Lương Mạnh Hải: 'Ai vào showbiz nói không muốn nổi tiếng là xạo'

06:17 23/10/2019

"Hoàng tử màn ảnh" một thời nay bắt đầu với một vị trí mới: biên kịch, đạo diễn và sản xuất. Anh tiết lộ bản thân không coi nhẹ danh tiếng nhưng lại không cố gượng ép.

Chào Lương Mạnh Hải, với vai trò mới là đạo diễn mang lại ý nghĩa như thế nào với anh?

Thật ra lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ đạo diễn phim Hoa hậu giang hồ. Tôi viết xong kịch bản mới cảm thấy thích làm đạo diễn. Vì tôi muốn một bộ phim do tôi thực hiện theo đúng nghĩa đen của nó.

Khi nhắc đến Lương Mạnh Hải, mọi người sẽ nhớ đến Vũ Ngọc Đãng. Anh mới chỉ viết chung 2 kịch bản phim do anh Vũ Ngọc Đãng đạo diễn. Lần này anh có sợ vai trò đạo diễn có quá sức mình không?

Tôi thấy mình rất liều nhưng hình như máu liều đã có sẵn trong con người tôi từ lâu rồi. Tôi cũng đã từng liều khi chuyển từ làm báo sang làm diễn viên. Khi làm diễn viên, tôi đâu biết tôi có nổi tiếng hay không. Và giờ làm đạo diễn cũng vậy. Ở thời điểm hiện tại, tôi không biết điều gì sẽ chờ đợi tôi phía trước.

Phim này bắt đầu từ ý tưởng của tôi, câu chuyện của tôi. Tất cả mọi thứ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Khi phải viết kịch bản từ A đến Z mới hiểu được nỗi khổ của anh Vũ Ngọc Đãng.

Bộ đôi Lương Mạnh Hải và Vũ Ngọc Đãng luôn song hành với nhau và đạt được những thành công nhất định. Với phim này, anh một mình ở vai trò khác. Không có Vũ Ngọc Đãng tham gia vào dự án này có phải một sự đánh dấu để Lương Mạnh Hải tách khỏi Vũ Ngọc Đãng không?

Thật ra bộ phim này cũng được sự đóng góp từ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng rất nhiều. Anh Đãng là người đọc từ kịch bản nháp đầu tiên đến kịch bản cuối cùng. Anh Đãng dạy tôi từng chút một để phát triển kịch bản hoàn thiện hơn. Người đứng sau mới chính là người quan trọng.

lương mạnh hải, sao Việt

lương mạnh hải, sao Việt

Với dự án này anh có lời tuyên bố nào như là không còn đứng trước máy quay nữa hay không?

Tôi không có lời tuyên bố nào cả. Tôi vẫn đang tìm một kịch bản phù hợp để tham gia. Thật ra trên thế giới, diễn viên đi làm đạo diễn hay đạo diễn làm diễn viên cũng rất bình thường. Thần tượng của tôi, Clint Eastwood, lúc 80 tuổi vẫn làm những bộ phim rất nhiều năng lượng, thậm chí là cả phim chiến tranh. Trên thế giới có rất nhiều diễn viên như thế nhưng chẳng ai hỏi họ rằng ông/bà có đóng phim nữa không. Đóng phim phải cần vai diễn chứ không phải cứ đứng trước ống kính là đóng được. Rồi còn vừa muốn đóng vai chính, vừa muốn làm đạo diễn, như vậy có quá tham hay không? Chuyện thời điểm nào làm diễn viên còn tuỳ thuộc vào cơ duyên nữa. Nếu xong phim này, tôi muốn làm đạo diễn cũng cần phải có kịch bản hay nữa chứ. Thật ra, tôi muốn làm đạo diễn không phải vì cái danh xưng đạo diễn. Mình thích thì mình phải làm bằng được. Suy cho cùng, diễn viên hay đạo diễn cũng cần kịch bản hợp với họ.

Từ lúc nào anh có niềm đam mê đối với đề tài Hoa hậu? Dù mới chỉ coi trailer nhưng cảm thấy những điều anh đưa vào phim đều rất đúng với sự thật, sát với những cuộc thi Hoa hậu hiện nay?

Thế hệ cuối 7x và đầu 8x, phương tiện truyền thông giải trí rất hạn chế nên các cuộc thi Hoa hậu chiếu lại trên TV được coi như 1 chương trình hot. Thời điểm loại hình tạp chí ra đời cũng là lúc các hoa hậu như Hà Kiều Anh hay Nguyễn Thu Thuỷ lên bìa báo. Khi đó hình ảnh Hoa hậu đã đi theo thế hệ chúng tôi từ nhỏ rồi. Mãi đến sau này tôi làm báo về mảng giải trí, tôi được đi tác nghiệp trực tiếp ở những cuộc thi Hoa hậu, tôi đứng trong hậu trường được nhìn thấy nhiều chuyện hay và không hay. Thời gian tôi làm báo và hiện làm MC chương trình “Vui sống mỗi ngày”, tôi cũng được phỏng vấn rất nhiều Hoa hậu, người mẫu. Mọi thứ chất liệu cứ góp nhặt vào đầu tôi mỗi ngày một ít. Hên cho tôi là chưa có ai làm phim về hậu trường các cuộc thi Hoa hậu nên tôi trở thành người đầu tiên làm về đề tài này. Chứ nếu trước đó, có phim về Hoa hậu rồi, tôi sẽ phải động não nghĩ ra cái khác.

Nếu mọi người hỏi bao nhiêu phần trăm tôi đưa trên phim là sự thật, tôi sẽ trả lời tôi chẳng cần đưa sự thật nào lên phim hết. Sự thật chính là thực tế trong bộ phim chứ chẳng phải sự thật ở ngoài đời có tôi mới được làm. Đâu chắc những gì mình biết thì mới là sự thật.

Anh có nghĩ sự lựa chọn nhân tố này (Minh Tú) có phải sự mạo hiểm không?

Đó là sự mạo hiểm nhưng là sự mạo hiểm đúng đắn. Nếu như tôi tự khen diễn viên của mình là cô này giỏi lắm, hay lắm, mọi người sẽ nghi ngờ. Nhưng ngày chiếu showcase cho báo chí, tôi tin mọi người không thể nghi ngờ về khả năng diễn xuất của Minh Tú nữa. Với tôi, nếu tính thang điểm 10, Minh Tú chỉ cần 7 điểm, thậm chí là 6,5 thôi đã xuất sắc rồi. Đóng vai sinh đôi rất khó với cả diễn viên chuyên nghiệp. Nhưng phim này, Minh Tú đã làm rất tròn cả 2 vai.

Phim đầu tay nhưng tôi tự làm khó cho tôi rất nhiều, phim toàn nữ lại còn dùng nhiều kỹ xảo. Chọn một siêu mẫu để gánh 2 vai nữ chính khó như vậy nên tôi rất hồi hộp. Tôi đã thuyết phục các nhà đầu tư tin vào sự lựa chọn của mình rồi, tôi cần phải nhào nặn Minh Tú “nên cơm nên cháo”, nếu không mọi người sẽ không còn tin tưởng tôi nữa.

Cát-xê trong phim của Minh Tú có phải thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình của cô ấy?

Tôi cũng không được biết mức thu nhập của Tú nhiều ít thế nào. Minh Tú có thể là ngôi sao ở thời trang nhưng với điện ảnh, cô ấy hoàn toàn là người mới nên Tú không có nhiều đòi hỏi. Điều quan trọng nhất, Tú đến với điện ảnh không phải vì tiền. Tôi tin cô ấy bị thuyết phục vì vai diễn thú vị và hấp dẫn.

Đây là một cú mạo hiểm của anh, đầu tiên chưa biết thắng thua thế nào, phim cũng chưa ra rạp nên chưa thể đo được việc đầu tư vào phim như thế nào. Chị Minh Hằng có ý định đầu tư vào phim như vậy, anh lấy gì để thuyết phục một nhà đầu tư như chị Minh Hằng?

Minh Hằng có đầu tư một ít vào phim vì nể tình bạn thân bao nhiêu năm qua nhưng trước khi tôi chào các nhà đầu tư, tôi chỉ có kịch bản thôi. Rõ ràng mọi người nhìn ra được kịch bản này,

Anh có thể tiết lộ con số đầu tư hiện tại vào phim không?

Chắc mọi người phải chờ thông cáo báo chí, con số có thể là rất nhiều với 1 phim đầu tay. Tôi chưa từng làm đạo diễn nên tôi chỉ có thể thuyết phục các nhà đầu tư bằng kịch bản và sự… tự tin của mình thôi. Tôi thấy mình liều và tôi cũng thấy các nhà đầu tư cũng liều như tôi Hy vọng liều ăn nhiều.

Hơn 10 năm nổi tiếng từ lúc mới đóng phim đến nay, anh còn đặt nặng chuyện danh tiếng, sự tham vọng nổi tiếng trong giới showbiz không?

Ở showbiz, thế hệ nào cũng vậy, thời đại nào và ở đất nước nào cũng vậy, sự nổi tiếng quyết định sự thành công. Tôi nghĩ tất cả mọi người nói không muốn nổi tiếng đều 100% nói dối. Nếu hỏi tôi có coi nhẹ danh tiếng hay không, tôi sẽ trả lời chưa bao giờ tôi coi nhẹ cả nhưng tôi đạt được đến đâu, tôi phải chấp nhận. Thời ai người nấy hưởng vì cơ hội và cơ may của mỗi người mỗi khác.

Độ tuổi của anh cũng lớn, chuyện gia đình đời sống riêng tư đang ở vị trí nào? Sự quan trọng ra sao?

Hiện tại, công việc với tôi là sự ưu tiên hàng đầu, có thể tôi là người khá ích kỷ. Tôi hiểu rằng trong cuộc sống, bạn được cái này sẽ mất cái kia. Suy nghĩ của tôi có thể không đúng với nhiều người nhưng đó là từ góc nhìn của tôi.

lương mạnh hải, sao Việt

lương mạnh hải, sao Việt

Bản thân anh khi làm phim, lợi nhuận và yếu tố nghệ thuật, anh sẽ đặt cái nào cao hơn?

Đứng ở vị trí nhà đầu tư và sản xuất, ai chẳng muốn đặt yếu tố doanh thu lên hàng đầu. Tiền ai cũng cần. Nhất là khi doanh thu thắng, chứng tỏ mình kinh doanh thành công. Nếu không, mọi người lại phải tiếp tục tìm chìa khoá làm sao để có được doanh thu cao. Nếu hỏi tôi là giữa thương mại và nghệ thuật, tôi chọn cái nào. Thật ra tôi chọn cả hai vì không có nghĩa phim thương mại hay ăn khách là dễ làm hoặc có thể làm ẩu, làm nhăng nhố. Bây giờ khán giả khác với ngày xưa rất nhiều. Khán giả thay đổi quá nhanh khiến những người làm phim chúng tôi chạy theo không kịp. Bản thân tôi cũng sợ bị tụt hậu so với thời cuộc.

Bất cứ người làm phim nào cũng muốn cân bằng doanh thu và nghệ thuật nhưng cũng phải nhìn vào thực tế, có rất nhiều phim có cả những tay ngang khi làm phim, phim rất dở, rất tệ nhưng không thể phủ nhận được doanh thu đó cao ngất ngưỡng. Ngược lại có những bộ phim rất hay, tính nghệ thuật cao và có những gương mặt hút phòng vé nhưng doanh thu lại thảm hại?

Tôi nghĩ việc ăn khách hay không còn tuỳ thuộc vào yếu tố may mắn. Làm phim ăn khách cho dù bị chê, nhà đầu tư sẽ nói: “Thấy chưa, mấy người là đám phê bình dở hơi đâu cần quan tâm, chỉ quan tâm đến khán giả thôi". Rồi một người khác tiếp tục làm bộ phim tương tự vậy, thậm chí phim có ngôi sao nhưng lại thua trắng, vẫn Lúc đó họ sẽ nói gì?

Không thành công nào có công thức. Nếu có công thức ai cũng có thể thành công. Cái gì cũng có 2 mặt, thắng rồi rồi muốn nói gì chẳng được. Tôi vẫn nể phục những phim báo chí chê dở nhưng có doanh thu cao. Chắc chắn họ phải có gì đó mới hút khách được cỡ vậy chứ. Nghề làm phim giống như đánh bạc, thắng thua cũng hên xui lắm!

Cảm ơn Lương Mạnh Hải về buổi trò chuyện này!

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)
Loading...
5 nghệ sĩ nào sẽ đến dự đám cưới Bảo Thy?

5 nghệ sĩ nào sẽ đến dự đám cưới Bảo Thy?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 18 phút trước

Dù là ngôi sao nổi tiếng nhưng hôn lễ của Bảo Thy cũng hạn chế số lượng khách mời là các đồng nghiệp trong làng giải trí.

Dương Mịch đẹp thanh lịch đi sự kiện, e lệ ngồi bên trò chuyện với Lý Thần

Dương Mịch đẹp thanh lịch đi sự kiện, e lệ ngồi bên trò chuyện với Lý Thần

Chuyện làng sao - 8 giờ, 54 phút trước

Hai ngôi sao Dương Mịch và Lý Thần vui vẻ trò chuyện khi cùng tham dự sự kiện triển lãm phim.

Hơn nửa năm sau khi sinh con trai, ca sĩ Minh Chuyên cùng bạn trai đi đăng ký kết hôn

Hơn nửa năm sau khi sinh con trai, ca sĩ Minh Chuyên cùng bạn trai đi đăng ký kết hôn

Chuyện làng sao - 8 giờ trước

Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2010 cùng bạn trai ra ủy ban phường đăng ký kết hôn, chính thức trở thành vợ chồng hợp pháp sau hơn nửa năm hạ sinh quý tử....

Rộ thông tin Chi Pu tức giận 'unfriend' Gil Lê và Hoàng Thùy Linh sau khi thấy hình ảnh ôm ấp thân thiết của cả hai

Rộ thông tin Chi Pu tức giận 'unfriend' Gil Lê và Hoàng Thùy Linh sau khi thấy hình ảnh ôm ấp thân...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 2 phút trước

Bài đăng trên một group kín showbiz đã khiến không ít cư dân mạng xôn xao vì câu chuyện ba người đang ồn ào này.

Ngô Kiến Huy phản ứng bất ngờ khi chứng kiến Isaac hôn tình cũ Khổng Tú Quỳnh

Ngô Kiến Huy phản ứng bất ngờ khi chứng kiến Isaac hôn tình cũ Khổng Tú Quỳnh

Chuyện làng sao - 8 giờ, 5 phút trước

Một cư dân mạng đã hỏi Ngô Kiến Huy cảm nhận ra sao khi Isaac hôn Khổng Tú Quỳnh. Ngay sau đó, nam ca sĩ đã bình luận lại nhưng xoá đi.

Ca sĩ Ailee bất ngờ khoe ảnh du lịch Đà Nẵng

Ca sĩ Ailee bất ngờ khoe ảnh du lịch Đà Nẵng

Sao giải trí - 8 giờ, 58 phút trước

Khác với lần trước đi công tác tại Việt Nam, lần này ca sĩ Ailee đã có chuyến nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Hơn nửa năm sau khi sinh con trai, ca sĩ Minh Chuyên cùng bạn trai đi đăng ký kết hôn

Hơn nửa năm sau khi sinh con trai, ca sĩ Minh Chuyên cùng bạn trai đi đăng ký kết hôn

Chuyện làng sao - 8 giờ trước

Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2010 cùng bạn trai ra ủy ban phường đăng ký kết hôn, chính thức trở thành vợ chồng hợp pháp sau hơn nửa năm hạ sinh quý tử....

Rộ thông tin Chi Pu tức giận 'unfriend' Gil Lê và Hoàng Thùy Linh sau khi thấy hình ảnh ôm ấp thân thiết của cả hai

Rộ thông tin Chi Pu tức giận 'unfriend' Gil Lê và Hoàng Thùy Linh sau khi thấy hình ảnh ôm ấp thân...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 2 phút trước

Bài đăng trên một group kín showbiz đã khiến không ít cư dân mạng xôn xao vì câu chuyện ba người đang ồn ào này.

Ngô Kiến Huy phản ứng bất ngờ khi chứng kiến Isaac hôn tình cũ Khổng Tú Quỳnh

Ngô Kiến Huy phản ứng bất ngờ khi chứng kiến Isaac hôn tình cũ Khổng Tú Quỳnh

Chuyện làng sao - 8 giờ, 5 phút trước

Một cư dân mạng đã hỏi Ngô Kiến Huy cảm nhận ra sao khi Isaac hôn Khổng Tú Quỳnh. Ngay sau đó, nam ca sĩ đã bình luận lại nhưng xoá đi.

Nhan sắc khả ái và thân hình quyến rũ của Hoa hậu Quốc tế 2019 Sireethorn Leearamwat

Nhan sắc khả ái và thân hình quyến rũ của Hoa hậu Quốc tế 2019 Sireethorn Leearamwat

Hoa Hậu - 8 giờ, 8 phút trước

Người đẹp này đã lập nên thành tích cao nhất cho Thái Lan trong suốt 59 năm cuộc thi này diễn ra.

Fan phấn khích trước hình ảnh Park Shin Hye sành điệu trên phim trường 'Alone'

Fan phấn khích trước hình ảnh Park Shin Hye sành điệu trên phim trường 'Alone'

Toàn cảnh - 8 giờ, 12 phút trước

Nữ diễn viên Park Shin Hye liên tục chia sẻ những hình ảnh mới khi tập trung quay phim điện ảnh cùng với Yoo Ah In.

Tài xế xe ôm công nghệ nghi trộm bao gạo của người bán hàng rong khiến dân tình phẫn nộ

Tài xế xe ôm công nghệ nghi trộm bao gạo của người bán hàng rong khiến dân tình phẫn nộ

VIDEO - 8 giờ, 14 phút trước

Mới đây, mạng xã hội xôn xao lan truyền đoạn clip ghi lại tình huống một tài xế xe ôm công nghệ trộm bao gạo của người bán hàng rong trên phố ở Hà...

Ca đụng hàng 'gắt' nhất giữa mỹ nhân 2 châu lục: Ivanka Trump diện váy xẻ sâu cũng không bằng Suzy kín đáo chẳng 'lồ lộ'

Ca đụng hàng 'gắt' nhất giữa mỹ nhân 2 châu lục: Ivanka Trump diện váy xẻ sâu cũng không bằng Suzy kín...

Thời trang sao - 9 giờ, 38 phút trước

Đây có lẽ là lần hiếm hoi 2 tường thành nhan sắc của 2 châu lục cùng diện chung một set đồ.

Diva Thanh Lam để lại gì sau nửa cuộc đời giông bão?

Diva Thanh Lam để lại gì sau nửa cuộc đời giông bão?

Spa - 9 giờ, 13 phút trước

Chạm mốc 50 tuổi, ca sĩ Thanh Lam vẫn không ngừng tỏa sáng trên sân khấu dù đã dành nửa đời cống hiến hết mình cho âm nhạc, cho nghệ thuật. Để rồi mỗi...

Vợ chồng son Đông Nhi và Ông Cao Thắng rạng rỡ khoe nhẫn cưới, tay trong tay đáp chuyến bay trở về sau hôn lễ thế kỷ

Vợ chồng son Đông Nhi và Ông Cao Thắng rạng rỡ khoe nhẫn cưới, tay trong tay đáp chuyến bay trở về...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 37 phút trước

Chiều nay (12/11), Đông Nhi và Ông Cao Thắng đã chính thức đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau khi tổ chức rất thành công hôn lễ hoành tráng tại Phú Quốc....

Nữ sinh viên bị rút 127 triệu đồng từ điện thoại khi cho game thủ ngủ nhờ qua đêm

Nữ sinh viên bị rút 127 triệu đồng từ điện thoại khi cho game thủ ngủ nhờ qua đêm

Tin trong ngày - 12 giờ, 45 phút trước

Được nữ sinh cho ngủ nhờ phòng trọ, lợi dụng lúc bạn của bạn mình ngủ say, nam thanh niên ở Đà Nẵng đã cầm tay nạn nhân dùng vân tay mở điện thoại,...

Đứng giữa đường cãi nhau với người yêu, cô gái nhận ngay cái kết kinh hoàng

Đứng giữa đường cãi nhau với người yêu, cô gái nhận ngay cái kết kinh hoàng

Tin trong ngày - 12 giờ, 46 phút trước

Khi cặp đôi đứng cãi nhau giữa con đường cao tốc đầy xe qua lại, cô gái bị một chiếc ô tô tông trúng, tử vong tại chỗ, người bạn trai may mắn giữ...

Bị mỡ máu cao nên ăn thực phẩm gì thì tốt?

Bị mỡ máu cao nên ăn thực phẩm gì thì tốt?

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 5 phút trước

Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh nguy hiểm về tim mạch.

Sau nghi án chia tay Chí Nhân và đã có tình mới, MC Minh Hà lên tiếng đính chính

Sau nghi án chia tay Chí Nhân và đã có tình mới, MC Minh Hà lên tiếng đính chính

Chuyện làng sao - 12 giờ, 6 phút trước

Đằng sau hình ảnh Minh Hà mặc áo đồng điệu, đeo nhẫn đôi với một người giấu mặt là sự thật ít người có thể ngờ đến.

Việt Hương giải thích về bộ trang phục 'hơi quá' ở đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Việt Hương giải thích về bộ trang phục 'hơi quá' ở đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Thời trang sao - 13 giờ, 51 phút trước

Sau đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Việt Hương lên tiếng phân trần về bộ đồ của mình và mong mọi người thông cảm.

Xuân Lan nói về chuyện làm mẹ đơn thân là xấu hay tốt

Xuân Lan nói về chuyện làm mẹ đơn thân là xấu hay tốt

Tâm sự - 13 giờ, 52 phút trước

Là một người mẹ đơn thân, siêu mẫu Xuân Lan đưa ra những quan điểm của mình.

Thái Lan đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2019, Á hậu Tường San dừng chân ở top 8

Thái Lan đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2019, Á hậu Tường San dừng chân ở top 8

Hoa Hậu - 13 giờ, 52 phút trước

Dù được đánh giá cao nhưng đại diện Việt Nam cũng chỉ dừng chân ở top 8.

Tường San diễn thuyết bằng tiếng Anh ấn tượng tại Miss International 2019

Tường San diễn thuyết bằng tiếng Anh ấn tượng tại Miss International 2019

VIDEO - 13 giờ, 53 phút trước

Á hậu Tường San đã có phần diễn thuyết trôi chảy và vô cùng ấn tượng. Thể hiện quan điểm bằng tiếng Anh, Tường San ghi điểm khi truyền đi thông điểm về ý...

Vừa rẻ, vừa chất với chuỗi cửa hàng thời trang Crazyteen khiến phái đẹp phát mê

Vừa rẻ, vừa chất với chuỗi cửa hàng thời trang Crazyteen khiến phái đẹp phát mê

Thời trang + - 13 giờ, 9 phút trước

Không quá đình đám như nhiều thương hiệu thời trang có tiếng khác nhưng Crazyteen đang là địa chỉ tin tưởng cho phái đẹp khi chọn đồ. Ngày càng nhiều người tìm đến Crazyteen...

Thanh niên khóc nấc ngày người yêu đi lấy chồng nhưng phản ứng của hội bạn thân mới khiến dân mạng phì cười

Thanh niên khóc nấc ngày người yêu đi lấy chồng nhưng phản ứng của hội bạn thân mới khiến dân mạng phì...

VIDEO - 13 giờ, 25 phút trước

Dù chàng trai kia khóc hết nước mắt nhưng nghe tiếng bạn bè bình luận xung quanh thì cư dân mạng cũng không thể nhịn được cười.