Kim Dung dành phần lớn khối tài sản nghìn tỷ cho con gái út vì là nguyên mẫu của Tiểu Long Nữ?

16:14 31/10/2018

Dù trong giới văn sĩ hay trong giới doanh nhân, một nhân vật như Kim Dung có thể nói là "vô tiền khoáng hậu".

Đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp giàu có, quyền lực

Năm 2010, các tiểu thuyết của Kim Dung đồng loạt được tái bản tại Trung Quốc đại lục mang lại cho ông khoản tiền khổng lồ. Chỉ tính riêng lợi nhuận bản quyền, chưa tính tới phần trăm lãi trên đầu sách bán ra, Kim Dung đã thu về 3,5 triệu NDT (khoảng 12 tỷ đồng).

Tiểu thuyết gia tuổi 86 bỗng chễm chệ ở vị trí thứ 12 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2010, dù đã gác bút nhiều thập kỷ.

Kim Dung được người ta biết đến nhiều nhất với tư cách Đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp. Nhưng không chỉ có vậy, Kim Dung còn là người sáng lập tờ Minh báo nổi tiếng Hong Kong, là ông trùm báo chí được ví như Rupert Murdoch của xứ Hương Cảng về sức mạnh quyền lực.

Kim Dung,nhà văn Kim Dung qua đời,khối tài sản của Kim Dung

Kim Dung và một ấn bản Minh báo.

Vào thời điểm Kim Dung lập ra Minh báo, tất cả vốn liếng của tờ báo này chỉ vỏn vẹn có 100.000 HKD. Đến năm 1991 khi Minh báo lên sàn cổ phiếu, "đứa con tinh thần" của Kim Dung được định giá 870 triệu HKD, trong đó Kim Dung sở hữu 60%.

Năm 1992, lợi nhuận năm của Minh báo đạt 100 triệu HKD. Khối tài sản mà Kim Dung sở hữu lúc bấy giờ ước tính vào khoảng 120 triệu HKD (~ 357 tỷ đồng), xếp thứ 64 trong danh sách các đại gia giàu nhất Hong Kong. Nhiều nguồn tin cho hay con số đó giờ đã tăng lên hàng nghìn tỷ đồng. Thập niên 90, Kim Dung được giới báo chí xưng tụng là "võ lâm bang chủ" của làng báo chí truyền thông Hong Kong.

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung. Ông sinh năm 1924 trong một gia đình danh gia vọng tộc tại Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang. Đích thân vua Khang Hy từng ban tặng cho tông miếu nhà họ Tra đôi câu đối "Đường Tống dĩ lai cự tộc, Giang Nam hữu số nhân gia" nhằm ca ngợi tài năng kiệt xuất của gia tộc này.

Kim Dung,nhà văn Kim Dung qua đời,khối tài sản của Kim Dung

Kim Dung thời trẻ.

Nhà họ Tra đất đai trải hàng nghìn mẫu, sách quý chất đầy nha. Gia đình Kim Dung cũng có rất nhiều văn nhân nổi tiếng. Thi nhân Từ Trí Ma nổi danh một thời chính là anh họ của ông. Cha ruột Kim Dung là một đại địa chủ từng nhận được sự giáo dục theo kiểu phương Tây. Tương truyền rằng cuốn tiểu thuyết đầu tiên Kim Dung đọc là A Christmas Carol của đại văn hào nước Anh Charles Dickens, do cha ông tặng.

Tuy nhiên các tác phẩm sau này của Kim Dung lại đậm đà phong vị Trung Hoa, không hề bị ảnh hưởng bởi văn phong Tây phương. Kim Dung được lớn lên trong sự xa hoa của đời sống quý tộc. Nhận được điều kiện giáo dục tuyệt vời, từ nhỏ Kim Dung đã là một thiên tài học sâu hiểu rộng.

Tài năng thiên phú của ông bộc lộ từ thời trung học. Khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã cùng hai người bạn học tập hợp một số kinh nghiệm học tập và thi cử để viết thành cuốn sách tham khảo dành riêng cho học sinh thi lên bậc sơ trung học.

Cuốn sách này sau đó trở thành best-seller tại nhiều tỉnh khắp Trung Quốc. Đây có thể coi là khởi đầu cho nghiệp viết lách của ông. Năm Kim Dung 31 tuổi, ông làm biên tập viên cho tờ New Evening Post của Hong Kong. Khi đó tờ báo đang có một loạt truyện kiếm hiệp dài kỳ bị một đồng nghiệp bỏ ngang không viết, tổng biên tập đã yêu cầu ông tiếp quản.

Kim Dung,nhà văn Kim Dung qua đời,khối tài sản của Kim Dung

Con đường sáng tác tiểu thuyết võ hiệp của ông bắt đầu từ đây. Tác phẩm đầu tiên của ông có tên Thư Kiếm Ân Cừu Lục. Các tác phẩm tiểu thuyết võ hiệp tiếp đó của Kim Dung trở thành hiện tượng. Năm 1958 công ty điện ảnh Nga My đã chuyển thể lại tác phẩm Anh hùng xạ điêu thành phim dài 2 tập, đánh dấu bản chuyển thể đầu tiên từ tiểu thuyết của ông.

Nhờ thành công và lợi nhuận kiếm được từ Anh hùng xạ điêu, Kim Dung mới thực hiện được ước mơ của mình là thành lập một tờ báo riêng vào năm 1959. Khi mới ra mắt, doanh số của Minh báo vô cùng thảm hại. Tờ báo phải dựa vào loạt truyện dài kỳ Thần điêu đại hiệp của ông để hút độc giả.

Bên cạnh việc viết truyện, ông còn dùng bút danh Tra Lương Dung để viết các bài bình luận vấn đề xã hội. Ngòi bút sắc sảo của ông đã đưa Minh báo thành tờ báo uy tín được giới tri thức Hong Kong xem trọng.

Kim Dung vốn là sinh viên tốt nghiệp ngành Luật quốc tế nên ông cực kỳ am hiểu hệ thống và cục diện chính trị thế giới, từ đó đưa ra được nhiều kiến giải độc đáo. Thập niên 60 của thế kỷ 20, tình hình chính trường quốc tế rất phức tạp. Kim Dung đã phát huy hết thế mạnh của mình để mang lại danh tiếng cho tờ Minh báo.

Ban ngày ông là cây viết bình luận chính trị quốc tế, đến đêm ông lại thành tiểu thuyết gia mải mê với những ân oán tình thù chốn giang hồ. Mỗi bài báo ông viết cả 2000 chữ, tiểu thuyết thì tới 5000, suốt 20 năm liền không buông bút. Thời đó rất nhiều độc giả của Minh báo không hề biết nhà văn Kim Dung và nhà báo Tra Lương Dung chính là một người.

Kim Dung,nhà văn Kim Dung qua đời,khối tài sản của Kim Dung

Sau bao nỗ lực của Kim Dung, thập niên 80, Minh báo đã phát triển thành một đế chế truyền thông báo chí, số lượng phát hành lên tới 200.000 bản. Kim Dung vốn là một công tử giàu có, nhưng cũng là một văn nhân. 15 tuổi ông đã tự dùng kiến thức của mình để kiếm tiền trả học phí, tự dùng tài năng của mình kiếm việc mà không dựa vào gia sản của gia đình.

Cả đời Kim Dung dùng con chữ để mưu sinh, trở thành một nhà văn, một tổng biên tập được bao người nể phục. Dù trong giới văn sĩ hay trong giới doanh nhân, một nhân vật như Kim Dung có thể nói là "vô tiền khoáng hậu".

Con gái út sẽ được hưởng tài sản để đóng góp cho xã hội?

Người con út của Kim Dung là Tra Truyền Nột, là cô con gái mà Kim Dung thương yêu nhất. Đã có thông tin cho rằng, Truyền Nột chính là hình mẫu lý tưởng để Kim Dung xây dựng nên hình ảnh Tiểu Long Nữ. So với anh chị em trong gia đình, cô có cuộc sống cá nhân hạnh phúc và viên mãn khi kết hôn với 1 vị bác sĩ và có 3 người con. Gia đình của cô ấm êm, hoà thuận và không có điều tiếng gì.

Kim Dung,nhà văn Kim Dung qua đời,khối tài sản của Kim Dung

"Tiểu Long Nữ" Tra Truyền Nột.

Con gái út Tra Truyền Nột sinh năm 1963 là một họa sĩ tài năng và rất tích cực làm từ thiện. Một số người thân cận với Kim Dung nói rằng Tra Truyền Nội là cảm hứng để Kim Dung xây dựng hình tượng Tiểu Long Nữ, một trong những nhân vật nữ nổi tiếng nhất trong tiểu thuyết của mình.

Khi được hỏi về việc là con gái cưng của "vua truyện kiếm hiệp" nhưng không theo nghiệp cha, Truyền Nột nói: "Trở thành cao thủ viết truyện không phải là mơ ước của tôi". Mặc dù vậy, Kim Dung cũng không thấy buồn và hối tiếc: "Cha thường nói với tôi, hãy cứ làm điều gì mình muốn, không cần phải học theo ông. Bởi cái quý giá nhất của con người chính là bản ngã".

Kim Dung,nhà văn Kim Dung qua đời,khối tài sản của Kim Dung

Con gái Út của Kim Dung có đam mê hội họa.

Truyền Nột còn là một người tích cực tham gia công tác thiện nguyện, năm 2008, khi trận động đất ở Tứ Xuyên xảy ra, cô là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình, bỏ tất cả công việc để đến với những nạn nhân của trận động đất lịch sử. Năm 2012, Truyền Nột còn mở một triển lãm tranh để lấy tiền quyên góp giúp đỡ trẻ em nghèo.

Tra Truyền Nột quan niệm, tuy không được thành công như anh chị, nhưng cô luôn cảm thấy ông trời rất công bằng, bởi bù lại, Truyền Nột được ở gần cha mẹ, được làm những điều mình thích, cô hạnh phúc và hài lòng về điều đó.

Là một người sống giản dị, không phô trương, Kim Dung được cho là để lại phần nhiều của khối tài sản nghìn tỷ cho cô con gái út mà ông hết mực yêu thương. Mặc dù không phải là người giàu có nhất nhưng Truyền Nột lại được nhiều người kính nể khi tích cực hoạt động từ thiện, xứng đáng với công dưỡng dục của ông bố nổi tiếng.

Ngọc Anh (Theo nld.com.vn)

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
Mượn câu hỏi của fan, Hòa Minzy cao tay bẻ lái sang mình, ngầm phủ nhận tin đồn 'ăn bám' bạn trai thiếu gia

Mượn câu hỏi của fan, Hòa Minzy cao tay bẻ lái sang mình, ngầm phủ nhận tin đồn 'ăn bám' bạn trai...

Chuyện làng sao - 17 phút trước

Hậu tin đồn sinh con, đây là lần hiếm hoi Hòa Minzy thoải mái trải lòng với fan về cuộc sống đời tư cũng như dự định trở lại âm nhạc trong năm 2020....

Đã trẻ thì chớ U40 Jang Nara còn 'xuống tóc' khiến ai nhìn cũng phải kinh ngạc

Đã trẻ thì chớ U40 Jang Nara còn 'xuống tóc' khiến ai nhìn cũng phải kinh ngạc

Chuyện làng sao - 1 giờ, 12 phút trước

Mái tóc ngắn giúp cho nữ diễn viên Jang Nara làm mới bản thân và trên hết nó khiến cô trẻ đến mức khó tin.

Trước lời tố không cho gặp con của Gia Bảo, vợ cũ có động thái đáp trả thâm thuý

Trước lời tố không cho gặp con của Gia Bảo, vợ cũ có động thái đáp trả thâm thuý

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Không cãi cọ, vợ cũ Gia Bảo là Thanh Hiền đã đăng loạt ảnh con gái vui chơi lành mạnh tại nhà trong mùa dịch như một cách phản bác lời tố của nam...

Song Luân công khai ảnh tình cảm, Thu Hằng lại phủ nhận: 'Tụi chị bạn bè yêu thương quý mến'

Song Luân công khai ảnh tình cảm, Thu Hằng lại phủ nhận: 'Tụi chị bạn bè yêu thương quý mến'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Nàng siêu mẫu đã lên tiếng phủ nhận mối quan hệ tình cảm với Song Luân sau bức ảnh mà nam ca sĩ diễn viên đăng tải.

Cùng để mặt mộc nhưng Trương Bá Chi lại kém sắc so với Vương Phi hơn 11 tuổi, bảo sao Tạ Đình Phong yêu tình già đến thế

Cùng để mặt mộc nhưng Trương Bá Chi lại kém sắc so với Vương Phi hơn 11 tuổi, bảo sao Tạ Đình...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 9 phút trước

Nhiều người nhận xét rằng, dù kém Vương Phi tới 11 tuổi nhưng Trương Bá Chi trông già hơn hẳn.

Phóng tốc độ nhanh qua ngã tư, nam thanh niên bỏ mạng dưới gầm xe tải

Phóng tốc độ nhanh qua ngã tư, nam thanh niên bỏ mạng dưới gầm xe tải

VIDEO - 1 giờ, 12 phút trước

Điều khiển xe máy lưu thông trên đường, khi đi tới ngã tư, nam thanh niên bất ngờ tăng tốc lao qua đường với tốc độ nhanh. Đúng lúc này, một chiếc xe tải...

Đã trẻ thì chớ U40 Jang Nara còn 'xuống tóc' khiến ai nhìn cũng phải kinh ngạc

Đã trẻ thì chớ U40 Jang Nara còn 'xuống tóc' khiến ai nhìn cũng phải kinh ngạc

Chuyện làng sao - 1 giờ, 12 phút trước

Mái tóc ngắn giúp cho nữ diễn viên Jang Nara làm mới bản thân và trên hết nó khiến cô trẻ đến mức khó tin.

'Con đường Hàn Quốc', địa điểm sống ảo 'đốn tim' giới trẻ ở thành phố ngàn hoa

'Con đường Hàn Quốc', địa điểm sống ảo 'đốn tim' giới trẻ ở thành phố ngàn hoa

Du lịch Việt - 1 giờ, 13 phút trước

'Thiên đường sống ảo' Đà Lạt mới xuất hiện thêm tọa độ 'con đường Hàn Quốc' đẹp như trong phim khiến giới trẻ mê mẩn.

Kinh hoàng cảnh xe khách giường nằm đâm văng xe 16 chỗ vượt khiến 7 người thương vong

Kinh hoàng cảnh xe khách giường nằm đâm văng xe 16 chỗ vượt khiến 7 người thương vong

Dòng sự kiện - 2 giờ, 58 phút trước

Ở đường đèo cua, trơn trượt do mưa, xe transit 16 chỗ vẫn phóng nhanh, vượt ẩu, lấn sang làn đường ngược chiều. Chiếc xe khách giường nằm đã không kịp xử lý nên...

Huyền Baby đụng váy gần 60 triệu với chị đẹp Se Ri 'Hạ cánh nơi anh'

Huyền Baby đụng váy gần 60 triệu với chị đẹp Se Ri 'Hạ cánh nơi anh'

Thời trang sao - 2 giờ, 58 phút trước

Cùng diện một thiết kế của Dolce & Gabbana, Huyền Baby và nữ diễn viên Son Ye Jin khoe nhan sắc một chín một mười.

Những câu nói của cha mẹ có thể gây ám ảnh cả đời cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé gái

Những câu nói của cha mẹ có thể gây ám ảnh cả đời cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé gái...

Chăm con - 2 giờ, 30 phút trước

Những lời bố mẹ nói với con cái, dù cố ý hay chỉ lỡ lời, đều có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là những bé gái.

Di thư đẫm nước mắt của đạo diễn qua đời vì nhiễm Covid-19

Di thư đẫm nước mắt của đạo diễn qua đời vì nhiễm Covid-19

Tin trong ngày - 3 giờ, 56 phút trước

Sau hơn 2 tuần chống chọi với bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, đạo diễn kiêm chủ nhiệm bộ phận đối ngoại của hãng phim Hồ Bắc Thường Khải đã qua...

Dừng xe giữa đường bấm điện thoại, cô gái bị tài xế ô tô 'tặng' cho cái kết bẽ mặt

Dừng xe giữa đường bấm điện thoại, cô gái bị tài xế ô tô 'tặng' cho cái kết bẽ mặt

VIDEO - 3 giờ, 58 phút trước

Đã dừng xe máy quá vạch kẻ đường khi chờ đèn đỏ, cô này còn bất chấp nguy hiểm lấy điện thoại ra sử dụng khiến nhiều người thấy "chướng mắt". Thấy vậy, một...

Trước lời tố không cho gặp con của Gia Bảo, vợ cũ có động thái đáp trả thâm thuý

Trước lời tố không cho gặp con của Gia Bảo, vợ cũ có động thái đáp trả thâm thuý

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Không cãi cọ, vợ cũ Gia Bảo là Thanh Hiền đã đăng loạt ảnh con gái vui chơi lành mạnh tại nhà trong mùa dịch như một cách phản bác lời tố của nam...

Song Luân công khai ảnh tình cảm, Thu Hằng lại phủ nhận: 'Tụi chị bạn bè yêu thương quý mến'

Song Luân công khai ảnh tình cảm, Thu Hằng lại phủ nhận: 'Tụi chị bạn bè yêu thương quý mến'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Nàng siêu mẫu đã lên tiếng phủ nhận mối quan hệ tình cảm với Song Luân sau bức ảnh mà nam ca sĩ diễn viên đăng tải.

Phụ nữ ngoài 30 tuổi, nhớ che 'bụng béo' khi mặc quần áo! Và chiếc dây thắt lưng sẽ 'cứu' bạn gọn trông thấy

Phụ nữ ngoài 30 tuổi, nhớ che 'bụng béo' khi mặc quần áo! Và chiếc dây thắt lưng sẽ 'cứu' bạn gọn...

Thời trang + - 5 giờ, 49 phút trước

Phụ nữ đã ngoài 30 tuổi, hãy nhớ che "bụng béo" khi mặc quần áo, và dây thắt lưng được xem là 'bùa hộ mệnh' để giúp bạn trông thon gọn và tự tin...

Vụ cô gái sát hại bạn trai trong đêm Valentine: Gia đình nói nghi phạm bị tâm thần

Vụ cô gái sát hại bạn trai trong đêm Valentine: Gia đình nói nghi phạm bị tâm thần

Tin trong ngày - 5 giờ, 9 phút trước

Liên quan vụ án mạng xảy ra đêm Valentine tại xã Bình Phú, theo gia đình của nghi phạm Nguyễn Thị Thanh Huyền, gia đình từng đưa đối tượng này đến bệnh viện tâm...

Muốn duy trì hôn nhân lâu bền, vợ chồng phải nói với nhau 3 câu này thường xuyên, bạn đã nói chưa?

Muốn duy trì hôn nhân lâu bền, vợ chồng phải nói với nhau 3 câu này thường xuyên, bạn đã nói chưa?...

Đàn ông yêu - 5 giờ, 9 phút trước

Cuộc sống hôn nhân trở nên hạnh phúc, viên mãn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hai vợ chồng. Đôi khi nó chỉ là những câu nói vu vơ cũng khiến đối phương...

Tưởng ghi điểm khi trở lại với mái tóc dài, Park Shin Hye lại bị chê bai vì mặc đồ nuốt dáng

Tưởng ghi điểm khi trở lại với mái tóc dài, Park Shin Hye lại bị chê bai vì mặc đồ nuốt dáng...

Thời trang sao - 5 giờ, 9 phút trước

Nữ diễn viên Park Shin Hye lên đồ theo phong cách menswear trong buổi họp báo phim kinh dị mới mang tên “Call”.

Sau đám cưới, em họ hot girl của Hương Tràm tiết lộ đã mang bầu

Sau đám cưới, em họ hot girl của Hương Tràm tiết lộ đã mang bầu

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 9 phút trước

Dư Hàng My - em họ của Hương Tràm đã mang thai con đầu lòng sau đám cưới diễn ra vào ngày 9/2/2020.

Cùng để mặt mộc nhưng Trương Bá Chi lại kém sắc so với Vương Phi hơn 11 tuổi, bảo sao Tạ Đình Phong yêu tình già đến thế

Cùng để mặt mộc nhưng Trương Bá Chi lại kém sắc so với Vương Phi hơn 11 tuổi, bảo sao Tạ Đình...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 9 phút trước

Nhiều người nhận xét rằng, dù kém Vương Phi tới 11 tuổi nhưng Trương Bá Chi trông già hơn hẳn.

Quang Hải - Nhật Lê công khai 'thả tim' nhau trên MXH, dân mạng được dịp 'đẩy thuyền' yêu lại từ đầu

Quang Hải - Nhật Lê công khai 'thả tim' nhau trên MXH, dân mạng được dịp 'đẩy thuyền' yêu lại từ đầu...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 10 phút trước

Trước những hành động “thả tim” của Quang Hải và Nhật Lê dành cho nhau, nhiều fan hâm mộ bày tỏ sự vui mừng và mong họ tái hợp.

Từng tuyên bố muốn ở bên bạn trai Tây suốt quãng đời còn lại nhưng vừa chia tay, Trà My 'Thương nhớ ở ai' đã có người mới

Từng tuyên bố muốn ở bên bạn trai Tây suốt quãng đời còn lại nhưng vừa chia tay, Trà My 'Thương nhớ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Sau khi chia tay bạn trai Tây, diễn viên Trà My "Thương nhớ ở ai" đã có bạn trai mới và còn tính đến chuyện kết hôn.

'Hổ phụ sinh hổ tử', con trai cả của Bằng Kiều trình diễn như ca sĩ chuyên nghiệp tại Mỹ

'Hổ phụ sinh hổ tử', con trai cả của Bằng Kiều trình diễn như ca sĩ chuyên nghiệp tại Mỹ

VIDEO - 5 giờ, 10 phút trước

'Mẹ chúc mừng Beckam của mẹ đã biểu diễn thành công ca khúc của mình. Cứ máu lửa và lúc nào cũng hết mình vì nghệ thuật con nhé', vợ cũ Bằng Kiều chia...

Tình cũ từng tố thầy Ngạn 'Mắt biếc' ngoại tình đi chụp ảnh cưới cùng bạn trai mới người Thái

Tình cũ từng tố thầy Ngạn 'Mắt biếc' ngoại tình đi chụp ảnh cưới cùng bạn trai mới người Thái

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 21 phút trước

Hot girl Trang Anna - Tình cũ của diễn viên Trần Nghĩa đã đi chụp ảnh cưới, chuẩn bị "theo chồng bỏ cuộc chơi".