Ngô Kiến Huy: Tôi thấy tự hào vì cộng đồng mạng 'ship' tôi và BB Trần là một đôi nhưng bạn ấy đã có ý trung nhân'

11:35 05/07/2019

Ngô Kiến Huy chia sẻ khá thoải mái, hài hước về những tin đồn tình cảm và các thành viên của "Chạy đi chờ chi".

Chào Ngô Kiến Huy, dạo gần đây, có tin đồn anh rất thân với BB Trần. Thậm chí cả hai còn xưng hô “vợ - chồng”. Anh nói sao về điều này?

Tin đồn thôi, BB Trần có ý trung nhân rồi. Ở ngoài chúng tôi là đôi bạn tốt. Lúc chơi “Chạy đi chờ chi” tôi yếu đuối quá, bây giờ đang tập võ tăng cơ bắp nè (cười).

Anh nghĩ sao khi cộng đồng mạng "ship" anh với BB Trần là một đôi?

Tôi thấy rất tự hào vì được ghép đôi với BB Trần. Vì BB Trần hội tụ đủ các yếu tố: vừa chơi dơ, vừa lầy lội, vừa thông minh, vừa nhanh nhẹn. Tôi lúc nào cũng phải dính đến BB Trần để tìm chiến thắng cho mình.

Anh đánh giá như thế nào về sự lầy lội của Lan Ngọc, bánh bèo duy nhất trong “Chạy đi chờ chi”?

Lan Ngọc là dạng bánh bèo không tồn tại trên đời này, rất hiếm. Có thể những pha tuột quần không ai dám làm mà Ngọc cũng dám làm. Đặc biệt, Ngọc rất chịu chơi, những game đòi hỏi sự lăn xả vẫn dám chơi. Ngọc có những duyên rất lạ, kể cả Ngọc bị hơi thổi vào mặt, trên mạng truyền tay nhau khoảnh khắc đó rất nhiều, lan toả khắp mọi nơi, một ngọc nữ rất tội nghiệp.

ca sĩ ngô kiến huy, BB Trần, sao Việt

ca sĩ ngô kiến huy, BB Trần, sao Việt

Ngô Kiến Huy chia sẻ khá thoải mái về các thành viên của "Chạy đi chờ chi"

Anh có cảm thấy tội nghiệp nhất show này là anh Trấn Thành vì tất cả mọi người đều hùa nhau để “dập” anh ấy?

Có những câu chuyện đằng sau hậu trường mọi người nên biết nguyên nhân của nó. Tại sao Đuông dừa lại bị tiêu diệt, bởi vì Đuông dừa là một thế lực khủng khiếp. Tập đầu tiên, một mình “Đuông dừa" có thể giết 6 người còn lại, đó là lý do vì sao những tập sau mọi người liên kết tiêu diệt, nếu phản kháng phải tiêu diệt.

Anh có sợ Trấn Thành sẽ giận không?

Riêng anh Thành là người chơi rất nhiệt tình và rất vui, sau khi chơi xong anh ấy hướng dẫn mọi người chơi bình thường chứ không giận hay khó chịu với mọi người.

Trong show này điều khác biệt nhất là mọi người chơi hết mình nhưng không có tính hiếu chiến. Điều đó một phần làm giảm nhiệt huyết giành chiến thắng, anh nghĩ sao?

Mọi người đều muốn giành chiến thắng vì rất quan trọng, đó là huy hiệu vàng của Running Man. Cũng hiếu chiến nhưng mọi người không làm tổn thương nhau. Nghệ sĩ với nhau cả, mọi người không giành giật nhau, cắn nhau, điều đó rất ghê, lúc nào cũng có sự nương nhẹ nhưng về chiến thắng, bằng mọi giá mọi người đều muốn lấy được huy chương đó.

Nhiều khán giả cho rằng. hai người đáng thương thứ nhì sau Trấn Thành chính là Trương Thế Vinh và Liên Bỉnh Phát, cá nhân anh cảm nhận như thế nào về hai con người đáng thương này?

Anh Vinh đúng nghĩa anh cả. Anh ấy lúc nào cũng quan tâm che chở mọi người. Còn Liên Bỉnh Phát là anh chàng không quan tâm thế sự, chỉ quan tâm Lan Ngọc thôi, lúc nào cũng nhường Lan Ngọc, bảo vệ Lan Ngọc. Một người hiền quá nên hay bị lợi dụng, trong đó có tôi (cười), người còn lại anh hùng khó qua ải mỹ nhân nên chết trước. Cái gì cũng có giá của nó.

Sau gameshow này anh nghĩ mình có được nhiều nhất là gì?

Tình cảm của 7 thành viên được tăng lên rất nhiều. Ngày xưa cộng tác với nhau chỉ là xã giao thôi, kiểu như nói chuyện 2-3 câu nhưng sau này mọi người đoàn kết hơn. Và điều may mắn nữa tôi được khán giả biết nhiều hơn, rộng rãi hơn và biệt danh Thỏ Đen của tôi phổ biến hơn.

Người ta nói tình bạn trong showbiz khó tồn tại, sau chương trình "Chạy đi chờ chi" anh thấy như thế nào?

Tôi thấy tình bạn showbiz lúc nào cũng tồn tại, quan trọng là tồn tại ở những khoảnh khắc nào hay với đối tượng nào thôi chứ không phải là không có.

Từ ca sĩ lấn sân sang mảng MC khá thành công, anh Trường Giang cũng hay chọc anh là ca sĩ chỉ có một bản hit, anh có tự ái không?

Không đâu, tôi nghĩ ca sĩ có một bản hit còn đỡ hơn ca sĩ không có bản hit nào. Ít nhất tôi vẫn có một bản hit và bản hit gắn bó với ca sĩ đã là may mắn rồi. Nếu tìm kiếm lại danh sách bài hát của tôi cũng khoản 5-6 bài hát phổ biến ngày xưa, thành công nhất vẫn là "Giả vờ yêu". Hiện tại chắc chắn sau thời gian sắp tới tôi sẽ có thêm 2-3 bài hit nữa.

Những ca khúc sắp tới anh có định hướng như thế nào? Dòng nhạc nào?

Dòng nhạc tôi định hướng rất “ngộ”, sẽ thuần về giải trí và khiến mọi người cảm thấy thoải mái, không quá luỵ sau khi nghe bài hát sướt mướt, cũng không quá như dòng hát điện tử bây giờ, mọi người có thể nghe xả stress sau một ngày dài.

Lâu lắm mới trở lại với âm nhạc, anh có sợ điều gì không?

Tôi sẽ trở lại âm nhạc bằng một hình tượng mới và mỗi lần tôi quay lại sẽ là một hình tượng khác nhau. Ngày trước tôi có ra MV cổ trang, lần này tôi sẽ làm một nhân vật nào đó không tồn tại trong cuộc đời. Nghĩa là đó là một nhân vật khá ngộ nghĩnh và là một nhân vật phi thực tế.

Anh có cảm thấy khó chịu khi bên cạnh việc anh bị chọc là ca sĩ một bài hit, anh còn bị chọc cả chuyện tình cảm?

Trước giờ tôi có một phương châm sống: “Không khó chịu bất kì ai", kể cả trong gameshow, tôi như một tấm thớt, ai chặt chém tôi thì tôi đưa lưng cho họ chặt chém thôi. Cười huề là chính, lợi dụng sơ hở người ta rồi đâm lại một cái (cười). Nhưng cũng ít thôi vì tôi không quan tâm chuyện ai chọc tôi, họ chọc tôi nghĩa là họ quan tâm tôi, họ muốn không khí vui vẻ, vậy thôi.

Có tin đồn anh và Khổng Tú Quỳnh đã chia tay. Vì sao cả hai đều im lặng?

Vào một thời gian thích hợp tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn, bây giờ tôi vẫn muốn chia sẻ về tương lai, định hướng, về MC và âm nhạc.

Một thời gian dài quen nhau mà hai người lại kết thúc quá buồn như vậy, anh cảm thấy như thế nào?

Đó không phải là chia tay, tất cả mọi thứ đều nằm trong sự hoạch định trước của mỗi người, cả hai đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống, như vậy đã đủ. Cả hai cũng không muốn nói thêm gì cho báo chí hay muốn công bố thời điểm, nếu nói cả hai cùng nói, nếu không nói cả hai đều sẽ không nói thêm bất cứ điều gì.

ca sĩ ngô kiến huy, BB Trần, sao Việt

ca sĩ ngô kiến huy, BB Trần, sao Việt

Anh có thấy mọi người nói anh ở lĩnh vực nào cũng vừa đủ thay vì bật thật mạnh ở một lĩnh vực nhất định?

Tôi thích kiểu đó hơn. Tôi thích vừa đủ kể cả tiền bạc, danh vọng, vừa đủ là được. Đừng quá nhiều, khi ở đỉnh cao sẽ chịu áp lực lớn và tôi chỉ muốn vừa đủ như vậy, một cuộc sống bình lặng.

Anh có cảm thấy hối tiếc không khi một thời tên tuổi anh xuất hiện trên truyền thông cũng như khán giả rất yêu quý, kiểu như anh từng có đỉnh cao và bây giờ lại trầm lắng?

Tôi không tiếc vì ngày xưa tôi ra đường ít ai biết mặt tôi lắm dù ngày đó tôi có bản hit, thường công chúng chỉ nghe mp3 thôi. Vừa rồi tôi đi quay ở Phú Quốc, bà con ai cũng biết tôi và mọi người còn biết tôi có biệt danh là Thỏ Đen. Mọi người khen tôi ngoài đời nhìn trẻ, vậy là tôi vui rồi, không cần rầm rộ như ngày xưa mà ra đường không ai biết tôi là ai. Lần này trở lại tôi cảm thấy hài lòng vì đi đâu tôi cũng được khán giả thương. Vừa rồi đi miền Tây khán giả rất thương tôi và còn cho tôi rất nhiều đồ nữa.

Anh có bị fan nữ đeo theo không?

Thường các bác theo thôi. Tôi hay được các bác cho cua, cá, cho mấy trái măng cụt... tôi rất vui vì điều đó.

Quán cafe này của anh khá hoành tráng, vị trí đắc địa. Nguồn vốn đầu tư từ tiền đi làm của anh hay còn có sự tiếp sức từ gia đình?

Tất cả tôi tích góp từ công việc đi hát và làm MC, một tay tôi làm vì ba mẹ tôi cũng đã yếu và họ cũng có nơi để nghỉ dưỡng. Tôi quyết định chuyển hướng kinh doanh để có nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.

ca sĩ ngô kiến huy, BB Trần, sao Việt

Sau tất cả, có khi nào khi quay đầu nhìn lại, có điều gì đọng lại trong anh?

Điều đọng lại trong tôi bây giờ là sự may mắn và phải biết nỗ lực. Nếu tôi dừng lại và tự mãn với chính tôi, tôi sẽ không kinh doanh được, tôi sẽ vẫn rong chơi với những thú vui của tôi nhưng đi đâu đó chơi, không rèn luyện. Khi nhìn lại quãng thời gian đó, tôi nhủ lòng mình phải cố gắng hơn nữa, ngày xưa thời gian rảnh tôi hay chơi điện tử, bây giờ tôi kiếm thêm việc kinh doanh để lấp vào khoảng thời gian đó. Nếu tôi nghỉ ngơi, không có lịch quay, tôi sẽ để thời gian tập thể dục, tập hình thể đẹp lên sẽ tốt hơn cho những công việc của tôi. Đó là cách mà tôi nhìn lại quá khứ để bù đắp hiện tại, tôi phải cố gắng gấp 100 lần điểm xuất phát của tôi để có tương lai vững chắc và nguồn thu nhập ổn định hơn.

Nếu có một điều cần phải quên nhất, anh sẽ quên điều gì?

Tôi sẽ quên hình ảnh một Ngô Kiến Huy dễ bỏ cuộc ở những năm trước vì tôi rất dễ nản lòng ở những công việc quá khó với tôi hoặc cảm thấy bản thân không vừa sức với nó. Đó là điều tôi thất vọng nhất. Bây giờ tôi tập được tính kiên trì, cũng có khi nản nhưng không như ngày xưa, tôi đã thay đổi tầm 70% so với ngày xưa rồi.

Cảm ơn Ngô Kiến Huy về buổi trò chuyện này!

Lam Khánh, Ảnh: Toàn Minh Vũ (Theo Tri thức xanh)
Loading...
Nổi tiếng điển trai trong làng hài, Hứa Minh Đạt giả gái lại ra thế này!

Nổi tiếng điển trai trong làng hài, Hứa Minh Đạt giả gái lại ra thế này!

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Nam nghệ sĩ hài khoe hình ảnh nam cải nữ trang của mình khiến fan được một trận cười thả ga.

Hé lộ nguyên nhân khiến hôn lễ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị hoãn vô thời hạn, có thể đây cũng là lý do vì sao họ ly hôn

Hé lộ nguyên nhân khiến hôn lễ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị hoãn vô thời hạn, có thể...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Do sự đối lập về quan điểm mà Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong không thể đi đến đám cưới.

Nhan sắc đẹp như mộng của MC Kỳ Duyên cách đây hơn 30 năm

Nhan sắc đẹp như mộng của MC Kỳ Duyên cách đây hơn 30 năm

Chuyện làng sao - 7 giờ, 31 phút trước

Thời trẻ MC Kỳ Duyên sở hữu nhan sắc xinh đẹp, tươi trẻ khiến bao nhiêu đấng mày râu mê mẩn.

Cẩm Ly tiết lộ món quà sinh nhật bất ngờ của hai con gái, không quên nhắn nhủ fan: 'Ở nhà an toàn'

Cẩm Ly tiết lộ món quà sinh nhật bất ngờ của hai con gái, không quên nhắn nhủ fan: 'Ở nhà an...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 52 phút trước

Mọi năm, ca sĩ Cẩm Ly được FC tổ chức sinh nhật hoành tráng. Nhưng năm nay, do diễn biến phúc tạp của dịch bệnh 'chị Tư' khuyên fan nên ở nhà.

Diễm My 9X: 'Sau khi mẹ đi, tôi không còn tham lam như trước đây. Bạn trai ủng hộ tôi để tang 3 năm'

Diễm My 9X: 'Sau khi mẹ đi, tôi không còn tham lam như trước đây. Bạn trai ủng hộ tôi để tang...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 8 phút trước

Trở lại màn ảnh nhỏ và cũng là bước chuyển mình ra khỏi nỗi đau sau khi mẹ mất, Diễm My 9X đã có những chia sẻ về khoảng thời gian đóng phim ở...

Thêm 4 ca Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126 bệnh nhân

Thêm 4 ca Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126 bệnh nhân

Dòng sự kiện - 2 giờ, 44 phút trước

Sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126 bệnh nhân.

Bị nghi ngờ sẽ hại con gái Mai Phương nếu là 'mẹ ghẻ', 'tình tin đồn' Phùng Ngọc Huy nổi đoá

Bị nghi ngờ sẽ hại con gái Mai Phương nếu là 'mẹ ghẻ', 'tình tin đồn' Phùng Ngọc Huy nổi đoá

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Dù chỉ là dòng trạng thái bình thường, Đan Kim vẫn bị các anti fan công kích vô lí.

Ngọc Trinh tiếp tục lộ thân hình trơ xương và nói sắp tới phải đi 'khám tâm thần'

Ngọc Trinh tiếp tục lộ thân hình trơ xương và nói sắp tới phải đi 'khám tâm thần'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Việc Ngọc Trinh sụt cân để lộ thân hình gầy gò khiến nhiều fan lo lắng. Họ cho rằng trong khoảng thời gian sắp tới 'Nữ hoàng nội y' nên tẩm bổ để có...

Lê Phương kỉ niệm 4 năm bên nhau với ông xã, khoe diện mạo 'tròn ủm' của bé Cà Pháo hiện tại

Lê Phương kỉ niệm 4 năm bên nhau với ông xã, khoe diện mạo 'tròn ủm' của bé Cà Pháo hiện tại...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Cậu nhóc năm nay đã 8 tuổi trông lớn phổng phao và bụ bẫm.

Diễn viên Thái Lan tố Huyền Baby sử dụng hình ảnh trái phép

Diễn viên Thái Lan tố Huyền Baby sử dụng hình ảnh trái phép

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 17 phút trước

Mỹ nhân hàng đầu Thái Lan Vill Wannarot phủ nhận làm đại diện hình ảnh cho mỹ phẩm của Huyền Baby.

Không chỉ khiến hội chị em chết chìm trong sự đẹp trai, Lee Min Ho còn cho thấy anh 'mặn mòi' như thế này

Không chỉ khiến hội chị em chết chìm trong sự đẹp trai, Lee Min Ho còn cho thấy anh 'mặn mòi' như...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho làm cho nhiều người hâm mộ bất ngờ bởi cách nói chuyện đáng yêu, không hề thiếu muối của mình.

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái với tiêu chí bạn trai dài cả thước khiến chàng trai 'khóc thét', hai MC toát mồ hôi

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái với tiêu chí bạn trai dài cả thước khiến chàng trai 'khóc thét', hai MC toát...

VIDEO - 2 giờ, 18 phút trước

Cô nàng liệt kê các tiêu chí chọn chồng của mình bao gồm: sống thật thà, hiếu thảo, cao trên 1m70, không xăm mình, không hút thuốc... khiến chàng trai sợ xanh mặt.

Tại sao đàn ông tăng cân nhanh chóng sau khi kết hôn?

Tại sao đàn ông tăng cân nhanh chóng sau khi kết hôn?

Đời sống số - 3 giờ, 59 phút trước

Người ta thường nói rằng đàn ông thường bận rộn hơn sau khi kết hôn, vậy tại sao đàn ông tăng cân sau khi kết hôn? Có lẽ tất cả mọi người sẽ có...

Than mất ngủ mấy ngày nhưng Nhã Phương vẫn được khen vì quá xinh khi để mặt mộc

Than mất ngủ mấy ngày nhưng Nhã Phương vẫn được khen vì quá xinh khi để mặt mộc

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Nhan sắc "gái một con" của Nhã Phương vẫn xinh đẹp, rạng ngời khiến nhiều người mê mẩn.

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 dù mẹ âm tính

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 dù mẹ âm tính

Dòng sự kiện - 4 giờ, 33 phút trước

Các cơ quan y tế Romania đang vào cuộc điều tra vụ 10 trẻ sơ sinh lại nhiễm COVID-19 trong khi mẹ của các bé trước khi sinh đều âm tính với virus gây...

Vào cua ẩu, xe tải suýt lấy mạng người phụ nữ đội khăn tang đi xe đạp

Vào cua ẩu, xe tải suýt lấy mạng người phụ nữ đội khăn tang đi xe đạp

VIDEO - 4 giờ, 33 phút trước

Chiếc xe tải trong lúc ôm cua đã không làm chủ được tay lái cũng như tốc độ, lao sang làn đường ngược chiều, tông trúng người phụ nữ đi xe đạp, đầu đội...

Con trai danh hài Tấn Beo tham gia lực lượng 'tuyến đầu' phòng chống dịch Covid-19

Con trai danh hài Tấn Beo tham gia lực lượng 'tuyến đầu' phòng chống dịch Covid-19

Chuyện làng sao - 4 giờ, 55 phút trước

Hiện con trai Tấn Beo vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự và được tuyển vào công tác tại Quân khu 7. Ngày 7/4, con trai nam danh hài lên đường tham gia chống...

Nổi tiếng điển trai trong làng hài, Hứa Minh Đạt giả gái lại ra thế này!

Nổi tiếng điển trai trong làng hài, Hứa Minh Đạt giả gái lại ra thế này!

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Nam nghệ sĩ hài khoe hình ảnh nam cải nữ trang của mình khiến fan được một trận cười thả ga.

5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn

5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn

Đời sống số - 4 giờ, 59 phút trước

Trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc chi tiêu của nhiều hộ gia đình cũng cần cắt giảm. 5...

Đau đớn nhìn chồng hấp hối vì Covid, vợ cùng 3 con nghẹn ngào nói lời từ biệt qua FaceTime

Đau đớn nhìn chồng hấp hối vì Covid, vợ cùng 3 con nghẹn ngào nói lời từ biệt qua FaceTime

Tin trong ngày - 4 giờ, 59 phút trước

Đó là trường hợp của Maura Lewinger (sống ở New York, Mỹ). Cô và 3 con đã phải nói lời từ biệt với chồng qua FaceTime vì anh qua đời do nhiễm Covid-19.

H'Hen Niê tiết lộ mẹ ở nhà đội khăn hàng hiệu trị giá 8 triệu đồng

H'Hen Niê tiết lộ mẹ ở nhà đội khăn hàng hiệu trị giá 8 triệu đồng

VIDEO - 4 giờ, 59 phút trước

H'Hen Niê bất ngờ tiết lộ, chiếc khăn mà mẹ cô đang đội trên đầu là của một thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới. Nó có giá khoảng 8 triệu đồng....

Lao thẳng vào gầm xe container rồi bắn ra ngoài, nam thanh niên thoát chết thần kỳ

Lao thẳng vào gầm xe container rồi bắn ra ngoài, nam thanh niên thoát chết thần kỳ

VIDEO - 4 giờ, 59 phút trước

Nam thanh niên điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao lao thẳng vào gầm chiếc xe container đang vào cua. Ngay sau đó, chiếc xe máy văng trúng vào bánh sau của...

Hé lộ nguyên nhân khiến hôn lễ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị hoãn vô thời hạn, có thể đây cũng là lý do vì sao họ ly hôn

Hé lộ nguyên nhân khiến hôn lễ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị hoãn vô thời hạn, có thể...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Do sự đối lập về quan điểm mà Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong không thể đi đến đám cưới.

'Thư ký Kim' Park Min Young lên đồ thanh lịch với mức giá hàng trăm triệu đồng

'Thư ký Kim' Park Min Young lên đồ thanh lịch với mức giá hàng trăm triệu đồng

Thời trang sao - 6 giờ, 41 phút trước

Nữ diễn viên Park Min Young được nhận xét đẹp dịu dàng khi phối trang phục sơ mi điệu đà với áo khoác thời trang.

Cưới được 2 tháng, chồng mải chơi game, nhậu nhẹt đập đồ rồi lỡ qua đêm với đồng nghiệp 19 tuổi, vợ vẫn chấp nhận tha thứ để rồi phát hiện ra sự thật phũ phàng

Cưới được 2 tháng, chồng mải chơi game, nhậu nhẹt đập đồ rồi lỡ qua đêm với đồng nghiệp 19 tuổi, vợ...

Đời sống trẻ - 7 giờ, 31 phút trước

Những bi kịch nối tiếp nhau của người vợ tên T dưới đây khiến dân mạng vừa thương, vừa xót xa.