Hậu cung mỗi ngày chỉ được phát 12 lạng thịt, vì không được về thăm nhà nên mỗi phi tần phải chuẩn bị thứ này để sống qua ngày cho đỡ chán

06:57 02/03/2021

Có thể thấy, dưới chế độ phong kiến, cuộc sống của những thê thiếp này không được thoải mái như người bình thường ở hiện đại. Họ chỉ là một nhóm người nghèo khổ mà chỉ có sống ở thời đó mới thấu hiểu.

Thời xa xưa, những phi tần trong cung khiến nhiều phụ nữ ghen tị, họ có quần áo, mũ mã lộng lẫy hàng ngày, được hầu hạ từng chân tơ kẽ tóc, thức ăn họ ăn hàng ngày rất ngon, nhưng là sự thật có được như vậy? Trên thực tế, cuộc sống chốn hậu cung không đơn giản như vậy.

hậu cung, phi tử, hậu cung Trung Quốc

Hậu cung mỗi ngày chỉ được cho 12 lạng thịt, vì không được về thăm nhà nên mỗi phi tần phải chuẩn bị thứ này để sống qua ngày cho đỡ chán.

Thông qua việc tìm hiểu các tài liệu lịch sử liên quan đến nhà Thanh, không khó để nhận thấy rằng vào thời đó, hậu cung có một hệ thống rất nghiêm ngặt, cứ như thể là một xã hội thu nhỏ trong cung. Dưới hệ thống này, cuộc sống của các hoàng đế và phi tần khác xa với những gì được mô tả trong phim điện ảnh và phim truyền hình.

Cụ thể, thê thiếp trong hậu cung có cuộc sống khó khăn, những người ở dưới chỉ có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống cơ bản nhất, không có khả năng vươn mình chứ đừng nói đến chuyện đấu đá lẫn nhau. Lý do cho điều này là dưới chế độ phong kiến ​​cổ đại, thứ bậc xã hội rất khác biệt. Bất cứ thứ gì vượt qua thứ bậc sẽ bị coi là hành động phản nghịch.

hậu cung, phi tử, hậu cung Trung Quốc

Khi nói đến hoàng đế ở cấp cao nhất, hệ thống này sẽ rõ ràng nhất, trong đó có những quy tắc mà những người xung quanh hoàng đế phải tuân theo. Ngoài ra, loại quy tắc này cũng được áp dụng trong hậu cung của hoàng đế. Những mỹ nữ hậu cung này dù làm gì, ăn gì đều có quy định rất rõ ràng, kẻ vi phạm sẽ bị trừng phạt.

Đầu tiên phải nói đến cách ăn mặc của các cô gái chốn hậu cung. Trong nội quy, hoàng hậu ở cấp cao nhất của hậu cung nên ít bị ràng buộc nhất. Ngoài những màu bất kỳ, Hoàng hậu có thể mặc quần áo và sử dụng trang sức có màu vàng sáng như Hoàng đế. Những đãi ngộ cũng cao hơn các phi tần trong hậu cung.

So với hoàng hậu, các phi tần khác kém hơn nhiều về khoản ăn mặc. Cho dù thê thiếp được hoàng đế sủng ái nhưng địa vị trong hậu cung lại thấp hơn hoàng hậu, cho nên không thể mặc hoàng bào, đeo kẹp tóc hình phượng hoàng. Sau đó, các hoàng nữ có địa vị thấp hơn cũng chỉ được mặc y phục màu lam, trang trí trên đầu chỉ là hoa lụa.

Đây chỉ là quy định về trang phục, trong hậu cung cũng có những mức lương thực nghiêm ngặt. Về đồ ăn, hoàng hậu cũng là người ít bị hạn chế, lương thực cung cấp cho nàng là phong phú nhất thiên hạ sau hoàng đế. Bên dưới hoàng hậu là phi tần, có quy định rõ ràng về lương thực cung cấp cho họ hàng ngày: 5 lạng đường cát trắng, 8 lạng dầu mè, 12 kg thịt lợn, đi kèm với thịt cừu hoặc thịt bò, và các món ăn tươi sống khác. Đương nhiên, những thứ này không hoàn toàn là khẩu phần ăn hàng ngày của thê thiếp, nếu như vậy quả thực là xa xỉ. Trên thực tế, những thức ăn này bao gồm cả thức ăn của họ và thuộc hạ, tính theo số lượng người thì sẽ ít đi một chút.

Còn những phi tần bình thường, ở đẳng cấp thấp hơn, lương thực cung cấp hàng ngày ít hơn nhiều so với cung tần mỹ nữ bậc cao. Nguồn cung cấp hàng ngày của họ là: 3 lượng đường, 6 lượng dầu mè, 9 cân thịt lợn. Thịt cừu hoặc thịt bò và các món tươi sống cũng giảm nhiều so với phi tần bậc cao.

Tuy nhiên, số người hầu hạ phi tần bậc thấp ít hơn rất nhiều so với cung phi bậc cao nên số người được phân phát lương thực cũng ít hơn. Chính vì thế mà lương thực phân cho mỗi phi tần bậc thấp cũng không phải là ít. Rồi có thê thiếp, địa vị thấp hơn nữa, lương thực cung cấp hàng ngày cũng ít hơn: về thịt lợn mỗi ngày chỉ có gần 7 lạng, đường chỉ có hai lạng. So với cung phi bậc cao thì các cung này kham khổ đến đáng thương.

Hơn nữa, trong hậu cung, ngoài những quy định chi tiết về quần áo và thức ăn, còn có những nội quy nghiêm ngặt về việc nghỉ ngơi hàng ngày của các phi tần, với loại quy định này, các phi tần sẽ không thể sống xa hoa như trên phim truyền hình. Họ khó lòng mà thường xuyên ghé qua các cung trò chuyện với nhau, hoặc nghe hát để xua đi nỗi cô đơn.

hậu cung, phi tử, hậu cung Trung Quốc

Đương nhiên, nếu cuộc sống bị hạn chế về mọi mặt, các phi tần chắc chắn sẽ rất buồn chán. Để giải tỏa sự nhàm chán đó, họ chỉ có thể đưa một số nữ nhân vào ở cùng để sống qua ngày. Có thể thấy, dưới chế độ phong kiến, cuộc sống của những thê thiếp này không được thoải mái như người bình thường ở hiện đại. Họ chỉ là một nhóm người nghèo khổ mà chỉ có sống ở thời đó mới thấu hiểu.

Maii (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/hau-cung-moi-ngay-chi-duoc-phat-12-lang-thit-vi-khong-du.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/hau-cung-moi-ngay-chi-duoc-phat-12-lang-thit-vi-khong-duoc-ve-tham-nha-nen-moi-phi-tan-phai-chuan-bi-thu-nay-de-song-qua-ngay-cho-do-chan-73846.html

Siết cân chỉ dám ăn một cọng mì vậy mà cũng có lúc Dương Mịch bị hạ gục bởi thứ đồ uống gây nghiện này

Siết cân chỉ dám ăn một cọng mì vậy mà cũng có lúc Dương Mịch bị hạ gục bởi thứ đồ uống...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 43 phút trước

Nhiều người bất ngờ khi thấy một người sợ béo như Dương Mịch cầm trên tay món đồ uống dễ gây tăng cân.

Bị Cao Thái Sơn tố 'nổ' khi rao bán cả Tòa thị chính Paris, Nathan Lee đòi kiện ngược

Bị Cao Thái Sơn tố 'nổ' khi rao bán cả Tòa thị chính Paris, Nathan Lee đòi kiện ngược

Chuyện làng sao - 13 giờ, 19 phút trước

Hiện tại, những lùm xùm giữa Cao Thái Sơn và Nathan Lee liên tục "bóc phốt" nhau trên mạng vẫn tiếp diễn.

Cnet đào lại phỏng vấn của Phùng Thiệu Phong: Chưa từng được vợ trao nhẫn, sự bất an về Triệu Lệ Dĩnh và những dấu hiệu báo trước của ly hôn

Cnet đào lại phỏng vấn của Phùng Thiệu Phong: Chưa từng được vợ trao nhẫn, sự bất an về Triệu Lệ Dĩnh...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 19 phút trước

Sau khi cặp đôi xác nhận ly hôn, cư dân mạng đã đào lại những chia sẻ trước đây của Phùng Thiệu Phong, cho thấy cảm xúc bất ổn của anh về cuộc hôn...

Meghan vác bụng bầu xuất hiện cùng con trai bất chấp những chỉ trích khi vắng mặt tại đám tang của Hoàng thân Philip

Meghan vác bụng bầu xuất hiện cùng con trai bất chấp những chỉ trích khi vắng mặt tại đám tang của Hoàng...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 20 phút trước

Một số hình ảnh ghi lại cảnh Meghan cùng quý tử nhỏ Archie rảo bước ở khu vực Los Angeles đã được đăng tải.

Đoan Trang kể về cuộc sống ngày đầu đến Singapore sinh sống: 'Như là đi nghỉ dưỡng nhưng tuyệt đối không được ra khỏi cửa phòng!'

Đoan Trang kể về cuộc sống ngày đầu đến Singapore sinh sống: 'Như là đi nghỉ dưỡng nhưng tuyệt đối không được...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 47 phút trước

Những chia sẻ đầu tiên của ca sĩ Đoan Trang khi sang 'Đảo quốc Sư Tử' định cư nhận được nhiều sự quan tâm của fan.

Biết bạn gái lần đầu tiên yêu đương, chàng trai liền tuyên bố chia tay

Biết bạn gái lần đầu tiên yêu đương, chàng trai liền tuyên bố chia tay

Đời sống trẻ - 2 giờ, 17 phút trước

Chàng trai quyết định chia tay khi biết bạn gái mình lần đầu yêu đương.

Park Shin Hye gây choáng ngợp bởi nhan sắc quá đỗi ngọt ngào dù đã bước sang tuổi U40

Park Shin Hye gây choáng ngợp bởi nhan sắc quá đỗi ngọt ngào dù đã bước sang tuổi U40

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Nữ diễn viên Park Shin Hye nhận được vô số lời khen ngợi khi đăng tải đoạn clip ngắn khoe sắc trên trang cá nhân.

Hoa hậu H'Hen Niê làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Hoa hậu H'Hen Niê làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Hoa Hậu - 3 giờ, 53 phút trước

Sự xuất hiện của Hoa hậu H'Hen Niê trên hàng ghế ban giám khảo là điểm nhấn bất ngờ của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay.

Ca sĩ Nhật Thủy tổ chức tiệc sinh nhật cho quý tử tròn 3 tuổi

Ca sĩ Nhật Thủy tổ chức tiệc sinh nhật cho quý tử tròn 3 tuổi

Chuyện làng sao - 3 giờ, 55 phút trước

Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ Nhật Thủy hào hứng khoe loạt ảnh trong tiệc sinh nhật 3 tuổi của cậu con trai Tuấn Kiệt kèm lời nhắn vô cùng xúc động.

Sau Ngọc Trinh và Cao Thái Sơn, Nathan Lee 'bóc phốt' Xuân Lan

Sau Ngọc Trinh và Cao Thái Sơn, Nathan Lee 'bóc phốt' Xuân Lan

Chuyện làng sao - 3 giờ, 17 phút trước

Nathan Lee cho biết mình sẽ tự tay 'bóc phốt' siêu mẫu Xuân Lan.

Học hỏi ngay cách 'đội vợ lên đầu' của Công Vinh, đến Thuỷ Tiên cũng phải cảm thán

Học hỏi ngay cách 'đội vợ lên đầu' của Công Vinh, đến Thuỷ Tiên cũng phải cảm thán

Chuyện làng sao - 4 giờ, 37 phút trước

Biểu cảm cực kỳ nghiêm trọng khi dự sự kiện có người mẫu diện áo tắm trình diễn catwalk của Công Vinh đã làm bà xã Thuỷ Tiên và khán giả phải bật cười...

Trường Giang là thành viên đầu tiên của Running Man Vietnam 2021

Trường Giang là thành viên đầu tiên của Running Man Vietnam 2021

Truyền hình - 4 giờ, 42 phút trước

Trên fanpage chính thức, phía Running Man Vietnam 2021 chính thức xác nhận Trường Giang là thành viên đầu tiên của chương trình.

Chồng đang trên đường về Việt Nam, Pha Lê nhắn nhủ mẹ chồng bị bệnh nặng: 'Con và Ốc tạm biệt bà nhé'

Chồng đang trên đường về Việt Nam, Pha Lê nhắn nhủ mẹ chồng bị bệnh nặng: 'Con và Ốc tạm biệt bà...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Hôm nay, chồng Pha Lê đã quyết định về Việt Nam sau một thời gian dài ở Hàn Quốc chăm mẹ.

Tần Lam và Xa Thi Mạn tái hợp trong dự án phim về đề tài bác sĩ?

Tần Lam và Xa Thi Mạn tái hợp trong dự án phim về đề tài bác sĩ?

Toàn cảnh - 4 giờ, 45 phút trước

Hai nữ diễn viên tên tuổi này được cho là sẽ hội ngộ trong bộ phim mang tên "Tất cả về bác sĩ Đường".

Sao nữ 'xấu nhất phim Châu Tinh Trì': Sắp mặc váy cưới thì chồng qua đời, đau đớn phát điên, sau này cả đời không sinh con

Sao nữ 'xấu nhất phim Châu Tinh Trì': Sắp mặc váy cưới thì chồng qua đời, đau đớn phát điên, sau này...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 46 phút trước

Uổng Quỳnh Đan là gương mặt quen thuộc với người xem của phim Châu Tinh Trì, đem đến tiếng cười cho khán giả nhưng cuộc đời của cô lại phải trải qua nhiều bi...

3 vị trí phong thủy quyết định đến vận mệnh tương lai của cả gia đình, đừng dại 'chặn đường' thần tài

3 vị trí phong thủy quyết định đến vận mệnh tương lai của cả gia đình, đừng dại 'chặn đường' thần tài...

Phong thủy - 4 giờ, 46 phút trước

Có 3 vị trí phong thủy mà bạn cần lưu ý sau đây bởi nó quyết định đến vận mệnh tương lai của cả gia đình.

Tại sao việc xỏ lỗ tai cho trẻ, đặc biệt là bé sơ sinh không phải là ý tưởng tốt?

Tại sao việc xỏ lỗ tai cho trẻ, đặc biệt là bé sơ sinh không phải là ý tưởng tốt?

Chăm con - 6 giờ trước

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cha mẹ nên đợi trẻ qua 6 tháng tuổi mới nên xỏ lỗ tai. Bởi nếu làm việc này quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến...

Nam thanh niên vác gậy đập vỡ kính xe taxi, đuổi đánh tài xế gây bức xúc

Nam thanh niên vác gậy đập vỡ kính xe taxi, đuổi đánh tài xế gây bức xúc

VIDEO - 6 giờ, 1 phút trước

Không rõ nguyên nhân mâu thuẫn gì mà một thanh niên tỏ ra vô cùng tức giận, trườn người qua cửa xe đấm tài xế ô tô 4 chỗ liên tục. Thấy chưa thỏa,...

Cách làm bún đậu mắm tôm: Muốn thịt luộc được ngon, mắm tôm bông mịn như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước này

Cách làm bún đậu mắm tôm: Muốn thịt luộc được ngon, mắm tôm bông mịn như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước...

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 48 phút trước

Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ rất hữu ích cho những bà nội trợ đang có ý định làm món bún đậu mắm tôm tại nhà.

Thế giới sofa: Tháng vàng khai trương nhận quà tặng tới 5 triệu đồng

Thế giới sofa: Tháng vàng khai trương nhận quà tặng tới 5 triệu đồng

Nội thất - Ngoại thất - 8 giờ, 57 phút trước

Nhân dịp khai trương showroom nội thất mới tại 146 Phạm Văn Đồng, Phương Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, công ty cổ phần THẾ GIỚI SOFA triển khai chương trình khuyến mãi...

Bí quyết làm món mực nướng ngon chưa từng thấy: Ăn ngon nhất khi vừa chín tới, khâu ướp mực không thể bỏ qua

Bí quyết làm món mực nướng ngon chưa từng thấy: Ăn ngon nhất khi vừa chín tới, khâu ướp mực không thể...

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 7 phút trước

Theo những cách chế biến khác nhau người ta tạo ra nhiều món mực nướng hấp dẫn với hương vị riêng.

Đến Đà Lạt tính ăn sập chợ đêm, cô gái gặp ngay trải nghiệm dở khóc dở cười

Đến Đà Lạt tính ăn sập chợ đêm, cô gái gặp ngay trải nghiệm dở khóc dở cười

VIDEO - 8 giờ, 9 phút trước

Cùng bạn bè du lịch Đà Lạt, cô gái trẻ tính phải ăn sập cả khu chợ đêm để có dịp trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, chỉ mới ngồi thưởng thức bánh tráng...

Thót tim cảnh nữ giúp việc trèo hẳn ra ngoài cửa sổ chung cư để lau kính

Thót tim cảnh nữ giúp việc trèo hẳn ra ngoài cửa sổ chung cư để lau kính

Đời sống trẻ - 8 giờ, 10 phút trước

Mới đây, hình ảnh một người phụ nữ leo ra ngoài ban công một tòa chung cư cao tầng để lau dọn cửa sổ được chia sẻ đã khiến nhiều người không khỏi thót...

Thanh Tú 'dìm hàng' chồng đại gia khi đi đôi giày cao gót chục phân trong tiệc sinh nhật

Thanh Tú 'dìm hàng' chồng đại gia khi đi đôi giày cao gót chục phân trong tiệc sinh nhật

Chuyện làng sao - 9 giờ, 48 phút trước

Á hậu Thanh Tú đã được chồng đại gia tổ chức sinh nhật hoành tráng.

Lý Hải bị mất điện thoại, Ốc Thanh Vân thủng hai lỗ ở chân khi đi giao lưu ở miền Tây

Lý Hải bị mất điện thoại, Ốc Thanh Vân thủng hai lỗ ở chân khi đi giao lưu ở miền Tây

Bật mí điện ảnh - 9 giờ, 49 phút trước

Trong chuyến cinetour miền Tây, Lý Hải và Ốc Thanh Vân đã gặp sự cố đáng nhớ.