Hữu Châu và chuyện gia đình dòng dõi nghệ thuật đệ nhất miền Nam

08:54 03/08/2016

Hữu Châu có thể thoải mái ngồi ăn 1 chén tàu hũ lề đường, 1 xiên thịt nướng vỉa hè, thích nhậu phá lấu bò cùng một đám học trò 'loi nhoi' hơn là đến những sự kiện ồn ào.

Hữu Châu đến sớm hơn giờ hẹn, tôi đoán thế, vì đúng 10 giờ 30 tôi có mặt tại sảnh cà phê khách sạn Liberty Sài Gòn theo giờ hẹn thì chén trà anh uống đã vơi đi phân nửa.

Hữu Châu diện một chiếc quần bò, áo thun sọc ngang màu cà rốt đậm, đội mũ lưỡi trai và đeo kính, tất nhiên khi tôi tới, mũ và kính đã được tháo ra để trên bàn trà.

Tôi cố ý miêu tả lại cuộc gặp hôm đó với anh để độc giả cảm nhận được con người Hữu Châu ngoài đời là như thế nào. Thì ra một nghệ sĩ ưu tú con nhà nòi về nghệ thuật, một nghệ sĩ nổi tiếng trong một gia đình làm nghệ thuật nổi tiếng lại bình thường và giản dị đến thế!

Khi tôi tới, anh còn cầm điện thoại nhắn tin nói chuyện với ai đó nhưng theo phản xạ của một người lịch thiệp, anh ngẩng đầu cười chào lại tôi và tắt điện thoại để qua một bên, chuẩn bị cho cuộc trò chuyện.

Anh nhìn tôi và mở đầu: "Anh sẽ trả lời mọi câu hỏi của em, ngoại trừ những cái chết, những chuyện buồn trong gia đình anh, chuyện hôn nhân và không đánh giá về người khác.

Anh rất ngại báo mạng nên cần nói trước với em là anh không thích kiểu giật tít gây sốc, câu views. Anh có thế nào, viết về anh thế đó, anh cám ơn!".

Bao nhiêu câu hỏi trong đầu tôi dự tính sẽ "truy sát" anh lập tức tắt ngúm. Nhưng cuộc trò chuyện giữa chúng tôi vẫn được bắt đầu một cách tự nhiên với đủ thông tin thú vị.

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Dù là người của công chúng nhưng cuộc sống của Hữu Châu rất bình thường, giản dị...

Làm nghề này, ai cũng ham nổi tiếng

Hữu Châu nói rằng, làm nghề này ai cũng ham nổi tiếng vì chỉ có nổi tiếng mới sống được. Nhưng ở tuổi của anh, người diễn viên cần lòng tự trọng, cần sự tôn trọng của khán giả đối với mình, cần sự tôn trọng của anh em đồng nghiệp đối với mình.

Muốn có được điều đó, anh phải tôn trọng người ta trước! Đó là điều anh đã và luôn làm cả trong nghề cũng như trong đời!

Hữu Châu may mắn vì những người trong gia đình là tấm gương để anh soi vào, làm gì phải biết mắc cỡ với họ, mắc cỡ với nghề nên bây giờ bảo anh ra sân khấu diễn hời hợt, diễn cho có, anh không làm được.

"Nếu nói thương khán giả thì sáo quá. Nhưng anh không hời hợt khi bước ra sân khấu được vì anh ăn cơm tổ quá nhiều. Anh ăn cơm tổ từ trong bụng mẹ nên anh không thể đùa giỡn với cái nghề của chính anh, cái nghề của dòng họ anh.

Nghề này cho anh tất cả những gì trên đời này! Người nuôi anh chính là khán giả. Nghề cho anh sung sướng, hạnh phúc, biết sẻ chia, sống biết cái gì nên làm cái gì không nên làm.

Cái nghề này ngộ lắm, mỗi một vai diễn giúp anh hoàn thiện hơn, nó cho anh là người của công chúng, đi tới đâu cũng được người ta biết.

Nhưng khán giả là những người cho anh cái áo anh mặc, bình trà anh ngồi uống bữa nay với em. Mỗi đêm anh hát, mỗi đêm anh diễn, anh lãnh lương từ chính những tấm vé khán giả bỏ tiền ra mua.

Tổ nghề là ơn, khán giả là nghĩa thì không thể nào ra sân khấu mình hời hợt được hết. Anh đi đóng phim cũng vậy nữa, khi vô vai diễn nào, anh cũng hừng hực hừng hực lửa, anh diễn không bao giờ kêu mệt. Mình hưởng được những điều đó thì mình phải trả lại chứ", Hữu Châu chia sẻ.

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu, nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc hóa trang vào vai mẹ con Cám.

Quyền biến trong sự chân thành

Hữu Châu là diễn viên ở Idecaf đã nhiều năm nay nhưng anh còn là thầy giáo dạy bộ môn Tiếng nói sân khấu ở lớp đào tạo diễn viên của bà bầu Hồng Vân và nghệ sĩ Minh Nhí tại Super Bowl.

Trước khi gặp Hữu Châu, tôi đã nghe nhiều người nói rất tốt về anh. Có những người anh chưa từng dạy họ buổi nào cũng tự nguyện gọi anh tiếng "thầy" một cách trân trọng. Chuyên gia make-up Phi Phi từng nói với tôi rằng, anh coi nghệ sĩ Hữu Châu là thầy của mình trong cuộc sống, trong cách đối nhân xử thế.

Tôi không nói với anh điều này, tôi hỏi anh về công việc... làm thầy!

Hữu Châu kể: "Khi đi dạy, anh thấy mình phải có trách nhiệm với học trò. Anh không chỉ dạy về chuyên môn, trên facebook, anh thấy chúng nó đăng cái gì tầm bậy tầm bạ là anh la luôn.

Cái đó là tự anh muốn làm chứ không ai bắt buộc. Anh muốn cuộc đời chúng nó tốt, không nghiệt ngã như cuộc đời tụi anh. Anh muốn tụi nó khôn khéo, quyền biến trong sự chân thành để sống trong nghề này..."

Hữu Châu đi dạy học "vui lắm", đó là từ anh dùng. Đứng lớp 5, 6 năm nhưng giờ ngồi cộng lại số tiền đi dạy... không dư một cắc, thậm chí còn thâm vào túi tiền riêng của anh nữa.

Lương dạy học của anh mỗi tháng được hơn 2 triệu. Cuối tháng lãnh lương, được bao nhiêu anh dắt học trò đi ăn hết.

Hữu Châu nói: "Anh nghĩ, muốn học trò nghe mình trước hết mình thương nó thiệt đi. Mình thương nó thiệt, dù mình la nó, nó cũng nghe. Đa số học trò thương anh lắm.

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Cứ lãnh được lương, Hữu Châu lại dẫn đám học trò đi ăn.

Có những đứa không có tiền đóng học, không đi học là bỏ nghề rồi. Anh nhìn thấy nó có những yếu tố làm diễn viên được, đi thêm rủi nó được việc thì sao... Anh lãnh lương được 2 triệu mấy, anh gọi nó lại đưa hết để nó đi đóng học phí.

Mà không phải mình nó đâu. Mấy đứa rồi. Tại sao anh làm điều đó, anh xác định đi dạy trước hết là niềm vui của anh, sau là vì anh muốn truyền nghề, rủi mai mốt mình có làm sao thì cũng đã để lại được ít nhiều những gì mình biết..."

Hữu Châu đang ấp ủ kế hoạch mở một lớp đào tạo diễn viên miễn phí cho khoảng 15 người yêu nghề này. Anh bảo, anh muốn làm điều đó không vì mục đích gì cao sang, anh làm vì vui và để lúc nào rảnh thì có đứa chở thầy đi vòng vòng nhậu chơi, tiền nhậu thầy trả.

Không vũ trường, không "gái gú"

Gia đình có 3 anh em trai nhưng số phận sắp xếp chỉ còn mình anh ở lại chăm sóc mẹ già. Người anh lớn, diễn viên múa Thanh Hải ra đi lúc tuổi đời còn rất trẻ trong một chuyến lưu diễn miền Bắc khi chưa kịp nổi tiếng. Em trai anh, nghệ sĩ Hữu Lộc cũng không ở lại sau một tai nạn giao thông năm 2010.

Hữu Châu kể: "Nói gì thì nói, anh cũng là con người, cũng ham chơi, cũng thích nhậu nhẹt nhưng anh bỏ hết những thứ đó gần 10 năm nay rồi.

Anh vũ trường không biết, gái gú không biết. Đi hát mắc cái bệnh hút thuốc, thích uống bia nhưng không uống la cà ngoài đường.

Tối đi diễn về, uống vài lon, coi ti vi trước khi đi ngủ. Vì đi về thì bà già anh chờ cửa. Má anh lớn tuổi rồi, trong gia đình không còn ai hết chỉ còn mình anh là con trai nên má anh sợ lắm. Anh không muốn má anh thức khuya.

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Gần 10 năm nay, Hữu Châu giữ thói quen không đi quá 12h đêm, rời sàn diễn
anh về nhà ngay.

Làm gì làm, trước 12h anh có mặt ở nhà. Trừ trường hợp đi quay, có nhích qua chút xíu, anh gọi về nhà để má đừng lo.

Khi đi quay, anh cũng nói ráng giúp dùm anh đừng quay khuya quá. Anh quay khuya, má anh đâu chịu ngủ, cứ nằm salon ở dưới phòng khách chờ bằng được anh về để mở cửa mới chịu đi ngủ".

Đó là những ngày phải làm việc. Ngày nào không quay, không diễn, anh lại hẹn học trò đi nhậu nhưng chưa bao giờ đi quá 11h đêm.

Hữu Châu bảo, bạn bè anh đều là những người chơi mấy chục năm. Anh không thích kết bạn nữa. Gặp người quen mới, cũng quý người ta nhưng không như hồi xưa đi chơi đi nhậu. Anh muốn thu mình lại. Điều anh cần nhất bây giờ là sức khỏe và niềm vui.

Đi phim, Hữu Châu được các diễn viên trẻ rất quý là vì anh hòa đồng, không phân biệt. "Anh em trong nghề, mình thương người ta, người ta cũng thương mình để khi lớn tuổi nhớ nhau mà đến thăm nhau là vui rồi", Hữu Châu nói.

Trong mắt Hữu Châu, mọi chuyện trên đời nói vô thường thì hơi quá, vì anh không phải nhà tu nhưng nói "phù du" thì anh chịu.

Những cuộc vui chân thành bao giờ cũng có mặt anh còn để rần rần chứng tỏ gì đó thì không bao giờ anh tới.

Anh không đi sự kiện, dù họ cũng mời anh. Tên tuổi anh như thế, lẽ nào không được mời. Nhưng anh từ chối hết. Tối ngày anh thích đi chơi với học trò và những người bạn thân.

Anh thích sống như thế!

Gia đình dòng dõi nghệ thuật "đệ nhất" miền Nam

Hữu Châu sinh ra trong một gia đình dòng dõi nghệ thuật. Gia đình anh có 3 cái nhất của cải lương miền Nam do khán giả, ký giả (nhà báo) và người trong nghề phong tặng.

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Nghệ sĩ Hữu Châu lúc nhỏ (hàng đầu, bên phải) cùng bà nội - bà bầu Nguyễn Thị Thơ
và người cô ruột, cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Bà nội anh, bà bầu Nguyễn Thị Thơ được phong là đệ nhất bầu. Cô ruột anh, cố nghệ sĩ Thanh Nga là đệ nhất đào. Người chú thứ 6 của anh, nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc được tôn đệ nhất danh hài.

Ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng ấy, nhà anh là một trong số rất ít gia đình mà các thành viên đều làm về nghệ thuật hoặc các công việc liên quan đến nghệ thuật trải qua 4 thế hệ.

Ông nội anh, nghệ sĩ Năm Nghĩa có giọng ca rất hay và đàn cũng giỏi. Nghệ sĩ Năm Nghĩa là người có công cải biến Dạ cổ hoài lang thành nhịp 8, làm tiền đề để người ta chuyển thành bài vọng cổ như bây giờ cho ca dễ hơn.

Ông bà nội anh sinh được 9 người con, tất cả đều làm nghề trong chính đoàn hát Thanh Minh - Thanh Nga của gia đình.

Ba anh, nghệ sĩ Hữu Thìn cũng đi hát nhưng ông nổi tiếng trong vai trò một ngoại vụ giỏi (người làm tiền trạm cho đoàn hát).

Hồi xưa có mấy chục đoàn hát, mỗi đoàn đều có người làm tiền trạm cho đoàn đi diễn. Ngày đó, các rạp hát xoay tour với nhau. Nhờ tài ngoại vụ của ba anh, đoàn Thanh Minh – Thanh Nga được hát ở rạp lớn, nhiều suất diễn trong ngày.

Ngày hôm đó, có đoàn khác khai trương nhưng họ phải hát rạp nhỏ, ít ghế và chỉ có suất tối. Người làm ngoại vụ đoàn đó tới nói chuyện với ba anh, ba anh nhường đoàn đó hát rạp lớn để đoàn mình hát rạp nhỏ hơn.

"Ba anh đi đâu cũng được việc hết. Ông có tài ăn nói, đẹp trai, phóng khoáng và tốt với anh em bạn bè ngoại vụ. Những người làm ngoại vụ ngày đó nói rằng, ba anh là người làm ngoại vụ giỏi nhất", Hữu Châu kể.

Đặc biệt, nghệ sĩ Hữu Thìn còn giỏi các nhạc cụ tây, trống dù không chơi chuyên nghiệp.

Mẹ anh, nghệ sĩ Thanh Lệ cũng đi hát. Bà nổi tiếng với vở "Bọt biển" của soạn giả Nguyễn Phương. Sau này nghệ sĩ Thanh Lệ rút về lo cho gia đình nhiều hơn.

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Ở TPHCM, có một con đường mang tên Thanh Nga - cô ruột nghệ sĩ Hữu Châu.

Theo lời kể của Hữu Châu, chú út anh là nghệ sĩ Chí Tiên (vừa mất cách đây vài tháng) tuykhông nổi tiếng nhưng với những người trong nghề, ông là người đi đầu trong việc làm mão, phục trang tuồng ngày xưa ở Sài Gòn.

Hồi xưa, phục trang cải lương đều được mua từ Hong Kong, sau này không mua vì không còn qua lại nên phục trang rất cũ.

Trong thời gian cải lương thoái trào, chỉ quay video... các đoàn rất cần phục trang mới, nghệ sĩ Chí Tiên là người suy nghĩ, dùng những cọng kẽm nhỏ, xâu từng hạt châu làm mão, vương miện.

Ông còn khéo tay vẽ ra những bộ phục trang tiểu thư, công chúa... có hình rồng phượng. Nhiều người học theo và sau này phát triển thành một nghề ở TPHCM.

Tới thế hệ thứ 3, theo nghề chỉ còn Hữu Châu, Hữu Lộc, Thanh Hải (vừa làm âm thanh vừa làm diễn viên múa), Hà Linh con nghệ sĩ Thanh Nga, Hồng Loan con nghệ sĩ Bảo Quốc.

Tới thế hệ thứ 4 nổi lên có Gia Bảo và Gia Vũ đang chập chững đặt tiếp những viên gạch đầu đời với nghiệp diễn của gia đình, dòng họ.

Nghệ sĩ tử tế

Có lần, Hữu Châu đóng 1 nhân vật trong "Dạ cổ hoài lang". Một khán giả ngồi coi hơi tựa lưng ra sau. Không phải tuồng dở hay làm biếng mà vì mải thưởng thức họ quên.

Đến lớp diễn đó, Hữu Châu đứng ngay trước mặt họ, khán giả đó ngồi ngay trở lại. Chỉ có những khán giả tôn trọng diễn viên mới làm như thế. Hữu Châu bảo: "Anh nhìn hình ảnh đó, anh cám ơn lắm…".

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Hữu Châu được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012.

Anh kể tiếp: "Có những khán giả lớn tuổi yêu mến cô Thanh Nga và đến bây giờ yêu mến anh.Có 1 bà khán giả mất rồi.

Bà ấy yêu mến cô Thanh Nga từ lúc đi làm công cho người ta, làm gì làm với 1 điều kiện, cứ 6h phải cho bà ấy đi coi kịch tới 11h bà ấy về. Tối nào cũng vậy, đoàn hát ở đâu cũng vậy, trừ trường hợp đoàn hát ở xa quá thì thôi.

Tối nào cũng thế, bà ấy đến ngồi đúng ghế đó. Khi cô Thanh Nga mất, giỗ cô Thanh Nga suốt 10 năm, năm nào bà ấy cũng đến. Mỗi lần tới, bà ấy càng già đi, càng yếu đi. Sau này, bà ấy không còn đến nữa thì anh hiểu bà ấy mất rồi.

Cô Thanh Nga mất gần 40 năm nhưng giỗ năm nào trên mộ cô cũng có hoa hồng. Hoa đó không phải của khán giả cùng thời đi xem cô Thanh Nga mà là của khán giả cỡ tuổi em. Họ lập cả facebook về cô Thanh Nga.

Cái đó có thể xem là cái nhất trong gia đình anh không? Một nghệ sĩ mất gần 40 năm rồi còn được khán giả thương như thế. Ngày giỗ cô Thanh Nga, các em ấy mặc áo in hình cô Thanh Nga và kéo nhau lên mộ.

Tài liệu về cô Thanh Nga họ sưu tập hết. Thậm chí họ có đầy đủ không thua gì gia đình anh. Thậm chí họ có những cái gia đình anh không có.

Một bà bán chuối chiên mà cô Thanh Nga hay ăn, khi cô mất, bà ấy nghỉ bán chuối chiên mấy ngày theo lên chỗ quàn quan tài, ở đó tới lúc động quan, đi theo xe khóc. Họ thương cô anh đến mức độ như thế.

Có một anh khán giả yêu thích những vở và vai diễn của cô Thanh Nga, đến giờ vẫn thân với gia đình anh.

Anh nghĩ, ông tổ thương gia đình anh quá. Cái cảm giác cô anh sau khi đóng một vai được khen, được yêu thích đến giờ anh cũng đã trải được với những vai diễn của anh.

Gia đình anh truyền nhau cảm xúc đó. Gia đình anh không chỉ tiếp nối nhau làm nghề diễn viên mà còn tiếp nối nhau hưởng cái hạnh phúc của người diễn viên".

Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Châu, Sao Việt, Gia đình nghệ sĩ Hữu Châu

Những tị hiềm trong giới là một điều gì đó rất xa lạ với những nghệ sĩ tử tế như các anh!

90 phút trò chuyện với nghệ sĩ Hữu Châu kết thúc quá nhanh. Nếu không vì cái hẹn với nghệ sĩ Bạch Long lúc 12h, có lẽ... câu chuyện giữa chúng tôi còn dài.

Biết tôi chuẩn bị đến gặp Bạch Long, Hữu Châu bảo "Vị ấy dễ thương và đúng giờ lắm. Em cho anh hỏi thăm người đó nhé"!

Nhận lời hỏi thăm, Bạch Long cười rất tươi. Thì ra, trong giới nghệ sĩ vẫn có những nghệ sĩ tử tế... biết cười khi nhắc đến tên nhau!

>> Hữu Châu: Khi giận quá, tôi… niệm Phật

Theo Ttvn.vn
Sao Việt 29/4: 'Cục trưởng' Xuân Bắc là người như thế nào trong mắt bà xã? Nữ diễn viên VTV thoát chết khi gặp sự cố trên cao tốc

Sao Việt 29/4: 'Cục trưởng' Xuân Bắc là người như thế nào trong mắt bà xã? Nữ diễn viên VTV thoát chết...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 5 phút trước

Tin sao Việt 29/4/2025: Trên trang cá nhân, bà xã nghệ sĩ Xuân Bắc đã có chia sẻ gây chú ý về chồng. Diễn viên Quách Thu Phương gặp sự cố trên đường cao...

Ý nghĩa của 8 bông hồng tím Lê Phương tặng cố nghệ sĩ Quý Bình ở lễ thuỷ táng là gì?

Ý nghĩa của 8 bông hồng tím Lê Phương tặng cố nghệ sĩ Quý Bình ở lễ thuỷ táng là gì?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 9 phút trước

Sự thật về 8 bông hồng tím Lê Phương mang đến lễ thủy táng của Quý Bình khiến nhiều người bất ngờ.

Chân dung đại mỹ nhân là tiểu thư sống trong biệt thự mặt tiền ở phố cổ Hà Nội, đa tài nổi tiếng một thời

Chân dung đại mỹ nhân là tiểu thư sống trong biệt thự mặt tiền ở phố cổ Hà Nội, đa tài nổi...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 29 phút trước

Với độ nổi tiếng và phủ sóng khắp cả nước, nhiều lớp thanh niên ngày ấy thường để hình Ái Vân trong áo để thi thoảng lại lôi ra ngắm. Rất nhiều người kể...

Nhạc sĩ là cha đẻ của ca khúc nổi tiếng cả nước nhưng ít người biết: Người Việt Nam vẫn hát vang mỗi dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Nhạc sĩ là cha đẻ của ca khúc nổi tiếng cả nước nhưng ít người biết: Người Việt Nam vẫn hát vang...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 29 phút trước

Ra đời gần 50 năm nhưng Bài ca thống nhất vẫn là ca khúc được đông đảo công chúng Việt Nam yêu thích, vậy ai là người đã sáng tác nên ca khúc vang...

Sao Việt 28/4: Hoa hậu Mai Phương Thuý lộ nhẫn ở ngón áp út; Ninh Dương Lan Ngọc bị soi 'hint' quay lại tình cũ?

Sao Việt 28/4: Hoa hậu Mai Phương Thuý lộ nhẫn ở ngón áp út; Ninh Dương Lan Ngọc bị soi 'hint' quay...

Chuyện làng sao - 16 giờ, 3 phút trước

Tin sao Việt 28/4/2025: Phải chăng Mai Phương Thuý đang ngầm khẳng định "hoa đã có chủ"?; Màn tái hợp của Ninh Dương Lan Ngọc và tình cũ khiến người hâm mộ tỏ ra...

Sáp nhập tỉnh thành, bỏ cấp huyện, quận: Hàng chục nghìn bệnh viện của huyện sẽ thế nào?

Sáp nhập tỉnh thành, bỏ cấp huyện, quận: Hàng chục nghìn bệnh viện của huyện sẽ thế nào?

Tin trong ngày - 2 giờ, 24 phút trước

Bộ Y tế đã ban hành Công văn 2147/BYT-TCCB về việc hướng dẫn định hướng sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế tại đơn vị hành chính các cấp, thực hiện mô...

Sự thật đằng sau thành tích kém của trẻ: Khủng hoảng tư duy ẩn sau sự lười biếng và giải pháp cho phụ huynh

Sự thật đằng sau thành tích kém của trẻ: Khủng hoảng tư duy ẩn sau sự lười biếng và giải pháp cho...

Chăm con - 2 giờ, 24 phút trước

Có một câu nói rất đúng: "Thành tích của trẻ phụ thuộc vào sự kiên trì của phụ huynh". Trẻ nhỏ ý chí còn non nớt, sự đồng hành của cha mẹ chính là...

Trường dân lập và tư thục có giống nhau? Thủ tục chuyển đổi trường dân lập sang tư thục như thế nào?

Trường dân lập và tư thục có giống nhau? Thủ tục chuyển đổi trường dân lập sang tư thục như thế nào?...

Kiến thức - 2 giờ, 25 phút trước

Trước ngưỡng cửa chọn trường cho con em mình, không ít phụ huynh phân vân giữa việc chọn học trường công lập hay trường tư thục. Vậy trường dân lập và trường tư thục...

Hòn đảo nào của Việt Nam sẽ không có xe chạy bằng xăng, dầu?

Hòn đảo nào của Việt Nam sẽ không có xe chạy bằng xăng, dầu?

Kiến thức - 2 giờ, 25 phút trước

Phú Quốc đang được định hướng trở thành một hòn đảo tiên phong trong chuyển đổi xanh và chuyển đổi số số, hướng tới một tương lai không còn xe chạy bằng xăng dầu...

Nếu bạn gặp phải 4 triệu chứng này, hãy dừng lại và nghỉ ngơi ngay lập tức! Không đùa đâu!

Nếu bạn gặp phải 4 triệu chứng này, hãy dừng lại và nghỉ ngơi ngay lập tức! Không đùa đâu!

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 25 phút trước

Nhiều người hẳn từng trải qua cảm giác này: vừa động não đã mệt, chưa kịp nằm đã ngủ, vừa bắt tay vào làm việc đã thấy kiệt sức. Dù cố gắng tự nhủ...

Lần hiếm hoi 'phú bà Vbiz' Huyền Baby cho ông xã lên sóng, ngoại hình chồng đại...

Vợ chồng Lee Seung Gi tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ vợ

Vợ chồng Lee Seung Gi tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ vợ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 26 phút trước

Ngày 29/4, Lee Seung Gi và bà xã Lee Da In đã tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ với gia đình nhà vợ sau khi bố vợ tiếp tục bị điều tra về...

Sao Việt 29/4: 'Cục trưởng' Xuân Bắc là người như thế nào trong mắt bà xã? Nữ diễn viên VTV thoát chết khi gặp sự cố trên cao tốc

Sao Việt 29/4: 'Cục trưởng' Xuân Bắc là người như thế nào trong mắt bà xã? Nữ diễn viên VTV thoát chết...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 5 phút trước

Tin sao Việt 29/4/2025: Trên trang cá nhân, bà xã nghệ sĩ Xuân Bắc đã có chia sẻ gây chú ý về chồng. Diễn viên Quách Thu Phương gặp sự cố trên đường cao...

Tin vui: Có 2 nhóm đối tượng sắp được tăng lương hưu lần thứ 3, là ai?

Tin vui: Có 2 nhóm đối tượng sắp được tăng lương hưu lần thứ 3, là ai?

Kiến thức - 3 giờ, 7 phút trước

Chỉ hơn hai tháng nữa, nhóm đối tượng này sẽ được tăng lương hưu lần 3. Đó là ai? Hãy tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

Từ nay, chủ phương tiện ra đường quên làm điều này có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Từ nay, chủ phương tiện ra đường quên làm điều này có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Kiến thức - 3 giờ, 8 phút trước

Theo quy định từ năm 2025 những trường hợp cần phải đi đổi Giấy phép lái xe thì nên đi đổi nếu không sẽ bị xử phạt nặng mức tối đa lên tới 12...

Tại sao một số người lớn tuổi không được tôn trọng mặc dù họ đã rất già? Bởi vì sáu chữ này: ham muốn kiểm soát quá mạnh

Tại sao một số người lớn tuổi không được tôn trọng mặc dù họ đã rất già? Bởi vì sáu chữ này:...

Tâm sự - 3 giờ, 8 phút trước

Bạn có từng gặp phải tình huống này: trong gia đình có một người lớn tuổi, dù sức khỏe đã suy yếu, nhưng họ vẫn coi mình là "trụ cột" và thường xuyên can...

Từ 1/7/2025, tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí chữa bệnh hiểm nghèo?

Từ 1/7/2025, tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí chữa bệnh hiểm nghèo?

Kiến thức - 3 giờ, 9 phút trước

Có thông tin thắc mắc người có bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh hiểm nghèo, cụ thể ra sao?

Dân ngại mua xe điện, Hàn Quốc tìm ra cách tái chế ô tô xăng thành điện

Dân ngại mua xe điện, Hàn Quốc tìm ra cách tái chế ô tô xăng thành điện

Kiến thức - 3 giờ, 9 phút trước

Trong nỗ lực giảm ô nhiễm đô thị và thúc đẩy giao thông bền vững, Hàn Quốc đang thử nghiệm một giải pháp sáng tạo: cải tạo xe máy xăng cũ thành xe điện....

Ý nghĩa của 8 bông hồng tím Lê Phương tặng cố nghệ sĩ Quý Bình ở lễ thuỷ táng là gì?

Ý nghĩa của 8 bông hồng tím Lê Phương tặng cố nghệ sĩ Quý Bình ở lễ thuỷ táng là gì?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 9 phút trước

Sự thật về 8 bông hồng tím Lê Phương mang đến lễ thủy táng của Quý Bình khiến nhiều người bất ngờ.

Trường hợp nào được miễn tất cả các môn thi Tốt nghiệp THPT 2025?

Trường hợp nào được miễn tất cả các môn thi Tốt nghiệp THPT 2025?

Kiến thức - 3 giờ, 9 phút trước

Theo quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành kèm Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT, có 3 trường hợp...

4 con giáp nào sẽ ngày càng giàu có từ cuối tháng 4 đến tháng 5, gia đình sung túc, cuộc sống sung túc?

4 con giáp nào sẽ ngày càng giàu có từ cuối tháng 4 đến tháng 5, gia đình sung túc, cuộc sống...

Đời sống số - 3 giờ, 23 phút trước

Từ cuối tháng 4 đến tháng 5 năm 2025, theo tử vi, có 4 con giáp được dự đoán sẽ gặp nhiều may mắn về tài lộc và gia đình sung túc.

Bồn cầu đóng cặn vàng khè: Chỉ bạn 4 cách không cần tốn công cọ rửa cũng sạch bong

Bồn cầu đóng cặn vàng khè: Chỉ bạn 4 cách không cần tốn công cọ rửa cũng sạch bong

Làm sao - 4 giờ, 50 phút trước

Chỉ cần vài phút sử dụng nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, sáng loáng.

Gia đình khiến cả thế giới phải kinh ngạc: Giàu gấp 4 lần Elon Musk và Bill Gates cộng lại, gấp 16 lần Hoàng gia Anh

Gia đình khiến cả thế giới phải kinh ngạc: Giàu gấp 4 lần Elon Musk và Bill Gates cộng lại, gấp 16...

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Với khối tài sản ròng lên đến 1,1 nghìn tỷ bảng Anh (1,4 nghìn tỷ USD), gia đình này khiến tất cả phải kinh ngạc.

Đây là tỉnh ít dân nhưng dự kiến có 2 sân bay, 2 cảng biển và 3 cửa khẩu sau sáp nhập

Đây là tỉnh ít dân nhưng dự kiến có 2 sân bay, 2 cảng biển và 3 cửa khẩu sau sáp nhập...

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Sau khi sáp nhập, tỉnh mới này sẽ có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội khi sở hữu 2 sân bay, 2 cảng biển và 3 cửa khẩu.

Đã chốt: Hơn hai tháng nữa những đối tượng này nghỉ hưu sớm vẫn được hưởng tối đa 75% lương hưu

Đã chốt: Hơn hai tháng nữa những đối tượng này nghỉ hưu sớm vẫn được hưởng tối đa 75% lương hưu

Kiến thức - 4 giờ, 51 phút trước

Nghị định 67/2025 tiếp tục giữ nguyên chính sách không giảm tỷ lệ lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tuổi trong một số trường hợp nhất định.

Nhặt cây mọc dại ven đường làm thành bonsai độc lạ, chàng trai Hà Nội mỗi tháng thu tiền khủng lên đến 30 triệu đồng

Nhặt cây mọc dại ven đường làm thành bonsai độc lạ, chàng trai Hà Nội mỗi tháng thu tiền khủng lên đến...

Tin trong ngày - 4 giờ, 51 phút trước

Giữa lòng thủ đô, một khu vườn đặc biệt, nơi những cây dại mọc ven đường được biến hóa thành những tác phẩm bonsai mini độc đáo và đầy tính nghệ thuật. Người đứng...