thì...