Thứ sáu, 13/06/2025
Chào Lương Mạnh Hải, với vai trò mới là đạo diễn mang lại ý nghĩa như thế nào với anh?
Thật ra lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ đạo diễn phim Hoa hậu giang hồ. Tôi viết xong kịch bản mới cảm thấy thích làm đạo diễn. Vì tôi muốn một bộ phim do tôi thực hiện theo đúng nghĩa đen của nó.
Khi nhắc đến Lương Mạnh Hải, mọi người sẽ nhớ đến Vũ Ngọc Đãng. Anh mới chỉ viết chung 2 kịch bản phim do anh Vũ Ngọc Đãng đạo diễn. Lần này anh có sợ vai trò đạo diễn có quá sức mình không?
Tôi thấy mình rất liều nhưng hình như máu liều đã có sẵn trong con người tôi từ lâu rồi. Tôi cũng đã từng liều khi chuyển từ làm báo sang làm diễn viên. Khi làm diễn viên, tôi đâu biết tôi có nổi tiếng hay không. Và giờ làm đạo diễn cũng vậy. Ở thời điểm hiện tại, tôi không biết điều gì sẽ chờ đợi tôi phía trước.
Phim này bắt đầu từ ý tưởng của tôi, câu chuyện của tôi. Tất cả mọi thứ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Khi phải viết kịch bản từ A đến Z mới hiểu được nỗi khổ của anh Vũ Ngọc Đãng.
Bộ đôi Lương Mạnh Hải và Vũ Ngọc Đãng luôn song hành với nhau và đạt được những thành công nhất định. Với phim này, anh một mình ở vai trò khác. Không có Vũ Ngọc Đãng tham gia vào dự án này có phải một sự đánh dấu để Lương Mạnh Hải tách khỏi Vũ Ngọc Đãng không?
Thật ra bộ phim này cũng được sự đóng góp từ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng rất nhiều. Anh Đãng là người đọc từ kịch bản nháp đầu tiên đến kịch bản cuối cùng. Anh Đãng dạy tôi từng chút một để phát triển kịch bản hoàn thiện hơn. Người đứng sau mới chính là người quan trọng.
Với dự án này anh có lời tuyên bố nào như là không còn đứng trước máy quay nữa hay không?
Tôi không có lời tuyên bố nào cả. Tôi vẫn đang tìm một kịch bản phù hợp để tham gia. Thật ra trên thế giới, diễn viên đi làm đạo diễn hay đạo diễn làm diễn viên cũng rất bình thường. Thần tượng của tôi, Clint Eastwood, lúc 80 tuổi vẫn làm những bộ phim rất nhiều năng lượng, thậm chí là cả phim chiến tranh. Trên thế giới có rất nhiều diễn viên như thế nhưng chẳng ai hỏi họ rằng ông/bà có đóng phim nữa không. Đóng phim phải cần vai diễn chứ không phải cứ đứng trước ống kính là đóng được. Rồi còn vừa muốn đóng vai chính, vừa muốn làm đạo diễn, như vậy có quá tham hay không? Chuyện thời điểm nào làm diễn viên còn tuỳ thuộc vào cơ duyên nữa. Nếu xong phim này, tôi muốn làm đạo diễn cũng cần phải có kịch bản hay nữa chứ. Thật ra, tôi muốn làm đạo diễn không phải vì cái danh xưng đạo diễn. Mình thích thì mình phải làm bằng được. Suy cho cùng, diễn viên hay đạo diễn cũng cần kịch bản hợp với họ.
Từ lúc nào anh có niềm đam mê đối với đề tài Hoa hậu? Dù mới chỉ coi trailer nhưng cảm thấy những điều anh đưa vào phim đều rất đúng với sự thật, sát với những cuộc thi Hoa hậu hiện nay?
Thế hệ cuối 7x và đầu 8x, phương tiện truyền thông giải trí rất hạn chế nên các cuộc thi Hoa hậu chiếu lại trên TV được coi như 1 chương trình hot. Thời điểm loại hình tạp chí ra đời cũng là lúc các hoa hậu như Hà Kiều Anh hay Nguyễn Thu Thuỷ lên bìa báo. Khi đó hình ảnh Hoa hậu đã đi theo thế hệ chúng tôi từ nhỏ rồi. Mãi đến sau này tôi làm báo về mảng giải trí, tôi được đi tác nghiệp trực tiếp ở những cuộc thi Hoa hậu, tôi đứng trong hậu trường được nhìn thấy nhiều chuyện hay và không hay. Thời gian tôi làm báo và hiện làm MC chương trình “Vui sống mỗi ngày”, tôi cũng được phỏng vấn rất nhiều Hoa hậu, người mẫu. Mọi thứ chất liệu cứ góp nhặt vào đầu tôi mỗi ngày một ít. Hên cho tôi là chưa có ai làm phim về hậu trường các cuộc thi Hoa hậu nên tôi trở thành người đầu tiên làm về đề tài này. Chứ nếu trước đó, có phim về Hoa hậu rồi, tôi sẽ phải động não nghĩ ra cái khác.
Nếu mọi người hỏi bao nhiêu phần trăm tôi đưa trên phim là sự thật, tôi sẽ trả lời tôi chẳng cần đưa sự thật nào lên phim hết. Sự thật chính là thực tế trong bộ phim chứ chẳng phải sự thật ở ngoài đời có tôi mới được làm. Đâu chắc những gì mình biết thì mới là sự thật.
Anh có nghĩ sự lựa chọn nhân tố này (Minh Tú) có phải sự mạo hiểm không?
Đó là sự mạo hiểm nhưng là sự mạo hiểm đúng đắn. Nếu như tôi tự khen diễn viên của mình là cô này giỏi lắm, hay lắm, mọi người sẽ nghi ngờ. Nhưng ngày chiếu showcase cho báo chí, tôi tin mọi người không thể nghi ngờ về khả năng diễn xuất của Minh Tú nữa. Với tôi, nếu tính thang điểm 10, Minh Tú chỉ cần 7 điểm, thậm chí là 6,5 thôi đã xuất sắc rồi. Đóng vai sinh đôi rất khó với cả diễn viên chuyên nghiệp. Nhưng phim này, Minh Tú đã làm rất tròn cả 2 vai.
Phim đầu tay nhưng tôi tự làm khó cho tôi rất nhiều, phim toàn nữ lại còn dùng nhiều kỹ xảo. Chọn một siêu mẫu để gánh 2 vai nữ chính khó như vậy nên tôi rất hồi hộp. Tôi đã thuyết phục các nhà đầu tư tin vào sự lựa chọn của mình rồi, tôi cần phải nhào nặn Minh Tú “nên cơm nên cháo”, nếu không mọi người sẽ không còn tin tưởng tôi nữa.
Cát-xê trong phim của Minh Tú có phải thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình của cô ấy?
Tôi cũng không được biết mức thu nhập của Tú nhiều ít thế nào. Minh Tú có thể là ngôi sao ở thời trang nhưng với điện ảnh, cô ấy hoàn toàn là người mới nên Tú không có nhiều đòi hỏi. Điều quan trọng nhất, Tú đến với điện ảnh không phải vì tiền. Tôi tin cô ấy bị thuyết phục vì vai diễn thú vị và hấp dẫn.
Đây là một cú mạo hiểm của anh, đầu tiên chưa biết thắng thua thế nào, phim cũng chưa ra rạp nên chưa thể đo được việc đầu tư vào phim như thế nào. Chị Minh Hằng có ý định đầu tư vào phim như vậy, anh lấy gì để thuyết phục một nhà đầu tư như chị Minh Hằng?
Minh Hằng có đầu tư một ít vào phim vì nể tình bạn thân bao nhiêu năm qua nhưng trước khi tôi chào các nhà đầu tư, tôi chỉ có kịch bản thôi. Rõ ràng mọi người nhìn ra được kịch bản này,
Anh có thể tiết lộ con số đầu tư hiện tại vào phim không?
Chắc mọi người phải chờ thông cáo báo chí, con số có thể là rất nhiều với 1 phim đầu tay. Tôi chưa từng làm đạo diễn nên tôi chỉ có thể thuyết phục các nhà đầu tư bằng kịch bản và sự… tự tin của mình thôi. Tôi thấy mình liều và tôi cũng thấy các nhà đầu tư cũng liều như tôi Hy vọng liều ăn nhiều.
Hơn 10 năm nổi tiếng từ lúc mới đóng phim đến nay, anh còn đặt nặng chuyện danh tiếng, sự tham vọng nổi tiếng trong giới showbiz không?
Ở showbiz, thế hệ nào cũng vậy, thời đại nào và ở đất nước nào cũng vậy, sự nổi tiếng quyết định sự thành công. Tôi nghĩ tất cả mọi người nói không muốn nổi tiếng đều 100% nói dối. Nếu hỏi tôi có coi nhẹ danh tiếng hay không, tôi sẽ trả lời chưa bao giờ tôi coi nhẹ cả nhưng tôi đạt được đến đâu, tôi phải chấp nhận. Thời ai người nấy hưởng vì cơ hội và cơ may của mỗi người mỗi khác.
Độ tuổi của anh cũng lớn, chuyện gia đình đời sống riêng tư đang ở vị trí nào? Sự quan trọng ra sao?
Hiện tại, công việc với tôi là sự ưu tiên hàng đầu, có thể tôi là người khá ích kỷ. Tôi hiểu rằng trong cuộc sống, bạn được cái này sẽ mất cái kia. Suy nghĩ của tôi có thể không đúng với nhiều người nhưng đó là từ góc nhìn của tôi.
Bản thân anh khi làm phim, lợi nhuận và yếu tố nghệ thuật, anh sẽ đặt cái nào cao hơn?
Đứng ở vị trí nhà đầu tư và sản xuất, ai chẳng muốn đặt yếu tố doanh thu lên hàng đầu. Tiền ai cũng cần. Nhất là khi doanh thu thắng, chứng tỏ mình kinh doanh thành công. Nếu không, mọi người lại phải tiếp tục tìm chìa khoá làm sao để có được doanh thu cao. Nếu hỏi tôi là giữa thương mại và nghệ thuật, tôi chọn cái nào. Thật ra tôi chọn cả hai vì không có nghĩa phim thương mại hay ăn khách là dễ làm hoặc có thể làm ẩu, làm nhăng nhố. Bây giờ khán giả khác với ngày xưa rất nhiều. Khán giả thay đổi quá nhanh khiến những người làm phim chúng tôi chạy theo không kịp. Bản thân tôi cũng sợ bị tụt hậu so với thời cuộc.
Bất cứ người làm phim nào cũng muốn cân bằng doanh thu và nghệ thuật nhưng cũng phải nhìn vào thực tế, có rất nhiều phim có cả những tay ngang khi làm phim, phim rất dở, rất tệ nhưng không thể phủ nhận được doanh thu đó cao ngất ngưỡng. Ngược lại có những bộ phim rất hay, tính nghệ thuật cao và có những gương mặt hút phòng vé nhưng doanh thu lại thảm hại?
Tôi nghĩ việc ăn khách hay không còn tuỳ thuộc vào yếu tố may mắn. Làm phim ăn khách cho dù bị chê, nhà đầu tư sẽ nói: “Thấy chưa, mấy người là đám phê bình dở hơi đâu cần quan tâm, chỉ quan tâm đến khán giả thôi". Rồi một người khác tiếp tục làm bộ phim tương tự vậy, thậm chí phim có ngôi sao nhưng lại thua trắng, vẫn Lúc đó họ sẽ nói gì?
Không thành công nào có công thức. Nếu có công thức ai cũng có thể thành công. Cái gì cũng có 2 mặt, thắng rồi rồi muốn nói gì chẳng được. Tôi vẫn nể phục những phim báo chí chê dở nhưng có doanh thu cao. Chắc chắn họ phải có gì đó mới hút khách được cỡ vậy chứ. Nghề làm phim giống như đánh bạc, thắng thua cũng hên xui lắm!
Cảm ơn Lương Mạnh Hải về buổi trò chuyện này!
Xem thêm
Chuyện làng sao - 13 giờ, 50 phút trước
Câu trả lời của con trai nghệ sĩ Xuân Bắc gây xôn xao khắp MXH.
Chuyện làng sao - 14 giờ, 48 phút trước
Cruz Beckham được cho là đã có động thái mới với anh trai Brooklyn khi chia sẻ bức ảnh trên trang cá nhân giữa lúc mối bất hòa gia đình đang diễn ra.
Chuyện làng sao - 16 giờ, 19 phút trước
Hôn lễ giữa Đạt G - Cindy Lư đang tới gần, dự kiến quy tụ nhiều ngôi sao nổi tiếng trong showbiz Việt.
Chuyện làng sao - 18 giờ, 46 phút trước
Chia sẻ mới nhất của vợ nghệ sĩ Xuân Bắc liên quan đến Trấn Thành nhận được sự quan tâm của dư luận.
Chuyện làng sao - 1 ngày, 11 giờ trước
Bà Công Thị Nghĩa không chỉ là nhà báo, điệp viên lừng danh mà còn từng đăng quang cuộc thi Hoa hậu đầu tiên tại Việt Nam.
Kiến thức - 6 giờ, 45 phút trước
Theo quy định, người vi phạm có thể bị phạt 20-22 triệu đồng nếu điều khiển xe ô tô chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc...
Chăm con - 6 giờ, 48 phút trước
Là cha mẹ, ai cũng đều mong muốn con mình học tập đến nơi đến chốn, đạt nhiều thành tựu. Chính vì thế mà ngay từ khi còn nhỏ, đa số phụ huynh đều...
Kiến thức - 6 giờ, 12 phút trước
Nghị định 168 quy định, người điều khiển xe máy trên vỉa hè có thể bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng. Đây là mức phạt nhằm hạn chế việc người dân leo xe...
Kiến thức - 6 giờ, 18 phút trước
Trong cách tuyển nhân sự, Shark Bình có cách nhìn nhận đánh giá riêng. Trong đó, doanh nhân này lưu ý: 'Một kinh nghiệm xương máu của tôi là hãy cảnh giác với những...
Làm sao - 7 giờ, 41 phút trước
Người xưa tin rằng năng lương tâm linh là một loại thiên phú đặc biệt do trời đất ban tặng. Người có năng lượng này thường mang theo một sức hút vô hình, khiến...
Kiến thức - 7 giờ, 50 phút trước
Với chất lượng đào tạo vượt trội, trường thường được ví như “Harvard của Việt Nam” và luôn là ước mơ của hàng nghìn học sinh và phụ huynh mỗi năm.
Tin trong ngày - 7 giờ, 11 phút trước
Hành vi lái xe phản cảm và nguy hiểm vừa được ghi lại trên cầu vượt Xuân Phương, Hà Nội, khi một nam thanh niên thản nhiên dùng hai chân điều khiển xe máy,...
Chuyện làng sao - 7 giờ, 18 phút trước
Đàm Thu Trang đã lên tiếng trước nghi vấn bầu bí.
Phong thủy - 8 giờ, 41 phút trước
Nhiều gia đình gặp phải tình trạng bất hòa liên miên, làm mãi không giàu, có thể xuất phát từ những sai lầm phong thủy ở trước cửa nhà. Dưới đây là những điều...
Kiến thức - 8 giờ, 52 phút trước
Sân vận động hơn 169 tỷ đồng này sắp hoàn thành trước tiến độ, hứa hẹn trở thành điểm nhấn hạ tầng - thể thao mới của Bắc Ninh.
Kiến thức - 8 giờ, 57 phút trước
Công trình không chỉ là điểm nhấn cho thể thao học đường, mà còn được kỳ vọng trở thành trung tâm tổ chức các giải đấu quy mô tại khu vực.
Dòng sự kiện - 8 giờ, 1 phút trước
Câu hỏi "Với mức lương 15 triệu đồng/tháng, người lao động và doanh nghiệp sẽ phải đóng bảo hiểm bắt buộc bao nhiêu tiền?" được đặt ra bởi rất nhiều người. Dưới đây là...
Tin trong ngày - 8 giờ, 2 phút trước
Theo thông tin từ Cục Thuế (Bộ Tài chính) công bố ngày 10/6, vào sáng ngày 17/6, đơn vị này sẽ triển khai chương trình hỗ trợ trực tuyến dành cho hộ, cá nhân...
Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 2 phút trước
Lựa chọn gây tê ngoài màng cứng khi sinh ngày càng phổ biến tại các bệnh viện phụ sản. Nó giúp hàng nghìn sản phụ vượt cạn nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, nhiều người...
Hồ sơ tư liệu - 8 giờ, 2 phút trước
Trên phim ảnh, hoàng đế Càn Long thường được khắc họa với vẻ ngoài khôi ngô, tuấn tú. Thế nhưng, nhờ nét cọ của họa sĩ người Ý Lang Thế Ninh, chân dung thật...
Tin trong ngày - 8 giờ, 2 phút trước
Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định về đăng ký doanh nghiệp để đáp ứng Luật Doanh nghiệp (có hiệu lực từ 1/7/2025), trong đó có các quy định về hộ kinh doanh...
Đời sống số - 10 giờ, 21 phút trước
Ngày 13 tháng 6, thứ sáu, ngày 18 tháng 5 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Nhâm Ngọ, ngày Quý Sửu, con giáp nào nên thận trọng hơn? Và điều chỉnh như thế nào?...
Đời sống số - 11 giờ, 41 phút trước
Cho mình biết lựa chọn của bạn, mình sẽ phân tích và tiết lộ bạn là mẫu cô gái như thế nào qua lăng kính tâm lý nhé!
Kiến thức - 11 giờ, 13 phút trước
Theo thống kê mới nhất, các ngành nghề được trả lương cao nhất thường tập trung vào các lĩnh vực như Tài chính/Đầu tư, Công nghệ thông tin, Hàng không và Xây dựng. Tuy...
Dòng sự kiện - 11 giờ, 13 phút trước
Nhiều người lao động bày tỏ thắc mắc, lo lắng trước thông tin không được rút Bảo hiểm xã hội 1 lần sau ngày 1/7/2025. Vậy, thực hư thông tin này thế nào?