Từ chuyện nghệ sĩ làm từ thiện vẫn bị chỉ trích: Đừng để lòng tốt trở thành e dè, sợ hãi

08:56 24/10/2020

Từ thiện là việc làm tốt, xuất phát từ cái tâm mỗi người, nên đừng bóp méo hay đưa ra một định luật ngầm nào đó khiến người làm từ thiện từ tâm lý tự nguyện trở nên e dè hay sợ hãi bị chỉ trích.

Những ngày qua, cả nước đều đồng lòng hướng về miền Trung đang chịu cảnh mất mát nhà cửa, ruộng vườn vì bão lũ. Từng suất quà nhỏ nhất đều được người dân trên khắp mọi miền gom góp gửi tới bà con miền Trung, nhằm giúp đỡ phần nào trước khi nước rút. Riêng các nghệ sĩ Việt, họ không chỉ tận dụng sức ảnh hưởng của bản thân để kêu gọi quyên góp, ủng hộ bà con miền Trung mà còn dành thời gian tới tận vùng lũ để tận tay trao từng phần quà, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình.

Thủy Tiên chính là nghệ sĩ đầu tiên khi kêu gọi ủng hộ được hơn 100 tỷ đồng, đích thân tới các vùng lụt sâu như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để trao nhu yếu phẩm và tiền mặt cho từng hộ dân. Theo chia sẻ của Thủy Tiên, mỗi ngày cô lội nước, dầm mưa lạnh từ sáng sớm và chỉ trở về khách sạn lúc 21h. Sau khi lũ rút, nữ ca sĩ còn dự định giúp người dân xây lại nhà, làm lại đường.

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Cùng với Thủy Tiên, Trấn Thành cũng quyên góp 300 triệu và vận động ủng hộ được hơn 8 tỷ đồng để giúp đỡ bà con vùng lũ. Á hậu Lệ Hằng, người mẫu Lê Thúy kêu gọi được số tiền 600 triệu đồng và lập tức ra miền Trung cứu trợ. Hoa hậu Kỳ Duyên, siêu mẫu Minh Triệu cũng mau chóng cầm gần 700 triệu đồng được khán giả quyên góp ra Quảng Bình hỗ trợ bà con. Các nghệ sĩ như Phi Nhung, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà, Thuý Diễm - Lương Thế Thành, Hoà Minzy… cũng không ngại đường xa, mưa bão để tới tận từng hộ dân giúp đỡ bà con đang chịu khó khăn vì thiên tai.

Ngoài ra, các sao Việt khác do bận rộn với lịch trình không thể ra miền Trung cứu trợ đều đóng góp phần nào tiền bạc. Có thể nói, chưa khi nào mạng xã hội lại tràn đầy lòng tốt, với vô số những dòng trạng thái được nghệ sĩ kêu gọi vì miền Trung đến thế. Tuy nhiên, cũng từ việc làm thiện nguyện này, những bàn tán, so sánh quyên góp ít hay nhiều, thái độ khi đi cứu trợ ra sao vẫn liên tục xuất hiện tràn lan. Dù vẫn biết mặt trái luôn tồn tại trong mỗi đợt từ thiện nhưng chẳng biết từ khi nào, lòng tốt lại bị mang ra cân đo đong đếm nhiều đến thế?

“Của một đồng, công một nén, không ai ép ai làm từ thiện cả”

Đây là chia sẻ của Thủy Tiên từ đợt giúp đỡ bà con hạn mặn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh hồi đầu năm 2020. Và tới hiện tại, câu nói này vẫn hoàn toàn phù hợp.

Thủy Tiên gần 1 tuần đi cứu trợ tại vùng lũ, chỉ ăn vội bát mì và ngâm mình trong nước lạnh, chỉ trở về khách sạn lúc 21 giờ tối. Cô cũng bỏ ngoài tai mọi lời xì xào về số tiền quyên góp hơn 100 tỷ đang cầm trong tay để giúp đỡ bà con vùng lũ. Thậm chí, Thủy Tiên còn thẳng thắn tuyên bố: “Nếu vì từ thiện mà mất hết sự nghiệp tôi cũng chấp nhận". Từng đó để thấy rằng, cô một lòng một dạ hướng về bà con vùng bão lũ đến thế nào.

Ấy vậy mà, vẫn có những bình luận râm ran trên mạng rằng Thủy Tiên đi cứu trợ mà đeo balo, choàng khăn hàng hiệu, phong cách không xứng với người đi từ thiện. Chưa kể trong chuyến cứu trợ tại Quảng Trị, nữ ca sĩ còn bị nhiều khán giả chất vấn "chưa xác minh hoàn cảnh cụ thể đã tặng người dân nhiều tiền".

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Hay với H'Hen Niê, cô góp 50 triệu để giúp đỡ bà con vùng lũ nhưng ngay lập tức đã bị một bộ phận khán giả lên án, chỉ trích rằng số tiền đó quá ít so với danh xưng Hoa hậu. Cực chẳng đã, H'Hen Niê phải quay story vừa thanh minh, vừa khóc trong ấm ức.

Rồi như Á hậu Lệ Hằng và Lê Thuý khi cầm 600 triệu tới miền Trung cứu trợ cũng phải bật khóc nức nở, do bị một người đàn ông xúc phạm chỉ vì không cứu trợ tiền mặt. "Bỏ công sức ra đi không một lời kêu ca, không màng đến an toàn, chỉ cần giúp bà con, vậy mà vẫn muốn tắt thở khi bị xúc phạm", Lê Thuý bày tỏ.

Ngay cả với Phi Nhung, chỉ một bức ảnh cô cười tươi khi trao quà từ thiện cho người dân cũng bị mang ra chỉ trích, miệt thị gay gắt. Đến mức một nữ ca sĩ ít khi lên tiếng như cô đã phải dành hẳn một dòng chia sẻ trên trang cá nhân để trần tình, bức xúc: “Khóc được gì? Khóc là khi nào mình không được giúp gì cho bà con. Nghệ sĩ chúng tôi cười, cười là vì đích thân chúng tôi đến tận nơi, tận nhà giúp được người dân. Và thấy những nụ cười của người dân trao lại cho chúng tôi, chỉ có vậy thôi".

Và mới đây nhất là nghệ sĩ Hoài Linh, anh cũng chẳng tránh nổi những bình luận công kích, chỉ trích khi ra mặt “hơi muộn" để kêu gọi ủng hộ miền Trung.

Suy đi nghĩ lại, đã từ lâu, khán giả vẫn ngầm mặc định rằng nghệ sĩ sở hữu rất nhiều tiền. Vì vậy, tiền từ thiện cũng phải “siêu to khổng lồ", như vậy mới xứng đáng. Nhưng không ai chịu hiểu rằng, sức ảnh hưởng của họ có thể lan rộng tới cả cộng đồng, giúp bao mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn nhưng bản thân họ cũng phải lo lắng cho rất nhiều người phía sau. Đó là ekip, là gia đình và bao dự án cũng cần tiền để chi trả. Nhất là khi, nghệ sĩ không sinh ra để làm từ thiện. Và chuyện từ thiện, cũng không sinh ra với bản chất ép buộc bất cứ cá nhân nào phải tham gia.

Đừng để lòng tốt phải mang ra cân đong đo đếm

Bao năm qua cái chuyện tự nguyện làm việc có ý nghĩa cho cộng đồng cho xã hội là tùy tâm mỗi người. Bản thân tôi, lúc có mình làm nhiều và cũng có lúc chỉ là chút tấm lòng có thể. Không có quy tắc nhất thiết 1 đại gia 1 lần làm từ thiện thì phải tiền tỷ, 1 nghệ sĩ khi ra mặt phải tiền trăm, còn 1 người văn phòng hay những công việc khác thì bao nhiêu cũng được. Nghệ sĩ hay gì đi nữa thì cũng là 1 công dân như bao nhiêu công dân khác. Chỉ khác là công việc khi đã nổi tiếng thì kiếm tiền nhàn hơn. Nhưng mong các bạn hiểu chúng tôi cũng vất vả ít nhất hơn 15 tới 20 năm mới được như ngày hôm nay", quan điểm này của Tuấn Hưng cũng thay cho lời muốn nói của bao người.

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Tiền bạc có thể đếm đơn vị nghìn, trăm, triệu, tỷ nhưng tình người và lòng thiện nguyện không có thước đo nào hết. Chúng ta cũng không thể ép bất kỳ cá nhân hay nghệ sĩ nào phải ủng hộ con số tối thiểu bao nhiêu và đồng nghĩa với điều đó, chúng ta không có quyền phán xét hay chỉ trích họ đã bỏ ra số tiền ủng hộ quá ít. Mỗi khi xã hội có vấn đề khó khăn là lúc lòng tốt được lan rộng. Nhưng, đừng để lòng tốt bị bóp méo và trở nên sợ hãi, e dè.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-chuyen-nghe-si-lam-tu-thien-van-bi-chi-trich-dung-de-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-chuyen-nghe-si-lam-tu-thien-van-bi-chi-trich-dung-de-long-tot-tro-thanh-e-de-so-hai-59261.html

'Choáng' với lần xuất hiện mới nhất của Hồ Văn Cường - Quán Quân Việt Nam Idol Kids 2016 ?

'Choáng' với lần xuất hiện mới nhất của Hồ Văn Cường - Quán Quân Việt Nam Idol Kids 2016 ?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 1 phút trước

So với nhiều ca sĩ nhí khác, có thể thấy Hồ Văn Cường là người ít có động thái trên mạng xã hội và ít xuất hiện trước công chúng nhất. Nhưng lần comeback...

Cường Đô La tổ chức sinh nhật ấm cúng cho vợ, con gái Suchin lại chiếm hết spotlight

Cường Đô La tổ chức sinh nhật ấm cúng cho vợ, con gái Suchin lại chiếm hết spotlight

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Con gái Cường Đô La và Đàm Thu Trang ngày càng bụ bẫm, đáng yêu.

Đám tang NSND Xuân Huyền diễn ra vào sáng nay

Đám tang NSND Xuân Huyền diễn ra vào sáng nay

Chuyện làng sao - 1 giờ, 11 phút trước

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Huyền, đạo diễn kỳ cựu làng sân khấu, mất ngày 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai,

Nữ diễn viên 36 tuổi lấy chồng 73 tuổi, dù chưa biết tương lai ra sao nhưng vẫn tuyên bố sẽ không hối hận

Nữ diễn viên 36 tuổi lấy chồng 73 tuổi, dù chưa biết tương lai ra sao nhưng vẫn tuyên bố sẽ không...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Dù đã ở độ tuổi làm ông, nhưng Vương Khuê Vinh vẫn cảm thấy mãn nguyện với tình yêu với người vợ trẻ kém hàng chục tuổi. Ông cũng chẳng lấy làm khó khăn...

'Hoa hậu đẹp nhất châu Á' nổi đình đám khi đóng phim nóng, kết hôn với chồng giàu có nhưng bị phản bội và đuổi ra khỏi nhà giờ ra sao?

'Hoa hậu đẹp nhất châu Á' nổi đình đám khi đóng phim nóng, kết hôn với chồng giàu có nhưng bị phản...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 49 phút trước

Nóng vội trong quyết định tìm đến sự nổi tiếng thông qua dòng phim cấp 3, Ông Hồng đã cảm thấy hối hận và hoàn lương. Tuy nhiên phải trải qua bao cay đắng...

Đăng Khôi tổ chức sinh nhật đơn giản bên bạn bè, nhan sắc của bà xã Dương Khắc Linh sau khi sinh đôi gây chú ý

Đăng Khôi tổ chức sinh nhật đơn giản bên bạn bè, nhan sắc của bà xã Dương Khắc Linh sau khi sinh...

Chuyện làng sao - 20 phút trước

Chỉ hơn một tháng sau khi hạ sinh hai nhóc tỳ kháu khỉnh, bà xã Dương Khắc Linh - Sara Lưu đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.

Công nương Kate khiến nhiều bà mẹ đồng cảm khi tâm sự về những 'cơn thịnh nộ' của con nhỏ

Công nương Kate khiến nhiều bà mẹ đồng cảm khi tâm sự về những 'cơn thịnh nộ' của con nhỏ

Chuyện làng sao - 24 phút trước

Công nương Kate cũng đau đầu với những cơn giận dữ của con như bao bà mẹ bỉm sữa khác, có 3 bí quyết mà cô thường áp dụng để giúp con bình tĩnh...

Thắm Bebe - Người giữ lửa và truyền năng lượng cho “Chuyện tình yêu tập”

Thắm Bebe - Người giữ lửa và truyền năng lượng cho “Chuyện tình yêu tập”

Toàn cảnh - 31 phút trước

Với mức đầu tư khủng, Thắm Bebe được xem là người mạo hiểm giữ lửa để cống hiến cho công chúng mộ điệu kịch trường những thước phim có giá trị về ý nghĩa...

Tại sao 'người giàu' thích mua xe cũ, nhưng 'người nghèo' lại thích mua xe mới? Lý do là rất thực tế

Tại sao 'người giàu' thích mua xe cũ, nhưng 'người nghèo' lại thích mua xe mới? Lý do là rất thực tế...

Kiến thức - 31 phút trước

Với việc đưa ô tô vào cuộc sống của chúng ta không chỉ giúp cho việc đi lại của mọi người trở nên thuận tiện hơn mà chất lượng cuộc sống của con người...

Bích Phương tuyên bố ăn kiêng nhưng mẹ ruột phán một câu mà đau lòng

Bích Phương tuyên bố ăn kiêng nhưng mẹ ruột phán một câu mà đau lòng

Chuyện làng sao - 33 phút trước

Mẹ ruột của Bích Phương hẳn là cao thủ phá game khi con gái mong giảm cân còn mẹ lại troll thế này.

2 mỹ nhân hàng đầu xứ Đài gây sốc vì màn 'khóa môi' đồng tính trên sân khấu

2 mỹ nhân hàng đầu xứ Đài gây sốc vì màn 'khóa môi' đồng tính trên sân khấu

Chuyện làng sao - 33 phút trước

Thái Y Lâm và Từ Hy Đệ ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán của cư luận sau nụ hôn nóng bỏng.

Khả năng sinh sản của phụ nữ mạnh hay yếu đều có thể nhìn thấy từ mặt, bạn đã biết chưa!

Khả năng sinh sản của phụ nữ mạnh hay yếu đều có thể nhìn thấy từ mặt, bạn đã biết chưa!

Chăm con - 49 phút trước

Bằng cách quan sát một số điểm bất thường trên gương mặt, nữ giới có thể nhận định được sức khỏe sinh sản của mình có tốt hay không.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 30/11/2020: Tuổi Dần có quý nhân che chở, Thìn bị kẻ xấu hãm hại

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 30/11/2020: Tuổi Dần có quý nhân che chở, Thìn bị kẻ xấu hãm hại...

Đời sống số - 51 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 30/11/2020.

Cư dân mạng soi ra 'hạt sạn' không thể chấp nhận được trong chương trình Gương Mặt Thân Quen. Fan của Jack cực kì bức xúc

Cư dân mạng soi ra 'hạt sạn' không thể chấp nhận được trong chương trình Gương Mặt Thân Quen. Fan của Jack...

Tin tức nhạc - 53 phút trước

Jack là ca sĩ trẻ tiềm năng, có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ, im hơi lặng tiếng được một thời gian sau lùm xùm giờ đây lại "nóng" lên từ lỗi của...

'Choáng' với lần xuất hiện mới nhất của Hồ Văn Cường - Quán Quân Việt Nam Idol Kids 2016 ?

'Choáng' với lần xuất hiện mới nhất của Hồ Văn Cường - Quán Quân Việt Nam Idol Kids 2016 ?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 1 phút trước

So với nhiều ca sĩ nhí khác, có thể thấy Hồ Văn Cường là người ít có động thái trên mạng xã hội và ít xuất hiện trước công chúng nhất. Nhưng lần comeback...

Cường Đô La tổ chức sinh nhật ấm cúng cho vợ, con gái Suchin lại chiếm hết spotlight

Cường Đô La tổ chức sinh nhật ấm cúng cho vợ, con gái Suchin lại chiếm hết spotlight

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Con gái Cường Đô La và Đàm Thu Trang ngày càng bụ bẫm, đáng yêu.

Vụ giết người Hàn, bỏ vào vali: Vì nợ 2,7 tỷ đồng?

Vụ giết người Hàn, bỏ vào vali: Vì nợ 2,7 tỷ đồng?

Dòng sự kiện - 1 giờ, 11 phút trước

Jeong In Cheol khai nạn nhân mượn anh ta 2,7 tỷ đồng nhưng không trả nên lên kế hoạch giết người, cướp tài sản. Nghi phạm sau đó phân xác đồng hương bỏ vào...

Đám tang NSND Xuân Huyền diễn ra vào sáng nay

Đám tang NSND Xuân Huyền diễn ra vào sáng nay

Chuyện làng sao - 1 giờ, 11 phút trước

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Huyền, đạo diễn kỳ cựu làng sân khấu, mất ngày 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai,

Khi mua quýt đường nên chọn loại có hay không có lá? Người trồng hoa quả: 5 điểm này đảm bảo độ ngon và ngọt của quýt

Khi mua quýt đường nên chọn loại có hay không có lá? Người trồng hoa quả: 5 điểm này đảm bảo độ...

Đời sống số - 1 giờ, 12 phút trước

Quýt đường là loại quýt nhỏ và tinh tế, có hàm lượng nước và đường cao, hương vị thơm ngon. Khách đến nhà bày một đĩa quýt đường nhìn sẽ rất tươi ngon, hấp...

Nữ diễn viên 36 tuổi lấy chồng 73 tuổi, dù chưa biết tương lai ra sao nhưng vẫn tuyên bố sẽ không hối hận

Nữ diễn viên 36 tuổi lấy chồng 73 tuổi, dù chưa biết tương lai ra sao nhưng vẫn tuyên bố sẽ không...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Dù đã ở độ tuổi làm ông, nhưng Vương Khuê Vinh vẫn cảm thấy mãn nguyện với tình yêu với người vợ trẻ kém hàng chục tuổi. Ông cũng chẳng lấy làm khó khăn...

Hoàn cảnh đến mức không còn tiền mua sữa cho con, chồng vẫn cấm không được bán chiếc dây chuyền 2 chỉ, biết sự thật mà tôi chết lặng

Hoàn cảnh đến mức không còn tiền mua sữa cho con, chồng vẫn cấm không được bán chiếc dây chuyền 2 chỉ,...

Tâm sự - 2 giờ, 34 phút trước

Từ ngày có con, kinh tế vợ chồng tôi ngày càng kiệt quệ. Tôi ít sữa, phải dặm thêm sữa ngoài mới đủ cho con bú. Trong khi đó tiền nhà, tiền sinh hoạt...

'Ba món không ăn khi để qua đêm', đặc biệt khi trời lạnh, hãy cẩn thận

'Ba món không ăn khi để qua đêm', đặc biệt khi trời lạnh, hãy cẩn thận

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 35 phút trước

Chúng ta đều biết tốt nhất không nên để đồ ăn để qua đêm, nhưng thực tế đôi khi điều kiện không cho phép, khi không bị biến chất thì cũng không ảnh hưởng...

Cô gái cao 160cm có thể mặc theo một loạt phong cách Hàn Quốc mùa thu siêu đẹp này

Cô gái cao 160cm có thể mặc theo một loạt phong cách Hàn Quốc mùa thu siêu đẹp này

Thời trang + - 2 giờ, 36 phút trước

Tiết trời bắt đầu se lạnh, sớm muộn gì cũng se se lạnh, không biết các cô gái đã chuẩn bị đồ mùa thu cho mình chưa, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ...

Một số sự thật thú vị về nước Anh mà bạn muốn biết

Một số sự thật thú vị về nước Anh mà bạn muốn biết

Kiến thức - 2 giờ, 38 phút trước

Hãy xem 10 sự thật này về nước Anh để kiểm tra kiến ​​thức của bạn về nước Anh.

'Hoa hậu đẹp nhất châu Á' nổi đình đám khi đóng phim nóng, kết hôn với chồng giàu có nhưng bị phản bội và đuổi ra khỏi nhà giờ ra sao?

'Hoa hậu đẹp nhất châu Á' nổi đình đám khi đóng phim nóng, kết hôn với chồng giàu có nhưng bị phản...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 49 phút trước

Nóng vội trong quyết định tìm đến sự nổi tiếng thông qua dòng phim cấp 3, Ông Hồng đã cảm thấy hối hận và hoàn lương. Tuy nhiên phải trải qua bao cay đắng...