Quyền Linh và các nghệ sĩ kể chuyện bị rắn đuổi

11:00 12/02/2013

Nam MC cũng như các nghệ sĩ thường phải đi lưu diễn, đóng phim... từ Nam ra Bắc, từ cao nguyên rừng núi cho đến miền Tây sông nước. Vì vậy, bị rắn rượt cắn hay thấy người khác gặp chuyện không may cũng là bình thường.

MC Quyền Linh: Biết bơi nhờ sợ rắn

MC Quyền Linh xuất thân từ Vĩnh Kim - Tiền Giang, tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng và chuyện gặp rắn không hiếm. Quyền Linh kể rằng năm mới lên 8 tuổi, anh được bà nội dẫn đi ăn giỗ.

Ngón đàn tranh của bà anh với điệu Nam Xuân nghe như rót mật vào tai, chinh phục bà con làng xóm. Quyền Linh nhớ lại: "Sau buổi ăn giỗ, tôi về cùng nội. Trên đường đi trời nắng, bà hái một lá sen cho tôi đội đầu, còn bà vác cây đàn đội nón lá đi thật nhanh. Bà cháu miên man trò chuyện cho đến khi đi qua cây cầu khỉ, mặt nước cứ xao động lạ thường. Nội đưa mắt ra hiệu cho tôi nhìn về phía dưới cây cầu và bà cháu đã chứng kiến cảnh một đàn rắn nước di chuyển rất nhẹ, con đầu đàn to bằng một cây tre, cái đầu rất nhỏ lội nước thật nhanh, phía sau có đến vài chục con chuyển động rất nhẹ nhàng. Đợi đàn rắn vượt khúc sông đi rồi, nội tôi dặn: “Con đi tắm sông, thấy mặt nước xao động là biết có rắn, phải bơi nhanh vào bờ”.

Quyền Linh khi đó gật đầu nhưng trong lòng lo sợ, vì chưa biết bơi: "Buổi chiều, tôi đem chuyện mình chứng kiến kể cho đám bạn trong xóm, đứa nào cũng tròn xoe mắt bắt dẫn đến cây cầu khỉ đó để xem. Tất cả đều mong đàn rắn sẽ trở lại nhưng không thấy gì. Một thằng trong xóm thấy tôi đứng trông ngóng, nó chơi khăm đạp tôi một phát té xuống nước".

"Tôi uống một bụng nước và rất tức thằng bạn nhưng sau này, chính nó lại là thầy dạy tôi lội sông. Đi tắm sông chung, nó biết tôi sợ rắn nên cứ hù dọa, khiến tôi phải nỗ lực hết mình để học bơi. Đến một ngày đang lội sông, mặt nước xao động, tôi và nó linh tính một đàn rắn nước đang tiến về phía 2 đứa. Sợ quá, cả 2 bơi thật nhanh vào bờ nhưng nhìn lại, đó là một bè chuối và nhánh lục bình bị nước đẩy về phía chúng tôi. Cả 2 đứa nhìn nhau cười nhưng nhờ sợ rắn mà tôi đã lội được qua sông”, Quyền Linh kể.

NSND Ngọc Giàu: Vết xước nhớ đời

Với NSND Ngọc Giàu, những chuyến lưu diễn xa, vào tận nơi hẻo lánh và bị rắn rượt cắn không còn xa lạ gì. Bà kể trong chuyến theo gánh hát Hoàng Kinh – Ngọc Đáng diễn tận Phan Thiết, mọi người trú ngụ trong cái đình mà phía sau là vách núi, trước mặt là biển. Thời tiết trưa hè oi bức, bà đi vào vách núi mong tìm chỗ mát để ngã lưng.

Khi tìm được hốc đá, mới dựa lưng vào, với tay lấy chai nước, bà chạm phải một vật mềm mềm. "Tôi la hoảng lên, đó là một con rắn đất! Lấy hết bình tĩnh, tôi phóng chạy, nó rượt theo. May mắn, quanh vách núi có một rào chắn bằng cây khô do ai đó làm sẵn để phơi cá tôm, tôi kéo ngã cái rào, con rắn bị cản. Cả gánh hát đều ngủ nên không ai nghe tiếng la của tôi để ứng cứu", bà nhớ lại.

"Bất chợt nhìn lại cái gót chân, tôi thấy nó rướm máu. Tôi sợ quá, tự hỏi không biết rắn cắn khi nào mà chảy máu? Tôi nhớ lại lời dạy của ông thầy rắn rằng sau khi bị rắn cắn, muốn ngăn nọc của nó về tim phải cột chặt vết thương lại. Tôi tìm quanh, thấy có sợi dây liền túm ngay cột chân lại. Con rắn vẫn quan sát thao tác của tôi, tìm cách trườn qua hàng rào. Tôi liền với lấy cây tre nhọn dứ dứ trước mặt nó".

Sau đó, NSND Ngọc Giàu được một bác lớn tuổi ở làng chài xuất hiện ứng cứu: "Tôi mếu máo chỉ vết thương ở gót chân, bác nhìn qua rồi nói: "Cái này do cháu nhảy qua rào nên bị xước, nếu rắn cắn rồi thì tiêu đời, bởi nó là rắn núi, nọc độc lắm”, bà kể.

Thuở ấu thơ, NSND Ngọc Giàu từng nhiều lần nghe kể về rắn lạ: "Lúc nhỏ, tôi hay theo ba vào các bàn tiệc trong xóm. Sau khi ca vọng cổ, các cụ lại nói về rắn. Tôi đã được nghe kể chuyện mãng xà vương dài hơn trăm thước, đường kính 2-3 người ôm không hết. Loại mãng xà vương này mỗi lần di chuyển làm cây cối ngã đổ như có giông gió nên người ta còn kêu là trăn gió".

"Lớn lên một chút, theo anh đi bán thuốc sơn đông mãi võ, tôi từng thấy rắn 2 đầu ở Ba Tri - Bến Tre được một ông thầy thuốc bắt ra chợ biểu diễn. Tất nhiên, thuốc của ông ấy bán chạy hơn của anh em tôi, vì bên tôi chỉ có múa võ, hát bài tổ kiến, đường quyền. Về sau, mấy anh bạn trong nhóm bán thuốc sơn đông của anh ba tôi (kép độc Thành Tâm sau này) bắt được con rắn huyết ở vùng U Minh, toàn thân đỏ rực như máu. Lúc đó, khó khăn lắm anh ba tôi mới lấy hết nọc của nó, rồi cho nó cuốn tròn trong một ổ rơm để giữa chợ, người ta xem rồi mua thuốc như tôm tươi", NSND NGọc Giàu hồi tưởng.

"Anh ba tôi thời đó theo thọ giáo một ông thầy miền núi, biết cách chế ngự con rắn khi thoa vào tay loại thuốc có thể khiến nó ngẩng đầu lên xuống một cách thuần thục hoặc nghe tiếng kèn mà múa. Anh ba tôi luyện đến trình độ bắt rắn bằng tay không và phải bắt sống vì rắn chết chẳng có ai mua. Thầy thuốc rắn hay hoặc dở là do thuốc của mình chế ra, nên anh ba tôi quyết tâm học cho bằng được.

Ads

Tôi có nhiệm vụ xách chai đi mua rượu để đãi thầy sau mỗi lần anh tôi thọ giáo cách bào chế thuốc. Thoạt đầu, theo gánh sơn đông mãi võ, tôi bực bội lắm, vì đêm nào cũng thấy cảnh anh tôi nhậu. Rồi từ khi có ông thầy là vị khách đặc biệt, mỗi câu chuyện của ông ấy kể về rắn đã xóa đi hết sự mong nhớ quê nhà trong tôi. Ông đã dạy anh ba tôi thứ thuốc làm cho con rắn sợ không dám cắn mình và thuốc để chữa nếu lỡ bị rắn cắn. Nhưng số của anh ba tôi không đủ duyên. Lúc chuẩn bị dạy đến cách trị nọc rắn, ông thầy bị con hổ mang chúa cắn chết", NSND Ngọc Giàu xúc động.

NSND Thế Anh: Không nơi ẩn nấp… vì rắn!

NSND Thế Anh cho biết từng tận mắt chứng kiến rắn cắn một công nhân hậu đài nguy kịch tính mạng, khiến mọi người trong đoàn phim sợ hãi, hoảng loạn.

Ông kể: “Đó là năm 1976, tôi được đạo diễn Phạm Kỳ Nam mời quay bộ phim Không nơi ẩn nấp. Tôi vào vai một chiến sĩ biệt kích, bối cảnh phim quay tại vùng núi non hiểm trở tỉnh Ninh Bình. Nắng nóng, đoàn phim tạm nghỉ để chuyển bối cảnh, bất chợt một tiếng la thất thanh vang lên".

"Anh công nhân hậu đài bị một con rắn hổ mang to tấn công, phặp một vết ngay chân, nó trườn về hang sau khi bị đánh đuổi. Mọi người xé áo cột chặt phía trên vết thương ở chân anh công nhân hậu đài, ngăn độc chạy về tim, đưa nạn nhân đến bệnh xá. Nọc rắn hổ mang chưa cướp mạng sống của anh công nhân nhưng cũng đủ làm tôi bủn rủn tay chân, mồ hôi túa ra ướt đẫm áo. Cảnh quay sau đó, tôi hồn vía lên mây, cứ nhìn chằm chằm về phía cái hang bé xíu nhưng chứa một con rắn hổ mang thật to mà lần đầu tôi tận mắt thấy".

"Mấy anh hậu đài yêu cầu đạo diễn đổi bối cảnh cho an toàn, vì hôm sau quay đêm, nếu rắn hổ mang đó xuất hiện, anh em sẽ khó mà đỡ kịp. Đạo diễn đồng ý, bối cảnh của những phân đoạn tiếp sau đó được thay đổi nhưng với tôi, dù đóng vai biệt kích nhưng hễ thấy bụi bặm và vách đá, cứ nhìn chung quanh xem có cái hang nào không rồi mới dám diễn. Tôi sợ rắn từ sau bộ phim Không nơi ẩn nắp, mà đúng thật, gặp rắn tấn công ẩn với nấp sao cho kịp, có mà chạy thật nhanh để không bị nó cắn”, NSND Thế Anh "chiêm nghiệm".

Nghệ sĩ hài Mai Sơn: Ký ức kinh hoàng

Trước khi làm diễn viên, Mai Sơn là công nhân của xưởng mây tre lá ở Bảo Lộc – Lầm Đồng. Anh kể: “Kỷ niệm về rắn nhiều lắm nhưng tôi nhớ nhất là chuyện đi gom hàng để đóng gói chuyển cho khách theo đơn đặt hàng của xưởng. Lúc đó tôi còn trẻ, xông xáo làm việc và hết lòng với công việc được giao. Muốn làm nhanh và tốt để khỏi phải tăng ca, có thời gian đi tập văn nghệ, tôi ở lại xưởng để làm cho hết lô hàng đan bằng mây, cứ 10 cái vào một thùng giấy".

"Say mê làm, tôi chạm phải một vật gì mềm mềm, nhớt nhớt. Tôi vẫn hát nghêu ngao rồi lôi cái vật đó ra khỏi thùng giấy. Nào ngờ, cái vật mềm mềm đó là con rắn lục, tôi quẳng nó về phía lô hàng trước mặt, ba chân bốn cẳng chạy mất. Tôi ra ngay cổng bảo vệ báo với chú tư, ông cười: “Con rắn lục nó hiền lắm, nhưng mày ác quá, quăng vô lô hàng đó, sáng mai, tụi con gái nó vào làm chắc hàng của xưởng bị ướt hết quá?!”. Tôi hỏi tại sao, ông chỉ cái quần của tôi: “Quần mày ướt thế kia, đám con gái cũng sẽ như vậy thôi!”...


Mai Sơn và vợ - diễn viên hài Kiều Linh.

"Sau đó, chú Tư rọi đèn cùng tôi vào bắt con rắn và chúng tôi phát hiện không chỉ một con mà là một ổ rắn lục, nó theo những lô dây lát ở rừng mà những người dân tộc thiểu số gia công theo đặt hàng của xưởng về ở đây đã mấy tháng".

Chú Tư nói: “May nhờ mày chứ nếu không, ổ rắn này sinh sôi sẽ nguy hiểm khi hàng giao đến người tiêu dùng. Đặc tính của rắn lục là thích chui vào những nơi kín đáo để sinh nở”. Tôi sợ quá nhưng phì cười trước những lời dí dỏm của chú tư. Từ đó về sau, tôi sợ thò tay vào bất kỳ một cái thùng giấy nào, vì cứ ấn tượng chuyện phải chạm vào một khúc mềm mềm, nhớt nhớt”, Mai Sơn lè lưỡi.

NLĐ
Nhà thiết kế Tom Kara đánh dấu sự trở lại ấn tượng với show thời trang “Essence of Beauty” tại Việt Nam

Nhà thiết kế Tom Kara đánh dấu sự trở lại ấn tượng với show thời trang “Essence of Beauty” tại Việt Nam...

Chuyện làng sao - 16 giờ, 23 phút trước

Sau hành trình đưa thời trang Việt Nam đến với New York (Mỹ) và Paris (Pháp), nhà thiết kế Tom Kara chính thức trở lại với công chúng trong nước qua show diễn mang...

Trương Ngọc Ánh và đường tình lận đận với ba mĩ nam showbiz

Trương Ngọc Ánh và đường tình lận đận với ba mĩ nam showbiz

Chuyện làng sao - 18 giờ, 32 phút trước

Đường tình duyên của Trương Ngọc Ánh lại khá lận đận khi yêu ba người nhưng đều không gặt quả ngọt.

Sao Việt 2/11: Diễn viên Quách Ngọc Tuyên gặp tai nạn thoát chết; Tuấn Hưng phải bay khẩn cấp từ châu Âu về vì mẹ bệnh nặng

Sao Việt 2/11: Diễn viên Quách Ngọc Tuyên gặp tai nạn thoát chết; Tuấn Hưng phải bay khẩn cấp từ châu Âu...

Chuyện làng sao - 19 giờ, 10 phút trước

Tin sao Việt 2/11/2025: Diễn viên Quách Ngọc Tuyên cho biết mới gặp tai nạn nhưng may mắn không ảnh hưởng quá nặng đến sức khỏe. Ca sĩ Tuấn Hưng hủy 2 show diễn...

Hoa hậu Kỳ Duyên công khai gọi Hoa hậu Thiên Ân là 'vợ'

Hoa hậu Kỳ Duyên công khai gọi Hoa hậu Thiên Ân là 'vợ'

Chuyện làng sao - 20 giờ, 44 phút trước

Động thái mới đây của Hoa hậu Thiên Ân và Kỳ Duyên khiến mạng xã hội được một phen rần rần.

Ninh Dương Lan Ngọc đáp trả tin đồn 'bằng mặt không bằng lòng' với Diệu Nhi, khẳng định không hề có chuyện mê chồng của chị em

Ninh Dương Lan Ngọc đáp trả tin đồn 'bằng mặt không bằng lòng' với Diệu Nhi, khẳng định không hề có chuyện...

Chuyện làng sao - 20 giờ, 46 phút trước

Ninh Dương Lan Ngọc đáp trả cực gắt chuyện bằng mặt không bằng lòng với Diệu Nhi.

Chỉ rút sạc điện thoại sau khi đã sạc đầy 100%? Đó là một sai lầm lớn! Dạy cho bạn một mẹo, tăng gấp đôi tuổi thọ pin

Chỉ rút sạc điện thoại sau khi đã sạc đầy 100%? Đó là một sai lầm lớn! Dạy cho bạn một mẹo,...

Kiến thức - 7 giờ, 53 phút trước

Sạc điện thoại đến 100% rồi mới rút sạc là một sai làm mà tất cả chúng ta đều mắc phải, chẳng trách pin điện thoại ngày càng nhanh chai.

3 nhóm đối tượng cần chuẩn bị chi phí 'khủng' khi làm sổ đỏ từ năm 2026, điều này không phải ai cũng biết

3 nhóm đối tượng cần chuẩn bị chi phí 'khủng' khi làm sổ đỏ từ năm 2026, điều này không phải ai...

Kiến thức - 7 giờ, 56 phút trước

Từ ngày 1/1/2026, việc áp dụng bảng giá đất mới theo giá thị trường sẽ khiến chi phí thực hiện các thủ tục đất đai, đặc biệt là làm sổ đỏ, tăng lên đáng...

Theo Quy định mới nhất, xe máy không có bộ phận này sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, nhiều người vẫn cứ tháo ra

Theo Quy định mới nhất, xe máy không có bộ phận này sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, nhiều người vẫn cứ...

Kiến thức - 7 giờ, 57 phút trước

Từ 1/1/2025 áp theo quy định mới, nếu xe máy mà không có đủ bộ phận này sẽ bị CSGT xử phạt hành chính.

Ai được nhận 1 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán 2026?

Ai được nhận 1 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán 2026?

Kiến thức - 7 giờ, 2 phút trước

Theo Kế hoạch 34 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một số trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quà hiện vật theo...

Việt Nam có 2 làng cổ ở vùng núi phía Bắc được vinh danh là Nơi du lịch tốt nhất thế giới 2025

Việt Nam có 2 làng cổ ở vùng núi phía Bắc được vinh danh là Nơi du lịch tốt nhất thế giới...

Du lịch Việt - 7 giờ, 3 phút trước

2 ngôi làng này được UN Tourism đánh giá cao bởi giá trị về văn hóa và thiên nhiên và có sự cam kết mạnh mẽ trong phát triển du lịch bền vững.

Hương Giang ghi điểm trong ngày đầu ở Miss Universe

Khi mời ai đó đi ăn mà họ nói 'không đi được, có việc đột xuất', đừng vội đáp 'được, để lần sau nhé'! Đây là cách ứng xử thông minh của người có EQ cao

Khi mời ai đó đi ăn mà họ nói 'không đi được, có việc đột xuất', đừng vội đáp 'được, để lần...

Làm sao - 7 giờ, 4 phút trước

Nhiều người từng trải qua tình huống như háo hức mời ai đó đi ăn, nhưng đến sát giờ người kia lại nhắn "xin lỗi, có việc đột xuất". Cảm giác bị "bỏ bom"...

Người xưa dạy: 'Khí vượng thì nhà hưng, khí tán thì tài tán', ngôi nhà hao tài thường có 3 dấu hiệu này

Người xưa dạy: 'Khí vượng thì nhà hưng, khí tán thì tài tán', ngôi nhà hao tài thường có 3 dấu hiệu...

Phong thủy - 8 giờ, 4 phút trước

Từ xưa đến nay, nhiều người tin rằng phong thủy nhà ở ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tài vận và sự thịnh vượng của gia đình. Ngôi nhà không chỉ là chốn trú...

Không phải ai cũng biết: Có thể nghỉ hưu sớm hơn cả chục năm nếu thuộc nhóm này

Không phải ai cũng biết: Có thể nghỉ hưu sớm hơn cả chục năm nếu thuộc nhóm này

Tin trong ngày - 8 giờ, 4 phút trước

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024, người lao động muốn hưởng lương hưu phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện về thời gian đóng BHXH và độ tuổi nghỉ hưu....

Quy định mới nhất: Có giấy tờ tích hợp trên VneID, người dân sẽ không phải làm điều này

Quy định mới nhất: Có giấy tờ tích hợp trên VneID, người dân sẽ không phải làm điều này

Kiến thức - 8 giờ, 5 phút trước

Theo quy định mới tại Nghị định 280/2025, các cơ quan Nhà nước không được yêu cầu người dân nộp hoặc xuất trình bản chính, bản sao các loại giấy tờ, tài liệu đã...

Công chức có thể làm thêm 'nghề tay trái' để tăng thu nhập, nhưng tuyệt đối không được làm nghề này

Công chức có thể làm thêm 'nghề tay trái' để tăng thu nhập, nhưng tuyệt đối không được làm nghề này

Kiến thức - 9 giờ, 33 phút trước

Hiện nay, việc có thêm "nghề tay trái" để tăng thu nhập đã trở thành nhu cầu của nhiều người, bao gồm cả các công chức. Pháp luật hiện hành cho phép công chức...

Quốc gia nhỏ bằng nửa Hồ Tây nhưng có tới 32% là người giàu, tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới

Quốc gia nhỏ bằng nửa Hồ Tây nhưng có tới 32% là người giàu, tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới...

Kiến thức - 9 giờ, 1 phút trước

Diện tích quốc gia này chỉ rộng 2km2, nhỏ bằng nửa Hồ Tây có GDP đầu người cao nhất thế giới, ra đường gặp 3 người thì 1 người là triệu phú.

Hương Giang ghi điểm trong ngày đầu ở Miss Universe

Hương Giang ghi điểm trong ngày đầu ở Miss Universe

VIDEO - 9 giờ, 17 phút trước

Hương Giang gây chú ý bởi thần thái tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát khi xuất hiện trước truyền thông. Nhiều video ghi lại khoảnh khắc cô được phóng...

2 khung giờ khi tham gia giao thông dễ bị phạt nặng, người dân đặc biệt chú ý!

2 khung giờ khi tham gia giao thông dễ bị phạt nặng, người dân đặc biệt chú ý!

Kiến thức - 10 giờ, 56 phút trước

2 khung giờ phải đặc biệt lưu ý khi tham gia giao thông là khung giờ nào?

Người thông minh luôn bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ qua đêm ở khách sạn, lý do vì sao?

Người thông minh luôn bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ qua đêm ở khách sạn, lý do vì sao?

Kiến thức - 11 giờ, 31 phút trước

Bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ qua đêm ở khách sạn là thói quen của những người thông minh. Vậy bạn có biết vì sao lại như vậy không?

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai, ngày 3 tháng 11 (tức ngày 14 tháng 9 âm lịch)?

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai, ngày 3 tháng 11 (tức ngày 14 tháng 9 âm lịch)?

Đời sống số - 11 giờ, 41 phút trước

Thứ Hai, ngày 3 tháng 11, tức ngày 14 tháng 9 âm lịch, là ngày kết hợp Thiên Can và Địa Chi của năm Tỵ, tháng Bính Tuất và ngày Bính Tý. Trong môi...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích lâu đài nào hơn? Xem bạn được định sẵn sẽ sống một cuộc đời lao động vất vả hay sung túc?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích lâu đài nào hơn? Xem bạn được định sẵn sẽ sống một cuộc đời lao động...

Đời sống số - 11 giờ trước

“Bạn thích lâu đài nào hơn? Khám phá xem bạn được định sẵn sống cuộc đời lao động vất vả hay sung túc giàu sang!

Từ nay, xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt rất nặng, có thể lên tới 400 triệu đồng

Từ nay, xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt rất nặng, có thể lên tới 400 triệu đồng

Tin trong ngày - 11 giờ, 7 phút trước

Mức phạt hành chính có thể lên đến 400 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu nếu cố tình xây nhà trên đất nông nghiệp.

Nguyễn Xuân Son trở lại tuyển Việt Nam sau gần 1 năm vắng mặt vì chấn thương

Nguyễn Xuân Son trở lại tuyển Việt Nam sau gần 1 năm vắng mặt vì chấn thương

Dòng sự kiện - 12 giờ, 34 phút trước

Tiền đạo Nguyễn Xuân Sơn nhiều khả năng sẽ được HLV Kim Sang-sik triệu tập trở lại đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung tháng 11 tới đây.

Chuyên gia tài chính ngân hàng bật mí: Nắm trong tay 1 tỷ đồng, đầu tư thế nào để sinh lời mà vẫn an toàn?

Chuyên gia tài chính ngân hàng bật mí: Nắm trong tay 1 tỷ đồng, đầu tư thế nào để sinh lời mà...

Kiến thức - 12 giờ, 54 phút trước

Nếu đang có 1 tỷ đồng, đầu tư thế nào để sinh lời mà vẫn an toàn? Chuyên gia sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đầu tư cụ thể dưới đây.

Biệt phủ bằng gỗ quý rộng 1.000m2 ở Bắc Ninh, đẹp 'mê ly' không hề thua kém resort 5 sao

Biệt phủ bằng gỗ quý rộng 1.000m2 ở Bắc Ninh, đẹp 'mê ly' không hề thua kém resort 5 sao

Mẫu nhà đẹp - 12 giờ, 56 phút trước

Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng mang đậm màu sắc kiến trúc của Đồng bằng Bắc Bộ.