Lương Mạnh Hải: 'Ai vào showbiz nói không muốn nổi tiếng là xạo'

06:17 23/10/2019

"Hoàng tử màn ảnh" một thời nay bắt đầu với một vị trí mới: biên kịch, đạo diễn và sản xuất. Anh tiết lộ bản thân không coi nhẹ danh tiếng nhưng lại không cố gượng ép.

Chào Lương Mạnh Hải, với vai trò mới là đạo diễn mang lại ý nghĩa như thế nào với anh?

Thật ra lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ đạo diễn phim Hoa hậu giang hồ. Tôi viết xong kịch bản mới cảm thấy thích làm đạo diễn. Vì tôi muốn một bộ phim do tôi thực hiện theo đúng nghĩa đen của nó.

Khi nhắc đến Lương Mạnh Hải, mọi người sẽ nhớ đến Vũ Ngọc Đãng. Anh mới chỉ viết chung 2 kịch bản phim do anh Vũ Ngọc Đãng đạo diễn. Lần này anh có sợ vai trò đạo diễn có quá sức mình không?

Tôi thấy mình rất liều nhưng hình như máu liều đã có sẵn trong con người tôi từ lâu rồi. Tôi cũng đã từng liều khi chuyển từ làm báo sang làm diễn viên. Khi làm diễn viên, tôi đâu biết tôi có nổi tiếng hay không. Và giờ làm đạo diễn cũng vậy. Ở thời điểm hiện tại, tôi không biết điều gì sẽ chờ đợi tôi phía trước.

Phim này bắt đầu từ ý tưởng của tôi, câu chuyện của tôi. Tất cả mọi thứ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Khi phải viết kịch bản từ A đến Z mới hiểu được nỗi khổ của anh Vũ Ngọc Đãng.

Bộ đôi Lương Mạnh Hải và Vũ Ngọc Đãng luôn song hành với nhau và đạt được những thành công nhất định. Với phim này, anh một mình ở vai trò khác. Không có Vũ Ngọc Đãng tham gia vào dự án này có phải một sự đánh dấu để Lương Mạnh Hải tách khỏi Vũ Ngọc Đãng không?

Thật ra bộ phim này cũng được sự đóng góp từ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng rất nhiều. Anh Đãng là người đọc từ kịch bản nháp đầu tiên đến kịch bản cuối cùng. Anh Đãng dạy tôi từng chút một để phát triển kịch bản hoàn thiện hơn. Người đứng sau mới chính là người quan trọng.

lương mạnh hải, sao Việt

lương mạnh hải, sao Việt

Với dự án này anh có lời tuyên bố nào như là không còn đứng trước máy quay nữa hay không?

Tôi không có lời tuyên bố nào cả. Tôi vẫn đang tìm một kịch bản phù hợp để tham gia. Thật ra trên thế giới, diễn viên đi làm đạo diễn hay đạo diễn làm diễn viên cũng rất bình thường. Thần tượng của tôi, Clint Eastwood, lúc 80 tuổi vẫn làm những bộ phim rất nhiều năng lượng, thậm chí là cả phim chiến tranh. Trên thế giới có rất nhiều diễn viên như thế nhưng chẳng ai hỏi họ rằng ông/bà có đóng phim nữa không. Đóng phim phải cần vai diễn chứ không phải cứ đứng trước ống kính là đóng được. Rồi còn vừa muốn đóng vai chính, vừa muốn làm đạo diễn, như vậy có quá tham hay không? Chuyện thời điểm nào làm diễn viên còn tuỳ thuộc vào cơ duyên nữa. Nếu xong phim này, tôi muốn làm đạo diễn cũng cần phải có kịch bản hay nữa chứ. Thật ra, tôi muốn làm đạo diễn không phải vì cái danh xưng đạo diễn. Mình thích thì mình phải làm bằng được. Suy cho cùng, diễn viên hay đạo diễn cũng cần kịch bản hợp với họ.

Từ lúc nào anh có niềm đam mê đối với đề tài Hoa hậu? Dù mới chỉ coi trailer nhưng cảm thấy những điều anh đưa vào phim đều rất đúng với sự thật, sát với những cuộc thi Hoa hậu hiện nay?

Thế hệ cuối 7x và đầu 8x, phương tiện truyền thông giải trí rất hạn chế nên các cuộc thi Hoa hậu chiếu lại trên TV được coi như 1 chương trình hot. Thời điểm loại hình tạp chí ra đời cũng là lúc các hoa hậu như Hà Kiều Anh hay Nguyễn Thu Thuỷ lên bìa báo. Khi đó hình ảnh Hoa hậu đã đi theo thế hệ chúng tôi từ nhỏ rồi. Mãi đến sau này tôi làm báo về mảng giải trí, tôi được đi tác nghiệp trực tiếp ở những cuộc thi Hoa hậu, tôi đứng trong hậu trường được nhìn thấy nhiều chuyện hay và không hay. Thời gian tôi làm báo và hiện làm MC chương trình “Vui sống mỗi ngày”, tôi cũng được phỏng vấn rất nhiều Hoa hậu, người mẫu. Mọi thứ chất liệu cứ góp nhặt vào đầu tôi mỗi ngày một ít. Hên cho tôi là chưa có ai làm phim về hậu trường các cuộc thi Hoa hậu nên tôi trở thành người đầu tiên làm về đề tài này. Chứ nếu trước đó, có phim về Hoa hậu rồi, tôi sẽ phải động não nghĩ ra cái khác.

Nếu mọi người hỏi bao nhiêu phần trăm tôi đưa trên phim là sự thật, tôi sẽ trả lời tôi chẳng cần đưa sự thật nào lên phim hết. Sự thật chính là thực tế trong bộ phim chứ chẳng phải sự thật ở ngoài đời có tôi mới được làm. Đâu chắc những gì mình biết thì mới là sự thật.

Anh có nghĩ sự lựa chọn nhân tố này (Minh Tú) có phải sự mạo hiểm không?

Đó là sự mạo hiểm nhưng là sự mạo hiểm đúng đắn. Nếu như tôi tự khen diễn viên của mình là cô này giỏi lắm, hay lắm, mọi người sẽ nghi ngờ. Nhưng ngày chiếu showcase cho báo chí, tôi tin mọi người không thể nghi ngờ về khả năng diễn xuất của Minh Tú nữa. Với tôi, nếu tính thang điểm 10, Minh Tú chỉ cần 7 điểm, thậm chí là 6,5 thôi đã xuất sắc rồi. Đóng vai sinh đôi rất khó với cả diễn viên chuyên nghiệp. Nhưng phim này, Minh Tú đã làm rất tròn cả 2 vai.

Phim đầu tay nhưng tôi tự làm khó cho tôi rất nhiều, phim toàn nữ lại còn dùng nhiều kỹ xảo. Chọn một siêu mẫu để gánh 2 vai nữ chính khó như vậy nên tôi rất hồi hộp. Tôi đã thuyết phục các nhà đầu tư tin vào sự lựa chọn của mình rồi, tôi cần phải nhào nặn Minh Tú “nên cơm nên cháo”, nếu không mọi người sẽ không còn tin tưởng tôi nữa.

Cát-xê trong phim của Minh Tú có phải thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình của cô ấy?

Tôi cũng không được biết mức thu nhập của Tú nhiều ít thế nào. Minh Tú có thể là ngôi sao ở thời trang nhưng với điện ảnh, cô ấy hoàn toàn là người mới nên Tú không có nhiều đòi hỏi. Điều quan trọng nhất, Tú đến với điện ảnh không phải vì tiền. Tôi tin cô ấy bị thuyết phục vì vai diễn thú vị và hấp dẫn.

Đây là một cú mạo hiểm của anh, đầu tiên chưa biết thắng thua thế nào, phim cũng chưa ra rạp nên chưa thể đo được việc đầu tư vào phim như thế nào. Chị Minh Hằng có ý định đầu tư vào phim như vậy, anh lấy gì để thuyết phục một nhà đầu tư như chị Minh Hằng?

Minh Hằng có đầu tư một ít vào phim vì nể tình bạn thân bao nhiêu năm qua nhưng trước khi tôi chào các nhà đầu tư, tôi chỉ có kịch bản thôi. Rõ ràng mọi người nhìn ra được kịch bản này,

Anh có thể tiết lộ con số đầu tư hiện tại vào phim không?

Chắc mọi người phải chờ thông cáo báo chí, con số có thể là rất nhiều với 1 phim đầu tay. Tôi chưa từng làm đạo diễn nên tôi chỉ có thể thuyết phục các nhà đầu tư bằng kịch bản và sự… tự tin của mình thôi. Tôi thấy mình liều và tôi cũng thấy các nhà đầu tư cũng liều như tôi Hy vọng liều ăn nhiều.

Hơn 10 năm nổi tiếng từ lúc mới đóng phim đến nay, anh còn đặt nặng chuyện danh tiếng, sự tham vọng nổi tiếng trong giới showbiz không?

Ở showbiz, thế hệ nào cũng vậy, thời đại nào và ở đất nước nào cũng vậy, sự nổi tiếng quyết định sự thành công. Tôi nghĩ tất cả mọi người nói không muốn nổi tiếng đều 100% nói dối. Nếu hỏi tôi có coi nhẹ danh tiếng hay không, tôi sẽ trả lời chưa bao giờ tôi coi nhẹ cả nhưng tôi đạt được đến đâu, tôi phải chấp nhận. Thời ai người nấy hưởng vì cơ hội và cơ may của mỗi người mỗi khác.

Độ tuổi của anh cũng lớn, chuyện gia đình đời sống riêng tư đang ở vị trí nào? Sự quan trọng ra sao?

Hiện tại, công việc với tôi là sự ưu tiên hàng đầu, có thể tôi là người khá ích kỷ. Tôi hiểu rằng trong cuộc sống, bạn được cái này sẽ mất cái kia. Suy nghĩ của tôi có thể không đúng với nhiều người nhưng đó là từ góc nhìn của tôi.

lương mạnh hải, sao Việt

lương mạnh hải, sao Việt

Bản thân anh khi làm phim, lợi nhuận và yếu tố nghệ thuật, anh sẽ đặt cái nào cao hơn?

Đứng ở vị trí nhà đầu tư và sản xuất, ai chẳng muốn đặt yếu tố doanh thu lên hàng đầu. Tiền ai cũng cần. Nhất là khi doanh thu thắng, chứng tỏ mình kinh doanh thành công. Nếu không, mọi người lại phải tiếp tục tìm chìa khoá làm sao để có được doanh thu cao. Nếu hỏi tôi là giữa thương mại và nghệ thuật, tôi chọn cái nào. Thật ra tôi chọn cả hai vì không có nghĩa phim thương mại hay ăn khách là dễ làm hoặc có thể làm ẩu, làm nhăng nhố. Bây giờ khán giả khác với ngày xưa rất nhiều. Khán giả thay đổi quá nhanh khiến những người làm phim chúng tôi chạy theo không kịp. Bản thân tôi cũng sợ bị tụt hậu so với thời cuộc.

Bất cứ người làm phim nào cũng muốn cân bằng doanh thu và nghệ thuật nhưng cũng phải nhìn vào thực tế, có rất nhiều phim có cả những tay ngang khi làm phim, phim rất dở, rất tệ nhưng không thể phủ nhận được doanh thu đó cao ngất ngưỡng. Ngược lại có những bộ phim rất hay, tính nghệ thuật cao và có những gương mặt hút phòng vé nhưng doanh thu lại thảm hại?

Tôi nghĩ việc ăn khách hay không còn tuỳ thuộc vào yếu tố may mắn. Làm phim ăn khách cho dù bị chê, nhà đầu tư sẽ nói: “Thấy chưa, mấy người là đám phê bình dở hơi đâu cần quan tâm, chỉ quan tâm đến khán giả thôi". Rồi một người khác tiếp tục làm bộ phim tương tự vậy, thậm chí phim có ngôi sao nhưng lại thua trắng, vẫn Lúc đó họ sẽ nói gì?

Không thành công nào có công thức. Nếu có công thức ai cũng có thể thành công. Cái gì cũng có 2 mặt, thắng rồi rồi muốn nói gì chẳng được. Tôi vẫn nể phục những phim báo chí chê dở nhưng có doanh thu cao. Chắc chắn họ phải có gì đó mới hút khách được cỡ vậy chứ. Nghề làm phim giống như đánh bạc, thắng thua cũng hên xui lắm!

Cảm ơn Lương Mạnh Hải về buổi trò chuyện này!

Lam Khánh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Bắt cận khoảnh khắc hẹn hò rõ mồn một của Miu Lê và Nam Vlog

Bắt cận khoảnh khắc hẹn hò rõ mồn một của...

Khoảnh khắc hẹn hò rõ mồn một của Miu Lê và Nam Vlog khiến nhiều...

Nữ nghệ sĩ đình đám từng ly hôn thiếu gia, ở biệt thự 20 tỷ tại TP.HCM và quyết làm mẹ đơn thân

Nữ nghệ sĩ đình đám từng ly hôn thiếu gia, ở biệt thự 20 tỷ tại TP.HCM và quyết làm mẹ đơn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 19 phút trước

Dù nhiều người khuyên nên tìm bạn đời mới, Nhật Kim Anh vẫn chọn con đường làm mẹ đơn thân.

'NSND cô đơn nhất làng hài' có cuộc sống ra sao ở tuổi 64?

'NSND cô đơn nhất làng hài' có cuộc sống ra sao ở tuổi 64?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 15 phút trước

Nhiều người gọi NSND Minh Hằng là "NSND cô đơn nhất làng hài". Vì những biến cố trong cuộc đời, chị hiện sống một mình dù giàu có.

Sao Việt 5/8: Clip Hải Tú khoe bông tai có gì mà 5 năm rồi vẫn bị đào lại? Huy Khánh khác lạ khi xuất hiện cùng vợ cũ và con gái

Sao Việt 5/8: Clip Hải Tú khoe bông tai có gì mà 5 năm rồi vẫn bị đào lại? Huy Khánh khác...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 4 phút trước

Tin sao Việt 5/8/2025: Khoảnh khắc Hải Tú quay 5 năm trước nhanh chóng trở thành trend. Huy Khánh đưa vợ cũ và con gái ra sân bay.

Quyền Linh hiếm hoi nói về ồn ào quảng cáo thực phẩm chức năng, lần đầu nói về Hoa hậu Thuỳ Tiên

Quyền Linh hiếm hoi nói về ồn ào quảng cáo thực phẩm chức năng, lần đầu nói về Hoa hậu Thuỳ Tiên...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 5 phút trước

Nghệ sĩ Quyền Linh có những chia sẻ chính thức về việc Thùy Tiên bị thay thế bằng AI trong Chốt Đơn cũng như lùm xùm cá nhân của chính mình.

Hoa hậu Thùy Tiên bị tố có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, đạo đức nghề nghiệp, dù đang bị tạm giam

Hoa hậu Thùy Tiên bị tố có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, đạo đức nghề nghiệp, dù đang bị tạm giam...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 5 phút trước

Thông tin liên quan Thùy Tiên khi phim Chốt đơn công chiếu đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ công chúng.

Công trình lần đầu tiên do Việt Nam làm chủ đầu tư 100%, dài 3.900 km đi qua 5 quốc gia

Công trình lần đầu tiên do Việt Nam làm chủ đầu tư 100%, dài 3.900 km đi qua 5 quốc gia

Tin trong ngày - 2 giờ, 35 phút trước

Công trình cáp đất liền VSTN đi qua 5 quốc gia không chỉ là một bước tiến kỹ thuật mà còn là bước đi chiến lược trong hành trình hiện đại hóa hạ tầng...

Khi mua mật ong, đừng quên mang theo một chiếc bật lửa, mật ong giả sẽ lập tức 'hiện nguyên hình', mẹo này thực sự quá hữu ích!

Khi mua mật ong, đừng quên mang theo một chiếc bật lửa, mật ong giả sẽ lập tức 'hiện nguyên hình', mẹo...

Làm sao - 2 giờ, 35 phút trước

Mật ong được nhiều gia đình sử dụng quanh năm, không chỉ dùng để pha nước uống mà còn là nguyên liệu lý tưởng trong làm bánh hay chế biến món ăn. Nhờ hương...

Mới nhất: Có 22 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân theo đề xuất, hàng triệu người nên biết

Mới nhất: Có 22 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân theo đề xuất, hàng triệu người nên biết...

Tin trong ngày - 2 giờ, 35 phút trước

Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế đối với 22 loại thu nhập như thu nhập. Dự kiến đề xuất này được thông...

Lưu ý ba điều nên và ba điều không nên khi lái xe số tự động

Lưu ý ba điều nên và ba điều không nên khi lái xe số tự động

Kiến thức - 2 giờ, 37 phút trước

Khi lái xe ô tô số tự động, bạn cần hình thành thói quen tốt để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho xe.

Tại sao người xưa lại nói: 'Giàu do bếp quyết định, nghèo do phòng khách quyết định', tại sao?

Tại sao người xưa lại nói: 'Giàu do bếp quyết định, nghèo do phòng khách quyết định', tại sao?

Đời sống số - 2 giờ, 25 phút trước

Người xưa thường nói: "Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách". Thoạt nghe, có vẻ như câu nói này ám chỉ người nghèo chỉ quan tâm đến bề ngoài, còn người giàu...

Clip 19 giây bóc trần nhan sắc thật trong quá khứ của Quỳnh Kool

Mới nhất: Cách chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư năm 2025 cụ thể gồm những bước nào?

Mới nhất: Cách chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư năm 2025 cụ thể gồm những bước nào?

Kiến thức - 2 giờ, 25 phút trước

Căn cứ theo Luật Đất đai 2024 mới nhất, hộ gia đình, cá nhân có thể chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư, hoặc đất nông nghiệp nằm trong...

Nhà nghỉ, khách sạn yêu cầu tạm giữ Căn cước công dân của khách hàng có đúng không? Tạm giữ căn cước trái pháp luật xử lý thế nào?

Nhà nghỉ, khách sạn yêu cầu tạm giữ Căn cước công dân của khách hàng có đúng không? Tạm giữ căn cước...

Tin trong ngày - 2 giờ, 26 phút trước

Khi lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn, chúng ta thường nhận được yêu cầu cung cấp thông tin trên thẻ Căn cước, Căn cước công dân (CCCD), thậm chí một số nơi còn...

Một người phụ nữ có tầm nhìn xa sẽ đạt được hai mục tiêu này trước tuổi 40

Một người phụ nữ có tầm nhìn xa sẽ đạt được hai mục tiêu này trước tuổi 40

Tâm sự - 2 giờ, 26 phút trước

Tuổi 40 được ví như một cột mốc phân định trong cuộc đời người phụ nữ. Có người cho rằng đó là điểm kết của tuổi trẻ, bắt đầu sống trong lo âu và...

Clip 19 giây bóc trần nhan sắc thật trong quá khứ của Quỳnh Kool

Clip 19 giây bóc trần nhan sắc thật trong quá khứ của Quỳnh Kool

VIDEO - 2 giờ, 26 phút trước

Quỳnh Kool khiến người hâm mộ không khỏi xúc động khi bất ngờ đăng tải đoạn video tổng hợp những hình ảnh cũ trên tài khoản TikTok cá nhân.

6 vật dụng thường gặp trong nhà này bẩn hơn bạn nghĩ nhiều! Đừng ngần ngại vứt chúng đi

6 vật dụng thường gặp trong nhà này bẩn hơn bạn nghĩ nhiều! Đừng ngần ngại vứt chúng đi

Kiến thức - 2 giờ, 27 phút trước

Khi dọn dẹp nhà cửa, chúng ta thường nghĩ rằng “xa mặt cách lòng”, nhưng một số đồ vật chúng ta sử dụng hàng ngày, trông có vẻ tốt, thực chất lại trở thành...

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Tư, mùng 6 tháng 8, tức ngày 13 tháng 6 nhuận âm lịch?

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Tư, mùng 6 tháng 8, tức ngày 13 tháng 6 nhuận âm lịch?

Đời sống số - 3 giờ, 1 phút trước

Hôm nay, vào đêm giao thừa giữa các tiết khí (Mùa thu bắt đầu vào ngày 7), hào quang sẽ có những biến động đáng kể, cần phải điều chỉnh kịp thời. Ngày 6...

Định luật mẫu tử kỳ diệu: Nếu mẹ làm được điều này, con sẽ âm thầm trở nên xuất sắc

Định luật mẫu tử kỳ diệu: Nếu mẹ làm được điều này, con sẽ âm thầm trở nên xuất sắc

Kiến thức - 3 giờ, 13 phút trước

Trong hành trình nuôi dạy con cái, không cần phải trở thành một “siêu nhân” hoàn hảo, mà chính sự trưởng thành từng ngày của người mẹ lại là món quà quý giá nhất...

Bắt đầu từ tháng 8, hãng hàng không lớn nhất Việt Nam có thay đổi lớn ảnh hưởng đến hàng triệu hành khách

Bắt đầu từ tháng 8, hãng hàng không lớn nhất Việt Nam có thay đổi lớn ảnh hưởng đến hàng triệu hành...

Kiến thức - 3 giờ, 13 phút trước

Vietnam Airlines đang nỗ lực trở thành hãng hàng không 5 sao quốc tế trong giai đoạn 2025-2030.

Đóng BHXH 8 năm, nên làm gì để nhận lương hưu sớm?

Đóng BHXH 8 năm, nên làm gì để nhận lương hưu sớm?

Dòng sự kiện - 3 giờ, 13 phút trước

Trường hợp người dân đã đóng BHXH được hơn 8 năm, nay nghỉ việc ở nhà và muốn tiếp tục tham gia để sau này có lương hưu thì nên làm thế nào?

Hôn nhân có 2 dấu hiệu này, sớm muộn gì cũng ly hôn, đừng không tin!

Hôn nhân có 2 dấu hiệu này, sớm muộn gì cũng ly hôn, đừng không tin!

Tâm sự - 3 giờ, 14 phút trước

Hôn nhân giống như một chậu hoa, muốn tươi tốt phải được vun đắp bởi cả hai người. Thế nhưng, không ít cuộc hôn nhân dù vẫn sống chung một mái nhà, lại sớm...

Mẹ Bích Phương giục Tăng Duy Tân sớm 'chốt lời'?

Mẹ Bích Phương giục Tăng Duy Tân sớm 'chốt lời'?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 14 phút trước

Cô Nguyễn Thị Hương - mẹ của Bích Phương đã có động thái mới sau khi nữ ca sĩ lộ loạt bằng chứng sống chung với bạn trai kém tuổi.

Người xưa chống nóng như thế nào khi chưa có điều hòa? Hãy xem 10 cách chống nóng thời xưa này nhé

Người xưa chống nóng như thế nào khi chưa có điều hòa? Hãy xem 10 cách chống nóng thời xưa này nhé...

Kiến thức - 3 giờ, 14 phút trước

Mỗi mùa hè, chúng ta lại phải đối mặt với tình huống khó xử này: cái nóng bên ngoài như lò hơi, trong khi cái lạnh bên trong như nhà băng. Cả hai thái...

Sắp thông xe cây cầu dây văng 2.800 tỷ cao nhất Việt Nam

Sắp thông xe cây cầu dây văng 2.800 tỷ cao nhất Việt Nam

Tin trong ngày - 4 giờ, 8 phút trước

Dự kiến toàn bộ công trình cây cầu dây văng 2.800 tỷ sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8/2025.

Rắn độc đáng sợ với mọi loài, nhưng vì sao không giết được lợn?

Rắn độc đáng sợ với mọi loài, nhưng vì sao không giết được lợn?

Kiến thức - 4 giờ, 8 phút trước

Người xưa tin rằng lợn và rắn không thể hòa hợp, thậm chí ví von “heo đánh rắn” như một mối xung khắc định mệnh. Nghe khó tin nhưng thực tế tự nhiên lại...

Bác sĩ Bạch Mai cảnh báo khi liên tiếp có bệnh nhân cấp cứu sau khi ăn cá

Bác sĩ Bạch Mai cảnh báo khi liên tiếp có bệnh nhân cấp cứu sau khi ăn cá

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 8 phút trước

Khi nhập viện cấp cứu, tất cả các bệnh nhân đều tỉnh táo nhưng có chung các triệu chứng tê lưỡi, đau nhức cơ thể và được chẩn đoán ngộ độc ciguatera.