Quan điểm khác nhau của Tú Vi và vợ Lý Hải về việc chi tiêu, mua đồ cho con

Thứ ba, 17/07/2018 21:44

Diễn viên Tú Vi và bà xã của Lý Hải là Minh Hà đã lên tiếng chia sẻ về việc chi tiêu cho con. Trong khi Tú Vi cho rằng tuổi thơ con chỉ có một lần nên cô sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm tốt nhất. Còn vợ Lý Hải lại khuyên các mẹ có thể dùng đồ thanh lí.

Cách đây không lâu, MC Minh Trang đã chia sẻ bảng dự toán chi tiêu của một mẹ bầu gửi cho cô với mong muốn nhận được lời khuyên. Trong danh sách này, mẹ bầu liệt kê những thứ cần mua cho con trong 6 năm đầu đời. Dù con bú chủ yếu là sữa mẹ, chưa tính tiền thuê người giúp việc và chỉ dự định cho con học trường công với mức chi phí trung bình, nhưng số tiền người này thống kê lên tới 551.863.000 đồng.

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Bảng dự toán chi tiêu cho con của một mẹ bỉm sữa gây tranh cãi.

Ngay sau khi được chia sẻ, bảng chi tiêu này đã nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng việc chi tiêu hơn nửa tỉ là bình thường nhưng có người lại cho rằng số tiền này quá lớn. Mới đây, Tú Vi và bà xã Lý Hải đã lên tiếng chia sẻ về việc chi tiêu, mua sắm cho các con.

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Tú Vi và vợ Lý Hải là Minh Hà đã lên tiếng chia sẻ về việc chi tiêu cho con.

Trên trang cá nhân của mình, Tú Vi thừa nhận mình là người nghiện mua sắm cho con. Bởi Tú Vi không muốn con thiệt thòi: "Bỏ ống heo bao nhiêu để nuôi con? Nhiều người cứ bảo "Nhiều tiền thì tiêu nhiều, ít tiền thì tiêu ít". Nhưng Vi thấy câu này đã xưa rồi.

Phải nuôi con mới biết có hàng trăm khoản phải tiêu, phát sinh ngoài ý muốn nhưng chẳng mẹ bỉm sữa nào nỡ cắt bỏ. Nhiều bạn khi thấy Vi mua sắm nhiều thường hay khuyên là nên tiết kiệm, thấy người ta có mua sắm cho con nhiều đến vậy đâu. Nhưng thật tình, Vi chỉ muốn nói một câu "Có con rồi thì biết".

Ví dụ như bảng chi tiêu bên dưới, nhiều người nói là quá tay, nhưng bản thân Vi là người mẹ, chắc chắn không muốn Cún thiếu mất khoản nào và thấy rằng nó hoàn toàn hợp lý. Nếu Vi mà soạn bảng chi tiêu cho Cún, ắt hẳn dài gấp mấy lần, viết mấy trang A4 cũng không hết.

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Tú Vi chia sẻ cô có thể soạn bảng chi tiêu cho con viết mấy trang A4 cũng không hết.

Nếu cứ giữ suy nghĩ nuôi con tốn kém, cần tiết kiệm mà con mình chịu thiệt thòi thì Vi thấy tội nghiệp lắm. Muốn chăm con cho tốt, muốn con khỏe mạnh thì không thể quá tính toán, Vi luôn sẵn sàng bỏ thêm tiền để sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất.

Thú thật từ lúc Cún còn chưa ra đời, Vi đã trở thành mẹ bỉm sữa nghiện sắm đồ cho con. Vi nghĩ, tuổi thơ con chỉ có một lần, tại sao không dành cho con những điều tốt nhất! Giờ lỡ có ai nhìn vào mà đánh giá thế này thế nọ thì chắc Vi cũng chịu, con mình thì mình phải thương thôi chứ biết sao giờ".

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Tú Vi nghĩ rằng tuổi thơ con chỉ có một lần nên muốn dành cho con những điều tốt nhất.

Bà xã Lý Hải là Minh Hà - một hot mom trên mạng xã hội được nhiều người yêu mến cũng lên tiếng chia sẻ về việc chi tiêu cho con. Minh Hà viết: "Làm ơn đừng tranh cãi về việc nuôi một em bé "đắt" như thế nào nữa. Mới tuần trước cả mạng xã hội dậy sóng vì phong trào Rich Kids in Việt Nam, thì vài ngày sau lại dư luận lại rộ lên tranh cãi về Rich Moms in Việt Nam với bảng chi tiêu “nửa tỷ” của mẹ bầu 7 tháng. Hà theo dõi cuộc chiến nuôi con này từ ngày đầu, sau đó vài ngày thì Hà bị “bội thực” bởi những tin này, lướt facebook thấy ai cũng share, nhiều người còn inbox hỏi Hà nuôi 4 đứa con phải mất hơn 2 tỷ không.

Có người nói mua sắm cho con, năm đầu tiên hơn trăm triệu là quá lãng phí. Có người đáp trả tuổi thơ con có một lần, sao không dành cho con những thứ tốt nhất? Nghiện mua sắm cho con có gì là sai. Mỗi nhà mỗi cảnh, làm mẹ, vốn dĩ không có một công thức chung, nuôi con không có một con số chi phí chung. Có lẽ không ai dạy mỗi phụ nữ trở thành một người mẹ tốt bằng chính đứa con của họ.

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Vì có nhiều con nên suy nghĩ của vợ Lý Hải trong việc chi tiêu khá khác với Tú Vi.

Trước khi sinh Rio, Hà cũng đã từng trải qua giai đoạn cái gì cũng mua cho con, cả anh Hải cũng thế. Cứ tham khảo bạn bè, đọc thông tin, thấy cái gì cần, cái gì tốt đều mua sẵn cả, chỉ chờ Rio ra đời thôi. Rồi chính Rio dạy cho mình Rio có thể lớn lên khỏe mạnh, cứng áp, thông minh mà không cần dùng đến những món đồ đó. Rio dạy mình Rio có thể là một cậu bé khôi ngô, năng động mà không cần phải diện những bộ quần áo đắt tiền hàng hiệu. Trước đây, Hà cứ thấy đồ xinh xinh là thích mua về à, thậm chí còn order đồ bên Mỹ về cho bé. Nhưng thật sự dù đồ đẹp, thì không thể phủ nhận vụ mua sắm quần áo rất dễ lãng phí, vì Rio lớn rất nhanh, quần áo mới vừa mặc được mấy lần đã chật. Size quần áo order về nhiều khi không vừa, chất liệu lại không ưng ý, nên cuối cùng cũng chẳng có cơ hội mặc.

Còn mấy thứ như nôi, xe tập đi, xe đẩy hay đồ chơi, có khi chỉ sau vài tháng hay nửa năm vẫn còn mới nguyên đã không đụng tới nữa vì Rio rất hay tò mò, luôn muốn tìm một trò khác để chơi. Cũng may, lợi thế của Hà là Rio có 3 đứa em, và chỉ cách nhau 1,5 năm. Những món đồ này có thể để dành cho Cherry, Sunny và Mio.

Chính Cherry, Sunny và Mio đã dạy thêm cho mình một bài học khác. Đó là một thế giới hạnh phúc của trẻ con cần nhiều thứ “bình dân” giản đơn hơn là đồ chơi mới đắt tiền, như một bộ đồ chơi tưới cây, một que kem vỉa hè…

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Theo Minh Hà khi đi mua đồ cho con thì có thể hỏi trước trước những người có kinh nghiệm.
Ngoài ra, các mẹ có thể mua đồ thanh lý với giá mềm để dùng.

Nếu như mẹ nào sinh con đầu lòng, hoặc chỉ có ý định sinh một em bé, Hà xin share lại bài học mà Rio đã dạy Hà: Có những khoản mua sắm cho con mình hoàn toàn có thể chủ động tiết kiệm được. Điều đầu tiên trước khi muốn mua 1 món gì, các bạn hãy hỏi bạn bè người thân đã có con nhỏ xem món đó có cần thiết không và dùng có hiệu quả không chắc chắn sau vài lời khuyên bạn sẽ bớt mua được 1 số món có vẻ hay nhưng không có cũng không sao.

Nếu có bạn bè hay họ hàng từng có em bé, các mẹ có thể hỏi xin đồ đạc từ họ hàng hay bạn bè có con nhỏ. Hoặc nếu không đủ thân và ngại làm phiền, các mẹ có thể mua đồ thanh lý, cũng là 1 cách tiết kiệm hiệu quả lắm nè. Cách đây vài năm, muốn mua hàng thanh lý không biết mua ở đâu, tìm như thế nào, có cách nào đảm bảo chất lượng nhưng giờ thì dễ nhiều rồi. Những món hàng này chỉ được dùng 1 thời gian ngắn nên khi thanh lý lại vẫn còn rất mới, giá lại rất mềm.

Thỉnh thoảng Hà cũng bán đồ thanh lý, vừa bán vừa tặng để các mẹ lấy vía thì đúng hơn vì đồ của con không dùng nữa nhưng còn mới bỏ thì uổng nên đưa lên thanh lý thấy cũng hay. Các bé nhà mình "trộm vía" đều khỏe mạnh và tự lập nên mình hy vọng những món đồ này khi đến tay một bà mẹ khác, cũng truyền đi được năng lượng tích cực đó cho các em bé khác. Hà cũng thường khuyên các bạn bè, họ hàng dùng đồ giữ gìn để thanh lý lại cho chị em khác, không chỉ tiết kiệm, mà còn ý nghĩa nữa. Hà nuôi cả 4 con đều đơn giản, bình dân vậy thôi, không tính toán nuôi con hết “nửa tỷ” hay “mấy tỷ”.

Và xin chốt lại chủ đề nuôi một em bé “đắt” như thế nào như sau: Hà nghĩ tính cho kỹ không bằng tính đường dài. Nuôi con là một chặng đường dài, và mỗi em bé là một tiểu vũ trụ rất riêng. Hãy quan sát con mỗi ngày, con sẽ cho bạn biết con cần gì, con thích gì và ba mẹ cần chi tiêu như thế nào. Một em bé thích đàn hát, ba mẹ thay vì mua xe điện cho con, hãy dùng tiền đó cho con đăng ký một lớp học đàn. Một em bé ưa khám phá, ba mẹ hãy bớt mua những đôi giày xinh xắn cho con đi lòng vòng sân nhà, dùng số tiền đó để cho con đi dã ngoại cuối tuần, khám phá một vùng đất mới".

Tú Vi, Minh Hà, sao Việt, Lý Hải

Lý Hà cho rằng hãy quan sát con mỗi ngày để biết con thích gì, không nên
lãng phí mua đồ con không thích.

Thu Trang (Theo Nld.com.vn)

Xem thêm >>