Đại Nghĩa: 'Nếu nhường diễn viên trẻ sẽ vô tình kéo vai mình xuống, tôi sẽ chọn cách kiên nhẫn'

11:05 22/03/2023

MC Đại Nghĩa nói rõ về câu chuyện nhường khi diễn cùng các bạn diễn viên trẻ.

Chào Đại Nghĩa, tại sao anh quay lại với màn ảnh nhỏ sau 1 thời gian dài không đóng phim truyền hình?

Đúng là lâu rồi tôi không đóng phim truyền hình vì thời gian khá dài, để có thể hoàn thành được khoảng 30 tập phim là trung bình. Bao nhiêu năm nay tôi không có tham gia nhưng vì có mối ân tình bao năm làm việc thân thiết với bên này nên khi họ ngỏ lời mời tôi tham gia dự án phim truyền hình "Mặt trời mùa đông" chiếu trên VieOn. Lúc đó, tôi đắn đo xem mình có thể thu xếp thời gian các dự án khác như sân khấu, gameshow, dự án cá nhân. Sau khi cân nhắc đủ đường và tôi cảm thấy kịch bản hấp dẫn và nhân vật đủ sức thu hút tôi nên tôi đã nhận lời tham gia. Trong khoảng thời gian tham gia cũng khó khăn trong việc sắp xếp lịch trình vì bộ phim này có rất nhiều diễn viên, ai cũng có lịch trình riêng bận rộn, bản thân tôi cũng như vậy. Ban đầu dự tính trong một tháng sẽ xong phần vai của tôi nhưng kéo dài đến bốn năm tháng mới xong.

Nhiều nam diễn viên ngại diễn những vai cha chú trên phim, riêng anh thì sao?

Bây giờ muốn đòi đóng vai trai mới lớn, học đường ai cho. Minh phải biết tuổi tác hoặc ngoại hình của mình phù hợp với dạng vai như nào. Việc đóng vai lớn, thậm chí lớn hơn nhiều so với tuổi thật của tôi không phải là điều làm tôi lăn tăn vì tôi là một diễn viên chuyên nghiệp, việc đóng vai lớn hay nhỏ, như thế nào đó không phải là vấn đề lo ngại. Vấn đề tôi nghĩ đến là làm sao cho vai mình hay nhất có thế. Nếu tính về mảng sân khấu tôi đã đóng vai lão, già từ khi hai mươi mấy tuổi đến thời điểm này được đóng vai người đàn ông lớn tuổi trong một gia đình giàu có thế lực như vậy không phải điều quá bất ngờ và ngạc nhiên nên tôi không ngại điều đó.

MC Đại Nghĩa, sao Việt

Anh nghĩ sao nếu bây giờ khán giả gọi anh là một diễn viên gạo cội?

Điều đó đúng vì thời gian tôi trong nghề là 23 năm kể từ khi ra trường vào năm 1999 đến năm 2000 về diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp Idecaf. Đương nhiên tôi không phải nằm ở thế hệ diễn viên trẻ triển vọng nữa, người ta gọi mình là thế hệ gạo cội đúng không có gì sai.

Thường diễn viên trẻ gần đây khi diễn với các đàn anh, bậc cha chú dễ bị lu mờ và điều đó khiến khán giả chê diễn viên trẻ rất nhiều. Khi anh diễn với các bạn diễn viên trẻ sau này anh có diễn nhường không?

Cái này nói đi cũng phải nói lại, chắc chắn khi các bạn diễn viên trẻ diễn với thế hệ đàn anh đàn chị gạo cội trong nghề, lâu năm kinh nghiệm diễn xuất họ có nhiều áp lực là chuyện hiển nhiên vì ngày xưa tôi cũng vậy. Khi về Idecaf diễn với các anh lớn như anh Thành Lộc, anh Hữu Châu, chị Thanh Thuỷ, áp lực rất lớn nhưng áp lực càng lớn càng là động lực để mình tiến bộ hơn trong nghề. Nếu như bây giờ sợ hãi với áp lực đó và không dám cố gắng, chắc chắn mình sẽ không bao giờ có bước tiến trong nghề vị vậy khi diễn với các diễn viên trẻ hiện nay, để gọi là nhường thì không phải vì nếu như nhường hóa ra phần nào đó mình cũng kéo vai mình giảm về mặt chất lượng nên khi diễn cùng với các bạn diễn viên trẻ tôi rất kiên nhẫn, kiên nhẫn để chờ đợi các bạn có thể diễn một cách tốt nhất. Một phần điều này đến từ phía đạo diễn nữa, đạo diễn cảm thấy các bạn như vậy là tốt, đạo diễn sẽ hô cắt còn nếu như đạo diễn cảm thấy các bạn vẫn chưa đủ thì vẫn tiếp tục cho quay nhiều lần. Với tôi cho dù diễn bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng không bao giờ lấy điều đó làm một điều khó chịu hay phiền trách các bạn vì tôi biết rằng hiển nhiên là như vậy. Các bạn còn mới thậm chí có các bạn mới vào nghề được một thời gian ngắn nên chuyện sai sót, vụng về trong diễn xuất là chuyện hiển nhiên. Tôi là đàn anh đàn chị đi trước cần phải thông cảm cho các bạn cũng như kiên nhẫn để dìu các bạn cùng đi để cả hai cùng hay. Không vì diễn với các diễn viên trẻ nên mình phải nhường nhịn, nương tay hay cố tình diễn sa sút một chút để ngang bằng, điều đó không đúng.

Dạo gần đây phim miền Nam đang cạnh tranh rất nhiều với các phim VTV đã có thương hiệu. Theo như anh thấy phim miền Nam có ưu thế và những thiếu sót gì?

Ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Tôi sẽ không so sánh giữa miền này hay miền kia vì khán giả miền Bắc có gu thưởng thức của họ khán giả miền Nam cũng vậy. Chính vì thế, phong cách làm việc, phim ảnh trong Nam và ngoài Bắc có đôi phần khác nhau. Bây giờ, mình đang sống và hoạt động nghệ thuật ở thành phố Hồ Chí Minh, đương nhiên mình sẽ phải thích ứng, đáp ứng thị hiếu của khán giả ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó không có nghĩa mình không làm điều gì đó để cho khán giả trên cả nước có thể tiếp cận và xem được. Với những diễn viên có kinh nghiệm lâu năm một chút như tôi thì việc bây giờ tôi ở miền nào cũng sẽ phải làm thật tốt vai trò của mình và dung hoà được những cái khác biệt để làm sao cho sản phẩm nghệ thuật, vai diễn của mình trở nên dung hòa nhất để cho khán giả ở các nơi dù Nam Trung hay Bắc đều có thể xem, thẩm thấu được vai diễn và sản phẩm nghệ thuật của tôi. Bản thân tôi không có vấn đề gì giữa các vùng miền với nhau.

Nếu anh được ra miền Bắc đóng phim của VTV, anh sẽ ưu tiên những dạng vai như thế nào?

Nếu như tôi có lời mời được tham gia dự án bộ phim nào đó của VTV sẽ phải ra ngoài đó tham gia, điều đó tôi rất vui vì mình sẽ có môi trường hoạt động với những người bạn diễn khác với những người bạn diễn thông thường ở đây, có thể cho mình một làn gió, luồng sinh khí mới để làm việc ở một nơi ít quen thuộc hơn để xem khả năng thích ứng của mình như thế nào. Tôi không bao giờ lựa chọn như kể cả các dự án phim hoặc sân khấu trong Nam cũng vậy, không bao giờ ưu tiên, kén chọn dạng vai nào. Vấn đề khi mình được chọn tham gia dự án đón, mình có cảm thấy vai diễn đó khơi cho mình sự tò mò, hưng phấn với vai diễn mới hay không vì với số năm tôi làm nghề đứng trên sân khấu cũng như tham gia dự án phim ảnh từ xưa đến giờ có thể nói hầu như chưa có dạng vai diễn nào tôi chưa làm qua già trẻ, bé lớn, đàn ông, đàn bà, vai hiền, dữ, hài, tính cách gì tôi cũng làm qua hết nên tôi không phải là dạng diễn viên kén chọn vai diễn. Những dự án đó sắp xếp được các dự án riêng, công việc của mình để có thể dành thời gian cho dự án này không và dự án đó có đủ sức hấp dẫn tôi hay không tôi sẽ nhận lời ngay.

Gần đây tên tuổi của các nghệ sĩ thường bị lợi dụng bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Anh cũng là một trong những số đó, anh có gặp phiền toái gì không?

Chắc chắn điều tôi bị mạo danh bị trục lợi từ chính tên tuổi của mình trong những sản phẩm không chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhất là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người xung quanh, đó là điều tôi cực kỳ phản đối. Tôi và chị Việt Hương cùng với nhiều anh em nghệ sĩ khác chuyên môn bị giả mạo Facebook cá nhân để lấy những trang đó bán hàng. Tôi bị mọi người hỏi có phải tôi tặng thuốc này thuốc kia hay không tại sao khi họ gọi tới phải đóng khoảng tiền nào đó. Tôi luôn nhắc và chụp hình lại những Facebook giả mạo đó đăng trên trang của mình để thông báo rộng rãi cho mọi người biết việc mọi người cần phải cẩn thận, lưu ý khi muốn mua, sử dụng hay được tặng một sản phẩm nào đó đứng tên Đại Nghĩa hay chị em nghệ sĩ nào. Chúng ta cần sự tỉnh táo mặc dù biết rằng khi những người tiêu dùng, khách hàng có thể họ là khán giả của mình uống sản phẩm đó bởi vì họ yêu mến, tin tưởng vào uy tín tên tuổi mình nên họ mới sử dụng.

Tôi luôn nhắc mọi người luôn phải cẩn thận vì bây giờ mọi thứ thật giả lẫn lộn và người ta thường làm việc mạo danh như thế nên chỉ có cách mọi người phải cẩn thận và lưu ý kiểm chứng trước khi dùng sản phẩm nào đó hoặc xem sản phẩm người nghệ sĩ đóng quảng cáo sản xuất hay không hay đó chỉ là một trang giả mạo đăng mạo danh tôi để trục lợi trên tiền của mọi người, đó là điều tôi vô cùng cảm thấy không hay và tôi đang kêu gọi những ai đang làm những chuyện chưa đúng đắn đó nên suy nghĩ lại, đừng vì lợi ích cá nhân mình mà ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu cùng, điều đó quan trọng hơn tên tuổi của các nghệ sĩ. Khi mọi người dùng sản phẩm giả mạo hoặc không rõ xuất xứ nguồn gốc đó nếu lỡ như chẳng may gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe lúc đó hậu quả như thế nào. Hy vọng nếu ai đó làm điều sai trái này hãy cân nhắc thật kỹ và suy nghĩ thật thấu đáo trước khi làm những việc này.

MC Đại Nghĩa, sao Việt

Anh có cảm thấy tên tuổi những nghệ sĩ gần đây không có được bảo vệ không?

Vấn đề này tôi không trả lời được vì nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Tuỳ vào những trường hợp khác nhau cụ thể trong câu chuyện gì mình mới nói được.

Cảm ơn Đại Nghĩa về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Sao Việt 22/7: NSND Thanh Điền tiết lộ sức khỏe hiện tại sau thời gian nguy kịch; Khánh Thi bơ phờ vì công việc dồn dập

Sao Việt 22/7: NSND Thanh Điền tiết lộ sức khỏe hiện tại sau thời gian nguy kịch; Khánh Thi bơ phờ vì...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 22/7/2024: Sau thời gian nhập viện vì sức khỏe nguy kịch, NSND Thanh Điền đã lên tiếng cập nhật về tình hình hiện tại. Khánh Thi bơ phờ,...

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

Chuyện làng sao - 17 giờ, 47 phút trước

Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi và cho đến nay cô gặt hái về nhiều giải thưởng trong lĩnh vực diễn xuất cũng như có được sự yêu...

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Chuyện làng sao - 17 giờ, 48 phút trước

Vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống vì luật ở Mỹ có những quy định chéo ngoe.

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc động mạnh

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc...

Chuyện làng sao - 17 giờ, 51 phút trước

NSND Thanh Điền đã lên tiếng về tình trạng sức khoẻ ở thì hiện tại.

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của...

Chuyện làng sao - 20 giờ, 45 phút trước

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do mối quan hệ tan vỡ hay vì lý do...

Vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm CV của bạn?

Vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm CV của bạn?

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Hồ sơ xin việc của bạn đã gửi đi nhưng đợi mãi nhà tuyển dụng không hồi âm hoặc phản hồi. Bạn thắc mắc không biết liệu lí do thực sự là gì.

Thảo Trương – từ cô gái mê cái đẹp đến vương miện Hoa hậu người Việt quốc tế

Thảo Trương – từ cô gái mê cái đẹp đến vương miện Hoa hậu người Việt quốc tế

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Sở hữu vẻ đẹp hiện đại, năng động, cuốn hút, và luôn yêu quý giá trị văn hóa Việt, người đẹp sinh năm 2002 Thảo Trương xuất sắc đăng quang Hoa hậu người Việt...

Đỗ đại học điểm cao, lại học 'trúng' ngành này thì tương lai thu nhập tiền tỷ, đang 'khát' đến 25.000 nhân lực

Đỗ đại học điểm cao, lại học 'trúng' ngành này thì tương lai thu nhập tiền tỷ, đang 'khát' đến 25.000 nhân...

Kiến thức - 2 giờ, 19 phút trước

Không phải công nghệ thông tin hay tài chính ngân hàng, ngành này đang thiếu nhân lực và đặc thù công việc cũng không quá vất vả.

3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn trong 7 ngày tới! Người sinh năm Thân sẽ giàu có khắp nơi

3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn trong 7 ngày tới! Người sinh năm Thân sẽ giàu có khắp nơi

Đời sống số - 3 giờ, 37 phút trước

Những người sinh năm Thân nổi tiếng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau nhờ kỹ năng xã hội linh hoạt và tính cách vui vẻ.

Loài động vật nào có thời gian mang thai dài nhất thế giới?

Loài động vật nào có thời gian mang thai dài nhất thế giới?

Kiến thức - 3 giờ, 38 phút trước

Loài động vật có thời gian mang thai dài nhất thế giới là voi châu Á. Thời gian mang thai của loài vật này kéo dài hơn 20 tháng, trung bình là 609 ngày....

Bán nhà ở xã hội cần lưu ý gì? Tránh lơ ngơ kẻo bị phạt hơn 100 triệu đồng

Bán nhà ở xã hội cần lưu ý gì? Tránh lơ ngơ kẻo bị phạt hơn 100 triệu đồng

Kiến thức - 3 giờ, 38 phút trước

Việc mua nhà ở xã hội cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nếu làm sai có thể bị sử phạt lên tới 120 triệu đồng.

Đặt bùi nhùi sắt vào lửa và nướng nó, lợi ích bất ngờ, chỉ người thông minh mới biết

Đặt bùi nhùi sắt vào lửa và nướng nó, lợi ích bất ngờ, chỉ người thông minh mới biết

Kiến thức - 3 giờ, 38 phút trước

Sau khi sử dụng bùi nhùi sắt lâu dài, không khó để nhận ra có một ít cặn bám trên đó, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch mà còn...

Đâu là thành phố trực thuộc Trung ương có tuổi thọ dân số cao nhất Việt Nam?

Đâu là thành phố trực thuộc Trung ương có tuổi thọ dân số cao nhất Việt Nam?

Kiến thức - 3 giờ, 38 phút trước

Trong các thành phố trực thuộc Trung ương, đây là nơi có tuổi thọ dân số cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi dân số có xu hướng già hóa thì tỷ lệ...

Anh nông dân thu 3 tỷ/tháng nhờ nuôi con vật tận dụng cả thịt lẫn chất thải, mô hình khởi nghiệp đáng học hỏi

Anh nông dân thu 3 tỷ/tháng nhờ nuôi con vật tận dụng cả thịt lẫn chất thải, mô hình khởi nghiệp đáng...

Kiến thức - 3 giờ, 38 phút trước

Con vật có vẻ bề ngoài tuy gớm ghiếc nhưng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi, mô hình này rất đáng được nhân rộng.

Tử vi tuần mới (22/7 - 28/7/2024): top 3 con giáp làm gì cũng thuận lợi suôn sẻ, quý nhân giúp đỡ, gặp nhiều may mắn, tiền bạc về đầy túi

Tử vi tuần mới (22/7 - 28/7/2024): top 3 con giáp làm gì cũng thuận lợi suôn sẻ, quý nhân giúp đỡ,...

Kiến thức - 3 giờ, 16 phút trước

Tử vi tuần mới (22/7 - 28/7/2024) này cho biết, top 3 con giáp dưới vừa giàu vừa may mắn, bước lên nấc thang sự nghiệp, gây dựng được cuộc sống sung túc, dư...

Tương lai của một người nghèo hay giàu, chỉ cần nhìn vào 3 đặc điểm này là đủ

Tương lai của một người nghèo hay giàu, chỉ cần nhìn vào 3 đặc điểm này là đủ

Kiến thức - 3 giờ, 29 phút trước

Hiện nay, một số người ham muốn dục vọng cấp thấp, trở thành nô lệ của dục vọng, sống một cuộc đời tầm thường. Nhưng có người tránh xa tệ nạn, tập trung vào...

Cơ chế mở trên nắp chai lọ thủy tinh chỉ sau một cú chạm mà ít ai biết! Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không học cách làm

Cơ chế mở trên nắp chai lọ thủy tinh chỉ sau một cú chạm mà ít ai biết! Sẽ thật đáng tiếc...

Kiến thức - 3 giờ, 30 phút trước

Bạn có bao giờ khó chịu vì hũ thủy tinh đựng đồ hộp bị vặn quá chặt, vặn mãi mà không mở được? Áp dụng ngay các mẹo sau và từ nay bạn sẽ...

Lê Phương nhịn ăn đi định trang phim mới nhưng nghe chồng nói một câu mà mát ruột

Lê Phương nhịn ăn đi định trang phim mới nhưng nghe chồng nói một câu mà mát ruột

Chuyện làng sao - 3 giờ, 30 phút trước

Diễn viên Lê Phương và chồng kém tuổi đã có màn tương tác cực ngọt ngào trên mạng xã hội.

Còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết Trung thu 2024?

Còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết Trung thu 2024?

Kiến thức - 3 giờ, 30 phút trước

Tết Trung thu 2024 đang đến rất gần, đây là quãng thời gian các gia đình quây quần bên nhau, cùng hàn huyên, ăn bánh ngắm trăng Rằm.

5 kiểu người sẽ trở nên giàu có không chỉ trong năm nay mà còn nhiều năm tới! Xem thử bạn có được điều may mắn này không nhé!

5 kiểu người sẽ trở nên giàu có không chỉ trong năm nay mà còn nhiều năm tới! Xem thử bạn có...

Đời sống số - 4 giờ, 16 phút trước

Nếu bạn có những điều này, sớm hay muộn bạn cũng sẽ giàu. Hãy cùng chúng tôi xem đó là những thứ gì nhé!

Rải một nắm muối trước cửa sẽ giải quyết được vấn đề lớn cho mọi gia đình! Hãy thử ngay nhé

Rải một nắm muối trước cửa sẽ giải quyết được vấn đề lớn cho mọi gia đình! Hãy thử ngay nhé

Kiến thức - 5 giờ, 39 phút trước

Muối là nguyên liệu không thể thiếu trong mọi căn bếp, nhưng ngoài công dụng giúp nấu nướng, muối còn rất có tác dụng trong việc vệ sinh nhà cửa.

Đặt chậu cây cảnh trước nhà sai quy định có thể bị phạt từ 2 - 6 triệu đồng, bạn có mắc phải không?

Đặt chậu cây cảnh trước nhà sai quy định có thể bị phạt từ 2 - 6 triệu đồng, bạn có mắc...

Kiến thức - 5 giờ, 40 phút trước

Nếu muốn làm đẹp cho gia đình mình bạn nên chú ý vị trí đặt chậu cây không lấn ra phạm vi của lòng lề đường. Điều này giúp bạn tránh bị phạt và...

Hà Hồ tan chảy vì cách con gái 3 tuổi bày tỏ sự nhớ nhung dành cho mình

Hà Hồ tan chảy vì cách con gái 3 tuổi bày tỏ sự nhớ nhung dành cho mình

Chuyện làng sao - 5 giờ, 40 phút trước

Con gái Hà Hồ đang ở Thụy Điển cùng ba những vẫn nhớ mẹ và muốn bày tỏ tình cảm gửi về Việt Nam.

Bảo Anh đưa ái nữ đi chơi ngày cuối tuần, bật mí một thói quen siêu yêu của cô bé

Bảo Anh đưa ái nữ đi chơi ngày cuối tuần, bật mí một thói quen siêu yêu của cô bé

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của con gái Bảo Anh đang gây sốt.

Sao Việt 22/7: NSND Thanh Điền tiết lộ sức khỏe hiện tại sau thời gian nguy kịch; Khánh Thi bơ phờ vì công việc dồn dập

Sao Việt 22/7: NSND Thanh Điền tiết lộ sức khỏe hiện tại sau thời gian nguy kịch; Khánh Thi bơ phờ vì...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 22/7/2024: Sau thời gian nhập viện vì sức khỏe nguy kịch, NSND Thanh Điền đã lên tiếng cập nhật về tình hình hiện tại. Khánh Thi bơ phờ,...