Tùng Dương: Ai cũng thuộc giới tính thứ tư

11:22 20/10/2011

2 triệu kết quả tìm kiếm trên Google trong 0,1 giây để thấy Tùng Dương đã cực kỳ quen thuộc. Nhưng trong cuộc trò chuyện này, những chia sẻ của chủ nhân cú đúp giải Âm nhạc Cống hiến năm 2010 là điều không lặp lại.

Cát-sê không nói lên giá trị của nghệ sĩ

- Hãy kể về tuổi thơ phải sống xa bố mẹ đi?

- Tuổi thơ của tôi trải đầy ký ức đẹp. Ngồi trong lớp không tập trung học hành như các bạn mà cứ như ở một cõi riêng toàn âm nhạc. Những bài hát cứ vang trong đầu mà toán, văn để ở ngoài hết... Có những năm tháng sa sút về học tập. Đi hát nhiều, ảnh hưởng việc học, bị thầy cô phê bình, gia đình phiền lòng tưởng chừng như phải ngừng lại. Nhưng chính điều đó đã xác định cho tôi con đường riêng: thi vào nhạc viện.

Ông trẻ Trần Hoàn gặp tôi lúc bé, từng nghe thử giọng và bảo: “Nếu theo nghệ thuật thì không đủ sức khỏe, cháu mỏng manh, yếu ớt thế này mà hát thì cần sức lực. Đường dài cháu không bao giờ quyết tâm được đâu, theo nghề khác đi”. Đó là lời chê nhưng trở thành động lực để tôi quyết tâm theo đuổi con đường mình chọn.

- Với anh, âm nhạc là lựa chọn duy nhất?

- Bất cứ người làm nghệ thuật nào sinh ra cũng phải khác thường. Sự khác thường đó nằm trong nhận định, nhân sinh quan. Nếu không có khả năng từ bé, mà lớn mới học nhạc thì không thể trở thành nghệ sĩ được. Theo tôi, nghệ sĩ cần tới 60% năng khiếu, 35% rèn luyện và 5% may mắn.

- Tùng Dương cũng khác thường đấy?

- Khác thường ở đây không có nghĩa là ra ngoài đường làm trò điên rồ, gây sốc hay gây “scandal” mà khác thường ở trong suy nghĩ, góc độ cảm nhận. Đó là bạn phải có nhãn quan riêng, sự lựa chọn riêng và cần quyết liệt. Sự khác thường chính là quyết liệt. Một người hát phải phấn đấu trở thành nghệ sĩ sáng tạo chứ không chỉ là ca sĩ.

- Tại sao anh không bình thường để có được nhiều thứ hơn khi phải buộc mình khác thường?

- Sự khác lạ tôi muốn nói là nằm trong ý tưởng nghệ thuật chứ không phải cách nhìn nhận cuộc sống. Với tôi, sản phẩm ẩn chứa thông điệp chứ không mang tính giải trí đơn thuần. Vì thế mà tôi có một dòng riêng và một đối tượng khán giả riêng. Nhiều đối tượng chỉ coi trọng người nhiều tiền chứ không coi trọng người tài. Nhưng có tiền không phải có tất cả, nó chỉ là một động lực nào đó chứ không phải là động lực quan trọng nhất. Cát-sê không nói lên giá trị của nghệ sĩ. Nếu cát-sê của anh cao hơn không có nghĩa chất lượng của anh hơn tôi đâu nhé!

- Nhưng làm nghệ thuật thì cũng cần phải có tiền?

- Đôi khi thiếu thốn mới là đáng quý, là khát vọng để người ta vươn lên. Dư thừa vật chất và tinh thần sẽ gây ra hậu quả mà bạn phải trả giá. Cuộc sống thiếu thốn sẽ mang lại cho người ta khát vọng. Con người thì nên khuyết một cái gì đó.

Sợ nhất là trở thành “nạn nhân của thời trang”

- Nhưng có người từng nói làm nghệ thuật không giàu được là kém. Anh có suy nghĩ như vậy không?

- Đó chỉ là một suy nghĩ chủ quan. Nghệ thuật là sự hy sinh, thậm chí phải đánh đổi. Đánh đổi ở đây không phải là lùi một bước để tiến ba bước mà phải tính tới còn đi đường dài. Nhiều 'ngôi sao' nổi tiếng tưởng như có cả thế giới trong tay, nhưng họ bị cám dỗ, đánh đổi và chẳng còn lại gì cả.

- Anh có từng bị cám dỗ?

- Nói rằng thoát khỏi cám dỗ nghĩa là nói dối. Cái gì ta sợ nhất thì đó là cái nên đối mặt với nó. Ví dụ như những tin đồn, tôi bỏ ngoài tai. Cám dỗ ở mức độ nào, nó là quả ngọt, có cám dỗ là trái đắng. Một khát vọng làm nghệ thuật, trở thành một nghệ sĩ đương đại và một nỗ lực không ngừng để đạt được điều đó cũng là một cám dỗ ngọt ngào đấy chứ.

- Thế còn quả đắng?

- Đó là khi mình muốn thứ không phải của mình. Nếu cố dấn thân vào, chắc chắn sẽ phải trả giá. May mà có những cái tôi chưa dấn sâu quá. Thời trang chẳng hạn. Nó là một ma lực, ngang với đốt tiền vào heroin. Ghiền thời trang cũng là một loại bệnh mà người ta gọi là “fashion victim” (có thể hiểu là: nạn nhân của thời trang – NV). Tôi không muốn biến mình thành nạn nhân của hàng hiệu, đi đâu cũng phải phụ thuộc vào hàng hiệu.

- Không phải anh cũng là nạn nhân đấy chứ?

- May là đã đủ tỉnh táo để vượt qua. Tôi sợ nhất là trở thành nạn  nhân của thời trang. Nghệ sĩ guitar lừng danh Nguyên Lê tặng tôi album và viết rằng: Tôi cũng hâm mộ bạn lắm, “fashion victim” ạ.

- Còn những cám dỗ trong âm nhạc?

- Chẳng hạn, nếu hát không kén người nghe hay có một hình ảnh gần gũi thì chắc chắc sẽ kiếm tiền được nhiều hơn.

Ai cũng thuộc giới tính thứ tư…

- Một chút về cuộc sống, dường như anh quan niệm, nghệ thuật là tất cả, những điều khác chỉ là thứ yếu?

- Nói như vậy thì quá cực đoan. Nghệ thuật là số 1, nhưng không phải vì thế mà ngoài nó ra không biết gì cả. Chị Thanh Lam từng nói rằng: Chị chơi với em vì em có giọng hát hay. Đó là lời góp ý, hát không phải là tất cả để tôi thấy đừng quá tự tin đến mức nghệ thuật chi phối mình tất cả mà nên biết những thứ ngoài nghệ thuật.

Tôi mới học lái xe. Một việc tưởng chừng như rất khó khăn với tôi rốt cuộc cũng hoàn thành, hay trau dồi Anh ngữ để hoàn thiện mình hơn, thậm chí nấu ăn... Nếu chỉ biết một cái gì đó nông cạn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tôi quan tâm tới nghệ thuật đương đại và chọn cho mình những thần tượng trên thế giới để học hỏi. Đi lưu diễn, thay vì đi mua sắm thì tôi đi thăm các bảo tàng và xem đó như là thú vui để mình hoàn thiện kiến thức.

- Anh nghĩ gì về một bài rap: Bao giờ xăng thôi lên giá thì Tùng Dương thôi đanh đá?

- Xăng liên tục tăng giá, cát-sê của ca sĩ cũng lên vùn vụt thế này, thì Tùng Dương sao hết đanh đá nhỉ? Đùa vậy thôi, tôi không thích bài hát đó, vì đó không phải là tôi. Tôi không chua ngoa, đanh đá vì nếu chiểu theo nghĩa đen của từ đanh đá chua ngoa thì nhiều người còn hơn tôi nhiều. Đừng đánh đồng. Có chăng chỉ là bảo vệ quan điểm của mình trong nghệ thuật. Nếu so về độ đanh đá thì chắc chắn thua cây bút nổi tiếng Lê Thị Liên Hoan?

- Sau mối tình với một nữ thi sĩ, hình như Tùng Dương vẫn “khuyết” một nửa?

- Lúc có lúc không, nó vô thường quá, nó như tương lai của mỗi người tưởng chừng như nắm bắt nhưng lại tuột mất, đến rồi đi... Đời nghệ sĩ như những chuyến đi nên tôi lấy tên live show đầu tiên sắp diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 12/ 2011 tới là "Những chuyến đi".

- Nói đi nói lại một hồi, anh vẫn quay về với âm nhạc và bản thân. Anh thuộc... giới tính thứ tư thì phải?

- Tôi chưa bao giờ nghe nói về giới tính này...

- Là những người chỉ yêu bản thân mình thôi...

- Yêu bản thân mình ư? Ai cũng phải học cách yêu bản thân mình. Ai cũng thuộc giới tính thứ tư đó cả, nhưng quan trọng là biết điểm dừng để đừng quá ích kỷ mà thôi. Tôi thuộc týp người thích cuộc sống có lý tưởng, vừa thực tế nhưng không quá thực dụng. Tôi thích cuộc sống ảo ảnh. Ảo ảnh ở đây nghĩa là không đến mức chân không chạm đất. Trên sân khấu, tôi thích cái ảo ảnh đó. Những điều chưa nắm bắt được cũng chính là những ảo ảnh. Cuộc sống của nghệ sĩ là vậy, đôi khi chống chếnh, không cân bằng được đâu.

- Vì sao nổi danh 7 năm kể từ Sao Mai – Điểm hẹn, 4 lần giành giải Cống hiến, đến giờ anh mới tổ chức live show đầu tiên?

- Tôi không quá vội vàng mà chỉ biết đây là thời điểm cần thiết. Tôi cũng hiểu rõ khán giả của mình nên làm ở Nhà hát Lớn Hà Nội chứ không phải mấy đêm liền ở sân vận động. Đạo diễn sẽ hợp tác với tôi trong live show lần này là Việt Tú – một người cần “điên”, cần “khùng” thì cũng “điên”, “khùng” được.

- Cả hai cùng... “điên”?

- Không! Cùng kìm lại cái “điên” của nhau. “Điên” sẵn rồi không phải “điên” nữa. “Điên” cũng phải có định dạng, tinh tế trong thời điểm này. “Điên” không phải là làm điều gì khác người, hay dị hợm.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Thể thao và Văn hóa
Con trai Lê Dương Bảo Lâm lần đầu lên sóng truyền hình cùng ba đã chuẩn con nhà nòi

Con trai Lê Dương Bảo Lâm lần đầu lên sóng truyền hình cùng ba đã chuẩn con nhà nòi

Nhí - 1 ngày trước

Lê Dương Bảo Lâm khoe con trai lên sóng truyền hình đã ngoan ngoãn không quấy khóc và rất biết phối hợp với bố mẹ.

Kỳ Duyên bất ngờ về quê Minh Triệu, loạt khoảnh khắc chụp lén trong vườn gây thích thú

Kỳ Duyên bất ngờ về quê Minh Triệu, loạt khoảnh khắc chụp lén trong vườn gây thích thú

Chuyện làng sao - 1 ngày, 1 giờ trước

Loạt ảnh đơn giản nhưng đáng yêu của Kỳ Duyên và Minh Triệu đang khiến khán giả mê mẩn.

Con gái Mai Phương hé lộ không gian phòng ngủ với một chi tiết về người mẹ quá cố gây xúc động

Con gái Mai Phương hé lộ không gian phòng ngủ với một chi tiết về người mẹ quá cố gây xúc động...

Nhí - 1 ngày, 1 giờ trước

Con gái Mai Phương đã treo nhiều khung ảnh của mẹ ở trong không gian phòng ngủ của mình.

Bảo Anh tiết lộ nguyên nhân e dè trong tình yêu, chỉ mở lòng với tuýp đàn ông này

Bảo Anh tiết lộ nguyên nhân e dè trong tình yêu, chỉ mở lòng với tuýp đàn ông này

Chuyện làng sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Bảo Anh từng nói về quan điểm trong chuyện tình cảm và giờ bị fan đào lại giữa scandal thình ái.

Bắt gặp cặp song sinh nhà Hà Hồ ngoài sân bay: Lisa ghi điểm vì hệt bản sao của mẹ lại còn biết chăm em

Bắt gặp cặp song sinh nhà Hà Hồ ngoài sân bay: Lisa ghi điểm vì hệt bản sao của mẹ lại còn...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Hình ảnh cặp song sinh Lisa và Leon nhà Hà Hồ - Kim Lý ngoài sân bay lại đốn tim người hâm mộ.

Đạt G hiếm hoi khoe ảnh bố mẹ, ra dáng người con hiếu thảo của gia đình

Đạt G hiếm hoi khoe ảnh bố mẹ, ra dáng người con hiếu thảo của gia đình

Chuyện làng sao - 2 giờ, 33 phút trước

Bố mẹ của nam ca sĩ Đạt G được nhận xét trẻ trung, hiện đại so với tuổi thật.

10 sai lầm khiến ngôi nhà trông bừa bộn và cách tránh

10 sai lầm khiến ngôi nhà trông bừa bộn và cách tránh

Kiến thức - 2 giờ, 35 phút trước

Bạn dành nhiều giờ để giữ cho không gian chung sạch sẽ và tươm tất? Nhưng ngôi nhà vẫn trông quá tải và bẩn thỉu. Đó là do bạn mắc những sai lầm trong...

Vẫn còn thịt gà sau Tết, làm ngay món phở gà siêu ngon với công thức nấu nước dùng ngọt thơm

Vẫn còn thịt gà sau Tết, làm ngay món phở gà siêu ngon với công thức nấu nước dùng ngọt thơm

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 35 phút trước

Cuối tuần, học làm món phở gà thơm ngon để đãi cả nhà.

Trắc nghiệm tâm lý: Bức tranh nào có phong cảnh đẹp nhất? Kiểm tra vận may trong tương lai của bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Bức tranh nào có phong cảnh đẹp nhất? Kiểm tra vận may trong tương lai của bạn

Đời sống số - 4 giờ, 2 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức tranh dưới đây và lựa chọn phong cảnh mà bạn cho là đẹp nhất? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Khoa học giải thích điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta hôn lên miệng con cái

Khoa học giải thích điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta hôn lên miệng con cái

Chăm con - 4 giờ, 5 phút trước

Có thể chúng ta gần như không thể cưỡng lại việc dành cho con mình tình yêu thương, nhưng hôn lên môi chúng không phải là cách lành mạnh nhất để thể hiện chúng...

Dàn nam vương 6 múi gây 'u mê' với vũ điệu See Tình của Hoàng Thùy Linh...

Tiểu thư Hàn Quốc 21 tuổi đã trở thành nữ thần trong mộng của vô số đấng mày râu, thân hình này bắt mắt và cuốn hút, khó ai có thể cưỡng lại!

Tiểu thư Hàn Quốc 21 tuổi đã trở thành nữ thần trong mộng của vô số đấng mày râu, thân hình này...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 5 phút trước

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một cô gái trẻ đến từ Hàn Quốc có nghệ danh là Candyseul, năm nay mới 21 tuổi và là một người mẫu nổi...

Sau ngày mẹ mất, bố bất ngờ quay trở về để nhận lại tôi

Sau ngày mẹ mất, bố bất ngờ quay trở về để nhận lại tôi

Tâm sự - 4 giờ, 5 phút trước

Sau khi mẹ tôi mất một tuần, có một người đàn ông và người phụ nữ lạ đến nhà tôi chơi. Ông ấy nói là bố của tôi, còn người đi bên cạnh là...

Ngoài chức năng lau kính, cần gạt nước còn có 3 chức năng ẩn mà tài xế già có thể chưa biết

Ngoài chức năng lau kính, cần gạt nước còn có 3 chức năng ẩn mà tài xế già có thể chưa biết...

Kiến thức - 4 giờ, 5 phút trước

Cần gạt nước hay còn gọi là cần gạt nước kính chắn gió là thiết bị dùng để gạt những hạt mưa, bụi bám trên kính chắn gió của xe nhằm cải thiện tầm...

Hoàng Bách đưa vợ đi du lịch sau khi tiết lộ bị 'thao túng tâm lý', hội ngộ dàn diễn viên trẻ của Táo Quân

Hoàng Bách đưa vợ đi du lịch sau khi tiết lộ bị 'thao túng tâm lý', hội ngộ dàn diễn viên trẻ...

Sao giải trí - 4 giờ, 5 phút trước

Chuyến du xuân đầu năm của vợ chồng Hoàng Bách là đặt chân đến Hà Giang để ngắm hoa mơ, hoa mận nở trắng xóa.

Tiết lộ về mối quan hệ giữa Kim Tae Hee và cô em dâu là tay golf chuyên nghiệp

Tiết lộ về mối quan hệ giữa Kim Tae Hee và cô em dâu là tay golf chuyên nghiệp

Chuyện làng sao - 4 giờ, 6 phút trước

Mặc dù chênh lệch nhau gần chục tuổi nhưng giữa nữ diễn viên Kim Tae Hee và vợ của em trai Lee Wan lại không có rào cản.

Phillip Nguyễn du hành đầu xuân cùng Linh Rin, đăng tải dòng trạng thái gây chú ý

Phillip Nguyễn du hành đầu xuân cùng Linh Rin, đăng tải dòng trạng thái gây chú ý

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 6 phút trước

Dòng chia sẻ mới nhất của Phillip Nguyễn cho thấy tình cảm mặn nồng với Linh Rin trước thềm đám cưới.

'Thánh hack tuổi' Jang Nara lộ gương mặt phúng phính sau nghi vấn mang thai con đầu lòng

'Thánh hack tuổi' Jang Nara lộ gương mặt phúng phính sau nghi vấn mang thai con đầu lòng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 6 phút trước

Nữ diễn viên Jang Nara xuất hiện với hình ảnh mũm mĩm khiến cho không ít cư dân mạng thêm nghi ngờ chuyện cô có tin vui bầu bí.

Dàn nam vương 6 múi gây 'u mê' với vũ điệu See Tình của Hoàng Thùy Linh

Dàn nam vương 6 múi gây 'u mê' với vũ điệu See Tình của Hoàng Thùy Linh

VIDEO - 4 giờ, 11 phút trước

Đoạn clip ghi lại hình ảnh hàng chục nam vương nước ngoài đã cùng nhau thực hiện vũ đạo See Tình của Hoàng Thùy Linh trong một chương trình khiến dân mạng vô cùng...

Những lần mẹ chồng trên màn ảnh ra tay 'xử đẹp' tiểu tam thay con dâu: Người dọa từ mặt con trai, người 'dằn mặt' khiến fans hả hê

Những lần mẹ chồng trên màn ảnh ra tay 'xử đẹp' tiểu tam thay con dâu: Người dọa từ mặt con trai,...

Toàn cảnh - 5 giờ, 16 phút trước

Trong phim Việt, không ít lần những 'mẹ chồng quốc dân' đã ra mặt thay con dâu để 'xử đẹp' những nàng tiểu tam chen chân vào cuộc sống hôn nhân của gia đình...

Đi làm nhớ con, bố đơn thân xem camera đau lòng vì nhìn thấy cảnh này

Đi làm nhớ con, bố đơn thân xem camera đau lòng vì nhìn thấy cảnh này

Đời sống trẻ - 5 giờ, 19 phút trước

Nhìn thấy cảnh con trai 3 tuổi phải cõng em gái trên lưng để chơi cùng, người bố đơn thân cảm thấy đau lòng.

Đầy tháng con, Phan Mạnh Quỳnh thắc mắc sao bé: 'Chưa nói được câu nào trọn vẹn', bình luận của bà xã còn 'bá đạo' hơn

Đầy tháng con, Phan Mạnh Quỳnh thắc mắc sao bé: 'Chưa nói được câu nào trọn vẹn', bình luận của bà xã...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 20 phút trước

Dòng tâm sự của vợ chồng Phan Mạnh Quỳnh trong lần đầu làm cha mẹ khiến dân tình 'cười rớt hàm'.

Em trai Đăng Khôi tổ chức sinh nhật cho vợ khi đi du lịch

Em trai Đăng Khôi tổ chức sinh nhật cho vợ khi đi du lịch

Đời sống trẻ - 5 giờ, 22 phút trước

Nhân chuyến đi du lịch ở Đà Lạt cùng Đăng Khôi - Thủy Anh, Dương Khắc Linh - Sara Lưu, Đăng Nguyên đã tổ chức sinh nhật cho vợ.

Biết người mẫu Dianka Zakhidova mang bầu trước cưới, phản ứng của thủ môn Bùi Tiến Dũng thế nào?

Biết người mẫu Dianka Zakhidova mang bầu trước cưới, phản ứng của thủ môn Bùi Tiến Dũng thế nào?

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 22 phút trước

Khi có người hỏi, Dianka Zakhidova mới tung clip cô 'ém hàng' từ rất lâu, hé lộ phản ứng của Bùi Tiến Dũng khi biết sắp lên chức bố.

Hơn 10 năm sống ở thành phố, cặp vợ chồng bỏ về quê xây ngôi nhà gỗ với vườn hoa đẹp như tranh vẽ

Hơn 10 năm sống ở thành phố, cặp vợ chồng bỏ về quê xây ngôi nhà gỗ với vườn hoa đẹp như...

Mẫu nhà đẹp - 5 giờ, 22 phút trước

Sau nhiều năm sống trên thành phố ồn ào, một cặp vợ chồng đã quyết định đưa con về quê xây ngôi nhà gỗ, trồng nhiều hoa rực rỡ.

Khi cho trẻ ăn dặm không nên cho bé ăn mãi cháo, cẩn thận sẽ không có lợi cho sự phát triển, cha mẹ nên hiểu

Khi cho trẻ ăn dặm không nên cho bé ăn mãi cháo, cẩn thận sẽ không có lợi cho sự phát triển,...

Chăm con - 6 giờ, 4 phút trước

Chăm sóc em bé không phải là việc dễ dàng, đặc biệt trong vấn đề ăn dặm, rõ ràng bé bữa nào cũng ăn đầy đủ nhưng vẫn không phát triển tốt. Vì vậy,...