Tăng Thanh Hà: 'Tôi mong đời mình như một cuốn sách hay'

22:45 02/01/2013

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Đằng sau sự nguyên tắc vẻ như “già trước tuổi”, “người đàn bà bị (truyền thông) săn đuổi” ráo riết nhất trong năm qua hóa ra lại dễ mềm lòng và linh hoạt, khi cần linh hoạt.

Tăng Thanh Hà đã vui lòng trả lời cuộc phỏng vấn này qua điện thoại (một việc mà Hà nói hiếm khi cô đồng ý), vào lúc kim đồng hồ đã chỉ 1h sáng, chỉ bởi trước đó và sau đó cô không tiện sắp xếp thời gian.

1h sáng, nhưng không vì thế mà người có tiếng là tỉnh táo này bớt tỉnh táo. Trước sau như một, cô nhất quyết từ chối (mà theo như cách cô nói là “xin phép được bỏ qua”) “những câu hỏi quá riêng tư, nhạy cảm và đề cập đến người thứ 3”. Những lời từ chối thẳng thừng nhưng tuyệt nhiên không hề gây mất lòng vì đượ đưa đẩy khéo léo tới mức không chê vào đâu được, điều mà trước đó tôi đã được một số cộng sự của Hà lưu ý nhưng vẫn không khỏi ngạc nhiên khi tiếp xúc, trước một cô gái mới chỉ ở vào tầm tuổi ấy.

Cuộc trò chuyện vì thế được bắt đầu bằng chữ "tỉnh".

- Làm gì cũng phải tính toán thế sao?

- Đúng, làm gì tôi cũng tính toán rất kỹ lưỡng và điều đó là tôi học được từ mẹ, gia đình tôi. Nói cho cùng, đó chính là tính trách nhiệm- trách nhiệm với mỗi lời nói, việc làm của chính mình và cũng là trách nhiệm với người khác, nhất là khi giờ đây mình lại còn là người của công chúng, nhất cử nhất động đều có thể bị để ý, săm soi. Mỗi thất bại (nếu có) của mình, chẳng hạn một vai diễn, cũng có thể kéo theo nhiều người bị ngã…

- Nhưng chắc gì tỉnh táo đã là khôn ngoan, trong một cái nghề mà cảm xúc cũng là điều quan trọng?

- Đương nhiên ai cũng biết tỉnh táo quá cũng không tốt, vì nó có thể khiến mình mất đi nhiều cơ hội làm giàu cảm xúc và cảm nhận hạnh phúc không được trọn vẹn. Nhưng một mặt, nếu sống trên đời chỉ bằng cảm xúc, thì cũng có thể tạo cho người ta cơ hội làm tổn thương mình. Thế nên cách tôi chọn là làm sao có thể dung hòa được cả hai: vừa lý trí vừa cảm xúc, vừa hướng nội vừa hướng ngoại, để vừa được sống đúng là mình, vừa có thể sống có trách nhiệm với người khác.

- Được coi là một “biểu tượng sạch” của làng showbiz, và lúc này, lại còn phải giữ gìn hình ảnh không chỉ cho mình, thực sự, đã bao giờ Hà cảm thấy mệt mỏi vì những chiếc "vòng kim cô" đó? Đã bao giờ Hà có cảm giác muốn nổi loạn, bứt phá, để ít ra, được sống đúng với tuổi trẻ của mình, cảm xúc của mình?

- Chị nghĩ là tôi không được sống đúng tuổi trẻ của mình, con người của mình sao? Trái lại, tôi luôn sống đúng là chính tôi, đúng với tuổi trẻ của mình, thay vì cái gọi là áp lực giữ gìn hình ảnh. Thực sự, chưa bao giờ tôi nghĩ mình phải phải sống thế này, thế kia.

Mấy chữ “sạch” hay “ngoan hiền” không phải do tôi tự nghĩ ra và cố công khoác nó lên mình mà phần lớn là do mọi người mặc định (có thể là qua vai diễn). Sống, nếu như lúc nào cũng chỉ chăm chăm giữ hình ảnh cho vừa mắt mọi người thì chán lắm! Hoặc nếu có giữ hình ảnh, thì hình ảnh đó cuối cùng cũng vẫn phải là tôi, chứ không thể là một “Tăng Thanh Hà phẩy” nào khác.

Còn nếu như có lúc nào đó tôi muốn “nổi loạn”, thậm chí còn là bồng bột như ai, thì cũng phải là trong nội bộ bạn bè hay những người thân thiết với mình, chứ không thể là trước công chúng, trừ khi trên màn ảnh. Đó là những câu chuyện riêng tư mà tôi không nghĩ rằng lại phải đưa lên báo dưới những tiêu đề đại loại như Tăng Thanh Hà ở nhà, Tăng Thanh Hà vui chơi với bạn bè… - Làm thế chi cho mệt, sao phải khổ vậy?

Không cho phép mình "mờ mắt"

- "Trừ khi trên màn ảnh", thật không, khi mà một cộng sự của Hà từng nói rằng đã không thể “phá nát hình ảnh Tăng Thanh Hà” như dự kiến trong "Đẹp từng centimét" chỉ vì cô Trúc của "Bỗng dưng muốn khóc" (lúc đó đang vô cùng đắt show quảng cáo) không chịu? Và ngay cả hình ảnh mới nhất trong "Mỹ nhân kế", tiếng là một trong những nữ sát thủ, vậy mà vẫn nhất định… trong trắng ngoan hiền?

- Về vai Linh Lan trong Mỹ nhân kế, tôi nghĩ tốt nhất là khán giả hãy xem phim rồi lại đưa ra nhận xét. Không phải ngẫu nhiên mà tôi lại nhận vai đó để trở lại, sau một thời gian dài nghỉ đóng. Phần mình, tôi chỉ có thể nói rằng Linh Lan không hẳn là một vai hiền hay ác, cũng không hề giản đơn như hai chữ “ngoan hiền”.

Còn nếu cần phải nổi loạn hơn, chẳng hạn, một vai phản diện đi vậy, đương nhiên tôi luôn sẵn sàng, nếu như đó là một vai diễn tạo cho tôi cảm xúc.

- Kể cả khi vai diễn đó có thể khiến Hà bị khán giả ghét và các nhà quảng cáo quay lưng?

- Nếu đóng một vai phản diện mà làm được cho khán giả ghét thì đó là một thành công rồi còn gì! Chẳng ai dại gì đi sợ bóng sợ gió như vậy cả, nếu như không muốn nói, đó là giấc mơ của tất cả diễn viên: được thử sức qua nhiều vai diễn đa tính cách.

Chỉ là, nếu như muốn “phá nát” hình ảnh theo hướng sexy thì tôi chịu. Đơn giản là vì tôi thấy không được thoải mái và tự tin cho lắm khi phô diễn cơ thể mình trên màn ảnh cũng như trước công chúng trong những bộ đồ thiếu vải. Tôi thấy nó không hợp với mình, có lẽ chỉ đơn giản vì thế thôi, chứ không vì một sự tính toán sâu xa nào khác. Cố nhiên, tôi không có ý nói, những lựa chọn khác mình là không đúng, nếu như các bạn ấy cảm thấy mình có đủ tự tin.

Thông minh thôi không đủ!

- Vậy còn nhận định này thì sao: điều quyết định một cái tên trở thành một ngôi sao hay không trong làng giải trí Việt lúc này phần nhiều là do tính cách, hơn là tài năng. Và Tăng Thanh Hà nổi tiếng đến tận lúc này trước hết là nhờ thông minh?

- Mỗi thông minh chắc không đủ đâu. Một phần còn phải nhờ may mắn, và nghệ thuật nắm bắt cơ hội... Nhưng thực sự, dù là vì gì đi nữa thì tôi cũng chưa bao giờ dám nhìn mình ở mức cao như vậy. Đúng là cũng có những bài báo ca ngợi này kia, nhưng tôi vẫn quyết không để những điều đó làm mình mờ mắt. Lúc nào tôi cũng tự cho rằng chỗ tôi đang đứng là ở giữa con đường, để biết những gì mình đang thực có và chưa làm được.

- Nhưng thực sự đã bao giờ Hà cố ngồi lý giải vì sao mình mới chỉ đóng ít phim (lại chủ yếu là phim truyền hình và không phải lúc nào cũng sắm vai chính), lại chưa từng một lần bước lên bục vinh danh Bông sen vàng hay Cánh diều vàng (ngoài hai lần được HTV và VTV vinh danh)…, vậy mà tên tuổi lại luôn hot, ngay cả trong những quãng dài nghỉ đóng?

- Đã làm nghề, ai chẳng muốn được bạn nghề và khán giả thừa nhận, và đó là điều tôi còn phải cố gắng nhiều, hơn là chưa gì đã ngồi thỏa mãn. May mắn là một phần, nhưng nếu như mình không biết nắm bắt cơ hội và cố gắng hết sức cho nó thì nó cũng bỏ mình đi mà thôi.

- Và một trong những cách đó là lâu lâu lại tung ra một bộ hình, để khỏi bị quên vào những lúc không làm gì cả?

- Điều đó nếu quả thật là vì thế thì cũng là cần thiết chứ! Làm nghề này ai chẳng sợ bị quên? Tần suất xuất hiện cũng là một trong những yếu tố. Tuy nhiên, những bộ hình ấy thực ra chỉ đơn giản là khi báo viết chụp mà không sử dụng hết, thì báo mạng thường xin dùng nốt, vậy thôi!

- Điều gì có thể nhấc Tăng Thanh Hà đi khỏi nghệ thuật?

- Không điều gì.

- Vậy điều gì Hà muốn làm được trước tuổi 30?

- Có một công việc kinh doanh ổn định.

- Một năm đại hỷ, cùng một câu chuyện cổ tích! Tới lúc này, có lúc nào Hà phải dụi mắt, vì cảm giác "đời đẹp như mơ"?

- Đúng là tôi cũng đã từng đọc truyện cổ tích và chưa bao giờ dám nghĩ đời mình sẽ đẹp như trong cổ tích. Và ngay cả lúc này, tôi cũng chỉ mong đời mình sẽ giống như một cuốn sách hay, hơn là một cuốn sách đẹp. Và cũng như khi đọc một cuốn sách, tôi nghĩ tôi sẽ từng bước một, bước một lật giở những trang đời đó của mình dù đẹp hay không đẹp…

Đẹp
Loading...
Đàm Vĩnh Hưng tới thăm mộ mẹ nuôi ngoại quốc tại Mỹ

Đàm Vĩnh Hưng tới thăm mộ mẹ nuôi ngoại quốc tại Mỹ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 36 phút trước

Mẹ nuôi người Mỹ của 'Ông hoàng nhạc Việt' qua đời cách đây hơn 2 năm. Nhân chuyến lưu diễn Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng ghé thăm mộ bà tại Nam Dakota.

Nhan sắc đời thường đẹp không tì vết của Tân Hoa hậu Hàn Quốc 2019 đang bị chỉ trích dữ dội vì gia thế

Nhan sắc đời thường đẹp không tì vết của Tân Hoa hậu Hàn Quốc 2019 đang bị chỉ trích dữ dội vì...

Hoa Hậu - 2 giờ, 36 phút trước

Mặc dù sở hữu nhan sắc xinh đẹp, có tài năng nhưng tân Hoa hậu Hàn Quốc 2019 - Kim Se Yeon bị khán giả ghét bỏ vì gia thế.

Sau 4 năm lên sóng, 'Cô dâu 8 tuổi' Anandi nổi tiếng ngày nào giờ đã xinh như Hoa hậu

Sau 4 năm lên sóng, 'Cô dâu 8 tuổi' Anandi nổi tiếng ngày nào giờ đã xinh như Hoa hậu

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Cô bé thủ vai Anandi ngày nào, nữ diễn viên Avika Gor giờ đã thay đổi rất nhiều.

Có Hoa hậu nào như H'Hen Niê, đăng ảnh ăn cơm với cá khô ngấu nghiến và tấm tắc khen ngon

Có Hoa hậu nào như H'Hen Niê, đăng ảnh ăn cơm với cá khô ngấu nghiến và tấm tắc khen ngon

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Một hình ảnh bình dị nữa của nàng Hậu được gửi đến fan.

Khoe được tổ chức sinh nhật sớm nhưng nhan sắc bà xã MC Tuấn Tú mới chiếm trọn spotlight

Khoe được tổ chức sinh nhật sớm nhưng nhan sắc bà xã MC Tuấn Tú mới chiếm trọn spotlight

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

'Vợ tổ chức sinh nhật sớm! Thế là đã 36 tuổi rồi!' - nam MC kiêm diễn viên chia sẻ trên trang cá nhân. Hiện vai diễn ông Quốc của Tuấn Tú trong 'Về...

Nhờ dân mạng xóa 'anh béo áo đen' trong bức ảnh, Khắc Việt nhận cái kết 'đắng'

Nhờ dân mạng xóa 'anh béo áo đen' trong bức ảnh, Khắc Việt nhận cái kết 'đắng'

Hài hước Sao - 2 giờ, 36 phút trước

Đăng ảnh chụp cùng vợ ở Đà Nẵng nhưng bị vướng một người đàn ông lạ, Khắc Việt nhờ các "thánh photoshop" xóa ảnh "anh béo áo đen".

Trước hành động thách thức của Nhã trong 'Về nhà đi con', dân mạng bức xúc viết thư nhắn gửi

Trước hành động thách thức của Nhã trong 'Về nhà đi con', dân mạng bức xúc viết thư nhắn gửi

Toàn cảnh - 2 giờ, 37 phút trước

Không chỉ chê cách make-up, trang phục mà nhiều người cho rằng Quỳnh Nga diễn chưa đạt, đọc lời thoại quá dài khi vào vai Nhã trong 'Về nhà đi con'.

Thông tin mới vụ cháy 4 căn nhà trong khu biệt thự liền kề Thiên Đường Bảo Sơn

Thông tin mới vụ cháy 4 căn nhà trong khu biệt thự liền kề Thiên Đường Bảo Sơn

Tin trong ngày - 2 giờ, 40 phút trước

Vào khoảng 9h sáng 16/7, nhiều người dân sống tại khu Thiên Đường Bảo Sơn (Hoài Đức, Hà Nội) hốt hoảng khi phát hiện cột khói lớn bốc lên từ đám cháy dữ dội...

Sau 4 năm lên sóng, 'Cô dâu 8 tuổi' Anandi nổi tiếng ngày nào giờ đã xinh như Hoa hậu

Sau 4 năm lên sóng, 'Cô dâu 8 tuổi' Anandi nổi tiếng ngày nào giờ đã xinh như Hoa hậu

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Cô bé thủ vai Anandi ngày nào, nữ diễn viên Avika Gor giờ đã thay đổi rất nhiều.

Có Hoa hậu nào như H'Hen Niê, đăng ảnh ăn cơm với cá khô ngấu nghiến và tấm tắc khen ngon

Có Hoa hậu nào như H'Hen Niê, đăng ảnh ăn cơm với cá khô ngấu nghiến và tấm tắc khen ngon

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Một hình ảnh bình dị nữa của nàng Hậu được gửi đến fan.

Khoe được tổ chức sinh nhật sớm nhưng nhan sắc bà xã MC Tuấn Tú mới chiếm trọn spotlight

Khoe được tổ chức sinh nhật sớm nhưng nhan sắc bà xã MC Tuấn Tú mới chiếm trọn spotlight

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

'Vợ tổ chức sinh nhật sớm! Thế là đã 36 tuổi rồi!' - nam MC kiêm diễn viên chia sẻ trên trang cá nhân. Hiện vai diễn ông Quốc của Tuấn Tú trong 'Về...

Về nhà đi con tập 66: Sau bao cám dỗ, cuối cùng Vũ đã lên giường cùng Nhã 'tiểu tam'

Về nhà đi con tập 66: Sau bao cám dỗ, cuối cùng Vũ đã lên giường cùng Nhã 'tiểu tam'

Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 18 phút trước

Cuối cùng Vũ (Quốc Trường) cũng bị cám dỗ, ngã vào vòng tay "tiểu tam" Nhã (Quỳnh Nga), mặc Thư chăm con một mình trong preview Về nhà đi con tập 66.

Bị chồng bắt quả tang vào nhà nghỉ với em trai kết nghĩa, cô vợ giải thích: 'Chẳng có gì cả, chỉ vào đây ngắm Đảo Cò'

Bị chồng bắt quả tang vào nhà nghỉ với em trai kết nghĩa, cô vợ giải thích: 'Chẳng có gì cả, chỉ...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 19 phút trước

Sự việc đang gây xôn xao trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra vô cùng bức xúc với hành động của cô vợ và người em xã hội của anh chồng.

Bất ngờ lý do “tú ông” Kiều Đại Dũ sẽ kháng cáo bản án 5 năm tù

Bất ngờ lý do “tú ông” Kiều Đại Dũ sẽ kháng cáo bản án 5 năm tù

Dòng sự kiện - 2 giờ, 19 phút trước

Cho rằng bản án 5 năm tù của tòa cấp sơ thẩm áp dụng còn quá nghiêm khắc, “tú ông” Kiều Đại Dũ sẽ làm đơn kháng cáo để có cơ hội trở về...

Cố chạy qua cột nước phun cao như vòi rồng giữa phố, nhiều người được tắm bùn miễn phí

Cố chạy qua cột nước phun cao như vòi rồng giữa phố, nhiều người được tắm bùn miễn phí

VIDEO - 2 giờ, 19 phút trước

Dù thấy cột nước phun khá cao nhưng nhiều người vẫn cố phóng xe vượt qua, có trường hợp bị nước dội thẳng vào khiến cả người và xe như vừa “tắm bùn”. Vụ...

Xe khách va chạm ô tô tải ở Đắk Lắk, hơn 10 người thương vong

Xe khách va chạm ô tô tải ở Đắk Lắk, hơn 10 người thương vong

Tin trong ngày - 2 giờ, 19 phút trước

Ít nhất 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằm và xe tải xảy ra lúc 3h sáng nay (16/7), tại quốc...

Thí sinh Miss World Việt Nam giản dị để mặt mộc thực hiện dự án nhân ái

Thí sinh Miss World Việt Nam giản dị để mặt mộc thực hiện dự án nhân ái

Hoa Hậu - 2 giờ, 19 phút trước

Vẻ đẹp mộc mạc của những người đẹp trong quá trình thực hiện dự án nhân ái thể hiện tấm lòng chân thành và sự thiện tâm cao cả. Dù để mặt mộc và...

Biết chồng mua nhà tặng nhân tình, vợ không thèm đánh ghen mà hỏi nhẹ 1 câu khiến anh lắp bắp: 'Tha cho anh, căn hộ đó sẽ đứng tên em'

Biết chồng mua nhà tặng nhân tình, vợ không thèm đánh ghen mà hỏi nhẹ 1 câu khiến anh lắp bắp: 'Tha...

Tâm sự - 2 giờ, 19 phút trước

Nhìn đoạn tin nhắn mà chị Thúy tức nổ đom đóm mắt. Điên nhất là anh còn hứa sẽ mua nhà cho ả, đúng là loạn rồi. Chị đã nghĩ tới việc đánh ghen,...

Chàng trai than thở người yêu chia tay chỉ vì 1 chiếc bánh nhưng câu chuyện đằng sau mới thực sự gây nhức nhối cho những ai đang sống 'nhạt'

Chàng trai than thở người yêu chia tay chỉ vì 1 chiếc bánh nhưng câu chuyện đằng sau mới thực sự gây...

Đàn ông yêu - 2 giờ, 26 phút trước

Phải rồi, chẳng có ai chia tay chỉ vì 1 chiếc bánh kem hay vài tin nhắn cả. Cũng chẳng có cô gái nào muốn cắt đứt 1 mối tình mình từng vun đắp...

Tăng Thanh Hà khoe con trai lớn phổng phao, cực quấn mẹ

Tăng Thanh Hà khoe con trai lớn phổng phao, cực quấn mẹ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước

Vợ chồng Tăng Thanh Hà và hai con đang tận hưởng kỳ nghỉ ở Santorini, Hy Lạp.

Công nương Kate chứng tỏ đẳng cấp 'chị đại' khi chẳng cần đánh ghen vẫn khiến chồng yêu chiều sau scandal ngoại tình

Công nương Kate chứng tỏ đẳng cấp 'chị đại' khi chẳng cần đánh ghen vẫn khiến chồng yêu chiều sau scandal ngoại...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 34 phút trước

Kate Middleton khéo chứng minh hạnh phúc với chồng qua một loạt dấu hiệu dưới đây.

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Thời trang sao - 3 giờ, 34 phút trước

Vừa trở về từ Mỹ để chấm thi Miss Earth USA 2019, sáng (16/7), Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đáp xuống sân bay Fukuoka của Nhật Bản để tham gia chuỗi hoạt...

Dân mạng mỉa mai thậm tệ khi cậu cả nhà Becks thử sức với vai trò đạo diễn

Dân mạng mỉa mai thậm tệ khi cậu cả nhà Becks thử sức với vai trò đạo diễn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

Làm nhiếp ảnh gia còn chưa xong mà Brooklyn đã lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn khiến netizen không khỏi ngao ngán.

Thiều Bảo Trâm đáp trả anti fan đầy văn minh khi bị chỉ trích giống Lisa (Black Pink)

Thiều Bảo Trâm đáp trả anti fan đầy văn minh khi bị chỉ trích giống Lisa (Black Pink)

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

"Bạn gái tin đồn" của Sơn Tùng đã có màn đáp trả thẳng thắn với anti fan.

Cười bò với phần xướng tên cao vút và biểu cảm cực kỳ sinh động của Mister Star Thailand 2019

Cười bò với phần xướng tên cao vút và biểu cảm cực kỳ sinh động của Mister Star Thailand 2019

VIDEO - 3 giờ, 35 phút trước

Những màn giới thiệu với kiểu nhấn nhá vui nhộn và những động tác thậm chí là siêu 'lầy' của các thí sinh Mister Star Thailand 2019 khiến khán giả không thể nhịn cười....