Thứ hai, 01/12/2025
Từng bỏ phim ảnh đi buôn chuyến, lái xe tải, xe khách
Anh đã vào Đà Nẵng định cư, quyết định rời xa phim ảnh để làm giám đốc một doanh nghiệp. Lý do gì khiến anh trở lại?
- Tôi không quan niệm nó là nghề, mà là một cái nghiệp. Trời đã chọn những người làm cái nghiệp này. Thú thực là đã có khoảng thời gian tôi bỏ hẳn. Tôi đi ra lái xe tải đường dài, lái xe khách, buôn chuyến các kiểu... Nói chung là lăn lộn ngoài đời. Người gọi tôi trở lại chính là đạo diễn Quốc Trọng. Chính vì vậy, tôi hợp tác với anh Quốc Trọng rất nhiều phim ví dụ như "Đường đời", "Gia phả của đất"... Trong một lần vào Đà Nẵng làm phim, anh Quốc Trọng nhớ loáng thoáng là có một thằng diễn viên của đoàn Kịch Hà Nội đã bỏ nghề mà ở trong này. Anh ấy đi hỏi Sở văn hóa, tìm loanh quanh cuối cùng tìm ra mình. Thực ra tất cả các tố chất nó đều nằm bên trong, có điều nó ngủ thôi. Gặp anh ấy rồi đi làm, anh em rất hợp rơ, làm rất ngon lành. Rồi các đạo diễn khác mời, cứ thế tôi lại trở về với phim ảnh.
Trước đây, tôi là diễn viên của Kịch Hà Nội. Nhưng những năm tháng đó quá vất vả. Đói đúng nghĩa, chứ không phải đói không có tiền tiêu như bây giờ. Đói hồi đó là không có ăn. Hồi đó làm nghệ sĩ, diễn viên Kịch Hà Nội khổ quá.
Việc vào Đà Nẵng khiến anh đánh mất nhiều cơ hội so với đồng nghiệp cùng trang lứa?
- Đúng rồi. Điều đó là tất nhiên. Cái gì cũng có giá của nó. Hạnh phúc là bằng lòng với thực tại.

Cuộc sống hiện tại của anh thế nào?
- Tôi là người bằng lòng với thực tại. Tôi hiện có một vợ và bốn con, hai trai hai gái. Đứa đầu vừa học hết lớp 12, bây giờ mới bước chân vào Đại học. Cháu cuối mới 6 tuổi đang học mẫu giáo lớn. Tôi rất yêu trẻ con, trong nhà lúc nào cũng phải có trẻ con. Nên tôi cứ cách ra, hai đứa đầu rồi 8 năm sau làm đứa nữa, 5 năm sau làm đứa nữa. Chưa biết chừng mấy năm sau lại làm đứa nữa.
Nếu nói về giàu có thì không biết như thế nào. Đủ ăn là ổn rồi. Mình bằng lòng với thực tại và cảm thấy rất thoải mái. Đủ để lo cho các con sau này. Tôi đã có một cái nhà để ở, một cái xe để đi. Xe ô tô thì mưa nắng để không bị ướt. Là giám đốc của gần 30 nhân viên. Phải lo cho anh em, lương thưởng, ngày này, ngày kia. Họ cũng có gia đình, vợ con, mình phải lo cho cuộc sống của họ.
Đang thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, lại là một nghệ sĩ có tên tuổi sao anh lại chọn về Đà Nẵng sinh sống và lấy vợ sống cuộc sống giản dị?
- Không phải tôi chọn về Đà Nẵng đâu mà Đà Nẵng chọn tôi đấy. Còn chọn một cô vợ hết sức giản dị bởi tôi không phải mục đích đi yêu một người là muốn lấy vợ. Theo ý của tôi thì vợ là khác với người yêu. Vợ sinh cho ta những đứa con. Biết chăm chút về gia đình. Còn người yêu thì có thể rất bay bổng, rất xinh đẹp, rất lãng mạn, rất hay... nhưng có thể không thành vợ được.
Để có được người vợ tuyệt vời này, anh có phải cất công tìm kiếm?
- Cuối cùng vẫn là số phận. Tuổi trẻ ai cũng thế, mình cũng đi tìm kiếm, yêu đương cũng rất nhiều mối tình. Cuối cùng thì mình cảm thấy phù hợp và đi đến quyết định. Đến bây giờ, tôi vẫn chưa thấy quyết định của mình là sai. Vợ kém tôi 3 tuổi, có cùng cảnh ngộ giống mình. Bố tập kết ra Bắc gặp rồi cưới mẹ và vào Đà Nẵng sinh sống.
Người ta thường nói gái miền Trung rất biết cách chiều chồng?
- Tôi cũng thấy như thế.

Sự nghiệp diễn xuất của Hoàng Hải vốn được đóng đinh trong những vai chính diện
Chị để cho anh bay nhảy nhiều thế. Không biết chị quản anh thế nào?
- Vợ tôi là một người phụ nữ thực sự hy sinh, và tôi biết ơn về điều đó. Có 4 đứa con trong gia đình, chị chỉ có 2 bàn tay để chăm sóc. Có rất nhiều thứ để phải làm. Trong khi tôi đi làm cứ biền biệt, chị phải lo hết. Đưa đứa này đi học, đón đứa kia về cho nó ăn uống rồi dạy dỗ. Không phải người vợ nào cũng chịu đựng hy sinh như thế được.
Anh có thảng thốt khi hiện tại chỉ toàn được mời những vai ông, vai bà?
- Cái nghề này sẽ gắn với mình đến khi nào chết thì thôi. Trẻ thì đóng vai yêu đương, lớn lên một chút đóng vai làm bố trong gia đình có con nhỏ, lớn lên chút nữa là những ông bố đóng vai ông, rồi lớn nữa đóng vai cố. Bao giờ không thở được nữa thì thôi không đóng. Cái nghề này nó rất khác biệt, tuổi nào làm vai nấy. Chứ bây giờ không thể cưa sừng làm nghé được. Ví dụ bây giờ tôi mà đóng vai yêu đương thì nó buồn cười. Bởi vì phải cưa sừng đi, mà cưa sừng thì nó tóe máu đầu.
Nhưng mà nếu có một vai kiểu đặc biệt thì tôi sẽ thể hiện ngay. Những vai kiểu bất thường. Mà thật ra tôi rất thích những dạng vai ấy. Tôi cũng đã từng làm những vai phản diện. Ví dụ "Đường lên điện biên", hay "Bí mật tam giác vàng" đóng vai công an biến chất... Tôi đã làm rất tròn những cái vai ấy. Xưa nay chuyên về mảng chính diện nhưng theo tôi để thể hiện những vai ngược chất nó mới thú vị. Tôi rất thích đóng vai phản diện vì hình thức chính diện của mình.
- Áp lực làm kinh tế và áp lực làm phim, anh thấy có gì khác biệt?
Cái nào cũng khó. Theo tôi thì bất kể công việc nào mình cũng làm cho tận tâm, tận lực thì mới trôi chảy và tốt đẹp được. Đóng phim hay doanh nghiệp cũng vậy. Doanh nghiệp thì cần chữ tín với khách hàng. Phim cũng vậy. Thực ra tôi nghĩ, tất cả mọi thứ trên cuộc đời này công bằng lắm. Sức lực mình bỏ ra nhiều bao nhiêu thì sẽ thu hoạch lại như thế. Chứ không có chuyện cứ vứt một cái gì đấy xuống rồi đợi nó tự tươi tốt và mọc lên.

Gia đình hạnh phúc của NSƯT Hoàng Hải
Rủ Lê Công Tuấn Anh đi chơi để rồi bị đánh bầm mắt
Được biết anh là diễn viên thuộc thế hệ cùng thời và cũng khá thân thiết với cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh. Trong số những bộ phim từng đóng, những phim nào anh đóng chung với Lê Công Tuấn Anh?
- Tôi đóng với Lê Công Tuấn Anh 3 phim, trong đó có phim "Huyền thoại mẹ". Thời đó, chúng tôi cũng chơi rất thân với nhau vì hai đứa cùng tuổi. Với tôi, Lê Công Tuấn Anh không chỉ là ông bạn dễ thương, hiền lành hiếm có mà còn là một diễn viên tài năng.
Những năm tháng đó, chơi chung với nhau, đóng phim với nhau nên chúng tôi có nhiều kỷ niệm lắm. Thời đó, Lê Công Tuấn Anh đã rất nổi tiếng nhưng sống với anh em chan hòa và gần gũi lắm. Có một đặc điểm là mỗi khi nhận vai, bao giờ Lê Công Tuấn Anh cũng xin ứng tiền trước để đãi anh em, đến khi xong phim thì nợ nhà sản xuất một số tiền và trả bằng cách nhận tiếp phim sau. Đấy, Lê Công Tuấn Anh sống với anh em chân tình đến như thế.
Giữa anh với cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh còn có những kỷ niệm gì đáng nhớ?
- Thời đó, tôi còn trẻ nên tính tình đôi khi cũng bốc đồng và "máu chiến" lắm. Nhiều lần chúng tôi đi nhậu về bị đám thanh niên ngoài đường ép xe hoặc gây gổ là tôi nhảy xuống xe đánh lại luôn. Có lần, thấy tôi đánh nhau với mấy thanh niên vì bị ép xe, Lê Công Tuấn Anh chạy tới can tôi đừng đánh "đối phương" nữa liền bị "đối phương" phản đòn tung cho một cú vào mắt tím bầm. Thường, khi bị đánh oan người ta sẽ có phản ứng gì đó nhưng đằng này Lê Công Tuấn Anh nhẹ nhàng mắng tôi một câu rồi lên xe về nhà.
Hôm sau lên phim trường, đạo diễn chửi tôi té tát vì tội rủ Lê Công Tuấn Anh đi chơi đến nỗi bị đánh bầm tím hết cả mặt mày, không thể hóa trang để quay phim được.

Hoàng Hải hồi tưởng lại nhiều kỷ niệm với người bạn một thời - cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh
Mà Lê Công Tuấn Anh là một người tài năng vô cùng, cái gì cũng làm được. Chúng tôi đi uống cà phê với nhau, thấy một cậu bé đánh giày đánh chưa thạo, Lê Công Tuấn Anh ngồi bệt xuống, cầm giày lên đánh mẫu một cách rất thuần thục khiến cậu bé đánh giày cũng trố mắt nhìn.
Thật ra, Lê Công Tuấn Anh từ bé đã phải sống trong trại mồ côi nên việc gì cũng phải kinh qua và tính tự lập rất cao. Do đó, cậu ấy hiểu biết rất nhiều thứ ngoài đời và thường quan sát cuộc sống bằng con mắt của một người đi ra từ xuất phát điểm bình dân nhất. Đó là điều mà ai cũng yêu quý và trân trọng Lê Công Tuấn Anh.
Anh có sốc khi người bạn thân lại bạc mệnh như thế?
- Sốc chứ. Những người bạn không thân còn sốc huống hồ là một người bạn thân như thế. Mỗi người một số phận, không ai đoán trước được điều gì cả. Như năm vừa rồi, giới nghệ sĩ ra đi rất nhiều người.
Lần cuối cùng anh và Lê Công Tuấn Anh gặp nhau?
- Thời điểm đấy tôi đang làm phim. Nên có gặp nhau trước đó 6-7 tháng, mọi chuyện đều rất bình thường. Không thấy biểu hiện hay tâm trạng gì. Tôi nghĩ cái đấy là nó bộc phát trong tức thì. Anh em có biết là qua một dịp đi sinh nhật người yêu của Lê Công Tuấn Anh. Cũng có thể lúc đó Lê Công yêu thôi, chưa chắc Minh Anh đã có tình cảm. Có lẽ do cái sốc là trong buổi tiệc, sự khích bác của thanh niên mà.
Cám ơn anh đã chia sẻ!
XEM THÊM
Sợ Lê Công Tuấn Anh cô quạnh, đạo diễn Ngọc Phong đưa gia đình đến thắp hương dịp Tết
Hé lộ kết quả khám nghiệm pháp y tài tử Lê Công Tuấn Anh
Cuộc sống của Minh Anh sau khi được giải oan về cái chết của Lê Công Tuấn Anh
Cứ nói showbiz thị phi, thử một lần nhớ lại những câu chuyện này để thấy ấm tình nghệ sĩ!
NSND Trần Lực nhập viện cấp cứu và mới ra viện vào ngày 28/11. Nam...
Chuyện làng sao - 2 ngày, 15 giờ trước
Lí do khiến Việt Hương được gọi là "đại gia ngầm của showbiz" bởi cuộc sống không dựa vào cát sê nghệ thuật.
Chuyện làng sao - 2 ngày, 15 giờ trước
Vũ Luân - Phương Lê đã tổ chức tiệc đầy tháng cho con gái tại biệt thự khủng.
Chuyện làng sao - 2 ngày, 16 giờ trước
Trước thềm tiệc cưới chính thức, Hương Ly và doanh nhân Tùng Anh đã tổ chức đám hỏi tại quê nhà đàng gái. Cả hai giữ kín mọi thông tin, chỉ xuất hiện vài...
Chuyện làng sao - 2 ngày, 21 giờ trước
Thủy Tiên đã nói rõ về tình trạng hiện tại trong lần xuất hiện mới nhất khiến dân tình bàn tán xôn xao.
Chuyện làng sao - 2 ngày, 1 giờ trước
Đám cưới của nữ NSND này từng khiến phố Hàng Đào của Hà Nội tắc nghẽn. Cô dâu và chú rể đều là người nổi tiếng, xuất thân từ gia đình danh giá ở...
Tin trong ngày - 45 phút trước
Camera an ninh đã ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc người đàn ông điều khiển ô tô lao thẳng vào nhóm người thân đang đứng trước nhà khiến dư luận bàng hoàng....
Tin trong ngày - 46 phút trước
Sau khi bị cơ quan điều tra bắt tạm giam, ông Hoàng Kim Khánh - chồng bà chủ Mailisa, tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước
Tin sao Việt 1/12/2025: Hành động tình cảm của Cường Đô la và Đàm Thu Trang được ghi lại. 'Cục trưởng' Xuân Bắc đặc biệt ưu ái khi đến tận nơi chúc mừng nam...
Tin trong ngày - 1 giờ, 13 phút trước
Thay đổi về thủ tục đi máy bay nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi, tăng độ chính xác nhờ đối chiếu sinh trắc học và giảm nguy cơ lỡ chuyến vì quên mang...
Dòng sự kiện - 1 giờ, 13 phút trước
Hơn 4 ngày sau thảm hoạ, số người tử vong vẫn chưa được xác định và còn nhiều người mất tích.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 33 phút trước
Ở tuổi 55, Cát Phượng vẫn phơi phới yêu đời và hạnh phúc bên bạn trai.
Tin trong ngày - 2 giờ, 34 phút trước
Hỗ trợ người đưa nạn nhân tai nạn đi cấp cứu, mức phạt bạo hành gia đình, đánh bạc và làm ô nhiễm nguồn nước là những chính sách nổi bật có hiệu lực...
Kiến thức - 2 giờ, 9 phút trước
Đến nay, các thành tựu của ông vẫn được kế thừa và phát huy, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, bền vững và hội nhập quốc tế.
Tin trong ngày - 3 giờ, 55 phút trước
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12/2025). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất!
Dòng sự kiện - 3 giờ, 1 phút trước
Dưới đây là diễn biến mới nhất về bão số 15: Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên có nguy cơ chịu ảnh hưởng của dông, lốc, gió mạnh và...
Tin trong ngày - 3 giờ, 6 phút trước
Trong nước, vàng miếng SJC được dự báo sẽ quay đầu giảm mạnh sau khi lên đỉnh 154,9 triệu đồng/lượng. Cũng như vàng SJC, hôm nay vàng nhẫn sẽ giảm mạnh…
Du lịch Việt - 4 giờ, 37 phút trước
Vừa qua, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã vinh danh làng Cẩm Thanh (Đà Nẵng) trong danh sách 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025. Đây không chỉ là niềm tự hào riêng...
Kiến thức - 4 giờ, 41 phút trước
Quyền sử dụng đất thuộc hộ gia đình là vấn đề rất phức tạp trong Luật Đất đai trước đây. Bởi vậy Luật Đất đai 2024 đã có quy định cụ thể để giải...
Kiến thức - 4 giờ, 47 phút trước
Khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ hiểu rõ khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng lớn như thế nào.
Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 47 phút trước
Ông Trương năm nay đã sáu mươi lăm tuổi, sức khỏe vẫn còn khá tốt. Sở thích duy nhất của ông là nấu ăn.
Kiến thức - 4 giờ, 47 phút trước
Luật Đất đai 2024 quy định rõ những trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền được xem xét cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Tin trong ngày - 4 giờ, 55 phút trước
Trong bối cảnh phân tranh giữa hai thế lực của nước Đại Việt - Đàng Trong dưới quyền họ Nguyễn và Đàng Ngoài dưới quyền họ Trịnh - xuất hiện một nhân vật nữ...
Đời sống số - 11 giờ, 18 phút trước
Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu chính thức của tháng cuối cùng của năm 2025. Ngày 1 tháng 12 tương ứng với ngày 12 tháng 10 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Đinh...
Đời sống số - 11 giờ, 26 phút trước
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/12/2025.
Du lịch Việt - 12 giờ, 36 phút trước
Từng là một làng chài nhỏ bé, nơi đây giờ đây đã trở thành một trong những "thiên đường du lịch miền Trung".