Thứ tư, 29/05/2024
Cá ngần là loại cá màu trắng, không xương, ruột bé như sợi chỉ và cũng trắng ngần, thịt dai nấu không nát, ăn rất ngọt. Có lẽ vì nó có màu trắng ngần nên người ta đặt cho nó cái tên cá ngần. Kích thước của cá ngần rất nhỏ. Nó nhỏ hơn đầu đũa và chỉ to hơn mầm giá đỗ một chút, con to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa, sống thành từng đàn. Cá ngần sau khi đánh bắt về, rửa sạch, ướp muối súp, cho vào túi nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể để ăn dần cả tháng.
Giá cá ngần hiện tại đang vào mùa khoảng 200.000 đồng/kg. Có thời điểm, giá cá ngần lên đến 250.000-300.000 đồng/kg nhưng vẫn được dân thành phố săn lùng.
Cá ngần có vị ngọt, thịt ăn dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Một số món ăn luôn dành được sự yêu mến của mọi người là gỏi, rán miếng, cho gia vị vào túm lá chuối làm mọ xôi; nấu canh chua… Nhưng trong số những món ăn đó, chả cá ngần vẫn là món ăn hấp dẫn và được chờ đợi nhất.
Món chả cá ngần được nhiều người yêu thích
Nếu chưa biết cách làm chả cá ngần sao cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé!
Chị Vũ Thu Hương
Nguyên liệu làm chả cá ngần:
- 400gr cá ngần( hay còn gọi là cá mồm, cá thuỷ tinh).
- 2 quả trứng gà.
- 200gr thịt băm/xay.
- 200gr giò sống.
- Lá lốt, thì là, rau răm.
- Hành lá, ớt.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách làm chả cá ngần ngon:
Bước 1: Sơ chế cá ngần
Cá ngần sau khi mua về làm sạch rửa nhiều lần bằng nước sau đó để ráo.
Bước 2: Sơ chế rau
Rau răm, thì là, lá lốt, hành lárửa thật sạch sau đó cắt nhỏ.Nếu bạn ăn cay có thể cắt nhuyễn thêm 1 quả ớt cho vào.
Bước 3: Trộn nhân chả cá ngần
Chuẩn bị một cái tô cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào, dùng bao tay làm bếp trộn đều các nguyên liệu gồm thịt băm, thì là, hành lá, giò sống và trứng gà lại với nhau.
Sau đó nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu.
Cho tất cả nguyên liệu vào tô và nêm gia vị, trộn đều, ướp 15-20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Vo chả thành viên tròn ép dẹp hoặc các hình tuỳ thích.
Bước 4: Chiên chả
Đun dầu/mỡ trên chảo, khi thấy dầu bắt đầu nóng cho chả cá ngần vào và chiên cho đến khi chín thì vớt ra.
Thành phẩm
Món chả cá ngần chiên lên có màu vàng đẹp mắt, giòn tan, mùi thơm lừng nức mũi.
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-ca-dac-san-dang-vao-mua-be-hon-dau-dua-nhung-co-gia-200000-dong..
Mùa hè đến rồi, nhiều người muốn ăn một số món ăn giải khát, và...
Địa chỉ ăn ngon - 23 giờ, 42 phút trước
Tham khảo một số món canh mát lành dưới đây giúp bữa cơm gia đình trong những ngày hè thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác.
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 3 giờ trước
Giá trị dinh dưỡng của nó cao hơn thịt lợn chúng ta thường ăn, rất bổ dưỡng và ngon hơn nhiều so với cá diếc. Bạn có biết đó là loại cá gì không?...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 16 giờ trước
Miến là một loại thực phẩm rất dễ bảo quản, luôn là món thường thấy trong nhà mỗi khi muốn ăn có thể lấy ra ăn dần. Miến xào có lẽ là phương pháp...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 21 giờ trước
Cá là món ngon phổ biến trên bàn ăn hàng ngày. Hầu như ai cũng thích ăn cá. Người ta cũng biết rằng cá đặc biệt có tác dụng bồi bổ trí não. Trẻ...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 3 giờ trước
Trứng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà, được nhiều người thích ăn trứng trong cuộc sống. Một quả trứng vào buổi sáng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng, tốt cho sức...
Kiến thức - 38 phút trước
Trong xã hội phát triển nhanh chóng ngày nay, mọi tầng lớp đều luôn phấn đấu không ngừng để bắt nhịp được. Khi một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đổ xô vào...
Chuyện làng sao - 41 phút trước
Cặp đôi Ninh Dương giữ vị trí top 1 và xếp sau đó gồm hai gương mặt quen thuộc là Lý Hải, Lê Dương Bảo Lâm.
Chuyện làng sao - 41 phút trước
Chia sẻ của con gái Quyền Linh về chuyện tình cảm đã gây chú ý.
Chuyện làng sao - 41 phút trước
Hoa hậu Trúc Diễm đã xả kho ảnh đón tuổi mới ấm áp bên bạn bè thân thiết của mình ở Mỹ.
Thời trang + - 54 phút trước
Tại sự kiện chúc mừng NTK Quỳnh Paris nhận sắc phong Tiến sĩ danh dự, NTK túi xách Hientje kết hợp ra mắt giới mộ điệu thời trang BST túi xách 3 sắc độ...
Kiến thức - 2 giờ, 18 phút trước
Dưới đây là một bài viết chi tiết về các quyền lợi mới mà người dân sẽ được hưởng từ tháng 6/2024.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 19 phút trước
10 năm trước, nàng hậu này từng khiến dư luận bị sốc khi cô là Hoa hậu Việt đầu tiên trong lịch sử viết đơn xin trả lại vương miện.
Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 39 phút trước
Theo các nghiên cứu khoa học, phần lá và quả của cây này chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Đời sống số - 3 giờ, 43 phút trước
Ngày 30 tháng 5 là “Ngày ân xá”, ám chỉ ngày thần linh tha thứ. Muốn gặp may mắn thì phải nắm bắt cơ hội.
Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 3 phút trước
Như chúng ta đã biết, hàng năm vào mùa hè, nhiều bạn sẽ bị khô miệng và da kém. Lúc này, mọi người thực sự nên uống một ít súp, vì những món súp...
Xài gì - 10 giờ, 2 phút trước
Nếu đang phân vân nên mua điều hòa hay quạt điều hòa thì đây là thông tin bạn có thể tham khảo.
Chuyện làng sao - 12 giờ, 5 phút trước
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và người vợ thứ hai của ông - diễn viên Trần Đình đã cùng xuất hiện trong một bức ảnh gia đình gây chú ý.
Đời sống số - 13 giờ, 35 phút trước
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 29/5/2024.
Chuyện làng sao - 13 giờ, 36 phút trước
Cả Hà Tăng và Linh Rin đều cùng thích một môn thể thao là pickleball.
Chuyện làng sao - 13 giờ, 37 phút trước
Những hình ảnh ngọt ngào của Binz bên Châu Bùi đã nhanh chóng gây sốt.
Chuyện làng sao - 13 giờ, 38 phút trước
Cẩm Ly đã có những chia sẻ về biệt thự nhà mình khiến mọi người bất ngờ.
Chuyện làng sao - 13 giờ, 40 phút trước
Những hình ảnh về việc thử váy cưới của Huỳnh Anh và Bạch Lan Phương đã gây chú ý.
Chuyện làng sao - 13 giờ, 42 phút trước
Vợ cũ Bằng Kiều là Trizzie Phương Trinh đã livestream nói về những điều cần tuân thủ mà bạn bè, đồng nghiệp đến viếng Đức Tiến.
Chuyện làng sao - 13 giờ, 44 phút trước
Midu vướng nghi vấn đang có "tin vui" sau hôn lễ tại Đà Lạt.
Kiến thức - 16 giờ, 17 phút trước
Ngải cứu hay còn gọi là cỏ ngải cứu… là một loại thảo mộc. Nó là một thành phần quan trọng của y học cổ truyền thời cổ đại.