Showbiz Việt: Thương Tín có xứng đáng được giúp đỡ? Tình thương không đúng chỗ có thể 'giết chết một con người'!

15:13 02/12/2021

Trong khi các mạnh thường quân nhiệt tình giúp đỡ hết lần này đến lần khác nhưng Thương Tín gần như không cải thiện được cuộc sống mà còn chăm than nghèo kể khổ hơn.

Câu chuyện nghệ sĩ lâm vào cảnh khó khăn túng quẫn luôn diễn ra hàng ngày trên mặt báo. Tất nhiên, với tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no cùng với sự ngưỡng mộ yêu thương dành cho các nghệ sĩ, các mạnh thường quân không bao giờ ngó lơ. Và tài tử Thương Tín chính là một ví dụ điển hình trong vấn đề muốn thuở ấy.

Phải nhấn mạnh Thương Tín là tài tử rất nổi tiếng và lừng danh của thập niên 80-90 với hàng loạt phim được xem là huyền thoại của màn ảnh Việt như: Bài ca không quên, Vụ án viên đạn lạc, Ván bài lật ngửa, Biệt động Sài Gòn… Tất nhiên ở thời kì đỉnh cao cộng với sự tung hô hết mức của khán giả, không phải ngôi sao nào cũng giữ được cái đầu tỉnh táo để biết tính toán cho tương lai và không sa chân vào thú vui trụy lạc.

Theo lời Thương Tín từng chia sẻ, thời của ông chỉ có hãng phim nhà nước chứ không có hãng phim tư nhân. Do đó, cát-sê cũng cũng theo quy định, mỗi vai chính trong phim nào cũng đều nhận được 1 chỉ vàng. Ông kể năm 27 tuổi mình đã được ghi nhận là diễn viên đóng nhiều phim nhất trong năm với 12 bộ phim nhựa. Có những lúc đã kín lịch, đạo diễn sẵn sàng dời lịch bấm máy để đợi bằng được ông vào vai chính. Thương Tín kể cát-sê mỗi phim chỉ được 1 chỉ vàng nhưng ông xài một đêm có khi hết vài ba cây vàng là bình thường. Sau mỗi ngày quay phim và diễn ở sân khấu, ông thường tụ tập bạn bè đi ăn uống hoặc đến phòng trà nhảy đầm.

“Tôi nhảy đầm trên nền nhạc nhẹ chứ không phải như vũ trường bây giờ. Mỗi lần đến nhảy mà không có mấy cô bồ đi cùng thì phải nhảy cùng mấy cô đào ở đó, thích thì có thể rủ đi chơi riêng ở ngoài sau khi nhảy. Thời tôi chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn mới chơi nhảy đầm vì tốn tiền lắm. Tiền đào, tiền phí, tiền rượu rồi ăn uống trong đó, tính ra cũng cỡ vài ba cây vàng. Tôi còn có tính hiếu thắng, thấy một cô gái đẹp thì tôi muốn cô ấy phải là của mình. Dù không yêu nhưng giá nào tôi cũng phải chinh phục bằng được, kể cả hoa hậu hay người mẫu”, ông nhớ lại.

Thương Tín cho hay tất cả những thú vui của tầng lớp thượng lưu ở Sài Gòn ngày ấy ông đều đã trải nghiệm, không phải vì ghiền, vì nghiện mà vì sẵn tiền trong tay. Ông muốn cái gì mình cũng phải biết để xem như đó là hương vị của cuộc đời. Ông từng bộc bạch thời hoàng kim có được "nữ đại gia" cung phụng: “Đang ngồi bên cửa sổ nhìn theo một chiếc xe hơi chạy ngoài đường là hôm sau xe đó có trong sân. Quần áo tôi mặc, giày dép tôi mang nhiều vô kể, xe thì 4 cái xe máy, 2 cái xe hơi, sáng mặc đồ nào phải suy nghĩ thêm đi với xe nào cho hợp nữa. Ra ngoài tôi không bao giờ bận tâm mình mang bao nhiêu tiền bởi ví tôi luôn dày cộm...”.

Vậy mà buồn thay, Thương Tín lại nằm trong danh sách những nghệ sĩ ăn chơi bất cần quên ngày mai. Ông từng thua sạch 3 cây vàng chỉ trong một đêm mà vàng và tiền ở thời điểm mấy chục năm về trước vô cùng có giá, nên suy ra con số này được xem là cả gia tài với một người khi đó. Khi không biết tích lũy và tiêu xài như nước thì núi cũng lỡ, đến khi về già, tài tử hào hoa năm nào rơi vào cảnh nghèo khó, thân già nuôi vợ trẻ con mọn chỉ nhờ vào nghề diễn viên.

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

Tính ra, Thương Tín rất có phước khi nhận được sự giúp đỡ rất nhiều lần từ các đồng nghiệp lẫn các mạnh thường quân. Bởi nhờ tiếng tăm ngày xưa và các bài báo lăng xê và cảm thương cho thân phận người nghệ sĩ xế chiều nhưng không may mắn. Đỉnh điểm là khi ông đột quỵ nằm viện, NSƯT Trịnh Kim Chi đã quyên góp được hơn 800 triệu cho ông. Số tiền này thực tế nào phải con số nhỏ. Nếu là một người biết tính toán thì đã biết giữ gìn và tạo kế sinh nhai. Vậy mà chỉ vài tháng ngắn ngủi, Thương Tín lại hô lên là ông nhiễm Covid-19, lại nhịn ăn nhiều ngày vì không có tiền và lại cần sự trợ giúp từ các mạnh thường quân. Chắc chắn không ai bỏ rơi ông vì lòng nhân và sự quý mến cảm tình từ những vai diễn của ông ngày xưa. Nhưng sự giúp đỡ mù quáng này liệu có hợp lí và có thể cứu vớt ông khỏi cái nghèo một cách triệt để?

Xã hội vẫn nhan nhãn những mảnh đời bất hạnh, phải mưu sinh vất vả nhưng đâu phải lúc nào họ cũng hô hào, than khóc và cầu xin sự giúp đỡ. Đa phần những con người ấy vẫn dựa vào bản thân là chính, vẫn tự trọng kiếm sống lượm nhặt từng đồng từng cắc bằng nhiều nghề để nuôi sống bản thân và gia đình. Còn Thương Tín thì sao? Ông may mắn được giúp đỡ rất nhiệt tình. Ông cầm trong tay một số tiền khủng nhưng ông đã tiêu pha thế nào mà hết lần này đến lần khác mong được hỗ trợ. Ông bảo ông đưa cho vợ một số tiền để mua đất mở tiệm tạp hoá, ai chứng minh? Giả sử đúng như lời ông nói thì hai vợ chồng đã có cơ sở làm ăn chứ đâu phải lâm cảnh vợ đi làm giúp việc, chồng không đồng xu dính túi. Ông bảo số tiền còn lại ông mua bảo hiểm cho con gái, vậy dựa vào gì để chứng minh? Bất cứ ai cũng vậy, dù người thường hay nghệ sĩ, đã nhận tiền giúp đỡ thì cần cho thấy bản thân sử dụng đồng tiền xứng đáng hợp lí để không phụ lòng tin của những người yêu thương mình. Thương Tín chẳng đưa ra được gì để chứng minh cho việc ông không tiêu hoang tiền được ủng hộ. Vậy ông dựa vào gì tự tin hô hào xin được hỗ trợ lần nữa? Dựa vào đâu ông tuyên bố hụt hẫng khi nhiều mạnh thường quân hứa nhưng chưa chuyển tiền cho ông? Hai chữ nghệ sĩ là để thương để quý, vậy mà từ khi nào nó lại trở thành chiêu bài câu dẫn sự thương hại của người khác thế kia? Mỗi con người đều phải chịu trách nhiệm với bản thân, phải tự lực cánh sinh, có làm mới có ăn, có lao động mới hưởng thụ, không lẽ Thương Tín định ăn mày quá khứ để nhận những đồng tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm đến cuối đời hay sao?

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

Nếu Thương Tín có lỗi một, thì cách giúp đỡ của các mạnh thường quân cũng lỗi đến mười. Người ta cho cần câu, chẳng ai dại cho con cá. Đối với một người tiêu tán khối tài sản lớn, từng sa chân vào trụy lạc thì càng có nhiều cách giúp đỡ thiết thực và hữu ích hơn là tiền. Họ có thể tạo công ăn việc làm cho Thương Tín và vợ ông để bỏ sức lao động đổi lại cuộc sống sung túc. Đằng này họ trao thẳng một số tiền lớn cũng không quan tâm chuyện nam diễn viên sẽ xài ra sao hay dùng cho mục đích gì? Thế nên, khi ông bảo xài cho chuyện A, việc B, khoản C… thì chỉ biết vậy và đành tin thôi. Và giờ thì sao, Thương Tín hết tiền và như một thói quen dựa dẫm lại xoè tay xin sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, từ những tấm lòng tốt. Chính họ đã tập cho ông cái tính ỷ lại, chỉ cần than khổ than nghèo than hoàn cảnh là được giúp vô điều kiện. Quay ngược thời gian, trước khi có sự can thiệp của các mạnh thường quân, cuộc sống của Thương Tín vẫn ổn, dù không giàu nhưng chịu làm vẫn có thể trang trải qua ngày đó thôi. Tại sao khi nhận được tình thương sự ưu ái thì cuộc sống của nam diễn viên lại ngày càng tệ hơn thế kia?

Chợt nhớ đến câu chuyện ngày xưa, "Ông hoàng cải lương" Vũ Linh từng tâm sự, bản thân ông từng sa lầy đỏ đen một phần vì sự yêu thương của khán giả, bởi ông thua bạc là có người cho mượn ngay mà không cần quan tâm ngày trả. Giờ đây cũng thế, Thương Tín hô lên một tiếng khổ là bao mạnh thường quân xun xoe cung phụng tiền bạc, cho mượn biệt thự sang để ở… Tình yêu thương đặt đúng chỗ sẽ giúp con người vượt khốn khó, trái lại sẽ giết chết một con người. Sự rộng lượng của các mạnh thường quân hết lần này đến lần khác và cách cho tiền bất chấp cũng dần giết đi một người nghệ sĩ từng rất tự trọng.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-viet-thuong-tin-co-xung-dang-duoc-giup-do-thuong.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-viet-thuong-tin-co-xung-dang-duoc-giup-do-thuong-khong-dung-cho-se-giet-chet-mot-con-nguoi-102350.html

Tái xuất sau khi nhiễm COVID-19, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' lại bị soi vòng hai nhô cao

Tái xuất sau khi nhiễm COVID-19, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' lại bị soi vòng hai nhô cao

Chuyện làng sao - 19 giờ, 9 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera cho biết gia đình cô đã lấy lại được sức khỏe hậu quá trình chiến đấu với virus corona.

Jun Vũ nói gì khi bị dân mạng nhận xét 'như con cò hương đeo hai túi silicon'?

Jun Vũ nói gì khi bị dân mạng nhận xét 'như con cò hương đeo hai túi silicon'?

Chuyện làng sao - 20 giờ, 51 phút trước

Bị người lạ 'body shaming', Jun Vũ nhẹ nhàng đáp trả. Cách hành xử kiểu 'né thị phi' của nữ diễn viên được nhiều người khen ngợi, nhưng bên cạnh đó cũng có ý...

Huỳnh Hiểu Minh dính nghi vấn ngoại tình khiến Angelababy quyết ly hôn, cư dân mạng liều réo gọi 'tình cũ' Lý Phi Nhi

Huỳnh Hiểu Minh dính nghi vấn ngoại tình khiến Angelababy quyết ly hôn, cư dân mạng liều réo gọi 'tình cũ' Lý...

Chuyện làng sao - 20 giờ, 52 phút trước

Ngày hôm nay, Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh khiến công chúng vô cùng bất ngờ khi cùng tuyên bố ly hôn sau gần 7 năm bên nhau.

Chồng của Thắm Bebe tái xuất, phủ nhận chuyện đăng status xin lỗi vợ

Chồng của Thắm Bebe tái xuất, phủ nhận chuyện đăng status xin lỗi vợ

Chuyện làng sao - 21 giờ, 40 phút trước

Động thái mới nhất trên Facebook Kevin Nguyễn khiến khán giả hoài nghi việc anh xin lỗi trước đây là do Thắm Bebe tạo nên.

Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy chính thức tuyên bố ly hôn sau gần 7 năm bên nhau

Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy chính thức tuyên bố ly hôn sau gần 7 năm bên nhau

Chuyện làng sao - 21 giờ, 12 phút trước

Cặp đôi 'tiên đồng ngọc nữ' của Cbiz Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy hôm nay cùng đăng bài thông báo ly hôn khiến mạng xã hội 'dậy sóng'.

Ngoài Lan Phương, còn có một nữ diễn viên Việt khác lấy chồng tây cao 2m và ở ẩn nhiều năm nay

Ngoài Lan Phương, còn có một nữ diễn viên Việt khác lấy chồng tây cao 2m và ở ẩn nhiều năm nay...

Chuyện làng sao - 33 phút trước

Trương Phương được mệnh danh là 'nữ diễn viên lùn nhất Việt Nam' nhưng lại có chồng tây sở hữu chiều cao cực khủng.

Từ A - Z những điểm cần lưu ý khi trồng rau trên sân thượng: Ở khâu thu hoạch cũng phải có mẹo để cây không bị chột, trái hỏng

Từ A - Z những điểm cần lưu ý khi trồng rau trên sân thượng: Ở khâu thu hoạch cũng phải có...

Kiến thức - 33 phút trước

Để tự tạo một khu vườn trên sân thượng đòi hỏi người trồng phải dồn nhiều tâm huyết cũng như nắm những kiến thức cơ bản.

Cô gái mua lại nhà cũ, phát hiện sau nhà có một đường hầm nhỏ, chui vào trong mới thấy mình 'lãi to'

Cô gái mua lại nhà cũ, phát hiện sau nhà có một đường hầm nhỏ, chui vào trong mới thấy mình 'lãi...

Tin trong ngày - 35 phút trước

Cứ tưởng rằng bản thân mua lại ngôi nhà cũ không có giá trị nhưng đường hầm nhỏ dẫn đến mật thất dưới lòng đất phía sau nhà đã giúp cô gái này kiếm...

Nhà Trang Nemo bị tạt mắm tôm sau 2 ngày cô nàng đăng clip cúi đầu xin lỗi

Nhà Trang Nemo bị tạt mắm tôm sau 2 ngày cô nàng đăng clip cúi đầu xin lỗi

VIDEO - 36 phút trước

Tưởng như lùm xùm liên quan đến Trang Nemo đã hạ nhiệt thì sáng 29/1, hot girl bán hàng online bất ngờ đăng tải clip bị đối tượng lạ hắt mắm tôm lúc 2h...

Mẫu nữ đẹp như búp bê từng bị đánh ghen trên phố công khai bạn trai mới

Mẫu nữ đẹp như búp bê từng bị đánh ghen trên phố công khai bạn trai mới

Hotgirl, hotboy - 38 phút trước

Hơn một năm sau ồn ào với quản lý Hoài Lâm, mẫu nữ xinh đẹp Anna Matviichuk đã hạnh phúc công khai có bạn trai mới.

Nhà Trang Nemo bị tạt mắm tôm sau 2 ngày cô nàng đăng clip cúi đầu xin...

Bánh trứng tráng như thế này là thành công rồi, vừa thơm, vừa mềm, rất tươi

Bánh trứng tráng như thế này là thành công rồi, vừa thơm, vừa mềm, rất tươi

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 51 phút trước

Trứng chiên là một món chiên vô cùng quen thuộc và được biến tấu theo nhiều cách làm khác nhau cho nhiều món ngon với mùi vị đa dạng. Hôm nay, hãy cùng chúng...

'Táo Kinh Tế' Quang Thắng và con đường nghệ thuật gập ghềnh ít người biết

'Táo Kinh Tế' Quang Thắng và con đường nghệ thuật gập ghềnh ít người biết

Toàn cảnh - 2 giờ, 52 phút trước

Trái với sự hào nhoáng mà người ta nhìn thấy, hành trình đến với ánh hào quang trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của NSƯT Quang Thắng lại không hề dễ dàng.

Trang Trần tiết lộ chồng tặng mẹ vợ bức tranh gần 100 triệu, đáp trả anti-fan khi bị cho 'nổ chuyện giàu có'

Trang Trần tiết lộ chồng tặng mẹ vợ bức tranh gần 100 triệu, đáp trả anti-fan khi bị cho 'nổ chuyện giàu...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 54 phút trước

Tết nguyên đán năm nay, Trang Trần hạnh phúc hơn khi có ông xã từ Mỹ về Việt Nam sum họp.

8 cách tuyệt vời để làm tăng tuổi thọ xe ô tô của bạn

8 cách tuyệt vời để làm tăng tuổi thọ xe ô tô của bạn

Đi gì - 2 giờ, 54 phút trước

Để chiếc ô tô chạy được bền bỉ và lâu hơn ngoài việc bảo dưỡng cơ bản như kiểm tra dầu và quay lốp, bạn nên biết một số mẹo hữu ích dưới đây....

Rocker Nguyễn qua ống kính của team qua đường, dung nhan thế nào sau khi về nước?

Rocker Nguyễn qua ống kính của team qua đường, dung nhan thế nào sau khi về nước?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 54 phút trước

Clip Rocker Nguyễn chơi bắn cung tại một CLB thể thao nằm trong công viên gần trung tâm TP.HCM được dân mạng truyền tay nhau.

7 mẹo nhỏ giúp mái tóc của bạn bóng mượt, đẹp hơn sau một ngày làm ở salon

7 mẹo nhỏ giúp mái tóc của bạn bóng mượt, đẹp hơn sau một ngày làm ở salon

Tóc đẹp - 2 giờ, 57 phút trước

Một số người phàn nàn rằng kiểu tóc của họ chỉ đẹp khi ở trong salon, thế nhưng không phải vậy. Nếu chăm sóc tốt, bạn vẫn có thể có mái tóc đẹp, bóng...

Cuối tuần này (29/1 - 30/1): top 3 con giáp được quý nhân phù trợ, phát tài phát lộc, mở đường tài lộc năm mới, tình tiền viên mãn

Cuối tuần này (29/1 - 30/1): top 3 con giáp được quý nhân phù trợ, phát tài phát lộc, mở đường tài...

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Trong hai ngày cuối tuần (29/1 - 30/1), cuộc sống tài vận và tình duyên của 3 con giáp dưới đây có nhiều khởi sắc.

Bị nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chê bai vai diễn và gọi là 'bông hậu da ngăm', Hoa hậu H'Hen Niê phản ứng gắt nhưng cực văn hoá

Bị nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chê bai vai diễn và gọi là 'bông hậu da ngăm', Hoa hậu H'Hen Niê phản...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Ngay sau trailer dự án phim của H'Hen Niê tung ra, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã có những lờ lẽ khá nặng nề để chê bai nàng hậu.

Ngân 98 khoe loạt ảnh tình tứ mừng sinh nhật Lương Bằng Quang, dân mạng chú ý cách xưng hô không giống ai

Ngân 98 khoe loạt ảnh tình tứ mừng sinh nhật Lương Bằng Quang, dân mạng chú ý cách xưng hô không giống...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 5 phút trước

Ngân 98 đã gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Lương Bằng Quang nhưng không biết người nhận nên buồn hay vui.

Động thái của Tăng Thanh Hà giữa lùm xùm nghi bị diễn viên Trà My 'mỉa mai' máy đẻ, thích ăn bám chồng

Động thái của Tăng Thanh Hà giữa lùm xùm nghi bị diễn viên Trà My 'mỉa mai' máy đẻ, thích ăn bám...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 6 phút trước

Sau thời gian "mất tích", Trà My quay lại mạng xã hội với phát ngôn sốc nhắm tới Tăng Thanh Hà.

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 29/1/2022: Tuổi Dần tài lộc hanh thông, Thìn gặp không ít rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 29/1/2022: Tuổi Dần tài lộc hanh thông, Thìn gặp không ít rắc rối

Đời sống số - 2 giờ, 7 phút trước

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong ngày hôm nay, thứ 7 ngày 29/1/2022.

Vân Hugo gây sốt với loạt ảnh khoe bụng bầu vượt mặt, riêng nhan sắc cùng body khiến dân tình xuýt xoa

Vân Hugo gây sốt với loạt ảnh khoe bụng bầu vượt mặt, riêng nhan sắc cùng body khiến dân tình xuýt xoa...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Loạt ảnh mới nhất của Vân Hugo với bụng bầu đang được cư dân mạng vô cùng quan tâm.

Sao Việt 29/1: Nhà Thủy Tiên và Công Vinh 'lạc lõng' trong khu phố nhà giàu? Em trai ruột Hoài Linh gặp sự cố khi đi máy bay

Sao Việt 29/1: Nhà Thủy Tiên và Công Vinh 'lạc lõng' trong khu phố nhà giàu? Em trai ruột Hoài Linh gặp...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2022: Hình ảnh được cho là chụp từ trên cao ngôi nhà mới của Thủy Tiên và Công Vinh khiến dân mạng xôn xao bàn tán. Ca sĩ...

Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều khoe body ở sân bay: Nhìn ai tin đã 39 tuổi và trải qua hai lần sinh nở?

Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều khoe body ở sân bay: Nhìn ai tin đã 39 tuổi và trải qua hai lần...

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 10 phút trước

Không phải bỗng dưng mà đẹp, con dâu tỷ phú Hoàng Kiều cũng có bí quyết riêng để duy trì nhan sắc tươi trẻ.

Diễn viên Thanh Hiền bất ngờ bị nạn cuối năm, chia sẻ vết bầm khắp người khiến ai cũng xót xa

Diễn viên Thanh Hiền bất ngờ bị nạn cuối năm, chia sẻ vết bầm khắp người khiến ai cũng xót xa

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Trên trang cá nhân, vợ cũ Gia Bảo bất ngờ khi bị tai nạn cuối năm. Nữ diễn viên chia sẻ hình ảnh xe hư, người đầy vết bầm khiến ai cũng ngỡ ngàng....