Chuyện về công ty của những ngôi sao nổi tiếng

09:21 22/02/2012

Khi một công ty phân phối sản phẩm nuôi dưỡng da làm từ công nghệ tế bào gốc được hình thành, ở đó gần như quy tụ phần đông những gương mặt nổi tiếng trong showbiz Việt. Điều thú vị là chủ công ty đã có tới 4 ca sĩ, và góp cổ phần áp đảo.

Năm 2005, một phát minh trong lĩnh vực y khoa của một tiến sĩ người Việt được công bố đã làm chấn động thế giới. 5 năm sau, vào giữa năm 2010, một sản phẩm từ công nghệ này xuất hiện đã gây xôn xao trong giới quan tâm chăm chút sắc đẹp. Đó là các sản phẩm nuôi dưỡng da làm từ công nghệ tế bào gốc.

Phát minh được công bố đó là tách lấy tế bào gốc từ màng cuống dây rốn của thai nhi mới sơ sinh để sử dụng trong lĩnh vực nuôi cấy, phát triển tế bào phục vụ cho y học và tái tạo. Tiến sĩ - bác sĩ Phan Toàn Thắng đã vinh danh cho đất nước khi công trình này được cộng đồng quốc tế thừa nhận là phát minh độc đáo, giải quyết được vấn đề tế bào gốc mà hiện nay cả cộng đồng khoa học, y học thế giới vẫn đang trên đường tìm kiếm. Từ phát minh này của bác sĩ Thắng, một cơ hội lớn mở ra cho lĩnh vực y học, đặc biệt là lĩnh vực chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, hoặc thay thế các bộ phận già yếu, lão hóa trong cơ thể và chăm sóc sắc đẹp.


Vợ chồng nghệ sĩ Minh khang - nghệ sĩ Thúy Hạnh đang tìm hiểu sản phẩm

Tiến sĩ Thắng cho biết, công nghệ tế bào gốc trên thế giới trước đây đã có khá lâu. Khoảng những năm 2000, công nghệ tế bào gốc phát triển rất mạnh mẽ và trở thành xu hướng mới trong nghiên cứu khoa học của thế giới.

Tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học về lĩnh vực y học và sinh học cho biết, trong một đời người, có hơn 60.000 tỉ tế bào trên cơ thể sẽ bị chết, lão hóa hoặc tổn thương và cần được thay thế. Muốn thay thế, không có cách nào khác là tái sinh.

Tuy nhiên, muốn tái sinh tế bào, chỉ có con đường duy nhất là tìm đúng tế bào gốc của bộ phận đó, cấy vào cơ thể hoặc nuôi cấy bên ngoài rồi thay vào. Do đó, công nghệ tế bào gốc được thế giới đặc biệt quan tâm.

 Tuy nhiên, trước khi có phát minh của bác sĩ Phan Toàn Thắng, việc tách lấy tế bào gốc trên thế giới chỉ thực hiện trên dê, cừu, chuột, táo, hạt dẻ và một số loại thực vật khác. Điều này không ổn định vì cơ thể con người vẫn không phù hợp với những sản phẩm không có nguồn gốc từ chính gốc gác của nó.

Đến thời điểm trước phát minh của tiến sĩ Thắng, công nghệ tiến bộ nhất là tách tế bào gốc từ phôi thai người. Nhưng vì việc này liên quan đến tính nhân đạo và tôn giáo nên không được chấp nhận, bởi muốn tách lấy tế bào gốc thì phải hủy phôi thai.

Do đó, trong nhiều thập kỷ, việc tìm kiếm và phát triển tế bào gốc từ tế bào trưởng thành được nhiều nhà khoa học thực hiện và không đạt chất lượng như mong muốn trong khi giá thành lại quá cao.

Sau này, công nghệ có tiến bộ hơn, cho phép tách lấy tế bào gốc từ mô mỡ và nhau thai, tuy nhiên vẫn chưa thỏa mãn được các nhà khoa học. Cho đến mùa hè năm 2005, công bố của tiến sĩ - bác sĩ Phan Toàn Thắng đã thực sự làm chấn động giới sinh học và y khoa.

Tiến sĩ Thắng đã nghiên cứu và thực hiện thành công công nghệ tách tế bào gốc từ màng cuống rốn của trẻ sơ sinh. Ông cho biết, điểm thuận lợi lớn nhất là việc sử dụng dây cuống rốn của trẻ sơ sinh không bị phạm vào các quy định cấm.

Bộ phận này có lượng tế bào gốc dày đặc hơn các nơi khác, và tế bào trẻ, khỏe, dễ biệt hóa, dưỡng chất cũng tốt hơn, dễ nuôi và dễ ứng dụng trong nghiên cứu và làm ra sản phẩm.

Lúc này, tiến sĩ Thắng đang làm việc tại bộ môn ngoại, Đại học Y khoa Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore, đồng thời làm Giám đốc khoa học tại công ty CordLabs Pte Ltd. Công ty này đã chi ra 300.000 USD để đăng ký bản quyền với Cục Sở hữu Bản quyền Hoa Kỳ, kế đến đăng ký ở các nước Anh, Nga, Úc, Nhật và một số nước châu Âu.


Thí sinh Hoa hậu các dân tộc ít người đang tìm hiểu sản phẩm của công ty FNC

Với phát minh này, giới khoa học thế giới công nhận tiến sĩ Thắng là nhà khoa học đầu tiên tìm được tế bào gốc từ cuống rốn. Từ thành công này, năm 2009, Chính phủ Singapore đã phê duyệt 20 triệu đôla Singapore để xây dựng dự án nghiên cứu, bào chế thuốc từ tế bào gốc theo công nghệ y sinh do tiến sĩ Thắng làm chủ nhiệm.

Theo tiến sĩ Thắng, công nghệ tế bào gốc có một giá trị vô cùng lớn lao trong y học, đó là dùng để chữa các bệnh nan y như viêm gan, tiểu đường, ung thư, tái tạo hoặc thay thế những bộ phận cơ thể bị già yếu, thoái hóa.

Từ khi có công nghệ tách tế bào gốc từ màng dây rốn, nhiều căn bệnh lâu nay y học bó tay giờ đã được giải tỏa mà không phải dùng quá nhiều thuốc men chữa bệnh, mà đơn giản chỉ là sự thay thế tế bào cũ, già nua bằng tế bào mới, trẻ khỏe, có sức sống mạnh hơn, có tốc độ sinh sôi phát triển nhanh để bù vào những chỗ khiếm khuyết.

Nhiều ca cấy ghép tủy, viêm gan siêu vi B, kể cả khống chế bệnh ung thư đã có những thành công.

Hiện tại, Viện Truyền máu - Huyết học thành phố Hồ Chí Minh, Viện Tim, Viện Bỏng, Viện Da liễu đã sử dụng các sản phẩm được nuôi cấy từ việc ứng dụng công nghệ của bác sĩ Thắng để thực hiện các ca ghép da, thay thế tế bào, làm liền vết thương bị hoại tử… đã đem lại kết quả thành công ngoài mong đợi.

Ngành y tế cũng đang áp dụng công nghệ này vào nghiên cứu làm giác mạc mắt, nghiên cứu tế bào đảo tụy và đang thử nghiệm trong việc chữa bệnh HIV/AIDS. Điểm căn bản của bệnh HIV/AIDS là hệ kháng thể của con người bị mất, các nhà khoa học đang mày mò dùng công nghệ tế bào gốc để phục hồi hệ miễn dịch như lúc đầu.

Một lĩnh vực khác ngay lập tức đã “ăn theo”, hiện đang gây chú ý trong cộng đồng làm đẹp và cũng trở nên thời thượng, đó là các sản phẩm nuôi dưỡng da được chế tạo ra từ công nghệ tế bào gốc này. Trong quá trình nuôi cấy, phát triển tế bào gốc, các hoạt chất được tế bào giải phóng ra.

Các hoạt chất này có đầy đủ dưỡng chất, tương thích về mặt sinh học với cơ thể người, vì vậy, cơ thể người hấp thu, chuyển hóa các chất này bổ sung cho cơ thể rất tốt. Dưỡng chất này có một điểm đặc biệt là thấm qua màng tế bào nhanh.

Đó là đặc điểm để công nghệ làm đẹp đưa đến ý tưởng sử dụng dưỡng chất này sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài. Từ đây, một công ty tại Việt Nam là Công ty cổ phần Y học và Sinh học tái tạo đã áp dụng và điều chế thành công sản phẩm mỹ phẩm được làm từ các chiết suất này, và được phân phối bởi nhà phân phối FNC, tức Công ty cổ phần Mạng lưới Hữu Nghị (Friendship Netword Corp). Hiện tại, công ty này đã chế tạo ra 7 loại sản phẩm chăm sóc da mặt.

Theo giải thích của bác sĩ Thắng, lớp da trên cơ thể người vẫn cần được “ăn”, nếu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ bên ngoài thì các tế bào được tươi lâu, ít tế bào chết.

Các dưỡng chất tạo ra sản phẩm mỹ phẩm, ngoài các tác dụng chăm sóc, nuôi dưỡng da, ngăn ngừa lão hóa da, tăng sức đề kháng của da với các tác động của môi trường, còn giúp phục hồi hiệu quả sau điều trị một số bệnh lý về da như mụn trứng cá, nám da và các tổn thương trên da. Sản phẩm này cũng giúp hạn chế việc xuất hiện các nếp nhăn và giảm nếp nhăn trên da.

Nhờ đó, lớp da khi được đắp dưỡng chất, các tế bào sẽ nhanh chóng được bổ sung dinh dưỡng và da đầy đủ dinh dưỡng sẽ căng và sáng trở lại, các lỗ sẹo rỗ cũng được lấp đầy.

Như vậy, phương pháp làm đẹp này hoàn toàn khác với các sản phẩm hóa mỹ phẩm lâu nay. Theo ông Diệp Khắc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mạng lưới Hữu Nghị, điểm khác biệt lớn nhất của hai công nghệ này là các sản phẩm hóa mỹ phẩm hầu hết là ứng dụng hóa học, còn công nghệ tế bào gốc ứng dụng công nghệ sinh học. Trong khi các sản phẩm hóa mỹ phẩm sử dụng đa số hóa chất (dù có chiết suất từ tự nhiên) thì các sản phẩm sinh học hoàn toàn không sử dụng hóa chất, kể cả chất bảo quản cũng không sử dụng.

(Còn nữa)

Đời sống pháp luật
Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể cỡ nào

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 15 phút trước

Diễn viên Lê Phương và chồng lẫn mẹ ruột của cô đã có màn tương tác cực dễ thương trên mạng xã hội.

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 17 phút trước

Trong khi Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng có mặt tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Phương Hằng thì Thủy Tiên lại vắng mặt.

Cậu bé 'cá mập con' trong MV 13 tỉ lượt xem - Baby Shark 'lột xác' ra sao sau 7 năm nổi tiếng khắp thế giới?

Cậu bé 'cá mập con' trong MV 13 tỉ lượt xem - Baby Shark 'lột xác' ra sao sau 7 năm nổi...

Nhí - 6 giờ, 5 phút trước

Sau 7 năm, giờ đây cậu bé "cá mập con" đã 'lột xác' với nhan sắc chuẩn nam thần.

Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng rạng rỡ xuất hiện trong phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng rạng rỡ xuất hiện trong phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

Chuyện làng sao - 7 giờ, 34 phút trước

Vy Oanh và các sao Việt liên quan đến vụ kiện tụng với CEO Bình Dương - Nguyễn Phương Hằng đã xuất hiện tại phiên toà xét xử sáng nay (21/9).

Bức ảnh gia đình của 'Dương Quý Phi đẹp nhất màn ảnh' bị lộ, ở tuổi 58 cô trông như thiếu nữ còn quý tử thì cao ráo, đẹp trai

Bức ảnh gia đình của 'Dương Quý Phi đẹp nhất màn ảnh' bị lộ, ở tuổi 58 cô trông như thiếu nữ...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 45 phút trước

Nổi tiếng sau thành công của vai diễn Dương Quý Phi trong phim "Đường Minh Hoàng", Lâm Phương Bình nhận được sự mến mộ rất lớn của khán giả.

20 mâm cơm 'ngon, bổ, rẻ' và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ 'tối nay ăn gì?'

20 mâm cơm 'ngon, bổ, rẻ' và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ 'tối nay ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 48 phút trước

Những mâm cơm được trình bày đẹp trông sẽ hấp dẫn và khiến người thưởng thức thấy ngon miệng hơn.

Cúng rằm tháng 8 - Tết Trung Thu 2023 vào khung giờ nào là đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 8 - Tết Trung Thu 2023 vào khung giờ nào là đẹp nhất?

Kiến thức - 2 giờ, 48 phút trước

Các gia đình có thể chọn khung giờ thực hiện lễ cúng rằm tháng 8 cho phù hợp với điều kiện của mình.

Sau khi đi vệ sinh xong bạn mở hay đóng cửa? Nghe sư phụ phân tích nguyên nhân, tiếc nuối vì đã biết muộn

Sau khi đi vệ sinh xong bạn mở hay đóng cửa? Nghe sư phụ phân tích nguyên nhân, tiếc nuối vì đã...

Kiến thức - 2 giờ, 48 phút trước

Nhà vệ sinh được xem là nơi có nhiều mầm bệnh nhất. Việc sử dụng không gian này sai cách có thể khiến cho sức khỏe của cả gia đình bị đe dọa. Vậy...

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Chăm con - 2 giờ, 48 phút trước

Khi nuôi dạy con cái, bạn đừng bao giờ làm những điều này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con sau này.

Tăng Thanh Hà tiết lộ sở thích đặc biệt của con trai út, nhóc tì còn thừa hưởng điều này từ mẹ

Tăng Thanh Hà tiết lộ sở thích đặc biệt của con trai út, nhóc tì còn thừa hưởng điều này từ mẹ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

"Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà đã đăng tải hình ảnh cùng con trai út đi thư viện đọc sách trông cực đáng yêu.

Bạn muốn hẹn hò: Cô giáo mầm non vượt qua nỗi đau sau 12 năm để đi...

Gợi ý hai món ngon từ sườn không thể bỏ lỡ giữa tiết trời mùa thu se lạnh

Gợi ý hai món ngon từ sườn không thể bỏ lỡ giữa tiết trời mùa thu se lạnh

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 29 phút trước

Món sườn cháy tỏi và sườn kho có hương vị ngon đậm đà, hòa quyện khiến chồng con thích mê.

Vợ Mạnh Trường hé lộ ảnh mới của biệt thự trắng, dân tình xuýt xoa vì khoảng sân vườn xanh mướt

Vợ Mạnh Trường hé lộ ảnh mới của biệt thự trắng, dân tình xuýt xoa vì khoảng sân vườn xanh mướt

Nhà Sao - 2 giờ, 29 phút trước

Vì hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên khu vườn trong biệt thự trắng của vợ chồng diễn viên Mạnh Trường ở Hòa Bình không cần chăm bón nhiều vẫn xanh mướt.

Tiền đạo Văn Toàn về quê khánh thành biệt thự, đốt cả pháo hoa mừng tân gia

Tiền đạo Văn Toàn về quê khánh thành biệt thự, đốt cả pháo hoa mừng tân gia

Nhà Sao - 2 giờ, 29 phút trước

Tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã về quê Hải Dương khánh thành nhà mới xây cho bố mẹ.

4 kiểu phụ nữ này thường là người đàn ông không bao giờ quên được, trong đó có bạn?

4 kiểu phụ nữ này thường là người đàn ông không bao giờ quên được, trong đó có bạn?

Yêu - 3 giờ, 14 phút trước

Trên đời này không bao giờ thiếu cái đẹp, cái thiếu chính là đôi mắt biết khám phá cái đẹp.

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể cỡ nào

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 15 phút trước

Diễn viên Lê Phương và chồng lẫn mẹ ruột của cô đã có màn tương tác cực dễ thương trên mạng xã hội.

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 16 phút trước

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần phải có trong nhà, không những không bị dính...

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 17 phút trước

Trong khi Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng có mặt tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Phương Hằng thì Thủy Tiên lại vắng mặt.

Phát tài khúc bị vàng lá, thực hiện ngay nguyên tắc '1 cắt - 5 cần', lá sẽ xanh mướt và cây phát triển tươi tốt trở lại

Phát tài khúc bị vàng lá, thực hiện ngay nguyên tắc '1 cắt - 5 cần', lá sẽ xanh mướt và cây...

Kiến thức - 3 giờ, 19 phút trước

Cây phát tài khúc là cây phong thủy giúp gia chủ may mắn, tài lộc, tuy nhiên cần biết cách chăm sóc để cây phát triển tốt.

Trắc nghiệm tâm lý: Bàn chân của bạn có hình dạng nào sau đây? Kiểm tra xem bạn sinh ra có giàu có hay không

Trắc nghiệm tâm lý: Bàn chân của bạn có hình dạng nào sau đây? Kiểm tra xem bạn sinh ra có giàu...

Đời sống số - 5 giờ, 49 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh bàn chân dưới đây và cho biết bạn thuộc kiểu bàn chân nào. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Kiến thức - 5 giờ, 49 phút trước

Khi tưởng tượng các phi hành gia trong không gian, chúng ta thường nghĩ họ như những nhà thám hiểm anh hùng, dũng cảm chinh phục các ranh giới của vũ trụ. Tuy nhiên,...

Chuối bảo quản 2 ngày sẽ đen, người bán trái cây dạy mẹo để chuối tươi cả tháng không bị đen

Chuối bảo quản 2 ngày sẽ đen, người bán trái cây dạy mẹo để chuối tươi cả tháng không bị đen

Kiến thức - 5 giờ, 49 phút trước

Chuối rất giàu vitamin, khoáng chất, kali và các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn ăn nhiều chuối hàng ngày, nó có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể và thúc...

Những người có 3 tính cách này xứng đáng là bạn thân suốt đời

Những người có 3 tính cách này xứng đáng là bạn thân suốt đời

Kiến thức - 5 giờ, 50 phút trước

Những người sở hữu đặc điểm này thì bạn nên kết thân đến suốt đời nhé!

Mùa hè điều hoà cứ chảy nước, là nước gì, có uống được không?

Mùa hè điều hoà cứ chảy nước, là nước gì, có uống được không?

Kiến thức - 5 giờ, 54 phút trước

Khi bật điều hòa vào mùa hè, nhiều người có thể phát hiện trong điều hòa có một đường ống dẫn nước nhỏ giọt, nước nhỏ giọt rất lạnh, vậy nước này từ đâu...

Trước thềm Miss Grand International 2023, Hoàng Phương gây tranh cãi với khả năng nói tiếng Anh

Trước thềm Miss Grand International 2023, Hoàng Phương gây tranh cãi với khả năng nói tiếng Anh

VIDEO - 5 giờ, 60 phút trước

Dù khả năng phát âm của Hoa Hậu Lê Hoàng Phương đã được cải thiện rõ rệt sau khoảng thời gian trau dồi chăm chỉ hậu đăng quang, thế nhưng nhiều người vẫn cho...

Trung vệ Trần Đình Trọng tổ chức đám cưới với vợ hot girl, hình ảnh đầu tiên tại tư gia được hé lộ

Trung vệ Trần Đình Trọng tổ chức đám cưới với vợ hot girl, hình ảnh đầu tiên tại tư gia được hé...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 29 phút trước

Sau gần một thập kỷ yêu, trung vệ Đình Trọng và bà xã Trang Heo đã chính thức về chung nhà vào ngày hôm nay (21/9).