Showbiz Việt: Thương Tín có xứng đáng được giúp đỡ? Tình thương không đúng chỗ có thể 'giết chết một con người'!

15:13 02/12/2021

Trong khi các mạnh thường quân nhiệt tình giúp đỡ hết lần này đến lần khác nhưng Thương Tín gần như không cải thiện được cuộc sống mà còn chăm than nghèo kể khổ hơn.

Câu chuyện nghệ sĩ lâm vào cảnh khó khăn túng quẫn luôn diễn ra hàng ngày trên mặt báo. Tất nhiên, với tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no cùng với sự ngưỡng mộ yêu thương dành cho các nghệ sĩ, các mạnh thường quân không bao giờ ngó lơ. Và tài tử Thương Tín chính là một ví dụ điển hình trong vấn đề muốn thuở ấy.

Phải nhấn mạnh Thương Tín là tài tử rất nổi tiếng và lừng danh của thập niên 80-90 với hàng loạt phim được xem là huyền thoại của màn ảnh Việt như: Bài ca không quên, Vụ án viên đạn lạc, Ván bài lật ngửa, Biệt động Sài Gòn… Tất nhiên ở thời kì đỉnh cao cộng với sự tung hô hết mức của khán giả, không phải ngôi sao nào cũng giữ được cái đầu tỉnh táo để biết tính toán cho tương lai và không sa chân vào thú vui trụy lạc.

Theo lời Thương Tín từng chia sẻ, thời của ông chỉ có hãng phim nhà nước chứ không có hãng phim tư nhân. Do đó, cát-sê cũng cũng theo quy định, mỗi vai chính trong phim nào cũng đều nhận được 1 chỉ vàng. Ông kể năm 27 tuổi mình đã được ghi nhận là diễn viên đóng nhiều phim nhất trong năm với 12 bộ phim nhựa. Có những lúc đã kín lịch, đạo diễn sẵn sàng dời lịch bấm máy để đợi bằng được ông vào vai chính. Thương Tín kể cát-sê mỗi phim chỉ được 1 chỉ vàng nhưng ông xài một đêm có khi hết vài ba cây vàng là bình thường. Sau mỗi ngày quay phim và diễn ở sân khấu, ông thường tụ tập bạn bè đi ăn uống hoặc đến phòng trà nhảy đầm.

“Tôi nhảy đầm trên nền nhạc nhẹ chứ không phải như vũ trường bây giờ. Mỗi lần đến nhảy mà không có mấy cô bồ đi cùng thì phải nhảy cùng mấy cô đào ở đó, thích thì có thể rủ đi chơi riêng ở ngoài sau khi nhảy. Thời tôi chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn mới chơi nhảy đầm vì tốn tiền lắm. Tiền đào, tiền phí, tiền rượu rồi ăn uống trong đó, tính ra cũng cỡ vài ba cây vàng. Tôi còn có tính hiếu thắng, thấy một cô gái đẹp thì tôi muốn cô ấy phải là của mình. Dù không yêu nhưng giá nào tôi cũng phải chinh phục bằng được, kể cả hoa hậu hay người mẫu”, ông nhớ lại.

Thương Tín cho hay tất cả những thú vui của tầng lớp thượng lưu ở Sài Gòn ngày ấy ông đều đã trải nghiệm, không phải vì ghiền, vì nghiện mà vì sẵn tiền trong tay. Ông muốn cái gì mình cũng phải biết để xem như đó là hương vị của cuộc đời. Ông từng bộc bạch thời hoàng kim có được "nữ đại gia" cung phụng: “Đang ngồi bên cửa sổ nhìn theo một chiếc xe hơi chạy ngoài đường là hôm sau xe đó có trong sân. Quần áo tôi mặc, giày dép tôi mang nhiều vô kể, xe thì 4 cái xe máy, 2 cái xe hơi, sáng mặc đồ nào phải suy nghĩ thêm đi với xe nào cho hợp nữa. Ra ngoài tôi không bao giờ bận tâm mình mang bao nhiêu tiền bởi ví tôi luôn dày cộm...”.

Vậy mà buồn thay, Thương Tín lại nằm trong danh sách những nghệ sĩ ăn chơi bất cần quên ngày mai. Ông từng thua sạch 3 cây vàng chỉ trong một đêm mà vàng và tiền ở thời điểm mấy chục năm về trước vô cùng có giá, nên suy ra con số này được xem là cả gia tài với một người khi đó. Khi không biết tích lũy và tiêu xài như nước thì núi cũng lỡ, đến khi về già, tài tử hào hoa năm nào rơi vào cảnh nghèo khó, thân già nuôi vợ trẻ con mọn chỉ nhờ vào nghề diễn viên.

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

Tính ra, Thương Tín rất có phước khi nhận được sự giúp đỡ rất nhiều lần từ các đồng nghiệp lẫn các mạnh thường quân. Bởi nhờ tiếng tăm ngày xưa và các bài báo lăng xê và cảm thương cho thân phận người nghệ sĩ xế chiều nhưng không may mắn. Đỉnh điểm là khi ông đột quỵ nằm viện, NSƯT Trịnh Kim Chi đã quyên góp được hơn 800 triệu cho ông. Số tiền này thực tế nào phải con số nhỏ. Nếu là một người biết tính toán thì đã biết giữ gìn và tạo kế sinh nhai. Vậy mà chỉ vài tháng ngắn ngủi, Thương Tín lại hô lên là ông nhiễm Covid-19, lại nhịn ăn nhiều ngày vì không có tiền và lại cần sự trợ giúp từ các mạnh thường quân. Chắc chắn không ai bỏ rơi ông vì lòng nhân và sự quý mến cảm tình từ những vai diễn của ông ngày xưa. Nhưng sự giúp đỡ mù quáng này liệu có hợp lí và có thể cứu vớt ông khỏi cái nghèo một cách triệt để?

Xã hội vẫn nhan nhãn những mảnh đời bất hạnh, phải mưu sinh vất vả nhưng đâu phải lúc nào họ cũng hô hào, than khóc và cầu xin sự giúp đỡ. Đa phần những con người ấy vẫn dựa vào bản thân là chính, vẫn tự trọng kiếm sống lượm nhặt từng đồng từng cắc bằng nhiều nghề để nuôi sống bản thân và gia đình. Còn Thương Tín thì sao? Ông may mắn được giúp đỡ rất nhiệt tình. Ông cầm trong tay một số tiền khủng nhưng ông đã tiêu pha thế nào mà hết lần này đến lần khác mong được hỗ trợ. Ông bảo ông đưa cho vợ một số tiền để mua đất mở tiệm tạp hoá, ai chứng minh? Giả sử đúng như lời ông nói thì hai vợ chồng đã có cơ sở làm ăn chứ đâu phải lâm cảnh vợ đi làm giúp việc, chồng không đồng xu dính túi. Ông bảo số tiền còn lại ông mua bảo hiểm cho con gái, vậy dựa vào gì để chứng minh? Bất cứ ai cũng vậy, dù người thường hay nghệ sĩ, đã nhận tiền giúp đỡ thì cần cho thấy bản thân sử dụng đồng tiền xứng đáng hợp lí để không phụ lòng tin của những người yêu thương mình. Thương Tín chẳng đưa ra được gì để chứng minh cho việc ông không tiêu hoang tiền được ủng hộ. Vậy ông dựa vào gì tự tin hô hào xin được hỗ trợ lần nữa? Dựa vào đâu ông tuyên bố hụt hẫng khi nhiều mạnh thường quân hứa nhưng chưa chuyển tiền cho ông? Hai chữ nghệ sĩ là để thương để quý, vậy mà từ khi nào nó lại trở thành chiêu bài câu dẫn sự thương hại của người khác thế kia? Mỗi con người đều phải chịu trách nhiệm với bản thân, phải tự lực cánh sinh, có làm mới có ăn, có lao động mới hưởng thụ, không lẽ Thương Tín định ăn mày quá khứ để nhận những đồng tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm đến cuối đời hay sao?

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

Nếu Thương Tín có lỗi một, thì cách giúp đỡ của các mạnh thường quân cũng lỗi đến mười. Người ta cho cần câu, chẳng ai dại cho con cá. Đối với một người tiêu tán khối tài sản lớn, từng sa chân vào trụy lạc thì càng có nhiều cách giúp đỡ thiết thực và hữu ích hơn là tiền. Họ có thể tạo công ăn việc làm cho Thương Tín và vợ ông để bỏ sức lao động đổi lại cuộc sống sung túc. Đằng này họ trao thẳng một số tiền lớn cũng không quan tâm chuyện nam diễn viên sẽ xài ra sao hay dùng cho mục đích gì? Thế nên, khi ông bảo xài cho chuyện A, việc B, khoản C… thì chỉ biết vậy và đành tin thôi. Và giờ thì sao, Thương Tín hết tiền và như một thói quen dựa dẫm lại xoè tay xin sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, từ những tấm lòng tốt. Chính họ đã tập cho ông cái tính ỷ lại, chỉ cần than khổ than nghèo than hoàn cảnh là được giúp vô điều kiện. Quay ngược thời gian, trước khi có sự can thiệp của các mạnh thường quân, cuộc sống của Thương Tín vẫn ổn, dù không giàu nhưng chịu làm vẫn có thể trang trải qua ngày đó thôi. Tại sao khi nhận được tình thương sự ưu ái thì cuộc sống của nam diễn viên lại ngày càng tệ hơn thế kia?

Chợt nhớ đến câu chuyện ngày xưa, "Ông hoàng cải lương" Vũ Linh từng tâm sự, bản thân ông từng sa lầy đỏ đen một phần vì sự yêu thương của khán giả, bởi ông thua bạc là có người cho mượn ngay mà không cần quan tâm ngày trả. Giờ đây cũng thế, Thương Tín hô lên một tiếng khổ là bao mạnh thường quân xun xoe cung phụng tiền bạc, cho mượn biệt thự sang để ở… Tình yêu thương đặt đúng chỗ sẽ giúp con người vượt khốn khó, trái lại sẽ giết chết một con người. Sự rộng lượng của các mạnh thường quân hết lần này đến lần khác và cách cho tiền bất chấp cũng dần giết đi một người nghệ sĩ từng rất tự trọng.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-viet-thuong-tin-co-xung-dang-duoc-giup-do-thuong.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-viet-thuong-tin-co-xung-dang-duoc-giup-do-thuong-khong-dung-cho-se-giet-chet-mot-con-nguoi-102350.html

Kanye lộ cảnh ôm ấp bạn gái mới ăn mặc thiếu vải, Kim Kardashian 'trả đũa' bằng cách không cho gặp con?

Kanye lộ cảnh ôm ấp bạn gái mới ăn mặc thiếu vải, Kim Kardashian 'trả đũa' bằng cách không cho gặp con?...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 53 phút trước

Kanye West phải nhờ đến Travis Scott mới biết địa điểm tổ chức sinh nhật con gái, thậm chí bị bảo vệ ngăn ở ngoài cửa khiến nam rapper bức xúc.

Quách Bích Đình lộ bụng to lùm lùm dính nghi vấn mang thai lần 2 với thiếu gia 'trùm xã hội đen'?

Quách Bích Đình lộ bụng to lùm lùm dính nghi vấn mang thai lần 2 với thiếu gia 'trùm xã hội đen'?...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 54 phút trước

Mới đây, nữ người mẫu kiêm diễn viên Quách Bích Đình mừng sinh nhật tuổi mới, hạnh phúc bên gia đình chồng. Tuy nhiên, một số cư dân mạng tinh mắt phát hiện bụng...

Đan Trường bị 'team qua đường' tóm gọn: Nhan sắc vô thực, thái độ với fan lại càng 'ăn điểm'

Đan Trường bị 'team qua đường' tóm gọn: Nhan sắc vô thực, thái độ với fan lại càng 'ăn điểm'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 56 phút trước

Ngoại hình của Đan Trường chưa bao giờ làm dân tình thất vọng.

Jennifer Phạm khoe dáng nuột nà sau 4 lần sinh nở, nhan sắc mẹ 'bỉm sữa' U40 khiến nhiều người trầm trồ

Jennifer Phạm khoe dáng nuột nà sau 4 lần sinh nở, nhan sắc mẹ 'bỉm sữa' U40 khiến nhiều người trầm trồ...

Hoa Hậu - 10 giờ, 57 phút trước

Sau bốn lần sinh nở, Hoa hậu Jennifer Phạm vẫn giữ được vóc dáng gợi cảm và không chút mỡ thừa.

Lương Mỹ Kỳ sau khi cắt yết hầu: Nhan sắc cực tươi tắn, làm một hành động thể hiện rõ tình trạng sức khỏe

Lương Mỹ Kỳ sau khi cắt yết hầu: Nhan sắc cực tươi tắn, làm một hành động thể hiện rõ tình trạng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Lương Mỹ Kỳ đang được cộng đồng mạng quan tâm.

Muốn khô gà lá chanh có màu đẹp, học ngay công thức cực đơn giản này

Muốn khô gà lá chanh có màu đẹp, học ngay công thức cực đơn giản này

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 38 phút trước

Vào dịp Tết nguyên đán, bạn có thể tự làm món khô gà lá chanh thơm ngon để nhâm nhi.

Đối với phụ nữ tuổi 40-50, kiểu tóc phù hợp là ngắn nhưng không dài, hãy thử những kiểu này, họ sẽ thể hiện được khí chất và vẻ ngoài ưa nhìn

Đối với phụ nữ tuổi 40-50, kiểu tóc phù hợp là ngắn nhưng không dài, hãy thử những kiểu này, họ sẽ...

Tóc đẹp - 2 giờ, 39 phút trước

Khi phụ nữ bước sang tuổi 40, 50 không chỉ thay đổi về cơ thể, ngoại hình mà khủng hoảng tóc rụng nhiều là điều không thể tránh khỏi, vì vậy việc lựa chọn...

Phong cách thời trang của 5 người phụ nữ trước và sau khi bước vào gia đình Hoàng gia: Dường như họ đã thay đổi cả tủ quần áo của mình?

Phong cách thời trang của 5 người phụ nữ trước và sau khi bước vào gia đình Hoàng gia: Dường như họ...

Thời trang sao - 2 giờ, 39 phút trước

Kate Middleton, Meghan Markle, Công nương Diana... đều có sự thay đổi gu thời trang sau khi bước chân vào Hoàng gia Anh.

Cách chọn lá dong và lạt chuẩn để gói bánh chưng không phải ai cũng biết

Cách chọn lá dong và lạt chuẩn để gói bánh chưng không phải ai cũng biết

Làm sao - 2 giờ, 39 phút trước

Để có một chiếc bánh chưng ngon thì nguyên liệu, đặc biệt là chọn lá dong và lạt buộc rất quan trọng. Dưới đây là bí quyết giúp các bà nội trợ dễ dàng...

Cô yêu Huỳnh Hiểu Minh được 4 năm, 27 tuổi đã có khối tài sản hơn 300 tỷ, danh tiếng đè bẹp Angelababy

Cô yêu Huỳnh Hiểu Minh được 4 năm, 27 tuổi đã có khối tài sản hơn 300 tỷ, danh tiếng đè bẹp...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 40 phút trước

Tuy Huỳnh Hiểu Minh không nổi tiếng nhưng cô vẫn chọn ở bên anh, và họ đã sống với nhau 4 năm sau khi yêu nhau. Sau đó, sự phát triển của cô rất...

Tết đến, học ngay cách cắt giò vừa dễ vừa đẹp, đảm bảo ai cũng làm được...

Nguyên nhân hot girl từng dính tin đồn hẹn hò với đại gia Minh Nhựa qua đời, xót xa dòng chia sẻ cuối cùng

Nguyên nhân hot girl từng dính tin đồn hẹn hò với đại gia Minh Nhựa qua đời, xót xa dòng chia sẻ...

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 51 phút trước

Theo đó, nguyên nhân khiến Angela Phan đột ngột qua đời khi vừa bước sang tuổi 28 là vì tai nạn giao thông.

Ngủ không đắp chăn cả khi trời lạnh, tưởng 'điên rồ' nhưng hóa ra có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến

Ngủ không đắp chăn cả khi trời lạnh, tưởng 'điên rồ' nhưng hóa ra có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 41 phút trước

Ít người biết rằng, ngủ mà không đắp chăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và thậm chí nó có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tại sao một số đàn ông lại có thể yêu cùng lúc nhiều người: Đa tình, lăng nhăng hay có lý do nào khác?

Tại sao một số đàn ông lại có thể yêu cùng lúc nhiều người: Đa tình, lăng nhăng hay có lý do...

Đàn ông yêu - 10 giờ, 42 phút trước

Mặc dù ngày nay đa số mọi người chỉ thích có một người bạn đời duy nhất, nhưng vẫn có những 'ngoại lệ'. Một số người thích/yêu cùng lúc nhiều người, vậy các nhà...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 18/1/2022: Tuổi Tý đón tin vui tài lộc, Sửu dễ đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 18/1/2022: Tuổi Tý đón tin vui tài lộc, Sửu dễ đụng độ tiểu nhân...

Đời sống số - 10 giờ, 48 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 18/1/2022.

Quỳnh Nga diện đồ cực sexy khoe tài đu dây thượng thừa, tự nhận mình là 'món quà' khiến Việt Anh muốn làm ngay điều này

Quỳnh Nga diện đồ cực sexy khoe tài đu dây thượng thừa, tự nhận mình là 'món quà' khiến Việt Anh muốn...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 50 phút trước

Màn "thả thính" của Việt Anh và Quỳnh Nga đang gây bão mạng xã hội.

Vợ chồng Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang tiết lộ đang xây dựng nhà mới xa hoa, cạnh bến du thuyền, có cà phê nhà kính cực chill

Vợ chồng Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang tiết lộ đang xây dựng nhà mới xa hoa, cạnh bến du thuyền,...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 51 phút trước

Thông tin được ca sĩ Lưu Hương Giang chia sẻ trên trang cá nhân khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ về độ chịu chi cực khủng của cô và ông xã -...

Căn biệt thự ngàn tỷ của Lý Liên Kiệt ở Thượng Hải, sân vườn trong nhà đã trở thành vựa rau, an ninh và dọn dẹp 'trúng mánh'

Căn biệt thự ngàn tỷ của Lý Liên Kiệt ở Thượng Hải, sân vườn trong nhà đã trở thành vựa rau, an...

Nhà Sao - 10 giờ, 53 phút trước

Vì Lý Liên Kiệt quá bận rộn, căn biệt thự hơn 1.000 tỷ đồng đã rơi vào tình huống 'dở khóc dở cười'.

Kanye lộ cảnh ôm ấp bạn gái mới ăn mặc thiếu vải, Kim Kardashian 'trả đũa' bằng cách không cho gặp con?

Kanye lộ cảnh ôm ấp bạn gái mới ăn mặc thiếu vải, Kim Kardashian 'trả đũa' bằng cách không cho gặp con?...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 53 phút trước

Kanye West phải nhờ đến Travis Scott mới biết địa điểm tổ chức sinh nhật con gái, thậm chí bị bảo vệ ngăn ở ngoài cửa khiến nam rapper bức xúc.

Quách Bích Đình lộ bụng to lùm lùm dính nghi vấn mang thai lần 2 với thiếu gia 'trùm xã hội đen'?

Quách Bích Đình lộ bụng to lùm lùm dính nghi vấn mang thai lần 2 với thiếu gia 'trùm xã hội đen'?...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 54 phút trước

Mới đây, nữ người mẫu kiêm diễn viên Quách Bích Đình mừng sinh nhật tuổi mới, hạnh phúc bên gia đình chồng. Tuy nhiên, một số cư dân mạng tinh mắt phát hiện bụng...

Loạt phụ kiện sang chảnh có giúp Son Ye Jin tỏa sáng trong phim mới, vượt qua cái bóng của 'Hạ cánh nơi anh'?

Loạt phụ kiện sang chảnh có giúp Son Ye Jin tỏa sáng trong phim mới, vượt qua cái bóng của 'Hạ cánh...

Thời trang sao - 10 giờ, 55 phút trước

Nữ diễn viên Son Ye Jin sử dụng phụ kiện túi xách, giày cao gót, trang sức khá bắt mắt cho nhân vật nữ bác sĩ da liễu trong tác phẩm "39".

Tết đến, học ngay cách cắt giò vừa dễ vừa đẹp, đảm bảo ai cũng làm được

Tết đến, học ngay cách cắt giò vừa dễ vừa đẹp, đảm bảo ai cũng làm được

VIDEO - 10 giờ, 56 phút trước

Giò lụa là một món ăn vô cùng quen thuộc và đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết. Thay vì cách cắt giò bình thường thì chúng ta có thể trổ tài cắt...

Đan Trường bị 'team qua đường' tóm gọn: Nhan sắc vô thực, thái độ với fan lại càng 'ăn điểm'

Đan Trường bị 'team qua đường' tóm gọn: Nhan sắc vô thực, thái độ với fan lại càng 'ăn điểm'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 56 phút trước

Ngoại hình của Đan Trường chưa bao giờ làm dân tình thất vọng.

Jennifer Phạm khoe dáng nuột nà sau 4 lần sinh nở, nhan sắc mẹ 'bỉm sữa' U40 khiến nhiều người trầm trồ

Jennifer Phạm khoe dáng nuột nà sau 4 lần sinh nở, nhan sắc mẹ 'bỉm sữa' U40 khiến nhiều người trầm trồ...

Hoa Hậu - 10 giờ, 57 phút trước

Sau bốn lần sinh nở, Hoa hậu Jennifer Phạm vẫn giữ được vóc dáng gợi cảm và không chút mỡ thừa.

Lương Mỹ Kỳ sau khi cắt yết hầu: Nhan sắc cực tươi tắn, làm một hành động thể hiện rõ tình trạng sức khỏe

Lương Mỹ Kỳ sau khi cắt yết hầu: Nhan sắc cực tươi tắn, làm một hành động thể hiện rõ tình trạng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Lương Mỹ Kỳ đang được cộng đồng mạng quan tâm.

Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo ngó lơ lời tố gắt của Phương Lê, chị gái còn miệt mài mỉa mai Hoa hậu Thùy Tiên

Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo ngó lơ lời tố gắt của Phương Lê, chị gái còn miệt mài mỉa mai...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Hai chị em Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo lại tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của mạng xã hội.