Hà Anh tiết lộ lí do chọn tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ cho con gái dù chồng là người Anh

14:55 23/02/2021

Dù tiếng Anh là ngôn ngữ đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng nhưng siêu mẫu Hà Anh vẫn lựa chọn cho con học tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ.

Sau khi sinh con cho chồng Tây, Hà Anh luôn được quan tâm vì thường xuyên chia sẻ phương pháp chăm sóc và dạy dỗ con gái - bé Myla.

Mới đây, Hà Anh chia sẻ về việc dạy tiếng Việt và tiếng Anh cho con gái: "Myla của chúng tôi là cô bé mang trong người hai dòng máu Việt Nam - Anh Quốc, là cư dân của hai thủ đô Hà Nội - London.

Myla 2 tuổi rưỡi, đang tập nói và bé nói giao tiếp với mẹ hoàn toàn bằng tiếng Việt, giao tiếp với bố hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mẹ với bố mặc dù nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau nhưng mẹ quay ra nói với Myla thì bao giờ cũng bằng tiếng Việt.

Mình không biết mọi người nghĩ sao chứ mình thực sự rất mong muốn bé Myla nói và sau này là viết thành thạo tiếng Việt.

Việc bé có khả năng song ngữ, có thể nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, đối với mình là điều dĩ nhiên bởi bé có bố là người Anh, sau này lớn hơn chút nữa sẽ đi học ở trường quốc tế Anh Quốc, giao thiệp hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Còn tiếng Việt, là một ngôn ngữ rất khó, nên mình muốn những năm đầu đời bé phải rất rõ ràng về ngôn ngữ Tiếng Việt.

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh cho biết những năm đầu đời của bé Myla cô muốn con gái được học tiếng Việt. Cô chọn tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ cho con chứ không phải tiếng Anh.

Vì sao? Vì tiếng Việt là ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của bé. Vì bé đang và sẽ sống ở nước Việt Nam trong phần lớn cuộc đời trưởng thành đầu đời của bé.

Vì dù sau này có đi đâu, là công dân toàn cầu, bé cũng sẽ định nghĩa được rõ ràng nguồn gốc của mình. Khi tự tin biết gốc gác của bản thân, người ta có quyền tự hào, có bản sắc riêng, có thể hội nhập nhưng không hoà tan, có khả năng cởi mở nhiều rào cản với con người đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau. Có khả năng quay lại, làm việc và master được tiếng nói của cộng đồng chính mình, đó là vũ khí cực sắc bén khi mà văn hoá toàn cầu đang rất cố gắng hoà nhập và tôn trọng văn hoá địa phương.

Nhiều bố mẹ nghĩ Việt Nam nghèo, lạc hậu, chả là cái gì so với thế giới, chỉ mong cho con học tiếng nước ngoài, sau này đi nước ngoài, điều đó trong quan điểm của mình là chưa chính xác.

Ngay chính mẹ của mình ngày xưa cũng phản đối việc mình về Việt Nam làm việc khi mình đã học và làm việc ở Anh 10 năm. Tuy nhiên mình vẫn kiên quyết về và cuối cùng chứng minh rằng ở nước nhà mình vẫn có thể tạo dựng cho mình một sự nghiệp thành công.

Đúng vậy các bố mẹ ạ, điều mình nghĩ và muốn, chưa chắc đã là điều các con mình muốn. Vì vậy việc của chúng mình có thể làm là tạo điều kiện cho con, đừng giới hạn cơ hội của con.

Rất nhiều bạn bè của mình là Việt Kiều về Việt Nam làm việc đều phải cố gắng học lại ngôn ngữ này để không bị hạn chế cơ hội như một người nước ngoài ở chính quê hương mình. Mà các bạn cũng biết học một ngôn ngữ ở độ tuổi hai mấy nó chật vật khó khăn thế nào rồi đó.

Chưa kể một yếu tố quan trọng nữa là đa số chúng ta nói tiếng Anh không thành thạo. Như tôi sống ở Anh 10 năm không nói tới, chứ những mẹ Việt lấy chồng nước ngoài không phải mẹ nào nói tiếng Anh cũng giỏi. Có thể giao tiếp bình thường chứ để tranh luận, giãi bày bằng tiếng Anh thì khá hạn chế. Đừng cắt đi cây cầu giao thiệp giữa mình và con khi không thể tâm sự, giảng giải với con bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Tôi cũng có những người bạn đến khi con lớn rồi mới thấy thực sự hối hận về việc không giữ tiếng mẹ đẻ cho con. Con tranh luận nhiều khi mình không nói được lại với con bằng tiếng Anh, thế là á khẩu.

Tôi cũng rất đồng cảm với các bố mẹ việc mong muốn cho con mình làm quen với tiếng Anh từ nhỏ để bé có khả năng làm chủ được ngôn ngữ này, cũng là cái passport giúp bé hội nhập với thế giới trong tương lai. Tuy nhiên chúng ta hãy làm đúng cách, đúng trình tự.

Các bố mẹ hãy hiểu rằng đứa trẻ mới vài tuổi đầu còn đang học về các khái niệm đầu đời, chính vì thế chúng ta hay giúp chúng phân biệt rõ ràng. Ví dụ hệ ngôn ngữ, bé cần phải hiểu được là có hai hệ ngôn ngữ riêng biệt Anh và Việt, đây là hai thứ tiếng khác nhau.

Để giúp bé được phân biệt rõ ràng bé sẽ luôn nói với mẹ, với những người trong gia đình, bạn bè bố mẹ là người Việt bằng tiếng Việt. Bé sẽ nghe và nói với ba, bạn bè ba mẹ người nước ngoài... bằng tiếng Anh. Chính vì điều này được rõ ràng, phản xạ về 2 thứ tiếng của bé sẽ nhanh và rõ ràng ngang nhau. Bé sẽ không ngại ngùng khi trả lời với bố hay mẹ bằng 2 thứ tiếng tương tự. Bé sẽ không coi một trong hai là ngoại ngữ mà là ngôn ngữ chính.

Chính vì Myla còn nhỏ nên tôi chưa muốn cho bé vào trường quốc tế hoàn toàn luôn vì tôi muốn cho bé có thêm thời gian phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Ngay cả việc xem hoạt hình bài hát thiếu nhi trên Youtube, tôi cũng cố gắng cho bé xem cả hoạt hình, dạy cho bé nhiều bài hát tiếng Việt dù rất tiếc các chương trình giải trí bằng tiếng Việt nội dung thua xa các chương trình bằng tiếng Anh.

Các bố mẹ người Việt nếu muốn con mình được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, theo tôi có thể thuê gia sư người nói tiếng Anh bản xứ đến chơi và trò chuyện, dạy bé tiếng anh từ nhỏ.

Mẹ tôi ngày xưa cho chúng tôi học tiếng Anh từ năm 7,8 tuổi. Ngoài giờ học, bà còn mời giáo viên lúc thì người Mỹ, lúc thì người Anh đến hàng tuần để giao tiếp với chúng tôi bằng tiếng Anh, đưa chúng tôi đi sở thú, dạy chúng tôi hát... để chúng tôi được luyện phản xạ và phát âm chuẩn bằng tiếng Anh.

Chứ tôi nghĩ không nên nói chuyện nửa nạc nửa mỡ với con kiểu "Con ơi đưa mẹ con duck màu yellow" nó làm đứa trẻ rất rối loạn về ngôn ngữ.

Kiểu này các bà mẹ Việt lấy chồng nước ngoài hay vô tình mắc phải mà không để ý. Và cũng bởi vì không ai chỉ chúng ta cách dạy con về ngôn ngữ nên chúng ta rất bối rối.

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Có những đứa trẻ vì rối loạn ngôn ngữ còn dẫn đến việc chậm nói, phải mất khá nhiều thời gian để bé hiểu và phản hồi bằng ngôn ngữ. Hôm nay nhân tiện viết một lần nên hơi dài. Cũng do rất nhiều người hỏi tôi là bé Myla nói tiếng Anh, Việt như thế nào ở nhà. Những kinh nghiệm của tôi có được do đúc kết từ các "ca" thành công của các bố mẹ bạn bè, và do tôi đúc kết từ những gì rất là logic mà ra. Cái gì nó cũng có tiến trình, công đoạn. Học là cả đời chứ đừng đốt cháy giai đoạn, phải kiên nhẫn và đúng trình tự, phương pháp!".

Thu Trang (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ha-anh-tiet-lo-li-do-chon-tieng-viet-la-tieng-me-de-cho-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ha-anh-tiet-lo-li-do-chon-tieng-viet-la-tieng-me-de-cho-con-gai-du-chong-la-nguoi-anh-73217.html

Lệ Quyên công khai đăng ảnh du lịch cùng tình trẻ Lâm Bảo Châu, còn ẩn ý về chuyện 'thành hôn'?

Lệ Quyên công khai đăng ảnh du lịch cùng tình trẻ Lâm Bảo Châu, còn ẩn ý về chuyện 'thành hôn'?

Chuyện làng sao - 23 giờ, 32 phút trước

Loạt story đầy ẩn ý mới đây của Lệ Quyên có sự xuất hiện của tình trẻ Lâm Bảo Châu cùng những bức ảnh "cực sốc" khiến netizen phỏng đoán liệu sắp có một...

Đàm Thu Trang khoe con gái đọc sách nhưng 2 phút sau lại là hình ảnh hài hước này

Đàm Thu Trang khoe con gái đọc sách nhưng 2 phút sau lại là hình ảnh hài hước này

Chuyện làng sao - 23 giờ, 10 phút trước

Hình ảnh mới nhất của con gái Đàm Thu Trang và Cường Đô La khiến ai nấy đều thích thú.

Bi Rain tiết lộ không gian sống với Kim Tae Hee, lý giải tại sao hay bỏ bà xã ở nhà để đi 'ăn mảnh'

Bi Rain tiết lộ không gian sống với Kim Tae Hee, lý giải tại sao hay bỏ bà xã ở nhà để...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 2 giờ trước

"Hoàng tử một mí" chia sẻ về biệt thự nơi anh cùng Kim Tae Hee và hai con gái đang sinh sống.

Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'

Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'

Chuyện làng sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Gần 1 năm qua, nữ diễn viên và chồng Ấn Độ mong sang nước ngoài để thăm bố mẹ chồng, nhưng tình hình dịch Covid-19 nên cả hai không thể đi được. Những ngày...

Vợ nghệ sĩ Thương Tín kể chồng muốn về nhà: 'Ảnh nói ảnh không ổn, chắc không sống được đâu'

Vợ nghệ sĩ Thương Tín kể chồng muốn về nhà: 'Ảnh nói ảnh không ổn, chắc không sống được đâu'

Chuyện làng sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Những lời chia sẻ từ bà xã nghệ sĩ Thương Tín khiến nhiều người không khỏi xúc động. Mới đây nam tài tử muốn về nhà, để đỡ gánh nặng cho gia đình và...

5 mẫu sofa giường kéo đáng mua nhất dịp đầu năm Tân Sửu

5 mẫu sofa giường kéo đáng mua nhất dịp đầu năm Tân Sửu

Nhà Sao - 2 giờ, 36 phút trước

Sofa giường kéo hay còn gọi là sofa bed là sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống. Sự tiện lợi của sản phẩm nằm ngay ở chính cái tên. Đến khi...

Ngô Mạnh Đạt từ khi phát hiện ung thư gan đến chết chưa đến 3 tháng, trong Cbiz có tới 7 nghệ sĩ cũng vì ung thư gan mà qua đời

Ngô Mạnh Đạt từ khi phát hiện ung thư gan đến chết chưa đến 3 tháng, trong Cbiz có tới 7 nghệ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Không chỉ có Ngô Mạnh Đạt mà căn bệnh ung thư gan còn cướp đi của làng giải trí Hoa Ngữ không ít nghệ sĩ tài năng. Trong đó có nghệ sĩ chỉ mới...

Âu Hà My đăng ảnh nền nã khi lên chùa cầu an, Trọng Hưng hiện ra sao?

Âu Hà My đăng ảnh nền nã khi lên chùa cầu an, Trọng Hưng hiện ra sao?

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 21 phút trước

Cuộc sống của Âu Hà My và Trọng Hưng sau vụ ly hôn ồn ào vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dân mạng.

Diện bikini ở tuổi 55, MC Kỳ Duyên vẫn bốc lửa và gợi cảm

Diện bikini ở tuổi 55, MC Kỳ Duyên vẫn bốc lửa và gợi cảm

Thời trang sao - 3 giờ, 35 phút trước

MC Kỳ Duyên 'đốt mắt' fan khi diện bikini một mảnh, cắt xẻ táo bạo.

'Cô Xuyến' Về nhà đi con - Đào Hoàng Yến mừng tuổi mới hoành tráng sau khi ly hôn chồng thứ 4

'Cô Xuyến' Về nhà đi con - Đào Hoàng Yến mừng tuổi mới hoành tráng sau khi ly hôn chồng thứ 4...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

Chính tình cảm, sự động viên của bạn bè, người thân đã giúp 'cô Xuyến' nhanh vượt qua nỗi buồn hậu đổ vỡ hôn nhân.

Vợ 2 Vân Quang Long nhận 113 triệu của Hàn Thái Tú, từ chối nhận cấp dưỡng cho con từ Dương Ngọc Thái

Vợ 2 Vân Quang Long nhận 113 triệu của Hàn Thái Tú, từ chối nhận cấp dưỡng cho con từ Dương Ngọc...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

"Em còn tay chân, còn có nghề nên em sẽ không nhận tiền anh Dương Ngọc Thái nói phụ nuôi bé Helen", vợ 2 Vân Quang Long chia sẻ trong livestream.

6 điều có thể xảy ra trên khuôn mặt của bạn khi bạn xông hơi mỗi tuần một lần

6 điều có thể xảy ra trên khuôn mặt của bạn khi bạn xông hơi mỗi tuần một lần

Làm đẹp+ - 3 giờ, 36 phút trước

Ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia, khói bụi thâm nhập vào da, bạn cần kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV, và thực phẩm chế...

Điện thoại rung liên tục đến sập nguồn, người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư từ chối mọi sự giúp đỡ

Điện thoại rung liên tục đến sập nguồn, người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư từ...

Tin trong ngày - 3 giờ, 9 phút trước

Sau khi bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội được 1 người đàn ông cứu sống, người dùng mạng đã lập tức truy tìm danh tính người này.

'Đã mắt' khi ngắm ảnh khoe body của loạt gái xinh Vbiz: Thần thái và vóc dáng đều chuẩn không cần bàn

'Đã mắt' khi ngắm ảnh khoe body của loạt gái xinh Vbiz: Thần thái và vóc dáng đều chuẩn không cần bàn...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 17 phút trước

Chi Pu, Châu Bùi, Yến Xuân... và nhiều gái xinh đã cho dân tình có dịp 'rửa mắt' với loạt ảnh nóng bỏng đầu năm 2021.

Sau phát ngôn gây phẫn nộ của Harry về Công nương Diana, vợ chồng Kate phải xuất hiện để cứu vãn hình ảnh Hoàng gia

Sau phát ngôn gây phẫn nộ của Harry về Công nương Diana, vợ chồng Kate phải xuất hiện để cứu vãn hình...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 18 phút trước

Hoàng tử William và Công nương Kate đang làm tất cả những gì có thể để thu dọn đống hỗn độn phát sinh từ bài phỏng vấn của vợ chồng Harry - Meghan.

Khi làm bánh bao, bạn nên nhớ điểm quan trọng này, bánh sẽ thơm và mềm, khi để nguội vẫn rất ngon, không bị nhũn

Khi làm bánh bao, bạn nên nhớ điểm quan trọng này, bánh sẽ thơm và mềm, khi để nguội vẫn rất ngon,...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 43 phút trước

Bánh bao là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam bởi sự tiện lợi, thơm ngon của nó. Cách làm bánh bao để bán không hề...

Có một kiểu di truyền gọi là “Con gái của Mr.Bean”, cứ nghĩ là nhan sắc tầm thường, chẳng ngờ lại là tuyệt thế mỹ nhân

Có một kiểu di truyền gọi là “Con gái của Mr.Bean”, cứ nghĩ là nhan sắc tầm thường, chẳng ngờ lại là...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 43 phút trước

Nhan sắc thật sự của con gái "Mr.Bean" khiến cho ai nấy đều sửng sốt. Chẳng ai ngờ rằng ngoại hình tầm thường như ông lại sinh ra một cô con gái có ngoại...

Bạn gái là mẫu Tây tự trang trí mừng sinh nhật thủ môn Bùi Tiến Dũng

Bạn gái là mẫu Tây tự trang trí mừng sinh nhật thủ môn Bùi Tiến Dũng

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 49 phút trước

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã rất bất ngờ, xúc động trước món quà mà người yêu chuẩn bị và dành tặng.

Con trai Xuân Bắc - Bi Béo hóa rapper cực chất, còn khoe gia nhập cùng hội với MCK

Con trai Xuân Bắc - Bi Béo hóa rapper cực chất, còn khoe gia nhập cùng hội với MCK

Nhí - 4 giờ, 49 phút trước

Hóa thân thành rapper cực chất, Bi Béo nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Sau nhiều năm 'từ mặt', cặp bạn thân Dương Mịch - Đường Yên vẫn phớt lờ nhau dù phải đứng chung sân khấu sự kiện

Sau nhiều năm 'từ mặt', cặp bạn thân Dương Mịch - Đường Yên vẫn phớt lờ nhau dù phải đứng chung sân...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Sự kiện Đêm Weibo diễn ra ngày 28/2 nhận được sự quan tâm lớn của công chúng khi quy tụ một nửa showbiz Hoa ngữ cùng tham dự. Sự kiện này cũng có cặp...

Sao Việt thán phục và cảm ơn người đàn ông đã cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư xuống

Sao Việt thán phục và cảm ơn người đàn ông đã cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư xuống

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương cùng nhiều sao Việt đã gửi lời cảm ơn đến anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người dũng cảm đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư xuống...

Sao Việt 1/3/2021: Đức Tiến khiến fans thất vọng vì đem chuyện của Hoàng Anh và vợ cũ ra câu view; Anh Dũng: 'nếu tính trong công việc, tôi chưa thấy chị Ánh giúp đỡ mình điều gì'

Sao Việt 1/3/2021: Đức Tiến khiến fans thất vọng vì đem chuyện của Hoàng Anh và vợ cũ ra câu view; Anh...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 57 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 1/3/2021: Một số người hâm mộ bày tỏ sự thất vọng khi MC Đức Tiến đem chuyện của Hoàng Anh và vợ cũ ra câu view. Diễn viên Anh...

BTV Ngọc Trinh lên sóng trở lại sau nhiều tháng vắng bóng

BTV Ngọc Trinh lên sóng trở lại sau nhiều tháng vắng bóng

Truyền hình - 4 giờ, 5 phút trước

Sau nhiều tháng vắng mặt trên sóng truyền hình khiến khán giả tò mò, sáng 1/3 - BTV Ngọc Trinh bất ngờ tái xuất Bản tin Tài chính Kinh doanh kênh VTV1.

Hé lộ về cuộc phỏng vấn dội bom Hoàng gia của Meghan và Harry: Vợ chồng thi nhau kể khổ lúc còn ở Anh

Hé lộ về cuộc phỏng vấn dội bom Hoàng gia của Meghan và Harry: Vợ chồng thi nhau kể khổ lúc còn...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Mặc dù hứa hẹn không đi quá giới hạn nhưng nhà Sussex lại có những lời lẽ gây ảnh hưởng đến gia đình Hoàng gia.

Bà xã Đan Trường trang hoàng biệt thự để mừng sinh nhật 4 tuổi của con trai

Bà xã Đan Trường trang hoàng biệt thự để mừng sinh nhật 4 tuổi của con trai

Nhí - 4 giờ, 14 phút trước

Sau sinh nhật sớm đơn giản, bé Thiên Từ - nhà Đan Trường đã được mẹ tổ chức cho một bữa tiệc đón tuổi mới hoành tráng tại biệt thự triệu đô của gia...