NSƯT Thoại Mỹ: 'Duyên tôi chưa nắm trong tay nên chưa công bố'

09:37 03/10/2023

NSƯT Thoại Mỹ đã trải lòng về cuộc sống hiện tại và cách tránh những thị phi không đáng có của người nghệ sĩ.

Chào NSƯT Thoại Mỹ! Lý do vì sao chị nhận lời kết hợp trong Phấn hoa màu son cùng ca sĩ trẻ H-Kray?

Điều đầu tiên tôi cảm nhận được là sự chân thành của ca sĩ H-Kray đã có lời mời với tôi. Cái lời mời đó bạn nói về hoàn cảnh và nội dung bạn muốn truyền tải. Vì bạn muốn viết nội dung này nói về bà của mình, mà bà của bạn đã ái mộ tôi lâu rồi cho nên bạn ấy muốn tôi thể hiện. Ban đầu nghe lời mời, tôi chưa nhận liền đâu, tôi rất phân vân vì không hiểu tại sao mình là nghệ sĩ cải lương mà các bạn trẻ lại mời, không biết có bị chửi không và mình có làm được hay không. Tôi cũng thấy táo bạo quá, không biết tại sao các bạn dám mời mình và không biết mình có làm các bạn thành công được hay không. Bản thân tôi cũng rất áy náy, mình bên sân khấu cải lương đã có chỗ đứng của mình rồi, bây giờ mình lại bước qua một lĩnh vực khác, mặc dù chỉ kết hợp với các bạn thôi nhưng không biết có làm được không, không khéo sẽ phản tác dụng. Đến khi nghe được giai điệu của ca khúc này, tôi mới cảm nhận được là ổn, cũng có hợp với tôi. Nhưng giai đoạn đó tôi bị bệnh rất nặng, phải ngưng hết công việc của mình để chờ hồi phục lại sức khỏe. Tôi có nói tôi không thể làm trong giai đoạn này, tôi cũng có khen bạn ấy làm tốt và vì sợ trễ tiến độ của bạn nên tôi đề nghị bạn làm cùng nghệ sĩ khác, đừng chờ tôi. Có điều tôi không ngờ là bạn ấy và ekip vẫn chờ đợi tôi hơn 1 năm trời. Tôi thấy các bạn cần mình, mình là nghệ sĩ cải lương cũng nên mở lòng ra hỗ trợ các bạn trẻ.

Trước đó cũng có những nghệ sĩ cải lương kết hợp với nghệ sĩ trẻ như cô Ba Bạch Tuyết hay NSƯT Kim Tử Long... chị thấy những sự kết hợp này tạo nên điều thú vị gì?

Đúng vậy. Khi bạn ấy mời tôi thì đã có Cô Ba đã làm vậy trước đó rồi. Còn Phương Mỹ Chi và anh Kim Tử Long khi đó chưa. Ban đầu tôi cũng hơi ngại, không biết bạn ấy làm cái gì đây. Cô Ba làm rồi, không biết bạn ấy sẽ kết hợp thế nào để mang đến cho mọi người và không biết có được hay không. Tôi cũng đắn đo suy nghĩ, có nhiều buổi ngồi với bạn ấy, cùng ca hát, lấy ý tưởng để có thể sửa đổi lại, chỉn chu lại để kết hợp hoàn hảo hơn. Có những cái tôi phải theo bạn ấy và có những cái để bạn ấy phải theo tôi.

NSƯT Thoại Mỹ, sao Việt

NSƯT Thoại Mỹ, sao Việt

NSƯT Thoại Mỹ, sao Việt

Cách nhìn nhận về nhạc cải lương kết hợp với tân nhạc, chị có suy nghĩ gì khác biệt trước và sau khi kết hợp cùng H-Kray?

Trước khi kết hợp tôi đắn đo, tôi cứ nghĩ mình cải lương, còn bạn ca sĩ trẻ, hát nhạc trẻ, không biết có được không. Sau khi tôi nghe ca khúc của bạn, giai điệu bạn hát, tôi phải coi lại có hợp hay không, phải ngồi lại với các bạn xem khúc đó đưa cải lương vào có hợp không, nếu không hợp sẽ đưa lại vào một khúc khác. Nên phải có sự tính toán. Khi ra bài hát rồi tôi mới thấy còn ít quá, chưa kết hợp cải lương nhiều. Tôi cần phải có một đoạn cải lương thật sự của mình vào, khi đó bạn ấy đồng ý liền. Sau đó lại phải ngồi tính toán làm sao đem cải lương vào chỗ nào. Nếu không khéo sẽ không ăn với nhạc, sẽ rất nguy hiểm. Cũng may bạn ấy và ekip hoà âm phối khí đã làm rất hợp lý.

Những năm trước vẫn còn nhiều nghệ sĩ kêu gọi cầu cứu nhưng những năm gần đây không còn nữa, theo chị thấy tình hình sân khấu cải lương hiện tại thế nào?

Sân khấu cải lương bây giờ không hoạt động nhiều như ngày xưa, nhưng nói cải lương chết sẽ không chết. Bây giờ không có chỗ để biểu diễn nhiều như ngày xưa, rất ít rạp. Nhưng khi cải lương biểu diễn, vé lúc nào cũng hết sạch. Nghĩa là khán giả vẫn còn thương cải lương. Thậm chí các bạn trẻ bây giờ tìm hiểu cũng đến gần với cải lương và thường nghe cải lương hơn. Tôi nghĩ cải lương bây giờ đã có bước tiến để các bạn trẻ nhìn nhận, kết hợp kịp với thời đại.

Vài năm qua, nhiều truyền nhân của các đoàn cải lương đình đám đã gầy dựng lại tên tuổi gia tộc và xã hội hoá cải lương, chị có cảm nhận gì về cách làm của các truyền nhân này?

Tôi rất hân hoan, trân trọng với lòng yêu nghề của các thế hệ sau đã muốn giữ lại bảng hiệu cũng như bản sắc tuồng cổ mà xưa giờ ông bà mình đã tạo dựng nên. Giống nghệ sĩ Bình Tinh, dù người thân không còn nhưng bảng hiệu đoàn Huynh Long vẫn còn nhiều khán giả mến mộ và còn những kịch bản rất hay. Họ đã rất cố gắng gầy dựng lại nghệ thuật cải lương hồ quảng vì bộ môn này. Khán giả không chỉ đến xem cải lương, họ có thể đến xem bài hát, vũ đạo và trang phục đẹp nữa. Nghệ sĩ họ không muốn cái nghề của họ bị mai một nên họ đã khôi phục lại, xã hội hoá lại, cùng đồng nghiệp chung tay góp sức, vực dậy để sân khấu hàng đêm được sáng đèn.

Chị đã tham gia lại sân khấu Huỳnh Long, có phải khi chị diễn, chị cảm giác như được sống lại thời huy hoàng của mình trước đó không?

Hồi xưa tôi cũng là một thành viên của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Hồi xưa khi tôi mới bước chân về đoàn cải lương Huỳnh Long, tôi còn bỡ ngỡ mới ra trường. Khi về đó tôi đã được đo ni đóng giày, được tạo dựng tên tuổi bởi những nhân vật ở sân khấu Huỳnh Long. Cho đến bây giờ, các em trẻ đi lên, tôi cũng là người muốn trở lại sân khấu Huỳnh Long để tìm lại những kỷ niệm, cùng sống chung với cái thời mình mới bước chân vào nghề, sống với những nhân vật đã mang tên tuổi của mình. Tôi muốn cùng các bạn trẻ xâu chuỗi lại, sống lại với cải lương hồ quảng.

Tình hình sức khoẻ của chị hiện tại như thế nào vì khoảng thời gian trước chị phải phẫu thuật và nghỉ dưỡng nên vắng bóng?

Sức khoẻ của tôi hiện tại vẫn trong giai đoạn dưỡng bệnh. Mặc dù tôi đã hồi phục nhưng vẫn chưa hoàn thiện như bình thường. Tôi vẫn còn đang phải uống thuốc và thường xuyên thăm khám.

Có thông tin chị đã tìm được bến đỗ mới, có đúng không?

Thật sự có rất nhiều người mến mộ tôi, còn duyên tôi chưa nắm trong tay nên tôi chưa công bố. Người nào ái mộ tôi, tôi cũng cho rằng đó là tình yêu của khán giả dành cho tôi. Còn tình yêu của tôi bây giờ là quý vị khán giả.

NSƯT Thoại Mỹ, sao Việt

NSƯT Thoại Mỹ, sao Việt

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ như Kim Tiểu Long, Kim Tử Long... bị vạ miệng vì những thị phi không đáng có. Chị hạn chế điều gì để tránh ồn ào đáng tiếc như các đồng nghiệp?

Làm nghệ sĩ, một người có tên tuổi, thị phi dễ có lắm. Đối với tôi, một nghệ sĩ tạo tên tuổi đã khó, giữ càng khó nữa. Có những thị phi nếu không đáng, mình không nên cố chấp, Tôi là người sống yên lặng, không thích scandal hay tạo drama. Tôi sống im lặng và nếu có điều không hay, không phải với mình, tôi cũng nhịn được. Tôi không thích đôi co, chỉ mong người nào hiểu thì mình chân thành cảm ơn, còn ai chưa hiểu từ từ họ cũng sẽ hiểu. Tôi không phải người phô trương hay thích tạo cái gì đó cho mình. Khán giả 9 người 10 ý, làm sao mình hết lòng được. Sẽ có một số fan công kích nhưng mình cứ dĩ hoà vi quý, mọi việc sẽ đẹp.

Ở tuổi ngũ tuần, chị tâm niệm hạnh phúc như thế nào?

Là một nghệ sĩ, nếu hạnh phúc thật sự đến với mình, mình phải cố gắng giữ. Người nào đến với tôi phải yêu tôi và yêu nghề của tôi, tôi sẽ hạnh phúc. Còn ai yêu tôi mà không biết đến cái nghề của tôi, tôi nghĩ đó chưa phải niềm hạnh phúc.

Bí quyết nào mà Thoại Mỹ mãi trẻ đẹp?

Tôi nghĩ mình cứ thoải mái đầu óc, đừng đặt nặng một cái gì đó quá với bản thân mình và cái gì không phải, cho qua được thì cho qua để mang lại sự bình yên, an lành. Khi đó cảm thấy thoải mái thì sẽ yêu đời hơn và mỗi ngày mình yêu thương mọi người nhiều một chút, đó cũng là hạnh phúc và năng lượng mang đến cho mình.

Anh Kim Tử Long từng nói chị là cô đào đẹp nhất với ảnh, chị có bồi hồi khi tình cũ nhận xét như vậy về mình?

Là một người phụ nữ, nếu có ai đó khen mình đẹp hay thích mình, mình cũng thích chứ, hay mình ra đường, có người này người kia khen mình, thích mình, đó cũng là điều hạnh phúc. Anh Long ngoài là một người bạn diễn đồng nghiệp, cũng là một người anh đối với tôi. Mặc dù trước kia hai người có yêu nhau, nhưng bây giờ ai cũng có cuộc sống riêng. Hãy xem nhau như đồng nghiệp, như người anh em với nhau. Những lời anh Long nói, tôi xin chân thành cảm ơn anh Long thôi (cười).

Cuộc sống hiện tại có gì thay đổi so với trước đây mà chị tâm đắc?

Khi tôi cảm thấy thay đổi nhất là lúc tôi biết đến Phật Pháp, khi đó tôi mới bớt nặng nề. Ngày xưa mình cứ thấy tự ti cho bản thân mình, sau khi biết đến Phật, tôi cảm thấy mở lòng hơn, thoải mái hơn, tất cả mọi thứ mình xem nhẹ, con người mình thong dong hơn.

Cảm ơn NSƯT Thoại Mỹ về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Á hậu Ngọc Hằng tiết lộ về vòng phỏng vấn kín tại Miss Intercontinental 2023, liệu có ghi điểm?

Á hậu Ngọc Hằng tiết lộ về vòng phỏng vấn kín tại Miss Intercontinental 2023, liệu có ghi điểm?

Chuyện làng sao - 16 giờ, 7 phút trước

Loạt chia sẻ của Á hậu Ngọc Hằng về vòng phỏng vấn kín gây chú ý.

Sơn Tùng khoe loạt ảnh điển trai hết nấc, lại bị soi đồ cặp với Hải Tú

Sơn Tùng khoe loạt ảnh điển trai hết nấc, lại bị soi đồ cặp với Hải Tú

Chuyện làng sao - 17 giờ, 50 phút trước

Loạt ảnh được Sơn Tùng đăng tải đang thu hút nhiều sự quan tâm từ mọi người.

Cường Đô La gây cười với khoảnh khắc 'bày trò' cho 2 con, Suchin và Sutin hợp tác với ba cực ăn ý

Cường Đô La gây cười với khoảnh khắc 'bày trò' cho 2 con, Suchin và Sutin hợp tác với ba cực ăn...

Chuyện làng sao - 17 giờ, 25 phút trước

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của các con Cường Đô La đang thu hút nhiều sự chú ý.

Hòa Minzy lần đầu hé lộ ảnh hiếm hoi của con trai khi 15 ngày tuổi, nay đã điển trai thế này đây

Hòa Minzy lần đầu hé lộ ảnh hiếm hoi của con trai khi 15 ngày tuổi, nay đã điển trai thế này...

Nhí - 17 giờ, 27 phút trước

Khoảnh khắc lúc nhỏ của con trai Hòa Minzy gây bất ngờ.

Thư Kỳ gây sốt với nhan sắc và khí chất vẫn 'lấn át' đàn em kém 22 tuổi Ngu Thư Hân khi chung khung hình

Thư Kỳ gây sốt với nhan sắc và khí chất vẫn 'lấn át' đàn em kém 22 tuổi Ngu Thư Hân khi...

Chuyện làng sao - 19 giờ, 57 phút trước

Nhan sắc của mỹ nhân Thư Kỳ lại một lần nữa gây chú ý với truyền thông và công chúng.

40+ có thể diện những gam màu cao cấp này vào mùa thu đông để trông trắng trẻo, cao cấp hơn, dễ dàng tạo vẻ ngoài không tuổi

40+ có thể diện những gam màu cao cấp này vào mùa thu đông để trông trắng trẻo, cao cấp hơn, dễ...

Thời trang + - 2 giờ, 56 phút trước

“Cảm giác không tuổi” là phong cách ăn mặc mà các cô gái tuổi 40+ của chúng ta theo đuổi. Không chỉ giả vờ trẻ trung mà còn là cảm giác thoải mái, tự...

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì? Liệu sau mùa đông này bạn có 'đột phá' gì không?

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì? Liệu sau mùa đông này bạn có 'đột phá' gì...

Đời sống số - 2 giờ, 11 phút trước

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và cho biết đâu là hình ảnh bạn nhìn thấy đầu tiên. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Hoa hậu lai đẹp nhất Hông Kông từ bỏ đỉnh cao sự nghiệp lấy ông trùm đào hoa, 30 năm quyết không sinh con, nhan sắc hiện tại mới ngã ngửa

Hoa hậu lai đẹp nhất Hông Kông từ bỏ đỉnh cao sự nghiệp lấy ông trùm đào hoa, 30 năm quyết không...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Cao Lệ Hồng từng là hoa hậu lai đẹp nhất Hông Kông, vì vướng phải Hồng Kim Bảo nên cuộc sống phải chịu nhiều thiệt thòi.

Con rắn lớn nhất thế giới to cỡ nào? Ở Rừng mưa nhiệt đới nó nặng 1 tấn và có thể ăn cả thịt cá sấu

Con rắn lớn nhất thế giới to cỡ nào? Ở Rừng mưa nhiệt đới nó nặng 1 tấn và có thể ăn...

Kiến thức - 3 giờ, 50 phút trước

Bạn có bao giờ thắc mắc con trăn lớn nhất thế giới to cỡ nào không? Nó dài 5 mét, 10 mét hay dài hơn? Bạn có bao giờ thắc mắc một con trăn...

Phụ nữ ở độ tuổi này là “sang chảnh” nhất, đàn ông sau khi nhìn thấy là không thể kiềm chế được bản thân

Phụ nữ ở độ tuổi này là “sang chảnh” nhất, đàn ông sau khi nhìn thấy là không thể kiềm chế được...

Tâm sự - 3 giờ, 50 phút trước

Phụ nữ là món quà đẹp đẽ nhất mà Thượng đế ban tặng cho nhân loại, càng lớn lên, vẻ đẹp và sự quyến rũ của họ càng trở nên rõ ràng hơn. Ở...

Chạnh lòng cảnh 'Thần đồng âm nhạc' từng kiếm 400 triệu/ tháng đi diễn hội chợ vắng...

3 kiểu người gặp được sẽ giúp bạn thoát nghèo, sớm mã đáo thành công, họ ở đâu?

3 kiểu người gặp được sẽ giúp bạn thoát nghèo, sớm mã đáo thành công, họ ở đâu?

Kiến thức - 3 giờ, 50 phút trước

Nếu may mắn có cơ duyên gặp được những người này bạn nên trân trọng vì có thể giúp bản thân thoát nghèo.

Em chồng hot girl của Ca nương Kiều Anh được cầu hôn, phụ huynh chia sẻ xúc động

Em chồng hot girl của Ca nương Kiều Anh được cầu hôn, phụ huynh chia sẻ xúc động

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 51 phút trước

Không nên duyên với chàng trai trong 'Người ấy là ai', em chồng Ca nương Kiều Anh đồng ý kết hôn với một trai đẹp bí ẩn.

Loại quả này rất giống nho, có giá nửa triệu/kg nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng, bán bao nhiêu cũng hết

Loại quả này rất giống nho, có giá nửa triệu/kg nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng, bán bao nhiêu cũng hết...

Kiến thức - 3 giờ, 51 phút trước

Nó có hình dáng giống nho, trước đây thường ở dạng quả khô khi được nhập khẩu về Việt Nam.

Chạnh lòng cảnh 'Thần đồng âm nhạc' từng kiếm 400 triệu/ tháng đi diễn hội chợ vắng hoe khán giả

Chạnh lòng cảnh 'Thần đồng âm nhạc' từng kiếm 400 triệu/ tháng đi diễn hội chợ vắng hoe khán giả

VIDEO - 3 giờ, 51 phút trước

Sau một thời gian "làm mưa làm gió", tên tuổi cũng như sự quan tâm mà khán giả dành cho Tin Tin đã giảm đi rất nhiều. Chứng kiến hình ảnh trong đêm diễn...

Những con giáp rất hợp để lấy nhau, yêu nhau ngọt ngào sau khi kết hôn thì mua nhà, tậu xe sang, cuộc sống ngày càng giàu có theo thời gian

Những con giáp rất hợp để lấy nhau, yêu nhau ngọt ngào sau khi kết hôn thì mua nhà, tậu xe sang,...

Đời sống số - 4 giờ, 40 phút trước

Ba cặp con giáp này kết đôi thì không những hạnh phúc ngọt ngào mà còn giàu sang phú quý.

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 86 tuổi? Họ nhất quyết thực hiện 4 điều này để sống lâu hơn, tại sao bạn không thử?

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 86 tuổi? Họ nhất quyết thực hiện 4 điều này để sống...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 43 phút trước

Nhật Bản nổi tiếng với loại trái cây trường thọ, theo Thống kê Y tế Thế giới năm 2015 do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của phụ...

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn hiếm hoi xuất hiện, mất giọng sau bạo bệnh

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn hiếm hoi xuất hiện, mất giọng sau bạo bệnh

Chuyện làng sao - 4 giờ, 43 phút trước

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã có những chia sẽ sau thời gian dài vướng bạo bệnh.

Areum (cựu thành viên T-ARA) công khai vị hôn phu mới, một ngày sau khi tuyên bố ly hôn chồng

Areum (cựu thành viên T-ARA) công khai vị hôn phu mới, một ngày sau khi tuyên bố ly hôn chồng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Mới đây, Areum tuyên bố ly hôn đồng thời cũng có kế hoạch tái hôn với vị hôn phu mới.

Đặt tên con trai năm 2024 hợp phong thủy, tương lai xán lạn, giàu sang phú quý

Đặt tên con trai năm 2024 hợp phong thủy, tương lai xán lạn, giàu sang phú quý

Đời sống số - 4 giờ, 44 phút trước

Đặt tên con trai theo phong thủy sẽ giúp cho cuộc đời của con sau này được thuận lợi và may mắn hơn. Ngoài ra, tên hay cho bé trai hợp tuổi cha mẹ...

Cân nặng hợp lý cho phụ nữ cao 160cm là bao nhiêu?

Cân nặng hợp lý cho phụ nữ cao 160cm là bao nhiêu?

Làm đẹp+ - 4 giờ, 14 phút trước

Với một người phụ nữ cao 160cm thì cân nặng bao nhiêu là hợp lý? Đây không phải là một câu trả lời đơn giản, vì cơ thể, lối sống và tiêu chuẩn sắc...

Từ Nhược Tuyên ly hôn chồng doanh nhân sau 9 năm bên nhau, lý do chia tay được hé lộ

Từ Nhược Tuyên ly hôn chồng doanh nhân sau 9 năm bên nhau, lý do chia tay được hé lộ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 15 phút trước

Truyền thông Hoa ngữ mới đây đưa tin Từ Nhược Tuyên và chồng doanh nhân Lý Vân Phong - "ông trùm" vận tải biển người Singapore ly hôn sau 9 năm bên nhau.

Thái Trinh lên tiếng chuyện né tránh Quang Đăng, nói về quan hệ của cả hai ở thì hiện tại

Thái Trinh lên tiếng chuyện né tránh Quang Đăng, nói về quan hệ của cả hai ở thì hiện tại

Chuyện làng sao - 5 giờ, 49 phút trước

Thái Trinh nói về chuyện chọn đội để né Quang Đăng và mối quan hệ của cả hai ở thì hiện tại.

Sao Việt 11/12: Ca sĩ nổi tiếng mặc đồ rách rưới, hát rong tại phố đi bộ 'đang gây sốt' là ai? Mẹ Hải Tú hiếm hoi lộ diện

Sao Việt 11/12: Ca sĩ nổi tiếng mặc đồ rách rưới, hát rong tại phố đi bộ 'đang gây sốt' là ai?...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 49 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 11/12/2023: Nhiều khán giả bất ngờ khi ca sĩ Quách Tuấn Du ăn mặc rách rưới và hát rong tại phố đi bộ. Hải Tú về thăm gia...

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 mới nhất, chi tiết nhất dành cho tân sinh viên

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 mới nhất, chi tiết nhất dành cho tân sinh viên

Kiến thức - 5 giờ, 50 phút trước

Các bạn sinh viên cần nắm được lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 chi tiết dưới đây để lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Lâm Vỹ Dạ cùng chồng hát đám cưới, dân mạng xuýt xoa: 'Ngày càng đắt show'

Lâm Vỹ Dạ cùng chồng hát đám cưới, dân mạng xuýt xoa: 'Ngày càng đắt show'

VIDEO - 5 giờ, 51 phút trước

Vợ chồng Lâm Vỹ Dạ - Hứa Minh Đạt đã giúp thay đổi bầu không khí của buổi tiệc với ca khúc Hoa giấy - ca khúc được nữ diễn viên phát hành cách...