Đại Nghĩa: 'Nếu nhường diễn viên trẻ sẽ vô tình kéo vai mình xuống, tôi sẽ chọn cách kiên nhẫn'

11:05 22/03/2023

MC Đại Nghĩa nói rõ về câu chuyện nhường khi diễn cùng các bạn diễn viên trẻ.

Chào Đại Nghĩa, tại sao anh quay lại với màn ảnh nhỏ sau 1 thời gian dài không đóng phim truyền hình?

Đúng là lâu rồi tôi không đóng phim truyền hình vì thời gian khá dài, để có thể hoàn thành được khoảng 30 tập phim là trung bình. Bao nhiêu năm nay tôi không có tham gia nhưng vì có mối ân tình bao năm làm việc thân thiết với bên này nên khi họ ngỏ lời mời tôi tham gia dự án phim truyền hình "Mặt trời mùa đông" chiếu trên VieOn. Lúc đó, tôi đắn đo xem mình có thể thu xếp thời gian các dự án khác như sân khấu, gameshow, dự án cá nhân. Sau khi cân nhắc đủ đường và tôi cảm thấy kịch bản hấp dẫn và nhân vật đủ sức thu hút tôi nên tôi đã nhận lời tham gia. Trong khoảng thời gian tham gia cũng khó khăn trong việc sắp xếp lịch trình vì bộ phim này có rất nhiều diễn viên, ai cũng có lịch trình riêng bận rộn, bản thân tôi cũng như vậy. Ban đầu dự tính trong một tháng sẽ xong phần vai của tôi nhưng kéo dài đến bốn năm tháng mới xong.

Nhiều nam diễn viên ngại diễn những vai cha chú trên phim, riêng anh thì sao?

Bây giờ muốn đòi đóng vai trai mới lớn, học đường ai cho. Minh phải biết tuổi tác hoặc ngoại hình của mình phù hợp với dạng vai như nào. Việc đóng vai lớn, thậm chí lớn hơn nhiều so với tuổi thật của tôi không phải là điều làm tôi lăn tăn vì tôi là một diễn viên chuyên nghiệp, việc đóng vai lớn hay nhỏ, như thế nào đó không phải là vấn đề lo ngại. Vấn đề tôi nghĩ đến là làm sao cho vai mình hay nhất có thế. Nếu tính về mảng sân khấu tôi đã đóng vai lão, già từ khi hai mươi mấy tuổi đến thời điểm này được đóng vai người đàn ông lớn tuổi trong một gia đình giàu có thế lực như vậy không phải điều quá bất ngờ và ngạc nhiên nên tôi không ngại điều đó.

MC Đại Nghĩa, sao Việt

Anh nghĩ sao nếu bây giờ khán giả gọi anh là một diễn viên gạo cội?

Điều đó đúng vì thời gian tôi trong nghề là 23 năm kể từ khi ra trường vào năm 1999 đến năm 2000 về diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp Idecaf. Đương nhiên tôi không phải nằm ở thế hệ diễn viên trẻ triển vọng nữa, người ta gọi mình là thế hệ gạo cội đúng không có gì sai.

Thường diễn viên trẻ gần đây khi diễn với các đàn anh, bậc cha chú dễ bị lu mờ và điều đó khiến khán giả chê diễn viên trẻ rất nhiều. Khi anh diễn với các bạn diễn viên trẻ sau này anh có diễn nhường không?

Cái này nói đi cũng phải nói lại, chắc chắn khi các bạn diễn viên trẻ diễn với thế hệ đàn anh đàn chị gạo cội trong nghề, lâu năm kinh nghiệm diễn xuất họ có nhiều áp lực là chuyện hiển nhiên vì ngày xưa tôi cũng vậy. Khi về Idecaf diễn với các anh lớn như anh Thành Lộc, anh Hữu Châu, chị Thanh Thuỷ, áp lực rất lớn nhưng áp lực càng lớn càng là động lực để mình tiến bộ hơn trong nghề. Nếu như bây giờ sợ hãi với áp lực đó và không dám cố gắng, chắc chắn mình sẽ không bao giờ có bước tiến trong nghề vị vậy khi diễn với các diễn viên trẻ hiện nay, để gọi là nhường thì không phải vì nếu như nhường hóa ra phần nào đó mình cũng kéo vai mình giảm về mặt chất lượng nên khi diễn cùng với các bạn diễn viên trẻ tôi rất kiên nhẫn, kiên nhẫn để chờ đợi các bạn có thể diễn một cách tốt nhất. Một phần điều này đến từ phía đạo diễn nữa, đạo diễn cảm thấy các bạn như vậy là tốt, đạo diễn sẽ hô cắt còn nếu như đạo diễn cảm thấy các bạn vẫn chưa đủ thì vẫn tiếp tục cho quay nhiều lần. Với tôi cho dù diễn bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng không bao giờ lấy điều đó làm một điều khó chịu hay phiền trách các bạn vì tôi biết rằng hiển nhiên là như vậy. Các bạn còn mới thậm chí có các bạn mới vào nghề được một thời gian ngắn nên chuyện sai sót, vụng về trong diễn xuất là chuyện hiển nhiên. Tôi là đàn anh đàn chị đi trước cần phải thông cảm cho các bạn cũng như kiên nhẫn để dìu các bạn cùng đi để cả hai cùng hay. Không vì diễn với các diễn viên trẻ nên mình phải nhường nhịn, nương tay hay cố tình diễn sa sút một chút để ngang bằng, điều đó không đúng.

Dạo gần đây phim miền Nam đang cạnh tranh rất nhiều với các phim VTV đã có thương hiệu. Theo như anh thấy phim miền Nam có ưu thế và những thiếu sót gì?

Ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Tôi sẽ không so sánh giữa miền này hay miền kia vì khán giả miền Bắc có gu thưởng thức của họ khán giả miền Nam cũng vậy. Chính vì thế, phong cách làm việc, phim ảnh trong Nam và ngoài Bắc có đôi phần khác nhau. Bây giờ, mình đang sống và hoạt động nghệ thuật ở thành phố Hồ Chí Minh, đương nhiên mình sẽ phải thích ứng, đáp ứng thị hiếu của khán giả ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó không có nghĩa mình không làm điều gì đó để cho khán giả trên cả nước có thể tiếp cận và xem được. Với những diễn viên có kinh nghiệm lâu năm một chút như tôi thì việc bây giờ tôi ở miền nào cũng sẽ phải làm thật tốt vai trò của mình và dung hoà được những cái khác biệt để làm sao cho sản phẩm nghệ thuật, vai diễn của mình trở nên dung hòa nhất để cho khán giả ở các nơi dù Nam Trung hay Bắc đều có thể xem, thẩm thấu được vai diễn và sản phẩm nghệ thuật của tôi. Bản thân tôi không có vấn đề gì giữa các vùng miền với nhau.

Nếu anh được ra miền Bắc đóng phim của VTV, anh sẽ ưu tiên những dạng vai như thế nào?

Nếu như tôi có lời mời được tham gia dự án bộ phim nào đó của VTV sẽ phải ra ngoài đó tham gia, điều đó tôi rất vui vì mình sẽ có môi trường hoạt động với những người bạn diễn khác với những người bạn diễn thông thường ở đây, có thể cho mình một làn gió, luồng sinh khí mới để làm việc ở một nơi ít quen thuộc hơn để xem khả năng thích ứng của mình như thế nào. Tôi không bao giờ lựa chọn như kể cả các dự án phim hoặc sân khấu trong Nam cũng vậy, không bao giờ ưu tiên, kén chọn dạng vai nào. Vấn đề khi mình được chọn tham gia dự án đón, mình có cảm thấy vai diễn đó khơi cho mình sự tò mò, hưng phấn với vai diễn mới hay không vì với số năm tôi làm nghề đứng trên sân khấu cũng như tham gia dự án phim ảnh từ xưa đến giờ có thể nói hầu như chưa có dạng vai diễn nào tôi chưa làm qua già trẻ, bé lớn, đàn ông, đàn bà, vai hiền, dữ, hài, tính cách gì tôi cũng làm qua hết nên tôi không phải là dạng diễn viên kén chọn vai diễn. Những dự án đó sắp xếp được các dự án riêng, công việc của mình để có thể dành thời gian cho dự án này không và dự án đó có đủ sức hấp dẫn tôi hay không tôi sẽ nhận lời ngay.

Gần đây tên tuổi của các nghệ sĩ thường bị lợi dụng bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Anh cũng là một trong những số đó, anh có gặp phiền toái gì không?

Chắc chắn điều tôi bị mạo danh bị trục lợi từ chính tên tuổi của mình trong những sản phẩm không chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhất là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người xung quanh, đó là điều tôi cực kỳ phản đối. Tôi và chị Việt Hương cùng với nhiều anh em nghệ sĩ khác chuyên môn bị giả mạo Facebook cá nhân để lấy những trang đó bán hàng. Tôi bị mọi người hỏi có phải tôi tặng thuốc này thuốc kia hay không tại sao khi họ gọi tới phải đóng khoảng tiền nào đó. Tôi luôn nhắc và chụp hình lại những Facebook giả mạo đó đăng trên trang của mình để thông báo rộng rãi cho mọi người biết việc mọi người cần phải cẩn thận, lưu ý khi muốn mua, sử dụng hay được tặng một sản phẩm nào đó đứng tên Đại Nghĩa hay chị em nghệ sĩ nào. Chúng ta cần sự tỉnh táo mặc dù biết rằng khi những người tiêu dùng, khách hàng có thể họ là khán giả của mình uống sản phẩm đó bởi vì họ yêu mến, tin tưởng vào uy tín tên tuổi mình nên họ mới sử dụng.

Tôi luôn nhắc mọi người luôn phải cẩn thận vì bây giờ mọi thứ thật giả lẫn lộn và người ta thường làm việc mạo danh như thế nên chỉ có cách mọi người phải cẩn thận và lưu ý kiểm chứng trước khi dùng sản phẩm nào đó hoặc xem sản phẩm người nghệ sĩ đóng quảng cáo sản xuất hay không hay đó chỉ là một trang giả mạo đăng mạo danh tôi để trục lợi trên tiền của mọi người, đó là điều tôi vô cùng cảm thấy không hay và tôi đang kêu gọi những ai đang làm những chuyện chưa đúng đắn đó nên suy nghĩ lại, đừng vì lợi ích cá nhân mình mà ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu cùng, điều đó quan trọng hơn tên tuổi của các nghệ sĩ. Khi mọi người dùng sản phẩm giả mạo hoặc không rõ xuất xứ nguồn gốc đó nếu lỡ như chẳng may gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe lúc đó hậu quả như thế nào. Hy vọng nếu ai đó làm điều sai trái này hãy cân nhắc thật kỹ và suy nghĩ thật thấu đáo trước khi làm những việc này.

MC Đại Nghĩa, sao Việt

Anh có cảm thấy tên tuổi những nghệ sĩ gần đây không có được bảo vệ không?

Vấn đề này tôi không trả lời được vì nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Tuỳ vào những trường hợp khác nhau cụ thể trong câu chuyện gì mình mới nói được.

Cảm ơn Đại Nghĩa về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Lần đầu lộ ảnh hẹn hò của Kylie Jenner và mỹ nam 'Call Me By Your Name' Timothée Chalamet

Lần đầu lộ ảnh hẹn hò của Kylie Jenner và mỹ nam 'Call Me By Your Name' Timothée Chalamet

Chuyện làng sao - 1 ngày, 3 giờ trước

Trước đó có nhiều nguồn tin Kylie Jenner và nam diễn viên Timothée Chalamet đang hẹn hò và thường dành thời gian bên nhau.

Rihanna 'đánh bại' Taylor Swift trong danh sách 'Phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ' của Forbes, Kim Kardashian nằm ở vị trí nào?

Rihanna 'đánh bại' Taylor Swift trong danh sách 'Phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ' của Forbes, Kim Kardashian nằm ở...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 4 giờ trước

Taylor Swift, Rihanna, Kim Kardashian và Reese Witherspoon đã lọt vào danh sách "Những phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ" của Forbes. Đây là danh sách tổng hợp những nữ doanh nhân,...

Hà Hồ để mặt mộc đi từ thiện vẫn chuẩn mĩ nhân, lại còn tiết lộ điều dễ thương này của chồng

Hà Hồ để mặt mộc đi từ thiện vẫn chuẩn mĩ nhân, lại còn tiết lộ điều dễ thương này của chồng...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 5 giờ trước

Vào ngày 1/6, Hồ Ngọc Hà cùng gia đình, bạn bè và ekip đã có chuyến hành trình thiện nguyện tại nhiều cơ sở, trao tặng học bổng và quà tặng với tổng trị...

Dương Mịch 'check-in' ở Hông Kông nghi đến thăm con gái vào ngày 1/6 nhưng lại bị Lưu Khải Uy 'vả mặt' tức thì

Dương Mịch 'check-in' ở Hông Kông nghi đến thăm con gái vào ngày 1/6 nhưng lại bị Lưu Khải Uy 'vả mặt'...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 6 giờ trước

Sau khi ly hôn, Dương Mịch ít gặp gỡ Tiểu Gạo Nếp vì công việc bận rộn. Cô thường xuyên bị chỉ trích là "bà mẹ tồi" bỏ bê con gái.

Ở tháng cuối thai kì, Phương Trinh Jolie vẫn diện đồ hở bạo chụp ảnh gia đình

Ở tháng cuối thai kì, Phương Trinh Jolie vẫn diện đồ hở bạo chụp ảnh gia đình

Chuyện làng sao - 1 ngày, 6 giờ trước

Phương Trinh Jolie đã có đăng tải những hình ảnh khoe nhan sắc ở tháng cuối thai kì.

Lương Thùy Linh tự tin khoe gương mặt mộc đẹp không tì vết, làn da trắng sáng lại càng gây mê

Lương Thùy Linh tự tin khoe gương mặt mộc đẹp không tì vết, làn da trắng sáng lại càng gây mê

Chuyện làng sao - 16 phút trước

Loạt khoảnh khắc xinh đẹp của Lương Thùy Linh đang nhận được nhiều lời khen.

Hội ngộ ST Sơn Thạch cùng bạn bè ngắm pháo hoa, Thúy Ngân lại gây lo lắng vì thân hình gầy gò và thiếu sức sống

Hội ngộ ST Sơn Thạch cùng bạn bè ngắm pháo hoa, Thúy Ngân lại gây lo lắng vì thân hình gầy gò...

Chuyện làng sao - 16 phút trước

Loạt ảnh mới của Thúy Ngân đang thu hút nhiều sự chú ý từ khán giả.

Thái độ của Leon khi chị gái hôn và chụp ảnh với poster của mẹ Hà 'thấy ghét' cỡ nào?

Thái độ của Leon khi chị gái hôn và chụp ảnh với poster của mẹ Hà 'thấy ghét' cỡ nào?

Chuyện làng sao - 16 phút trước

Leon nhà Hà Hồ lại gây hài với loạt biểu cảm được Lisa hôn và khi chụp ảnh cùng poster của mẹ Hà

MC Thành Trung khóc nghẹn khi nhắc về người cha đã mất

MC Thành Trung khóc nghẹn khi nhắc về người cha đã mất

VIDEO - 18 phút trước

'Tôi nhớ là ba tôi hơn tôi khá nhiều tuổi, ba tôi năm 54 tuổi mới đẻ tôi. Tôi nhớ năm 21 - 22 tuổi, tôi trở về quê thì thấy ba bắt đầu...

5 vấn đề lớn về da này có thể là do ung thư tìm đến cửa, không thể bỏ qua

5 vấn đề lớn về da này có thể là do ung thư tìm đến cửa, không thể bỏ qua

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 10 phút trước

Được biết, tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng trong những năm gần đây cho thấy nhận thức của người dân về phòng chống ung thư cần phải được nâng cao hơn...

MC Thành Trung khóc nghẹn khi nhắc về người cha đã mất

Người dân Dubai giàu nhất thế giới ăn gì hàng ngày? Sau khi xem 'chợ rau' của họ, tôi nhận ra rằng nghèo đói hạn chế trí tưởng tượng

Người dân Dubai giàu nhất thế giới ăn gì hàng ngày? Sau khi xem 'chợ rau' của họ, tôi nhận ra rằng...

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Dubai thực sự nổi tiếng về sự xa hoa, ngay từ "sang trọng" cũng không thể diễn tả được hết sự giàu có của họ. Mọi người đều tin chắc rằng Dubai là một...

Mua đường phèn vàng hay trắng? Nếu bạn chọn 'màu trắng', thương nhân sẽ cười bạn là kẻ ngốc!

Mua đường phèn vàng hay trắng? Nếu bạn chọn 'màu trắng', thương nhân sẽ cười bạn là kẻ ngốc!

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 4 phút trước

Đường phèn là một thành phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đường phèn có thể được ăn như đường khi không có gì để nấu. Nó có vị...

Những hình ảnh thảm họa khiến 'Quốc bảo nhan sắc' Lee Young Ae phải xấu hổ

Những hình ảnh thảm họa khiến 'Quốc bảo nhan sắc' Lee Young Ae phải xấu hổ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 12 phút trước

Mặc dù là một ngôi sao sở hữu nhan sắc đỉnh cao nhưng nữ diễn viên Lee Young Ae cũng không tránh được những lúc xấu lạ.

Người tuổi Hợi sinh vào giờ này sẽ gặp 3 tai họa trong đời!

Người tuổi Hợi sinh vào giờ này sẽ gặp 3 tai họa trong đời!

Đời sống số - 4 giờ, 29 phút trước

Khi nào thì vận mệnh cuộc đời của người tuổi Hợi tốt xấu ra sao?

Nên chọn cửa xoay hay cửa trượt cho tủ quần áo? Nhà tôi bài trí sai, bị vợ mắng té tát!

Nên chọn cửa xoay hay cửa trượt cho tủ quần áo? Nhà tôi bài trí sai, bị vợ mắng té tát!

Nội thất - Ngoại thất - 5 giờ, 56 phút trước

Nhà tôi vừa sửa sang lại, mới dọn đến được nửa năm, nói chung việc bố trí nội thất không tệ, nhưng có một điều, tôi đã chọn sai thiết kế cửa tủ quần...

Khi mua sầu riêng, hãy ghi nhớ 4 điểm, bạn chọn được sầu riêng vỏ mỏng, nhiều thịt, sếp sẽ khen bạn là chuyên gia

Khi mua sầu riêng, hãy ghi nhớ 4 điểm, bạn chọn được sầu riêng vỏ mỏng, nhiều thịt, sếp sẽ khen bạn...

Kiến thức - 5 giờ, 4 phút trước

Bài viết sau sẽ dạy bạn cách chọn mua sầu riêng, nhất định phải tìm 4 điểm này, vỏ mỏng, thịt nhiều và cực thơm ngon.

Huỳnh Hiểu Minh bị bắt gặp đi xem phim cùng bạn gái mới kém 8 tuổi, người đó không phải Diệp Kha

Huỳnh Hiểu Minh bị bắt gặp đi xem phim cùng bạn gái mới kém 8 tuổi, người đó không phải Diệp Kha...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 5 phút trước

Mới đây, Huỳnh Hiểu Minh lại vướng vào tin đồn tình ái với một đàn em kém tuổi. Trong khi đó, vợ cũ Angelababy cũng bị cho là đã có người mới.

Romeo Beckham ôm ấp bạn gái Mia Regan sau khi tận hưởng chuyến đi chơi ngọt ngào

Romeo Beckham ôm ấp bạn gái Mia Regan sau khi tận hưởng chuyến đi chơi ngọt ngào

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Sau khi tái hợp, Romeo Beckham và bạn gái Mia Regan liên tục thể hiện tình cảm, thậm chí còn liên tục dính lấy nhau trong những bức ảnh ngọt ngào trên Instagram.

Vì sao con đường do Tần Thủy Hoàng xây suốt 2.000 năm không mọc cỏ? Chuyên gia: Xem những gì bị chôn vùi bên dưới

Vì sao con đường do Tần Thủy Hoàng xây suốt 2.000 năm không mọc cỏ? Chuyên gia: Xem những gì bị chôn...

Hồ sơ tư liệu - 5 giờ, 14 phút trước

Nhắc đến các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng là cái tên không thể bỏ qua. Được mệnh danh là "hoàng đế xuyên thời đại", ông có tác...

Mùa hè muốn nằm điều hòa mát mẻ nhưng vẫn tiết kiệm hóa đơn tiền điện, đây là mẹo không nên bỏ lỡ

Mùa hè muốn nằm điều hòa mát mẻ nhưng vẫn tiết kiệm hóa đơn tiền điện, đây là mẹo không nên bỏ...

Xài gì - 5 giờ, 15 phút trước

Vào mùa nắng nóng, nhiều người than thở về việc tiền điện tăng cao do sử dụng điều hòa. Vậy làm cách nào để vừa sử dụng điều hòa vừa tiết kiệm được tiền...

Vợ mang thai 3 lần nhưng không thể mẹ tròn con vuông, tất cả lỗi đều do tôi

Vợ mang thai 3 lần nhưng không thể mẹ tròn con vuông, tất cả lỗi đều do tôi

Đàn ông yêu - 5 giờ, 15 phút trước

Vợ ra nông nỗi này tất cả là do lỗi của tôi. Tôi không dám trách móc ai mà chỉ tự dằn vặt bản thân.

Loại quả rẻ bèo, khó ăn đối với người Việt lại là bí quyết trăm tuổi của người dân tại ngôi làng sống thọ nhất thế giới

Loại quả rẻ bèo, khó ăn đối với người Việt lại là bí quyết trăm tuổi của người dân tại ngôi làng...

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 16 phút trước

Bên cạnh yếu tố di truyền thì việc sử dụng một loại quả quen thuộc có ở Việt Nam là bí quyết giúp người dân ở một ngôi làng Nhật Bản sống lâu.

Lâm Khánh Chi bức xúc vì bị anti-fan chê bai: 'Tôi đâu phải thần tiên tỉ tỉ'

Lâm Khánh Chi bức xúc vì bị anti-fan chê bai: 'Tôi đâu phải thần tiên tỉ tỉ'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 18 phút trước

Ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi đã có những chia sẻ đầy búc xúc gửi đến anti-fan.

Mai Thu Huyền mừng sinh nhật mẹ ruột, nhan sắc phụ huynh lẫn các chị em của cô gây ngỡ ngàng

Mai Thu Huyền mừng sinh nhật mẹ ruột, nhan sắc phụ huynh lẫn các chị em của cô gây ngỡ ngàng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước

Diễn viên Mai Thu Huyền đã khoe loạt ảnh đại gia đình toàn mĩ nhân của mình ngay trong ngày sinh nhật mẹ ruột.

Me ruột Hòa Mizny: Cả đời tảo tần vì con, về già trẻ đẹp sống trong nhung lụa

Me ruột Hòa Mizny: Cả đời tảo tần vì con, về già trẻ đẹp sống trong nhung lụa

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Mẹ ruột Hòa Minzy được con gái báo hiếu nên có cuộc sống an nhàn giàu sang khi về già.