Phương Uyên: Tôi không mất gì cả

13:16 18/08/2013

"Với những chuyện đã qua, tôi không đánh mất điều gì cả. Có chăng là một vài người muốn lấy mất của tôi mà thôi. Nhưng tôi nghiệm ra một điều, khi tài năng là của bạn thì chẳng ai có thể lấy nó đi" - Phương Uyên trải lòng về khoảng thời gian ồn ào.

Nếu trước đây, chị “im hơi lặng tiếng” nhiều năm thì khi xuất hiện lại, tên tuổi của chị trở nên khá ồn ào. Vì sao lại có sự thay đổi lớn đến thế?

- Sự thật là thời gian đó tôi có khá nhiều bất mãn đối với thị trường âm nhạc cũng như những người mà được gọi là đồng nghiệp. Sự có mặt của công nghệ lăng xê khiến những người như tôi trở thành cực đoan và lỗi thời. Tôi quyết định ở nhà vui thú điền viên và nghiên cứu kinh Phật, làm nhạc Phật giáo và tụng kinh cho đến khi được mời làm giám đốc âm nhạc cho The Voice - Giọng hát Việt. Mới đầu, tôi từ chối nhưng sau đó ban tổ chức thuyết phục nhiều lần. Tôi nói với họ sẽ làm với điều kiện tôi là người định hướng âm nhạc và có cách tuyển chọn thí sinh của riêng mình. Họ đồng ý.

Phương Uyên 2013,Thiều Bảo Trang,Thiều Bảo Trâm,Bee.T,Nhạc sỹ Phương Uyên
Phương Uyên trong vòng tuyển chọn thí sinh cho Giọng hát Việt

Góp phần để làm sạch thị trường âm nhạc

Và trong mắt mọi người, Giám đốc âm nhạc Giọng hát Việt Phương Uyên là người đầy quyền lực cũng từ đó? 

- Điều kiện tôi đưa ra không phải vì muốn có quyền hạn tối cao ở vòng tuyển sinh cuộc thi này mà tôi chỉ hy vọng cách làm của mình có thể góp phần làm sạch thị trường âm nhạc và đưa những giọng hát có khả năng nhưng không có được sự giúp đỡ của công nghệ lăng xê đến được với công chúng. Đây là lý do duy nhất khiến tôi quay trở lại showbiz.

* Có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu được cái tâm của chị trong lần tái xuất này? 

- Phải. Điều duy nhất kéo tôi trở lại showbiz vì tôi muốn góp chút công sức mà trong đó là kinh nghiệm chuyên môn và chất xám của mình cho nền âm nhạc nước nhà. Tôi là người thích làm việc, tôi yêu con người, yêu công việc của mình, tôi làm không nghĩ đến điều gì ngoài việc hướng thiện và hướng đến điều tốt đẹp nhất trong âm nhạc. Nhưng như bạn nói, chẳng phải ai cũng hiểu tâm ý của mình. Thậm chí, khi càng cố tâm chứng minh, với nhiều người, sẽ trở thành sự biện minh hay cho rằng tôi có dụng tâm khác với những gì mình nói. Nên đành vậy, đấy là cuộc đời và tôi phải chấp nhận.

* Đôi lúc chị có nhận ra mình lỗi thời so với những gì đang diễn ra ở showbiz?

 - Có chứ! Tôi luôn trong tư thế trố mắt nhìn khi nghe chuyện showbiz mặc dù tôi cũng là người trong giới. Tôi luôn nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng thời này làm gì còn chuyện đó. Tôi biết vậy nhưng cũng không vượt qua được chính mình. Tôi có nhiều học trò và vẫn dạy họ làm sao để đi lên bằng thực lực, tài năng nhưng giờ đây, tài năng và sự lao động nghiêm túc trong nghệ thuật dường như chưa đủ. Ngày xưa, ngay cả nhà báo đều là những nhà phê bình âm nhạc thực thụ, họ cũng có một tâm hồn đầy chất nghệ sĩ, họ chính là người đi săn ca sĩ và tôn vinh tài năng góp phần đưa những tài năng đó lên vị trí xứng đáng... Còn bây giờ, tôi thấy ca sĩ phải đi săn nhà báo xem ai có thể đưa mình từ con số 0 lên hàng “sao”. Sự lỗi thời của tôi chính là ở đây, tôi đang cố để bắt kịp.

Phương Uyên 2013,Thiều Bảo Trang,Thiều Bảo Trâm,Bee.T,Nhạc sỹ Phương Uyên
Ca sỹ, nhạc sỹ Phương Uyên

Làm những gì mình thích và thấy đúng

* Chị có thấy mọi thứ thay đổi từ sở thích đến thẩm mỹ của khán giả và cả chính ca sĩ? 

- Vâng, tôi vẫn chưa quen với những sở thích của đại đa số công chúng hiện nay. Dẫu vậy, ta nên cố chạy theo xu hướng của thế giới thì đúng hơn là giậm chân tại chỗ để phục vụ cho một số khán giả nào đó bởi đó là sự thụt lùi. Thời gian có thể minh chứng cho tất cả. Ca sĩ không có thực lực, họ cũng không thể trụ lâu, người ta có thể nghe lại những bài hát cũ đã sống với thời gian và được hòa âm rồi hát với hơi thở hiện tại chứ không thể nghe nó với cách làm cũ kỹ cũng như khó chấp nhận một bài hát được sáng tác lỗi thời không theo xu hướng. Xu hướng chính là sự văn minh, tiến bộ.

Dẫu sao giờ đây tôi thấy mừng vì những cuộc thi âm nhạc lớn trong nước đã cung cấp cho thị trường những bài hát đáng được nghe cũng như một lớp ca sĩ tiềm năng có thể thay thế lớp ca sĩ đàn anh, đàn chị trong tương lai, đó là dấu hiệu đáng mừng.

* Những nhân tố nào, theo chị, có thể trở thành thế hệ vàng mới của showbiz Việt?

 - Là Uyên Linh, Văn Mai Hương, Đinh Hương, Hương Tràm, Bee.T, Hoàng Tôn, Cát Tường, Ngọc Trâm, Hà Linh... Tôi chờ sự trở lại của Bùi Anh Tuấn.

* Nghe nói nhóm nhạc Bee.T mới ra đời là do chị thành lập và nâng đỡ. Chắc chị không làm liều đánh cược chính uy tín của mình khi thành lập nhóm hát Bee.T chứ? 

- Tôi không nghĩ mình đang đánh cược. Tôi làm những gì mình thích và cảm thấy đúng, tôi thành lập nhóm cũng chỉ vì niềm đam mê với âm nhạc và mong muốn cống hiến... Giờ đây, tôi không thể đứng trên sân khấu để làm những gì mình ấp ủ thì đứng sau sân khấu vậy. Với Bee.T, đó là âm nhạc và tâm huyết của tôi, tôi đã tìm kiếm lâu lắm rồi để có thể thành lập nhóm nhạc như vậy. Hai thành viên của Bee.T hội tụ tất cả những gì tôi cần: giọng hát, đam mê, vũ đạo, chơi được nhạc cụ và có thể sáng tác tốt, ngoài ra ngoại hình cũng là điểm cộng của nhóm. Quan trọng nhất là họ chịu hy sinh ước mơ hát solo để cùng đứng chung nhóm. Vậy tại sao tôi lại không giúp họ hình thành nhóm nhạc để góp phần vào thị trường âm nhạc đang thiếu?

Phương Uyên 2013,Thiều Bảo Trang,Thiều Bảo Trâm,Bee.T,Nhạc sỹ Phương Uyên
Phương Uyên là người đỡ đầu cho ban nhạc Bee T

Không thích nói nhiều hay đôi chối

* Sau những ồn ào mà chính chị phải đối mặt thời gian qua, nghiệm lại, cái chị đánh mất và tìm thấy là gì?

 - Người ta chỉ mất khi bản thân họ không tồn tại. Tôi vẫn còn đây và có thể làm được nhiều thứ mà! Mục đích sống duy nhất của tôi là âm nhạc, tôi làm tất cả cũng vì âm nhạc, vì khán giả, thế thôi! Với những chuyện đã qua, tôi không đánh mất điều gì cả. Có chăng là một vài người muốn lấy mất của tôi mà thôi. Nhưng tôi nghiệm ra một điều, khi tài năng là của bạn thì chẳng ai có thể lấy nó đi.

* Những người sống gần gũi với chị không ít lần bảo nhìn Phương Uyên mạnh mẽ thế nhưng trái tim nghệ sĩ của cô ấy còn nhạy cảm gấp nhiều lần nghệ sĩ khác?  

- Không biết bản thân mình nhạy cảm đến mức nào nhưng tôi biết mình không thích nói nhiều hay đôi chối này nọ. Chuyện gì xảy ra, tôi cũng tự chịu cho xong. Những giai đoạn khó khăn có thể giết chết tôi như bao người. Nhưng như đã nói, tôi yêu công việc và chính điều này đã cuốn bản thân và cả những thị phi có liên quan đến mình trôi đi mất.

Phương Uyên 2013,Thiều Bảo Trang,Thiều Bảo Trâm,Bee.T,Nhạc sỹ Phương Uyên
Phương Uyên: khi tài năng là của bạn thì chẳng ai có thể lấy nó đi

* Dẫu vậy, không tránh khỏi ý kiến cho rằng Phương Uyên đang nỗ lực nhiều với mong muốn cứu vãn danh tiếng đã mất của mình?

 - Danh tiếng có mất đi đâu mà phải lấy lại!? Danh tiếng của tôi có được từ tài năng thật sự, Ba Con Mèo cũng đã được ghi tên vào lịch sử âm nhạc Việt Nam. Như đã nói, những gì tôi làm (làm rất nhiều) đằng sau sân khấu chẳng ai thấy được thì mục đích của tôi không phải là tạo danh tiếng, tôi chỉ muốn giúp các bạn trẻ trong các cuộc thi mà tôi làm giám đốc âm nhạc để những tài năng đó thật sự có được chỗ đứng của mình. Có như vậy mới tạo được thế cân bằng trong thị trường âm nhạc thời công nghệ lăng xê đang lấn át như hiện nay.

* Cuộc sống của chị hiện nay thế nào sau những câu chuyện riêng tư quanh chị được trưng trên mặt báo?

 - Công việc đã chiếm hết thời gian nhưng điều quan trọng là tôi đang có được những nụ cười thật sự. Tôi yêu công việc và cuộc sống hiện tại. Cảm ơn mọi người đã luôn quan tâm đến Phương Uyên nhưng lời đồn vẫn chỉ là lời đồn.

Theo Nld.com.vn
Loading...
Lại Hương Thảo nói rõ lý do tại sao ly hôn và kiện chồng cũ

Lại Hương Thảo nói rõ lý do tại sao ly hôn và kiện chồng cũ

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Khi Lại Hương Thảo 'giả vờ đề nghị chồng doanh nhân ly hôn chỉ để thử thôi nhưng ai ngờ nhận được sự đồng ý từ đối phương và câu nói 'Cô viết đơn...

Nghệ sĩ Vân Dung tung loạt ảnh đẹp ở tuổi 44, dân tình đặc biệt chú ý đến đôi chân dài như 'siêu mẫu'

Nghệ sĩ Vân Dung tung loạt ảnh đẹp ở tuổi 44, dân tình đặc biệt chú ý đến đôi chân dài như...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Dù chỉ cao khoảng 1,61m nhưng trong những khoảnh khắc mới nhất, nghệ sĩ Vân Dung vẫn hack chiều cao một cách rất ấn tượng.

Linh Phương 'Nhật ký Vàng Anh' vừa tái xuất trong 'Tình yêu và tham vọng' giờ sống ra sao?

Linh Phương 'Nhật ký Vàng Anh' vừa tái xuất trong 'Tình yêu và tham vọng' giờ sống ra sao?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Sau nhiều năm 'ở ẩn' vun vén gia đình, diễn viên Linh Phương bất ngờ tái xuất với một vai phụ trong phim 'Tình yêu và tham vọng'.

Sao Việt 8/7/2020: Quản lí cũ Mai Phương tiết lộ điều thay đổi của Phùng Ngọc Huy; Hậu scandal bị tố quỵt nợ, Tấn Bo bật khóc vì những câu nói của vợ

Sao Việt 8/7/2020: Quản lí cũ Mai Phương tiết lộ điều thay đổi của Phùng Ngọc Huy; Hậu scandal bị tố quỵt...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 52 phút trước

Sao Việt 8/7/2020: Quản lí cũ của cố NS Mai Phương tiết lộ điều ít ai biết về ngày xưa của Phùng Ngọc Huy. Hậu scandal bị tố quỵt nợ, Tấn Bo bật khóc...

Paris Hilton để mặt 'tơ hơ' ôm cún cưng dạo phố sau khi bị chỉ trích vì đeo khẩu trang lưới đi hẹn hò với trai

Paris Hilton để mặt 'tơ hơ' ôm cún cưng dạo phố sau khi bị chỉ trích vì đeo khẩu trang lưới đi...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước

Sau khi bị chỉ trích vì đeo khẩu trang như vật trang trí, Paris Hilton chẳng ngại để mặt "tơ hơ" dạo khắp phố với cún cưng.

Nghệ sĩ Vân Dung tung loạt ảnh đẹp ở tuổi 44, dân tình đặc biệt chú ý đến đôi chân dài như 'siêu mẫu'

Nghệ sĩ Vân Dung tung loạt ảnh đẹp ở tuổi 44, dân tình đặc biệt chú ý đến đôi chân dài như...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Dù chỉ cao khoảng 1,61m nhưng trong những khoảnh khắc mới nhất, nghệ sĩ Vân Dung vẫn hack chiều cao một cách rất ấn tượng.

Nữ chính 'Người ấy là ai' tập 10: Đột phá trong cách ăn mặc, không dùng Facebook và bị 'dìm' khi lên hình

Nữ chính 'Người ấy là ai' tập 10: Đột phá trong cách ăn mặc, không dùng Facebook và bị 'dìm' khi lên...

Đời sống trẻ - 1 giờ, 13 phút trước

Sự xuất hiện của Phương Linh trong ở tập 10 'Người ấy là ai' mùa 3 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều thú vị cho khán giả.

Bị vu khống ăn tiền do sao Việt và khán giả ủng hộ chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly', MC Thu Uyên nói gì?

Bị vu khống ăn tiền do sao Việt và khán giả ủng hộ chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly',...

Truyền hình - 1 giờ, 13 phút trước

Sau Hà Anh Tuấn, MC Phan Anh và Việt Hương đã kêu gọi khán giả ủng hộ để chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly' tiếp tục phát sóng.

Tài xế xe tải đánh lái xuất thần tránh xe máy cắt ngang đường

Tài xế xe tải đánh lái xuất thần tránh xe máy cắt ngang đường

VIDEO - 1 giờ, 15 phút trước

Suýt chút nữa một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nếu không có pha đánh lái xuất thần của tài xế xe tải.

Linh Phương 'Nhật ký Vàng Anh' vừa tái xuất trong 'Tình yêu và tham vọng' giờ sống ra sao?

Linh Phương 'Nhật ký Vàng Anh' vừa tái xuất trong 'Tình yêu và tham vọng' giờ sống ra sao?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Sau nhiều năm 'ở ẩn' vun vén gia đình, diễn viên Linh Phương bất ngờ tái xuất với một vai phụ trong phim 'Tình yêu và tham vọng'.

Sao Việt 8/7/2020: Quản lí cũ Mai Phương tiết lộ điều thay đổi của Phùng Ngọc Huy; Hậu scandal bị tố quỵt nợ, Tấn Bo bật khóc vì những câu nói của vợ

Sao Việt 8/7/2020: Quản lí cũ Mai Phương tiết lộ điều thay đổi của Phùng Ngọc Huy; Hậu scandal bị tố quỵt...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 52 phút trước

Sao Việt 8/7/2020: Quản lí cũ của cố NS Mai Phương tiết lộ điều ít ai biết về ngày xưa của Phùng Ngọc Huy. Hậu scandal bị tố quỵt nợ, Tấn Bo bật khóc...

Trình độ tiếng Anh của Son Ye Jin ra sao mà được mời đóng phim Hollwyood, hãy xem lại 'Hạ cánh nơi anh' sẽ rõ

Trình độ tiếng Anh của Son Ye Jin ra sao mà được mời đóng phim Hollwyood, hãy xem lại 'Hạ cánh nơi...

Toàn cảnh - 2 giờ, 56 phút trước

Dân tình rất tò mò về khả năng nói tiếng Anh của nữ diễn viên Son Ye Jin và vấn đề này ngay lập tức trở thành chủ đề “nóng” trên nhiều cộng đồng...

Hai bà vợ cũ của Brad Pitt - Angelina Jolie và Jennifer Aniston: Bạn nghĩ ai trông đẹp nhất trên thảm đỏ?

Hai bà vợ cũ của Brad Pitt - Angelina Jolie và Jennifer Aniston: Bạn nghĩ ai trông đẹp nhất trên thảm đỏ?...

Thời trang sao - 2 giờ, 19 phút trước

Mỗi lần xuất hiện, họ đều trở thành trung tâm của sự chú ý không chỉ bởi cái tên đã quá nổi bật mà còn bởi những chiếc váy đẹp hút hồn.

Những thứ gì đặt trong phòng tắm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe theo thời gian?

Những thứ gì đặt trong phòng tắm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe theo thời gian?

Kiến thức - 2 giờ, 19 phút trước

Nhiều vật dụng trong nhà không được đặt đúng chỗ và chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo thời gian. Ví dụ, một số thứ không thể đặt trong phòng...

Paris Hilton để mặt 'tơ hơ' ôm cún cưng dạo phố sau khi bị chỉ trích vì đeo khẩu trang lưới đi hẹn hò với trai

Paris Hilton để mặt 'tơ hơ' ôm cún cưng dạo phố sau khi bị chỉ trích vì đeo khẩu trang lưới đi...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước

Sau khi bị chỉ trích vì đeo khẩu trang như vật trang trí, Paris Hilton chẳng ngại để mặt "tơ hơ" dạo khắp phố với cún cưng.

Đừng bắt em phải quên tập 22: Xuất hiện tình tiết gây sốc, Duy - Ngọc là anh em?

Đừng bắt em phải quên tập 22: Xuất hiện tình tiết gây sốc, Duy - Ngọc là anh em?

Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 26 phút trước

Qua lời tiết lộ của cô y tá, phải chăng Ngọc - con gái Ngân chính là con ruột của Vũ? Trong khi Duy lại là con trai của chị gái Vũ. Liệu Duy...

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 8/7/2020: Tuổi Thìn đón tin vui tài lộc, Mùi cần đề phòng tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 8/7/2020: Tuổi Thìn đón tin vui tài lộc, Mùi cần đề phòng tiểu nhân...

Đời sống số - 2 giờ, 26 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 8/7/2020.

Ôm mộng kiếm tiền như nước nhưng sự thật Meghan và Harry chưa bỏ túi được đồng nào mà phải ngửa tay xin tiền Thái tử Charles?

Ôm mộng kiếm tiền như nước nhưng sự thật Meghan và Harry chưa bỏ túi được đồng nào mà phải ngửa tay...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 26 phút trước

Mặc dù tuyên bố sẽ độc lập về mặt tài chính nhưng vợ chồng Meghan hiện tại vẫn phải sống dựa vào người khác.

Thanh Hằng thần thái ngút trời trong bộ ảnh mới, khẳng định đẳng cấp 'chị đại'

Thanh Hằng thần thái ngút trời trong bộ ảnh mới, khẳng định đẳng cấp 'chị đại'

Album ảnh sao - 2 giờ, 26 phút trước

Thanh Hằng từ lâu đã là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt với sự nghiệp đầy thành công. Vững bước trên con đường nghệ thuật suốt nhiều năm, siêu mẫu...

Bị cư dân mạng quay lưng vì status của Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh lại thừa nhận mình không có tài năng

Bị cư dân mạng quay lưng vì status của Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh lại thừa nhận mình không có tài năng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 9 phút trước

"Nữ hoàng nội y" bày tỏ sự xúc động khi người hâm mộ vẫn quan tâm đến mình.

Động thái của Quỳnh Nga giữa tin đồn chồng cũ Doãn Tuấn hẹn hò Quỳnh Thư

Động thái của Quỳnh Nga giữa tin đồn chồng cũ Doãn Tuấn hẹn hò Quỳnh Thư

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Vài ngày trước, 'Nữ hoàng nội y' Ngọc Trinh vô tình để lộ bằng chứng làm dấy lên nghi án bạn thân Quỳnh Thư hẹn hò cựu nam người mẫu Doãn Tuấn - chồng...

Chi Pu và Sun Ht đánh lẻ đi du lịch, màn khoe body 'nóng bỏng mắt' chiếm trọn spotlight

Chi Pu và Sun Ht đánh lẻ đi du lịch, màn khoe body 'nóng bỏng mắt' chiếm trọn spotlight

Thời trang sao - 3 giờ, 13 phút trước

Bộ tứ năm nào nay chỉ còn Chi Pu và Sun Ht bên nhau.

Lén lút tìm chỗ giải quyết 'nỗi buồn' nơi công cộng, 2 cô gái hứng trọn ngay một xô nước

Lén lút tìm chỗ giải quyết 'nỗi buồn' nơi công cộng, 2 cô gái hứng trọn ngay một xô nước

VIDEO - 3 giờ, 13 phút trước

Chưa kịp giải quyết xong 'nỗi buồn', 2 cô gái đã bất ngờ nhận ngay một xô nước hất từ trên cao xuống. Bị phát hiện và lĩnh hậu quả ngay tức thì, 2...

Tăng Thanh Hà vừa đăng khoe thần thái, lập tức cư dân mạng để lại nhận xét nhan sắc khi may mắn gặp ngoài đời

Tăng Thanh Hà vừa đăng khoe thần thái, lập tức cư dân mạng để lại nhận xét nhan sắc khi may mắn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Hà Tăng luôn được khen ngợi nhưng cũng không ít người tò mò liệu ngoài đời cô có thực sự xinh đẹp?

Dạy bạn cách ăn khoai lang đúng, không chỉ giữ lại dinh dưỡng mà còn kiểm soát cân nặng

Dạy bạn cách ăn khoai lang đúng, không chỉ giữ lại dinh dưỡng mà còn kiểm soát cân nặng

Làm đẹp+ - 3 giờ, 14 phút trước

Béo phì không chỉ khiến con người mất dáng, mà còn là nguyên nhân sâu xa của ba vấn đề sức khỏe. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng calo và giảm cân, bạn có...